“Làm gì để tạo thói quen đọc sách cho trẻ”

Dân trí Nếu ở các nước, nhất là các nước phát triển, văn hóa đọc luôn là một phần quan trọng của việc học thì lạ lùng ở Việt Nam lại có nghịch lý việc học cản việc đọc. Không hiếm thầy cô, phụ huynh nói với trẻ rằng bận học làm gì có thời gian đọc sách; lo mà học đi...
>>Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh: Không thể bắt trẻ đọc sách vì nghĩa vụ!
>>Chuyện về ngôi làng mê đọc sách
>>Đừng vội trách khi trẻ con lười đọc sách

Các nhà giáo, nhà khoa học, nhà hoạt động xã hội đã chia sẻ những ý kiến tâm huyết về văn hóa đọc tại tọa đàm "Làm gì để tạo thói quen đọc sách cho trẻ" do Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM, Hội Xuất bản Việt Nam và báo Tuổi trẻ tổ chức vào sáng 19/4 tại TPHCM. 

Đề nghị Bộ GD-ĐT đưa đọc sách vào chương trình chính thức

"Cho tiền thì lấy... "

Bà Hoàng Thị Thu Hiền, Trưởng ban Dự án Sách hay dành cho học sinh (HS) tiểu học cho biết họ đã đi tìm hiểu, khảo sát thư viện của 42 huyện, hơn 800 trường tiểu học trong quá trình thực hiện dự án tặng sách cho trường học. Họ nhận thấy có quá nhiều cản trở đối với việc tiếp cận văn hóa đọc của HS. Đáng ngại nhất chính là việc thiếu tầm nhìn về sách của cán bộ quản lý. 

“Làm gì để tạo thói quen đọc sách cho trẻ” - 1

Bà Hoàng Thị Thu Hiền

 "Chúng tôi không ít lần bị “tức ngực, té ngửa” khi mình đến tặng sách, Một số quản lý ở Phòng Giáo dục nói rằng cho tiền thì họ lấy, còn sách thì lắc đầu; cho rằng trò học SGK là đủ, thêm sách khác sẽ rối hay cho rằng sách đủ rồi, không lấy thêm... Trong khi, chúng tôi xuống khảo sát thực tế thư viện của một số trường trong huyện thì chỉ có lèo tèo vài cuốn", bà Hiền nói. 

Bà nhớ nhất trường hợp của một Phòng Giáo dục, khi nghe thông tin tài trợ họ rất vui, niềm nở nhưng sau biết chỉ mọi người đến tặng sách... thì dự án không thể nào tiếp cận được nữa. 

Cũng không ít phòng hiệu trưởng ở một số trường rất đẹp, rất tiện nghi, bàn ghế đắt tiền, còn phòng thư viện cho HS thì nhếch nhác nằm khuất sau gần khu vực nhà vệ sinh. 

Một số thầy cô, khi nhận sách là nhận trách nhiệm đưa cho HS đọc nhưng rồi cả thùng sách vẫn cứ nguyên ở góc lớp không cho HS động đến, nhiều người sợ thêm việc, sợ mất sách... 

"Như thế này thì làm sao mong chờ gì ở việc học trò được tiếp cận với sách, với văn hóa đọc", bà Hiền nghẹn lời. 

“Làm gì để tạo thói quen đọc sách cho trẻ” - 2

Một giờ đọc sách của học sinh TPHCM do giáo viên tự tổ chức 

Bà Hoàng Thị Thu Hiền cũng băn khoăn, Bộ GD-ĐT có những dự án tiền tỷ cho cái này cái kia, cho SGK nhưng chưa thấy dự án nào tạo ra những bộ sách đọc đúng chuẩn để bổ sung kiến thức về mọi phương diện dành cho HS tiểu học cũng như các cấp. 

Việc học cản việc đọc 

Nếu ở các nước, nhất là các nước phát triển, văn hóa đọc luôn là một phần quan trọng của việc học thì lạ lùng ở Việt Nam lại có nghịch lý việc học cản việc đọc. Không hiếm thầy cô, phụ huynh nói với trẻ rằng bận học làm gì có thời gian đọc sách; sách ảnh gì, lo mà học đi... 

