Kinh nghiệm dạy học online của giáo viên Hà Nội trong đợt dịch corona

Dân trí Học online, với lứa tuổi tiểu học, việc “tương tác với người" là quan học hơn bất kỳ hình thức học tập nào. Công cụ không thể thay thế GV mà chỉ đóng vai trò kết nối giáo viên và học sinh ở xa nhau.
>>Học sinh Hà Tĩnh sẽ học trực tuyến giai đoạn nghỉ tránh dịch Corona
>>Nhiều trường sốt sắng dạy học trực tuyến thời dịch bệnh Corona

Sau một tuần triển khai, nhiều vấn đề phát sinh với cách dạy và học online đã được trường Wellspring, Hà Nội đã giải quyết và rút ra kinh nghiệm chung.

Những thế mạnh trong việc ứng dụng công nghệ để quản lý lớp học và tạo ra các trải nghiệm học tập lý thú cho học sinh cũng được trường Wellspring tập trung phát triển thêm trong tuần học tại nhà tiếp theo này.

Các hoạt động online được triển khai phù hợp với đặc điểm riêng của từng cấp học

Trong thời gian nghỉ học từ ngày 3/2-7/2/2020, để duy trì thói quen và nề nếp học tập của học sinh không khác nhiều so với học tập trên lớp,  Trường Wellspring đã đưa ra Thời khóa biểu Online cho cả 3 cấp học với các môn học trên các hệ thống online như Email, Google Classroom, Facebook Social Learning, Microsoft Office 365 Teams, Edmodo…

Các nền tảng, công cụ này được sử dụng tùy theo tình hình thực tế cấp học và bộ môn. Các giáo viên cả chương trình Việt Nam cũng như chương trình Quốc tế đều rất tích cực giảng dạy, gửi tài liệu, giải đáp, hướng dẫn, tương tác các bài học online với học sinh cũng như chấm chữa bài, chấm điểm, đánh giá, qua hệ thống theo như khung Thời khóa biểu hàng ngày.

Kinh nghiệm dạy học online của giáo viên Hà Nội trong đợt dịch corona - 1

Học sinh trường THCS Wellspring tương tác với các thầy cô giáo qua nền tảng Google Classroom.

Trong vòng 1 tuần học vừa qua, nhà trường hướng dẫn các thầy cô giáo điều chỉnh kế hoạch dạy học phù hợp với thực tế học tập online, với kỹ năng tự học và điều kiện học tập của học sinh.

Riêng với cấp tiểu học, do học sinh (HS) còn nhỏ nên cần tới sự hỗ trợ của phụ huynh (PH). Các giáo viên (GV) đã tiến hành hướng dẫn PH và HS cách tương tác, công cụ để tương tác, thời gian giao và trả bài...

Ngoài ra, GV cũng trực tiếp trao đổi với HS qua các công cụ giao tiếp trực tuyến như Messenger, Skype… Các nội dung học tập đưa ra tập trung vào ôn tập, luyện tập kiến thức đã học, các nội dung kiến thức mới nếu có được điều chỉnh hướng tiếp cận, thực hành phù hợp với hình thức học online.

Giải quyết kịp thời những khó khăn và vấn đề phát sinh

Trong năm học, HS và GV trường Wellspring đã rất quen thuộc với các công cụ công nghệ hỗ trợ việc học tập và trao đổi online.

Tuy nhiên, việc dạy và học 100% trên môi trường trực tuyến với số lượng học sinh của tất cả các lớp là một thách thức lớn đối với giáo viên triển khai và công tác quản lý, điều phối của Ban Giám hiệu.

Để tối ưu hiệu quả học tập cho học sinh, nhà trường liên tục cập nhật các vấn đề của từng giáo viên và đưa ra phương án giải quyết, đồng thời rút kinh nghiệm chung cho toàn bộ hệ thống.

Khó khăn lớn nhất khi triển khai học online với cấp Tiểu học là HS còn nhỏ, chưa tự chủ về thiết bị nên HS nhiều khi không online đúng giờ để theo dõi đầy đủ tiết học, GV phải giảng lại cho những bạn tham gia muộn; đường truyền của mỗi gia đình là khác nhau nên có thể bị gián đoạn, khó nghe, HS khó tập trung…

Để khắc phục điều này, các GV Tiểu học đã đưa ra cách phối hợp chặt chẽ với PH để giúp HS chủ động học tập đúng thời gian biểu.

Đồng thời, để thu hút sự tập trung của các em, GV đã bổ sung thêm các trò chơi trực tuyến để củng cố kiến thức, làm mới phương pháp dạy để tạo nên không khí vui vẻ, hài hước cho lớp học online.

