Làm chủ tri thức trong thời đại công nghệ 4.0

Lăn xả hàng giờ trên internet tổng hợp thông tin trên các website, diễn đàn hay ngồi cả ngày trong thư viện đọc sách? Đó là cách mà các bạn trẻ thường làm để tìm kiếm tri thức mới, kiến thức tiên tiến trên thế giới. Nhưng đâu mới là cách thức làm chủ tri thức thực sự trong thời đại công nghệ 4.0?

Trong khi nhiều bạn vất vả tìm kiếm, tự tổng hợp tài liệu để tích lũy kiến thức thì tại Đại học FPT, bên cạnh những sách tham khảo chuyên ngành, tài liệu ngoại văn, các đầu sách, tạp chí điện tử, các nguồn tài nguyên số… có đầy đủ trong thư viện của trường, sinh viên còn được tiếp cận “tinh hoa” toàn cầu qua bộ giáo trình chuẩn quốc tế được mua bản quyền từ các nhà xuất bản nổi tiếng thế giới.

Giáo trình chuẩn quốc tế giúp sinh viên không lạc hậu với thế giới

Kiến thức là vô tận, công nghệ đổi mới hàng ngày, hàng giờ, người làm chủ tri thức thời đại 4.0 là người không chỉ biết nhiều, hiểu rộng mà còn nhanh chóng bắt nhịp tri thức, công nghệ mới.

Tại Đại học FPT, ngoài việc phải đọc thêm những tài liệu nước ngoài trên mạng để tự bổ sung kiến thức, sinh viên được nhà trường chủ động cung cấp tài liệu, cách thức tiếp cận tri thức mới qua những bộ giáo trình chuẩn quốc tế trong chương trình giảng dạy.

Đại học FPT là một trong những trường tiên phong trong việc sử dụng giáo trình nước ngoài với hơn 200 đầu sách chuyên ngành. Đặc biệt, trường không dịch mà sử dụng giáo trình nguyên bản bằng tiếng Anh, nhập khẩu trực tiếp từ các nhà xuất bản danh tiếng thế giới: McGraw Hill, Pearson, Cengage, Wiley, Jones & Bartlett Learning.

Lý giải việc sử dụng giáo trình tiếng Anh, TS. Trương Công Duẩn - Trưởng phòng Phát triển chương trình Đại học FPT cho biết: “Sử dụng sách nguyên bản bằng Tiếng Anh vì thứ nhất Trường Đại học FPT sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh để dạy học; thứ hai, qua việc sử dụng giáo trình bằng tiếng Anh sinh viên có thể học luôn các thuật ngữ chuyên môn thay vì phải học thêm môn tiếng Anh chuyên ngành; thứ ba, khi nhập sách trực tiếp từ nước ngoài sẽ đảm bảo sinh viên được học, cập nhật tri thức mới như ở các trường đại học uy tín thế giới. Nhập khẩu sách từ các nhà xuất bản nổi tiếng là cơ sở để trường chủ động mang đến cho sinh viên những kiến thức mang tính hệ thống, thực tiễn, cập nhật nhất, - điều này không thể có được khi dùng sách trong nước. Mỗi năm, trường chi 2-3 tỷ đồng để nhập giáo trình quốc tế nguyên bản từ nước ngoài để giáo viên và sinh viên học tập, nghiên cứu. Đây cũng là cách Đại học FPT thực hiện để nâng cao chất lượng đào tạo hàng năm.”

Sinh viên Đại học FPT không phải mua giáo trình mà được nhà trường cho mượn đủ bộ sách trong toàn chương trình học. Ngoài ra, đối với một số môn học về ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Nhật) sinh viên được phát miễn phí giáo trình. Chỉ riêng trong năm 2016 thư viện Đại học FPT đã phát khoảng trên 5.000 cuốn giáo trình nhập cho sinh viên trong trường. Thư viện hiện đại với hệ thống Wi-fi miễn phí, cổng thông tin thư viện điện tử phục vụ sinh viên tra cứu 24/7, cập nhật liên tục hàng nghìn đầu sách, học liệu từ các trường đại học danh tiếng và các nhà xuất bản uy tín của nước ngoài là niềm tự hào của sinh viên Đại học FPT.

