Khởi nghiệp sáng tạo trong đại học phải thực chất hơn

Dân trí Đại diện Bộ GD-ĐT khẳng định nhiệm vụ cấp thiết của đề án hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp thời gian tới chính là thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa việc hỗ trợ khởi nghiệp trong các trường đại học, biến các hoạt động khởi nghiệp trở nên thực chất hơn, tránh việc hô hào các nhà trường chạy theo phong trào.
>>Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Tuyệt đối không để khởi nghiệp chạy theo phong trào”

Đó là ý kiến được nêu tại hội thảo "Định hướng xây dựng các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo xã hội trong các trường đại học”do Bộ GD-ĐT và Hội đồng Anh phối hợp tổ chức tại trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Quốc gia TPHCM với sự tham dự của đại diện nhiều trường ĐH ở TPHCM ngày 9/4.
 
Sáng tạo khởi nghiệp: tránh hô hào các nhà trường chạy theo phong trào 
 
Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Xuân An Việt, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và Công tác HS-SV, Bộ GD-ĐT cho rằng trong 5 cốt lõi của hệ sinh thái khởi nghiệp trong Đề án 1665 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ HS, SV khởi nghiệp đến năm 2025 thì hai nhân tố chính là công tác đào tạo, xây dựng đội ngũ  doanh nhân khởi nghiệp và hình thành văn hoá khởi nghiệp trong cộng đồng. Mặt khác, tạo nên xã hội khởi nghiệp thì giáo dục khởi nghiệp là cũng là một khâu then chốt cần được quan tâm.
 
Khởi nghiệp sáng tạo trong đại học phải thực chất hơn - 1

Ông Nguyễn Xuân An Việt, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên, Bộ GD-ĐT phát biểu

"Với số lượng gần 6 triệu HS, SV từ bậc ĐH đến THPT, chúng ta không thể đòi hỏi em nào cũng có dự án khởi nghiệp mà cái chính của giáo dục khởi nghiệp chính là giúp các em có tinh thần đổi mới sáng tạo trên mọi lĩnh vực từ xã hội đến khoa học công nghệ, thúc đẩy các em trở thành những chuyên gia, những nhà sáng tạo giỏi qua các ngành nghề, lĩnh vực mà các em đang học. Hình thành cho HS, SV văn hoá cũng như cách giải quyết khủng hoảng sau thất bại, có tinh thần doanh nhân, vì cộng đồng, dám nghĩ, dám làm vì cộng đồng", ông Việt nói.
 
Chính vì như vậy, năm 2018 Bộ GD-ĐT và Hội đồng Anh đã ký kết chương trình phối hợp nhằm thúc đẩy tinh thần sáng tạo xã hội và phát triển doanh nghiệp xã trong cộng đồng các trường ĐH Việt Nam. Đồng thời, trang bị tinh thần doanh nhân xã hội cũng là một hành trang để SV có thể nắm bắt được các cơ hội trong tương lai, có được việc làm tốt hơn, đặc biệt với các em có mong muốn tự khởi nghiệp. Với một năm thực hiện, chương trình phối hợp này đã triển khai được nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ cho các trường ĐH tại Việt Nam. Từ việc hỗ trợ đào tạo 200 cán bộ hỗ trợ khởi nghiệp còn tổ chức các hội thảo liên quan đến đổi mới sáng tạo trong các trường ĐH và hoạt động trao đổi kinh nghiệm giữa các trường ĐH ở Việt Nam và những trường ĐH hàng đầu của Anh.
 
Khởi nghiệp sáng tạo trong đại học phải thực chất hơn - 2

PGS.TS Neil Stott, giám đốc chương trình thạc sĩ Sáng tạo xã hội, trường ĐH Cambridge (Anh) chia sẻ về kinh nghiệm sáng tạo xã hội

"Tới thời điểm hiện tại, nhiệm vụ cấp thiết của đề án này chính là thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa việc hỗ trợ khởi nghiệp trong các trường ĐH, biến các hoạt động khởi nghiệp trở nên thực chất hơn, tránh việc hô hào các nhà trường chạy theo phong trào. Để làm được thì các trường phải từng bước xây dựng các thành tố ban đầu của hệ sinh thái khởi nghiệp. Trên cơ sở đó xây dựng và hình thành các ĐH theo định hướng khởi nghiệp, thay đổi mục tiêu giá trị không chỉ  thực hiện chức năng truyền thụ kiến thức, bồi dưỡng nhân tài và đào tạo chuyên gia nghiên cứu các tri thức mới mà sang chuyển giao đối thoại với các tri thức đó thành những sản phẩm tạo ra giá trị trong cộng đồng, xã hội”, ông Việt nhấn mạnh.
 
