“Kỳ tích” của chàng trai khuyết tật não và tình yêu thương của những người thầy

Dân trí Trong lễ tốt nghiệp của hơn 1.400 tân cử nhân trường ĐH Văn Hiến, khi cái tên cử nhân Phan Tích Thiện được xướng lên, mọi người đều xúc động với kỳ tích mà chàng trai này đã đạt được. Vượt qua những khuyết tật của bản thân, Thiện đã nhận được tấm bằng tốt nghiệp loại Khá ngành Xã hội học.
>>Chuyện chưa kể về nữ sinh "vượt bóng tối" trở thành thủ khoa ĐH

Chàng trai khuyết tật não nhận bằng đại học

Giá trị yêu thương từ những người thầy

Chứng kiến khoảnh khắc con trai nhận bằng đại học, cô Huỳnh Thị Lệ Ngọc - mẹ của Tích Thiện xúc động cho biết “Trên đường từ nhà đến dự lễ nhận bằng tốt nghiệp của Thiện, đến giờ tôi cứ nghĩ không biết thật hay mơ. Con tôi may mắn vì hành trình đạt đến đích hôm nay đều có tình thương của các thầy cô”.

“Kỳ tích” của chàng trai khuyết tật não và tình yêu thương của những người thầy - 1

Niềm vui của Phan Tích Thiện bên cạnh mẹ trong ngày nhận bằng tốt nghiệp

Người mẹ kể lại, cách đây 25 năm trong lúc đang sinh Thiện thì mình bị kiệt sức ngất đi, nên bác sĩ phải hút thai. Lúc ấy, bác sĩ đã thông báo Thiện sẽ không bình thường như bao đứa trẻ khác. Em bị bại não, động kinh cục bộ, tay chân, miệng lưỡi đều không nghe theo ý mình và thường xuyên bị co giật từng cơn...

Vừa tròn một tháng tuổi, Tích Thiện đã bước vào hành trình tập vật lý trị liệu. Nhờ điều trị tích cực, Thiện cũng hoàn thiện phần nào mặc dù cho đến hiện tại em vẫn phải dùng thuốc thường xuyên. “Lúc Thiện còn nhỏ, gia đình chỉ nghĩ con mình bị vậy thì nuôi tới đâu, hay tới đó chứ không nghĩ đến xa hơn. Rồi cũng tới tuổi đi học, rất khó khăn mới tìm được chỗ nhận Thiện vào học”, cô Ngọc tâm sự.

Gia đình đưa em xin trường này đến trường khác điều bị từ chỗi và hướng dẫn đưa vào trường khuyết tật. May sao thầy hiệu trưởng trường Tiểu học Trí Tri (quận 10, TP.HCM) thấy đồng cảm nên đồng ý cho Thiện vào học thử một năm. Vượt qua năm học thử, Thiện chính thước bước vào học như các bạn bè bình thường khác.

Còn nhớ đến năm lớp 6,  tưởng chừng bỏ cuộc khi Thiện cảm thấy chương trình quá nặng, em muốn bỏ cuộc. Nghe tin cậu học trò đặc biệt bỏ học gần một tuần, thầy hiệu trưởng Nguyễn Việt Quang hiệu trưởng THCS Đức Trí (quận 10) đã gọi em đến động viên. Hai thầy trò chia sẻ với nhau như những người bạn. Sau khi được xốc lại tinh thần, Thiện đã nỗ lực theo tiếp con đường học tập.

Cô Ngọc kể, nhờ lời động viên của thầy cô, gia đình “cứ bò từ từ rồi cũng sẽ tới” mà giờ đây Thiện đã “bò” được đến lúc nhận bằng cử nhân đại học chính quy. Đó là những năm tháng cả gia đình, nhà trường và bản thân Thiện đều cố gắng.