Nguyễn Công Đạt - sinh viên K11 ngành Kỹ thuật Phần mềm bộc bạch: “Đặc điểm của ngành Công nghệ thông tin là làm việc với những công nghệ mới, thường xuyên phải cập nhật từ các kiến thức toàn cầu, sớm hay muộn thì các bạn cũng phải tiếp xúc với việc học kiến thức mới. Tại trường Đại học FPT, giáo trình 100% bằng tiếng Anh và thường xuyên được cập nhật nên em dễ dàng được học hỏi kiến thức mà không mất nhiều thời gian tìm hiểu thêm trên mạng. Những cuốn giáo trình này có thể mượn ở thư viện của trường. Ngoài học trong giáo trình, các thầy cô cũng hướng dẫn sinh viên tham khảo thêm các cuốn ebook.”

Thư viện rộng với hàng nghìn đầu sách, giáo trình đáp ứng nhu cầu học tập của gần 5.000 sinh viên Đại học FPT mỗi năm.
Thư viện rộng với hàng nghìn đầu sách, giáo trình đáp ứng nhu cầu học tập của gần 5.000 sinh viên Đại học FPT mỗi năm.

Giáo trình chuẩn quốc tế - “chìa khóa” của sinh viên thời hội nhập

Hiểu biết kiến thức rộng, làm chủ tinh hoa trí tuệ nhân loại là “chiếc chìa khóa hội nhập” để sinh viên tốt nghiệp tự tin cạnh tranh trong thị trường lao động trong nước và quốc tế.

Ngoài cung cấp kiến thức cập nhật, bắt kịp xu hướng thế giới và định hướng tư duy, giúp sinh viên có phương pháp học tập hiệu quả, tăng cường kỹ năng, tư duy học tập, kiến thức lẫn tầm nhìn về nghề nghiệp, những bộ giáo trình chuẩn quốc tế của Đại học FPT còn mang lại cho sinh viên nhiều giá trị.

Đầu tiên phải kể đến việc giúp sinh viên dễ dàng hơn khi giao lưu cùng bạn bè quốc tế trong các chương trình trao đổi. Nguyễn Phương Thảo – sinh viên ngành Ngôn Ngữ Nhật Đại học FPT chia sẻ khi tham gia Học kỳ nước ngoài tại Đại học Rissho (Nhật), cô bạn rất tự tin khi trò chuyện, trao đổi học tập với bạn bè ở Nhật và bạn bè các nước khác.” Giáo trình ở Đại học FPT là giáo trình của Nhật, người bản địa cũng dùng sách này. Mọi thứ trong giáo trình đều chuẩn chỉ của Nhật, ngữ pháp, vốn từ vựng đều đầy đủ, phong phú giúp mình tự tin và nhanh chóng bắt nhịp phương pháp học tập của các bạn tại Nhật Bản.”

Nhờ giáo trình chuẩn quốc tế, sinh viên Đại học FPT dễ dàng khi giao lưu cùng bạn bè quốc tế trong chương trình trao đổi học thuật.
Nhờ giáo trình chuẩn quốc tế, sinh viên Đại học FPT dễ dàng khi giao lưu cùng bạn bè quốc tế trong chương trình trao đổi học thuật.

Việc thường xuyên đổi mới, cập nhật giảng dạy, đào tạo và sử dụng bộ giáo trình quốc tế của Đại học FPT còn giúp sinh viên ghi điểm để giành lấy những cơ hội học tập và làm việc ở các trường đại học uy tín thế giới trong các chương trình học chuyển đổi. Trần Du Hòa Bình – cựu sinh viên Đại học FPT hào hứng chia sẻ về hành trình chinh phục học bổng giá trị tại Pháp: “Sau hai năm đi làm, tôi quyết định đi học tại Pháp, tôi có may mắn khi giáo sư phỏng vấn ít nhiều biết về Đại học FPT và giáo sư ấn tượng cách Đại học FPT giới thiệu chương trình đào tạo của mình, về khát vọng, về mong muốn của Đại học FPT cho ngành giáo dục Việt Nam. Thầy bảo đó là điểm cộng của tôi khi xét duyệt hồ sơ. Tôi được đánh giá cao, được xét duyệt hồ sơ và chấp nhận vào chương trình học thạc sĩ tại Pháp…”.