“Làm gì để tạo thói quen đọc sách cho trẻ” - 3

PGS.TS Hoàng Thị Tuyết

PGS.TS Hoàng Thị Tuyết (ĐH Sư phạm TPHCM) bày tỏ sự ngạc nhiên khi bà không hề thấy dòng nào trong chương trình giáo dục phổ thông tổng thể đề cập đến việc phát triển văn hóa đọc cho HS. Việc học và thi lâu nay của chúng ta không tạo động lực hay khuyến khích cho HS đọc sách. 

Bà Nguyễn Thị Ngọc Diệp, tổ trưởng tiếng Việt, trường song ngữ Horizon lên tiếng về việc các nhà quản lý giáo dục phổ thông chỉ chú trọng tỷ lệ lên lớp, kết quả các kỳ thi; thầy cô tập trung hết cho việc hoàn thành chương trình, kế hoạch, chỉ tiêu. HS chúng ta chỉ thuần túy đọc, học SGK, học thuộc lòng đề cương.... 

Bà Diệp nói thêm: "Cùng với việc các em mất quá nhiều thời gian để đi học thêm đã vắt kiệt sức con trẻ. Và một sự thật là ngay cả thầy cô giáo cũng rất ít người có thói quen đọc sách".

Đề nghị Bộ GD-ĐT đưa tiết đọc sách vào chương trình 

Tại tọa đàm, rất nhiều ý kiến cho rằng Bộ GD-ĐT cần đưa giờ đọc sách, tiết đọc sach vào chương trình chính thức để thành yêu cầu bắt buộc, có hệ thống. Còn hiện nay, từng thầy cô, hay từng nhà trường nếu có sự quan tâm văn hóa đọc cho HS thì đều phải "tự bơi", hay kiểu như là "làm thêm, làm mướn, làm lén" rất vất cả khi chưa có quy định cụ thể. 

Ông Từ Lương, Phó GĐ Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM cho biết, có tới 44% người Việt thi thoảng mới đọc sách, 26% không bao giờ đọc sách theo Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á là con số rất đáng ngại.

Ông Lương đã đưa ra ý kiến đề xuất với Bộ trưởng Bộ GD-ĐT về việc thực thí điểm tiết đọc sách trong trường, TPHCM sẽ thực hiện ở một số trường để từng bước cải thiện văn hóa đọc cho người Việt.

Ông Giản Tư Trung, Viện trưởng Viện Giáo dục IRED bày tỏ, văn hóa đọc hướng con người đến sự hiếu tri, văn minh, thức tỉnh dân trí. Thay vì mong chờ ở trên cho phép, ra quy định thì chính mỗi người từ bố mẹ, thầy cô, quản lý.. xây dựng văn hóa đọc cho mình và cho con, học trò là việc cần làm. 

"Nhất là trong gia đình, không ai cấm bố mẹ tổ chức tiết đọc sách, giờ đọc sách cho con hết. Đây chính là nền tảng quan trọng nhất hình thành thói quen đọc sách", ông Trung gợi ý. 

Hoài Nam

 

MỚI NHẤT
Nam sinh bị 20 bạn đánh hội đồng: Phụ huynh không đồng tình mức kỷ luật các HS đánh bạn
Nam sinh bị 20 bạn đánh hội đồng: Phụ huynh không đồng tình mức kỷ luật các HS đánh bạn

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, bà Phan Phi Yến - Trưởng phòng GD –ĐT TP Long Xuyên (tỉnh An Giang) cho biết, Hội đồng kỷ luật trường THCS Mỹ Thới đã bỏ phiếu thống nhất kỷ luật 7 học sinh tham gia đánh bạn ở mức cảnh cáo toàn trường. Còn liên quan trách nhiệm Hiệu trưởng, giáo viên chủ nhiệm ngành chức năng đang thực hiện.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 07:56

Trung Quốc: Cậu bé 12 tuổi 6 năm liền cõng bạn tới trường
Trung Quốc: Cậu bé 12 tuổi 6 năm liền cõng bạn tới trường

