Bạn đọc viết:

Kí ức về người thầy dạy Văn

Dân trí Bao nhiêu bạn nhờ cách thức dạy học mới mẻ, hấp dẫn của thầy mà trở nên yêu thích môn Văn. Bản thân tôi, từ một đứa chả có chút dấu ấn nào trong hai năm lớp 6, 7, khi học thầy bỗng thay đổi hẳn, môn Văn của tôi khá lên trông thấy, mỗi giờ trả bài là sung sướng, hạnh phúc vì được thầy khen…
>>“Cô giáo con hiền lắm”

Năm nào cũng vậy, cứ gần đến 20/11 là lớp chuyên Văn thời cấp 2 của tôi lại í ới hẹn nhau tới thăm thầy chủ nhiệm cũ. Hồi ấy cách đây hơn 20 năm rồi. Thầy gần 40 tuổi vừa mới chuyển về trường. Ban đầu chúng tôi chưa biết gì về thầy, chỉ nghe các anh chị khóa trên, mới được thầy dạy tạm vài buổi, kháo nhau là hay lắm. Không ngờ bọn đàn em chúng tôi lại có cơ duyên được thầy làm chủ nhiệm những hai năm liền. Khi nghe cô hiệu trưởng thông báo tên giáo viên chủ nhiệm mới, cả lớp vỡ òa trong niềm hân hoan, sung sướng.

Thầy vẽ đẹp, hát hay, thuộc nhiều thơ văn, giảng bài thì say sưa như nước chảy. Giọng đọc của thầy lên bổng xuống trầm, lúc ồn ào, sôi nổi, khi da diết, dịu êm, tiết tấu nhanh chậm tùy hứng, có những trường đoạn dài dằng dặc thầy đọc một hơi không nghỉ, có những chỗ chỉ một hai câu, thầy lại nhẩn nha, ngâm ngợi. Lúc nào cao hứng, dạy học xong thầy còn hát cho cả lớp nghe. Những bài hát yêu thích của thầy ngày đó là: “Thuyền và biển”, “Mùa xuân nho nhỏ”, “Đưa cơm cho mẹ đi cày”. Lũ học trò chúng tôi đương nhiên luôn háo hức, say mê với từng giờ dạy của thầy, tròn mắt, dỏng tai mà nuốt từng lời thầy nói.

Đặc điểm nổi bật nữa của thầy là vô cùng hài hước. Riêng việc gọi tên trò lên bảng thấy cũng nghĩ ra nhiều cách khác nhau để gây cười. Ví dụ như xướng cả họ lẫn tên, đọc chậm từng tiếng một để những đứa trùng họ hay trùng tên đệm giật mình tanh tách, riêng lớp trưởng là Tuệ Anh thì thầy gọi chị Anh. Ví dụ như dùng từ “Thị" và “Văn” để phân biệt con trai với con gái, mà lớp tôi có mỗi hai bạn nam nhi chứ nhiều nhặn gì, chẳng qua thầy muốn chọc bọn con gái nên mới gọi thế. Chúng tôi vừa buồn cười lại vừa ấm ức trong lòng…

Kể cả lúc đang say sưa giảng bài thầy cũng không quên chêm vào một, hai câu pha trò, cho học sinh cười nghiêng ngả, mà nói xong mặt thầy cứ tỉnh bơ như không có gì, đợi đến lúc bọn tôi cười hết thầy mới quay ra tủm tỉm một mình. Những tiết sinh hoạt là lúc cả lớp được thư giãn nhiều nhất vì mọi văn bản nội quy cứng nhắc của nhà trường vào tay thầy đều thành chuyện vui, học sinh nghe phổ biến xong nhớ lâu, mà không bị áp lực, gò bó. Những lỗi lầm của chúng tôi được lớp trưởng tổng kết lại và báo cáo cho thầy vào cuối tuần nhưng sau đó không hề có trách mắng, trừng phạt như thường thấy mà chỉ đơn thuần biến thành một màn “hỏi cung” vui vẻ giữa thầy và trò. Nếu lớp ồn ào mất trật tự thầy bảo “Ơ, cái lũ chào mào” chứ không khi nào dùng thước đập ầm ầm lên mặt bàn. Kỉ luật đơn giản vậy, mà cả lớp vẫn ngoan, chịu khó học, thế mới lạ ? Có lẽ là vì chẳng ai muốn làm phiền lòng người mình yêu quý, ngưỡng mộ.

