Đắk Nông:

Không có giáo viên, hàng chục học sinh sẽ ở nhà ngày khai giảng

Dân trí Hàng trăm đứa trẻ không có cơ hội đến trường từng vui sướng khi một điểm trường được xây dựng tại chính nơi chúng ở. Thế nhưng, trường xây xong đã lâu nhưng không có giáo viên về dạy, thành ra ngày đầu năm học mới, hàng chục đứa trẻ ở xã Quảng Hòa (huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) vẫn phải ở nhà, chỉ một số ít được bố mẹ đưa qua xã khác học nhờ.
>>Cuộc sống bi hài của những người cả đời mơ được làm... công dân
>>Gần 100 trẻ vẫn chưa được đến trường vì… đường quá xa
>>Giải quyết gấp tình trạng thiếu giáo viên đầu năm học mới

Suối Phèn bao năm nay vẫn được coi là cụm dân cư không được thừa nhận của xã Quảng Hòa (huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông). Phải đến khi những thông tin đầu tiên về cuộc sống của gần 100 hộ dân ở đây được báo chí phản ánh, cụm dân cư này mới được đưa vào quy hoạch, thành lập thôn.

Hàng trăm đứa trẻ sinh ra và lớn lên ở đây, đến nay cũng chỉ có một số ít được đến trường. Do cụm dân cư này nằm sâu trong rừng nên học sinh phải đi gần 25km mới đến được trường của thôn 12 (xã Quảng Hòa). Hoàn toàn là đường đất đá, trơn trượt và lầy lội nên gần 100 đứa trẻ khác vẫn chưa có cơ hội đến trường.

Đầu năm 2019, một điểm trường mẫu giáo được xây dựng tại chính cụm dân cư này. Điểm trường được xây kiên cố nhất cụm, sẽ là nơi theo học của trẻ từ 3-5 tuổi, đảm bảo việc phổ cập giáo dục mầm non ở Suối Phèn.

Không có giáo viên, hàng chục học sinh sẽ ở nhà ngày khai giảng - 1
Một điểm trường mầm non được xây dựng tại Suối Phèn, giúp phổ cập giáo dục mầm non tại đây

Thế nhưng, ngày khai giảng, hàng chục đứa trẻ trong độ tuổi đến trường vẫn sẽ phải ở nhà, hoặc theo bố mẹ đi rừng. Một số khác, mới được bố mẹ gửi vội ra xã khác để học nhờ.

Anh Giàng Seo Sèng (trú cụm Suối Phèn) giọng bùi ngùi khi nhắc đến việc học của cô con gái 4 tuổi Tráng Thị Chi. Đây là ngày đầu tiên Chi được bố mẹ cho đi học, cũng là ngày đầu tiên cô bé bắt đầu đi trọ học, bắt đầu cuộc sống xa bố mẹ.

Không có giáo viên, hàng chục học sinh sẽ ở nhà ngày khai giảng - 2
Anh Sèng ngậm ngùi khi chuẩn bị cho cô con gái 4 tuổi đi ở trọ

Anh Sèng nghẹn ngào: “Chờ mãi mà lớp học ở đây chưa mở cửa nên sáng nay mình đưa con ra ngoài xã Quảng Sơn để đăng ký cho cháu học nhờ. Con còn nhỏ nên không chịu ở lại phòng trọ, cứ đòi mình chở về nhà. Sáng mai nhà trường khai giảng, 5h sáng mai mình mới chở con ra trường lại”.

Cạnh nhà Sèng, tiếng khóc của trẻ con lẫn với tiếng khóc của người lớn. Vợ của Giàng Seo Phỏng khóc ngặt vì nhớ con. Năm học này, bé Cư Thị Vê (4 tuổi) được vợ chồng anh Phỏng gửi ra nhà người quen, thuận tiện cho việc đi học.

