Lễ khai giảng kiểu mới: Nhiều địa phương đã chuẩn bị sẵn sàng

Dân trí Việc Bộ GD-ĐT thống nhất tổ chức khai giảng năm học 2015-2016 thống nhất trên toàn quốc vào sáng 5/9 là quyết định được các lãnh đạo nhà trường, giáo viên, các phụ huynh ủng hộ và tán thành. Đến thời điểm này, các địa phương đã chuẩn bị sẵn sàng cho Lễ khai giảng ngày mai 5/9.
>>TP.HCM: Sẽ có nhiều trò chơi dân gian tươi vui trong lễ khai giảng
>>Khai giảng năm nay: Thủ tục rườm rà sẽ "biến mất"
>>Thư Chủ tịch nước gửi ngành Giáo dục nhân dịp khai giảng năm học mới 2015 - 2016

C:\Users\DT174\Desktop\HS truong Pho thong Dan toc Noi tru bac kan.JPG

Học sinh trường phổ thông dân tộc Nội trú Bắc Kạn

Bắc Kạn: Khai giảng được tiến hành đồng loạt vào sáng ngày 5/9

Ông Đoàn Văn Hương, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Kạn cho biết, trong năm học mới 2015-2016, toàn tỉnh có 80.208 học sinh từ bậc mầm non đến THPT. Khó khăn lớn nhất ngành Giáo dục và Đào tạo Bắc Kạn đang gặp phải đó là cơ sở vật chất trường học hiện tại cơ bản đáp ứng điều kiện tối thiểu dạy và học, còn một số không nhỏ các nhà trường cơ sở vật chất, thiết bị và các điều kiện chưa đáp ứng được yêu cầu đổi mới hiện nay. Đối với Giáo dục mầm non số phòng học tạm, phòng học nhờ, mượn còn nhiều. Chủ yếu ở các điểm trường mầm non phải mượn nhà họp thôn, trụ sở của xã.  Hiện nay, toàn tỉnh còn 295 phòng học mượn, học tập trong đó huyện Ba Bể có 91 phòng học tạm. Chủ yếu các trường mầm non tại các phân trường là mượn nhờ nhà họp thôn, ở các điểm trường có số học sinh ít và thay đổi theo các năm.

Việc tổ chức ăn bán trú một số trường còn gặp nhiều khó khăn, do thiếu về nhà bếp, nhà ăn... Một số trung tâm giáo dục thường xuyên cấp huyện thiếu cơ sở vật chất. Cùng với đó, do đặc thù tỉnh miền núi nên địa bàn rộng, dân cư sống phân tán, học sinh đi học xa nhà nên việc tổ chức phụ đạo cho học sinh yếu kém còn gặp khó khăn.

Tuy nhiên, để đảm bảo các điều kiện cho các học sinh tới trường, Sở GD-ĐT đã yêu cầu các trường tư vấn cho học sinh mua sách giáo khoa, tài liệu học tập, giấy, vở; vận động quyên góp quần áo, sách vở cho học sinh vùng khó khăn; thực hiện được yêu cầu “3 đủ” đối với học sinh: "đủ ăn, đủ quần áo, đủ sách vở"…

Đặc biệt, ngành giáo dục đã tham mưu với các cấp ủy Đảng, chính quyền về tổ chức Lễ khai giảng theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, để ngày khai giảng thực sự là “ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường”.  Ngày khai giảng được triển khai đơn giản, thiết thực và ý nghĩa. Khai giảng được tiến hành đồng loạt vào sáng ngày 5/9.

Tuyên Quang: Lễ khai giảng chú trọng việc tổ chức đón học sinh đầu cấp.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Tuyên Quang, năm học mới 2015 - 2016, toàn tỉnh có trên 184.000 học sinh các bậc học với 148 trường mầm non, 149 trường tiểu học, 157 trường THCS và 29 trường THPT. Với việc chuẩn bị chu đáo, đầy đủ về mọi mặt, các trường học trên địa bàn tỉnh đang quyết tâm nhằm hướng tới một năm học mới với nhiều thắng lợi mới trong công tác dạy và học.

