Không cho điểm học sinh lớp 1

Dân trí Đối với việc đánh giá học sinh (HS) lớp 1, ngoài bài kiểm tra vào cuối năm học, giáo viên (GV) tuyệt đối không cho điểm trong suốt quá trình tổ chức dạy học. GV không được có biểu hiện so sánh giữa các HS, chê trách HS trong bất kỳ hoàn cảnh nào.
>>“Thi tuyển” vào lớp 1: Áp lực từ chính phụ huynh

Đây là một trong những hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ của giáo dục tiểu học năm học 2013-2014 vừa được Bộ GD-ĐT gửi cho các Sở GD-ĐT.

Bộ GD-ĐT cũng cho biết, trong năm học này sẽ tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra, đánh giá học sinh (HS). Thực hiện đánh giá học sinh theo hướng động viên, khuyến khích, ghi nhận sự tiến bộ hàng ngày của từng học sinh, giúp học sinh cảm thấy tự tin và vui thích với các hoạt động học tập. Tăng cường đánh giá thường xuyên bằng nhận xét. Trong đó chú trọng nhận xét cụ thể của giáo viên (GV) về những nội dung HS đã thực hiện được và những nội dung chưa thực hiện được để có kế hoạch động viên, giúp đỡ HS kịp thời.

Tiếp tục thực hiện tích hợp dạy học tiếng Việt và các nội dung giáo dục (bảo vệ môi trường; bảo vệ tài nguyên, môi trường biển, hải đảo; sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả; quyền và bổn phận của trẻ em; bình đẳng giới; an toàn giao thông; phòng, chống tai nạn thương tích; phòng, chống HIV/AIDS…) vào các môn học và hoạt động giáo dục. Việc tích hợp cần bảo đảm tính hợp lý, hiệu quả, không gây áp lực học tập đối với học sinh và giảng dạy đối với giáo viên.

Theo văn bản hướng dẫn này thì thời lượng dạy học, đối với các trường, lớp dạy học 1 buổi/ngày, thời lượng tối đa 5 tiết/buổi, tối thiểu 5 buổi/tuần. Nội dung hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp (4 tiết/tháng) thực hiện tích hợp các nội dung giáo dục Âm nhạc, Mỹ thuật, Thủ công/kỹ thuật, phù hợp điều kiện thực tế địa phương và nhà trường.

Đối với các trường, lớp dạy học 2 buổi/ngày, thời lượng tối đa 7 tiết/ngày. Hiệu trưởng chủ động xây dựng kế hoạch dạy học 2 buổi/ngày trên cơ sở đảm bảo các yêu cầu: Học sinh được tự học có sự hướng dẫn của giáo viên để hoàn thành yêu cầu học tập trên lớp, sử dụng có hiệu quả các tài liệu bổ trợ, không giao bài tập về nhà cho học sinh. Nơi có điều kiện thì tổ chức cho HS để lại sách, vở, đồ dùng học tập tại lớp. Bồi dưỡng học sinh năng khiếu; dạy học các môn học tự chọn; Tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa…

Tăng cường các hoạt động thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện. Thực hành vận dụng kiến thức đã học và tổ chức HS tham gia các hoạt động thực tế tại địa phương…

Năm học này Bộ GD-ĐT cũng đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm túc việc chẩn chỉnh tình trạng dạy trước chương trình lớp 1, quy định về dạy thêm học thêm. Tiếp tục tăng cường công tác quản lý thu chi trong các trường tiểu học, thực hiện nghiêm túc công văn hướng dẫn chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục. Triển khai các biện pháp giảm tỷ lệ học sinh yếu, học sinh bỏ học, bàn giao chất lượng giáo dục, không để HS ngồi nhầm lớp; tổ chức hoạt động nhằm phát hiện và bồi dưỡng học sinh giỏi; không tổ chức thi học sinh giỏi ở tất cả các cấp quản lý.

Tiếp tục thực hiện sáng tạo các nội dung của phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Từ năm học 2013-2014, nội dung này trở thành hoạt động thường niên của các trường tiểu học…

Nguyễn Hùng

MỚI NHẤT
Chuyện khó tin về đôi vợ chồng già tuổi thất thập cùng tốt nghiệp ĐH
Chuyện khó tin về đôi vợ chồng già tuổi thất thập cùng tốt nghiệp ĐH

Thật khó tin, khi đã bước vào cái tuổi “thất thập cổ lai hy” thì đôi vợ chồng cô Lê Thị Bạch Vân và thầy Trần Hữu Tài vẫn không nguôi niềm ham học. Đôi vợ chồng này đang nắm trong tay vài ba bằng đại học, cao đẳng.