Cũng giống hàng chục hộ dân trong cụm, anh Phỏng cũng đinh ninh năm nay con mình được đi học ngay tại cụm. Thế nhưng đợi lâu quá mà không có cô giáo đến. Trong khi đó, chỉ còn chưa đầy 1 ngày nữa là khai giảng nên anh Phỏng vội vã chở con ra xã Quảng Sơn, xin cho vào Trường mầm non Hoa Pơ Lang để học nhờ.

Không có giáo viên, hàng chục học sinh sẽ ở nhà ngày khai giảng - 3
Anh Phỏng đưa con gái ra xã Quảng Sơn ở nhà người quen rồi cho đi học nhờ

“Đường đi thì khó khăn nên không dám đưa cháu đi về trong ngày. Mẹ nó khóc quá, không muốn cho nó đi học. Thế nhưng vợ chồng mình bận đi làm, đưa cháu đi theo còn khổ hơn nên phải cho cháu ra đó để đi học. Nó ở nhà em gái mình, thứ hai mình chở đến, cuối tuần lại ra đón về”, anh Phỏng cho hay.

Không có điều kiện như nhà anh Phỏng, nên Giàng A Páo (trú cụm Suối Phèn) phải để cô con gái năm nay gần 5 tuổi ở nhà. Hai đứa trẻ nhà anh Páo mặt mũi lấm lem, thập thò trong góc bếp khi có người lạ.

Không có giáo viên, hàng chục học sinh sẽ ở nhà ngày khai giảng - 4
Trong khi những đứa trẻ con anh Páo phải ở nhà vì không có điều kiện đi học xa

Anh Páo giải thích, vì nhà không có xe máy, lại không có tiền cho cháu ở trọ nên phải để cháu ở nhà. “Khi nào lớp học ở đây mở cửa thì mình cho con đến học. Nếu không được học mẫu giáo thì cho đi học tiểu học luôn. Ba đứa con trước của mình cũng vậy, không đi học mẫu giáo ngày nào”

Theo cụm trưởng cụm Suối Phèn anh Giàng Seo Dín, hiện có khoảng 60 trẻ trong độ tuổi đến trường phải ở nhà do trường chưa có giáo viên. Những năm trước, học sinh phải đi xa hàng chục km mới đi học được nên khi có trường ở đây, bà con ai cũng phấn khởi, vui mừng.

Không có giáo viên, hàng chục học sinh sẽ ở nhà ngày khai giảng - 5
Trường học đóng của vì không có giáo viên, trẻ sẽ ở nhà ngày khai giảng

“Trường thì xây xong từ hồi tháng 6 mà cứ đóng cửa để đấy, cũng không có bàn ghế, sách vở gì. Bà con trong cụm cứ mong ngóng ngày lớp học mở cửa, nhưng đã hơn 2 tháng rồi chưa thấy gì. Nhiều gia đình sợ con không được đi học nên đưa qua xã khác học nhờ. Ba đứa con nhà mình cũng cho đi ở trọ ngoài xã Quảng Hòa rồi, học ngoài đó xa nhưng được trợ cấp hàng tháng”, anh Dín cho biết thêm.

Cô Nguyễn Thị Oanh, Hiệu trưởng Trường mầm non Hoa Pơ Lang chia sẻ, năm học mới trường có hơn 240 học sinh, thế nhưng chỉ có 3 giáo viên. Nhiều phụ huynh đến năn nỉ nhận con nhưng chúng tôi phải từ chối vì không có giáo viên. Khai giảng năm nào cũng vậy, nhiều cháu đứng ngoài cổng trường khóc lóc xin vào học thế nhưng không thể nhận được.

“Chúng tôi cũng mới nghe nói sẽ giao điểm trường khu Suối Phèn cho trường quản lý. Nhưng chưa có văn bản gửi cho trường. Thế nhưng nếu có nhận điểm trường đó thì cũng chưa thể nhận học sinh được. Điểm trường chính còn không đủ giáo viên thì làm sao chúng tôi vào đó nhận học sinh được”, cô Oanh khẳng định.

