Không có nơi lưu trú 40 học sinh người Dao ở “ký túc xá” ẩm thấp

Dân trí Do không có nơi ở bán trú, 40 học sinh người Dao ở trường tiểu học Trần Bội Cơ, xã Đắk Môl, huyện Đắk Song (tỉnh Đắk Nông) phải ở trong những căn nhà lán chật chội, ẩm thấp.
>>Cảm phục học sinh lớp 5 cứu sống hai em nhỏ bị đuối nước
>>Cảm phục sáng kiến cô giáo vùng cao giúp học sinh dân tộc hiểu rõ chính tả tiếng Việt

Vượt khó đến trường

Con đường sình lầy từ điểm trường Trần Bội Cơ dẫn về nơi ở của các em học sinh người Dao cách nhau khoảng hơn 1 km. Những chiếc xe máy khi đi qua đoạn này lốp phải được “tăng bo” bằng xích ở hai bánh. “Đoạn đường này về mùa mưa ngập bùn triền miên. Chúng tôi muốn đi qua đoạn này phải sử dụng xe “đặc chủng’. Còn không thì phải đi bộ, hoặc sử dụng xe cày, bánh cuốn xích mới qua được” – ông Nguyễn Văn Mai, người dân địa phương cho biết.

Học sinh điểm trường Trần Bội Cơ đi học trên con đường sình lầy
Học sinh điểm trường Trần Bội Cơ đi học trên con đường sình lầy

Sau 30 phút di chuyển trên con đường ngập bùn, giáo viên điểm trường Trần Bội Cơ dẫn chúng tôi về nơi lưu trú của các em học sinh người Dao. Căn nhà nhỏ, rộng chưa đến 10m2 nằm ở ngoài mé ruộng, là nơi ở của em Lý Gia Lâm (học sinh lớp 5). Lâm ở tại căn nhà này cũng đã được 5 năm nay.

Căn nhà ở của các em thiếu thốn trăm bề. Chiếc giường được ghép thành từ thân cây bạch đàn cọc cạch, không có bàn để học. Được bày trí gồm một cái bếp củi và một cái kệ dùng để đựng thức ăn và lương thực. Chúng tôi không thể tin vào mắt mình, khi chứng kiến phía dưới giường là bùn sình lầy, mùi ẩm thấp đùn lên khó chịu. “Bọn em ở đây lâu ngày nên đã quen rồi. Có nơi ở là may mắn lắm rồi. Em là người lớn tuổi nhất phòng, các em nhỏ chưa quen nơi ở này, nên thời đầu rất khó chịu” – Lâm tâm sự.

Cô Trang hướng dẫn các em học
Cô Trang hướng dẫn các em học

Thầy Doãn Huy Hùng (giáo viên lớp 5) kể, nhiều năm nay học sinh người Dao phải sống trong những căn nhà ẩm thấp, chật hẹp, nhưng các em luôn vượt khó để kiếm con chữ. “Tháng trước trời mưa xối xả cả tuần, nên các em không đến lớp được. Chúng tôi phải cắt cử giáo viên, tiếp tế lương thực, thực phẩm cho các em. Khi chứng kiến nhà ở của em Lâm, ngập tràn trong biển nước, chúng tôi không kiềm chế được nước mắt. Các em là tấm gương sáng hiếu học cho nhiều học sinh phải noi theo” – thầy Hùng kể.

Cách đó không xa là nơi ở của em Đặng Chòi Lường (học sinh lớp 4) và 6 em khác từ lớp 1 đến lớp 3. Căn nhà rộng hơn 10m2, chủ nhân là ông Lý Văn Tòng (74 tuổi – thôn E291, xã Đắk Môl). Ông Tòng cho biết, ngày xưa căn nhà dùng để bỏ nông sản, khi biết các em nhỏ đang cần nhà, gia đình để lại cho các em học sinh ở.

7 em học sinh ở trong căn nhà chật chội, ẩm thấp
7 em học sinh ở trong căn nhà chật chội, ẩm thấp

Đã gần 11 giờ trưa, học sinh đã tan tầm ai về nhà đó. Lường hôm nay được về sớm, nên em đang chuẩn bị các vật dụng chuẩn bị nấu ăn. Thức ăn chuẩn bị cho bữa trưa hôm nay cũng khá đơn giản, có 2 món chính là cải sắp xào và khoai lang luộc. Là người nhiều tuổi nhất, Lường phải kiêm nhiệm từ việc nấu nướng cho đến việc hướng dẫn các em học, hằng ngày thức các em dậy đến trường.