Những hình thức khích lệ đặc biệt cũng được sáng tạo nên để giúp học sinh có thêm động lực học tập trong thời gian ở nhà dài ngày. 

Kinh nghiệm dạy học online của giáo viên Hà Nội trong đợt dịch corona - 2

 Giáo viên khối 5 nhận và chữa bài tập cho học sinh thông qua công cụ Microsoft Teams.

Với từng môn học, việc học online hoàn toàn sẽ gây ra những vấn đề khác nhau và các thầy cô luôn phải sự sáng tạo và đưa ra cách giải quyết của riêng mình.

Với môn Sinh học, cô Nguyễn Thị Huyền - GV trường THCS Wellspring chia sẻ: “Điều khó nhất trong việc giảng dạy online ở môn Sinh và Hóa học đó là những bài thực hành, HS sẽ không được làm trực tiếp. Như bài thực hành mổ ếch ở môn Sinh học lớp 7 hay thực hành chương Hidro – Nước của môn Hóa học lớp 8.

Để khắc phục tình trạng này, các GV đã tiến hành tìm kiếm các video minh họa cụ thể và phù hợp nhất để HS tìm hiểu và quan sát các thí nghiệm, các kết quả và hiện tượng thí nghiệm.

Ngoài ra, môn Sinh học 6 đang triển khai dự án Trồng rau mầm. Nếu đi học, các con sẽ được thực hiện thí nghiệm trong phòng Thí nghiệm với đầy đủ dụng cụ, thiết bị.

Tuy nhiên, vì lý do nghỉ học, các thầy cô đã hướng dẫn để các con thực hiện trồng rau mầm tại nhà. Các hình ảnh và video quay lại quá trình quan sát rau mầm lớn sẽ được gửi lại các thầy cô trong tuần kế tiếp. Việc này vừa đảm bảo việc học của học sinh không bị gián đoạn mà còn tạo hứng thú cho học sinh khác với việc học thông thường.

Ở cấp THPT, sự tự giác và khả năng làm chủ công nghệ của HS trường Wellspring là rất lớn. Do đó, các GV chỉ gặp vấn đề trong việc bị giới hạn giáo cụ trực quan và phối hợp cùng lúc với nhiều học sinh qua mạng do sự hạn chế của các công cụ online.

Để khắc phục điều này, nhiều giáo viên đã chủ động quay clip hướng dẫn học sinh tại phòng thí nghiệm và biên tập tài liệu môn học một cách chi tiết hơn để học sinh có thể chủ động nghiên cứu tại nhà.

Kinh nghiệm dạy học online của giáo viên Hà Nội trong đợt dịch corona - 3

Học sinh trường THPT Wellspring chủ động học tập thông qua các công cụ online.

Với tình huống học tập đặc biệt này và sự tâm huyết của các GV trường Wellspring, các PH cũng có phản hồi rất tích cực và phối hợp, hỗ trợ nhà trường rất nhiều.

Một PH lớp 7AB7 chia sẻ: “Tôi thấy đây là trải nghiệm quý giá của các con. Tôi thấy con nói học khó hơn học ở lớp với các thầy cô, và phải chủ động hỏi các thầy cô khi không hiểu... Đây thật là một tình huống bất khả kháng nhưng đã giúp các con có một trải nghiệm về cuộc sống thật sự chẳng hề suôn sẻ như những gì các con được nhà trường và bố mẹ dành cho bấy lâu”.

Những điều cốt yếu mà giáo viên cần chú ý 

Trong thời điểm tâm lý cộng đồng hoang mang về dịch bệnh và thời điểm quay lại trường của HS chưa được đảm bảo chắc chắn, điều quan trọng nhất là tạo lập được tinh thần học tập ổn định và hứng thú học bài tại nhà cho HS. Đồng thời, giữ vững được sự tin tưởng và nhiệt tình phối hợp từ phía PH.

Do hạn chế lớn nhất của công cụ online là giáo viên không thể quản lý, đốc thúc trực tiếp HS tham gia các hoạt động học tập như ở trên lớp. Nên GV cần tập trung vào việc tạo động lực học tập chủ động cho các em.

