Làm sao để năm học mới không còn áp lực điểm số?

Dân trí Thống kê chứng minh rằng, thế giới ngày nay những người thành đạt thường không phải học sinh giỏi nhất, và những người có thành tích tầm trung như đứng thứ 7 đến thứ 17 lại có nhiều khả năng thành công lớn trong tất cả các khía cạnh hơn. Vậy có nên hay không dùng điểm số để đo năng lực của trẻ?

Định nghĩa về đứa trẻ thành công

Tại Việt Nam, hầu hết phụ huynh đều mong muốn con trở thành người thành công với định nghĩa chung chung như con ngoan, học giỏi, biết vâng lời cha mẹ, sau này trưởng thành biết kiếm tiền tự lo cho gia đình và cuộc sống.

Các kết quả thi cuối kỳ ở trường thông thường sẽ được dùng làm thang đo đánh giá năng lực và các chỉ số “thành công” sau này của trẻ. Những đứa trẻ học chưa tốt sẽ bị coi là chưa thực sự thông minh.

Làm sao để năm học mới không còn áp lực điểm số? - 1
Kết quả bài thi có phải là thước đo thành công của trẻ?!

Trên thực tế, theo T.S Hoàng Trung Học, Trưởng khoa Giáo dục, Học viện quản lý giáo dục cho biết: “Chúng ta đã nhận thấy không ít trường hợp đứa trẻ sau 20 năm hưởng thụ sự giáo dục như trên, đúng theo mong ước của bố mẹ, học giỏi, thành tích cao, biết đi làm kiếm tiền, nhưng lại kém đột phá, bị động trong mọi quyết định và hành động.”

Thống kê cũng chỉ ra, thế giới ngày nay những người thành đạt thường không phải học sinh giỏi nhất, và những người có thành tích tầm trung như đứng thứ 7 đến thứ 17 lại có nhiều khả năng thành công lớn trong tất cả các khía cạnh hơn.

Học sinh có điểm quá tốt thông thường cha mẹ các em và bản thân các em quá chú trọng thành tích mà bỏ qua các kỹ năng khác trong cuộc sống.

Làm sao để năm học mới không còn áp lực điểm số? - 2
Các bạn nhỏ khi quá tập trung chú trọng thành tích sẽ dễ bỏ qua các kỹ năng khác.

Điểm số thôi chưa đủ

Trên phương diện khoa học, T.S Học đặc biệt nhấn mạnh: Thước đo thành công của 1 đứa trẻ nói cách khác là thành quả giáo dục của ba mẹ không nên chỉ đo bằng điểm số học tập trên trường của con. Con nên có những kỹ năng khác nhau. Con có thể có những năng khiếu, sự đam mê khám phá những điều mới mẻ hơn mà những kiến thức trên trường học không có hoặc không khiến con hứng thú.

Tại Mỹ, các nhà nghiên cứu và chỉ ra mỗi đứa trẻ có 8 loại trí thông minh khác nhau. Mỗi đứa trẻ đều có ưu điểm riêng, cũng giống như mỗi phím nhạc chúng phát ra những âm sắc khác nhau, nếu yêu cầu con mình phải giống như những bạn bè khác đồng nghĩa với việc bạn đang giết dần tâm hồn của trẻ.

Bản chất của điểm số cũng chỉ để kiểm tra việc ôn luyện kiến thức và khả năng làm chủ tình hình của trẻ, chứ không đủ để đánh giá mức độ thành công của đứa trẻ sau này.

Làm sao để năm học mới không còn áp lực điểm số? - 3

Mỗi đứa trẻ đều có ưu điểm riêng, cần cá nhân hóa cách giáo dục và đánh giá năng lực mỗi em.

