Không công bố đề minh họa: Hoang mang mức độ phân hóa và tỷ lệ kiến thức lớp 11?

Dân trí Nhiều giáo viên cho rằng, việc không công bố đề thi minh họa có cả được và mất. Tuy nhiên, cái "mất" lớn nhất là giáo viên không biết nội dung kiến thức lớp 11 chiếm bao nhiêu phần trăm để lên kế hoạch hướng dẫn học sinh ôn tập phù hợp, hiệu quả.
>>Bộ GD&ĐT không công bố đề thi minh họa năm 2018
>>Đề thi minh họa môn Văn: Thí sinh không đủ thời gian để làm bài sâu sắc
>>Đề thi minh họa THPT quốc gia môn Vật lí, Sinh học: Có tính phân hóa cao

Ngày 3/10 vừa qua, học sinh lớp 12 và giáo viên bất ngờ trước thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết sẽ không công bố đề thi minh họa kỳ thi THPT Quốc gia 2018, thay vào đó là hướng dẫn ôn tập và học sinh có thể tham khảo đề thi năm 2017.

Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), việc công bố đề thi minh họa không cần thiết vì phương thức thi 2018 đã được công bố sớm và không có thay đổi gì lớn so với năm 2017.

Khó khăn nhất của thí sinh ở kỳ thi THPT Quốc gia 2018 là có chương trình lớp 11.

Thầy Trần Mạnh Tùng, giáo viên Toán trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) quan điểm, nếu đặt lên bàn để cân giữa việc không công bố và công bố đề thi minh họa thì việc công bố chắn chắn có lợi hơn nhiều.

Thầy Tùng phân tích: “Năm 2017, điểm thi cao là do thí sinh đã nắm rất rõ cấu trúc, mức độ của đề thi thông qua 3 đề minh họa. Thông qua đề minh họa, thầy và trò được định hướng rõ ràng nên rất thuận tiện trong việc học và ôn thi, không phải dò tìm trong khi quỹ thời gian ít và thi trắc nghiệm nội dung rất rộng và bao quát”.

Đáng nói, đối với kỳ thi năm 2018 sắp tới, Bộ GD&ĐT đã thông tin rằng, Bộ sẽ nâng cao độ phân hóa của đề thi so với năm 2017 song không công bố đề minh họa sẽ khiến học sinh hoang mang, không rõ đề sẽ phân hóa đến mức nào. Căn cứ chuẩn nhất để bám vào là sách giáo khoa, trong khi đó sách giáo khoa được viết cho việc học và làm bài theo hướng tự luận.

Giáo viên này nhấn mạnh, khó khăn nhất của thí sinh ở kỳ thi THPT Quốc gia 2018 là có chương trình lớp 11.

“Điều này chưa có trong mùa thi 2017 nên thí sinh không tham khảo được gì. Ở môn Toán của chúng tôi, chương trình lớp 11 rất nặng (thậm chí nặng hơn lớp 12), nếu phải học và ôn thi tất cả các nội dung thì quá sức với học sinh”, thầy Trần Mạnh Tùng lo ngại.


Giáo viên và học sinh sẽ gặp nhiều khó khăn trong ôn tập

Giáo viên và học sinh sẽ gặp nhiều khó khăn trong ôn tập

Nhiều giáo viên lo ngại, việc Bộ GD&ĐT không công bố đề thi minh họa sẽ khiến thầy cô và học sinh gặp nhiều khó khăn trong ôn tập. Bởi lẽ, kỳ thi THPT Quốc gia 2017 có sự thay đổi về mức độ phân hóa đề thi và sự xuất hiện nội dung kiến thức lớp 11.

Thầy giáo Nguyễn Khánh Vân (giáo viên môn Sử - Trường THPT Sơn Tây, Hà Nội) cũng cho rằng, việc không công bố đề thi minh họa sẽ gây nhiều khó khăn cho học sinh và giáo viên.

“Đây là năm thứ 2 thi theo hình thức này song nội dung kiến thức thi lại trải dài từ lớp 11 đến lớp 12 sẽ tạo ra nhiều bỡ ngỡ đối với học sinh, giáo viên... Như Bộ đã thông báo từ trước, tất cả đều đang trông chờ vào đề minh họa để xem mức độ phần trăm kiến thức và hình thức kết nối với nội dung của lớp 11 như thế nào.