Đúng như lời mẹ Thiện chia sẻ, chặng đường vừa qua của Thiện đã gắn với tình yêu thương của rất nhiều thầy cô của em. Đó là cô Lan - người đầu tiên cầm tay dạy em viết chữ, là vị hiệu trưởng năm tiểu học cho em máy tính đễ em gõ chữ từ năm lớp 3, là những giáo viên chủ nhiệm…

“Kỳ tích” của chàng trai khuyết tật não và tình yêu thương của những người thầy - 2

Cô giáo cũ năm cấp 2 đến chúc mừng Thiện

Tại lễ nhận bằng, ngoài bạn bè, người thân đến chung vui còn có cô giáo Thúy Hồng, giáo viên dạy môn Công nghệ của Thiện khi cậu học cấp 2 tại Trường THCS Lạc Hồng (quận 10). Cô Hồng cho biết dù thời gian cô trò gặp nhau trên lớp không nhiều nhưng cô rất quý và luôn dõi theo cậu học trò đặc biệt này. Ngày vui của học trò cũ, cô tặng Thiện một gói quà nhỏ trong đó ghi lại những kỷ niệm của hai cô trò trước đây. Xúc động, Thiện ôm chầm cô giáo cũ mà nước mắt nhạt nhòa.

Nỗ lực không ngừng

Năm 2015, Thiện bước chân vào đại học với nhiều cảm xúc khó tả cùng những giọt nước mắt vì hạnh phúc. Tại phòng tuyển sinh của nhà trường, Thiện đã òa khóc và khóc rất lâu khi nghe thầy giáo cho biết: “Con về chuẩn bị làm thủ tục nhập học”. Với thành quả này, em đã không phụ lòng của gia đình, thầy cô và bạn bè từng giúp em.

“Kỳ tích” của chàng trai khuyết tật não và tình yêu thương của những người thầy - 3

Vượt qua khuyết tật, Tích Thiện đã tốt nghiệp đại học.

“Khi học lớp 12, em nói mãi mới được một câu, viết mãi mới được một dòng, chắc không thể tiếp tục học lên nữa. Nhưng từ thầy hiệu trưởng đến cô giáo chủ nhiệm đều khuyến khích em học tiếp”, Thiện cho biết.

Thiện cho biết, việc lựa chọn ngành Xã hội học là nhờ tư vấn của cô giáo dạy văn năm lớp 12. Nhưng càng học Thiện càng thấy lựa chọn ấy là đúng. “Ngành công tác xã hội giúp mình xác định được phương thức làm công tác xã hội căn cơ. Muốn đi theo hướng ấy, mình cần phải trang bị cho bản thân càng nhiều kiến thức và kỹ năng càng tốt. Do đó, mình phải học lên nữa mới để giúp đỡ mọi người”, Tích Thiện bộc bạch đứt quãng.

Từ một người “nói mãi mới được một câu”, bước vào giảng đường đại học, Thiện phải tập dần để có thể thuyết trình. Còn nhớ, học kỳ 1 năm nhất, lần đầu tiên Thiện thuyết trình trước lớp với hơn 100 sinh viên. Lúc đó, khi đang thuyết trình, Thiện run kinh khủng, không kiểm soát được hô hấp, nghe hơi thở còn nhiều hơn lời nói. Khi kết thúc 15 phút thuyết trình thì bạn bè khóc, vỗ tay rất nhiều và khích lệ Thiện.

Từ khởi đầu đó, Thiện quyết định tham gia câu lạc bộ kỹ năng của trường để rèn luyện khả năng nói chuyện trước đám đông. Để có thể nói to, rõ chữ, về nhà Thiện thường tự đóng cửa phòng rồi hét thật to để học cách lấy hơi vùng bụng. Từng chút một, Thiện tập đánh lưỡi, phát âm và điều khiển cơ miệng của mình.

Nói về cậu sinh viên đặc biệt của mình, Thạc sĩ Nguyễn Thị Hồng Thủy, Trưởng bộ môn Xã hội học trường ĐH Văn Hiến, cho biết: "Thay vì thi thì phần kết thúc các học phần của Thiện sẽ phải làm tiểu luận thay thế. Tôi khá bất ngờ về khả năng tư duy, diễn đạt ngôn ngữ của Thiện. Nói không rõ, viết chữ và đánh máy rất chậm nhưng Thiện tư duy sâu sắc, nhiều ý tưởng và trình bày vấn đề mạch lạc. Đặc biệt, em có tính kỷ luật cao, chưa bao giờ quá hạn bất cứ tiểu luận nào".

Nhờ nỗ lực không ngừng ấy, Phan Tích Thiện hoàn thành xuất sắc chương trình học ĐH của mình với kết quả xếp loại Khá. Đó là thành tích mà nhiều sinh viên bình thường khác cũng không dễ dàng đạt được. Hành trình của Thiện vẫn tiếp tục, em ước ao được đi làm bằng chính năng lực và sự phù hợp với điều kiện của bản thân mình. Mong sao, điều chàng tân cử nhân đặc biệt mong muốn sẽ thành hiện thực trong tương lai.