Không có giáo viên, hàng chục học sinh sẽ ở nhà ngày khai giảng - 6
Học sinh tại cụm dân cư này lội bộ ra trường, chuẩn bị khai giảng từ sáng ngày 4/9

Cũng theo nữ hiệu trường, việc trường không thể tiếp nhận học sinh cũng như không thể mở lớp trong điểm trường Suối Phèn xuất phát từ việc phân bổ chỉ tiêu biên chế. Dù ngày khai giảng năm học mới đã cận kề nhưng huyện vẫn chưa thể tuyển giáo viên và phân bổ về cho các trường.

“Năm học này có ba cô, một cô dẫn các cháu, một cô làm MC, còn một cô tiếp đại biểu. Chúng tôi sợ hết học kỳ 1 mới có giáo viên, lúc đó các cháu mới được đi học”, nữ hiệu trưởng than thở.

Không có giáo viên, hàng chục học sinh sẽ ở nhà ngày khai giảng - 7
Số lượng học sinh tăng cao khiến huyện Đắk G'Long liên tục là địa phương thiếu giáo viên trầm trọng nhất

Ông Đoàn Văn Phương, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Đắk G’Long cho biết, trước đó tháng 6/2019, Bộ Nội vụ giao cho tỉnh Đắk Nông hơn 630 biên chế giáo viên mần non. Tuy nhiên, phải cuối tháng 8/2019, số chỉ tiêu này mới được chia về cho các địa phương, trong khi đó huyện lại không được phép hợp đồng giáo viên thành ra thiếu giáo viên trầm trọng.

“Nhanh nhất thì phải tháng 11, không thì phải hết học kỳ 1 mới có giáo viên phân bổ về các trường. Còn Suối Phèn thì chịu, khai giảng này các cháu vẫn phải ở nhà”, ông Phương nói.

Dương Phong

MỚI NHẤT
Những quốc gia nào cũng khai giảng vào khoảng đầu tháng 9 như Việt Nam?
Những quốc gia nào cũng khai giảng vào khoảng đầu tháng 9 như Việt Nam?

(Dân trí) - Khai giảng là cột mốc đáng nhớ trong một năm học. Ngày 5/9 là ngày tựu trường với tất cả học sinh, sinh viên của Việt Nam. Ở một số quốc gia trên thế giới, năm học mới cũng được khởi đầu trong khoảng thời gian tương tự nước ta nhưng lại mang những nét đặc trưng riêng biệt, độc đáo.

Thứ năm, 05/09/2019 - 06:12

Hôm nay (5/9), hơn 24 triệu học sinh, sinh viên cả nước khai giảng năm học mới
Hôm nay (5/9), hơn 24 triệu học sinh, sinh viên cả nước khai giảng năm học mới

(Dân trí) - Hôm nay, hơn 24 triệu học sinh, sinh viên chính thức khai giảng năm học mới. Việc giảm quá tải sĩ số lớp học ở một số thành phố lớn, đảm bảo cơ sở vật chất cho vùng núi, vùng khó khăn, là một trong những vấn đề được đặc biệt quan tâm.

Thứ năm, 05/09/2019 - 06:00

“Đại học không phải là cửa ngõ dành cho những ai không chịu thích nghi, thích ứng”
“Đại học không phải là cửa ngõ dành cho những ai không chịu thích nghi, thích ứng”

(Dân trí) - “Đại học là ngõ vào dành cho những ai xứng đáng bởi sự nỗ lực của mình. Nhưng cổng trường đại học không phải là cửa ngõ dành cho những ai không chịu thích nghi và thích ứng. Đó là sự chuyển biến từ môi trường phổ thông sang môi trường đại học, mà bất kỳ tân sinh viên nào cũng sẽ phải thích nghi, thích ứng với những trải nghiệm mới”.

