Làng hiếu học Nhơn Mỹ

Nhơn Mỹ là một xã nằm ven sông Hậu, thuộc cù lao Ông Chưởng, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Nhơn Mỹ được nhiều người biết đến bởi nơi đây có truyền thống hiếu học. Hiện nay xã có 4 tiến sĩ, 47 thạc sĩ và hơn 400 học sinh đỗ đại học, cao đẳng được vinh danh trên bảng vàng.

Làng hiếu học Nhơn Mỹ - 1

Buổi tuyên dương, vinh danh các tân sinh viên, thạc sĩ tại xã Nhơn Mỹ, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

Phát triển các chi hội khuyến học

Từ năm 2012 đến nay, gần tới ngày khai giảng năm học mới, Hội Khuyến học xã Nhơn Mỹ đều tổ chức lễ tuyên dương, vinh danh thạc sĩ, tiến sĩ và học sinh thi đỗ đại học, cao đẳng. Lễ vinh danh là tâm huyết của ông Cao Phước Đông, nguyên hiệu trưởng một trường tiểu học trong xã và hiện nay ông là Chủ tịch Hội Khuyến học xã Nhơn Mỹ.

Ông Cao Phước Đông cho biết: “Hội Khuyến học xã Nhơn Mỹ được thành lập năm 2002. Để Hội hoạt động hiệu quả, chúng tôi đã tham mưu cho Đảng ủy - UBND xã thành lập 11 chi hội khuyến học tại 11 ấp, do đồng chí bí thư chi bộ ấp làm chi hội trưởng. Mỗi chi hội có nhiệm vụ vận động các nhà hảo tâm, nhà tài trợ đóng góp gây quỹ từ 2 đến 3 triệu đồng/năm. Từ 11 chi hội ban đầu, đến nay đã có 97 chi hội khuyến học với gần 3.000 hội viên. Tính trong năm 2018, Hội đã tổ chức tuyên dương cho 50 em tân sinh viên và vinh danh 18 thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa 1”.

Là một trong 50 người được tuyên dương năm 2018, em Nguyễn Thị Lẹ, sinh viên ngành sư phạm hóa, Trường Đại học An Giang bùi ngùi kể: “Ba em bị bệnh, mẹ hàng ngày phải đẩy xe rau cải rong ruổi đi bán khắp nơi kiếm tiền nuôi 2 chị em đi học. Cũng nhờ hội khuyến học xã hỗ trợ, giúp đỡ mà em có thể vững bước đến ngày hôm nay. Em chọn ngành sư pham hóa vì em thích học môn hóa, với lại học sư phạm em không phải đóng học phí”.

Trong 18 thạc sĩ được mời về dự lễ vinh danh tại quê nhà, em Phan Thị Mộng Thắm, vừa bảo vệ xong luận văn Thạc sĩ Vật lý chia sẻ: “Nhận được sự quan tâm của địa phương em rất vinh dự, đặc biệt hội khuyến học xã đã tạo điều kiện cho em cũng như các bạn có thể tiếp tục đến trường, theo đuổi ước mơ của mình. Đó là động lực để chúng em có thêm quyết tâm học tốt”.

Ông Nguyễn Công Minh, Chi hội trưởng Dòng họ Lương Văn Cù - Chi hội Khuyến học Dòng họ đầu tiên của xã Nhơn Mỹ cho biết: “Toàn xã hiện có 23 chi hội khuyến học dòng họ. Chi hội trưởng là trưởng tộc, hoặc người có uy tín trong dòng họ. Ý tưởng thành lập chi hội khuyến học dòng họ là nhằm động viên con cháu không ngừng nỗ lực vươn lên trong học tập; đồng thời tiếp tục giữ gìn, phát huy truyền thống hiếu học của dòng họ từ lúc sơ khai. Từ khi thành lập đến nay, chi hội không ngừng gây quỹ khuyến học để giúp đỡ về vật chất, trao thưởng, tuyên dương, động viên con em có thành tích học tập tốt, cũng như con em có hoàn cảnh khó khăn”.