Thứ bảy, 10/08/2013 - 07:59

Học viện Hàng không Việt Nam, ĐH Sư phạm Kỹ thuật chỉ tuyển thêm nguyện vọng bổ sung hệ CĐ
Học viện Hàng không Việt Nam, ĐH Sư phạm Kỹ thuật chỉ tuyển thêm nguyện vọng bổ sung hệ CĐ

(Dân trí) - Học viện Hàng không Việt Nam công bố điểm chuẩn trúng tuyển và điểm xét tuyển NV bổ sung. Trong khi đó, ĐH Sư phạm Kỹ thuật cũng thông báo xét tuyển 133 chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung nhưng chỉ hệ CĐ.

Thứ bảy, 10/08/2013 - 07:10

Điểm chuẩn ĐH Văn hóa Hà Nội, Y khoa Vinh
Điểm chuẩn ĐH Văn hóa Hà Nội, Y khoa Vinh

(Dân trí) - Mức điểm chuẩn của ĐH Văn hóa Hà Nội tăng đáng kể so với năm 2012. Trong khi đó, lần đầu tiên ĐH Y Khoa Vinh tuyển sinh điểm trúng tuyển vào ngành Y đa khoa cũng ở mức 23,0. ĐH Văn hóa Hà Nội tiếp tục xét tuyển NV bổ sung.

Thứ bảy, 10/08/2013 - 06:52

ĐH Mở TPHCM, ĐH Văn hóa TPHCM công bố điểm chuẩn
ĐH Mở TPHCM, ĐH Văn hóa TPHCM công bố điểm chuẩn

(Dân trí) - Trường ĐH Mở và ĐH Văn hóa TPHCM đã thông báo điểm chuẩn trúng tuyển năm 2013. Theo đó, ĐH Văn hóa TPHCM sẽ tuyển thêm 442 chỉ tiêu cho nguyện vọng bổ sung.

Thứ bảy, 10/08/2013 - 06:41

“Học tập là sự say mê chứ không phải áp lực”
“Học tập là sự say mê chứ không phải áp lực”

(Dân trí) -Em Lê Hoàng Minh bất ngờ với thành tích đỗ thủ khoa Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch của mình vì trước đó mục tiêu của em là đậu đại học. Trở thành bác sĩ để chữa bệnh cứu người là mơ ước từ thuở bé của cậu học trò Trường THPT Gia Định (TPHCM).

Thứ bảy, 10/08/2013 - 06:28

Điểm chuẩn khối các trường Quân đội
Điểm chuẩn khối các trường Quân đội

(Dân trí) - Khối các trường Quân đội vừa chính thức công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng 1. So với năm ngoái, điểm chuẩn năm nay tăng mạnh. Đơn vị có điểm chuẩn trúng tuyển cao nhất là Học viện Quân y, Học viện Kỹ thuật Quân sự…

Thứ bảy, 10/08/2013 - 05:31

Điểm chuẩn vào ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Kiến trúc TPHCM
Điểm chuẩn vào ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Kiến trúc TPHCM

(Dân trí) - Hôm nay, trường ĐH Tôn Đức Thắng và ĐH Kiến trúc TPHCM công bố điểm chuẩn trúng tuyển và điểm xét tuyển nguyện vọng bổ sung vào trường.

Thứ bảy, 10/08/2013 - 05:28

Điểm chuẩn ĐH Công đoàn, Thể dục Thể thao Bắc Ninh
Điểm chuẩn ĐH Công đoàn, Thể dục Thể thao Bắc Ninh

(Dân trí) - Chiều 10/8, ĐH Công đoàn và ĐH Thể dục Thể thao Bắc Ninh đã công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng 1. So với năm trước, điểm chuẩn ĐH Công đoàn tăng khá nhiều.