Thứ năm, 05/09/2019 - 05:51

Vượt núi, đến từng nhà vận động học sinh đầu năm học mới
Vượt núi, đến từng nhà vận động học sinh đầu năm học mới

(Dân trí) - Bão kéo về, mưa không ngớt, nhưng các thầy cô vùng cao xã Krong (huyện Kbang, Gia Lai) vẫn đến từng nhà, tìm trên khắp nương rẫy để vận động học sinh đến lớp. Ở trường, hàng trăm học sinh cùng xắn tay với thầy giáo quét dọn khuôn viên trường để chuẩn bị cho ngày khai giảng năm học mới.

Thứ năm, 05/09/2019 - 12:16

Phó Chủ tịch TP Bạc Liêu: Tại sao lại giảm biên chế giáo dục trong khi giáo viên đang thiếu?
Phó Chủ tịch TP Bạc Liêu: Tại sao lại giảm biên chế giáo dục trong khi giáo viên đang thiếu?

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) cho rằng, có một việc rất băn khoăn là tại sao lại đánh đồng đội ngũ viên chức ngành Giáo dục như những viên chức ngành khác khi phải tinh giản biên chế, trong khi giáo viên lại đang thiếu.

Thứ năm, 05/09/2019 - 12:13

Thanh Hóa: Hàng nghìn học sinh vùng cao không được dự khai giảng
Thanh Hóa: Hàng nghìn học sinh vùng cao không được dự khai giảng

(Dân trí) - Do tình hình mưa lũ khiến những cung đường ở vùng cao bị hư hỏng sạt lở, địa hình chia cắt phức tạp khiến hàng nghìn học sinh tại các điểm lẻ của vùng cao (Thanh Hóa) không thể dự lễ khai giảng.

Thứ tư, 04/09/2019 - 10:07

Công an đang tiến hành các biện pháp điều tra để kết luận vụ trường ĐH Đông Đô
Công an đang tiến hành các biện pháp điều tra để kết luận vụ trường ĐH Đông Đô

(Dân trí) - Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2019, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc cho biết: “Liên quan đến vụ việc trường đại học Đông Đô, cơ quan an ninh điều tra đã khởi tố vụ án và khởi tố đối với 5 bị can. Hiện nay, chúng tôi đang trong thời gian điều tra và sẽ kết luận”.

Thứ tư, 04/09/2019 - 09:18

Quảng Trị: Hơn 170 trường học hoãn khai giảng do mưa lũ
Quảng Trị: Hơn 170 trường học hoãn khai giảng do mưa lũ

(Dân trí) - Chiều 4/9, Văn phòng Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị cho biết, do mưa lũ diễn biến phức tạp nên sẽ có 173/404 trường học không tổ chức lễ khai giảng năm học mới trong ngày mai 5/9.

Thứ tư, 04/09/2019 - 08:09

Vụ 4 học sinh tiểu học nghi bị bạo hành: Do ông nội đánh
Vụ 4 học sinh tiểu học nghi bị bạo hành: Do ông nội đánh

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 4 học sinh tiểu học ở Cà Mau nghi bị người thân bạo hành, chiều ngày 4/9, UBND TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) đã có báo cáo chính thức vụ việc.

Thứ tư, 04/09/2019 - 05:12

Thanh Hóa: Chống “lạm thu” ngay đầu năm học 2019 - 2020
Thanh Hóa: Chống “lạm thu” ngay đầu năm học 2019 - 2020

(Dân trí) - Ngay trước ngày khai giảng năm học mới 2019 - 2020, ngành Giáo dục Thanh Hóa đã có chỉ đạo giải quyết dứt điểm tình trạng dạy thêm, học thêm, thu tiền trái quy định và chấn chỉnh tình trạng lạm dụng hồ sơ, sổ sách trong nhà trường.

