Trường Đại học Kinh tế Quốc dân:

Lễ hội kỷ niệm 60 năm Viện Ngân hàng - Tài chính

Ngày 24/9/2016, Viện Ngân hàng – Tài chính sẽ tổ chức Lễ hội kỷ niệm 60 năm thành lập (1956-2016) để các thế hệ giảng viên, sinh viên, cao học viên và nghiên cứu sinh gặp gỡ, giao lưu, ôn lại truyền thống và những kỷ niệm không thể phai mờ trong thời gian học tập.

Lễ hội kỷ niệm 60 năm Viện Ngân hàng - Tài chính - 1

Mang tên "Khoa Mậu – Tài - Ngân”

Viện Ngân hàng – Tài chính, tiền thân là Khoa Ngân hàng – Tài chính, được thành lập từ năm 1956, với hai Chuyên ngành Tài chính và Ngân hàng, cũng là hai trong ba chuyên ngành đào tạo đầu tiên tại Trường Đại học Kinh tế Tài chính.

Đến tháng 1/1965, khi Trường được đổi tên thành trường “Đại học Kinh tế Kế hoạch” thì Khoa mang tên "Khoa Mậu – Tài - Ngân” gồm bốn bộ môn trực thuộc: Bộ môn Ngân hàng, Tài chính, Kế toán và bộ môn Thương nghiệp.

Tên “Khoa Tài – Kế - Ngân” sau khi được tái thành lập (1977) đã được đổi thành “Khoa Ngân hàng - Tài chính khi Trường đổi tên thành “Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Đơn vị tiên tiến xuất sắc của Trường

Bên cạnh hoạt động đào tạo ở tất cả các hệ, Khoa đã đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, hoàn thiện hệ thống giáo trình và tài liệu giảng dạy trên cơ sở phát triển nội dung của các tài liệu giảng dạy trong nước kết hợp với các giáo trình hiện đại của nước ngoài.

Cán bộ giảng viên của Khoa đã thực hiện nghiên cứu nhiều đề tài khoa học, đóng góp vào sự phát triển và ổn định của nền kinh tế - xã hội Việt Nam. Với các thành tích xuất sắc đó, Khoa đã vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng 3, bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo...

Các giảng viên của Khoa cũng đã được nhận những danh hiệu cao quý: Nhà giáo ưu tú, Huy chương vì sự nghiệp khoa học công nghệ, Huy chương vì sự nghiệp Ngân hàng, Huy chương vì sự nghiệp Tài chính. Nhiều năm liền, Khoa được công nhận danh hiệu đơn vị tiên tiến xuất sắc của Trường.

Sau quá trình phát triển với sự lớn mạnh cả về tổ chức và quy mô đào tạo, Khoa Ngân hàng – Tài chính đã được chuyển đổi thành Viện Ngân hàng - Tài chính theo Quyết định số 852/QĐ-ĐHKTQD-TCCB ngày 19/12/2011 của Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Viện Ngân hàng – Tài chính với đội ngũ 95 giảng viên gồm: 1 Giáo sư, 9 Phó giáo sư, 22 tiến sỹ và 51 thạc sỹ. Mô hình tổ chức của Viện gồm Văn phòng Viện và 6 Bộ môn với 6 chuyên ngành đào tạo gồm: Tài chính doanh nghiệp, Ngân hàng, Tài chính công, Tài chính quốc tế, Thị trường chứng khoán và Quản lý thuế. Quan trọng hơn, từ khi chuyển đổi mô hình tổ chức, hoạt động của Viện Ngân hàng – Tài chính đã phát triển ở một tầm vóc mới.

Lập các nhóm nghiên cứu khoa học để tăng cường liên kết

Ngoài các hệ đào tạo theo kế hoạch của Trường, Viện đã chủ động đẩy mạnh hợp tác quốc tế để phát triển các chương trình đào tạo liên kết với nước ngoài và tham gia tích cực vào chương trình đào tạo tiên tiến và chất lượng cao.