Lê Phương

MỚI NHẤT
Trường Đại học Ngân hàng TPHCM dừng tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh
Trường Đại học Ngân hàng TPHCM dừng tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh

(Dân trí) - Mới đây, trường ĐH Ngân hàng TPHCM đã ra thông báo dừng tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh tương đương B1, B2.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 11:38

Trung ương Hội Khuyến học VN trao Bảng vàng Khuyến tài cho 2 tác giả đoạt giải thưởng Khuyến tài - Nhân tài đất Việt 2019
Trung ương Hội Khuyến học VN trao Bảng vàng Khuyến tài cho 2 tác giả đoạt giải thưởng Khuyến tài - Nhân tài đất Việt 2019

(Dân trí) - “Trí tuệ không phụ thuộc vào vùng miền, lứa tuổi, bằng cấp”, đó là nhấn mạnh của GS.TS Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam trong buổi gặp mặt, trao thưởng hai tác giả đoạt giải ở hạng mục Khuyến tài (tự học thành tài) - Giải thưởng Nhân tài đất Việt 2019.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 10:38

Phụ huynh “nhàn tênh” với mô hình hành chính một cửa tại trường học
Phụ huynh “nhàn tênh” với mô hình hành chính một cửa tại trường học

(Dân trí) - Không cần phải đi lại nhiều, chỉ mất từ 5 - 15 phút, mọi giao dịch của phụ huynh tại trường THPT Cẩm Bình (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã có thể hoàn tất thông qua bộ phận hành chính công một cửa. Đây cũng là ngôi trường đầu tiên tại Hà Tĩnh áp dụng  mô hình này vào trường học.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 07:16

Người thầy khiếm thị gieo chữ cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt
Người thầy khiếm thị gieo chữ cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt

(Dân trí) - “Người ta thường nói rằng, ông trời không lấy đi của ai tất cả. Đúng như vậy, dù số phận tôi kém may mắn hơn người khác nhưng tôi vẫn còn cơ hội được đứng trên bục giảng. Dù gian nan, vất vả, nhưng bản thân tôi vui vì gieo được con chữ cho những người đồng cảnh ngộ, giúp họ hòa nhập cộng đồng, thêm yêu đời, yêu cuộc sống”, thầy Khương chia sẻ.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 05:46

Nữ sinh Đại học Xây dựng xuất sắc nhận giải CSC Award trị giá 150 triệu đồng
Nữ sinh Đại học Xây dựng xuất sắc nhận giải CSC Award trị giá 150 triệu đồng

(Dân trí) - Ngày 15/11, Giải CSC Award lần thứ 9 năm 2019 của trường ĐH Xây dựng đã tìm ra được chủ nhân xuất sắc nhận giải thưởng này - đó là nữ sinh Mai Ngọc Ánh, khoa Kiến trúc Quy hoạch.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 03:07

Tự chủ đại học: “Nên thuê hiệu trưởng hay không?”
Tự chủ đại học: “Nên thuê hiệu trưởng hay không?”

(Dân trí) - "Vấn đề này thì trong luật cũng đã quy định nhiệm kỳ của hiệu trưởng theo Hội đồng trường quyết định, như vậy sẽ không có nhiệm kỳ 1, 2 năm hay 5 năm gì cả mà tùy theo Hội đồng trường đánh giá thì đưa ra quyết định cho phù hợp".

Thứ bảy, 16/11/2019 - 01:34

Hơn 150 đại biểu quốc tế, trong nước bàn về quản trị và tự chủ đại học
Hơn 150 đại biểu quốc tế, trong nước bàn về quản trị và tự chủ đại học

(Dân trí) - Ngày 14/11 tại TP Huế, Đại học Huế đã tổ chức hội thảo quốc gia với chủ đề “Tự chủ và quản trị đại học hướng đến thực hiện Luật Giáo dục đại học sửa đổi năm 2018”.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 01:23

Thầy cô miền núi góp tiền mua gạo nấu cơm cho học sinh nghèo
Thầy cô miền núi góp tiền mua gạo nấu cơm cho học sinh nghèo

(Dân trí) - Thời gian qua, với mong muốn bữa ăn của các em học sinh bán trú được cải thiện, các thầy cô giáo ở Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) huyện miền núi Lang Chánh (Thanh Hóa) đã cùng nhau góp tiền để mua gạo nấu cơm, hỗ trợ chi phí sinh hoạt cho các em học sinh nghèo.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 12:08