Một số phương pháp tạo động lực học tập online có thể áp dụng là: Tạo ra một thử thách vừa phải để thu hút sự chú ý của học sinh ngay khi bắt đầu lớp học bằng cách đặt các câu hỏi thú vị, đưa ra một vấn đề cần giải quyết gần gũi với cuộc sống…;

Thay đổi không gian giao tiếp và tương tác với không gian mới đó để học sinh không bị nhàm chán về mặt thị giác, âm thanh; Để HS làm giáo viên, tìm hiểu trước bài học và giảng lại online cho các bạn khác trong lớp; Thường xuyên tạo ra các tình huống hài hước và tiếng cười; Tạo ra các cuộc thảo luận nhóm online để HS tự tương tác với nhau ngoài lớp học… 

Kinh nghiệm dạy học online của giáo viên Hà Nội trong đợt dịch corona - 4

Các giáo viên chuẩn bị bài giảng online và hỗ trợ học sinh trong thời gian học tập tại nhà vì dịch Corona

Với các học sinh nhỏ tuổi, GV cần hết sức lưu ý lắng nghe và trao đổi thường xuyên với PH để kịp thời điều chỉnh và hỗ trợ các em trong quá trình tương tác với công cụ.

Với lứa tuổi tiểu học, việc “tương tác với người" là quan học hơn bất kỳ hình thức học tập nào. Công cụ không thể thay thế giáo viên mà chỉ đóng vai trò kết nối GV và HS ở xa nhau.

Do đó, GV cần luôn sáng tạo nên các trải nghiệm học tập thú vị như các trò chơi, tình huống… để tối đa sự tương tác giữa người dạy với người học thông qua công cụ kết nối.

Việc chuẩn bị, triển khai và quản lý học tập online sẽ làm tăng lượng công việc và thời gian của giáo viên so với ngày thường rất nhiều. Do đó, bản thân các thầy cô cũng cần chú ý giữ gìn sức khoẻ, sinh hoạt hợp lý và sắp xếp thời gian khoa học để đảm bảo chất lượng công việc và cuộc sống.

Trong tuần tới, khối Tiểu học trường Wellspring sẽ triển khai thêm các tiết học Kỹ năng sống, trong đó cung cấp thêm cho HS và PH cách thức để bảo vệ sức khoẻ, phòng chống dịch Corona tại gia đình.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Học sinh Nghệ An dự kiến sẽ đi học trở lại vào ngày 17/2
Học sinh Nghệ An dự kiến sẽ đi học trở lại vào ngày 17/2

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Nghệ An sẽ phối hợp với Sở Y tế, dự kiến tham mưu UBND tỉnh, cho học sinh trên địa bàn toàn tỉnh đi học trở lại, bắt đầu từ thứ 2, ngày 17/2.

Thứ năm, 13/02/2020 - 10:53

Tuyển sinh 2020: Sẽ tích hợp Quy chế tuyển sinh chính quy với tại chức
Tuyển sinh 2020: Sẽ tích hợp Quy chế tuyển sinh chính quy với tại chức

(Dân trí) - Chiều nay 13/2, Bộ GD&ĐT tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết tuyển sinh năm 2019, triển khai công tác tuyển sinh năm 2020 trình độ đại học, cao đẳng. Theo đó, sẽ có một số điểm mới so với năm trước.

Thứ năm, 13/02/2020 - 09:02

TPHCM: Chưa quyết định chính thức cho học sinh đi học lại từ ngày 17/2
TPHCM: Chưa quyết định chính thức cho học sinh đi học lại từ ngày 17/2

(Dân trí) - Sở GD&ĐT TPHCM đang báo cáo tình hình phòng chống dịch và xin ý kiến chỉ đạo, quyết định thời gian đi học lại của học sinh.

Thứ năm, 13/02/2020 - 08:23

Vĩnh Phúc: Ngừng toàn bộ hoạt động ngoại khóa, chính khóa vì virus corona
Vĩnh Phúc: Ngừng toàn bộ hoạt động ngoại khóa, chính khóa vì virus corona

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc yêu cầu ngừng toàn bộ hoạt động ngoại khoá và chính khoá của các trung tâm ngoại ngữ, tin học, giáo dục kĩ năng sống… trong thời gian nghỉ học tạm thời đề phòng virus corona.

Thứ năm, 13/02/2020 - 08:17

Học sinh Khánh Hòa sẽ đi học trở lại vào ngày 17/2
Học sinh Khánh Hòa sẽ đi học trở lại vào ngày 17/2

(Dân trí) - Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa vừa ký văn bản đồng ý cho học sinh trên địa bàn đi học trở lại vào ngày 17/2 tới sau khi nghỉ học từ hôm 3/2 để phòng, chống dịch Covid-19.

Thứ năm, 13/02/2020 - 07:30

Xuất hiện công văn giả cho học sinh TPHCM nghỉ học đến hết ngày 21/2
Xuất hiện công văn giả cho học sinh TPHCM nghỉ học đến hết ngày 21/2

(Dân trí) - Tối ngày 12/2, văn bản ghi là từ Sở GD&ĐT TPHCM thông báo học sinh nghỉ học đến hết ngày 21/2 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội. Chánh văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, đây là công văn giả mạo.