“Những ngày này mưa nhiều, trong thôn không có ai đi chợ, nên chúng em có gì ăn nấy. Cứ đến cuối tuần bố mẹ ra thăm, mang theo nhiều thịt cá và áo quần. Ở đây, chúng em quen sống như thế này rồi” – Lường tâm sự.

40 em học sinh người Dao sinh sống ở tiểu khu 1097, xã Đắk Môl. Từ điểm trường về nơi ở cách nhau chừng 15km, giao thông bằng đường đất nên không thể ra vào thường xuyên. Mọi người vẫn quen gọi, vào tiểu 1097 là bước vào cổng trời.

“Người dao sinh sống ở tiểu khu 1097 hàng chục năm nay. Do di dân tự do, nên đến nay toàn tiểu khu mới chỉ có 6 hộ/100 hộ được cấp sổ đỏ. Số còn lại được lưu trú dài hạn. Về mùa mưa, các em học sinh được bố mẹ chở ra điểm trường để học. Có những em 1 tuần được về nhà một lần, nhưng đa số cả tháng trời mới được bố mẹ ra đón. Đường đi vào đó, dù cách 15km nhưng ra vào không hề đơn giản. Nhất là về mùa mưa này, muốn vào đó phải có người dẫn đường và xe bánh phải cuốn xích” – ông Mai cho biết.

Cần lắm nơi ở bán trú

Điểm trường tiểu học Trần Bội Cơ nằm vắt vẻo trên ngọn đồi tại thôn thôn E291, xã Đắk Môl. Điểm trường có 4 phòng học, 5 giáo viên chủ nhiệm và 4 giáo viên dạy chuyên môn. Thầy cô giáo lên lịch học cho các lớp khoa học và được sắp xếp buổi sáng học sinh lớp 1, lớp 4 và lớp 5; buổi chiều lớp 3 và lớp 4.

Những em học sinh người Dao được sắp xếp học chung ở tất cả các lớp. Theo tìm hiểu của chúng tôi, hầu hết các em không được đào tạo bậc mầm non, nên việc tiếp cận ngôn ngữ phổ thông giai đoạn đầu rất khó khăn. Cô Nguyễn thị Minh Trang (giáo viên lớp 1) bộc bạch: “Các em lớp 1 do không học mẫu giáo nên khi dạy các em đọc, viết rất khó khăn. Do vậy cô giáo, cùng với những em học sinh khác luôn kềm cặp các em nhanh chóng đọc viết thành thạo”.

Em Lường luộc khoai chuẩn bị bữa trưa
Em Lường luộc khoai chuẩn bị bữa trưa

Điểm trường Tiểu học Trần Bội Cơ được xây dựng từ năm 2000, do các nhà hảo tâm ở TP. Hồ Chí Minh tài trợ. Do được xây dựng từ lâu, đến nay nhiều hạng mục đã xuống cấp, giáo viên và học sinh thiếu thốn trăm bề.

Theo quan sát, nhà trường dù có nhà vệ sinh, nhưng không sử dụng được do không có nước. Mặc dù đã khoan được giếng có nước, nhưng chưa sử dụng được do nhà thi công khi lắp đặt bồn chứa nước không đúng kĩ thuật. Điều đặc biệt hơn, điểm trường không có nơi lưu trú cho học sinh ở xa. Điều này dẫn đến việc, 40 học sinh người Dao phải đi thuê ở những nơi ở chật chội và ẩm thấp.

Nơi ở của em Lâm
Nơi ở của em Lâm

Cô Nguyễn Thị Hải Yến, hiệu trưởng trường tiểu học Trần Bội Cơ tâm sự, mặc dù sống trong điều kiện khó khăn, nhưng các em học sinh người Dao luôn chăm học, vượt khó trong cuộc sống. “Chúng tôi kính mong các tổ chức xã hội hỗ trợ kinh phí cho nhà trường xây dựng nơi ở bán trú cho các em, cũng như nơi sinh hoạt của thầy cô giáo” – cô Yến nói.