Thời ấy, dường như có một sự mặc định ngầm là không bao giờ chấm điểm 9, 10 môn Văn cho học sinh dù viết hay đến đâu. Nhưng thầy thì khác, phá vỡ quy tắc theo lối mòn, thầy đã đem lại sự sửng sốt ngạc nhiên, hưng phấn và động lực học tập cho chúng tôi. Không chỉ thế, các giờ kiểm tra miệng thầy còn ưu tiên gọi những bạn có ngày sinh nhật trùng vào hôm ấy để tặng thêm điểm.

Bao nhiêu bạn nhờ cách thức dạy học mới mẻ, hấp dẫn của thầy mà trở nên yêu thích môn Văn. Bản thân tôi, từ một đứa chả có chút dấu ấn nào trong hai năm lớp 6, 7, khi học thầy bỗng thay đổi hẳn, môn Văn của tôi khá lên trông thấy, mỗi giờ trả bài là sung sướng, hạnh phúc vì được thầy khen. Tình yêu văn thơ và đam mê viết lách của tôi hôm nay có lẽ bắt nguồn từ chính những phát hiện, ghi nhận của thầy từ cái thuở xa xưa ấy.

Quả thật thầy đã mang một luồng sinh khí mới đến cho lớp học, thổi bay những nề nếp tẻ nhạt, đơn điệu vốn có. Lớp tôi dưới thời “lãnh đạo” của thầy như bầy chim non được tháo cũi sổ lồng. Tình thầy trò cởi mở, thân ái khiến chúng tôi thỏa sức bay lượn trên bầu trời cao rộng, tràn ngập các cung bậc cảm xúc. Mỗi ngày đến lớp đúng là một ngày vui, mỗi ngày học thầy đúng là được ăn một món súp cho tâm hồn.

Ngoài ra, chúng tôi còn biết bao kỉ niệm với thầy bên lề lớp học. Nhớ nhất là những lần tới nhà thầy chơi, vui như tết. Dạo đó, vợ thầy làm bánh trôi, bánh chay bán ngoài chợ. Lũ học trò tham ăn suốt ngày hẹn nhau đến đánh chén mà đâu biết nhà thầy nghèo, đồng lương giáo viên ít ỏi cộng với tiền bán bánh phải nuôi hai đứa con nhỏ và bố mẹ già… Nhớ cả lần đội tuyển Văn thi học sinh giỏi. Trò làm bài trong lớp, thầy đứng đợi ngoài cổng, trời thì mưa lâm thâm. Càng nhớ, càng thương và kính trọng hơn một người thầy hết lòng vì học sinh thân yêu!

Năm tháng qua đi, nhiều điều đã bị quên lãng theo thời gian nhưng hình ảnh thầy vẫn in đậm trong tâm trí chúng tôi. Còn đó như mới hôm nào bóng dáng gầy gò của thầy, xiêu xiêu dắt chiếc xe đạp mini màu mận chín vào trường, mái tóc có vài sợi hay rơi xuống trán, chốc chốc lại phải đưa tay gạt sang một bên. Còn đó như mới hôm nào, lũ chúng tôi ríu rít bên thầy, rào rào bắt nạt thầy, đòi được nghe hát, đọc thơ, vẽ tranh, kể chuyện đời…

Khi biết tôi muốn viết về thầy, các bạn trong lớp rất hào hứng, nhiệt tình, mỗi người góp một ý. Tự nhiên bao nhiêu kí ức không hẹn cứ rủ nhau ào ạt tràn về như thác đổ, xúc động, thiêng liêng đến không ngờ. Tự nhiên bạn bè thấy gần gũi, thân thiết nhau đến thế, dù từ lâu đã không còn liên lạc. Chính những kỉ niệm quá đỗi thân thương về thầy đã giúp chúng tôi xích lại gần nhau, xóa nhòa khoảng cách của không gian và thời gian.