Hội nhập quốc tế trong trường đại học trước hết là hội nhập chuẩn chương trình đào tạo như về nội dung đào tạo, kiểm tra và đánh giá sinh viên. Sử dụng bộ giáo trình nhập của Đại học FPT là một bước trong việc chuẩn hóa với quốc tế về chương trình đào tạo, qua đó tạo nền móng cho những “sản phẩm đào tạo” được quốc tế công nhận chất lượng tương đương với các đại học tiên tiến trên thế giới và đáp ứng yêu cầu chất lương nguồn nhân lực theo tiêu chuẩn chung thời hội nhập.

Năm 2017, Đại học FPT tuyển thẳng thí sinh đạt 21 điểm tổng điểm trung bình 3 môn trong 5 học kỳ liêp tiếp ở THPT hoặc tổng điểm 3 môn thi THPT QG xét theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại Đại học FPT.

Thí sinh không đủ điều kiện tuyển thẳng đăng ký tham gia kỳ thi sơ tuyển của Đại học FPT ngày 13/8/2017.

Chi tiết tham khảo tại website của Đại học FPT: www.daihoc.fpt.edu.vn hoặc hotline 0984471866.

Hoàng Hương

MỚI NHẤT
8 kĩ năng thiết thực con trẻ cần biết để vào lớp 1
8 kĩ năng thiết thực con trẻ cần biết để vào lớp 1

(Dân trí) - Trong tháng 8 này, trẻ mầm non trên cả nước sẽ nhập học vào lớp 1. Dưới đây là các kĩ năng các con cần biết và cách thức bố mẹ rèn luyện cho con kỹ năng đó được TS. Vũ Thu Hương (Khoa Giáo dục Tiểu học, Đại học Sư phạm Hà Nội) chia sẻ tới các vị phụ huynh.

Thứ sáu, 04/08/2017 - 07:59

Cậu học trò ghi tên mình vào kỷ lục giáo dục xứ Thanh
Cậu học trò ghi tên mình vào kỷ lục giáo dục xứ Thanh

(Dân trí) - Em Dương Tiến Quang Huy (sinh năm 1999, học sinh lớp 11 chuyên Sinh, Trường THPT chuyên Lam Sơn, đã ghi dấu ấn kỷ lục đối với môn Sinh học của học sinh Thanh Hóa, khi mang về tấm huy chương Bạc tại cuộc thi Olympic Sinh học Quốc tế 2017.

Thứ sáu, 04/08/2017 - 07:38

5 hiểu lầm về ngành tin học và kỹ thuật máy tính
5 hiểu lầm về ngành tin học và kỹ thuật máy tính

Ngành học Tin học và kỹ thuật máy tính là bệ phóng cho rất nhiều "nhân tài" công nghệ, nhưng nhiều khi vẫn bị hiểu nhầm như chỉ liên quan đến lập trình phần mềm trên máy tính, hoặc chỉ liên quan đến lắp ráp máy tính. Sự thật hoàn toàn khác.

Thứ sáu, 04/08/2017 - 07:30

Vì sao ĐH Sư phạm Đà Nẵng tăng chỉ tiêu ngành Báo chí?
Vì sao ĐH Sư phạm Đà Nẵng tăng chỉ tiêu ngành Báo chí?

