Hải Phòng:

Kiểm điểm hiệu trưởng tự ý chấm dứt hợp đồng lao động với cô giáo đang bị ung thư

Dân trí Liên quan đến vụ việc hiệu trưởng tự ý chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) với cô giáo Nguyễn Thị Lệ Hằng đang bị ung thư, chiều ngày 25/9, UBND quận Hồng Bàng (Hải Phòng) đã chính thức đình chỉ việc chấm dứt HĐLĐ này. Đồng thời UBND quận yêu cầu Hiệu trưởng nhà trường tiếp tục ký HĐLĐ đối với cô Hằng đến hết tháng 12/2018.

Trước đó, vì quá sốc do bị nhà trường cắt HĐLĐ sau khi đã có 13 năm công tác cống hiến, trong khi bản thân lại đang mang trong người căn bệnh ung thư vú, cô Nguyễn Thị Lệ Hằng - giáo viên dạy bộ môn Thể dục tại trường Tiểu học Trần Văn Ơn (quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng) đã chia sẻ về tình cảnh của mình lên mạng xã hội.


Cô giáo Nguyễn Thị Lệ Hằng được nhà trường đánh giá là giáo viên giỏi, nhiệt huyết. (Ảnh: FBNV)

Cô giáo Nguyễn Thị Lệ Hằng được nhà trường đánh giá là giáo viên giỏi, nhiệt huyết. (Ảnh: FBNV)

Theo UBND quận Hồng Bàng, trước đó thực hiện chỉ đạo của thành phố về việc chấm dứt HĐLĐ ngoài định biên đến hết tháng 12/2017, UBND quận đã tổ chức họp với hiệu trưởng các trường thuộc quận ban hành thông báo về việc chấm dứt hợp đồng đối với 51 trường hợp lao động hợp đồng ngoài chỉ tiêu và không đúng vị trí làm việc.

Do đó cô Nguyễn Thị Lệ Hằng, là giáo viên HĐLĐ ngắn hạn mùa vụ ký theo từng năm học từ năm 2005 đến nay, lại có trình độ Cao đẳng Sinh - Thể dục (không thuộc vị trí việc làm Giáo dục tiểu học) nên cũng thuộc đối tượng phải chấm dứt HĐLĐ như 51 trường hợp trên.

Tuy nhiên theo UBND quận, do tại thời điểm đó, nhà trường có đề nghị quận xem xét cô Hằng đã có thời gian HĐLĐ nhiều năm, đang trong thời gian chữa bệnh hiểm nghèo (ung thư vú) và định hướng cho cô Hằng đi học chuyển đổi chương trình tiểu học (theo đúng vị trí làm việc) để tiếp tục công tác dài hạn. Vì vậy UBND quận không thực hiện chấm dứt HĐLĐ ngắn hạn đối với cô Hằng và tiếp tục ký đến hết tháng 12/2018.

Tháng 5/2018, trường Tiều học Trần Văn Ơn có thông báo về việc chấm dứt HĐLĐ đối với cô Hằng, thời gian kể từ 31/5/2018 nhưng không thông báo lại UBND quận theo qui định.

Trước sự việc trên, UBND quận chỉ đạo, kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với bà Trần Thị Kim Thanh, Hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Văn Ơn do tự ý chấm dứt hợp đồng đối với người lao động khi chưa báo cáo và được sự đồng ý của UBND quận.

Đối với cô giáo Nguyễn Thị Lệ Hằng, không kịp thời phản ánh vụ việc với UBND quận nhưng đã đưa thông tin lên mạng xã hội gây dư luận không tốt, ảnh hưởng đến uy tín của chính quyền và ngành giáo dục quận, cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm.


Cô Hằng trong cuộc gặp mặt đầu xuân của nhà trường khi vừa điều trị ung thư vú về (ảnh FBNV)

Cô Hằng trong cuộc gặp mặt đầu xuân của nhà trường khi vừa điều trị ung thư vú về (ảnh FBNV)

Đến thời hạn 31/12/2018, nếu cô Hằng không có văn bằng chuyển đổi chương trình Giáo dục Tiểu học thì UBND quận sẽ thực hiện việc chấm dứt hợp đồng theo qui định. Nếu cô Hằng có nguyện vọng tiếp tục được ký HĐLĐ phải có đơn gửi về UBND quận xem xét định biên còn thiếu bộ môn Sinh, Thể dục của các trường THCS thuộc quận sẽ bố trí sắp xếp phù hợp với vị trí việc làm (nếu có).