Thứ năm, 13/02/2020 - 06:41

Thầy trò trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng pha nước rửa tay, giúp dân phòng dịch
Thầy trò trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng pha nước rửa tay, giúp dân phòng dịch

(Dân trí) - Người dân có thể mang 2 bình rỗng đến trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng để đổi lấy 1 bình dung dịch nước rửa tay do thầy trò nhà trường pha chế.

Thứ năm, 13/02/2020 - 04:12

Hàng trăm học sinh Đắk Nông bỏ học giữa chừng trong học kỳ 1
Hàng trăm học sinh Đắk Nông bỏ học giữa chừng trong học kỳ 1

(Dân trí) - Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông, tính từ đầu năm học 2019-2020 đến nay toàn tỉnh có gần 270 học sinh bỏ học giữa chừng.

Thứ năm, 13/02/2020 - 12:08

Năm trường ĐH, CĐ tại TPHCM tiếp tục cho sinh viên nghỉ tránh dịch
Năm trường ĐH, CĐ tại TPHCM tiếp tục cho sinh viên nghỉ tránh dịch

(Dân trí) - Ngày 12/2, một số trường ĐH, CĐ ở TPHCM đã quyết định cho sinh viên tiếp tục nghỉ học thêm 1 tuần để phòng ngừa virus corona (Covid 19).

Thứ tư, 12/02/2020 - 06:48

Thừa Thiên Huế cấp miễn phí khẩu trang vải kháng khuẩn cho toàn bộ HS, GV
Thừa Thiên Huế cấp miễn phí khẩu trang vải kháng khuẩn cho toàn bộ HS, GV

(Dân trí) - Ngày 12/2, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Phan Ngọc Thọ đã chỉ đạo cấp miễn phí khẩu trang vải kháng khuẩn cho 100% học sinh, giáo viên (HS, GV) từ cấp học mầm non đến THPT trên địa bàn tỉnh.

Thứ tư, 12/02/2020 - 05:18

Vĩnh Phúc: Đồng ý cho 516 trường nghỉ học thêm một tuần đến 22/2
Vĩnh Phúc: Đồng ý cho 516 trường nghỉ học thêm một tuần đến 22/2

(Dân trí) - Ngày 12/2, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đồng ý cho hơn 300 nghìn học sinh nghỉ thêm 1 tuần, tức đến ngày 22/2 để đề phòng virus corona.

Thứ tư, 12/02/2020 - 04:53

TPHCM ra chỉ đạo khẩn đón học sinh đi học vào ngày 17/2
TPHCM ra chỉ đạo khẩn đón học sinh đi học vào ngày 17/2

(Dân trí) - UBND TPHCM yêu cầu các Sở liên quan chuẩn bị tốt công tác phòng chống dịch bệnh virus corona (Covid-19) để đón học sinh đi học trở lại vào ngày 17/2.

Thứ tư, 12/02/2020 - 04:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Đồng hành cùng học sinh trong đại dịch Corona, Sunshine Maple Bear tổ chức dạy trực tuyến cho học sinh tại nhà
Đồng hành cùng học sinh trong đại dịch Corona, Sunshine Maple Bear tổ chức dạy trực tuyến cho học sinh tại nhà

(Dân trí) - Trước thực trạng học sinh phải nghỉ học để phòng dịch Corona, Hệ thống giáo dục Sunshine Maple Bear đã chủ động xây dựng kế hoạch học tại nhà qua phần mềm Zoom và ứng dụng Sunshine App giúp các em không bị gián đoạn chương trình học.

Thứ tư, 12/02/2020 - 04:00

Chưa phát hiện sinh viên nào từ Vũ Hán về dương tính với virus corona
Chưa phát hiện sinh viên nào từ Vũ Hán về dương tính với virus corona

(Dân trí) - Số lưu học sinh Việt Nam từ “tâm dịch” Vũ Hán về Việt Nam ăn tết khoảng gần 310 người. Tuy nhiên, đến thời điểm này chưa phát hiện sinh viên nào dương tính với virus corona.

Thứ tư, 12/02/2020 - 03:51

Thêm đại học cho sinh viên nghỉ đến đầu tháng 3 vì virus corona
Thêm đại học cho sinh viên nghỉ đến đầu tháng 3 vì virus corona

(Dân trí) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh virus corona, nhiều trường đại học đã tiếp tục cho sinh viên nghỉ đến đầu tháng 3.