(Dân trí) - So với chỉ tiêu đã công bố trước đây, số thí sinh trúng tuyển ngành Báo chí của ĐH Sư phạm Đà Nẵng vừa công bố cao hơn gấp đôi. Theo lý giải của nhà trường, chỉ tiêu của ngành học này đã được điều chỉnh tăng trong mức cho phép, và do nhu cầu nguồn nhân lực của xã hội.

Thứ sáu, 04/08/2017 - 04:03

Xót xa trường học hoang tàn sau lũ ống
Xót xa trường học hoang tàn sau lũ ống

(Dân trí) - Cơn lũ hung dữ quét qua xóa trắng điểm trường Tà Ghênh (Lao Chải), nhiều điểm trường khác ở thị trấn Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) bị thiệt hại nặng nề. Khu tập thể giáo viên ở trường Tiểu học - Trung học thị trấn bị cuốn trôi, đất đá vùi lấp sạch.

Thứ sáu, 04/08/2017 - 12:15

Ngành Kỹ thuật địa chất học như thế nào?
Ngành Kỹ thuật địa chất học như thế nào?

(Dân trí) - Ngành địa chất là một ngành khoa học nghiên cứu rất đa dạng các vấn đề về trái đất, nhằm phục vụ phát triển bền vững cơ sở hạ tầng; tìm kiếm, thăm dò và khai thác hợp lý các tài nguyên thiên nhiên; khảo sát, thiết kế, xử lý nền móng các công trình xây dựng công nghiệp, dân dụng, an ninh quốc phòng; nghiên cứu, xác định thành phần vật chất, đặc điểm địa hóa môi trường…

Thứ sáu, 04/08/2017 - 12:00

Việt Nam đoạt Huy chương Vàng Olympic Tin học quốc tế
Việt Nam đoạt Huy chương Vàng Olympic Tin học quốc tế

(Dân trí) - Thông tin từ Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, đội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự Olympic Tin học quốc tế năm 2017 tại nước Cộng hòa Hồi giáo Iran đã mang về 01 Huy chương Vàng, 02 Huy chương Đồng.

Thứ năm, 03/08/2017 - 04:55

Thanh Hóa: Hợp đồng hơn 1.300 giáo viên cho năm học mới
Thanh Hóa: Hợp đồng hơn 1.300 giáo viên cho năm học mới

(Dân trí) - Để chuẩn bị vấn đề nhân sự cho năm học mới 2017 - 2018, tỉnh Thanh Hóa đã thống nhất cho hợp đồng lao động với hơn 1.300 giáo viên cấp học Mầm non và môn Tiếng Anh khối Tiểu học và THCS công lập trên địa bàn tỉnh này.

Thứ năm, 03/08/2017 - 04:54

Trường Đại học Sư phạm TPHCM nhận lỗi việc công bố điểm chuẩn gây hiểu nhầm
Trường Đại học Sư phạm TPHCM nhận lỗi việc công bố điểm chuẩn gây hiểu nhầm

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, đại diện trường ĐH Sư phạm TP.HCM nhìn nhận có sai sót về kỹ thuật trong quá trình công bố điểm chuẩn và nhà trường cũng nhận lỗi trước công luận về việc này.

Thứ năm, 03/08/2017 - 04:02

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Kỳ thi THPT và xét tuyển ĐH,CĐ đạt kết quả tốt
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Kỳ thi THPT và xét tuyển ĐH,CĐ đạt kết quả tốt

(Dân trí) - Sáng 3/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng bảy để đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng bảy và 7 tháng đầu năm 2017. Tại đây, Thủ tướng đã ghi nhận, đánh giá cao việc tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2017, đồng thời khen ngợi thành tích xuất sắc của các đội tuyển học sinh Việt Nam tham dự Olympic quốc tế.

Thứ năm, 03/08/2017 - 03:01

“Rải thảm đỏ” để... chạy trường điểm
“Rải thảm đỏ” để... chạy trường điểm

(Dân trí) - Chạy trường bằng đường hộ khẩu nhiều năm gần đây đã bị siết chặt tại TPHCM, phụ huynh lại có rất nhiều chiêu thức khác để tìm suất vào trường điểm cho con.

