Khởi nghiệp từ rau sạch

Từ yêu thích nấu ăn đến mong muốn chế biến nhiều món ăn từ rau sạch để cải thiện bữa ăn cho gia đình mình, Nguyễn Thị Hồng Cẩm (cựu sinh viên Học viện Ngân hàng Hà Nội) đã chọn cho mình con đường khởi nghiệp: sản xuất rau hữu cơ sạch.

Ngã rẽ từ rau

Từ khi còn là sinh viên năm 2 Học viện Ngân hàng Hà Nội, Nguyễn Thị Hồng Cẩm tham gia nhiều hoạt động về môi trường. Hồng Cẩm thử nghiệm làm việc toàn thời gian cho một dự án sản xuất Rau Hữu Cơ Thanh Xuân, Trung tâm Hành động vì sự phát triển đô thị Hà Nội.

Nguyễn Thị Hồng Cẩm
Nguyễn Thị Hồng Cẩm.

Và từ đây, Cẩm đã phát hiện ra niềm say mê sản xuất rau sạch cũng như khám phá được nhiều về lĩnh vực môi trường và nông nghiệp dù là dân kinh tế-tiền tệ. Biết mình đã bén duyên với nghề trồng rau và xét thấy ở TP.HCM chưa có mô hình cung cấp rau hữu cơ sạch nên cô bạn quyết định Nam tiến để lập nghiệp. Nhóm Rau Hữu cơ An Hòa đã chính thức ra đời với vườn rau rộng 7.000m2 tại xã Bình Phục Nhứt, Chợ Gạo, Tiền Giang và cung cấp rau hữu cơ sạch cho các hộ gia đình ở TP.HCM.

Khi tự lập để sản xuất rau hữu cơ, Cẩm đã phải trải qua vô vàn sóng gió để thích nghi làm nông dân. Những ngày đầu triển khai mô mình, vì nước ở miền Tây nhiễm phèn rất nặng nên Cẩm đã phải cùng hộ dân đào giếng sâu hơn 300m để lấy nước sạch tưới rau.

Tìm được nguồn nước thì lại phải đối diện với vấn đề đất nhiễm phèn nên cô bạn phải hì hục cải tạo đất cùng bà con mất hơn bốn tháng trời. “Vùng đất miền Tây đất lành chim đậu vậy mà gây cho mình không ít khó khăn. Nhưng chính sự thân thiện và yêu mến của các hộ gia đình nông dân nơi đây cùng những người bạn chung dự án là nguồn động lực lớn nhất để mình quyết tâm đeo đuổi tới cùng”, Cẩm chia sẻ.

Thay đổi thói quen sản xuất

Khi bắt đầu với nhóm Rau Hữu Cơ An Hòa, Cẩm đảm nhận việc bán hàng là chính, nên việc áp dụng tư duy kinh tế để lên mục tiêu bán hàng là không hề khó đối với cô bạn. Tuy nhiên, chính việc tư duy kiểu này không thích hợp với điều kiện tay nghề của nông dân đã mang lại bài học kinh nghiệm đáng nhớ cho Cẩm.

Từ tập quán chuyên canh một loại rau, Cẩm tư vấn cho bà con chuyển xen canh nhiều loại rau, nhằm mục đích đa dạng sản phẩm. Cẩm đặt mục tiêu bán hàng cao trên cơ sở lý thuyết nhằm cung ứng thêm cho các hộ gia đình nhỏ ở TP.HCM. Vấn đề khó khăn lại nảy sinh, nông dân ở đây thiếu kinh nghiệm khi lần đầu sản xuất xen canh dẫn đến việc rau không lên được và không có sản phẩm để cung ứng ra thị trường. Từ việc “xoắn tay” vào làm để hiểu hết khó khăn của người nông dân, cô bạn đã chủ động lên lại kế hoạch xen canh dần dần từ ba đến bốn loại rau.

Và hiện tại vườn rau của Cẩm đã xen canh được hơn 12 loại rau. Nhóm đã cung cấp được rau cho một số nhà hàng tại Q.1 TP.HCM, đặc biệt là nhà hàng chay (Nhà hàng Hoa Đăng, Huỳnh Khương Ninh, Q.1) và các hộ gia đình nhỏ lẻ có thu nhập cao khoảng hơn 3,5 tạ/tháng.

Làm bạn cùng sâu bọ

Giá của rau hữu cơ sạch cao gấp 3 lần so với giá rau thị trường do một phần chi phí nhân công sản xuất cao. Bên cạnh đó, năng suất thấp không kiểm soát được mỗi mùa do sâu bọ phá hoại cũng là khó khăn lớn làm cho Cẩm phải luôn suy tính vì thực tế giá cao nhưng vẫn không thu được lợi nhuận vì không cung cấp được cho các chợ lớn hay siêu thị.