Có đi học, thành tài mới thoát nghèo

Đến ấp Mỹ Thuận, xã Nhơn Mỹ chúng tôi nghe nhiều người kể về tấm gương người mẹ đơn thân nuôi con ăn học – đó là bà Phan Thị Kim Liên, năm nay 52 tuổi. Năm 2010, chồng bà chẳng may bị điện giật mất đúng ngày 2 đứa con gái nhận giấy báo trúng tuyển đại học. Từ đó đến nay, bà Liên vừa làm cha, vừa làm mẹ để nuôi 4 đứa con đang tuổi ăn, tuổi lớn và đi học. Bà Liên chia sẻ: “Cú sốc quá lớn khiến tôi và các con suy sụp. Với sự giúp đỡ của hội khuyến học xã và sự cố gắng của gia đình, mẹ con tôi dần vượt qua khó khăn. Người con gái lớn là Nguyễn Thị Hồng Nhung, hiện là Thạc sĩ Vật lý, giáo viên Trường THPT Nguyễn Hiền ở TP. Long Xuyên (tỉnh An Giang). Người con gái kế Nguyễn Thị Hồng Nhung, vừa tốt nghiệp Thạc sĩ Ngành Bảo vệ Thực vật, hiện công tác tại Sở Nông nghiệp (tỉnh An Giang). Hai người con út đang là sinh viên năm cuối tại Trường Đại học Cần Thơ”.

Ở ấp Nhơn Lợi, có gia đình ông Trần Văn Sĩ, nguyên là giáo viên Trường THCS Phan Thành Long, là tấm gương hiếu học ở địa phương. Hiện nay gia đình ông có 3 con đều là thạc sĩ. Con lớn Trần Nguyễn Khái Hưng, tốt nghiệp Thạc sĩ Toán Trường Đại học Cần Thơ, hiện là Hiệu trưởng Trường THPT Võ Thành Trinh; anh Trần Nguyễn Hòa Hưng, Bác sĩ CKI Bệnh viện Tim mạch tỉnh An Giang; em gái Trần Nguyễn Thu Thảo, tốt nghiệp Thạc sĩ Kinh tế Trường Đại học Cần Thơ năm 2017. Ngoài ra, cả 3 con dâu, rể của ông Sĩ cũng đều là thạc sĩ.

Ông Trần Văn Sĩ chia sẻ: “Vợ chồng đều là giáo viên, chúng tôi vượt qua biết bao khó khăn để nuôi con ăn học. Thời bao cấp, tôi chỉ có duy nhất một bộ đồ mặc đi dạy, chiều về giặt, hôm sau mặc tiếp. Một buổi dạy, một buổi mò cua, bắt ốc, vợ bán xôi cải thiện cuộc sống. Khó khăn là vậy, nhưng nhờ các con có ý chí ham học, vươn lên nên mới có được kết quả như hôm nay”.

Ông Đinh Hoàng Dũng, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh An Giang cho biết: “Với nhiều hoạt động hay, có ý nghĩa trong khuyến học, khuyến tài, xã Nhơn Mỹ trở thành một mô hình điểm về xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, khuyến học của tỉnh An Giang. Phong trào khuyến học, khuyến tài ngày càng phát huy hiệu quả, ý chí vươn lên học tập của con em ngày một cao đã tạo được sự lan tỏa, thúc đẩy tinh thần hiếu học trong cộng đồng và xã hội”.

Theo Lưu Quang Đức
Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
 
MỚI NHẤT
Thủ khoa tỉnh Đắk Nông xin đi làm thêm để ra học ĐH Luật Hà Nội
Thủ khoa tỉnh Đắk Nông xin đi làm thêm để ra học ĐH Luật Hà Nội

(Dân trí) - Trở thành thủ khoa khối C của tỉnh Đắk Nông trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, Nguyễn Văn Thành Tâm (học sinh 12C3, trường THPT Lê Quý Đôn, huyện Tuy Đức) cũng là thí sinh duy nhất đạt điểm 10 môn Lịch sử của tỉnh này.

Thứ năm, 18/07/2019 - 06:58

Thủ khoa khối A toàn quốc nhận học bổng tài năng của ĐH Bách khoa Hà Nội
Thủ khoa khối A toàn quốc nhận học bổng tài năng của ĐH Bách khoa Hà Nội

(Dân trí) - Với thành tích thủ khoa khối A cả nước, em Vũ Đức Anh, học sinh Trường THPT Quảng Xương 1, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đã nhận được học bổng tài năng năm học 2019 - 2020 của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Thứ năm, 18/07/2019 - 11:15

Phú Thọ: Thí sinh miền núi lọt top 10 điểm 3 môn xét tuyển khối A, B cao nhất nước
Phú Thọ: Thí sinh miền núi lọt top 10 điểm 3 môn xét tuyển khối A, B cao nhất nước

(Dân trí) - Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, em Đỗ Đình Lộc - học sinh lớp 12A1 Trường THPT Thanh Sơn, Phú Thọ lọt top 10 thí sinh có tổng điểm 3 môn thi theo tổ hợp xét tuyển cao nhất cả nước ở cả hai khối A, B.

