Lễ hội tụ của các thế hệ tài năng khối chuyên Toán - Tin

Dân trí Sáng 15/9, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên đã tổ chức Lễ kỷ niệm Nửa thế kỷ khối Ao - Tổng hợp và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì. Nhiều nhà toán học hàng đầu Việt Nam như GS Hoàng Tụy, GS Đàm Thanh Sơn, GS Ngô Bảo Châu đều mang dấu ấn đậm nét Ao.

Về dự buổi lễ có GS.TS Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam; GS.TSKH Đào Trọng Thi, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh thiếu niên nhi đồng của Quốc hội; TS. Nguyễn Vinh Hiển, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT; PGS. TS Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội; PGS. TS Nguyễn Văn Nội, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, đại diện lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ; các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương cùng đông đảo giáo viên, học sinh, cựu học sinh của trường.

Chia sẻ tại buổi lễ, PGS.TS, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Vũ Lương, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Khối Chuyên Toán - Tin (A0) có tiền thân là khối Phổ thông chuyên Toán, được thành lập ngày 14/9/1965 theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập lớp Toán “đặc biệt” tại khoa Toán Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Lớp có nhiệm vụ phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng các học sinh năng khiếu toán học, giáo dục phổ thông chất lượng cao nhằm cung cấp những cán bộ khoa học xuất sắc để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Năm 1993, Khối được giao thêm nhiệm vụ đào tạo học sinh năng khiếu về Tin học.

Các thế hệ Ao tụ hội sau chặng đường 50 năm
Các thế hệ Ao tụ hội sau chặng đường 50 năm

Từ khi thành lập đến nay, học sinh của Khối A0 đã đạt được 110 huy chương Olympic quốc tế, trong đó có 70 huy chương về Toán, 40 huy chương về Tin (31 Huy chương Vàng, 44 Huy chương Bạc, 35 Huy chương Đồng). Ngoài ra, trong các kỳ thi Olympic Toán và Tin học Khu vực châu Á – Thái Bình Dương, học sinh của Khối cũng đã giành nhiều huy chương. Đặc biệt trong năm học 2014 – 2015, học sinh của Khối đã giành 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc trong kỳ thi Olympic toán học quốc tế; đội tuyển Tin học thi Olympic quốc tế của Việt Nam có 4 học sinh thì đều là của Khối và đạt 1 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc. Khối A0 đã phát triển vượt bậc, trở thành một trung tâm đào tạo học sinh năng khiếu Toán – Tin hàng đầu Việt Nam và có thành tích thật đáng tự hào. Khối có 5 học sinh 2 lần giành huy chương Vàng quốc tế. Tổng số huy chương quốc tế mà học sinh của trường giành được chiếm khoảng 1/3 tổng số huy chương toàn quốc, trong đó đóng góp của Khối chuyên Toán trên 50%.

Nhiều học sinh của Khối A0 đã trở thành các nhà khoa học nổi tiếng thế giới như GS Ngô Bảo Châu, GS Đàm Thanh Sơn và nhiều GS tại các trường đại học danh tiếng, nhiều nhà lãnh đạo xuất sắc, nhiều doanh nhân thành đạt. Các thế hệ học sinh chuyên Toán – Tin đã đạt những thành công xuất sắc trong các lĩnh vực, đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong và ngoài nước, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển Tổ quốc.

PGS.TS, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Vũ Lương, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Học học Tự nhiên nhận Huân chương Lao động Hạng nhì.
PGS.TS, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Vũ Lương, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Học học Tự nhiên nhận Huân chương Lao động Hạng nhì.

Tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho tập thể bộ môn chuyên Toán – Tin, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên; tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Nhì cho PGS.TS, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Vũ Lương, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên.

GS.TS Nguyễn Thiện Nhân - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
GS.TS Nguyễn Thiện Nhân - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Chia vui cùng với các thế hệ A0, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Trong ngày vui hôm nay, chúng ta nhớ đến những người có vai trò đặc biệt trong việc góp phần thành lập khối chuyên Toán. Từ khối chuyên Toán ban đầu, chúng ta đã phát triển hệ thống chuyên toán trong cả nước. Đây là mô hình đã được phát triển sâu rộng. Tuy có một số thăng trầm nhưng Bộ GD-ĐT đã xác định trường chuyên không phải là tìm giải thưởng mà là nơi để đào tạo nhân tài cho đất nước, hệ thống trường chuyên vì vậy tiếp tục phát triển. Khối chuyên Toán đã góp phần quan trọng vào việc vinh danh nhà khoa học. Trong các công trình khoa học mà Việt Nam công bố Quốc tế thì toán học là bộ môn có nhiều thành tựu nhất.