Phương pháp giáo dục vượt trội từ Hoa Kỳ

Tại các nước tiên tiến, giáo dục đang dần thay đổi. Trẻ em được học thêm nhiều kiến thức phong phú để phát triển đầy đủ khả năng thiên bẩm của mình, trong đó có bộ môn mang tên Fastrackids. Trước khi bắt đầu môn học, trẻ sẽ được làm một số bài kiểm tra về loại hình trí thông minh để tìm ra phương pháp giáo dục phù hợp. Sau đó các bạn nhỏ sẽ được thúc đẩy phát triển toàn diện các kỹ năng để vận dụng trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, thay vì chỉ tập trung điểm số vào một số môn học, các bạn nhỏ tham gia chương trình Fastrackids sẽ được cung cấp các kiến thức toàn diện thông qua các môn học như: Toán Học, Văn học, Nghệ thuật, Khoa Học Trái Đất, Sinh Học, Công Nghệ Và Cách Vận Hành, Thiên Văn Học, Kinh Tế Học.... Với phương pháp zic zac kết hợp với việc học thông qua nghe, nhìn, chạm…. trẻ học được cách tiếp cận đa giác quan, kích thích tinh thần ham học hỏi và tạo hứng thú học tập cho trẻ.

Từ đó giúp trẻ trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng nhằm phát triển cho trẻ khả năng tư duy sáng tạo, phân tích và xử lý tình huống, khả năng giao tiếp, hợp tác, khả năng lãnh đạo… đồng thời phát triển nhân cách, khơi gợi, nuôi dưỡng đam mê học tập cho trẻ từ nhỏ.

Làm sao để năm học mới không còn áp lực điểm số? - 4

Áp dụng thành công hơn 40 quốc gia trên thế giới, chương trình Fastrackids cho thấy, trẻ em trong độ tuổi đến trường, khi tham gia chương trình sẽ được phát triển vốn từ vựng và khả năng xã hội nhanh hơn tới 150% so với trẻ chỉ được giáo dục theo phương pháp truyền thống (Theo National Institue on Out of School Time – NIOST đánh giá).

Chị Mai Hoa, phụ huynh bạn Nhật Thu (6 tuổi) chia sẻ: Mình có tham gia một buổi học demo Fastrackids tại GLN và thấy rất bất ngờ. Bất ngờ vì phương pháp dạy dành cho các con giống hệt với những gì ngoài thực tế đang diễn ra. Ví dụ, các con học về kinh tế, ngoài những lý thuyết giải thích về hoạt động này, các con còn được tự mình lên hẳn một dự án kinh doanh bao gồm việc nghĩ ra sản phẩm, tạo ra sản phẩm đó, đặt giá bán, và thuyết trình về sản phẩm nhằm thu hút khách hàng.

Mình rất vui khi bé nhà mình, sau khi tham gia đã tự tin lên hẳn, và thậm chí còn đứng lên cùng các bạn thuyết trình về sản phẩm bằng tiếng Anh. Mình tin với phương pháp học này, con sẽ tiến bộ và tự tin hơn trong tương lai”.

Tại Việt Nam, GLN là đơn vị tiên phong giảng dạy khóa học Fastrackids bằng Tiếng Anh với 100% giáo viên nước ngoài. Tham gia khóa học, bé sẽ được “đắm mình” trong môi trường anh ngữ, phát huy các kỹ năng mềm cần thiết của một công dân toàn cầu và trau dồi để hoàn thiện hơn các kiến thức về văn hóa, khoa học và xã hội.

Nhân dịp năm học mới, GLN triển khai chương trình “Back to school – Tặng Free 1 khóa khi đăng ký 2 khóa học dành cho các em nhỏ. Chi tiết về chương trình Fastrackids và ưu đãi, phụ huynh xem thêm tại https://gln.edu.vn/fastrackids

MỚI NHẤT
Nhiều nhà khoa học Việt Nam vào top 100.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới
Nhiều nhà khoa học Việt Nam vào top 100.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới

(Dân trí) - Tạp chí PLoS Biology mới công bố một danh sách 100.000 nhà khoa học hàng đầu trên thế giới được xếp vào nhóm được trích dẫn nhiều nhất. Tác giả của công bố này là nhóm Metrics của John Ioannidis (ĐH Stanford, Mỹ).

Thứ năm, 19/09/2019 - 07:44

Giáo viên băng rừng, vượt cầu “tử thần” vào rừng tìm học trò
Giáo viên băng rừng, vượt cầu “tử thần” vào rừng tìm học trò

(Dân trí) - Giáo viên huyện miền núi Sơn Tây (Quảng Ngãi) phải băng rừng, vượt cầu "tử thần" vào những ngôi làng xa xôi "kéo" trò ra lớp.