Nên chăng Bộ nên công bố đề minh hoạ để minh hoạ để chúng tôi và các em học sinh chủ động hơn trong việc dạy và học”, thầy Vân chia sẻ.

Nên công bố ma trận đề

Tuy nhiên, nhiều giáo viên cũng cho rằng, việc không công bố đề thi không hẳn không tốt.

“Thứ nhất, theo Bộ GD&ĐT, đề thi sẽ tương tự năm 2017 nên các thí sinh không gặp khó khăn trong việc tìm nguồn đề và thông tin để học và ôn thi. Năm 2017 chúng ta có 3 đề minh họa và ít nhất 4 đề thì thật của Bộ, cùng với đề thi thử của rất nhiều trường và trung tâm trong cả nước.

Thứ hai, không công bố đề minh họa sẽ tránh được việc chạy đua theo những câu khó có trong đề minh họa. Tôi nhớ, đề minh họa năm 2017 có câu lãi suất lạ và khó, thế là giáo viên, học sinh lao vào làm… quần quật, làm khó hơn rất nhiều trong khi nội dung rất xa rời thực tế và sách giáo khoa.

Thứ ba, việc làm này của Bộ GD&ĐT giúp cho thầy và trò không học lệch, không thiên vị phần kiến thức nào hơn, đảm bảo mục đích học toàn diện”, thầy Trần Mạnh Tùng nhận định.

Cũng theo thầy Tùng, xung quanh vấn đề công bố đề minh họa, Bộ GD&ĐT đã “không nhất quán trong cách làm”. Ban đầu thì nói sẽ công bố đề thi minh họa sớm nhất có thể, sau đó lại xác nhận sẽ không công bố vì “không cần thiết”.

“Sự thay đổi nhiều mặt của giáo dục những năm gần đây gây rất nhiều khó khăn, căng thẳng cho thầy và trò, gây lo lắng cho gia đình và xã hội. Làm giáo dục rất cần độ tĩnh, cần một chiến lược dài hạn và dường như cái này ta đang thiếu”, thầy Trần Mạnh Tùng nhấn mạnh thêm.

Thầy Trịnh Quỳnh, giáo viên Văn học (Trường THPT Lương Thế Vinh, Nam Định) quan điểm: “Với tôi việc không công bố đề minh họa cũng có điểm tốt của nó. Bởi lẽ, thông thường 1 đề minh họa không thể bao quát hết các nội dung các dạng đề khác nhau vì thế đôi khi giáo viên và học sinh áp dụng máy móc đề minh họa trong dạy và ôn tập chỉ tập trung vào dạng đề tương tự trong khi đề minh họa bởi thói quen thi gì học đấy. Trong khi đề thi thật có khoảng cách rất lớn.

Vả lại giáo viên nên tìm tòi để ra đề minh họa phù hợp với đối tượng học sinh của mình thì sẽ hiệu quả hơn chứ không phải lúc nào cũng trông chờ vào đề minh họa của Bộ GD&ĐT”.

Đề xuất của thầy Trịnh Quỳnh là Bộ nên đưa ra ma trận đề, phân bố mức độ yêu cầu cho các câu hỏi chứ không nên ra đề minh họa cụ thể.


Học sinh khối 12 cả nước lo lắng trước thông tin Bộ GD&ĐT sẽ không công bố đề thi minh họa.

Học sinh khối 12 cả nước lo lắng trước thông tin Bộ GD&ĐT sẽ không công bố đề thi minh họa.

Về phía học sinh, thông tin Bộ GD&ĐT chốt phương án không công bố đề thi minh họa đang khiến nhiều học sinh lớp 12 thực sự sốt ruột, lo lắng. Bởi lẽ, dù định dạng đề thi năm 2018 giống với năm 2017, nhưng cấu trúc của đề thi năm tới lại không hoàn toàn giống như trước cụ thể là mức độ phân hóa và sự xuất hiện nội dung kiến thức lớp 11 trong đề.