Cẩm đã phải bỏ nhiều thời gian đến vườn cùng những bạn nông dân của mình để tìm hiểu về các loại sâu nhưng cũng không mấy tiến triển, vì sức càn phá hoại cũng như sinh sôi nảy nở chúng rất bạo. Có những loại rau 30 ngày thu hoạch thì đến ngày thứ 15, chỉ sau một đêm, cả vườn rau xơ xác vì sâu ăn lá phá hoại. Và nhiều lần Cẩm phải “muối mặt” đến xin lỗi nhà hàng vì đã không có rau cung ứng như đã cam kết.

Cuối cùng, cô bạn đã nghĩ ra cách dùng thiên địch để đuổi sâu bọ. Cẩm đã phải nghiên cứu về lưới thức ăn sinh học. Và loại sâu nào Cẩm cũng phải xem mặt cho bằng được để tìm cho đúng loại thiên địch để diệt chúng khỏi vườn rau. Ngoài ra, với kinh nghiệm làm nông dân của mình, Cẩm còn phối hợp dùng các loại hương từ nguyên liệu tự nhiên như tỏi, ớt, gừng, tiêu để gây mùi hắc, đuổi xa các loại sâu cắn phá.

Nói về cái duyên đi theo ngã rẽ nông dân của mình, cô bạn tâm sự: “Dù không như những bạn bè làm ở các công ty, tập đoàn lớn, nhưng mình cảm thấy hài lòng khi tự mình khám phá được nhiều kiến thức mới mẻ. Mình thấy ý nghĩa hơn khi sản xuất được rau sạch để chăm sóc và làm tăng thêm dinh dưỡng, sức khỏe cho các gia đình cũng như góp phần phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp rau sạch tại miền Nam. Và bản thân mình, thói quen ăn uống và tiêu dùng cũng thay đổi. Mình ăn rau nhiều hơn và ít dùng thịt. Cuộc sống giản dị này làm mình thích thú vô cùng”.

Theo Sinh Viên Việt Nam

MỚI NHẤT
Anh “hai lúa” chế tạo máy phun thuốc điều khiển từ xa
Anh “hai lúa” chế tạo máy phun thuốc điều khiển từ xa

(Dân trí) - Anh Trần Thanh Tuấn (36 tuổi, học chưa hết lớp 8) đã mày mò chế tạo chiếc máy phun thuốc tự động, điều khiển từ xa bằng remote. Với chiếc máy này, nông dân không cần mang bình phun thuốc, lội xuống ruộng vất vả như trước.

Thứ tư, 16/10/2013 - 01:10

Mâm cơm sinh viên “teo tóp” vì giá rau tăng vọt
Mâm cơm sinh viên “teo tóp” vì giá rau tăng vọt

(Dân trí) - Bữa ăn của sinh viên đầy đặn chủ yếu nhờ rau nhưng gần hai tuần nay, giá rau xanh tại TPHCM nhảy vọt do ảnh hưởng của mưa bão nên mâm cơm của sinh viên đã eo lại thêm teo tóp.

Thứ tư, 16/10/2013 - 01:05

Học MBA Benedictine để điều hành nhân lực mang tầm quốc tế
Học MBA Benedictine để điều hành nhân lực mang tầm quốc tế

Các nhà quản lý doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay phần đông vẫn làm việc, quản lý và điều hành doanh nghiệp theo kinh nghiệm tích luỹ trong thời gian làm việc của mình.

Thứ tư, 16/10/2013 - 01:01

Hải Phòng rút kinh nghiệm về đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 12
Hải Phòng rút kinh nghiệm về đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 12

Trước những ý kiến trái chiều và phản ứng của dư luận về đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 12 vừa qua, chiều 15/10, Giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo Hải Phòng đã nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Thứ tư, 16/10/2013 - 10:08

#Vlog 03: Học cách phát âm /I/ và /i:/
#Vlog 03: Học cách phát âm /I/ và /i:/

Hai nguyên âm /ɪ/ và /i:/ khi đọc lên chỉ khác nhau một chút (âm dài và âm ngắn), nhưng nếu chú ý nghe nhiều và luyện nói nhiều thì việc phân biệt chúng là không khó. Trong bài học này, thầy Jeff và bạn Trang sẽ giúp chúng ta cách phát âm hai âm tiết này sao cho chuẩn-không-cần-chỉnh.