Thứ năm, 19/09/2019 - 06:33

“Từ khi mê sách, con ngoan và chăm học hẳn ra”
“Từ khi mê sách, con ngoan và chăm học hẳn ra”

(Dân trí) - Chưa hết hai tháng hè, chị đã đến nhà tôi khoe rối rít: "Sách hay quá em ạ. Từ khi mê sách, cháu ngoan và chăm học hẳn ra. Sách đúng là người bạn tốt em nhỉ. Giờ cháu biết giúp đỡ chị một số việc rồi. Chị cám ơn em nhiều lắm đó".

Thứ năm, 19/09/2019 - 04:03

Trường St. Nicholas ở Đà Nẵng hình thành không đúng quy chuẩn
Trường St. Nicholas ở Đà Nẵng hình thành không đúng quy chuẩn

(Dân trí) - Theo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, việc hình thành Trường tiểu học, THCS và THPT St. Nicholas tại quận Cẩm Lệ không đúng quy hoạch, quy chuẩn xây dựng và giấy phép xây dựng được cấp.

Thứ tư, 18/09/2019 - 08:58

Nhiều giáo sư, phó giáo sư nhảy flashmob với sinh viên trong lễ khai giảng
Nhiều giáo sư, phó giáo sư nhảy flashmob với sinh viên trong lễ khai giảng

(Dân trí) - Hòa chung với niềm vui của sinh viên Khoa Quốc tế, ĐHQGHN trong Lễ khai giảng ngày 18/9, Ban Chủ nhiệm Khoa, nguyên Chủ nhiệm Khoa Quốc tế và các thầy, cô giáo đã “chào hỏi” các tân sinh viên bằng điệu nhảy flashmob sôi động trẻ trung.

Thứ tư, 18/09/2019 - 07:53

Điều động, thuyên chuyển GV tại Yên Định: Thêm nhiều tình tiết “lạ”!
Điều động, thuyên chuyển GV tại Yên Định: Thêm nhiều tình tiết “lạ”!

(Dân trí) - Dù đang dôi dư giáo viên (GV) bộ môn Văn khiến 1 GV phải chuyển sang làm công tác thư viện nhưng UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) vẫn tiếp tục điều động 2 GV Văn khác về trường THCS Yên Thái. Trong khi đó, trường này chỉ có 1 GV môn Địa lý thì lại điều chuyển đến nơi khác khiến GV Văn phải sang dạy Địa lý.

Thứ tư, 18/09/2019 - 05:03

Tại sao con sống ích kỷ, vô tâm và hời hợt?
Tại sao con sống ích kỷ, vô tâm và hời hợt?

(Dân trí) - Cha mẹ lao động cật lực để tạo điều kiện tốt nhất cho các con ăn học đến nơi đến chốn, sắm sửa cho con quần áo, xe, điện thoại để con bằng bạn bằng bè. Con lớn lên chỉ biết đòi hỏi, hưởng thụ và dửng dưng không thèm để ý tới việc bố mẹ bươn chải mưu sinh vất vả ra sao.

Thứ tư, 18/09/2019 - 01:25

“Còn em nào ở trên xe không?”
“Còn em nào ở trên xe không?”

(Dân trí) - Đến nơi, tài xế và một người phụ trách trên xe mở cửa để học sinh xuống. Giáo viên đứng ngay cửa xe đón các em. Người phụ trách bước lên xe, nhìn quanh rồi hỏi lớn: "Còn em nào ở trên xe không?". Rồi chiếc xe mới lăn bánh.

Thứ tư, 18/09/2019 - 11:05

Đà Nẵng khẳng định không có trường quốc tế
Đà Nẵng khẳng định không có trường quốc tế

(Dân trí) - Mặc dù tại Đà Nẵng có nhiều trường có chữ “quốc tế” trong tên trường, song ngành Giáo dục thành phố khẳng định không có trường nào là trường quốc tế vì luật chưa quy định loại hình trường này.