Thứ năm, 18/07/2019 - 12:18

Chàng trai giành cú đúp Huy chương Vàng Vật lý: “Em học 15 tiếng mỗi ngày”
Chàng trai giành cú đúp Huy chương Vàng Vật lý: “Em học 15 tiếng mỗi ngày”

(Dân trí) - Trần Xuân Tùng, cựu học sinh lớp 12 chuyên Lý 1, trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam tiếp tục khẳng định tài năng thiên bẩm của mình trên đấu trường Olympic Vật lý quốc tế lần thứ 50 và mang về tấm huy chương Vàng thứ 2 trong chưa đầy một năm.

Thứ tư, 17/07/2019 - 02:55

Nữ sinh trường làng xứ Nghệ đạt thủ khoa khối A toàn tỉnh
Nữ sinh trường làng xứ Nghệ đạt thủ khoa khối A toàn tỉnh

(Dân trí) - Với tổng điểm 3 môn thi Toán, Lý, Hóa là 28,4 điểm, Nguyễn Thị Hà Giang là thí sinh có điểm xét tuyển khối A cao nhất tỉnh Nghệ An và xếp thứ 9 cả nước. Điều đặc biệt, nữ sinh này không đến từ những trường chuyên nức tiếng của đất học xứ Nghệ mà em là học sinh của một “trường làng”.

Thứ tư, 17/07/2019 - 12:22

Quán quân Olympia 2018 có 4/6 môn thi THPT quốc gia trên 9 điểm
Quán quân Olympia 2018 có 4/6 môn thi THPT quốc gia trên 9 điểm

(Dân trí) - Nhà vô địch Olympia 18 Nguyễn Hoàng Cường chia sẻ: "Tổ hợp môn khoa học xã hội không phải chuyên ngành của em nhưng em cũng rất quan tâm và tìm hiểu nhiều về lịch sử, văn hoá". Hoàng Cường có điểm trung bình 3 môn tổ hợp KHXH là 9,25 và điểm thi Tiếng Pháp là 9,8.

Thứ ba, 16/07/2019 - 02:00

Hà Tĩnh: 1 lớp học có 2 thủ khoa toàn quốc
Hà Tĩnh: 1 lớp học có 2 thủ khoa toàn quốc

(Dân trí) - Kỳ thi THPT quốc gia 2019, Hà Tĩnh có 2 thí sinh giành ngôi vị thủ khoa là em Nguyễn Thị Hà Phương - thủ khoa toàn quốc khối D7 với 29,35 điểm và Trần Quỳnh Trang - thủ khoa toàn quốc khối A1 với 28,9 điểm. Điều bất ngờ là hai tân thủ khoa này đều là thành viên của lớp Toán 1 trường THPT chuyên Hà Tĩnh.

Thứ ba, 16/07/2019 - 07:15

Cứu em nhỏ đuối nước, học sinh lớp 5 được tặng Huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm"
Cứu em nhỏ đuối nước, học sinh lớp 5 được tặng Huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm"

(Dân trí) - Ghi nhận hành động dũng cảm cứu sống một em nhỏ bị đuối nước, Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trao huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm tới em Nguyễn Quang Dũng (học sinh lớp 5A, trường Tiểu học Quỳnh Dị, TX Hoàng Mai, Nghệ An).

Thứ ba, 16/07/2019 - 06:00

Thủ khoa khối B 28,7 điểm tại TPHCM “bật mí” bí quyết thi tốt
Thủ khoa khối B 28,7 điểm tại TPHCM “bật mí” bí quyết thi tốt

(Dân trí) - Theo kết quả thi THPT quốc gia 2019 được công bố, thí sinh Bùi Lê Anh Nguyên, quê ở Kon Tum là học sinh lớp 12A3, Trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến (cơ sở quận Tân Bình) là thủ khoa khối B tại TP.HCM với tổng điểm 3 môn là 28,7 điểm.