Thứ năm, 03/08/2017 - 02:14

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Số lượng thí sinh điểm 9 - 10 chiếm không quá 3%
Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Số lượng thí sinh điểm 9 - 10 chiếm không quá 3%

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí, thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho rằng, số lượng thí sinh được điểm 9-10 cũng chỉ chiếm không quá 3% tổng số thí sinh dự thi, điểm trung bình hầu hết các môn thi đều nằm trong khoảng 5-6 điểm nên đề thi không phải là dễ.

Thứ năm, 03/08/2017 - 02:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Xét tuyển nguyện vọng bổ sung: Thí sinh nên thực hiện tư vấn từ các trường!
Xét tuyển nguyện vọng bổ sung: Thí sinh nên thực hiện tư vấn từ các trường!

(Dân trí) - Chia sẻ với thí sinh vừa trượt nguyện vọng 1, PGS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, quy chế quy định các trường xét tuyển các đợt tiếp theo không được hạ điểm chuẩn. Vì vậy, thí sinh cần có đầy đủ thông tin và nên tư vấn ở các trường có thông báo xét tuyển bổ sung.

Thứ năm, 03/08/2017 - 11:47

Nguyên nhân của "nghịch lý" thí sinh đạt 29,35 điểm vẫn trượt nguyện vọng 1
Nguyên nhân của "nghịch lý" thí sinh đạt 29,35 điểm vẫn trượt nguyện vọng 1

(Dân trí) - Chuyên gia tuyển sinh cho rằng, không chỉ thí sinh điểm cao trượt nguyện vọng 1 mà toàn bộ thí sinh tham gia xét tuyển đại học năm nay đều bị ảnh hưởng bởi quy định tiêu chí phụ và quy định làm tròn điểm.

Thứ năm, 03/08/2017 - 10:17

Vì sao 12,75 điểm lại trúng tuyển trường Đại học Sư phạm Huế?
Vì sao 12,75 điểm lại trúng tuyển trường Đại học Sư phạm Huế?

(Dân trí) - Mới đây, có thông tin dư luận cho rằng, trường Đại học Sư phạm Huế tuyển sinh năm 2017 lấy điểm chuẩn ở mức dưới 15,5 điểm với một số ngành, chỉ 12,75 điểm mà vẫn đậu, PV Dân trí đã làm rõ thông tin này.

Thứ năm, 03/08/2017 - 08:55

Quá bao bọc con, bố mẹ đang “kìm” khả năng sinh tồn của con
Quá bao bọc con, bố mẹ đang “kìm” khả năng sinh tồn của con

(Dân trí) - Quanh chia sẻ của PGS.TS. Văn Như Cương về khóa học quân sự, nhiều bạn đọc Dân trí đã kể thêm những mẩu chuyện “cười ra nước mắt” của các phụ huynh thời nay. Cùng với đó là những bàn luận đáng suy ngẫm về phương pháp giáo dục con.

Thứ năm, 03/08/2017 - 07:31

Xe lăn vượt địa hình - “Cú hích” đến học bổng toàn phần Mỹ 6,3 tỷ đồng
Xe lăn vượt địa hình - “Cú hích” đến học bổng toàn phần Mỹ 6,3 tỷ đồng

(Dân trí) - Có thể nói, dự án xe lăn vượt địa hình cho người khuyết tật (giải Ba Hội thi khoa học kĩ thuật quốc tế - Intel ISEF 2016 tại Mỹ) là “cú hích” giúp chàng trai Quảng Ngãi Nguyễn Hoàng Ngân chinh phục thành công học bổng “khủng” đến ngôi trường đại học hàng đầu Mỹ em mơ ước.