Thứ tư, 18/09/2019 - 08:58

122 người liên quan vắng mặt  trong phiên xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang
122 người liên quan vắng mặt trong phiên xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang

(Dân trí) - Sáng nay (18/9), TAND tỉnh Hà Giang tiến hành xét xử công khai 5 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 ở địa phương này. Có tới 122 người trong tổng số 177 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vắng mặt trong phiên xử. HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa.

Thứ tư, 18/09/2019 - 08:21

Thêm 20 trường Tiểu học tại Nghệ An hưởng lợi từ việc trang bị tủ sách trong nhà trường
Thêm 20 trường Tiểu học tại Nghệ An hưởng lợi từ việc trang bị tủ sách trong nhà trường

(Dân trí) - Ngày 13/9/2019, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đã chính thức trao tặng 130 tủ sách, tương đương gần 8.000 cuốn sách với chủ đề đa dạng, bao gồm sách khoa học, sách bồi dưỡng, sách kỹ năng, sách văn học… cho 20 trường Tiểu học tại huyện Yên Thành, Nghệ An.

Thứ tư, 18/09/2019 - 08:20

Sunshine Maple Bear cơ sở thứ 2 sắp khai trương tại Sunshine Riverside
Sunshine Maple Bear cơ sở thứ 2 sắp khai trương tại Sunshine Riverside

(Dân trí) - Ngày 20/9/2019 tới đây, trường mầm non Sunshine Maple Bear sẽ chính thức khai trương tại dự án Sunshine Riverside, khu vực Tây Hồ Tây. Sự xuất hiện của ngôi trường chuẩn 5 sao sẽ mở ra cơ hội cho các cư dân nhí cơ hội được học tập trong một nền giáo dục tiên tiến.

Thứ tư, 18/09/2019 - 08:05

ĐÁNG QUAN TÂM
9X Việt chia sẻ bí quyết đạt điểm tuyệt đối phần thi Viết của GMAT
9X Việt chia sẻ bí quyết đạt điểm tuyệt đối phần thi Viết của GMAT

(Dân trí) - Bạn Nguyễn Mai Đức, người vừa thi GMAT với số điểm 660, trong đó điểm phần thi Viết (Analytical Writing Assessment) đạt mức tuyệt đối chia sẻ kinh nghiệm bí quyết của bản thân.

Thứ tư, 18/09/2019 - 06:44

Bầu Hội phụ huynh: Ai can đảm “vác tù và hàng tổng”?
Bầu Hội phụ huynh: Ai can đảm “vác tù và hàng tổng”?

(Dân trí) - Đọc bài viết “Bầu Hội phụ huynh, ai cũng… cúi gằm mặt” trên báo Dân trí cùng những bình luận của bạn đọc, tôi bắt gặp được nhiều nỗi niềm gắn liền với vai trò “vác tù và hàng tổng” trong nhà trường. Đó là Hội phụ huynh, còn gọi là Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS).

Thứ tư, 18/09/2019 - 05:43

Lần đầu tiên Trường ĐH Việt Pháp có 2 hiệu trưởng cùng quản lý
Lần đầu tiên Trường ĐH Việt Pháp có 2 hiệu trưởng cùng quản lý

(Dân trí) - Sáng nay, ngày 17/9, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH, Đại học Việt Pháp) đã công bố quyết định công nhận Chủ tịch Hội đồng trường và bổ nhiệm Hiệu trưởng mới.

Thứ ba, 17/09/2019 - 06:39

TPHCM: Cấp bách quản lý xe ô tô đưa đón học sinh
TPHCM: Cấp bách quản lý xe ô tô đưa đón học sinh

(Dân trí) - TPHCM yêu cầu triển khai các nhiệm vụ cấp bách bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa đón học sinh trên địa bàn thành phố.

Thứ ba, 17/09/2019 - 03:17

"Khuyến học, khuyến tài, xây dựng Xã hội học tập trong thực hiện di chúc của Bác"
"Khuyến học, khuyến tài, xây dựng Xã hội học tập trong thực hiện di chúc của Bác"

(Dân trí) - Sáng ngày 17/9, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đã tổ chức tọa đàm: “Khuyến học, khuyến tài, giáo dục, xây dựng xã hội học tập trong việc thực hiện di chúc của Bác”. Hoạt động nhằm đến Kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ (1969- 2019).