SV cần môi trường để sáng tạo khởi nghiệp
 
PGS.TS Ngô Phương Lan, hiệu trưởng trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TPHCM) cũng chia sẻ: "Dù là trường đào tạo lĩnh vực khoa học xã hội nhân văn nhưng những năm qua trường cũng đã bắt đầu quan tâm đến lĩnh vực sáng tạo xã hội và doanh nghiệp xã hội trong nhà trường. Ngoài hoạt động của phòng công tác SV, đoàn hội thì nhà trường cũng đã thành lập ban liên lạc cựu SV. Đặc biệt là vai trò của câu lạc bộ Cựu SV doanh nhân của trường đã tạo môi trường sáng tạo khởi nghiệp đến thế hệ SV đang theo học ở trường. Mới đây nhất, nhà trường cũng vừa khai trương công ty dịch vụ khoa học và du lịch. Sự ra đời của công ty này cũng hướng đến hoạt động cộng đồng, xã hội, đồng thời là nơi SV chia sẻ những ý tưởng khởi nghiệp của mình."
 
Khởi nghiệp sáng tạo trong đại học phải thực chất hơn - 3
Bà Phương Lan chia sẻ thêm: "Trong quá trình các doanh nhân đến chia sẻ những kinh nghiệm khởi nghiệp thì thấy rằng sức sáng tạo trong SV cực kỳ lớn. Cái mà các em đang thiếu chính là môi trường, và nhà trường đang làm một việc chính là hình thành môi trường như mô hình các doanh nghiệp để các sáng tạo ấy có cơ hội thành hiện thực. Tương lai, trường sẽ thành lập trung tâm giáo dục bền vững, trong đó một phần có liên quan đến sáng tạo xã hội và phát triển bền vững".
 
Cũng tại hội thảo này, các đại biểu được PGS. TS Neil Stott, giám đốc chương trình thạc sĩ Sáng tạo xã hội, trường ĐH Cambridge (Anh) chia sẻ kinh nghiệm về sáng tạo xã hội và vai trò của các trường ĐH và kinh nghiệm phát triển các chương trình đào tạo, nghiên cứu, ươm tạo về sáng tạo xã hội. Ngoài ra, các đại biểu cũng thảo luận những thực tế tại các trường đại học ở Việt Nam trong lồng ghép doanh nghiệp xã hội và sáng tạo xã hội vào chương trình đào tạo.
 
Lê Phương
 
MỚI NHẤT
Thủ khoa kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TPHCM đạt 1078 điểm
Thủ khoa kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TPHCM đạt 1078 điểm

(Dân trí) - Trưa nay (10/4), Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo ĐH Quốc gia TPHCM vừa công bố kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1 do đại học này tổ chức. Bài thi có điểm cao nhất là 1078 điểm (thang điểm 1200).

Thứ tư, 10/04/2019 - 02:38

7 kỹ năng phụ huynh cần trang bị để giúp con chống bạo lực học đường
7 kỹ năng phụ huynh cần trang bị để giúp con chống bạo lực học đường

(Dân trí) - PGS.TS tâm lý học Huỳnh Văn Sơn đã đưa ra 7 kỹ năng giáo dục tích cực mà phụ huynh cần trang bị để giúp con trẻ phòng chống bạo lực học đường.

Thứ tư, 10/04/2019 - 01:04

ĐH Kinh tế Quốc dân và ĐH Khoa học ứng dụng Saxion, Hà Lan hợp tác chuyển tiếp sinh viên
ĐH Kinh tế Quốc dân và ĐH Khoa học ứng dụng Saxion, Hà Lan hợp tác chuyển tiếp sinh viên

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chương trình làm việc nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Hà Lan, ngày 10/4, đã diễn ra Lễ trao các biên bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác về nghiên cứu và chuyển tiếp sinh viên giữa Trường ĐH Kinh tế Quốc dân (NEU) và ĐH khoa học ứng dụng Saxion (Saxion), Hà Lan.