"Theo em theo dõi thì Bộ GD&ĐT đã thông tin từ khi kết thúc mùa thi cũ là đề thi THPT Quốc gia 2018 sẽ phân hóa cao hơn, hoàn chỉnh mặt kỹ thuật để phân loại học sinh tốt hơn kỳ thi 2017 nhằm phục vụ xét tuyển ĐH,CĐ. Nếu thực sự đề thi khó hơn, mức độ phân loại thay đổi thì sẽ khó ở mức độ nào, kết cấu ra sao? Học sinh chúng em không thể nhìn vào đề năm ngoái tham khảo mà biết được những thay đổi này”, em Hoàng Anh (Học sinh lớp 12 trường THPT Việt Đức, Hà Nội) băn khoăn.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Trường bị nghi “bớt xén” bữa ăn của học sinh: Thêm hình ảnh những bữa ăn đơn sơ
Trường bị nghi “bớt xén” bữa ăn của học sinh: Thêm hình ảnh những bữa ăn đơn sơ

(Dân trí) - Hình ảnh suất ăn với một miếng cá nhỏ và một vài cọng rau muống xào của học sinh trường tiểu học Điện Biên 2 (TP Thanh Hóa) đang khiến phụ huynh nghi ngờ bị bớt xén. Ngoài ra, sổ thực phẩm theo dõi nhận hằng ngày và những hình ảnh những suất ăn khác cũng thể hiện học sinh ở trường này liên tục phải ăn những món ăn quá… đơn sơ.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 10:18

Hơn 1.000 học sinh nghèo chưa được nhận hỗ trợ chi phí học tập
Hơn 1.000 học sinh nghèo chưa được nhận hỗ trợ chi phí học tập

(Dân trí) - Ngày 6/10, bà Phan Thị Thủy, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Đạ Tẻh (Lâm Đồng) xác nhận, trên địa bàn huyện Đạ Tẻh hiện có hơn 1.000 học sinh thuộc diện hộ nghèo chưa được nhận tiền hỗ trợ chi phí học tập.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 09:35

Những "cô dâu" gieo chữ Việt nơi xứ Đài
Những "cô dâu" gieo chữ Việt nơi xứ Đài

(Dân trí) - Trước khi trở thành giáo viên dạy tiếng Việt, họ là những người được gọi là "cô dâu Việt" lấy chồng Đài Loan. Và, đây chính là những người trực tiếp truyền tải văn hóa và ngôn ngữ Việt cho thế hệ người Việt thứ 2 tại xứ Đài.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 09:17

Hiệu quả “chơi mà học, học mà chơi”
Hiệu quả “chơi mà học, học mà chơi”

(Dân trí) - Với phương châm “học là phải hành” nhưng “hành” như thế nào cho vui mà học là chuyện ngành giáo dục TP Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) đã và đang cho học sinh thực hiện nhiều năm qua. Trong đó, trải nghiệm du lịch - học tiếng Anh, rèn luyện kỹ năng sống, luôn thu hút thầy, trò tham gia tích cực.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 08:34

“Cơm ở trường, con không nuốt nổi”
“Cơm ở trường, con không nuốt nổi”

(Dân trí) - Câu chuyện học sinh ăn bán trú tại trường là chuyện mà phụ huynh nói đến đã lắc đầu ngán ngẩm. Khi thì khay thức ăn có giòi, khi thì đồ ăn của học sinh bị nghi có dùng thực phẩm kém chất lượng và mới đây nhất là sự hoài nghi, bức xúc và xót xa khi hình ảnh khẩu phần ăn trưa của học sinh được chính thầy giáo trong trường chia sẻ.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 07:48

Chàng sinh viên Quảng Bình sáng chế xe lăn điện giá rẻ
Chàng sinh viên Quảng Bình sáng chế xe lăn điện giá rẻ

(Dân trí) - Qua tìm tòi, nghiên cứu, Nguyễn Mạnh Hùng đã quyết định áp dụng nguyên lý hoạt động của xe đạp điện vào một chiếc xe lăn để tạo ra một chiếc xe lăn chạy bằng động cơ. Chi phí thấp lại có thể di chuyển không cần nhiều sức, sản phẩm này chàng sinh viên ĐH Quảng Bình sẽ giúp đỡ được rất nhiều cho người khuyết tật.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 05:03

Trường “vận động” cả tiền hỗ trợ học sinh nghèo để tu sửa cơ sở vật chất
Trường “vận động” cả tiền hỗ trợ học sinh nghèo để tu sửa cơ sở vật chất

(Dân trí) - Nhà nước có chế độ hỗ trợ cho đối tượng học sinh nghèo thuộc vùng đặc biệt khó khăn, tuy nhiên, nhiều trường học trên địa bàn huyện miền núi Thạch Thành (Thanh Hóa) đã “vận động” lại một phần số tiền hỗ trợ của học sinh để phục vụ cho việc tu sửa cơ sở vật chất. Ngoài ra, nhiều trường còn để phụ huynh thu cả tiền kinh phí vận chuyển gạo hỗ trợ học sinh nghèo.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 03:04

Học sinh trái tuyến bị “ép” đóng khoản “ủng hộ trái tuyến”?
Học sinh trái tuyến bị “ép” đóng khoản “ủng hộ trái tuyến”?