Thứ ba, 17/09/2019 - 03:05

Bộ Y tế lý giải vì sao phải đổi tên trường Đại học Y dược TPHCM thành Đại học Sức khỏe
Bộ Y tế lý giải vì sao phải đổi tên trường Đại học Y dược TPHCM thành Đại học Sức khỏe

(Dân trí) - Tại lễ khai giảng năm học mới 2019 - 2020 của Trường ĐH Y dược TP.HCM, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đề nghị trường cần nhanh chóng thực hiện việc đổi tên từ ĐH Y dược TP.HCM thành ĐH Sức khỏe để không tụt hậu với thế giới, với nước láng giềng Lào, Campuchia.

Thứ ba, 17/09/2019 - 01:22

Tân Đại sứ trường Ams: Xinh đẹp, học giỏi và đa tài
Tân Đại sứ trường Ams: Xinh đẹp, học giỏi và đa tài

(Dân trí) - Nguyễn Đăng Hoa Huyền vừa đăng quang cuộc thi "Đại sứ Ams 2019". Không chỉ sở hữu vẻ ngoài ưa nhìn, nữ sinh này còn có thành tích học tập ấn tượng và tham gia nhiều hoạt động thể thao, nghệ thuật.

Thứ ba, 17/09/2019 - 12:00

Xác minh thông tin “muốn cho con đi học, phụ huynh phải có quà cho cô giáo”
Xác minh thông tin “muốn cho con đi học, phụ huynh phải có quà cho cô giáo”

(Dân trí) - UBND tỉnh Đắk Nông có văn bản chỉ đạo, yêu cầu huyện Đắk G’long khẩn trương xác minh thông tin báo Dân trí phản ánh. Trong khi đó, lãnh đạo Phòng GD-ĐT khẳng định, sẽ xử lý nghiêm để làm gương cho các trường khác nếu phát hiện tiêu cực.

Thứ ba, 17/09/2019 - 11:02

TPHCM: Có thể thay bài kiểm tra 15 - 45 phút bằng nhiều cách đánh giá
TPHCM: Có thể thay bài kiểm tra 15 - 45 phút bằng nhiều cách đánh giá

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các trường đa dạng hoá hình thức các bài kiểm tra. Giáo viên có thể sử dụng nhiều hình thức đánh giá khác nhau thay cho các bài kiểm tra hiện hành.

Thứ ba, 17/09/2019 - 10:30

Khai trừ Đảng 2 cựu cán bộ Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Giang
Khai trừ Đảng 2 cựu cán bộ Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Giang

(Dân trí) - Chiều 16/9, tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang, Đảng ủy Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh Hà Giang đã công bố Quyết định khai trừ Đảng đối với hai bị can: Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương.

Thứ ba, 17/09/2019 - 07:58

Chinh phục học bổng Fulbright: Bí quyết để có một bộ hồ sơ cạnh tranh
Chinh phục học bổng Fulbright: Bí quyết để có một bộ hồ sơ cạnh tranh

(Dân trí) - Bài luận là mấu chốt thành công. Học bổng Fulbright thường yêu cầu ứng viên viết 2 bài luận, ứng viên nào bộc lộ được cá tính và sự phù hợp nhất với học bổng qua hai bài luận sẽ giành cơ hội thành công cao hơn.

Thứ ba, 17/09/2019 - 07:37

Nữ sinh bại liệt hai chân được ĐH Kinh tế TPHCM trao học bổng toàn phần suốt 4 năm
Nữ sinh bại liệt hai chân được ĐH Kinh tế TPHCM trao học bổng toàn phần suốt 4 năm

(Dân trí) - Cảm phục tinh thần học tập vượt nghịch cảnh theo đuổi ước mơ vào đại học của tân sinh viên Trương Trúc Phương dù bị liệt hai chân từ năm 4 tuổi, trường ĐH Kinh tế TPHCM trao học bổng 100% trong suốt quá trình học tại trường.

Thứ ba, 17/09/2019 - 06:28