Thứ tư, 10/04/2019 - 01:00

Ngừng nhận bé 5 tuổi vì bố thiếu tiền đóng học, Trường Mầm non ABC nói gì?
Ngừng nhận bé 5 tuổi vì bố thiếu tiền đóng học, Trường Mầm non ABC nói gì?

(Dân trí) - Trong báo cáo gửi Phòng GD&ĐT TP Vinh, Trường Mầm non ABC cho rằng thời gian vừa qua đã cưu mang bé B.T. Việc phụ huynh nợ tiền đóng học đã được nhắc nhở hàng tháng. Riêng đối với thông tin các khoản tiền đã đóng nạp được ghi trong sổ liên lạc của trẻ, nhà trường cho rằng đây là lỗi nghiệp vụ của kế toán (?).

Thứ tư, 10/04/2019 - 12:06

Vietschool tăng tốc từ triết lý giáo dục nhân văn, khai phóng
Vietschool tăng tốc từ triết lý giáo dục nhân văn, khai phóng

(Dân trí) - Với triết lý giáo dục "Đào tạo con người tự do, có khả năng lãnh đạo bản thân, làm chủ cuộc sống" và bộ giá trị cốt lõi Chân - Thiện - Mỹ - Hòa, Vietschool sẽ tăng tốc triển khai chương trình giáo dục toàn diện cho học sinh 2 hệ Việt và Mỹ trong năm học mới, 2019-2020.

Thứ tư, 10/04/2019 - 10:57

Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo tăng cường phòng ngừa, ngăn chặn bạo lực học đường
Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo tăng cường phòng ngừa, ngăn chặn bạo lực học đường

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ký, ban hành Công văn số 2021/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm đạo đức và bạo lực học đường.

Thứ tư, 10/04/2019 - 09:58

Bạo lực học đường: Phụ huynh thiếu kiểm soát và thấu hiểu con
Bạo lực học đường: Phụ huynh thiếu kiểm soát và thấu hiểu con

(Dân trí) - “Gần như không khi nào tôi hỏi con về các sự việc đánh nhau hay to tiếng gây gổ có xảy ra ở lớp hay không. Vì tôi nghĩ nếu có xảy ra việc hư hỗn của con thì cô giáo chủ nhiệm đã gọi điện ngay lật tức cho phụ huynh, nên tôi bỏ qua vấn đề này”.

Thứ tư, 10/04/2019 - 08:02

Cậu thiếu niên vùng cao say mê thi giải toán trên Internet
Cậu thiếu niên vùng cao say mê thi giải toán trên Internet

(Dân trí) - Năm 2013, lần đầu tiên cậu bé dân tộc Tày Trần Quốc Lân được làm quen với chiếc máy vi tính ở văn phòng nhà trường thông qua cuộc thi Giải toán trên mạng - Violympic. Vậy mà thoắt cái, đã 6 năm liền cậu vẫn miệt mài nỗ lực vươn lên, là hình mẫu học sinh tiêu biểu vượt khó học tốt tại địa phương.

Thứ tư, 10/04/2019 - 08:00

Vụ bé 5 tuổi bị trường thông báo ngừng nhận dạy: Trường mời gia đình đưa bé quay lại học
Vụ bé 5 tuổi bị trường thông báo ngừng nhận dạy: Trường mời gia đình đưa bé quay lại học

(Dân trí) - Sau buổi làm việc với đại diện Phòng GD&ĐT TP Vinh (Nghệ An), Trường Mầm non ABC đã gửi giấy mời tới phụ huynh bé Nguyễn B.T. để đưa bé trở lại trường từ hôm nay, 10/4.

Thứ tư, 10/04/2019 - 07:55

Phụ huynh nhà giàu Mỹ đối mặt án tù 20 năm vì chạy trường cho con
Phụ huynh nhà giàu Mỹ đối mặt án tù 20 năm vì chạy trường cho con

(Dân trí) - 13 bị cáo là những phụ huynh nhà giàu, bao gồm cả sao Hollywood trong bê bối chạy trường rúng động nước Mỹ do Rick Singer cầm đầu nhiều khả năng sẽ phải đối mặt với án phạt tù, cao nhất lên đến 20 năm.

