Thái Bình:

Kỳ lạ trường mầm non kêu gọi đóng tiền thuê thầy địa lý “đuổi vong”

Dân trí Ban giám hiệu yêu cầu phụ huynh học sinh đóng tiền phí để thuê thầy địa lý về yểm bùa tại trường với lý do đất có nhiều vong. Đó câu chuyện tưởng như đùa, nhưng lại có thật ở trường mầm non xã Quang Bình, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình.

"Đất lành nhưng... có nhiều vong lắm"

Những ngày gần đây trên mạng xã hội có đăng tải đoạn video ghi lại cảnh người dân chất vấn một vị cán bộ huyện về việc chuyển chợ ra sát trường mẫu giáo, và kế bên trường cấp 2 đang xây dựng làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các tiểu thương và môi trường sinh hoạt trong sạch của các em học sinh.

Tuy nhiên, điều khiến cho người xem chú ý hơn cả lại là thắc mắc của người dân về việc nhà trường thuê thầy địa lý về yểm bùa tại trường với chi phí “cắt cổ”. Qua liên hệ với độc giả, phóng viên Báo điện tử Dân Trí đã tìm về nơi xảy ra sự việc là xã Quang Bình (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình).

Trường mầm non thuê thầy địa lý về đuổi vong với chi phí lên tới 40 triệu đồng

Trường mầm non thuê thầy địa lý về đuổi vong với chi phí lên tới 40 triệu đồng

Người dân địa phương cho biết, trước đây trong xã có nhiều điểm trường mầm non tại các thôn nhưng đều tồi tàn, lạc hậu. Vì vậy sau khi được đầu tư vốn, chính quyền địa phương đã đầu tư xây mới một ngôi trường khang trang, rộng rãi với trang thiết bị dạy học tiên tiến, đa dạng.

Năm 2014 trường mầm non xã Quang Bình được khánh thành, đồng thời đón nhận danh hiệu trường chuẩn quốc gia cùng năm đó. Hiện tại đây là nơi theo học của hơn 500 học sinh trong xã ở tuổi mẫu giáo.

Sau một thời gian đi vào hoạt động, vào khoảng tháng 12/2014 cô Mai Thị Mơ (hiệu trưởng trường mầm non Quang Bình) có tổ chức một cuộc họp và thông báo với các phụ huynh rằng, có thầy địa lý về trường mầm non phán "đất ở trường thì lành, nhưng có nhiều vong lắm" nên phải làm lễ cúng. Chi phí cho việc làm trên lên đến 40 triệu đồng. Và sau đó yêu cầu phụ huynh đóng tiền để... mời thầy.

Nhận thấy khoản thu trên là vô lý, không phục vụ mục đích đào tạo, dạy dỗ con trẻ nên các phụ huynh đồng loạt phản đối.

Ông Hiếu bức xúc trước khoản thu kỳ lạ của trường mầm non

Ông Hiếu bức xúc trước khoản thu kỳ lạ của trường mầm non

Ông Lê Trung Hiếu (Hội trưởng hội phụ huynh trường mầm non Quang Bình) cho biết: “Việc thuê thầy địa lý về làm lễ có đưa ra bàn bạc để phụ huynh quyên góp nhưng chúng tôi không nhất trí quan điểm lễ trấn trạch. Vì trước đó, khi mới về đất thổ mới, từ lúc đặt hòn gạch xuống hội phụ huynh cũng đã có nhà chùa lễ để làm móng, xây trường. Khi hoàn thiện rồi thì chúng tôi cũng đề nghị nhà chùa làm lễ yên vị phần đất rồi. Từ đó đến nay không xảy ra sự việc gì mà nhà trường lại đưa ta yêu cầu vô lý như thế nên chúng tôi đã bác bỏ ngay".

Cũng theo ông Hiếu, số tiền mời nhà chùa làm lễ là do hội phụ huynh tự nguyện đóng góp. Chủ yếu dùng vào việc chi trả cho việc mua hoa quả cúng bái, chứ sư thầy không lấy một đồng tiền công nào. Ấy vậy mà chi phí mời ông “thầy địa lý” lạ mặt về làm lễ quá lớn nên chẳng ai đồng tình.