(Dân trí) - Xu Bingyang (12 tuổi) đã cõng người bạn tật nguyền của mình là Zhang Ze tới lớp mỗi ngày kể từ khi cả hai cùng vào lớp 1.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 07:47

Gần 10.000 cơ hội việc làm cho sinh viên
Gần 10.000 cơ hội việc làm cho sinh viên

(Dân trí) - Ngày 20/4, với sự có mặt của gần 90 doanh nghiệp uy tín, Ngày hội việc làm tại trường Đại học Công nghiệp năm 2019 với chủ đề “Nơi gặp gỡ giữa Doanh nghiệp và Sinh viên” đã mang đến cho hàng nghìn sinh viên Nhà trường nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn với gần 10.000 vị trí việc làm.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 10:15

ĐH Quốc gia Hà Nội khởi động dự án Kinh điển Phương Đông
ĐH Quốc gia Hà Nội khởi động dự án Kinh điển Phương Đông

(Dân trí) - Ngày 20/04, tại Hội trường Nguyễn Văn Đạo, ĐHQGHN tổ chức Hội thảo khởi động Dự án Dịch thuật và phát huy giá trị tinh hoa các tác phẩm kinh điển phương Đông (hay còn gọi là Dự án Kinh điển Phương Đông). Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tới dự hội thảo.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 07:35

Gian lận thi cử trở thành "ung thư" giáo dục, hậu quả khó lường!
Gian lận thi cử trở thành "ung thư" giáo dục, hậu quả khó lường!

(Dân trí) - Nếu như “ung thư” gia tăng một phần không nhỏ là do kinh doanh thực phẩm bẩn thì hậu quả của gian lận thi cử là “ung thư” giáo dục.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 07:04

GS Phan Hữu Dật - Nhà Dân tộc học đầu ngành của Việt Nam qua đời
GS Phan Hữu Dật - Nhà Dân tộc học đầu ngành của Việt Nam qua đời

(Dân trí) - GS.TS. NGND Phan Hữu Dật – Nhà Dân tộc học đầu Việt Nam, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội (giai đoạn 1985-1988) nguyên Chủ tịch Hội Dân tộc học Việt Nam vừa qua đời, thọ 92 tuổi.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 04:38

Giật mình: Người Việt toàn đọc... sách giáo khoa
Giật mình: Người Việt toàn đọc... sách giáo khoa

(Dân trí) - Trong 3 năm gần đây, tính bình quân số sách của người Việt đọc là 4 đầu sách/người/năm nhưng... trong đó có hơn 3 cuốn là sách giáo khoa, giáo trình học tập.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 03:24

Á khoa "gian lận" điểm thi vẫn đang theo học tại trường ĐH Sư phạm Hà Nội
Á khoa "gian lận" điểm thi vẫn đang theo học tại trường ĐH Sư phạm Hà Nội

(Dân trí) - Á khoa của trường ĐH Sư phạm Hà Nội đến từ Sơn La có tên trong danh sách sửa, nâng điểm thi. Tuy nhiên, thí sinh này vẫn đang theo học vì điểm chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT đủ điểm trúng tuyển vào trường.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 12:25

Tặng Bằng khen của Bộ GD&ĐT cho nam sinh lớp 9 cứu 3 học sinh khỏi đuối nước
Tặng Bằng khen của Bộ GD&ĐT cho nam sinh lớp 9 cứu 3 học sinh khỏi đuối nước

(Dân trí) - Với tinh thần dũng cảm cứu sống 3 học sinh khỏi đuối nước, nam sinh lớp 9 đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định tặng Bằng khen.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 10:29

Thí sinh được phản hồi sai sót thông tin đăng ký dự thi trước ngày 25/4
Thí sinh được phản hồi sai sót thông tin đăng ký dự thi trước ngày 25/4

(Dân trí) - 17h chiều nay ngày 20/4 là hạn cuối cùng nộp hồ sơ đăng ký dự thi Kỳ thi THPT quốc gia 2019 của các thí sinh. Sau ngày này, thí sinh không được thay đổi Điểm thi và các thông tin về bài thi/môn thi đã đăng ký.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 09:39