Trí Tín

MỚI NHẤT
Giáo dục học sinh kĩ năng, lòng nhân ái từ môn nghệ thuật tuồng
Giáo dục học sinh kĩ năng, lòng nhân ái từ môn nghệ thuật tuồng

(Dân trí) - Cô giáo Nguyễn Hồng Duyên, giáo viên trường THPT Olympia - Hà Nội, trưởng Dự án “Tìm hiểu nghệ thuật Tuồng” cho biết, qua khảo sát và nghiên cứu, nhận thấy nghệ thuật Tuồng có thể dễ dàng tích hợp được với hoạt động dạy học môn Ngữ văn, Lịch sử, Mĩ thuật, Âm nhạc.

Thứ ba, 01/11/2016 - 07:56

Giáo viên tiểu học dạy thêm công khai trong trường
Giáo viên tiểu học dạy thêm công khai trong trường

(Dân trí) - Sau giờ tan học, nhiều học sinh Trường tiểu học Trần Quốc Toản (quận 5, TPHCM) lại tiếp tục“cày” tại lớp học thêm do chính giáo viên chủ nhiệm tổ chức ngay trong trường học.

Thứ ba, 01/11/2016 - 07:23

Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ chương trình SGK mới
Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ chương trình SGK mới

(Dân trí) - Theo báo cáo của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng gửi Quốc hội về một số vấn đề giáo dục, việc triển khai thực hiện Nghị quyết 29/NQTW/ngày 4/11/2013 về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục vẫn còn nhiều tồn tại hạn chế. Đồng thời Ủy ban nhấn mạnh 5 vấn đề dưới đây.

Thứ ba, 01/11/2016 - 07:00

Khen thưởng 2 học sinh dũng cảm cứu người trong lũ
Khen thưởng 2 học sinh dũng cảm cứu người trong lũ

(Dân trí) - Ngày 31/10, Sở GD-ĐT Quảng Bình đã trao thưởng cho 2 em học sinh là Hồ Văn Thành, học sinh lớp 12A6 và Hồ Văn Đức, học sinh lớp 11A5, Trường THPT Nguyễn Trãi, huyện Bố Trạch vì đã dũng cảm cứu người trong lũ.

Thứ hai, 31/10/2016 - 08:26

Cần đánh giá khách quan công tác triển khai mô hình trường học mới
Cần đánh giá khách quan công tác triển khai mô hình trường học mới

(Dân trí) - Mô hình trường học mới (VNEN) coi trọng yêu cầu tự học, thể hiện tư duy mới về phương pháp dạy học. Tuy vậy, trong đánh giá của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng gửi tới Quốc hội tại kỳ họp thứ 2 khóa XIV, việc triển khai dự án này trong thời gian qua còn chủ quan, nóng vộị, chưa bám sát điều kiện thực tiễn của địa phương và cơ sở giáo dục.

Thứ hai, 31/10/2016 - 03:54

Thứ trưởng Bộ Giáo dục: Bạo lực học đường làm đau lòng những người làm giáo dục
Thứ trưởng Bộ Giáo dục: Bạo lực học đường làm đau lòng những người làm giáo dục

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa: “Mức độ nghiêm trọng của một số vụ việc bạo lực xảy ra ở trong và ngoài nhà trường là một dấu hiệu về sự sa sút đạo đức, lối sống, văn hoá ứng xử và yếu kém về kỹ năng sống của một bộ phận học sinh hiện nay. Những vụ việc đó đã và đang làm đau lòng những người làm giáo dục và gây lo lắng, bức xúc trong xã hội”.

Thứ hai, 31/10/2016 - 03:39

TPHCM: Hàng trăm suất học bổng cho sinh viên vùng lũ
TPHCM: Hàng trăm suất học bổng cho sinh viên vùng lũ

(Dân trí) - Trước những thiệt hại mà lũ lụt gây ra cho các tỉnh miền Trung vừa qua, nhiều trường đại học tại TPHCM có nhiều hoạt động hỗ trợ thiệt thực như trao học bổng, quyên góp tiền. Hàng trăm suất học bổng được trao để hỗ trợ phần nào khó khăn cho sinh viên vùng bị lũ lụt.

Thứ hai, 31/10/2016 - 03:18

Phương án thi THPT quốc gia 2017 sẽ được áp dụng ổn định trong các năm tiếp theo
Phương án thi THPT quốc gia 2017 sẽ được áp dụng ổn định trong các năm tiếp theo

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 sẽ được tiếp tục áp dụng trong các năm 2018, 2019 với những điều chỉnh hợp lý trên cơ sở rút kinh nghiệm tổ chức thi và tuyển sinh từng năm.

