Cà Mau:

Ký hợp đồng giáo viên khi chưa được phép: Sẽ xử lý trách nhiệm nếu để ra sai sót

Dân trí Nói về việc xử lý trách nhiệm nhiều địa phương ký hợp đồng giáo viên khi chưa được tỉnh đồng ý, Chánh văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết sẽ có đánh giá để xem xét xử lý trách nhiệm một cách hợp lý.
>>Cà Mau: Chưa chốt sẽ cắt bao nhiêu giáo viên hợp đồng

Liên quan đến việc hơn 1.400 giáo viên dôi dư khi các địa phương ký hợp đồng mà chưa có sự đồng ý của tỉnh, theo ông Nguyễn Đức Thánh- Chánh văn phòng UBND tỉnh Cà Mau, theo quy định, khi cắt hợp đồng thì phải thông báo trước 30 ngày.

“Sau khi rà soát, những giáo viên không đạt chuẩn, không nằm trong diện được xét ưu tiên thì cũng sẽ thực hiện việc cắt hợp đồng theo quy định”, ông Thánh nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Minh Luân- Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau cho biết, đợt rà soát này cũng là dịp để sàng lọc lại đội ngũ, không chỉ những giáo viên hợp đồng mà ngay cả giáo viên nằm trong biên chế (viên chức) cũng được xem xét đến.

“Những giáo viên đã là biên chế nhưng vị trí việc làm đó hiện tại đang dôi dư, không phù hợp, hoặc đối chiếu các quy định đang thiếu chuẩn, hay những trường hợp không hoàn thành nhiệm vụ 2 năm liên tục, sức khỏe kém,… thì điều chuyển sang vị trí khác, hoặc động viên cho nghỉ chính sách”, ông Luân thông tin.

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau, ngày 10/8/2018 tới đây là hạn chót để các địa phương rà soát lại trường lớp, giáo viên theo yêu cầu. Từ đó, mới biết cụ thể là có bao nhiêu giáo viên sẽ bị cắt hợp đồng.

Đề cập vấn đề xử lý trách nhiệm đối với những địa phương (tổ chức, cá nhân) ký hợp đồng giáo viên mà chưa có sự đồng ý của tỉnh, Chánh văn phòng UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Đức Thánh cho hay, sau khi sắp xếp trường lớp, giáo viên xong, sẽ có báo cáo đánh giá những mặt đạt được và chưa được, yếu tố khách quan và chủ quan.

“Trường hợp đơn vị hay cá nhân nào tùy theo mức độ, nếu chủ quan dẫn đến có sai sót thì tôi nghĩ cũng phải có hình thức để xử lý như kiểm điểm rút kinh nghiệm hay như thế nào đó cũng có kết luận cụ thể.”, ông Thánh nêu quan điểm.

Ông Nguyễn Đức Thánh- Chánh văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, sẽ có đánh giá để xem xét xử lý thích hợp việc ký hợp đồng giáo viên mà chưa có ý kiến của tỉnh.
Ông Nguyễn Đức Thánh- Chánh văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, sẽ có đánh giá để xem xét xử lý thích hợp việc ký hợp đồng giáo viên mà chưa có ý kiến của tỉnh.

Không xóa đồng loạt các điểm trường lẻ

Ông Nguyễn Minh Luân- Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau cho biết, cuối năm học 2017 – 2018 (cuối tháng 5/2018), tổng số điểm trường lẻ là 606 điểm; trong đó Mầm non: 262, Tiểu học: 333 và THCS: 11 điểm. Tính đến hết tháng 7/2018, tỉnh đã xóa được 148 điểm lẻ; trong đó Mầm non: 30, Tiểu học: 113 và THCS: 5 điểm.

Theo kế hoạch của ngành Giáo dục tỉnh Cà Mau, năm học 2019 - 2020, dự kiến xóa 87 điểm lẻ; trong đó Mầm non: 21, Tiểu học: 64 và THCS: 2 điểm. Đến năm học 2020 – 2021, dự kiến tiếp tục xóa 125 điểm lẻ; trong đó, Mầm non: 30, Tiểu học: 94 và THCS: 1 điểm.

“Theo báo cáo của các huyện, thành phố, sau năm 2021, toàn tỉnh còn 246 điểm trường lẻ, trong đó Mầm non: 181, Tiểu học: 62 và THCS là 3 điểm”, lãnh đạo Sở GD&ĐT Cà Mau thông tin.

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau cho rằng, việc xóa những điểm trường lẻ không còn phù hợp, tập trung ở điểm chính là để tránh đầu tư dàn trải cả về nhân lực và vật lực.