(Dân trí) - Không những phải đóng tiền tạm thu cao gấp đôi so với học sinh trong tuyến, những học sinh trái tuyến bắt đầu vào lớp 1 của Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (TP Thanh Hóa) còn không được trừ số tiền đã đóng tạm vào những khoản đầu năm học mà bị gạt ngang sang loại tiền có tên gọi “ủng hộ trái tuyến”.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 02:58

Thi THPT quốc gia 2018:  Có đề minh họa vẫn tốt hơn
Thi THPT quốc gia 2018: Có đề minh họa vẫn tốt hơn

(Dân trí) - Thông tin Bộ GD-ĐT sẽ không công bố đề thi minh họa năm 2018 khiến các học sinh đang học lớp 12 cảm thấy lo lắng. Dù phương án thi được công bố sớm để các trường THPT chủ động hơn nhưng các giáo viên vẫn có đôi chút băn khoăn liệu kiến thức chương trình lớp 11 sẽ thi như thế nào?

Thứ sáu, 06/10/2017 - 02:10

Các trường không được thu tiền xây dựng nông thôn mới của học sinh
Các trường không được thu tiền xây dựng nông thôn mới của học sinh

(Dân trí) - Sau khi lập đoàn công tác xác minh thông tin nhiều phụ huynh bức xúc vì khoản thu xây dựng nông thôn mới, Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông đã đề nghị UBND xã Nam Dong (huyện Cư Jút) không chỉ đạo thu tiền của học sinh.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 12:12

Lớp “con nhà giàu” trong trường học
Lớp “con nhà giàu” trong trường học

(Dân trí) - Xuất phát từ nhu cầu của phụ huynh để cho con được học trong môi trường “khác biệt” và sự chấp nhận của nhà trường, không ít lớp học “con nhà giàu” tồn tại ngay trong trường công lập.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 11:05

Con bạn có phù hợp với ngành sáng tạo?
Con bạn có phù hợp với ngành sáng tạo?

Đã từ rất lâu, cụm từ “sáng tạo” bị gán ghép với những hình ảnh “bay bổng”, “mộng mơ”. Chính vì thế, nhiều phụ huynh không khỏi băn khoăn lo ngại khi nghe con bày tỏ mong muốn theo học ngành này.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
"Ốc đảo" Kon Pne đã có trường đạt chuẩn Quốc gia
"Ốc đảo" Kon Pne đã có trường đạt chuẩn Quốc gia

(Dân trí) - Nằm ở độ cao gần 1500m, ngôi trường PTDT bán trú tiểu học và THCS Kon Pne (Kbang, Gia lai) là ngôi trường xa nhất của tỉnh Gia Lai, được mệnh danh như trường trên “ốc đảo”. Từ một ngôi trường khó khăn nhất tỉnh, chỉ trong 2 năm chuyển sang hình thức dạy bán trú trường PTDT BT tiểu học và THCS Kon Pne đã vươn lên đạt chuẩn Quốc gia với tỉ lệ duy trì sĩ số tới 98%.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 08:03

Học sinh thích thú với giờ thực hành môn Văn học tại Cổ Loa
Học sinh thích thú với giờ thực hành môn Văn học tại Cổ Loa

(Dân trí) - Không ngồi trong lớp để ê a học thơ: “Trước đá Mị Châu” mà thay vào đó, học sinh đến di tích Cổ Loa trải nghiệm thiết kế - trình diễn thời trang Âu Lạc; bắn nỏ; theo dấu lông ngỗng; xếp bản đồ tổ quốc...