Thứ hai, 15/07/2019 - 01:02

Giáo sư Hoàng Tụy qua đời ở tuổi 92
Giáo sư Hoàng Tụy qua đời ở tuổi 92

(Dân trí) - GS. Hoàng Tụy là một nhà toán học xuất sắc, nổi tiếng thế giới, nhà sư phạm mẫu mực của Việt Nam vừa qua đời tại Hà Nội. Hưởng thọ 92 tuổi.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 07:39

Đạt 29,8 điểm và 2 điểm 10, nữ sinh Phú Thọ trở thành "thủ khoa khối B toàn quốc"
Đạt 29,8 điểm và 2 điểm 10, nữ sinh Phú Thọ trở thành "thủ khoa khối B toàn quốc"

(Dân trí) - Với 29,8 điểm thi THPT quốc gia 2019, em Ngô Thu Hà- học sinh lớp 12 chuyên Toán trường THPT Chuyên Hùng Vương- Phú Thọ, là thí sinh có điểm 3 môn xét tuyển đại học cao nhất cả nước trong kỳ thi THPT Quốc gia năm nay.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 12:34

Nữ sinh duy nhất trong đoàn Việt Nam giành huy chương Vàng Olympic Vật lý Quốc tế 2019
Nữ sinh duy nhất trong đoàn Việt Nam giành huy chương Vàng Olympic Vật lý Quốc tế 2019

(Dân trí) - Tại kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế năm 2019 diễn ra tại Israel, nữ sinh duy nhất trong đoàn Việt Nam là học sinh Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) đã xuất sắc giành huy chương Vàng. Ngoài ra, 2 nam sinh khác cũng đoạt huy chương Vàng.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 08:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Thư viện “Nắng Mai” miễn phí ở miền sơn cước
Thư viện “Nắng Mai” miễn phí ở miền sơn cước

"Tôi nghĩ thư viện nho nhỏ này sẽ phần nào giúp các em học sinh mở mang kiến thức, giúp nông dân tiếp cận được các tiến bộ khoa học kỹ thuật. Chúng ta có thể nghèo về vật chất nhưng không thể nghèo về tri thức”, anh Nha tâm sự.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 11:45

Già làng Nay Bim hiến đất xây dựng trường học vùng khó
Già làng Nay Bim hiến đất xây dựng trường học vùng khó

“Năm 2018, xã Ia Rbol về đích nông thôn mới. Đó là sự cố gắng của cả hệ thống chính trị, chính quyền địa phương và sự ủng hộ nhiệt của người dân trong việc chung tay cùng nhau cán đích từng tiêu chí. Đồng chí Nay Bim là một tấm gương sáng đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động bà con hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là việc hiến đất xây dựng các công trình công cộng, mở đường giao thông trong xã".

Thứ năm, 11/07/2019 - 09:21

Thủ khoa Việt tại ĐH Dược Tyler: “Khởi đầu muộn, đi đường vòng để đỡ gánh nặng cho bố mẹ”
Thủ khoa Việt tại ĐH Dược Tyler: “Khởi đầu muộn, đi đường vòng để đỡ gánh nặng cho bố mẹ”

(Dân trí) - Xuất sắc nhận danh hiệu Thủ khoa ngành Dược khóa đầu tiên của Đại học Dược Tyler (trực thuộc Đại học Texas, Mỹ), Nguyễn Thị Hồng Ngọc (quê Bình Định) được vinh danh trên được tờ Tyler Morning Telegraph. Tuy nhiên, đằng sau ánh hào quang là những điều chưa kể về nghị lực vượt bậc và con đường vòng mà cô gái Việt chọn đi.

Thứ tư, 10/07/2019 - 08:02

Cô gái Bình Định tốt nghiệp Thủ khoa ngành Dược tại Đại học lớn của Mỹ
Cô gái Bình Định tốt nghiệp Thủ khoa ngành Dược tại Đại học lớn của Mỹ

(Dân trí) - Vượt qua hàng nghìn sinh viên bản địa và quốc tế, cô gái người Việt Nguyễn Thị Hồng Ngọc (sinh năm 1991) đã xuất sắc nhận danh hiệu Thủ khoa ngành Dược khóa đầu tiên của Đại học Dược Tyler (trực thuộc Đại học Texas) bang Texas - Mỹ và được vinh dự đứng trước toàn trường phát biểu trong buổi lễ tốt nghiệp trang trọng vào tháng 5 vừa qua.

Thứ ba, 09/07/2019 - 06:44

Nam sinh trường Ams nhận học bổng vào ĐH hàng đầu ở Mỹ, Singapore và Trung Quốc
Nam sinh trường Ams nhận học bổng vào ĐH hàng đầu ở Mỹ, Singapore và Trung Quốc

(Dân trí) - Lưu Minh Dũng, thủ khoa đầu vào THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam vừa nhận tin vui đỗ vào 3 trường đại học lớn, trong đó có trường thuộc nhóm Ivy Leage. Đại học Darthmouth (Hoa Kỳ), Đại học Yale - National University of Singapore (chi nhánh ở Singapore) và Duke Kunshan (chi nhánh ở Trung Quốc) đều cấp học bổng mời chàng trai Việt nhập học.