Hiện giờ, thầy đang làm hiệu trưởng ngôi trường chúng tôi từng học. Điều đó thật tuyệt vời vì cái tâm và tài của thầy đã được ngành Giáo dục ghi nhận. Chúng tôi tự hào là những hạt giống đầu tiên do thầy ươm mầm, ủ nắng, chăm chút vun trồng. Một điều đặc biệt nữa là trên con đò tri thức chuyên chở cả ngàn học trò đã qua sông, thầy vẫn nhớ rõ tên của từng bạn trong lớp.

Mỗi dịp 20 tháng 11, chúng tôi lại hẹn nhau tụ họp ở nhà thầy. Có bạn đến được, có bạn không nhưng từ đường xa muôn nẻo, ai cũng hướng về thầy với niềm kính yêu nhất mực và cầu chúc thầy mãi mạnh khỏe, an vui.

Phương Liên

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn .

Xin trân trọng cảm ơn!

MỚI NHẤT
Trẻ mắc bệnh "chứng khó đọc" và chia sẻ thú vị của chuyên gia ngôn ngữ
Trẻ mắc bệnh "chứng khó đọc" và chia sẻ thú vị của chuyên gia ngôn ngữ

(Dân trí) - Nghe có vẻ đơn giản và kỳ lạ, nhưng theo nghiên cứu, có đến 3-7% dân số thế giới mắc phải hội chứng khó đọc (Dyslexia) và khoảng 20% bị có những triệu chứng này.

Thứ tư, 21/11/2018 - 10:00

8x khiếm thính bỏ ước mơ riêng để chăm lo cho những đứa trẻ cùng cảnh
8x khiếm thính bỏ ước mơ riêng để chăm lo cho những đứa trẻ cùng cảnh

(Dân trí) - “Bằng kinh nghiệm sống của mình, bằng chính sự đồng cảm của một người điếc, tôi rất muốn giúp cho các em có thể trang bị nhiều kiến thức, không mất nhiều thời gian như tôi để được học lên cao, trở thành những con người thành đạt”, thầy giáo 8X Võ Duy Quang nói.

Thứ tư, 21/11/2018 - 07:30

Nhân tài Đất Việt 2018: “Cô gái không gục ngã” tự học thành tài
Nhân tài Đất Việt 2018: “Cô gái không gục ngã” tự học thành tài

(Dân trí) - 13 tuổi, Nguyễn Bích Lan buộc phải nghỉ học ở nhà bởi căn bệnh loạn dưỡng cơ không có phương pháp điều trị. Bằng ý chí và nghị lực phi thường, chị đã tự học để trở thành một dịch giả nổi tiếng với việc dịch hơn 30 đầu sách và là một nhà văn với nhiều tác phẩm sáng tác.

Thứ tư, 21/11/2018 - 06:57

Bộ GD&ĐT chia sẻ với gia đình GV,HS mất, bị thương trong vụ sạt lở đất tại Nha Trang
Bộ GD&ĐT chia sẻ với gia đình GV,HS mất, bị thương trong vụ sạt lở đất tại Nha Trang

(Dân trí) - Chiều 20/11, ông Bùi Văn Linh, Phó Vụ trưởng Phụ trách Vụ Giáo dục Chính trị & Công tác HSSV, Trưởng đoàn công tác Bộ GD&ĐT đã đến tận nhà và bệnh viện để thăm hỏi, động viên đến thân nhân, gia đình có người tử vong trong đợt mưa lũ tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) vừa qua.