“Với những cơ sở vật chất ở các điểm lẻ, sau khi xóa thì địa phương sẽ xem xét dùng vào công năng khác phù hợp với nhu cầu thực tế của địa phương đó, chứ không thể bỏ không gây lãng phí”, ông Nguyễn Minh Luân nhấn mạnh.

Chánh văn phòng UBND tỉnh Cà Mau nói về việc xóa điểm trường lẻ.

Nói về các điểm trường lẻ, ông Nguyễn Đức Thánh- Chánh văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, trước đây, địa bàn tỉnh Cà Mau giao thông đi lại còn khó khăn, dân sống rải rác, không tập trung,… Để đáp ứng nhu cầu cho con em học tập nên tỉnh hình thành các điểm trường lẻ. Đây cũng là điều khách quan ở một thời điểm lịch sử của tỉnh Cà Mau.

Theo ông Thánh, sau này giao thông phát triển, đi lại tốt hơn, các điểm lẻ không còn vai trò đúng nghĩa như trước đây nữa. Nhiều gia đình cũng xác định các điểm lẻ đào tạo chất lượng không tốt bằng điểm tập trung.

“Và chúng ta phải công nhận là phần lớn điểm lẻ chất lượng đào tạo không bằng điểm chính. Từ xu hướng này, các điểm lẻ mất đi vai trò, càng giảm số lượng xuống”, ông Thánh đánh giá.

Tuy nhiên, theo Chánh văn phòng UBND tỉnh Cà Mau, không phải tỉnh xóa hết 606 điểm lẻ, mà có những điểm vẫn còn phù hợp nên cần rà soát lại thật kỹ. “Trên tinh thần là những điểm lẻ còn nhu cầu thật sự, đi lại còn khó khăn, đào tạo chất lượng còn tốt, còn giữ chân được học sinh thì vẫn duy trì”, ông Thánh khẳng định.

Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
Điểm chuẩn của ĐH Giao thông Vận tải TPHCM, ĐH Công nghệ và ĐH Kinh tế Tài chính
Điểm chuẩn của ĐH Giao thông Vận tải TPHCM, ĐH Công nghệ và ĐH Kinh tế Tài chính

(Dân trí) - Chiều nay, thêm 3 trường ĐH ở TPHCM gồm Trường ĐH Giao thông vận tải TPHCM, Trường ĐH Công nghệ TPHCM và Trường ĐH Kinh tế Tài chính TPHCM công bố điểm trúng tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia 2018.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 05:45

Trường ĐH Kinh tế quốc dân công bố điểm chuẩn năm 2018
Trường ĐH Kinh tế quốc dân công bố điểm chuẩn năm 2018

(Dân trí) - Chiều ngày 5/8, trường ĐH Kinh tế quốc dân công bố điểm chuẩn năm 2018. Theo đó, mức điểm chuẩn khá cao, ngành thấp nhất là 20,5 điểm và ngành cao nhất là 24,35 điểm.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 05:23

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chính thức công bố điểm chuẩn năm 2018
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chính thức công bố điểm chuẩn năm 2018

(Dân trí) - Chiều ngày 5/8, trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã công bố điểm trúng tuyển vào trường năm 2018. Theo đó, điểm chuẩn trúng tuyển tương đối cao, dao động từ 20 điểm đến 25,35 điểm (chương trình đào tạo Công nghệ thông tin có điểm trúng tuyển cao nhất).

Chủ nhật, 05/08/2018 - 04:54

Đọc và suy ngẫm về giáo dục
Đọc và suy ngẫm về giáo dục

(Dân trí) - Giáo dục mở đã tạo ra những suy nghĩ khác: Người dạy không duy nhất là giáo viên, người học không nhất thiết phải cùng độ tuổi, học liệu không hẳn là sách giáo khoa, kết quả học không chỉ là điểm số, lớp học không đồng nhất là không gian, thời gian cụ thể…

Chủ nhật, 05/08/2018 - 04:32

Chiều nay, nhiều trường đại học phía Nam công bố điểm chuẩn
Chiều nay, nhiều trường đại học phía Nam công bố điểm chuẩn

(Dân trí) - Đại diện nhiều trường đại học ở TPHCM cho biết sẽ công bố điểm trong chiều nay ngay sau khi phần mềm xét tuyển chạy dữ liệu lọc ảo lần cuối cùng theo quy định của Bộ GD-ĐT. Một số trường công bố chậm hơn vào ngày mai (6/8).