Từ tháng 8/2015, Chương trình đào tạo thạc sỹ liên kết với Đại học Quản trị Pari (PGSM) của Cộng hòa Pháp đã được triển khai, trong khi Đề án xây dựng Chương trình đào tạo cử nhân liên kết với Đại học Postmouth (Vương quốc Anh) đang trong quá trình phê duyệt. Chất lượng đào tạo của Viện được gắn với nhu cầu thực tế trên cơ sở phát triển các chương trình thực tập sinh và sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan đối tác như Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, các công ty chứng khoán, các ngân hàng thương mại, các doanh nghiệp…

Song song với sự phát triển về đào tạo, năng lực nghiên cứu khoa học của Viện Ngân hàng – Tài chính cũng được cải thiện rõ rệt. Ngoài việc tích cực và chủ động tổ chức các hội thảo khoa học, Ban Lãnh đạo Viện còn thành lập các nhóm nghiên cứu khoa học để tăng cường liên kết với các trường đại học có ngành tài chính – ngân hàng và các đơn vị đối tác để tổ chức tọa đàm, thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học.

Trong giai đoạn 2011-2015, rất nhiều đề tài khoa học và công nghệ các cấp đã được hoàn thành, bao gồm cả các đề tài thuộc Chương trình KX01/11-15.

Hiện nay, Viện đang phối hợp với Ủy ban Kinh tế Quốc hội để thực hiện đề tài độc lập cấp quốc gia ĐTĐL.XK.09/15, trong khi các giảng viên của Viện đang chủ trì 8 đề tài cấp Bộ và nhiều đề tài cấp cơ sở. Cũng trong giai đoạn 2011-2016, Viện đã tổ chức thành công 5 hội thảo khoa học quốc gia, nhiều tọa đàm khoa học, xuất bản 4 số chuyên đề của Tạp chí Kinh tế và Phát triển, xuất bản 3 giáo trình mới, 4 sách tham khảo và chuyên khảo, hàng trăm bài báo khoa học của giảng viên và nghiên cứu sinh.

Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, bằng tâm huyết, trí tuệ và sự sáng tạo của nhiều thế hệ giảng viên, cán bộ, sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh, Khoa/Viện Ngân hàng - Tài chính, luôn xứng đáng là đơn vị hàng đầu về đào tạo và nghiên cứu khoa học của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Viện thực sự đã có những đóng góp đáng ghi nhận cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo cũng như sự phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho hệ thống tài chính – ngân hàng Việt Nam khi có đến hàng chục ngàn sinh viên đã tốt nghiệp, hàng ngàn cao học viên đã nhận bằng thạc sỹ và hơn 200 nghiên cứu sinh đã bảo vệ thành công xuất sắc luận án tiến sỹ.

Ngày 24/9/2016, Viện Ngân hàng – Tài chính sẽ tổ chức Lễ hội kỷ niệm 60 năm thành lập (1956-2016) để các thế hệ giảng viên, sinh viên, cao học viên và nghiên cứu sinh gặp gỡ, giao lưu, ôn lại truyền thống và những kỷ niệm không thể phai mờ trong thời gian học tập.

MỚI NHẤT
Chuyển tiếp giữa các trường đại học quốc tế
Chuyển tiếp giữa các trường đại học quốc tế

Với mong muốn mở rộng cơ hội thụ hưởng nền giáo dục Anh quốc cho các bạn trẻ Việt, British University Vietnam nhận chuyển tiếp du học sinh trên toàn thể giới, sinh viên đang học tại các trường ĐH quốc tế, Chương trình liên kết quốc tế, ĐH công lập và dân lập tại Việt Nam. Nhiều suất học bổng lên tới 50% được áp dụng cho năm học 2016.

Thứ ba, 20/09/2016 - 05:14

Chuyện ông Tây làm khuyến học
Chuyện ông Tây làm khuyến học

(Dân trí) - Bén duyên cùng người vợ Việt Nam từ hơn 20 năm trước, bác sĩ người Ý - Enzo Falcone đã cùng vợ sáng lập Hội từ thiện “Care The People”, đồng hành cùng Hội Khuyến học Đà Nẵng bảo trợ, giúp đỡ học sinh nghèo vượt khó từ 14 năm nay.