Thứ tư, 04/09/2019 - 04:06

Chưa khai giảng, phụ huynh đã lo lắng về tiền trường
Chưa khai giảng, phụ huynh đã lo lắng về tiền trường

(Dân trí) - Chưa vào lễ khai giảng, nhiều phụ huynh có con theo học tại Trường tiểu học Dĩ An, thị xã Dĩ An, Bình Dương đã lo lắng trước nhiều khoản tiền trường từ "chính" đến "phụ".

Thứ tư, 04/09/2019 - 04:03

Cà Mau: 4 học sinh tiểu học nghi bị người thân bạo hành
Cà Mau: 4 học sinh tiểu học nghi bị người thân bạo hành

(Dân trí) - Ngày 4/9, cơ quan chức năng TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) đang vào cuộc điều tra làm rõ 4 em học sinh nghi bị người thân đánh gây thương tích.

Thứ tư, 04/09/2019 - 03:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Hiệu trưởng bị “tố” 10 năm không ký nhận xét sổ lý lịch công chức, viên chức
Hiệu trưởng bị “tố” 10 năm không ký nhận xét sổ lý lịch công chức, viên chức

(Dân trí) - Sự việc trên chỉ được phát hiện khi một giáo viên nghỉ hưu nhưng không hề có sổ lý lịch công chức, viên chức (CCVC). Và cũng đến khi tập thể giáo viên yêu cầu được xem cuốn sổ này thì tá hỏa phát hiện hơn 10 năm trôi qua, hiệu trưởng đã “quên” ký nhận xét sổ lý lịch CCVC cho rất nhiều người, thậm chí nhiều cuốn sổ đã bị thất lạc.

Thứ tư, 04/09/2019 - 02:20

Đắk Nông: Không để học sinh đứng dầm mưa khai giảng
Đắk Nông: Không để học sinh đứng dầm mưa khai giảng

(Dân trí) - Do thời tiết xấu, mưa lớn xuất hiện trên diện rộng nên tỉnh Đắk Nông đã yêu cầu các trường linh động trong việc tổ chức lễ khai giảng. Các trường vẫn tổ chức khai giảng nhưng phải đảm bảo an toàn cho học sinh.

Thứ tư, 04/09/2019 - 02:01

Khai giảng sớm ở ngôi trường khó khăn nơi vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ
Khai giảng sớm ở ngôi trường khó khăn nơi vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ

(Dân trí) - Sáng ngày 4/9, Trường PTDTBT THCS xã Hữu Khuông - nằm trong vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ tại xã Hữu Khuông, huyện biên giới Tương Dương, tỉnh Nghệ An đã long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2019-2020 sớm hơn các nơi khác một ngày.

Thứ tư, 04/09/2019 - 01:45

Nhiều trường sẽ hoãn khai giảng năm học mới vì mưa lũ
Nhiều trường sẽ hoãn khai giảng năm học mới vì mưa lũ

(Dân trí) - Để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên trước những diễn biến bất thường của mưa lũ, Sở GD-ĐT các tỉnh Nghệ An, Quảng Trị, Quảng Bình... đã có văn bản yêu cầu các trường chủ động xây dựng phương án, có thể dừng tổ chức lễ khai giảng nếu điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Thứ tư, 04/09/2019 - 01:05

Thừa Thiên Huế: Hàng ngàn học sinh nghỉ học trước ngày khai giảng do ngập lụt
Thừa Thiên Huế: Hàng ngàn học sinh nghỉ học trước ngày khai giảng do ngập lụt

(Dân trí) - Ngày 4/9, hàng ngàn học sinh tại huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) vẫn đang phải nghỉ học do nước lũ làm ngập các điểm trường, khi chỉ còn 1 ngày nữa là tới lễ khai giảng năm học mới.

