Thứ hai, 16/03/2015 - 08:00

Không phải dễ tìm một khóa đào tạo về nhân sự ở Hà Nội

Hiện nay, trước thực tế nhu cầu được đào tạo và nâng cao năng lực quản trị trở nên ngày càng cao, ở Hà Nội đã và đang hình thành các chương trình đào tạo Thạc sĩ chuyên sâu về Quản trị Nhân sự. Tuy nhiên, số lượng các chương trình này không nhiều và người học vẫn còn có ít sự lựa chọn.

Vấn đề thiếu hụt lao động quản trị nhân sự 

Theo số liệu khảo sát hàng năm, bình quân mỗi năm (2013 – 2015), nhu cầu tuyển dụng lao động làm công việc chuyên nghiệp quản trị nhân sự là khoảng 5.000 – 6000 người. Tuy nhiên, nguồn cung (những người làm nhân sự chuyên nghiệp) thì lại thiếu hụt trầm trọng, chưa đáp ứng yêu cầu về kỹ năng, lẫn chất lượng làm việc, dẫn đến tình trạng thừa số lượng, thiếu chất lượng xảy ra ở một số ngành nghề khác (nhân viên hành chính, văn phòng, tổ chức…

Công việc này bao gồm: tuyển dụng, đào tạo và khen thưởng nhân viên, gìn giữ nhân tài, đồng thời thiết kế và quản lý các quy trình tổ chức.  

Đối với người làm nghề này, kỹ năng mềm là yếu tố không thể thiếu. Những kỹ năng này bao gồm: giao tiếp; kỹ năng viết; sự trung thực, làm việc theo nhóm, thương thuyết, tính linh hoạt, thích ứng; đặt câu hỏi; tư duy sáng tạo… Bên cạnh đó năng lực quản lý và trình độ chuyên môn cũng là điều quan trọng. Người làm nhân sự không nhất thiết phải có trình độ vượt trội thế nhưng phải có tư duy linh hoạt và năng lực tổ chức, quản lý.

Giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động quản trị nhân sự

Xuất phát từ thực tiễn đó, nhu cầu được đào tạo và nâng cao năng lực quản trị trở nên ngày càng cao. Đặc biệt là đối với những người có đam mê làm việc trong lĩnh vực nhân sự và có nỗ lực muốn thăng tiến trở thành một người làm nhân sự chuyên nghiệp hay nói cách khác là trường phòng nhân sự hay giám đốc nhân sự của một tổ chức, công ty

Đáp ứng nhu cầu đào tạo này, ở Hà Nội đã và đang hình thành các chương trình đào tạo Thạc sĩ chuyên sâu về Quản trị Nhân sự. Tuy nhiên, số lượng các chương trình này không nhiều và người học vẫn còn có ít sự lựa chọn.

Ở Hà Nội chỉ có 2 chương trình đào tạo Thạc sĩ Quản trị nhân sự. Trong đó, một chương trình do 1 đại học của Pháp cấp bằng và chương trình còn lại do đại học của Mỹ cấp bằng.

Mục tiêu chung của các chương trình này đều là đào tạo học viên trở thành các nhà lãnh đạo và quản lý nhân sự chuyên nghiệp trong các tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam, có khả năng chuyên môn tốt và kỹ năng thuần thực để điều hành hoạt động của tổ chức/doanh nghiệp đạt hiệu quả cao trong môi trường quốc tế.

Đối với các chương trình này, thời gian đào tạo trải dài khoảng 18 tháng, học vào cuối tuần và đòi hỏi thí sinh cần có trình độ tiếng Anh đủ điều kiện để theo học chương trình, những trường hợp chưa đủ điều kiện về tiếng Anh sẽ phải tham gia một khóa học dự bị, bổ sung về tiếng Anh.
 
Các tips để lựa chọn

Các tips để lựa chọn

Sau đây là các tiêu chí để chọn lựa một chương trình đào tạo đảm bảo chất lượng phù hợp năng lực, khả năng của người học:

- Vấn đề đầu tiên bạn cần xem xét đó chính là chuyên ngành đào tạo. Liệu rằng đây có phải chuyên ngành bạn thật sự yêu thích, một vấn đề bạn cần cải thiện bổ sung về mặt kiến thức, kinh nghiệm, hoặc có định hướng phát triển dài hạn với nó.

- Việc lựa chọn các chương trình như thế này không khác gì một hình thức du học, nên điều đáng cân nhắc ở đây chính là mức học phí. Mức học phí này có thể khác nhau phụ thuộc vào đối tác cấp bằng, số lượng, chất lượng giảng viên nước ngoài, số giờ giảng, ngôn ngữ giảng dạy.

-  Một điều quan trọng khác mà học viên vẫn luôn luôn phải đặt câu hỏi. Đó là chương trình này có được cấp phép và Cục Khảo thí và Đảm bảo Chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận văn bằng hay không? Bởi lẽ, điều này có thể ảnh hưởng đến việc thăng tiến và phát triển sự nghiệp tương lai của họ khi họ tiếp tục công tác trong nước, khi cần sẽ phải tiến hành thủ tục công nhận văn bằng.

- Giá trị gia tăng của chương trình - mạng lưới alumni. Đây sẽ là cơ hội cho các doanh nhân trẻ được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi cơ hội hợp tác kinh doanh sau này.

Để nắm rõ được các thông tin này, người học có thể liên hệ trực tiếp với chương trình hoặc tìm hiểu những đánh giá của cựu học viên các chương trình trên các diễn đàn hoặc hỏi han từ bạn bè, người thân.

 

Mới nhất