Đơn đề nghị của người dân về sự việc trên

Đơn đề nghị của người dân về sự việc trên

“Cô Mơ có nói là đã đặt cọc 5 triệu cho thầy địa lý, nhưng chúng tôi nói 5 triệu cũng mặc kệ. Chúng tôi không lễ là không lễ” – Bà Nguyễn Thị Kỷ (phụ huynh trưởng khối 5 tuổi trường Quang Bình) cho hay .

Cũng theo bà Kỷ, về sau vì không thuyết phục được phụ huynh, mỗi giáo viên trong phải bỏ 200 nghìn tiền túi của mình ra để làm lễ.

"Xà xẻo" lương giáo viên để trả tiền thầy địa lý

Bị phía phụ huynh phản đối gay gắt, nhà trường quay sang đổ khoản phí này lên đầu 40 giáo viên tại trường. Ngoài việc buộc phải ủng hộ mỗi người 200 nghìn đồng, họ còn phải quyên một ngày lương thứ 7 của mình để mời thầy.

Cô A. (xin được giấu tên) giáo viên đang giảng dạy tại trường chia sẻ: “Họp giáo viên, bảo giáo viên mỗi cô đóng 500.000 đồng nhưng chúng tôi không đồng ý. Sau đó thống nhất mỗi người quyên góp 200.000 đồng. Sau đó nhà trường còn lấy tiền trực trưa ngày 7 của giáo viên để dùng vào việc mời thầy mà không hề xin ý kiến giáo viên”.

Cô này cho biết thêm, ba ngày sau khi thông báo thu tiền thì thầy địa lý về trường làm lễ cùng một đệ tử của mình. Các cô cũng không biết thầy này là ai, chỉ biết thầy đến từ Thái Thụy (Thái Bình) nghe đồn về địa lý thầy giỏi nhất nhì miền Bắc này.

Được biết, địa điểm được thày địa lý yểm đảo là ở một bồn hoa trong khuôn viên trường. Địa điểm thứ 2 là ở ngay lán xe bậc hè bước vào phòng hiệu trưởng hiệu trường hiệu phó. Hiện giờ được đậy lên trên mấy hòn gạch đỏ.

“Lấy lý do là đang làm việc nên họ không cho giáo viên lại gần. Người ta chỉ gói mỗi tờ giấy báo nhỏ xíu rồi đem chôn xuống đất, bên trong là gì thì chúng tôi không biết. Xong chỉ vỗ vỗ mỗi mấy cái rồi thôi. Tôi còn hỏi ơ sao lại làm vậy, sao không lễ bái gì à? Nhưng không ai nói gì. Bỏ ra bao nhiều tiền chứ có phải ít đâu mà lại làm qua loa như thế” – cô A. bức xúc nói.

Sau khi làm lễ xong thủ quỹ gom 40 triệu tiền mặt đưa cho thầy. Số tiền này bao gồm tiền đóng góp của giáo viên, tiền trực trưa thứ 7, cùng với 5 triệu tiền ủng hộ của xã và 10 triệu của chủ thầu xây dựng trường mầm non.

Liên quan đến câu chuyện trên, Phóng viên đã tìm đến trường mầm non Quang Bình thì cô Mai Thị Mơ (hiệu trưởng) dù đang có mặt ở trường nhưng hết lần này đến lần khác một mực từ chối trả lời PV với lý do... Cô bận lắm, đang phải giải quyết việc của sinh viên thực tập.

Thấy chúng tôi dừng lại chụp vài tấm hình một người phụ nữ tự xưng là giáo viên nhà trường ra bắt chuyện và phân trần: “Tớ chỉ muốn nói với cậu một câu như thế này này, muốn phỏng vấn ở trường tớ thì tóm lại không có cái gì để các cậu phỏng vấn. Chúng tớ không làm một cái gì ảnh hưởng đến xã hội”.