Sắp thành lập 2 trường thuộc Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM
Sắp thành lập 2 trường thuộc Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM

(Dân trí) - Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM vừa có buổi làm việc với ĐH Quốc gia TPHCM về đề án thành lập Trường Giáo dục và Trường Ngoại ngữ trực thuộc trường ĐH này.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 08:45

Việt Nam vượt qua Mỹ về số du học sinh tại Canada
Việt Nam vượt qua Mỹ về số du học sinh tại Canada

(Dân trí) - Số lượng du học sinh Việt Nam ở Canada 2018 đã tăng lên 46% so với một năm trước đó. Việt Nam nằm trong nhóm 5 nước có số du học sinh nhiều nhất ở Canada trong khi đó Mỹ xếp vị trí thứ 6.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 07:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Thầy giáo trẻ vẽ danh thắng bằng phấn trắng trên bảng đen
Thầy giáo trẻ vẽ danh thắng bằng phấn trắng trên bảng đen

(Dân trí) - Chỉ với viên phấn trắng và nền bảng đen, những địa danh nổi tiếng ở Việt Nam được tái hiện lại bởi bàn tay tài hoa của thầy giáo trẻ. Qua những tiết học vẽ phong cảnh, thầy giáo mong muốn các em học sinh có thêm kiến thức về những địa danh nổi tiếng của Việt Nam.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 01:46

Nữ tiến sĩ có nhiều công bố quốc tế từ trải nghiệm nhóm nghiên cứu
Nữ tiến sĩ có nhiều công bố quốc tế từ trải nghiệm nhóm nghiên cứu

(Dân trí) - “Được tham gia vào nhóm nghiên cứu mạnh về vật liệu và kết cấu tiên tiến của Đại học Công nghệ - ĐH QGHN là trải nghiệm quý giá và bước ngoặt trên hành trình nghiên cứu khoa học của tôi” - TS Vũ Thị Thùy Anh, nữ Tiến sĩ có nhiều công bố quốc tế đã trải lòng như vậy.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 07:22

Bí quyết thành công trong ngành IT không phải từ tấm bằng đại học
Bí quyết thành công trong ngành IT không phải từ tấm bằng đại học

(Dân trí) - Tôi không khuyên bạn bỏ học đại học giống như Bill Gates, nhưng với một ngành đặc biệt như công nghệ thông tin, bí quyết thành công không phải là tấm bằng đại học, mà là một điều khác…

Thứ sáu, 19/04/2019 - 05:29

Hai nữ sinh lớp 4 bị nhiều bạn nam vây đánh trong giờ ra chơi
Hai nữ sinh lớp 4 bị nhiều bạn nam vây đánh trong giờ ra chơi

(Dân trí) - Trong giờ ra chơi, do bị các bạn nam trêu chọc nên bạn nữ đánh một bạn nam. Thấy vậy, ba bạn nam khác cũng lao vào đánh hội đồng bạn nữ này cùng một bạn nữ khác trong lớp khiến phải đi bệnh viện kiểm tra.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 05:16

Vụ 12 giáo viên kiện phòng giáo dục: “Bản án quá bất công…chúng tôi sẽ kháng cáo!”
Vụ 12 giáo viên kiện phòng giáo dục: “Bản án quá bất công…chúng tôi sẽ kháng cáo!”

(Dân trí) - Sáng ngày 19/4, TAND huyện Tây Hòa (Phú Yên) chính thức tuyên án vụ án “Tranh chấp về chấm dứt HĐLĐ và bồi thường thiệt hại khi chấm dứt HĐLĐ” giữa 12 giáo viên huyện Tây Hoà với Phòng GD&ĐT huyện này. Tuy nhiên 12 giáo viên đều không đồng ý với bản án và cho biết sẽ tiếp tục kháng cáo lên TAND tỉnh Phú Yên.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 01:48

“Nóng” gian lận thi cử: Lãnh đạo ngành giáo dục nên đứng ra xin lỗi nhân dân!
“Nóng” gian lận thi cử: Lãnh đạo ngành giáo dục nên đứng ra xin lỗi nhân dân!