UBND cũng giao Phòng Nội vụ kết hợp với phòng GD&ĐT quận hướng dẫn thực hiện việc kiểm điểm đối với Hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Văn Ơn và và rút kinh nghiệm đối với bà Nguyễn Thị Lệ Hằng, báo cáo kết quả về UBND quận trước ngày 27/9.

Trước đó, vào ngày 23/9, cô giáo Nguyễn Thị Lệ Hằng (SN 1982, ở Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng) đã đưa thông tin bản thân bị nhà trường cắt HĐLĐ sau 17 năm cống hiến trong ngành giáo dục (trong đó có 13 năm công tác tại trường Tiểu học Trần Văn Ơn). Đặc biệt, hiện nay cô Hằng đang phải điều trị ung thư vú nên việc bị cắt HĐLĐ khiến cô bị sốc. Thông tin sau khi được cô Hằng đăng tải đã gây bức xúc trong dư luận, nhiều người đã chia sẻ, động viên cô Hằng sớm vượt qua khó khăn.

Theo bà Trần Thị Kim Thanh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Văn Ơn, cô Nguyễn Thị Lệ Hằng dạy Thể dục, có bằng cao đẳng Sinh - Thể dục nên không nằm trong định biên của nhà trường (theo quy định giáo viên tiểu học). Tháng 3/2018, trường cũng có đưa cô Hằng vào danh sách các cán bộ, giáo viên hưởng lương ngân sách từ 1/4/2018, nhưng Phòng Nội vụ quận Hồng Bàng không duyệt với lý do khối tiểu học không có định biên môn Thể dục.

Cũng theo bà Thanh, mặc dù bị loại khỏi danh sách hưởng lương ngân sách quận, nhưng trường vẫn cân đối trả lương và bảo đảm đủ chế độ theo HĐLĐ đối với cô Hằng đến ngày 31/5/2018. Tuy nhiên, từ ngày 1/6 đến tháng 9/2018, do không có nguồn chi trả lương nên nhà trường đã không thể ký HĐLĐ với cô Hằng.

Bà Thanh cho biết thêm, quá trình công tác tại trường, cô giáo Hằng nhiều năm đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Riêng năm học 2015-2016, cô Hằng đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp thành phố. Đặc biệt, nhiều học sinh được cô Hằng bồi dưỡng đã đạt giải cấp quận, thành phố và quốc gia môn TDTT. Nhà trường cũng muốn giữ cô Hằng lại để giảng dạy nhưng vượt quá thẩm quyền nên chỉ đề nghị UBND quận Hồng Bàng quan tâm, giải quyết.

An Nhiên

MỚI NHẤT
Học tiếng Nhật: Học Kanji qua bộ thủ chữ Nữ
Học tiếng Nhật: Học Kanji qua bộ thủ chữ Nữ

(Dân trí) - Học qua bộ thủ là một phương pháp giúp học chữ Kanji nhanh và hiệu quả nhất. Hôm nay, chúng ta hãy cùng bắt đầu với bộ thủ chữ Nữ (女) nhé !

Thứ năm, 27/09/2018 - 10:00

"Bếp đun cải tiến" tham gia xét tặng “Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực khuyến học, khuyến tài”
"Bếp đun cải tiến" tham gia xét tặng “Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực khuyến học, khuyến tài”

(Dân trí) - Sáng chế “Bếp đun cải tiến TK90 tiết kiệm năng lượng” của tác giả Lê Hồng - hội viên hội khuyến học khu 11, thị trấn Thanh Ba, huyện Thanh Ba - Phú Thọ tham gia xét tặng “Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực khuyến học, khuyến tài”.