GS Ngô Bảo Châu, Giám đốc Viện Nghiên cứu cao cấp Toán học Việt Nam, đại diện cho các thế hệ cựu học sinh A0 Tổng hợp đã xúc động chia sẻ những kỷ niệm của mình về A0 và cám ơn các thầy cô giáo đã dìu dắt các thế hệ học sinh của khối.

GS Ngô Bảo Châu chia sẻ tại buổi lễ
GS Ngô Bảo Châu chia sẻ tại buổi lễ

“Nếu không có hệ thống trường chuyên, có lẽ Việt Nam khó có những nhà khoa học, các chuyên gia như hiện nay” - GS Ngô Bảo Châu bày tỏ.

GS Châu cũng cho rằng, riêng khối A0 đã đóng góp rất lớn trong các cuộc thi khoa học. Có lẽ không có một cơ sở, một trường nào trên thế giới có thành tích tốt như khối chuyên Toán A0.

“Khi nhìn các em học sinh chuyên Toán hiện nay tôi có niềm tin vững chắc là các em sẽ trưởng thành, sẽ là người tiên phong trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, tin tưởng các em sẽ làm nên những điều tự hào của khối chuyên toán” - GS Ngô Bảo Châu đặt niềm tin vào thế hệ trẻ.

Nguyễn Hùng 
(Email hungns@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
"Trường hạng bét cũng có thể công nhận giáo sư"
"Trường hạng bét cũng có thể công nhận giáo sư"

GS Nguyễn Đức Dân ủng hộ việc các trường tự xác định chức danh giáo sư (GS) cho trường mình vì nhiệm vụ khoa học. Theo ông, một trường đại học "hạng top" hoặc "hạng bét" cũng có thể tự xác định giáo sư cho mình.

Thứ tư, 16/09/2015 - 11:32

Tự tin làm việc với tấm bằng kế toán của Trường ĐH HELP
Tự tin làm việc với tấm bằng kế toán của Trường ĐH HELP

Hiện nay, nhiều chương trình đào tạo liên kết quốc tế đã được “nhập khẩu” vào Việt Nam, giúp các sinh viên có điều kiện du học tại chỗ. Đây là một giải pháp cung cấp cho thị trường lao động nguồn nhân lực chất lượng quốc tế, với chi phí đào tạo thấp hơn nhiều so với hình thức du học.

Thứ tư, 16/09/2015 - 11:00

Lạm thu đầu năm học: Muôn “chiêu” đóng góp kiểu...thoả thuận!
Lạm thu đầu năm học: Muôn “chiêu” đóng góp kiểu...thoả thuận!

Nhiều gia đình than phiền phải lo tiền triệu cho con mình đóng góp đầu năm học. Với gia đình công nhân, nông dân đây thực sự là gánh nặng.

Thứ tư, 16/09/2015 - 07:56

Quảng Bình: Nỗi lòng nữ sinh đạt 29 điểm vẫn rớt đại học
Quảng Bình: Nỗi lòng nữ sinh đạt 29 điểm vẫn rớt đại học

(Dân trí) - Những ngày qua, ở huyện miền núi Tuyên Hóa (Quảng Bình) xôn xao trước thông tin một nữ sinh đạt tổng điểm thi đại học 29 điểm nhưng vẫn rớt đại học. PV Dân trí đã vào vào cuộc tìm hiểu nguyên nhân vụ việc.

Thứ tư, 16/09/2015 - 07:46

Thí sinh từ đậu thành rớt: ĐH Huế xử lý đảm bảo quyền lợi thí sinh
Thí sinh từ đậu thành rớt: ĐH Huế xử lý đảm bảo quyền lợi thí sinh

(Dân trí) - Chiều 15/9, PGS.TS. Lê Văn Anh - Phó Giám đốc Đại học Huế cho biết qua nhóm họp trong Đại học Huế và xin ý kiến chỉ đạo từ Bộ GD-ĐT, trường đã có phương án xử lý các trường hợp thí sinh từ đậu thành rớt mà báo Dân trí phản ánh thời gian qua.

Thứ tư, 16/09/2015 - 07:40

“Công thức” tạo nên một thầy giáo - nhà thiết kế nội thất tài ba
“Công thức” tạo nên một thầy giáo - nhà thiết kế nội thất tài ba

“Lãng mạn như một nhà thơ và chính xác như một nhà toán học” - Đó là điều dễ nhận thấy ở thầy Trần Minh Hiếu - Trưởng ngành nội thất của UniDesign và có lẽ cũng chính là “công thức” tạo nên một nhà thiêt kế nội thất tài ba như thầy.

Thứ tư, 16/09/2015 - 07:38

Học sinh lớp 2 bị cô giáo véo tai khâu 2 mũi
Học sinh lớp 2 bị cô giáo véo tai khâu 2 mũi

Vì viết bài chậm, nên một học sinh lớp 2 trường tiểu học Cẩm Phúc (Cẩm Giàng, Hải Dương) đã bị cô giáo chủ nhiệm véo tai phải đi khâu 2 mũi.