(Dân trí) - Bức xúc gian lận cử đang nóng trên các mặt báo và dư luận xã hội, GS.TS Phạm Tất Dong cho rằng, lãnh đạo ngành giáo dục từ trung ương đến địa phương có gian lận nên đứng ra xin lỗi nhân dân may ra mới “hạ hỏa” được.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 01:15

Sinh viên sáng chế máy thu gom rác thải ở biển
Sinh viên sáng chế máy thu gom rác thải ở biển

(Dân trí) - Đối diện thực tiễn môi trường biển, môi trường sông, hồ Đà Nẵng đang dần bị ô nhiễm nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến cảnh quan và sức khỏe của người dân, nhóm sinh viên ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) đã tiến hành nghiên cứu, chế tạo thành công thiết bị thu gom rác thải bãi biển, mặt nước.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 01:02

Hà Giang: Sau bê bối gian lận điểm thi, bổ sung một Phó Giám đốc Sở Giáo dục
Hà Giang: Sau bê bối gian lận điểm thi, bổ sung một Phó Giám đốc Sở Giáo dục

(Dân trí) - Theo đó, Trưởng Phòng Giáo dục thường xuyên được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang. Ông Nguyễn Trung Tài, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hà Giang, xác nhận với PV Dân trí sáng 19/4.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 12:04

Nhà giáo ưu tú Trần Đức Huyên: Đây là thời điểm chín muồi để tôi làm điều đặc biệt cho giáo dục
Nhà giáo ưu tú Trần Đức Huyên: Đây là thời điểm chín muồi để tôi làm điều đặc biệt cho giáo dục

(Dân trí) - NGƯT Trần Đức Huyên là một trong những người thầy đầu ngành của giáo dục phổ thông tại TP.HCM, hơn 15 năm thầy giữ vị trí hiệu phó chuyên môn tại Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong. Ngoài việc để lại dấu ấn trong kiến tạo chương trình giảng dạy tại ngôi trường nổi tiếng này, thầy còn là tác giả của nhiều sách giáo khoa, sách tham khảo có tính ứng dụng thực tế cao.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 11:00

Bí quyết để trẻ nâng tâm bản lĩnh tuổi teen hè này
Bí quyết để trẻ nâng tâm bản lĩnh tuổi teen hè này

(Dân trí) - Nằm trong giai đoạn chuyển tiếp giữa thời kỳ trẻ con và thời kỳ trưởng thành, các cô cậu bé tuổi teen (từ 11 - 16 tuổi) luôn muốn tự lập và khẳng định bản lĩnh của mình. Có con đang ở độ tuổi này, hẳn phụ huynh nào cũng sẽ tìm cách giúp con vừa thể hiện được cái tôi riêng biệt vừa hoàn thiện nhân cách đồng thời phát triển các kỹ năng và tư duy hiện đại.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 11:00

Lãnh đạo tỉnh Sơn La: "Chúng tôi chưa có danh sách cán bộ "dính" vụ nâng điểm thi"
Lãnh đạo tỉnh Sơn La: "Chúng tôi chưa có danh sách cán bộ "dính" vụ nâng điểm thi"

(Dân trí) - Nhiều thí sinh được sửa, nâng điểm thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La được cho là con quan chức đang công tác tại các đơn vị của tỉnh này. Tuy nhiên, đại diện UBND tỉnh Sơn La cho biết, đơn vị này chưa có danh sách chính thức.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 10:27

Bê bối gian lận điểm thi: Phụ huynh là quan chức càng phải xử lý nặng
Bê bối gian lận điểm thi: Phụ huynh là quan chức càng phải xử lý nặng

(Dân trí) - Theo PGS.TS Trần Xuân Nhĩ - Nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, trường hợp người mua điểm là quan chức nằm trong ngành giáo dục hoặc lãnh đạo địa phương thì càng phải xử lý nặng hơn.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 09:57