Thứ bảy, 10/08/2013 - 05:05

Toàn cảnh điểm chuẩn, xét tuyển nguyện vọng của ĐH Thái Nguyên
Toàn cảnh điểm chuẩn, xét tuyển nguyện vọng của ĐH Thái Nguyên

(Dân trí) -ĐH Thái Nguyên vừa chính thức công bố điểm trúng tuyển vào các trường, khoa thành viên. Riêng ĐH Y dược, điểm chuẩn sẽ được công bố sau do đang đợi phê duyệt chỉ tiêu đào tạo dự bị. Hầu hết các ngành đào tạo đều ở mức điểm sàn của Bộ GD-ĐT công bố.

Thứ bảy, 10/08/2013 - 02:26

Điểm chuẩn, xét tuyển nguyện vọng của Học viện Ngân hàng
Điểm chuẩn, xét tuyển nguyện vọng của Học viện Ngân hàng

(Dân trí) - Sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn ĐH, CĐ năm 2013, Học viện Ngân hàng đã công bố điểm chuẩn xét theo đối tượng thí sinh khu vực 3. Theo đó, điểm trúng tuyển vào trường khối A, A1 là 19,0; khối D1 là 21,0 (môn Tiếng Anh hệ số 2).

Thứ bảy, 10/08/2013 - 01:40

1.460 chỉ tiêu nguyện vọng 2 vào ĐH Huế
1.460 chỉ tiêu nguyện vọng 2 vào ĐH Huế

(Dân trí) - Đại học Huế đã thông báo xét tuyển 1.460 chỉ tiêu nguyện vọng 2 (trong đó có 422 chỉ tiêu vào Cao đẳng) vào các trường ĐH, Khoa, Phân hiệu thành viên.

Thứ bảy, 10/08/2013 - 12:07

Điểm chuẩn ngành cao nhất của ĐH Thương mại là 22,5
Điểm chuẩn ngành cao nhất của ĐH Thương mại là 22,5

(Dân trí) - Sáng 10/8, ĐH Thương Mại đã chính thức công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng 1. Theo đó điểm trúng tuyển vào trường đối với khối A là 19,5 và khối D1 là 18,5. Ngành có điểm chuẩn cao nhất là Kế toán doanh nghiệp.

Thứ bảy, 10/08/2013 - 09:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiến sỹ trẻ say mê chữa bệnh cho tôm
Tiến sỹ trẻ say mê chữa bệnh cho tôm

Sinh ra và lớn lên ở TPHCM nhưng từ nhỏ Trần Hữu Lộc (29 tuổi) đã thích tìm hiểu về thế giới thủy sản. Lộc được học bổng toàn phần nghiên cứu sinh tại trường Đại học Arizona (Mỹ) và tìm ra nguyên nhân vì sao tôm chết hàng loạt.

Thứ bảy, 10/08/2013 - 09:01

Điểm chuẩn ĐH Sư phạm Hà Nội 2, ĐH Công nghiệp Hà Nội
Điểm chuẩn ĐH Sư phạm Hà Nội 2, ĐH Công nghiệp Hà Nội

(Dân trí) - Mức điểm chuẩn của hai trường so với năm trước đều có sự tăng đáng kể, đặc biệt là ĐH Sư phạm Hà Nội 2. Với nguồn trúng tuyển dồi dào nên ĐH Sư phạm HN 2 và ĐH Công nghiệp HN không xét tuyển NV2 đối với hệ đào tạo ĐH.

Thứ bảy, 10/08/2013 - 08:04

Báo nước ngoài đưa tin về sách giáo khoa điện tử ở Việt Nam
Báo nước ngoài đưa tin về sách giáo khoa điện tử ở Việt Nam

Mới ra mắt được hơn một tháng nhưng sản phẩm sách giáo khoa điện tử (Classbook) đầu tiên ở Việt Nam đã thu hút sự quan tâm chú ý của hàng loạt các trang tin nước ngoài, trong đó có cả những trang uy tín chuyên về công nghệ và giáo dục.

Thứ bảy, 10/08/2013 - 08:00

ĐH Đà Lạt công bố điểm chuẩn NV1
ĐH Đà Lạt công bố điểm chuẩn NV1

(Dân trí) - ĐH Đà Lạt vừa chính thức công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng 1. Hầu hết điểm chuẩn các ngành đều ở mức khối A, B, C: 14,0 điểm; khối D1: 13,5.