Thứ tư, 16/09/2015 - 07:35

Chương trình cử nhân Chất lượng cao: Tự tin trước thềm hội nhập
Chương trình cử nhân Chất lượng cao: Tự tin trước thềm hội nhập

Theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, tính đến cuối năm 2014, có 131.600 cử nhân trình độ Đại học và trên Đại học ra trường không tìm được việc làm. Nguyên nhân là do các hầu hết các sinh viên mới tốt nghiệp CĐ, ĐH đa phần chưa đáp ứng được ngay các yêu cầu của nhà tuyển dụng về kỹ năng và thái độ làm việc.

Thứ tư, 16/09/2015 - 06:00

Điểm chuẩn cao đẳng Công an: Nữ 9 điểm/môn vẫn trượt
Điểm chuẩn cao đẳng Công an: Nữ 9 điểm/môn vẫn trượt

(Dân trí) - Tổng cục Chính trị CAND vừa cho biết điểm chuẩn của 3 trường cao đẳng (CĐ) CAND là CĐ Cảnh sát Nhân dân I, CĐ An ninh Nhân dân II và CĐ Cảnh sát nhân dân II. Điểm chuẩn năm nay tăng chóng mặt, đặc biệt là đối với nữ thì 9 điểm/môn vẫn trượt.

Thứ ba, 15/09/2015 - 08:45

Ninh Bình: Hiệu trưởng trần tình về 15 khoản thu do phụ huynh "tố"
Ninh Bình: Hiệu trưởng trần tình về 15 khoản thu do phụ huynh "tố"

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí thông tin về việc phụ huynh phản ánh 15 khoản thu đầu năm học mới của trường THCS Ninh Hải, Phòng GD-ĐT huyện Hoa Lư (Ninh Bình) đã yêu nhà trường giải trình và có phản hồi chính thức tới dư luận xã hội.

Thứ ba, 15/09/2015 - 05:10

Đại học Cần Thơ chào đón 9.000 tân sinh viên
Đại học Cần Thơ chào đón 9.000 tân sinh viên

(Dân trí) - Ngày 15/9, Trường Đại học Cần Thơ khai giảng năm học mới và đón nhận cờ luân lưu của Chính phủ tặng.

Thứ ba, 15/09/2015 - 05:07

Gần 1,4 tỷ đồng học bổng trao cho sinh viên ĐH Ngoại thương Hà Nội
Gần 1,4 tỷ đồng học bổng trao cho sinh viên ĐH Ngoại thương Hà Nội

(Dân trí) - Sáng nay, gần 2.800 tân sinh viên Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội háo hức bước vào năm học mới 2015-2016. PGS.TS Bùi Anh Tuấn đã có bài phát biểu ngắn gọn về những thách thức phải đối mặt khi được tự chủ. Nhiều doanh nghiệp đã trao học bổng cho nhà trường với tổng số tiền 1,4 tỷ đồng.

Thứ ba, 15/09/2015 - 04:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường đại học tự phong giáo sư, phó giáo sư là sai quy định
Trường đại học tự phong giáo sư, phó giáo sư là sai quy định

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí ngày 15/9, ông Bùi Mạnh Nhị, Chánh văn phòng Hội đồng Chức danh GS Nhà nước khẳng định: “Đúng như nội dung báo chí phản ánh là trường ĐH Tôn Đức Thắng đang triển khai thực hiện việc phong giáo sư (GS), phó giáo sư (PGS) cho cán bộ, giảng viên, nhà khoa học trong và ngoài nhà trường là sai quy định”.

Thứ ba, 15/09/2015 - 02:17

"Người VN phải được sống trong xã hội an lành và văn hóa"
"Người VN phải được sống trong xã hội an lành và văn hóa"

(Dân trí) - “Khoa học xã hội và nhân văn không chỉ liên quan đến lịch sử, tương lai, không chỉ là triết lý mà liên quan đến tất cả những gì bình dị xung quanh chúng ta hàng ngày...” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ.

Thứ ba, 15/09/2015 - 10:00

Tân sinh viên gian nan tìm nhà trọ trong “bão” giá
Tân sinh viên gian nan tìm nhà trọ trong “bão” giá

Khác hẳn với đợt thi THPT Quốc gia vừa qua, đối với các tân sinh viên niềm vui đỗ đại học “ngắn chẳng tày gang”, sau ngày nhập học là những ngày tự đi tìm nhà trọ gian nan, chịu cảnh bị “chặt chém”, nâng giá nhà trọ. Thậm chí, không ít tân sinh viên đã phải mất tiền oan cho “cò” nhà trọ.