Hà Nội: Có thêm một trường quốc tế giảng dạy chương trình giáo dục Anh Quốc
Hà Nội: Có thêm một trường quốc tế giảng dạy chương trình giáo dục Anh Quốc

(Dân trí) - Ngày 15/11/2019, Trường Quốc tế ParkCity Hà Nội (ISPH) đã tổ chức lễ khánh thành chính thức, mang đến trường quốc tế mới nhất tại Hà Nội trong vòng 3 năm qua

Thứ sáu, 15/11/2019 - 08:44

Bao nhiêu đứa trẻ phải gồng mình học thêm để “mua sự yên tâm”?
Bao nhiêu đứa trẻ phải gồng mình học thêm để “mua sự yên tâm”?

(Dân trí) - Dõi theo hai bài viết trên báo Dân trí về câu chuyện học thêm “Thông báo của cô giáo “sức học của các con còn chậm” và “Khi học thêm không phải để tìm kiến thức mà mua sự yên tâm”, tôi lại dấy lên trăn trở vì câu chuyện xưa cũ này chưa bao giờ vơi sức nóng.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 04:59

Vụ Phòng GD-ĐT bỏ quên phụ huynh: Đóng góp tự nguyện… theo định mức!
Vụ Phòng GD-ĐT bỏ quên phụ huynh: Đóng góp tự nguyện… theo định mức!

(Dân trí) - Ngày 15/11, thông tin từ UBND huyện Đắk R’lấp (tỉnh Đắk Nông), đơn vị này đã có báo cáo xác minh thông tin báo Dân trí phản ánh tình hình thu các khoản đống góp đầu năm học tại các trường. Trong thời gian tới, địa phương này sẽ chấn chỉnh các đơn vị thực hiện nghiêm vấn đề thu chi đầu năm.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 02:39

Tự chủ đại học thời kỳ hội nhập: Phải có tư duy mở từ các cơ quan lãnh đạo
Tự chủ đại học thời kỳ hội nhập: Phải có tư duy mở từ các cơ quan lãnh đạo

(Dân trí) - Trong điều kiện của Việt Nam hiện nay, để thực hiện thành công tự chủ đại học và tự do học thuật, đầu tiên chính là phải có tư duy mở từ các cơ quan lãnh đạo và quản lý ở cấp vĩ mô. Từ đó cho mở khung pháp lý về vai trò tự chủ của các cơ sở đại học.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 12:30

ĐÁNG QUAN TÂM
“Cô giáo kì thị mẹ đơn thân và người nghèo” cúi đầu xin lỗi
“Cô giáo kì thị mẹ đơn thân và người nghèo” cúi đầu xin lỗi

(Dân trí) - Liên quan đến phát ngôn kì thị mẹ đơn thân và người nghèo trong cuộc họp phụ huynh, mới đây, phụ huynh-cô giáo này đã cúi đầu xin lỗi và thừa nhận phát ngôn đó “không thể chấp nhận được”.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 09:53

Cách chức hiệu trưởng trường mầm non vì dùng bằng cấp 3 giả
Cách chức hiệu trưởng trường mầm non vì dùng bằng cấp 3 giả

(Dân trí) - Ngày 15/11, UBND Kbang (Gia Lai) cho biết vừa ra quyết định cách chức bà Trần Thị Hà - Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Kông Lơng Khơng vì sử dụng bằng tốt nghiệp THPT không hợp pháp.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 09:41

Cô giáo “kì thị” mẹ đơn thân và người nghèo: Vô cảm hay thiếu hiểu biết?
Cô giáo “kì thị” mẹ đơn thân và người nghèo: Vô cảm hay thiếu hiểu biết?

(Dân trí) - Trong cuộc họp ban phụ huynh tại Trường Tiểu học Chu Văn An (quận Hoàng Mai, Hà Nội) mới đây, một phụ huynh đồng thời cũng là giáo viên khi trình bày quan điểm về việc chọn người vào ban phụ huynh trường đã thể hiện sự kỳ thị với các cha mẹ đơn thân và gia đình nghèo khiến nhiều người phẫn nộ.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 09:35

“Cô khùng quá!”
“Cô khùng quá!”