Về công tác tổ chức khai giảng năm học 2015-2016, các trường học trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đồng loạt tổ chức vào buổi sáng 5-9-2015.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT cho biết, nội dung của buổi lễ chú trọng việc tổ chức đón học sinh đầu cấp, đảm bảo thực sự là ngày hội đối với các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo một chương trình lễ khai giảng thống nhất trong toàn tỉnh về cả nội dung, thời gian tổ chức. Ở một số trường có điều kiện, Sở khuyến khích tổ chức văn nghệ, các trò chơi dân gian linh hoạt, sáng tạo, hấp dẫn phù hợp với học sinh.

C:\Users\DT174\Desktop\Học sinh trường Dân tộc nội trú THCS Chiêm Hóa Sơn La.jpg

Học sinh trường Dân tộc nội trú THCS Chiêm Hóa Sơn La

Sơn La: Chung tay xây dựng hỗ trợ cho bếp ăn bán trú cho học sinh

Cùng với cả nước, hàng vạn thầy và trò các trường trên địa bàn tỉnh Sơn La tưng bừng, phấn khởi khai giảng năm học mới 2015-2016 vào ngày 5/9 với tinh thần: “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo Nghị quyết 29-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 8 (khóa XI).

Lãnh đạo ngành GD-ĐT Sơn La Tiếp tục thực hiện cuộc vận động “hai không” với 4 nội dung: Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục; đẩy mạnh, nâng cao chất lượng dạy và học, phát huy tính tích cực của học sinh; quan tâm chăm lo đến học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh vùng cao, vùng sâu vùng xa; huy động nguồn lực xã hội cùng vào cuộc chung tay xây dựng hỗ trợ cho bếp ăn bán trú cho học sinh yên tâm học tập; huy động cao nhất tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi được đến trường.

Điện Biên: Phát động phong trào học sinh quyên góp, ủng hộ sách giáo khoa

Đến thời điểm này, các trường trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, học sinh nhập học đúng quy định, sẵn sàng cho ngày tựu trường.

Ông Đào Hoài Nam, Trưởng phòng GD-ĐT TP. Điện Biên Phủ, cho biết: “Công tác chuẩn bị năm học mới tại TP. Điện Biên Phủ cơ bản hoàn tất. Hiện thành phố có 35 trường (33 trường công lập và 2 trường mầm non tư thục) với 398 lớp, 12.195 học sinh. 100% đơn vị trường học đã tổ chức sửa sang cơ sở vật chất trường lớp học khang trang, sạch đẹp.

Riêng đối với những trường hợp học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, phòng chỉ đạo các trường huy động sách giáo khoa trong thư viện cho các em mượn sử dụng. Đồng thời, phát động phong trào học sinh quyên góp, ủng hộ sách giáo khoa, vở viết, đồ dùng học tập giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có đủ sách vở khi tới trường”.

Quảng Ninh: Tổ chức lễ khai giảng theo 5 nội dung

Theo tin từ Sở GD-ĐT Quảng Ninh, để học sinh không bị đầy nắng, dầm mưa vất vả trong ngày khai giảng năm học mới 2015-2016, Sở GD-ĐT đã có công văn yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh tổ chức khai giảng năm học mới theo tinh thần đơn giản, gọn nhẹ mà vẫn đảm bảo đúng nghi lễ và ý nghĩa ngày khai giảng.

Theo đó, chương trình khai giảng sẽ được thực hiện theo 5 nội dung: Đón học sinh đầu cấp; chào cờ, hát Quốc ca; đọc thư của Chủ tịch nước; đọc diễn văn khai giảng và đánh trống khai giảng. Sở GD-ĐT cũng lưu ý các cơ sở giáo dục không tổ chức các hoạt động tập thể như: văn hóa, văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian...  sau khi đánh trống khai giảng.

Các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh sẽ đồng loạt tổ chức khai giảng vào sáng ngày 5/9. Và chương trình khai giảng sẽ kết thúc trước 9h00' cùng ngày.