Công Anh – Lê Tú

MỚI NHẤT
Chuyện nhà khoa học nữ từng được đề cử Nobel Hòa bình
Chuyện nhà khoa học nữ từng được đề cử Nobel Hòa bình

Tên tuổi của GS. TS Lê Thị Quý được giới học thuật hết sức trân trọng. Bà là 1 trong hơn 10 người phụ nữ Việt Nam có tên trong danh sách 1.000 người phụ nữ được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2005 và được đề danh trong cuốn sách “1.000 phụ nữ đấu tranh vì hòa bình trên thế giới”.

Thứ năm, 30/04/2015 - 11:18

“Cái nôi” đóng góp trí tuệ trực tiếp trên chiến trường
“Cái nôi” đóng góp trí tuệ trực tiếp trên chiến trường

(Dân trí) - Chiến thắng 30/4 là một mốc son vĩ đại của lịch sử dân tộc Việt Nam, chấm dứt hoàn toàn gần một thế kỷ ngoại xâm và bắt đầu giai đoạn xây dựng, phát triển đất nước trong hoà bình, độc lập. Hàng ngàn nhà khoa học, cán bộ, giảng viên, sinh viên đã đóng góp sức lực, tâm huyết, hy sinh xương máu cho thắng lợi cuối cùng của cuộc kháng chiến, để lại những dấu ấn đáng tự hào trong tiến trình vĩ đại ấy của lịch sử dân tộc.

Thứ năm, 30/04/2015 - 07:36

Thấm thía giá trị hòa bình từ lễ tri ân
Thấm thía giá trị hòa bình từ lễ tri ân

Lễ tri ân của học sinh đối với cha mẹ, thầy cô và đặc biệt với những người đã hy sinh xương máu để đất nước được thống nhất, hòa bình trong những ngày tháng 4 lịch sử thực sự ý nghĩa, giúp các em thêm yêu quý cuộc sống.

Thứ năm, 30/04/2015 - 02:15

Một thời nhà giáo đi B
Một thời nhà giáo đi B

Khởi đầu từ một ngôi làng ở Quảng Bình, bằng lối mòn len lỏi xuyên dải rừng già Trường Sơn, qua bao nhiêu dốc đèo sông suối hiểm trở, các nhà giáo đi B vượt Trường Sơn vào Nam công tác.

Thứ năm, 30/04/2015 - 12:31

Thí sinh được chỉnh sửa sai sót trong hồ sơ đăng ký dự thi
Thí sinh được chỉnh sửa sai sót trong hồ sơ đăng ký dự thi

(Dân trí) - Ngày 30/4 là hạn chót để thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia. Sau hạn nộp hồ sơ này, nếu thí sinh phát hiện có nhầm lẫn, sai sót, phải thông báo kịp thời cho Hiệu trưởng trường phổ thông hoặc Thủ trưởng đơn vị nơi đăng ký dự thi hoặc cho Hội đồng thi trong ngày làm thủ tục dự thi để sửa chữa, bổ sung.

Thứ năm, 30/04/2015 - 12:16

“Tiểu Mozart” thần đồng âm nhạc tốt nghiệp đại học ở tuổi 11
“Tiểu Mozart” thần đồng âm nhạc tốt nghiệp đại học ở tuổi 11

(Dân trí) - Curtis Elton bắt đầu chơi nhạc từ khi vừa tròn 3 tuổi và trở thành người trẻ nhất thế giới nhận tấm bằng Đại học về âm nhạc ở độ tuổi 11.

Thứ tư, 29/04/2015 - 02:35

Đất lành của trí thức
Đất lành của trí thức

Rời bỏ điều kiện làm việc rất thuận lợi ở nước ngoài, nhiều trí thức nổi tiếng đã trở về cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học của TPHCM và cả nước.

Thứ tư, 29/04/2015 - 10:08

Thi công chức: Thủ khoa, thạc sĩ 'xịn' trượt còn dài dài
Thi công chức: Thủ khoa, thạc sĩ 'xịn' trượt còn dài dài

Sau khi kiểm tra đề cương ôn tập và ngân hàng đề thi các năm trên mạng, tôi rất buồn khi nhận thấy tư duy thi cử vẫn không có gì thay đổi so với thời của tôi từ 20 năm trước.