Thứ tư, 21/11/2018 - 06:00

Phòng học nằm trên đỉnh đồi, trung tâm cho trẻ khuyết tật “không dám” nhận trẻ khuyết tật?
Phòng học nằm trên đỉnh đồi, trung tâm cho trẻ khuyết tật “không dám” nhận trẻ khuyết tật?

(Dân trí) - Ngoài việc được xây dựng tại nơi xa khu dân cư, hẻo lánh, Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục, hòa nhập tỉnh Đắk Nông còn nằm ngay trên đỉnh một quả đồi. Quãng đường từ cổng đến các phòng học có độ dốc lớn nên trung tâm này không dám nhận học sinh khuyết tật vận động mà chỉ nhận trẻ khiếm thính, thiểu năng trí tuệ....

Thứ tư, 21/11/2018 - 03:03

Hai thầy cô nên duyên nhờ cắm bản
Hai thầy cô nên duyên nhờ cắm bản

(Dân trí) - Họ học chung với nhau suốt 3 năm nhưng lúc đó không nảy sinh tình cảm. Chính những ngày cắm bản gieo chữ trên non, thấu hiểu nỗi vất vả, chứng kiến sự tận tụy yêu nghề của “đối phương” mà tình yêu của họ nảy nở. Cô giáo đồng bằng quyết lên non dạy chữ cùng với người yêu.

Thứ tư, 21/11/2018 - 02:03

TƯ Hội Khuyến học gặp gỡ 6 tác giả đọat Giải thưởng Khuyến tài - Nhân tài đất Việt 2018
TƯ Hội Khuyến học gặp gỡ 6 tác giả đọat Giải thưởng Khuyến tài - Nhân tài đất Việt 2018

(Dân trí) - TƯ Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức gặp gỡ và vinh danh 6 tác giả có đề án xuất sắc ở hạng mục Khuyến tài đạt giải thưởng Nhân tài đất Việt năm 2018.

Thứ tư, 21/11/2018 - 12:39

Trường ĐH Sư phạm Thể dục Thể thao TPHCM có hiệu trưởng mới
Trường ĐH Sư phạm Thể dục Thể thao TPHCM có hiệu trưởng mới

(Dân trí) - Ngày 20/11, Trường ĐH Sư phạm Thể dục thao TPHCM tổ chức lễ kỉ niệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, đồng thời công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ về việc bổ nhiệm hiệu trưởng mới.

Thứ ba, 20/11/2018 - 09:19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trở về thăm trường cũ nhân dịp 20-11
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trở về thăm trường cũ nhân dịp 20-11

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam, chiều ngày 20/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Trường THPT Đa Phúc (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) và dự lễ kỷ niệm 55 năm thành lập Trường.

Thứ ba, 20/11/2018 - 09:00

Cô giáo lặng người khi đọc bức thư của học trò gửi ngày 20-11
Cô giáo lặng người khi đọc bức thư của học trò gửi ngày 20-11

(Dân trí) - "Tình cảm của em gửi đến cô khó có thể bằng lời mà nói ra hết được. Cô luôn nhẹ nhàng, hiền dịu, dành sự quan tâm đặc biệt cho em. Những lần em bị các bạn bắt nạt, trêu chọc, cô luôn bảo vệ, an ủi em. Những lúc đó, cô như người mẹ hiền bảo vệ em trước những con người xấu xa. Những giờ cô giảng bài đều tạo cho em niềm say mê với môn Văn, là có chút bay bổng, chút lãng mạn nhưng rất chân thực..."

Thứ ba, 20/11/2018 - 05:23

Thú vị cô giáo dùng thơ để dạy môn... Sinh học
Thú vị cô giáo dùng thơ để dạy môn... Sinh học

(Dân trí) - Tự sáng tác thơ, lồng ghép thơ ca vào dạy học, “làm lạ” môn Sinh học, mới đây cô giáo Nguyễn Thị Phương Nam, giáo viên Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TPHCM là một trong ít giáo viên ở TPHCM được Thủ tướng trao Bằng khen.