Thứ sáu, 06/10/2017 - 07:46

Đề nghị thuyên chuyển công tác hiệu trưởng bị “tố” kê khống lên giá nhiều khoản chi
Đề nghị thuyên chuyển công tác hiệu trưởng bị “tố” kê khống lên giá nhiều khoản chi

(Dân trí) - Liên quan đến việc bà Hoàng Thị Thành - Hiệu trưởng Trường Mầm non Thụ Lộc bị phụ huynh "tố" kê khống lên giá nhiều khoản chi, mới đây UBND xã Phù Lưu (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đã có tờ trình đề nghị thuyên chuyển bà này nhằm đảm bảo công tác dạy học.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 07:12

Xúc động hình ảnh đoàn viên thanh niên giúp học sinh vượt lũ đến trường
Xúc động hình ảnh đoàn viên thanh niên giúp học sinh vượt lũ đến trường

(Dân trí) - Chiếc cầu bị nước lũ làm ngập trở nên vô cùng nguy hiểm. Để đảm bảo cho học sinh đến trường, các đoàn viên thanh niên đã không quản vất vả, đội mưa túc trực tại hai đầu cầu giúp đỡ các em đến trường an toàn.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 01:03

“Trường ĐH cứ dạy theo chương trình cũ, SV thất nghiệp sẽ càng nhiều”
“Trường ĐH cứ dạy theo chương trình cũ, SV thất nghiệp sẽ càng nhiều”

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga nhấn mạnh điều này khi phát biểu tại lễ kỷ niệm 55 năm thành lập Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM ngày 5/10.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 12:03

Bác thông tin học sinh bị ngộ độc thịt lợn “tiêm thuốc an thần”
Bác thông tin học sinh bị ngộ độc thịt lợn “tiêm thuốc an thần”

(Dân trí) - Sau khi phối hợp với Sở GD-ĐT, Sở Y tế TPHCM kiểm tra, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã bác thông tin hàng loạt học sinh bị ngộ độc thịt lợn có chứa thuốc an thần.

Thứ năm, 05/10/2017 - 07:00

Nghệ An sử dụng bài tổ hợp trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT
Nghệ An sử dụng bài tổ hợp trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT

(Dân trí) - Ngoài hai môn Toán, Văn học, các thí sinh dự thi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2018-2019 tại Nghệ An sẽ thi môn tổ hợp thay vì một trong 8 môn học còn lại như các năm trước.

Thứ năm, 05/10/2017 - 04:39

Có hay không việc trường “bớt xén” bữa ăn của học sinh?
Có hay không việc trường “bớt xén” bữa ăn của học sinh?

(Dân trí) - Hình ảnh về một bữa cơm của học sinh Trường tiểu học Điện Biên 2 (TP. Thanh Hóa) được đăng tải trên mạng xã hội đã khiến nhiều phụ huynh xót xa. Nhiều người không khỏi bức xúc cho rằng với số tiền ăn đóng cho nhà trường như vậy, suất ăn của con họ đang bị bớt xén.

Thứ năm, 05/10/2017 - 02:57

Về Tam Sơn nghe chuyện “Dòng họ học tập” Ngô Duy
Về Tam Sơn nghe chuyện “Dòng họ học tập” Ngô Duy

(Dân trí) - Từ sâu trong tiềm thức của những người con dân trong dòng họ Ngô Duy, việc học đã trở thành một lệ ước dòng tộc thiêng liêng mà mỗi người đều phải cố gắng phấn đấu để thay đổi cuộc sống thuần nông.

Thứ năm, 05/10/2017 - 11:11

Mời bạn thử tài làm trắc nghiệm tiếng Anh “đánh đố” này
Mời bạn thử tài làm trắc nghiệm tiếng Anh “đánh đố” này

(Dân trí) - Có thể bạn nghĩ rằng vốn ngữ pháp và chính tả tiếng Anh của mình đã chuẩn lắm rồi. Nhưng nhiều khi bạn vẫn dễ bị mắc lỗi lắm đấy. Bạn thử làm trắc nghiệm tiếng Anh dưới đây xem đúng bao nhiêu câu nhé.

Thứ năm, 05/10/2017 - 10:14

Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi công bố đường dây nóng
Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi công bố đường dây nóng

(Dân trí) - Ngày 4/10, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi đã công bố đường dây nóng tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh liên quan đến hoạt động giáo dục, đào tạo trên địa bàn tỉnh.

Thứ năm, 05/10/2017 - 08:25

Vụ học sinh trúng thước, mù một mắt: Hủy bản án sơ thẩm, đình chỉ giải quyết vụ án
Vụ học sinh trúng thước, mù một mắt: Hủy bản án sơ thẩm, đình chỉ giải quyết vụ án

(Dân trí) - Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định hủy bản án sơ thẩm và đình chỉ giải quyết vụ án dân sự liên quan đến việc học sinh lớp 1, trường Tiểu học Hải An, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) bị trúng thước mù một mắt trong giờ ra chơi tại trường.

Thứ năm, 05/10/2017 - 07:35