Thứ hai, 31/10/2016 - 10:53

Hơn 4.300 tỷ đồng tập trung nâng cao chất lượng dạy, học tiếng Anh
Hơn 4.300 tỷ đồng tập trung nâng cao chất lượng dạy, học tiếng Anh

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, thời gian tới, tiếp tục triển khai Đề án theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân, trong đó tập trung chủ yếu là tiếng Anh.

Thứ hai, 31/10/2016 - 06:36

Tân PGS trẻ nhất Việt Nam: Khát khao truyền cảm hứng khám phá Y học
Tân PGS trẻ nhất Việt Nam: Khát khao truyền cảm hứng khám phá Y học

(Dân trí) - Sinh năm 1984, tân PGS Trần Xuân Bách trẻ tuổi nhất Việt Nam năm 2016 từng tốt nghiệp tiến sĩ loại xuất sắc tại Canada. Anh nghiên cứu sau tiến sĩ và được bổ nhiệm chức danh Assistant Professor (PGS dự khuyết-PV) kiêm nhiệm tại ĐH Johns Hopkins, Hoa Kỳ, ngôi trường xếp hạng nhất thế giới về Y tế công cộng.

Thứ hai, 31/10/2016 - 05:00

Giúp con vượt qua bạo lực học đường theo cách “mẹ Hổ”
Giúp con vượt qua bạo lực học đường theo cách “mẹ Hổ”

(Dân trí) - Hai con của chị từng bị bạn bè bắt nạt; bị giáo viên đánh bầm mông, phạt đứng lên ngồi xuống cả 100 cái hay nhạo báng, sỉ nhục trước lớp…

Thứ hai, 31/10/2016 - 05:00

Cơ hội trở thành sinh viên chuẩn Nhật Bản tại Ecopark
Cơ hội trở thành sinh viên chuẩn Nhật Bản tại Ecopark

Vừa qua, tại khu đô thị Ecopark, trường ĐH Y khoa Tokyo Việt Nam chính thức khai giảng khóa đầu tiên với 2 ngành học là Điều dưỡng và Phục hồi chức năng, đánh dấu sự khởi đầu tốt đẹp trong chiến lược hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Thứ hai, 31/10/2016 - 04:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Thanh tra Chính phủ đề nghị giải quyết vụ giáo viên bị chấm dứt hợp đồng
Thanh tra Chính phủ đề nghị giải quyết vụ giáo viên bị chấm dứt hợp đồng

(Dân trí) - Ban tiếp công dân Trung ương của Thanh tra Chính phủ vừa có Công văn gửi Chủ tịch UBND huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, xem xét, giải quyết vụ việc hơn 600 công dân nguyên là giáo viên, nhân viên hành chính có hợp đồng lao động tại cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn huyện Yên Định.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 08:29

TP.HCM: Hơn 2.200 sinh viên tốt nghiệp đại học nhờ Học bổng khuyến tài
TP.HCM: Hơn 2.200 sinh viên tốt nghiệp đại học nhờ Học bổng khuyến tài

(Dân trí) - Sáng 30/10, Hội Khuyến học TPHCM đã kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Khuyến học Việt Nam và trao học bổng khuyến tài năm học 2016 – 2017. Trong suốt 16 năm qua, Hội có nhiều hoạt động gắn liền phong trào học tập của TP đặc biệt có hơn 2.200 sinh viên tốt nghiệp ĐH nhờ Học bổng khuyến tài.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 07:58

Bị mời phụ huynh, học sinh vác dao chém thầy giáo
Bị mời phụ huynh, học sinh vác dao chém thầy giáo

(Dân trí) - Khi bị mời phụ huynh đến trường, một nam sinh lớp 8 Trường THCS Thị trấn Thanh Chương (huyện Thanh Chương, Nghệ An) cũng đến, cầm theo 1 con dao, đuổi chém thầy giáo bị thương.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 12:33

Phê bình, rút kinh nghiệm về việc trường mầm non “áp” thu tiền khoan giếng
Phê bình, rút kinh nghiệm về việc trường mầm non “áp” thu tiền khoan giếng

(Dân trí) - Ngày 9/10, báo Dân trí có bài viết "Phụ huynh ấm ức vì trường mầm non “áp” thu tiền khoan giếng". Sau đó, Phòng GD&ĐT huyện Đô Lương (Nghệ An) đã có văn bản chỉ đạo đồng thời yêu cầu hiệu trưởng, nhà trường nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 11:05