Thứ tư, 16/10/2013 - 10:01

Honeywell UOP trao học bổng đầu tư nhân lực cho ngành Hóa dầu
Honeywell UOP trao học bổng đầu tư nhân lực cho ngành Hóa dầu

Đầu tháng 10, Honeywell UOP chính thức công bố tài trợ 15 suất học bổng cho sinh viên ngành hóa học trong chương trình hợp tác với 3 trường ĐH lớn tại Việt Nam. Mục đích việc trao học bổng này nhằm đầu tư nhân lực cho ngành hóa dầu tại VN.

Thứ tư, 16/10/2013 - 10:00

Nghệ thuật lãnh đạo và quản trị tài chính
Nghệ thuật lãnh đạo và quản trị tài chính

Khi thành đạt luôn là cái đích hướng đến, những người trẻ nuôi cả khát vọng của mình để vươn tới đích. Nhưng chỉ khi khám phá ra bí quyết của sự thành đạt, những người trẻ mới có cơ hội đặt chân lên vạch đích “thành đạt” ấy.

Thứ tư, 16/10/2013 - 09:00

Thủ tướng Trung Quốc gặp gỡ sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội
Thủ tướng Trung Quốc gặp gỡ sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 15/10, Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Khắc Cường đã dẫn đầu đoàn đại biểu cao cấp đến thăm và giao lưu với cán bộ, sinh viên Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN.

Thứ tư, 16/10/2013 - 08:46

Ngôi trường mang tên chàng trai trẻ
Ngôi trường mang tên chàng trai trẻ

Ra đi ở tuổi 32, tài sản chàng trai trẻ Lê Công Anh Đức để lại là bộ sưu tập đèn cổ có một không hai. Và rồi những chiếc đèn cổ ấy đã “hóa thân” thành một ngôi trường mẫu giáo đúng với tâm nguyện mang tên anh tại quê nhà xã Điện Hồng, huyện Điện Bàn (Quảng Nam).

Thứ tư, 16/10/2013 - 08:05

“Thẻ thông hành” vào các trường ĐH danh tiếng tại Anh quốc
“Thẻ thông hành” vào các trường ĐH danh tiếng tại Anh quốc

“Sau khi tốt nghiệp trường BVIS, các em sẽ nắm trong tay bằng Tú tài Anh (A-level). Tấm bằng này giúp các em có thể vào thẳng các trường đại học tại Anh quốc, và nhiều đại học quốc tế khác” - khẳng định của ông Mark Sayer, Hiệu trưởng trường Quốc tế BVIS.

Thứ tư, 16/10/2013 - 08:00

NXB Giáo dục giải thích “sạn” trong SGK Tiếng Việt lớp 1
NXB Giáo dục giải thích “sạn” trong SGK Tiếng Việt lớp 1

(Dân trí) - Sau khi nhận được phản ánh của báo chí về việc SGK Tiếng Việt lớp 1 có nhiều “sạn” thể hiện ở việc viết chữ hoa, chữ thường không đúng quy định, trích dẫn không nguyên bản…, NXB Giáo dục Việt Nam đã chính thức lên tiếng giải thích chi tiết.

Thứ ba, 15/10/2013 - 03:25

Học để làm gì, học cái gì và học như thế nào?
Học để làm gì, học cái gì và học như thế nào?

Cách đây vừa tròn 45 năm (15/10/1968 - 15/10/2013), giữa những ngày kháng chiến chống Mỹ gian khổ, Bác Hồ gửi thư đến các trường nhân đầu năm học mới, nhắc nhở: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt”. Đây là bức thư cuối cùng Người gửi ngành Giáo dục trước lúc đi xa.

Thứ ba, 15/10/2013 - 01:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Thi IELTS - đừng để “nước tới chân mới chạy”
Thi IELTS - đừng để “nước tới chân mới chạy”

Hiện nay, IELTS được hầu hết các nước trên thế giới công nhận với kỷ lục của năm 2011 là hơn 1,7 triệu thí sinh dự thi. Riêng tại Việt Nam, Hội đồng Anh cho biết trong năm 2011 - 2012, số lượng thí sinh đăng ký thi IELTS đã tăng tới 14% so với năm trước đó.

Thứ ba, 15/10/2013 - 01:01

Gánh nặng tiền trường, phụ huynh dễ “nổi xung”
Gánh nặng tiền trường, phụ huynh dễ “nổi xung”

(Dân trí) - Kinh tế khó khăn, trong các khoản thu ở trường học tăng cao làm cho nhiều phụ huynh tại TPHCM dễ cáu bẳn khi gồng gánh từng khoản tiền lớn lo cho con ăn học.