Thứ tư, 04/09/2019 - 01:01

Nhiều tỉnh miền Tây không thả bóng bay trong ngày khai giảng
Nhiều tỉnh miền Tây không thả bóng bay trong ngày khai giảng

(Dân trí) - Ngày khai giảng năm học 2019 - 2020, lãnh đạo Sở GD-ĐT nhiều tỉnh, thành ở miền Tây đã có chỉ đạo tổ chức lễ khai giảng năm học mới gọn nhẹ, đảm bảo các em HS đến trường vui tươi. Đặc biệt là không thả bóng bay và vật liệu gây hại cho môi trường trong ngày khai giảng.

Thứ tư, 04/09/2019 - 11:55

Thanh Hóa: Tuyển dụng hơn 3.700 giáo viên trong năm học mới
Thanh Hóa: Tuyển dụng hơn 3.700 giáo viên trong năm học mới

(Dân trí) - Trong năm học mới 2019-2020, tỉnh Thanh Hóa sẽ tuyển dụng hơn 3.700 giáo viên bậc học mầm non và THPT.

Thứ tư, 04/09/2019 - 11:02

Chương trình thạc sĩ UEF và những ưu thế nổi bật
Chương trình thạc sĩ UEF và những ưu thế nổi bật

(Dân trí) - Bất cứ một vị trí công việc nào, dù là nhân viên hay với vai trò là người quản lý, điều hành, việc đòi hỏi mỗi cá nhân không ngừng học hỏi trong mọi hoạt động, học từ trường lớp, từ đồng nghiệp là vô cùng hữu ích nhưng hiệu quả hơn hết vẫn là học tập từ những kinh nghiệm thực tế.

Thứ tư, 04/09/2019 - 11:00

Phát triển giáo dục nghề nghiệp theo hướng nào để hội nhập quốc tế?
Phát triển giáo dục nghề nghiệp theo hướng nào để hội nhập quốc tế?

(Dân trí) - Câu hỏi trên sẽ được các chuyên gia trong nước, quốc tế các cơ sở đào tạo, các doanh nghiệp bàn thảo tại Hội thảo giáo dục 2019 với chủ đề: "Phát triển giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng và hội nhập quốc tế".

Thứ tư, 04/09/2019 - 10:23

Kiểm định chất lượng giáo dục đại học cũng có hiện tượng “bao đậu”
Kiểm định chất lượng giáo dục đại học cũng có hiện tượng “bao đậu”

(Dân trí) - Theo PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa, nguyên Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, hiện nay các trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục đại học hiện trong tình trạng “vàng thau lẫn lộn”, làm rất hình thức. Thậm chí có trung tâm kiểm định còn bày cho các trường cách đạt chuẩn như kiểu “bao đậu”.

Thứ tư, 04/09/2019 - 09:18

Đầu năm học mới, thầy cô vùng cao “cõng chữ” đến từng nhà học sinh
Đầu năm học mới, thầy cô vùng cao “cõng chữ” đến từng nhà học sinh

(Dân trí) - Khi tiếng ve mùa hè vừa im tiếng, những giáo viên “cắm bản” ở huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) lại bắt đầu hành trình vận động học sinh đến lớp. Hình ảnh, người thầy đến gõ cửa từng nhà dân, cùng ăn, cùng nói chuyện nhằm đưa “ánh sáng giáo dục” đã không còn xa lạ với người dân nơi đây...

Thứ tư, 04/09/2019 - 09:14

Bộ trưởng Giáo dục: Các địa phương được lùi ngày khai giảng nếu chưa an toàn do mưa lũ
Bộ trưởng Giáo dục: Các địa phương được lùi ngày khai giảng nếu chưa an toàn do mưa lũ

(Dân trí) - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có công điện về việc phòng chống mưa bão và áp thấp nhiệt đới trên biển Đông. Theo đó, các địa phương bị ảnh hưởng mưa lũ có thể xem xét lùi ngày khai giảng nếu chưa an toàn.

Thứ tư, 04/09/2019 - 09:09