Chủ nhật, 05/08/2018 - 04:22

Điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1 và chỉ tiêu xét tuyển bổ sung vào HV Chính sách & Phát triển
Điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1 và chỉ tiêu xét tuyển bổ sung vào HV Chính sách & Phát triển

(Dân trí) - Ngày 5/8, Học viện Chính sách & Phát triển thông báo điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1 và chỉ tiêu xét tuyển bổ sung đại học năm 2018.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 04:19

Trường ĐH đầu tiên phía Nam công bố điểm trúng tuyển
Trường ĐH đầu tiên phía Nam công bố điểm trúng tuyển

(Dân trí) - Chiều nay (5/8), Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM công bố điểm chuẩn chính thức hệ đại học năm 2018 theo phương thức xét tuyển từ kết quả thi THPT quốc gia 2018. Điểm trúng tuyển này gần với mức điểm sàn nhà trường công bố trước đó.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 02:50

Hiệu trưởng dính nhiều sai phạm
Hiệu trưởng dính nhiều sai phạm

(Dân trí) - Liên quan đến việc nhiều phụ huynh gửi đơn tố Trường Tiểu học Quảng Hưng (TP. Thanh Hóa) “lạm thu” và “giam” học sinh, Thanh tra Sở GD-ĐT đã thanh tra và chỉ rõ nhiều nội dung vi phạm.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 02:46

Lễ trao bằng tốt nghiệp trang nghiêm của thầy trò trường Nguyễn Bỉnh Khiêm
Lễ trao bằng tốt nghiệp trang nghiêm của thầy trò trường Nguyễn Bỉnh Khiêm

(Dân trí) - Buổi lễ nhận bằng tốt nghiệp của học sinh THCS và THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy (Hà Nội) diễn ra trong một ngày trời mưa to nhưng chẳng ai vắng mặt. Các bạn học sinh bày tỏ niềm xúc động khi cầm trong tay tấm bằng ý nghĩa.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 02:43

Bà giáo dành trọn cuộc đời “nâng bước” học trò nghèo
Bà giáo dành trọn cuộc đời “nâng bước” học trò nghèo

(Dân trí) - Dù ở tuổi thất thập cổ lai hy, nhưng một bà giáo già ở TP Cần Thơ có vẫn ngày ngày tận tụy mang con chữ đến với trẻ em nghèo trong xóm. Lớp học đặc biệt này có học sinh ở nhiều lứa tuổi nhưng điểm chung là khi đến đây các em được dạy chữ miễn phí và được học bài học làm người tử tế.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 01:29

Cần Thơ chấm phúc khảo hơn 1.000 bài thi THPT quốc gia 2018
Cần Thơ chấm phúc khảo hơn 1.000 bài thi THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Cần Thơ đang tiến hành chấm phúc khảo 1.075 bài thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 vừa qua.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 12:18

Vụ hai bị can "phù phép" điểm thi ở Hòa Bình: Chính quyền, người thân ngỡ ngàng
Vụ hai bị can "phù phép" điểm thi ở Hòa Bình: Chính quyền, người thân ngỡ ngàng

(Dân trí) - “Mấy hôm nay mẹ cậu Tuấn khóc suốt. Xem ti vi, biết người bị bắt là Tuấn, chúng tôi và cả bà con xung quanh đây đều choáng váng”, ông Bùi Văn Kín, Trưởng công an xã Nhân Nghĩa, Lạc Sơn, Hòa Bình cho biết.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 12:07

ĐÁNG QUAN TÂM
“Song Tuấn” phù phép điểm thi ở Hòa Bình là ai?
“Song Tuấn” phù phép điểm thi ở Hòa Bình là ai?

(Dân trí) - Bị can Nguyễn Khắc Tuấn và Đỗ Mạnh Tuấn bị bắt về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” liên quan tới kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Hòa Bình.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 09:08

10 trường đại học có đầu vào “khắc nghiệt” nhất nước Anh
10 trường đại học có đầu vào “khắc nghiệt” nhất nước Anh

(Dân trí) - Trang The Complete University Guide mới đây đã công bố danh sách 10 trường Đại học có đầu vào cao nhất nước Anh trong năm 2019. Bảng xếp hạng được xây dựng trên cơ sở dữ liệu thu thập chuẩn đầu vào (viết tắt là UCAS) của các trường ĐH Anh trong năm học 2016-2017 do tổ chức Education Statistics Agency thực hiện.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 08:13

Đoàn viên tình nguyện dạy bơi miễn phí cho học sinh vùng cao
Đoàn viên tình nguyện dạy bơi miễn phí cho học sinh vùng cao

(Dân trí) - Trước vấn nạn đuối nước ở trẻ em đang tăng nhanh, đoàn thanh niên thôn Tân An (xã Ia Sao, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã mạnh dạn tổ chức dạy bơi miễn phí cho các em trong thôn. Chỉ trong 5 đến 6 buổi, các em đã nắm được những kĩ năng bơi lội và ứng cứu người khi bị đuối nước.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 05:05

Christopher Columbus sinh ra ở nước nào?
Christopher Columbus sinh ra ở nước nào?