Thứ ba, 20/09/2016 - 05:00

Nghẹn ngào bức thư gửi mẹ đã mất của nữ sinh lớp 7
Nghẹn ngào bức thư gửi mẹ đã mất của nữ sinh lớp 7

(Dân trí) - "Mẹ kính yêu, dạo này mẹ khỏe không? Mẹ có còn bị những cơn đau hành hạ liên miên như hồi trước nữa không? Ở nơi đó mẹ sống thế nào?...".

Thứ ba, 20/09/2016 - 12:30

Vụ photo sách VNEN: Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm
Vụ photo sách VNEN: Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Nghệ An khẳng định: Nhà trường photo sách VNEN bán cho phụ huynh hay phụ huynh nhờ photo đều là sai. Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm trực tiếp về cái sai này, Phòng GD-ĐT Tân Kỳ phải chịu trách nhiệm về quản lý theo phân cấp.

Thứ hai, 19/09/2016 - 09:38

Vụ học sinh bị ngăn cản đến trường: Các em học sinh đã đi học trở lại
Vụ học sinh bị ngăn cản đến trường: Các em học sinh đã đi học trở lại

(Dân trí) - Chiều ngày 19/9, ông Phan Duy Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, liên quan đến vụ việc gần 1.000 học sinh bị ngăn cản đến trường thì đến nay hầu hết các em đã quay lại đi học.

Thứ hai, 19/09/2016 - 06:00

Khai mạc cuộc thi “Cùng non sông cất cánh” lần thứ 6
Khai mạc cuộc thi “Cùng non sông cất cánh” lần thứ 6

Ngày 18/9 vừa qua, tại Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (quận Tân Bình, TPHCM) đã diễn ra lễ khai mạc cuộc thi kiến thức thường niên “Cùng non sông cất cánh” lần thứ 6. Cuộc thi do Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM tổ chức.

Thứ hai, 19/09/2016 - 05:00

Chung tay vun đắp sự nghiệp giáo dục
Chung tay vun đắp sự nghiệp giáo dục

(Dân trí) - Với nỗ lực không mệt mỏi, tập thể Hội đồng quản lý Quỹ Khuyến học Việt Nam (KHVN) đã góp phần không nhỏ thực hiện mục tiêu và Nghị quyết Đại hội TƯ Hội Khuyến học Việt Nam Khóa IV.

Thứ hai, 19/09/2016 - 04:20

Đổi mới thi 2017: Giáo viên, học sinh như ngồi trên “đống lửa”
Đổi mới thi 2017: Giáo viên, học sinh như ngồi trên “đống lửa”

(Dân trí) - Với dự thảo phương án thi mới của Bộ GD&ĐT, nhiều giáo viên và học sinh như ngồi trên “đống lửa” vì giờ phải dạy thế nào? Học thế nào ? trong khi Bộ GD&ĐT chưa công bố đề thi minh họa.

Thứ hai, 19/09/2016 - 04:18

Yêu cầu trường thực hiện Dự án VNEN hoàn trả tiền photo sách cho phụ huynh
Yêu cầu trường thực hiện Dự án VNEN hoàn trả tiền photo sách cho phụ huynh

(Dân trí) - Sau khi kiểm tra, Phòng GD-ĐT huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đã có văn bản báo cáo, khẳng định thông tin Trường Tiểu học Kỳ Sơn và Trường Tiểu học Nghĩa Bình photo tài liệu VNEN để bán cho phụ huynh với giá cao là không đúng. Tuy nhiên, lãnh đạo phòng cũng yêu cầu các trường này hoàn trả số tiền đã thu cho phụ huynh học sinh.

Thứ hai, 19/09/2016 - 01:47

Trường ĐH Tân Tạo cấp bằng sai quy định?
Trường ĐH Tân Tạo cấp bằng sai quy định?