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh kể với nhau về cô giáo không nhận phong bì, quà của phụ huynh tặng và nhận xét: "Cô khùng quá!". Nhưng họ đầy hạnh phúc, tự hào và thấy thật may mắn khi con mình được học cô.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 08:37

Nữ sinh học giỏi, chăm ngoan vào chung kết “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” toàn quốc
Nữ sinh học giỏi, chăm ngoan vào chung kết “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” toàn quốc

(Dân trí) - Vượt qua hàng vạn thí sinh trong cả nước, em Trần Thị Quý - học sinh lớp 11A4, Trường THPT Nghèn (Can Lộc, Hà Tĩnh) đã trở thành 1 trong 30 học sinh khối THCS, THPT tham gia vòng thi Chung kết toàn quốc cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” lần thứ V - năm 2019.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 06:46

Thầy giáo 14 năm dạy trẻ mầm non giữa Sài Gòn
Thầy giáo 14 năm dạy trẻ mầm non giữa Sài Gòn

(Dân trí) - Ngay từ khi học lớp 11, cậu học trò Nguyễn Phương Bình đã xác định mình sẽ theo nghề giáo viên mầm non. Đến nay, đã gần 14 năm, thầy Bình là "mẹ hiền" của trẻ mầm non.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 04:25

Thời lượng sử dụng mạng xã hội càng nhiều, càng giảm hạnh phúc
Thời lượng sử dụng mạng xã hội càng nhiều, càng giảm hạnh phúc

(Dân trí) - Một người đang hăng say làm việc miệt mài bỗng chốc có thể buồn não lòng khi thấy người khác đăng ảnh tung tăng đi du lịch, mà có khi ảnh đó là ảnh cũ cả năm trước rồi. Tưởng rằng vào mạng xã hội để xả stress đôi chút mà thành ra lại cảm thấy bực bội đâu đâu…

Thứ sáu, 15/11/2019 - 12:10

Các công trình đạt giải thưởng Tri thức trẻ vì giáo dục 2019
Các công trình đạt giải thưởng Tri thức trẻ vì giáo dục 2019

(Dân trí) - Chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục 2019"do Trung ương Đoàn phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo, Báo Tuổi Trẻ, Tập đoàn Thiên Long tổ chức nhằm khuyến khích các trí thức trẻ dưới 35 tuổi đóng góp cho ngành giáo dục.

Thứ năm, 14/11/2019 - 09:00

Không để tình trạng “ra lò” ồ ạt nhiều thạc sĩ
Không để tình trạng “ra lò” ồ ạt nhiều thạc sĩ

(Dân trí) - Tới đây Bộ GD&ĐT cùng các trường sẽ xem xét nâng chuẩn đánh giá chất lượng các cơ sở đào tạo lên cao hơn, không để tình trạng cho ra lò ồ ạt quá nhiều thạc sĩ mỗi năm. Dần đẩy mạnh chú trọng năng lực thực sự và tính ứng dụng cho người học.

Thứ năm, 14/11/2019 - 08:05

Trường ĐH Lâm nghiệp đặt mục tiêu vào top khu vực châu Á
Trường ĐH Lâm nghiệp đặt mục tiêu vào top khu vực châu Á

(Dân trí) - Sáng nay 14/11, trường ĐH Lâm Nghiệp đã long trọng Kỷ niệm 55 năm thành lập và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ. Đến dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường.

Thứ năm, 14/11/2019 - 04:08

Kết luận thanh tra việc phụ huynh “tố” phải đóng tiền hỗ trợ xăng xe cho giáo viên
Kết luận thanh tra việc phụ huynh “tố” phải đóng tiền hỗ trợ xăng xe cho giáo viên

(Dân trí) - Liên quan đến việc phụ huynh “tố” phải đóng tiền hỗ trợ xăng xe cho giáo viên, Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa có kết luận và chỉ ra hàng loạt các khoản thu sai quy định đầu năm học tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Đông Minh, huyện Đông Sơn.

Thứ năm, 14/11/2019 - 03:41

Xúc động cô giáo phải chống nạng vẫn vượt biển đi dạy học
Xúc động cô giáo phải chống nạng vẫn vượt biển đi dạy học

(Dân trí) - Đó là tấm gương về cô Nguyễn Thị Huyền, giáo viên trường tiểu học Vĩnh Nguyên 3 đóng trên đảo Trí Nguyên, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Thứ năm, 14/11/2019 - 10:34