Thứ năm, 03/08/2017 - 07:23

Thủ khoa ĐH Kinh tế Đà Nẵng ước mơ trở thành giảng viên
Thủ khoa ĐH Kinh tế Đà Nẵng ước mơ trở thành giảng viên

(Dân trí) - Với 29 điểm khối A1, Nguyễn Phan Chánh Đạt là thí sinh dự thi vào ĐH Kinh tế Đà Nẵng có điểm số cao nhất. Tân thủ khoa chia sẻ: “Em đã dự thi vào ngành Kiểm toán và muốn sau này có cơ hội học hỏi nhiều hơn nữa để có thể trở thành giảng viên chuyên ngành mà em yêu thích.”

Thứ năm, 03/08/2017 - 07:22

UEF xét bổ sung ngành Ngôn ngữ Nhật, Quan hệ quốc tế, Luật quốc tế
UEF xét bổ sung ngành Ngôn ngữ Nhật, Quan hệ quốc tế, Luật quốc tế

Hội đồng tuyển sinh trường Đại học Kinh tế - Tài chính TPHCM (UEF) thông báo xét tuyển nguyện vọng đợt 2 (NV bổ sung) 3 ngành mới vừa được Bộ GD-ĐT giao nhiệm vụ đào tạo trong năm 2017 theo kết quả thi THPT quốc gia 2017.

Thứ năm, 03/08/2017 - 07:20

Trường ĐH Sư phạm TP.HCM nhầm lẫn trong công bố điểm chuẩn khiến thí sinh hoang mang
Trường ĐH Sư phạm TP.HCM nhầm lẫn trong công bố điểm chuẩn khiến thí sinh hoang mang

(Dân trí) - Nhầm lẫn trong việc công bố điểm chuẩn đại học 2017 của Trường ĐH sư phạm TP.HCM khiến nhiều thí sinh và phụ huynh hoang mang.

Thứ tư, 02/08/2017 - 08:55

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đứng đầu cả nước trong bảng xếp hạng Webometrics
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đứng đầu cả nước trong bảng xếp hạng Webometrics

(Dân trí) - Webometrics vừa công bố bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới, trong đó Trường ĐHBK Hà Nội vươn lên vị trí đầu tiên trong các trường đại học của Việt Nam.

Thứ tư, 02/08/2017 - 05:20

Vì sao trường Đại học Xây dựng lấy điểm chuẩn 2 ngành dưới điểm sàn?
Vì sao trường Đại học Xây dựng lấy điểm chuẩn 2 ngành dưới điểm sàn?

(Dân trí) - Trong thông báo điểm trúng tuyển năm 2017 của trường ĐH Xây dựng có 2 ngành học dưới điểm sàn là ngành Xây dựng Cảng - Đường thủy là 15,25 điểm và ngành Kinh tế và Quản lý Bất động sản là 14,75. Vì sao trường lại lấy mức điểm như vậy?

Thứ tư, 02/08/2017 - 03:30

Thí sinh đạt 30 điểm vẫn trượt NV1: Cộng điểm ưu tiên thế nào để công bằng?
Thí sinh đạt 30 điểm vẫn trượt NV1: Cộng điểm ưu tiên thế nào để công bằng?

(Dân trí) - Những ngày gần đây, câu chuyện thí sinh đạt 29,25, thậm chí đạt 30 điểm (đối với nữ khối trường công an) vẫn trượt nguyện vọng 1 trong khi đó nhiều thí sinh điểm thấp hơn đến 2 - 3 điểm vẫn đỗ nhờ cộng điểm ưu tiên đang gây xôn xao dư luận. Vậy cộng điểm ưu tiên như thế nào để tạo công bằng cho thí sinh?

Thứ tư, 02/08/2017 - 02:30

Huế nồng nhiệt chào đón “chàng trai vàng” Olympic Sinh học Quốc tế
Huế nồng nhiệt chào đón “chàng trai vàng” Olympic Sinh học Quốc tế

(Dân trí) - Sáng nay 2/8, em Trương Đông Hưng, người giành huy chương vàng Sinh học Quốc tế 2017 tại vương quốc Anh đã trở về Huế trong sự chào đón "bùng nổ" và nồng nhiệt của người thân, bạn bè, thầy cô giáo.

Thứ tư, 02/08/2017 - 01:44