Thứ ba, 15/10/2013 - 08:38

Hà Tĩnh: Trường Mầm non thu tràn lan, dân nghèo than thở
Hà Tĩnh: Trường Mầm non thu tràn lan, dân nghèo than thở

(Dân trí)-“Đầu năm họp phụ huynh chúng tôi nghe cô hiệu trưởng đọc các khoản thu của nhà trường đối với con em mà phụ huynh ai cũng giật mình, nhưng không ai dám đứng lên phản ánh trực tiếp vì sợ cô giáo gây khó dễ cho con em”.

Thứ ba, 15/10/2013 - 08:32

Dự bị đại học, bước đệm quan trọng trước thềm du học
Dự bị đại học, bước đệm quan trọng trước thềm du học

Để có thể thích nghi với những áp lực về mặt văn hóa, sinh hoạt cũng như học tập, nhiều chuyên gia tư vấn du học đã khuyên các bạn trẻ nên chuẩn bị và tự hoàn thiện chương trình dự bị đại học trước khi bắt đầu một hành trình mới tại xứ người.

Thứ ba, 15/10/2013 - 08:30

13.713 trường mầm non thi “Tìm hiểu về dinh dưỡng với sức khỏe trẻ mầm non”
13.713 trường mầm non thi “Tìm hiểu về dinh dưỡng với sức khỏe trẻ mầm non”

Từ ngày 7/10/2013 đến hết ngày 11/10/2013, vòng 1 - vòng cấp quận/huyện của cuộc thi “Tìm hiểu về dinh dưỡng với sức khỏe trẻ mầm non” đã diễn ra trên phạm vi cả nước.

Thứ ba, 15/10/2013 - 08:00

Các chức danh ở lớp tiểu học tại Hàn Quốc
Các chức danh ở lớp tiểu học tại Hàn Quốc

(Dân trí) -Tôi vô cùng thích thú với kiểu phân công lao động và phân chia trách nhiệm như lớp con đang làm. Hình thức phân chia thành các chức danh như vậy giúp học sinh hình thành ý thức tự giác và tinh thần trách nhiệm và tránh được những chuyện tiêu cực xảy ra ở học đường.

Thứ hai, 14/10/2013 - 03:29

Học viện Cảnh sát nhân dân mít tinh kỷ niệm 45 năm thành lập
Học viện Cảnh sát nhân dân mít tinh kỷ niệm 45 năm thành lập

(Dân trí) - Sáng nay 14/10, Học viện Cảnh sát nhân dân đã tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 45 năm thành lập Học viện cảnh sát nhân, khai giảng năm học 2013-2014 và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất. Đến dự buổi lễ có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan.

Thứ hai, 14/10/2013 - 02:33

Đà Nẵng cho học sinh nghỉ học tránh bão số 11
Đà Nẵng cho học sinh nghỉ học tránh bão số 11

(Dân trí) - Từ chiều nay 14/10, Sở GD- ĐT Đà Nẵng đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn thành phố cho học sinh nghỉ học tránh bão số 11. Theo dự báo, bão số 11 ảnh hưởng các tỉnh ở khu vực miền Trung từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, trong đó có Đà Nẵng.

Thứ hai, 14/10/2013 - 01:38

Đào tạo ngoài chính quy “chết” dần
Đào tạo ngoài chính quy “chết” dần

Việc Bộ GD-ĐT siết chặt đầu vào hệ liên thông và giảm chỉ tiêu đào tạo hệ vừa làm vừa học khiến cả 2 hệ đào tạo rơi vào khủng hoảng.

Thứ hai, 14/10/2013 - 12:40

Cải thiện khả năng Ngoại ngữ để làm việc toàn cầu
Cải thiện khả năng Ngoại ngữ để làm việc toàn cầu

Khi Cộng đồng kinh tế chung ASEAN được thành lập vào cuối năm 2015, khu vực ASEAN với hơn 600 triệu dân sẽ là một cộng đồng quốc tế thống nhất. Theo các nhà tuyển dụng, vốn tiếng Anh hạn chế là một trong những thách thức rất lớn đối với lao động trẻ Việt Nam.

Thứ hai, 14/10/2013 - 12:30

Không thu quá 40.000 đồng phí liên lạc điện tử
Không thu quá 40.000 đồng phí liên lạc điện tử

Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các nhà trường, nếu thực hiện dịch vụ này phải bảo đảm mức thu không quá 40.000 đồng/học sinh/tháng với từng gói dịch vụ.

Thứ hai, 14/10/2013 - 08:19

Bi hài cảnh học thuê
Bi hài cảnh học thuê

“Học thuê, thi thuê”- lâu nay vẫn được coi là công việc nhẹ nhàng, giúp các bạn sinh viên có thêm thu nhập. Tuy nhiên, những “tai nạn” xảy đến với công việc này khiến cả người học và người thuê rơi vào cảnh khốn khổ.

Chủ nhật, 13/10/2013 - 05:35