C:\Users\DT174\Desktop\khai giang.jpg

Năm nay, học sinh năm nay sẽ được hưởng lễ khai giảng kiểu mới với thời gian chỉ trong vòng 1h đồng hồ

Hà Nội: 1,7 triệu học sinh khai giảng vào cùng 1 ngày

Với quy mô hơn 1,7 triệu học sinh Hà Nội tập trung khai giảng vào một ngày 5-9.
Ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, với quy mô học sinh đông nhất cả nước, việc tổ chức khai giảng trong cùng một ngày là một nét mới và các nhà trường phải bàn kỹ việc tổ chức như thế nào cho hợp lý. Chúng tôi đã yêu cầu nhà trường phối hợp với địa phương, ngành điện và đề nghị CATP Hà Nội hỗ trợ để đảm bảo an toàn, trật tự xung quanh khu vực trường học trong ngày khai giảng. 

Ở bậc học mầm non, nội dung lễ khai giảng sẽ do các địa phương xây dựng phù hợp với lứa tuổi. Còn tại các bậc học phổ thông, giáo dục thường xuyên, lễ khai giảng không thể thiếu nghi lễ chào cờ, hát Quốc ca, đọc thư của Chủ tịch nước. Sau khai giảng, tiết học đầu tiên của THCS, THPT là nếp sống thanh lịch văn minh. Các lãnh đạo đến dự sẽ không đọc diễn văn mà sẽ thay bằng hành động đánh trống, tặng hoa, phát biểu ngắn gọn. 


Hồng Hạnh (tổng hợp)

(Email: vuhonghanh@dantri.com.vn)
 

 

MỚI NHẤT
Vì sao tăng mức đóng BHYT của học sinh - sinh viên?
Vì sao tăng mức đóng BHYT của học sinh - sinh viên?

(Dân trí) - Trong năm học 2015 – 2016 học sinh, sinh viên sẽ phải tăng mức đóng BHYT từ 3% lên 4,5% lương cơ bản khiến không ít người lo ngại rằng sẽ tăng gánh nặng kinh tế cho gia đình đối tượng này trong đầu năm học mới.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 10:05

Lễ khai giảng đặc biệt ở ngôi trường hát Quốc ca bằng tay
Lễ khai giảng đặc biệt ở ngôi trường hát Quốc ca bằng tay

(Dân trí) - Trong buổi lễ khai giảng nổi bật nhất là tiết mục chào cờ và hát Quốc ca. Các em học sinh khiếm thính đã hát Quốc ca bằng ngôn ngữ riêng của mình.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 10:00

Rộn ràng lễ khai giảng của học sinh dân tộc thiểu số
Rộn ràng lễ khai giảng của học sinh dân tộc thiểu số

(Dân trí) - Hòa trong không khí cả nước tưng bừng bước vào năm học mới, ngày 5/9/2015, trường Trung học cơ sở Hua La, xã Hua La, thành phố Sơn La long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2015-2016.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 09:52

Chùm ảnh: Niềm vui ngày khai trường
Chùm ảnh: Niềm vui ngày khai trường

(Dân trí) - Trong tiết trời mùa thu trong trẻo, học sinh các cấp tung tăng đến trường dự lễ khai giảng để đón một năm học mới với nhiều niềm vui và thành tựu mới.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 09:12

Khai giảng năm học mới ở ngôi trường với hơn 80% dân tộc thiểu số
Khai giảng năm học mới ở ngôi trường với hơn 80% dân tộc thiểu số

(Dân trí) - Vượt qua chặng đường dài hơn 200km, PV Dân trí cùng đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An có mặt tại Trường THPT Quỳ Châu để dự lễ khai giảng năm học mới.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 09:05

Hối hả qua đò dự khai giảng
Hối hả qua đò dự khai giảng

(Dân trí) - Có mặt tại bến đò Long Khánh A (từ thị xã Hồng Ngự đi qua xã Long Khánh, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp), phóng viên bắt gặp nhiều giáo viên học sinh hối hả đến trường dự khai giảng.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 08:25

Khánh Hòa: Năm học mới đẩy mạnh tuyên truyền chủ quyền biển đảo Trường Sa
Khánh Hòa: Năm học mới đẩy mạnh tuyên truyền chủ quyền biển đảo Trường Sa