Thứ ba, 15/09/2015 - 08:45

Kiểm định chất lượng chương trình đào tạo theo bộ tiêu chuẩn AUN- QA
Kiểm định chất lượng chương trình đào tạo theo bộ tiêu chuẩn AUN- QA

(Dân trí) - Từ ngày 16-18/9 tới, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên- Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tiến hành kiểm định chất lượng thêm 3 chương trình đào tạo theo bộ tiêu chuẩn của mạng lưới các trường Đại học Đông Nam Á (gọi tắt là AUN-QA).

Thứ ba, 15/09/2015 - 08:00

Quảng Bình: Trao học bổng “Tiếp sức đến trường” năm 2015
Quảng Bình: Trao học bổng “Tiếp sức đến trường” năm 2015

(Dân trí) - Chiều 14/9, bà Phạm Thị Bích Lựa, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa phối với các đơn vị tổ chức lễ trao học bổng “Tiếp sức đến trường” năm 2015 cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi trong toàn tỉnh.

Thứ ba, 15/09/2015 - 07:18

CSGT giúp sinh viên tìm lại tiền đóng học đánh rơi
CSGT giúp sinh viên tìm lại tiền đóng học đánh rơi

(Dân trí) - Lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) Hà Nội đã phối hợp tốt cùng Sở Giáo dục và đào tạo phục vụ lễ khai giảng. Ngoài ra, một trường hợp rơi tiền đóng học đã được CSGT tìm thấy và trả lại.

Thứ ba, 15/09/2015 - 07:01

Trường ĐH tự phong GS, PGS cho giảng viên?
Trường ĐH tự phong GS, PGS cho giảng viên?

(Dân trí) - Trường ĐH Tôn Đức Thắng đang triển khai thực hiện việc phong giáo sư (GS), phó giáo sư (PGS) cho cán bộ, giảng viên, nhà khoa học trong và ngoài nhà trường. Hiện trường bắt đầu xây dựng thủ tục quy trình và ra thông báo để giảng viên, nhà khoa học có thể nộp vào đăng ký xin được bổ nhiệm GS, PGS.

Thứ ba, 15/09/2015 - 05:33

Cập nhật thông tin trường ĐH,CĐ xét tuyển đợt 3 đến ngày 14/9
Cập nhật thông tin trường ĐH,CĐ xét tuyển đợt 3 đến ngày 14/9

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa công bố thông tin các trường ĐH,CĐ tiếp tục xét tuyển đợt 3 ( nguyện vọng bổ sung đợt 2) tính đến chiều ngày 14/9.

Thứ ba, 15/09/2015 - 12:15

Đại học Bách Khoa Hà Nội tuyển sinh chương trình MBA quốc tế học 18 tháng
Đại học Bách Khoa Hà Nội tuyển sinh chương trình MBA quốc tế học 18 tháng

Xu hướng học MBA trên thế giới không ngừng tăng trong những năm gần đây. Theo khảo sát mới nhất đối với các nhà tuyển dụng toàn cầu 2014 của GMAC, có đến 80% công ty cho biết sẽ tuyển dụng nhân lực mới sở hữu bằng MBA trong năm 2014, cao hơn năm 2009 tới 30%.

Thứ ba, 15/09/2015 - 12:05

Rớt đại học vì hạnh kiểm: ĐH Huế nên cho các em chuyển sang ngành học khác
Rớt đại học vì hạnh kiểm: ĐH Huế nên cho các em chuyển sang ngành học khác

(Dân trí) - Đó là ý kiến của bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Bộ GD& ĐT về sự việc nhiều thí sinh có kết quả thi đỗ vào Trường ĐH Sư phạm Huế nhưng khi xét hạnh kiểm trong học bạ thì các em không đủ điều kiện 3 năm đạt loại khá trở lên nên nhà trường hủy kết quả trúng tuyển.

Thứ hai, 14/09/2015 - 04:58

Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng có hiệu trưởng mới
Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng có hiệu trưởng mới

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có quyết định công nhận PGS.TS Thái Bá Cần làm hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng nhiệm kỳ 2015-2020. Trước đó, UBND TPHCM cũng đã có quyết định công nhận hội đồng quản trị (HĐQT) mới của trường với 11 thành viên.

Thứ hai, 14/09/2015 - 04:39

Đình chỉ công tác hiệu trưởng “ăn chặn” hàng trăm triệu đồng tiền hỗ trợ học sinh nghèo
Đình chỉ công tác hiệu trưởng “ăn chặn” hàng trăm triệu đồng tiền hỗ trợ học sinh nghèo

(Dân trí) - Chiều 14/9, tin từ Đảng ủy xã Phú Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) cho biết, đã có quyết định đình chỉ công tác chức vụ Bí thư Chi bộ và đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với bà Phan Thị Giang, Bí thư Chi bộ Trường Mầm non xã Phú Thủy.

Thứ hai, 14/09/2015 - 03:23