Thứ năm, 27/09/2018 - 09:29

Tự ti về ngoại hình khiến hàng nghìn thiếu nữ Anh có hành vi ngược đãi bản thân
Tự ti về ngoại hình khiến hàng nghìn thiếu nữ Anh có hành vi ngược đãi bản thân

(Dân trí) - Một báo cáo mới đây của Hiệp hội Trẻ em Anh cho thấy, khoảng 25%  bé gái 14 tuổi tại quốc gia này từng có hành vi ngược đãi bản thân.

Thứ năm, 27/09/2018 - 08:36

Họp phụ huynh… vòng vo vì tiền
Họp phụ huynh… vòng vo vì tiền

(Dân trí) - Nhiều buổi họp phụ huynh trong trường học diễn ra với nhiều thứ vô nghĩa, vô vị, vòng vo để đi đến tâm điểm là… đóng bao nhiêu tiền.

Thứ năm, 27/09/2018 - 08:18

Thử tài tinh mắt: Bạn nhìn thấy con vật nào trong hình?
Thử tài tinh mắt: Bạn nhìn thấy con vật nào trong hình?

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây đố bạn phát hiện ra con vật nào có trong hình, các câu hỏi từ dễ đến khó. Bạn thử kiểm tra xem mình có tinh mắt không nhé.

Thứ năm, 27/09/2018 - 01:08

Mở điểm giữ trẻ cho ngư dân vùng lũ
Mở điểm giữ trẻ cho ngư dân vùng lũ

(Dân trí) - Nước lũ về, nhiều bậc cha mẹ bận mưu sinh nên mỗi năm số lượng trẻ tử vong trong những tháng mùa lũ ngày một nhiều. Để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra, chính quyền địa phương các huyện đầu nguồn của An Giang, Đồng Tháp đã mở nhiều điểm trông giữ trẻ mùa lũ.

Thứ năm, 27/09/2018 - 01:03

“Hiệu trưởng bị tố tham ô” đã lập khống hồ sơ
“Hiệu trưởng bị tố tham ô” đã lập khống hồ sơ

(Dân trí) - Liên quan đến việc bà Lê Thị Thu Hiền, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quảng Hưng (TP Thanh Hóa) bị tố tham ô tài sản, UBND TP Thanh Hóa đã vào cuộc xác minh và khẳng định có việc lập khống hồ sơ nhưng chưa đủ căn cứ để xác định tham ô tài sản.

Thứ tư, 26/09/2018 - 03:50

Vụ biến động điểm sau phúc khảo: Kỷ luật Trưởng Phòng Giáo dục cho thí sinh sửa bài thi
Vụ biến động điểm sau phúc khảo: Kỷ luật Trưởng Phòng Giáo dục cho thí sinh sửa bài thi

(Dân trí) - Liên quan đến một số sai phạm trong kỳ thi tuyển giáo viên năm 2017, Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi đã đề nghị xử lý kỷ luật đối với Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đức Phổ và huyện Trà Bồng vì đã có sai sót trong quá trình tham mưu tổ chức kỳ thi.

Thứ tư, 26/09/2018 - 03:26

Yêu cầu học sinh không viết, vẽ vào SGK: “Đánh đố” giáo viên?
Yêu cầu học sinh không viết, vẽ vào SGK: “Đánh đố” giáo viên?

(Dân trí) - Trong sách giáo khoa có sẵn những câu hỏi, những phần trống để học sinh điền vào trả lời câu hỏi. Thế nhưng chỉ thị của Bộ GD-ĐT lại yêu cầu các cơ sở giáo dục, giáo viên phải có trách nhiệm trong việc chống lãng phí bằng cách không để học sinh viết, vẽ vào sách.

Thứ tư, 26/09/2018 - 01:48

Đố bạn nhìn hình, đoán tên các nước bằng tiếng Anh
Đố bạn nhìn hình, đoán tên các nước bằng tiếng Anh

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm sau đố bạn đoán tên các nước bằng tiếng Anh từ gợi ý. Bài trắc nghiệm khá “lắt léo”, bạn thử làm xem mình có biết tên nhiều nước bằng tiếng Anh không nhé.