Thứ tư, 29/04/2015 - 09:18

Nữ giảng viên “Đông trùng hạ thảo”
Nữ giảng viên “Đông trùng hạ thảo”

Thạc sĩ Trịnh Thị Xuân, 33 tuổi, ở Khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng Trường Đại học Cần Thơ đã nghiên cứu thành công quy trình sản xuất Đông trùng hạ thảo.

Thứ tư, 29/04/2015 - 08:15

Học bổng thạc sỹ toàn phần tại AIT Bangkok
Học bổng thạc sỹ toàn phần tại AIT Bangkok

(Dân trí) - Chương trình học bổng sẽ được triển khai trong 3 năm (2015-2018) với 14 suất học bổng mỗi năm. Mỗi học bổng bao gồm toàn bộ học phí và phí ghi danh (725.000 bạt) kèm chi phí ăn ở, sinh hoạt phí nội trú tại AIT (300.000 bạt) trong 22 tháng để hoàn tất chương trình thạc sỹ.

Thứ tư, 29/04/2015 - 08:10

Luyện thi IELTS/TOEFL iBT - Bí quyết để thành công
Luyện thi IELTS/TOEFL iBT - Bí quyết để thành công

Việc đầu tư vào chứng chỉ IELTS hay TOEFL iBT hiện nay được xem là “đầu tư 3 trong 1” vì được miễn thi tốt nghiệp THPT môn ngoại ngữ, nâng cao cơ hội xin học bổng du học và tăng sức cạnh tranh khi xin việc. Vấn đề là phải lên kế hoạch như thế nào và chuẩn bị ra sao để đạt điểm IELTS hay TOEFL iBT cao?

Thứ tư, 29/04/2015 - 08:00

Giáo dục đại học chưa phải là “máy cái” tạo ra “nguồn nhân lực chất lượng cao”
Giáo dục đại học chưa phải là “máy cái” tạo ra “nguồn nhân lực chất lượng cao”

(Dân trí) - GS Đặng Văn Soa: “Hệ thống các trường đại học phát triển rất nhanh, nhưng thực sự chưa mạnh về nội lực, chưa phải là “máy cái” đủ sức tạo ra “nguồn nhân lực chất lượng cao”, đáp ứng cho sự phát triển mọi mặt của đất nước và nhu cầu xã hội, nhất là chưa thể hội nhập sâu vào thị trường lao động quốc tế”.

Thứ tư, 29/04/2015 - 07:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Nan giải bài toán cử nhân thất nghiệp
Nan giải bài toán cử nhân thất nghiệp

Số liệu tổng kết tình hình kinh tế- xã hội quý I/2015 cho thấy nền kinh tế đang ấm lên, với sự hồi phục đáng kể của khối doanh nghiệp cũng như chỉ số tăng trưởng GDP cao (6,03%), chỉ số giá tiêu dùng CPI ở mức độ hợp lý. Đó là cơ sở để dự báo kinh tế năm 2015 phát triển tốt. Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp ra trường thất nghiệp ở mức cao vẫn là vấn đề nóng.

Thứ ba, 28/04/2015 - 05:37

Nhận hồ sơ thí sinh tự do kể cả ngày nghỉ lễ
Nhận hồ sơ thí sinh tự do kể cả ngày nghỉ lễ

(Dân trí) - Theo quy định của Bộ GD-ĐT, thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 đến hết ngày 30/4. Hôm nay, bắt đầu là ngày nghỉ lễ nhưng điểm thu hồ sơ của Cơ quan Bộ GD-ĐT tại TPHCM vẫn sẵn sàng đón thí sinh tự do đến nộp hồ sơ.

Thứ ba, 28/04/2015 - 04:06

Cần kiểm tra làm rõ sự thật vụ giảng viên mạo nhận Tiến sỹ
Cần kiểm tra làm rõ sự thật vụ giảng viên mạo nhận Tiến sỹ

(Dân trí) - Đó là quan điểm của ông Phạm Quang Hưng – Cục trưởng Cục Đào tạo với nước ngoài khi trao đổi riêng với Dân trí xung quanh vụ việc trường ĐH Ngoại Thương ra thông báo khẳng định ông N.H.M chưa bảo vệ luận án Tiến sỹ và chưa được cấp bằng Tiến sỹ như đã kê khai.