Thứ ba, 20/11/2018 - 05:02

Cảm động phụ huynh thay giáo viên thử áp lực nghề giáo
Cảm động phụ huynh thay giáo viên thử áp lực nghề giáo

(Dân trí) - "Để chuẩn bị cho một tiết dạy, tôi đã mất cả tuần nay. Quả thực, đây là nghề rất nhiều áp lực, nếu không đủ nhiệt tình, niềm say mê và cả sức khỏe, tôi nghĩ các thầy cô không bám trụ với nghề được”.

Thứ ba, 20/11/2018 - 04:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Những cảm xúc đặc biệt của thầy cô nước ngoài nhân ngày nhà giáo Việt Nam
Những cảm xúc đặc biệt của thầy cô nước ngoài nhân ngày nhà giáo Việt Nam

(Dân trí) - “Điều giữ chân chúng tôi gắn bó với mảnh đất này chính là tình yêu của học trò mỗi dịp tới lớp, và ngày 20.11 càng đặc biệt hơn nữa đối với chúng tôi khi nhận được những tình cảm, những lời cảm ơn rất chân thành từ các học trò Việt Nam”, cô Faith Hellyer, người Úc, một giáo viên tại trung tâm Anh ngữ GLN chia sẻ.

Thứ ba, 20/11/2018 - 02:33

Ngày 20/11 của các giáo viên mang niềm tin cho trẻ khuyết tật
Ngày 20/11 của các giáo viên mang niềm tin cho trẻ khuyết tật

(Dân trí) - Mặc dù không nhiều quà, hoa như những ngôi trường khác. Nhưng những học sinh Trường “niềm vui” cũng không quên ngày 20/11, ngày nhớ ơn thầy cô. Đến từ rất sớm, cả lớp chuẩn bị hoa và những lời chúc để gửi đến những người thầy người cô kính yêu của mình.

Thứ ba, 20/11/2018 - 02:30

Toán tương tác: Đáp án bài "đếm hình chữ nhật có làm khó bạn"
Toán tương tác: Đáp án bài "đếm hình chữ nhật có làm khó bạn"

(Dân trí) - Hướng tới ngày Nhà giáo Việt Nam, "cô gái vàng" Nguyễn Nga Nhi đưa ra bài toán Tương tác khá thú vị liên quan tới con số 20/11. Mời các bạn cùng theo dõi đáp án nhé...

Thứ ba, 20/11/2018 - 02:00

Cụ giáo làng tuổi 80 của học trò nghèo miền núi
Cụ giáo làng tuổi 80 của học trò nghèo miền núi

(Dân trí) - Đã ở vào độ tuổi 80 nhưng cụ Phan Chí Nhượng (SN 1938) vẫn đều đặn mở những lớp học miễn phí cho trẻ em nghèo tại huyện miền núi Vũ Quang (tỉnh Hà Tĩnh). Gần 15 năm qua, nhiều thế hệ học sinh đã trưởng thành từ lớp học đơn sơ của cụ.

Thứ ba, 20/11/2018 - 01:54

“Tiếng lòng trăn trở” của những nhà giáo tiêu biểu toàn quốc nhân dịp 20/11
“Tiếng lòng trăn trở” của những nhà giáo tiêu biểu toàn quốc nhân dịp 20/11

(Dân trí) - Dịp 20/11 này, các nhà giáo xuất sắc ở nhiều vùng miền tổ quốc bày tỏ mong muốn, nguyện vọng sâu thẳm của họ, từ thực tế gắn bó, hi sinh thầm lặng miệt mài vì sự nghiệp “trồng người”...

Thứ ba, 20/11/2018 - 12:29

Thủ tướng: Người thầy phải “gieo mầm” những phẩm chất tốt đẹp
Thủ tướng: Người thầy phải “gieo mầm” những phẩm chất tốt đẹp

(Dân trí) - Thủ tướng nhấn mạnh, nhà giáo không chỉ đóng vai trò quan trọng trong truyền bá kiến thức, kỹ năng, mà còn góp phần hình thành và phát triển nhân cách người học. Thông qua việc dạy học, người thầy phải “gieo mầm” những phẩm chất tốt đẹp, tạo dựng cho người học thái độ và năng lực nghề nghiệp cần thiết để trở thành người có ích cho xã hội.