(Dân trí) - Không chỉ tăng học phí cao khiến sinh viên hoang mang, trường ĐH Tân Tạo (Long An) còn cấp bằng tốt nghiệp cho sinh viên không giống với bằng quy định của Bộ GD-ĐT. Đây chính là điều sinh viên, phụ huynh lo ngại nhất nếu bằng không được công nhận thì họ “mất cả chì lẫn chài”.

Thứ hai, 19/09/2016 - 12:57

ĐH Kinh tế quốc dân: Khai giảng chương trình cử nhân Quản trị kinh doanh bằng tiếng Anh
ĐH Kinh tế quốc dân: Khai giảng chương trình cử nhân Quản trị kinh doanh bằng tiếng Anh

(Dân trí) - Trường đại học Kinh tế Quốc dân, Viện Quản trị Kinh doanh vừa long trọng tổ chức Lễ tổng kết năm học 2015-2016 và khai giảng E-BBA khóa 8 Chương trình Cử nhân Quản trị kinh doanh bằng tiếng Anh (E-BBA).

Thứ hai, 19/09/2016 - 12:00

Con đường nào cho nữ sinh sư phạm tung cước đá bạn?
Con đường nào cho nữ sinh sư phạm tung cước đá bạn?

(Dân trí) - Bạo lực, dù ở mức độ nào, cũng là một hành vi vô văn hóa và phải bài trừ. Khi bạo lực xảy ra trong chính sinh viên sư phạm - nhà giáo tương lai thì không đơn thuần còn là chuyện đánh đấm vì mâu thuẫn và hòa giải, cảm hóa là giải pháp ưu việt.

Thứ hai, 19/09/2016 - 11:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Sau khi học sinh phản đối: Trường tạm dừng dạy thêm, hiệu trưởng thừa nhận sai sót
Sau khi học sinh phản đối: Trường tạm dừng dạy thêm, hiệu trưởng thừa nhận sai sót

(Dân trí) - Liên quan đến việc học sinh Trường THPT Cao Bá Quát (TP Buôn Ma Thuột) đã đồng loạt lên tiếng phản đối tình trạng nhà trường buộc các học sinh tham gia các lớp học tăng tiết và phải đóng phí, Thanh tra Sở GD-ĐT Đắk Lắk đã nhanh chóng vào cuộc làm sáng tỏ vụ việc.

Thứ hai, 19/09/2016 - 09:55

Xu hướng học tiếng Anh toàn diện trên thế giới
Xu hướng học tiếng Anh toàn diện trên thế giới

Phần đông giới trẻ hiện nay đang lựa chọn cách học tiếng Anh toàn diện thay cho cách học chỉ thiên về giao tiếp hoặc nghiêng hẳn về học để thi lấy bằng. Xu hướng học tiếng Anh này còn khá mới mẻ ở nước ta nhưng thực tế đã được áp dụng thành công ở rất nhiều nước trên thế giới.

Thứ hai, 19/09/2016 - 09:00

Công dân học tập
Công dân học tập

(Dân trí) - Hầu như mọi người trong xã hội, chẳng ai xa lạ với 2 cụm từ Giáo dục (Education) và Học tập (Learn). Thế nhưng, không ít người vẫn lẫn lộn 2 cụm từ đó trong khi nói hoặc trong khi viết. Đó là một khiếm khuyết, tạo nên sự thiếu chuẩn xác trong tư duy giáo dục cũng như trong hoạch định chiến lược phát triển giáo dục và chiến lược đẩy mạnh việc học tập suốt đời cho công dân tại các cộng đồng dân cư.