Trường THPT Bùi Thị Xuân đoạt giải Xuất sắc chung kết Cùng non sông cất cánh
Trường THPT Bùi Thị Xuân đoạt giải Xuất sắc chung kết Cùng non sông cất cánh

Với 210 điểm, trường THPT Bùi Thị Xuân - TPHCM đã giành giải Xuất sắc tại chung kết cuộc thi Cùng non sông cất cánh lần thứ 6 diễn ra hôm nay (30/10). Cuộc thi đã chứng tỏ được sức lan tỏa sâu rộng và thực sự là sự kiện mong đợi của khối THPT tại TPHCM.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 11:00

Tự chủ đại học nửa vời và một tuần 7 vụ bạo lực học đường nghiêm trọng
Tự chủ đại học nửa vời và một tuần 7 vụ bạo lực học đường nghiêm trọng

(Dân trí) - Các trường đại học được thí điểm tự chủ nhưng nhiều chuyên gia cho rằng, việc tự chủ đại học vẫn được cho là nửa vời và đi ngược với xu hướng thế giới. Ngoài ra, trong tuần cũng xảy ra 7 vụ bạo lực học đường nghiêm trọng được phản ánh trên báo Dân trí.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 08:46

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội công bố mức học phí mới
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội công bố mức học phí mới

(Dân trí) - Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vừa ban hành quyết định về mức học phí đối với hệ đại học chính quy đại trà trong năm học 2016-2017 là 185.000 đồng/tín chỉ, tăng 27,5% so với mức thu học kỳ 2 năm học 2015-2016 và 42% so với học kỳ 1 năm học 2015-2016.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 06:31

Năm 2017, ĐH Quốc gia Hà Nội mở rộng kỳ thi đánh giá năng lực trên toàn quốc
Năm 2017, ĐH Quốc gia Hà Nội mở rộng kỳ thi đánh giá năng lực trên toàn quốc

(Dân trí) - Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn cho biết, năm 2017 tiếp tục triển khai phương thức thức thi Đánh giá năng lực phục vụ tuyển sinh đại học chính quy cho ĐHQGHN và gần 20 đơn vị ngoài với quy mô mở rộng ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 06:00

Cô giáo vùng cao đưa ra nhiều sáng kiến thay đổi cuộc đời học sinh
Cô giáo vùng cao đưa ra nhiều sáng kiến thay đổi cuộc đời học sinh

(Dân trí) - Nếu ai đó có dịp đến thăm trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ, thành phố Lào Cai hẳn sẽ bất ngờ trước sự nhanh nhẹn, hoạt bát và tự tin của học sinh nơi đây cũng như quang cảnh xinh đẹp, cơ sở vật chất khang trang, hiện đại của ngôi trường này. Đóng góp không nhỏ vào những thành quả đó chính là vai trò đầu tàu của cô giáo, hiệu trưởng nhà trường Bùi Thị Kim Chi.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 05:00

Nên giáo dục giới tính từ tuổi mầm non
Nên giáo dục giới tính từ tuổi mầm non

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Khắc Sáng, Hiệu trưởng trường THPT Kim Thành II (Hải Dương), trong 25 năm làm giáo dục, năm nào ông cũng chứng kiến học sinh trường mình phải bỏ học vì nạo phá thai, sinh con ngoài ý muốn. Nguyên nhân là nhận thức về giới tính của học sinh, đặc biệt ở nông thôn rất yếu, vì không được tuyên truyền giáo dục đúng đắn.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 04:00

Gặp chàng trai 9X có 15 công bố khoa học quốc tế
Gặp chàng trai 9X có 15 công bố khoa học quốc tế

Vừa tròn 26 tuổi với 15 công bố quốc tế ISI, Trần Quốc Quân có lẽ đang giữ kỷ lục của Việt Nam về số công bố quốc tế ở độ tuổi của mình. Thế nhưng câu chuyện của chàng trai 9X ở vùng quê nghèo Can Lộc, Hà Tĩnh không chỉ là những bài báo khoa học.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 11:00

Cô gái ép bạn liếm chân đánh người trong một clip khác
Cô gái ép bạn liếm chân đánh người trong một clip khác

(Dân trí) - Biệt danh là Nhí Tino, cô gái đánh hội đồng và bắt bạn liếm chân để tha mạng một cách vô lương xuất hiện trong một clip bạo lực khác. Vẫn với sự hung dữ, nhẫn tâm, cô ta đánh đập tàn bạo một bạn gái bất chấp lời van xin…

Thứ bảy, 29/10/2016 - 10:09