Thứ tư, 10/04/2019 - 07:12

Hôm nay, công bố kết quả thi đánh giá năng lực của hơn 33.000 thí sinh
Hôm nay, công bố kết quả thi đánh giá năng lực của hơn 33.000 thí sinh

(Dân trí) - Sau 9 ngày chấm thi, ĐH Quốc gia TPHCM đã hoàn tất chấm trên 33.000 bài thi đánh giá năng lực đợt 1. Hôm nay (10/4), thí sinh có thể tra cứu điểm bằng cách đăng nhập vào tài khoản dự thi và xem kết quả thi.

Thứ tư, 10/04/2019 - 06:48

Giây phút nam sinh lớp 9 lao mình xuống sông cứu 3 học sinh khỏi đuối nước
Giây phút nam sinh lớp 9 lao mình xuống sông cứu 3 học sinh khỏi đuối nước

(Dân trí) - Khi nghe tiếng kêu cứu từ phía bờ sông, nam sinh lớp 9 Trường THCS Phúc Thịnh, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) đã chạy ra và không kịp nghĩ ngợi gì vội lao xuống sông, bơi ra giữa dòng rồi lần lượt cứu sống 3 học sinh khác.

Thứ tư, 10/04/2019 - 06:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Thái Nguyên: Chưa đủ căn cứ kết luận cô giáo bôi chất bẩn vào vùng kín bé gái 5 tuổi
Thái Nguyên: Chưa đủ căn cứ kết luận cô giáo bôi chất bẩn vào vùng kín bé gái 5 tuổi

(Dân trí) - Về vụ phụ huynh “tố” cô giáo bôi chất bẩn vào vùng kín bé gái 5 tuổi của Trường mầm non xã Vạn Thọ (huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên), Cơ quan CSĐT - Công an huyện Đại Từ vừa có kết quả điều tra ban đầu. Theo đó, chưa có căn cứ kết luận như đơn tố giác.

Thứ tư, 10/04/2019 - 12:39

Học sinh lớp 6 bị tai nạn nguy kịch trong giờ Thể dục
Học sinh lớp 6 bị tai nạn nguy kịch trong giờ Thể dục

(Dân trí) - Một học sinh lớp 6 của Trường THCS Văn Tố (huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) trong giờ Thể dục môn nhảy cao đã không may bị cột đỡ sào nhảy cao đổ trúng đầu dẫn đến nguy kịch phải nhập viện cấp cứu.

Thứ ba, 09/04/2019 - 08:27

Xét tuyển đại học 2019: Thí sinh không nên đăng ký thấp hơn 3 nguyện vọng
Xét tuyển đại học 2019: Thí sinh không nên đăng ký thấp hơn 3 nguyện vọng

(Dân trí) - Dù đăng ký bao nhiêu nguyện vọng (NV) thì cuối cùng các thí sinh cũng chỉ có thể nhập học một trường duy nhất nếu đỗ.

Thứ ba, 09/04/2019 - 04:44

Bé 5 tuổi bị trường thông báo ngừng nhận vì thiếu tiền đóng học 14 tháng?
Bé 5 tuổi bị trường thông báo ngừng nhận vì thiếu tiền đóng học 14 tháng?

(Dân trí) - Gia đình anh Trung bàng hoàng khi nhận được thông báo của nhà trường về việc gia đình chưa thanh toán gần 40 triệu đồng tiền ăn, tiền học phí trong vòng 14 tháng cho con. Khi sự việc chưa ngã ngũ, Trường Mầm non tư thục ABC (TP Vinh, Nghệ An) ngừng nhận và dạy cháu bé từ ngày 6/4.

Thứ ba, 09/04/2019 - 04:32

Nóng: Chỉ tiêu vào lớp 10 của tất cả các trường THPT công lập ở TPHCM
Nóng: Chỉ tiêu vào lớp 10 của tất cả các trường THPT công lập ở TPHCM

(Dân trí) - Ngày 9/4, Sở GD-ĐT TPHCM vừa công bố cụ thể chỉ tiêu vào lớp 10 của 112 Trường THPT công lập trên địa bàn. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập sẽ diễn ra vào ngày 2 - 3/6 sắp tới.