Thứ hai, 19/09/2016 - 08:45

Thí điểm chương trình giảng dạy tiếng Nga, tiếng Trung Quốc từ lớp 3
Thí điểm chương trình giảng dạy tiếng Nga, tiếng Trung Quốc từ lớp 3

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT xây dựng chương trình giáo dục phổ thông môn tiếng Nga, tiếng Trung Quốc từ lớp 3 tới lớp 12 theo Khung Năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

Thứ hai, 19/09/2016 - 07:42

Học MBA của đại học Mỹ ngay tại Việt Nam
Học MBA của đại học Mỹ ngay tại Việt Nam

Với chất lượng quốc tế, chương trình MBA hợp tác giữa Đại học Lincoln - Hoa Kỳ và Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) mang đến cho các học viên cơ hội hiện thực hóa giấc mơ nhận bằng MBA của đại học danh tiếng thế giới ngay tại Việt Nam. Hiện tại, chương trình đang tuyển sinh khóa tháng 9/2016 theo hình thức xét tuyển đối với các thí sinh đã tốt nghiệp đại học.

Thứ hai, 19/09/2016 - 07:30

Nghị lực của hai chị em mồ côi cha mẹ
Nghị lực của hai chị em mồ côi cha mẹ

(Dân trí) - Bố mất sớm, không lâu sau mẹ cũng qua đời vì bạo bệnh, rồi chị hai xấu số cũng vĩnh viễn ra đi. Hai chị em Thu Sang và Thu Sum trở thành những đứa trẻ mồ côi phải bấu víu vào nhau sống và nuôi ước mơ đến trường...

Thứ hai, 19/09/2016 - 05:00

Nữ sinh Sư phạm kéo 7 nam sinh “dằn mặt” bạn nữ như phim chưởng
Nữ sinh Sư phạm kéo 7 nam sinh “dằn mặt” bạn nữ như phim chưởng

(Dân trí) - Một clip ngắn ghi lại cảnh nữ sinh Sư phạm ở Hà Nội ẩu đả với một nữ sinh khiến nhiều cư dân mạng bức xúc.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 07:20

TPHCM: Chưa được thu tiền trường ngoài thu hộ, chi hộ
TPHCM: Chưa được thu tiền trường ngoài thu hộ, chi hộ

(Dân trí) - Lãnh đạo ngành giáo dục TPHCM chỉ đạo, trong khi chưa có hướng dẫn của Sở thì các đơn vị trường học không được thực hiện các khoản thu khác ngoài các khoản thu hộ, chi hộ.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 04:00

Bồi dưỡng giáo viên ngoại ngữ phải có tính thực tế
Bồi dưỡng giáo viên ngoại ngữ phải có tính thực tế

(Dân trí) - Tiến sĩ Đỗ Tuấn Minh, Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng, nội dung bồi dưỡng giáo viên phải có tính ứng dụng thực tế, xuất phát từ đề xuất của người học chứ không phải bị định trước, bị áp đặt từ trên xuống của các bậc quản lý.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 10:10

Học sinh lớp 1 phải ký cam kết ATGT: Sở GD-ĐT... trần tình
Học sinh lớp 1 phải ký cam kết ATGT: Sở GD-ĐT... trần tình

Sở GD-ĐT Đồng Nai khẳng định không đặt nặng vấn đề phải ký văn bản hay chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với học sinh lớp 1 trong cam kết an toàn giao thông (ATGT).

Chủ nhật, 18/09/2016 - 09:49

“Học thế nào mà trẻ oán ghét thầy cô, bố mẹ?”
“Học thế nào mà trẻ oán ghét thầy cô, bố mẹ?”

(Dân trí) - Chúng ta đang dạy học thế nào mà bây giờ nhiều học sinh quay lại oán ghét thầy cô, oán ghét cha mẹ vì bị bắt học. Đây là mối nguy có thể làm bào mòn tinh thần hiếu học của người Việt.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 08:25

Học sinh rèn chữ trong “hộp tôn” đã có bàn ghế mới
Học sinh rèn chữ trong “hộp tôn” đã có bàn ghế mới

(Dân trí) - Mới đây một nhóm thiện nguyện ở TP Hồ Chí Minh đã đến tặng 34 bộ bàn ghế mới và nhiều món quà ý nghĩa cho các em học sinh tại điểm lẻ trường THCS Giồng Kè thuộc xã Bình Giang (huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang).

Chủ nhật, 18/09/2016 - 01:00