Thứ tư, 26/09/2018 - 10:50

Vì đâu việc tuyển dụng giáo viên trường chuyên Lam Sơn “dậm chân tại chỗ”?
Vì đâu việc tuyển dụng giáo viên trường chuyên Lam Sơn “dậm chân tại chỗ”?

(Dân trí) - Dù có Công văn của UBND tỉnh Thanh Hóa, Sở Nội vụ chỉ đạo thực hiện việc tuyển dụng giáo viên Trường THPT chuyên Lam Sơn trong đó Hiệu trưởng là Chủ tịch hội đồng xét tuyển, thế nhưng Sở GD&ĐT vẫn không chấp nhận ra quyết định phê duyệt. Lý do là Sở GD&ĐT đề nghị Chủ tịch hội đồng phải là người đứng đầu Sở.

Thứ tư, 26/09/2018 - 10:48

Bộ Giáo dục giải trình về VNEN và sách Công nghệ giáo dục
Bộ Giáo dục giải trình về VNEN và sách Công nghệ giáo dục

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa giải trình về mô hình trường học mới (VNEN) và sách Công nghệ giáo dục với Ủy ban Văn hóa Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội sau khi có kết quả khảo sát một số nội dung trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về xuất bản, in, phát hành sách giáo khoa giáp dục phổ thông giai đoạn 2012-2017 của Ủy ban.

Thứ tư, 26/09/2018 - 09:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Học tiếng Anh: 5 phút đánh bay nỗi sợ chào hỏi, bắt chuyện "với Tây"
Học tiếng Anh: 5 phút đánh bay nỗi sợ chào hỏi, bắt chuyện "với Tây"

(Dân trí) - Video song ngữ đặc biệt này sẽ hướng dẫn bạn cách chào hỏi đơn giản, thông dụng của người Mỹ với sự hỗ trợ từ 2 giảng viên xinh đẹp. Chỉ với 5 phút, bạn đã có thể “bỏ túi" luôn cách để chào hỏi, đánh bay nỗi sợ bắt chuyện với Tây nhé!

Thứ tư, 26/09/2018 - 08:12

ĐH Harvard huy động được số tiền kỷ lục 9,6 tỷ USD để phát triển giáo dục
ĐH Harvard huy động được số tiền kỷ lục 9,6 tỷ USD để phát triển giáo dục

(Dân trí) - Số tiền trường ĐH Harvard huy động được qua chiến dịch này vượt xa mục tiêu 6,5 tỷ USD ban đầu, phá kỷ lục trước đó của Đại học Stanford (6,2 tỷ USD vào năm 2012). Đây cũng là số tiền lớn nhất mà một cơ sở giáo dục đại học huy động được từ trước tới nay tại Mỹ.

Thứ tư, 26/09/2018 - 06:46

Học viện Quản lý Giáo dục nhận Quyết định đạt chuẩn chất lượng giáo dục
Học viện Quản lý Giáo dục nhận Quyết định đạt chuẩn chất lượng giáo dục

(Dân trí) - Ngày 25/9, Học viện Quản lý giáo dục đã long trọng tổ chức Lễ Công bố Quyết định đạt Chuẩn Chất lượng giáo dục và Khai giảng năm học mới 2018- 2019.

Thứ tư, 26/09/2018 - 06:38

“Học phí không đáng lo, phụ phí mới đáng ngại!”
“Học phí không đáng lo, phụ phí mới đáng ngại!”

(Dân trí) - Cứ mỗi dịp năm học mới bắt đầu, nỗi lo về các khoản đóng góp đầu năm lại canh cánh trong lòng phụ huynh có con đang độ tuổi đến trường. Bài viết “Miễn học phí, e ngại biến tướng khoản thu” trên báo Dân trí đã phản ánh đúng thực trạng phụ huynh ít “mặn mà” khi được miễn học phí.