Thứ bảy, 10/08/2013 - 07:23

ĐH Vinh: Điểm chuẩn cao nhất là 20
ĐH Vinh: Điểm chuẩn cao nhất là 20

(Dân trí) - Ngày 9/, Hội đồng tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2013 Trường ĐH Vinh đã họp xét điểm chuẩn kỳ thi Đại học năm 2013 (nguyện vọng 1). Theo đó, ngành có điểm cao nhất là Sư phạm Toán với 20 điểm.

Thứ bảy, 10/08/2013 - 06:23

Cạnh tranh khốc liệt để giành vé đỗ nguyện vọng 2
Cạnh tranh khốc liệt để giành vé đỗ nguyện vọng 2

(Dân trí) – Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, hiện cả nước có 272 lượt trường đại học có số thí sinh dôi dư, đạt từ điểm sàn trở lên nhưng không trúng tuyển NV1. Do vậy, nhiều thí sinh đạt điểm sàn chưa chắc đã đỗ đại học.

Thứ bảy, 10/08/2013 - 06:13

Nỗi lo buồn của á khoa ĐH Y Hà Nội
Nỗi lo buồn của á khoa ĐH Y Hà Nội

(Dân trí)-Thi vào ĐH Y Hà Nội, em Nguyễn Hoàng Yến đỗ á khoa với 29 điểm. Niềm vui chưa qua, cô học trò lớp 12A1 Trường THPT Trần Phú (Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang lo cho những ngày sắp tới khi mẹ em vừa bị tai nạn rất nặng trong khi hoàn cảnh gia đình khó khăn...

Thứ bảy, 10/08/2013 - 06:08

Điểm trúng tuyển ĐH Quy Nhơn cao nhất là 21,5 điểm
Điểm trúng tuyển ĐH Quy Nhơn cao nhất là 21,5 điểm

(Dân trí) - Chiều 9/8, Trường ĐH Quy Nhơn đã công bố điểm trúng tuyển của 37 ngành học. Theo đó, điểm cao nhất thuộc ngành sư phạm Toán với 21,5 điểm; thấp nhất là ngành khối kỹ sư với mức điểm trúng tuyển bằng điểm sàn của Bộ GD-ĐT là 14 điểm.

Thứ sáu, 09/08/2013 - 10:47

Học viện Báo chí & Tuyên truyền công bố điểm chuẩn và chỉ tiêu xét tuyển NV2
Học viện Báo chí & Tuyên truyền công bố điểm chuẩn và chỉ tiêu xét tuyển NV2

(Dân trí) - Ngày 9/8, Học viện Báo chí & Tuyên truyền chính thức công bố điểm trúng tuyển và chỉ tiêu xét tuyển NV2. Theo đó, các ngành, chuyên ngành của Học viện năm nay có điểm chuẩn cao hơn năm trước từ 1 đến 1,5 điểm ở cả 2 khối C và D1.

Thứ sáu, 09/08/2013 - 10:40

ĐH Y Hà Nội: Điểm chuẩn ngành Bác sĩ Đa khoa là 27,5
ĐH Y Hà Nội: Điểm chuẩn ngành Bác sĩ Đa khoa là 27,5

(Dân trí) - Chiều 9/8, trường ĐH Y Hà Nội đã chính thức công bố điểm chuẩn vào trường. Theo đó, điểm chuẩn ngành Bác sĩ Đa khoa là 27,5 điểm.

Thứ sáu, 09/08/2013 - 10:13

Thêm điểm chuẩn, xét tuyển NV2 của 3 trường ĐH, CĐ
Thêm điểm chuẩn, xét tuyển NV2 của 3 trường ĐH, CĐ

(Dân trí) - Đó là trường ĐH Xây dựng Miền Trung, ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương và CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Vinatex TPHCM. Cả 3 trường này đều xét tuyển thêm NV2. Mức điểm chuẩn và điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển tính cho thí sinh ở KV3.

Thứ sáu, 09/08/2013 - 08:33

ĐH Hồng Đức công bố điểm chuẩn và xét tuyển NV2
ĐH Hồng Đức công bố điểm chuẩn và xét tuyển NV2

(Dân trí) - Ngày 9/8, Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) đã công bố điểm chuẩn nguyện vọng 1 hệ đại học chính quy và điểm xét tuyển nguyện vọng 2.

Thứ sáu, 09/08/2013 - 07:09