Thứ ba, 28/04/2015 - 01:59

Hà Nội công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10
Hà Nội công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Hà Nội công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10. Theo đó, căn cứ vào chỉ tiêu được giao này, các trường triển khai công tác tuyển sinh năm học 2015-2016.

Thứ ba, 28/04/2015 - 10:00

Cần Thơ ban hành quy chế với thí sinh trúng tuyển lớp 10
Cần Thơ ban hành quy chế với thí sinh trúng tuyển lớp 10

(Dân trí) - Ngày 28/4, nguồn tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cho biết, sở này vừa ban hành quy chế đối với thí sinh trúng tuyển vào lớp 10 các trường THPT trên địa bàn.

Thứ ba, 28/04/2015 - 09:40

Đề văn lớp 9 quận Gò Vấp ra cho… siêu nhân!
Đề văn lớp 9 quận Gò Vấp ra cho… siêu nhân!

Nhiều học sinh than trời về đề kiểm tra học kỳ II, môn ngữ văn lớp 9 tại quận Gò Vấp – TP HCM vì quá khó. Giáo viên chúng tôi đọc đề cũng mướt mồ hôi.

Thứ ba, 28/04/2015 - 09:26

100.000 người “chen chúc” dự thi công chức tỉnh
100.000 người “chen chúc” dự thi công chức tỉnh

(Dân trí) - Ngày 25/ 4 vừa qua, ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã diễn ra kỳ thi tuyển công chức với số lượng thí sinh lên đến 100.000 người cạnh tranh cho chỉ 5.753 vị trí.

Thứ ba, 28/04/2015 - 09:05

Thưởng 1 triệu đồng cho sinh viên đạt TOEFL-ITP450
Thưởng 1 triệu đồng cho sinh viên đạt TOEFL-ITP450

1 triệu đồng là tiền thưởng Trường ĐH Kỹ thuật công nghiệp Thái Nguyên dành tặng cho tất cả sinh viên chương trình tiên tiến đạt TOEFL-ITP550 điểm trở lên và sinh viên hệ đại học chính quy đại trà đạt TOEFL-ITP450.

Thứ ba, 28/04/2015 - 08:33

Trao học bổng đến học sinh bệnh hiểm nghèo, gia đình khó khăn
Trao học bổng đến học sinh bệnh hiểm nghèo, gia đình khó khăn

(Dân trí) - Ngày 27/4, Trường Tiểu học Nguyễn Như Hạnh, Đà Nẵng đã tổ chức lễ trao học bổng đến các học sinh mắc bệnh hiểm nghèo và học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Thứ hai, 27/04/2015 - 10:05

Bến Tre: Giữa tháng 7 sẽ tiến hành thi tuyển lớp 10
Bến Tre: Giữa tháng 7 sẽ tiến hành thi tuyển lớp 10

(Dân trí) - Ngày 27/4, thông tin từ Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Bến Tre cho biết Sở đã có công văn hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2015 - 2016 tại địa phương.

Thứ hai, 27/04/2015 - 06:00

Hà Nội: Thí sinh được chọn cụm thi để chỉ xét công nhận tốt nghiệp
Hà Nội: Thí sinh được chọn cụm thi để chỉ xét công nhận tốt nghiệp

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có văn bản gửi Hiệu trưởng các trường THPT về việc thay đổi cụm thi cho những thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Thời gian thay đổi nguyện vọng chậm nhất ngày 4/5/2015.

Thứ hai, 27/04/2015 - 04:04

Trường ĐH Ngoại thương, ĐH Bách khoa Hà Nội khuyết hiệu trưởng
Trường ĐH Ngoại thương, ĐH Bách khoa Hà Nội khuyết hiệu trưởng

(Dân trí) - Hai trường ĐH Bách khoa Hà Nội và ĐH Ngoại thương đã khuyết hiệu trưởng nhiều tháng nay do hiệu trưởng hết nhiệm kỳ. Cơ quan chủ quản là Bộ GD-ĐT đang giải quyết những vướng mắc của hai trường và lựa chọn nhân sự để bổ nhiệm.

Thứ hai, 27/04/2015 - 04:02