(Dân trí) - Năm học 2015-2016, ngành giáo dục Khánh Hòa tiếp tục đưa tài liệu Lịch sử, Địa lý, Văn học địa phương vào giảng dạy ở các trường học, đẩy mạnh tuyên truyền trong đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh về biển đảo quê hương, đặc biệt là về Trường Sa với các hoạt động phù hợp. Đồng thời quan tâm thường xuyên và hỗ trợ tích cực về mọi mặt đối với công tác giáo dục ở các xã, thị trấn thuộc huyện đảo Trường Sa.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 08:09

Khai giảng gọn gàng, vui phần hội
Khai giảng gọn gàng, vui phần hội

(Dân trí) - Sáng nay, các trường học cả nước đồng loạt tổ chức lễ khai giảng theo đúng tinh thần một buổi lễ ngắn gọn trong vòng 1 giờ đồng hồ, chú trọng vào phần Hội để học sinh thêm phấn khởi bước vào năm học mới...

Thứ bảy, 05/09/2015 - 06:55

Nỗ lực đi đến ước mơ trở thành bác sĩ của chàng trai mồ côi mẹ
Nỗ lực đi đến ước mơ trở thành bác sĩ của chàng trai mồ côi mẹ

(Dân trí) - Mẹ mất vì bệnh hiểm nghèo, bố một mình làm thợ hồ nuôi con ăn học nhưng chẳng may bị tai nạn giao thông mất sức lao động nhưng chàng trai 18 tuổi không gục ngã, vẫn vươn lên học giỏi và đỗ 2 trường đại học.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 06:47

Hôm nay, học sinh cả nước dự Lễ Khai giảng năm học mới
Hôm nay, học sinh cả nước dự Lễ Khai giảng năm học mới

(Dân trí) - Hôm nay 5/9, hàng triệu học sinh trên cả nước náo nức tới trường dự Lễ khai giảng năm học mới 2015-2016. Lễ khai giảng năm nay khác với mọi năm sẽ không còn những bài diễn văn, không có những báo cáo thành tích dài lê thê, mà khai giảng thực sự là ngày hội vì học sinh.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 06:01

Đồng Tháp: Gần 280 ngàn học sinh sắp bước vào năm học mới
Đồng Tháp: Gần 280 ngàn học sinh sắp bước vào năm học mới

(Dân trí) - Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Tháp, năm học 2015 - 2016, toàn tỉnh dự kiến có 696 trường học từ bậc Mầm non đến THPT với khoảng 278.800 học sinh (HS). Đến thời điểm này, tất cả các huyện, thị, thành trong tỉnh đã sẵn sàng cho ngày khai giảng năm học mới.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 05:33

Nam sinh nghèo ngập ngừng trước cánh cổng đại học
Nam sinh nghèo ngập ngừng trước cánh cổng đại học

(Dân trí) - Với tổng điểm 25,75 khối A (đã cộng 0,5 điểm khu vực), em Nguyễn Tiến Thịnh đã trúng tuyển vào ngành Cơ khí - Cơ điện tử Trường ĐH Bách khoa TPHCM. Cánh cửa giảng đường đang rộng mở với nhiều tân sinh viên nhưng với cậu học trò nghèo quê Tiền Giang, cánh cửa ấy dường như vẫn còn xa lắm...

Thứ sáu, 04/09/2015 - 05:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Xét nguyện vọng bổ sung: Trường vẫn ngóng thí sinh
Xét nguyện vọng bổ sung: Trường vẫn ngóng thí sinh

(Dân trí) - Đến thời điểm này, đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung đã đi được hơn nửa chặng đường, thế nhưng tình hình thí sinh đến đăng ký xét tuyển khá ảm đạm so với năm trước. Nhiều trường hi vọng đến phút cuối thí sinh đăng ký đông để cứu vãn tình hình...