(Dân trí) - Bạn có biết “Bữa tối cuối cùng” (The last supper) là bức tranh được vẽ bởi danh họa nào? Tên của chuyến bay có người lái đầu tiên đổ bộ lên Mặt trăng năm 1969? Christopher Columbus sinh ra ở nước nào? Bạn thử làm bài trắc nghiệm dưới đây để kiểm tra kiến thức tổng hợp của mình nhé.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 02:05

Quảng Ngãi: Dạy cho học sinh vùng cao nói tiếng Việt trước khi vào lớp 1
Quảng Ngãi: Dạy cho học sinh vùng cao nói tiếng Việt trước khi vào lớp 1

(Dân trí) - Thời điểm này, những điểm trường tiểu học ở các huyện vùng cao Quảng Ngãi đã vang lên tiếng ê a của học sinh. Đây là những học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số đến trường sớm để tập nói tiếng Việt trước khi vào lớp 1.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 12:09

ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM lộ diện thí sinh cao điểm nhất đăng ký xét tuyển
ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM lộ diện thí sinh cao điểm nhất đăng ký xét tuyển

(Dân trí) - Sau hai ngày chạy dữ liệu trên phần mềm xét tuyển lọc ảo, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đã xác định điểm chuẩn dự kiến năm nay ở mức từ 16-22 điểm. Tuy nhiên, ngày mai trường tiếp tục lọc ảo và kết quả chính thức sẽ được công bố vào tối ngày 5/8.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 07:37

Ngành "hot" nhất vào trường ĐH Ngoại thương có điểm chuẩn là 25,5
Ngành "hot" nhất vào trường ĐH Ngoại thương có điểm chuẩn là 25,5

(Dân trí) - Chiều ngày 4/8, trường Đại học Ngoại thương đã công bố điểm chuẩn năm 2018. Theo đó, điểm trúng tuyển cao nhất vào các chuyên ngành như Kinh tế đối ngoại, Thương mại quốc tế… theo tổ hợp A00 là từ 25 đến 25,5 điểm. Các tổ hợp còn lại chênh lệch giảm so với tổ hợp A00 là 0,5 điểm.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 05:21

Bể bơi hơn 700 triệu đồng bỏ không 4 năm, phụ huynh bức xúc
Bể bơi hơn 700 triệu đồng bỏ không 4 năm, phụ huynh bức xúc

(Dân trí) - Hồ bơi cho trẻ em và học sinh trị giá hơn 700 triệu đồng nằm “phơi mình” gần 4 năm, trong khi đó lại xảy ra nhiều vụ học sinh đuối nước thương tâm do học sinh ra hồ, đập chơi. Tình trạng trên kéo dài mà chưa có giải pháp khiến nhiều phụ huynh huyện Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông) bức xúc vì sự lãng phí của công trình.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 03:13

Bố Tây căng thẳng chờ bốc thăm 1 suất cho con học mầm non
Bố Tây căng thẳng chờ bốc thăm 1 suất cho con học mầm non

(Dân trí) - “Ở Hà Lan không có việc này. Ai nộp hồ sơ trước thì được nhận vào học. Lần đầu tiên tôi chứng kiến việc bốc thăm để giành 1 suất vào học mầm non, cũng khá là thú vị”, anh Henrry (quốc tịch Hà Lan) chia sẻ.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 02:24

Giáo sư trẻ tuổi nhất nước Đức đoạt giải thưởng Fields danh giá năm 2018
Giáo sư trẻ tuổi nhất nước Đức đoạt giải thưởng Fields danh giá năm 2018

(Dân trí) - Năm nay, chủ nhân trẻ nhất của giải thưởng Fields danh giá là nhà toán học 30 tuổi người Đức, Peter Scholze. Vị giáo sư Trường Đại học Bonn này cũng trở thành một trong những người trẻ nhất thế giới đoạt huy chương Toán học Fields từ trước đến nay.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 12:41

Yên Bái: Thót tim cảnh thầy giáo đu dây leo vách núi sạt vào điểm trường bị lũ cô lập
Yên Bái: Thót tim cảnh thầy giáo đu dây leo vách núi sạt vào điểm trường bị lũ cô lập

(Dân trí) - Hình ảnh các thầy giáo đu dây leo qua vách núi sạt lở cực kỳ nguy hiểm để vào điểm trường học bị lũ cô lập khiến không ít người xem không khỏi thót tim và cảm phục.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 10:54

“Choáng” với điểm thi cao lạ lùng của Hòa Bình
“Choáng” với điểm thi cao lạ lùng của Hòa Bình

(Dân trí) - Tuy nằm trong nhóm điểm trung bình các môn thi thấp nhất trong cả nước nhưng Hòa Bình lại gây bất ngờ khi vượt xa Hà Nội, TPHCM về tỷ trọng thí sinh có điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 09:57