Thứ ba, 09/04/2019 - 02:25

Toàn cảnh tư vấn từ A-Z tuyển sinh vào ĐH FPT năm 2019
Toàn cảnh tư vấn từ A-Z tuyển sinh vào ĐH FPT năm 2019

(Dân trí) - Chiều nay, các khách mời đến từ Trường Đại học FPT đã giải đáp cặn kẽ các câu hỏi của phụ huynh và học sinh về kỳ thi sơ tuyển vào trường, cũng như các thông tin về chương trình đào tạo, cách thức học tập tại trường trong buổi giao lưu với chủ đề "Tư vấn từ A-Z tuyển sinh vào ĐH FPT". Mời bạn đọc theo dõi.

Thứ ba, 09/04/2019 - 02:07

Bộ Công an trả 28 thí sinh gian lận điểm thi của Hòa Bình về địa phương
Bộ Công an trả 28 thí sinh gian lận điểm thi của Hòa Bình về địa phương

(Dân trí) - Bộ Công an đã chuyển 28 thí sinh gian lận điểm thi hiện đang theo học các khối trường trực thuộc Bộ Công an về đơn vị sơ tuyển tại Hòa Bình và xử lý theo đúng quy định.

Thứ ba, 09/04/2019 - 01:01

Chủ tịch Hà Nội nói về việc hơn 250 giáo viên kêu cứu
Chủ tịch Hà Nội nói về việc hơn 250 giáo viên kêu cứu

(Dân trí) - Sáng ngày 9/4, bên lề kỳ họp HĐND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội trả lời những vấn đề liên quan đến hơn 250 giáo viên hợp đồng các huyện Sóc Sơn, Đông Anh, Mỹ Đức nguy cơ mất việc nếu trượt trong kỳ thi tuyển dụng viên chức sắp tới.

Thứ ba, 09/04/2019 - 12:09

Bạo lực, xâm hại trẻ em: Mới chỉ thấy phần chóp, thời gian tới sẽ còn thấy nhiều hơn
Bạo lực, xâm hại trẻ em: Mới chỉ thấy phần chóp, thời gian tới sẽ còn thấy nhiều hơn

(Dân trí) - Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nói rằng trước đây chúng ta mới chỉ thấy cái “chóp" của những vấn nạn bạo lực học đường, xâm hại trẻ, thời gian tới đây sự thật sẽ dần dần nhô lên. Chúng ta phải chuẩn bị tâm thế để chứng kiến sự phơi bày ra ánh sáng của những vụ việc đáng sợ như vậy.

Thứ ba, 09/04/2019 - 12:08

Giáo viên bị “tố” nhét chất bẩn vào vùng kín bé gái mầm non: Nhà trường có kết quả xác minh ban đầu
Giáo viên bị “tố” nhét chất bẩn vào vùng kín bé gái mầm non: Nhà trường có kết quả xác minh ban đầu

(Dân trí) - Liên quan đến vụ phụ huynh “tố” cô giáo nhét chất bẩn vào vùng kín bé gái mầm non vì mâu thuẫn cá nhân tại Trường mầm non xã Vạn Thọ (huyện Đại Từ, Thái Nguyên), Hiệu trưởng nhà trường cho biết, đã có kết quả xác minh ban đầu.

Thứ ba, 09/04/2019 - 09:22

Thành tựu của Trường Đại học Kinh tế, Đại học Huế - 50 năm nhìn lại
Thành tựu của Trường Đại học Kinh tế, Đại học Huế - 50 năm nhìn lại

(Dân trí) - Với những dấu ấn và thành tựu đã đạt được trong 50 năm qua,Trường Đại học Kinh tế, Đại học Huế đã và đang ươm mầm cho nhiều thế hệ tài năng trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Thứ ba, 09/04/2019 - 09:00

Khen thưởng nam sinh lớp 9 dũng cảm cứu 3 học sinh khỏi đuối nước
Khen thưởng nam sinh lớp 9 dũng cảm cứu 3 học sinh khỏi đuối nước

(Dân trí) - Với hành động dũng cảm quên mình lao người xuống sông cứu 3 học sinh khỏi đuối nước, nam sinh lớp 9 đã được chính quyền địa phương khen thưởng.

Thứ ba, 09/04/2019 - 07:47