Thứ ba, 20/11/2018 - 12:06

Phụ huynh, học sinh vùng cao tặng hoa rừng, gà đến thầy cô giáo
Phụ huynh, học sinh vùng cao tặng hoa rừng, gà đến thầy cô giáo

(Dân trí) - Khác với học sinh vùng xuôi, nhân dịp Ngày Nhà giáo VIệt Nam 20/11 các phụ huynh, học sinh vùng cao đã “vượt núi” đi hái những bó hoa rừng, bắt gà, mang gạo lên tặng các thầy cô giáo. Nhận được những bó hoa rừng từ tay các em, những người thầy cô như vỡ òa trong hạnh phúc.

Thứ ba, 20/11/2018 - 11:58

PGS trẻ nhất ĐH Sư phạm Huế: 1 năm đăng 19 bài báo trên tạp chí quốc tế
PGS trẻ nhất ĐH Sư phạm Huế: 1 năm đăng 19 bài báo trên tạp chí quốc tế

(Dân trí) - “Giảng dạy và nghiên cứu là một nghề, luôn cố gắng để “sống được” bằng nghề và gắn bó với nghề. Đó là động lực quan trọng giúp tôi gắn bó với công việc mình đã chọn, làm việc chăm chỉ và vượt qua khó khăn”.

Thứ ba, 20/11/2018 - 11:03

Giáo dục hiện đại: Sức mạnh của trái tim
Giáo dục hiện đại: Sức mạnh của trái tim

(Dân trí) - Giáo dục hiện đại phải xuất phải từ con người, và đào tạo học sinh không chỉ ở kiến thức ở trường, mà còn phải chạm vào trái tim của từng học trò. Đó chính là câu chuyện ở những ngôi trường hạnh phúc, nơi giáo dục không phải là sự chuẩn bị cho cuộc sống, giáo dục chính là cuộc sống.

Thứ ba, 20/11/2018 - 11:00

Vinh danh 248 nhà giáo trẻ TPHCM tiêu biểu 2018
Vinh danh 248 nhà giáo trẻ TPHCM tiêu biểu 2018

(Dân trí) - Tại Lễ tuyên dương danh hiệu “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” vừa qua, một ngân hàng đã đồng hành cùng Thành đoàn TPHCM dành hơn 300 triệu đồng vinh danh những giáo viên xuất sắc và có đóng góp tích cực cho ngành Giáo dục tại TPHCM trong năm 2018.

Thứ ba, 20/11/2018 - 10:38

Ngày 20/11: Chia sẻ đặc biệt của nam giáo viên dạy… “đi bay”!
Ngày 20/11: Chia sẻ đặc biệt của nam giáo viên dạy… “đi bay”!

(Dân trí) - 12 năm gắn bó với công tác đào tạo, Tiếp viên trưởng (TVT) - giáo viên dịch vụ Nguyễn Hoàng Quốc Bảo đã có những trải lòng về công việc của một “giáo viên bay”, đào tạo ra nhiều thế hệ tiếp viên, nhiều học viên nay đã là các tiếp viên trưởng, giáo viên, đứng cùng nhau trên bục giảng.

Thứ ba, 20/11/2018 - 10:30

Giữa dòng đời hối hả đừng quên nghĩa thầy cô
Giữa dòng đời hối hả đừng quên nghĩa thầy cô

(Dân trí) - Năm ấy, chúng ta vội vã bước vào đời mà bỏ quên lời cảm ơn và xin lỗi thầy cô. Nơi góc sân trường ấy vẫn đọng mãi những cảm xúc ngọt ngào, sâu lắng, dù đi hết hành trình cuộc đời vẫn chẳng thể nào đong đếm hết ân nghĩa…

Thứ ba, 20/11/2018 - 10:22