Thứ tư, 26/09/2018 - 04:03

Sữa học đường: Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định không có chuyện ép tự nguyện
Sữa học đường: Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định không có chuyện ép tự nguyện

(Dân trí) - “Tôi khẳng định, hoàn toàn không có việc ép thi đua trong việc vận động chương trình sữa học đường, không biết đưa xét vào mục nào bởi đến cả môn học, hiện giờ còn không đưa vào chỉ tiêu thi đua thì việc uống sữa nên đưa vào mục nào? Do đó, giáo viên không ép, không “xui” phụ huynh đừng tham gia mà giải thích để phụ huynh rõ”.

Thứ ba, 25/09/2018 - 05:29

Doanh thu từ sách VNEN năm 2017 đạt khoảng 300 tỷ đồng
Doanh thu từ sách VNEN năm 2017 đạt khoảng 300 tỷ đồng

(Dân trí) - Thông tin trên được Phó chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội, Hoàng Thị Hoa đưa ra tại Phiên họp toàn thể lần thứ 7 vào sáng nay 25/9.

Thứ ba, 25/09/2018 - 03:56

Mức chi chiết khấu phát hành sách giáo khoa khoảng 250 tỷ đồng/năm
Mức chi chiết khấu phát hành sách giáo khoa khoảng 250 tỷ đồng/năm

(Dân trí) - Mức chi chiết khấu phát hành SGK GDPT khoảng 250 tỷ đồng/năm (tương đương với 25% doanh thu hàng năm 1.000 tỷ đồng) là khá cao, chưa thật phù hợp với cơ cấu giá thành, ảnh hưởng lớn đến việc chi trả của học sinh.

Thứ ba, 25/09/2018 - 03:26

Thử tài tinh mắt: Đố bạn nhận ra các loại trái cây trong hình
Thử tài tinh mắt: Đố bạn nhận ra các loại trái cây trong hình

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây đố bạn phát hiện ra loại trái cây nào có trong hình từ 3 lựa chọn gợi ý. Bạn thử làm xem mình tinh mắt đến đâu nhé.

Thứ ba, 25/09/2018 - 02:55

Thanh Hóa: Tinh giản biên chế với hiệu trưởng hạn chế năng lực
Thanh Hóa: Tinh giản biên chế với hiệu trưởng hạn chế năng lực

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa đã chi gần 195 triệu đồng để tinh giản biên chế đối với hiệu trưởng trường Tiểu học và THCS Đông Anh (huyện Đông Sơn, Thanh Hóa) do được phân loại, đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực, không thể bố trí việc làm khác phù hợp.

Thứ ba, 25/09/2018 - 12:15

ĐH ngoài công lập không “mặn mà” dạy môn Khoa học xã hội và nhân văn?
ĐH ngoài công lập không “mặn mà” dạy môn Khoa học xã hội và nhân văn?

(Dân trí) - Nguồn nhân lực Khoa học xã hội và nhân văn ở Việt Nam trong bối cảnh hội nhập toàn cầu gặp nhiều thách thức mặc dù đóng vai trò vô cùng quan trọng. Sự biến đổi của thang giá trị khiến các môn học này bị “coi rẻ”, thậm chí bị phân biệt đối xử ở các trường đại học ngoài công lập.

Thứ ba, 25/09/2018 - 11:57

Cô giáo 9X ra đề văn khiến học trò bật khóc
Cô giáo 9X ra đề văn khiến học trò bật khóc

(Dân trí) - “Cũng lâu lắm rồi con không lên thắp hương cho mẹ, con thật có lỗi với mẹ. Sống ở đây con được ba lo cho đầy đủ nhưng đôi khi con lại muốn cảm giác được mẹ chăm sóc khi còn nhỏ…

Thứ ba, 25/09/2018 - 10:10

Học tiếng Nhật: Đi tìm phương pháp luyện giao tiếp khi không có bạn bè người Nhật
Học tiếng Nhật: Đi tìm phương pháp luyện giao tiếp khi không có bạn bè người Nhật

(Dân trí) - Có rất nhiều khó khăn mà người học tiếng Nhật thường gặp phải như từ vựng, Kanji,,..và một trong số đó là giao tiếp. Vậy làm sao để luyện giao tiếp hàng ngày khi không có bạn bè người Nhật. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Thứ ba, 25/09/2018 - 10:02