Thứ tư, 12/02/2020 - 03:07

Giảng viên, sinh viên sản xuất nước rửa tay phát miễn phí phòng dịch nCoV
Giảng viên, sinh viên sản xuất nước rửa tay phát miễn phí phòng dịch nCoV

(Dân trí) - Trước diễn biến phức tạp của dịch nCoV, nhóm cán bộ, sinh viên Trường Đại học Vinh đã sản xuất dung dịch rửa tay kháng khuẩn phát miễn phí cho người dân phòng dịch virus corona.

Thứ tư, 12/02/2020 - 03:00

Nữ sinh lớp 12 có nghiên cứu khoa học được công bố trên tạp chí thuộc ISI
Nữ sinh lớp 12 có nghiên cứu khoa học được công bố trên tạp chí thuộc ISI

(Dân trí) - Với sự hướng dẫn của chuyên gia trường ĐH Tôn Đức Thắng, công trình nghiên cứu của một nữ sinh lớp 12 đã được công bố trên tạp chí thuộc danh mục ISI.

Thứ tư, 12/02/2020 - 02:36

Tòa sẽ xử vụ “thầy giáo cho học sinh diễn cảnh nóng” kiện hiệu trưởng
Tòa sẽ xử vụ “thầy giáo cho học sinh diễn cảnh nóng” kiện hiệu trưởng

(Dân trí) - Tòa án Nhân dân quận 12, TPHCM vừa có thông báo, tòa sẽ xét xử vụ án dân sự giữa Trường THPT Võ Trường Toản và thầy giáo bị đình chỉ vì cho học sinh tái diễn cảnh nóng.

Thứ tư, 12/02/2020 - 01:02

Vĩnh Phúc: Đề xuất hơn 300 nghìn học sinh nghỉ học đến 23/2
Vĩnh Phúc: Đề xuất hơn 300 nghìn học sinh nghỉ học đến 23/2

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đã thống nhất đề xuất với UBND tỉnh cho hơn 300 nghìn học sinh thuộc 516 trường và cơ sở trường, nghỉ học thêm một tuần (đến 23/2) để đề phòng virus corona.

Thứ tư, 12/02/2020 - 12:24

Thanh Hóa: Xem xét cho học sinh đi học trở lại trong tuần tới
Thanh Hóa: Xem xét cho học sinh đi học trở lại trong tuần tới

(Dân trí) - Đó là chỉ đạo của ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tại hội nghị giao ban công tác phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Thứ tư, 12/02/2020 - 10:09

Vĩnh Phúc: Cách ly thêm 26 học sinh đề phòng virus corona
Vĩnh Phúc: Cách ly thêm 26 học sinh đề phòng virus corona

(Dân trí) - Liên quan đến học sinh N.T.T.D bị nhiễm virus corona ở Vĩnh Phúc, địa phương này vừa cách ly thêm 26 học sinh lớp 10A2, Trường THPT Võ Thị Sáu (huyện Bình Xuyên) để theo dõi.

Thứ tư, 12/02/2020 - 09:50

Học sinh Trung Quốc sợ kỳ thi gaokao hơn cả... virus corona
Học sinh Trung Quốc sợ kỳ thi gaokao hơn cả... virus corona

(Dân trí) - Mặc cho dịch virus corona hoành hành, các học sinh cuối cấp ở Trung Quốc vẫn miệt mài ôn luyện, thậm chí có trường còn xếp lớp đặc biệt ôn thi đại học (gaokao) giữa "bão dịch".

Thứ tư, 12/02/2020 - 09:24

Vĩnh Phúc: Cảm động giờ sinh hoạt lớp thời dịch virus corona (Covid-19)
Vĩnh Phúc: Cảm động giờ sinh hoạt lớp thời dịch virus corona (Covid-19)

(Dân trí) - Trong lớp các tổ thi trả lời nhanh các câu hỏi ngắn nhận thức về dịch bệnh Covid-19. Phần thưởng cho mỗi câu trả lời đúng là một chiếc khẩu trang. Tổ nhận nhiều khẩu trang nhất là đội chiến thắng.

Thứ tư, 12/02/2020 - 09:13

Sở GD&ĐT TPHCM: Không được dùng bất cứ hình thức nào ép học sinh học thêm
Sở GD&ĐT TPHCM: Không được dùng bất cứ hình thức nào ép học sinh học thêm

(Dân trí) - Hiệu trưởng có trách nhiệm giám sát việc chấp hành quy định về dạy thêm, học thêm, xử lý nghiêm các trường hợp giáo viên ép học sinh học thêm dưới bất cứ hình thức nào.

Thứ tư, 12/02/2020 - 07:05