Thứ hai, 08/07/2019 - 06:24

Ngôi chùa làng 16 năm mở lớp dạy học miễn phí cho học sinh
Ngôi chùa làng 16 năm mở lớp dạy học miễn phí cho học sinh

(Dân trí) - Vào mỗi dịp hè có khoảng 200 học sinh theo học, khi đông đến 400 học sinh, với gần 20 giáo viên tham gia giảng dạy. Hơn 16 năm qua, những lớp học tình thương ở chùa Lập Thạch, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị đã góp phần nâng cao kiến thức, lan tỏa tình yêu thương đối với học sinh khắp vùng.

Thứ hai, 08/07/2019 - 05:42

Nam sinh Nghệ An chinh phục 4 trường THPT chuyên hàng đầu cả nước
Nam sinh Nghệ An chinh phục 4 trường THPT chuyên hàng đầu cả nước

(Dân trí) - Đoạt giải nhất Học sinh giỏi tỉnh môn Vật lý, Nguyễn Thành Đạt được tuyển thẳng vào Trường THPT chuyên ĐH Vinh. Nam sinh xứ Nghệ này tiếp tục chinh phục 3 trường chuyên khác, trong đó có 2 trường THPT chuyên ở TP Hồ Chí Minh.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 03:00

Lớp học hè miễn phí lại có “thưởng” thu hút học sinh
Lớp học hè miễn phí lại có “thưởng” thu hút học sinh

(Dân trí) - Những học sinh rủ thêm bạn tham gia lớp học hè, hoặc có thành tích tốt trong học tập sẽ được cộng điểm thi đua. Cuối tuần, học sinh có điểm thi đua cao nhất được tuyên dương, tặng một phần quà nhỏ. Đây là cách làm hay của Đoàn xã Nghĩa Hà (TP. Quảng Ngãi) nhằm thu hút học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến lớp học hè.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 04:03

Quảng Ngãi:  "Đi chợ" trên facebook, nấu cơm miễn phí cho người nghèo
Quảng Ngãi: "Đi chợ" trên facebook, nấu cơm miễn phí cho người nghèo

(Dân trí) - Trưa thứ 7, cái nắng như "đổ lửa" của miền Trung bỗng dịu đi trong một quán cơm nhỏ. Ở đó, những cảnh đời khó khăn được phục vụ cơm miễn phí trong sự niềm nở của những người còn rất trẻ.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 06:00

Nữ sinh xinh xắn chia sẻ bí quyết giành học bổng đại học Mỹ
Nữ sinh xinh xắn chia sẻ bí quyết giành học bổng đại học Mỹ

(Dân trí) - Vũ Ngọc Điệp có những trải nghiệm quý giá trong năm học lớp 11 tại Mỹ. Trở về Việt Nam học tiếp lớp 12 rồi nộp đơn ứng tuyển vào đại học Mỹ, cô gái năng động đã biến trải nghiệm thành dấu ấn, chìa khóa giúp em trúng tuyển học bổng Đại học Rice – ngôi trường lọt top 16 trên bảng xếp hạng đại học Mỹ.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 07:22

Thầy giáo đi xe lăn lên bục giảng: “Được sống đã là một món quà”
Thầy giáo đi xe lăn lên bục giảng: “Được sống đã là một món quà”

Ở Đà Nẵng, nói đến anh Trương Tấn Dũng, nhân viên Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em bất hạnh, nhiều người không còn xa lạ. Dù số phận gặp nhiều trở ngại, anh đã làm được nhiều điều phi thường để giúp đỡ cho trẻ em bất hạnh, truyền cảm hứng sống cho giới trẻ.

Thứ năm, 04/07/2019 - 10:16

Một nữ sinh vùng núi Lào Cai giành học bổng 4 trường đại học Mỹ
Một nữ sinh vùng núi Lào Cai giành học bổng 4 trường đại học Mỹ

(Dân trí) - Cổng thông tin điện tử thành phố Lào Cai vừa đưa tin cho biết, em Nguyễn Ngọc Liên - nữ sinh lớp 12 chuyên Anh của Trường THPT chuyên tỉnh Lào Cai được nhận học bổng của 4 năm học đại học tại 4 trường đại học của Mỹ gồm các trường: Whiworth University (học bổng 3,5 tỷ đồng), Eimia CoLLege (học bổng 2,4 tỷ đồng), Whittier College (học bổng 2,2 tỷ đồng) và FuIbright University Việt Nam tại TPHCM (học bổng 1,5 tỷ đồng).

Thứ tư, 03/07/2019 - 09:34