Thứ sáu, 04/09/2015 - 03:30

Thiếu giáo viên, ngành Giáo dục phải “cầu cứu” lên UBND tỉnh
Thiếu giáo viên, ngành Giáo dục phải “cầu cứu” lên UBND tỉnh

(Dân trí) - Ngành Giáo dục thị xã Bỉm Sơn đang thiếu hàng chục giáo viên, phòng học cũng thiếu, địa phương này đã phải “cầu cứu” lên UBND tỉnh. Cái khó là mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành công văn về việc tạm dừng tuyển dụng, tiếp nhận, hợp đồng lao động và bổ nhiệm các chức danh…

Thứ sáu, 04/09/2015 - 02:20

Làm rõ vụ việc nữ giáo viên bị phụ huynh đánh giữa sân trường
Làm rõ vụ việc nữ giáo viên bị phụ huynh đánh giữa sân trường

(Dân trí) - Vụ việc nữ giáo viên trường tiểu học Nguyễn Văn Banh, quận Thủ Đức, TPHCM bị một phụ huynh đánh ngay giữa sân trường trước hàng trăm học sinh khiến nhiều người vô cùng bức xúc.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 01:37

TP.HCM: Sẽ có nhiều trò chơi dân gian tươi vui trong lễ khai giảng
TP.HCM: Sẽ có nhiều trò chơi dân gian tươi vui trong lễ khai giảng

(Dân trí) - Ngày mai (5/9), tất cả trường học tại TPHCM đồng loạt tổ chức lễ khai giảng. Nhiều trường cho biết đã lên kế hoạch để tổ chức phần lễ đơn giản nhưng trang trọng và đặc biệt dành nhiều nội dung cho phần hội để học sinh thêm phấn khởi để bước vào năm học mới.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 11:10

Giáo sư, Viện sĩ Hoàng Kim Bổng: Nhà khoa học người Việt được tôn kính
Giáo sư, Viện sĩ Hoàng Kim Bổng: Nhà khoa học người Việt được tôn kính

(Dân trí) - Một người Việt Nam được giới khoa học thế giới nói chung và Nga nói riêng coi là nhà khoa học hàng đầu của Liên bang Nga hiện nay. Ngoài các công trình khoa học nổi tiếng, ông còn tham gia giảng dạy ở các trường đại học, viện nghiên cứu hàng đầu thế giới. Nhưng không phải ai ở Việt Nam cũng từng nghe danh ông...

Thứ sáu, 04/09/2015 - 10:30

Chàng sinh viên tài năng và khát vọng kiếm tiền
Chàng sinh viên tài năng và khát vọng kiếm tiền

Được đánh giá là ngôi sao của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội bởi thành tích học tập đáng nể và hoạt động Đoàn nổi trội nhưng ít ai biết chàng trai Nguyễn Mậu Dũng lại có gia cảnh nghèo khó. Hằng tháng, để trang trải học tập, Dũng phải đạp xe hàng chục cây số đi dạy thêm, kiếm tiền.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 07:55

Hơn 200 giáo viên, nhân viên mất việc trước thềm năm học mới
Hơn 200 giáo viên, nhân viên mất việc trước thềm năm học mới

(Dân trí) - Hơn 200 giáo viên, nhân viên hành chính của huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) chính thức bị cắt hợp đồng làm việc. Những giọt nước mắt xót xa rơi khi năm học mới đang cận kề...

Thứ sáu, 04/09/2015 - 06:50

CSGT Hà Nội phối hợp cùng Sở GD&ĐT phục vụ lễ khai giảng
CSGT Hà Nội phối hợp cùng Sở GD&ĐT phục vụ lễ khai giảng

(Dân trí) - Phòng CSGT Hà Nội sẵn sàng cử cán bộ hỗ trợ, đưa đón kịp thời đối với các trường hợp phụ huynh, học sinh gặp sự cố về phương tiện đi lại hoặc bị lạc đường…

Thứ sáu, 04/09/2015 - 12:02

“Chàng sinh viên không tay”  hết lòng vì học sinh nghèo
“Chàng sinh viên không tay” hết lòng vì học sinh nghèo

(Dân trí) - Ngày khai giảng năm học mới sắp tới, “chàng sinh viên không tay” Nay Djruêng từ Đà Nẵng lặn lội về trường tiểu học cũ ở quê hương Gia Lai để mang những suất học bổng tự vận động, chắt chiu từng đồng về cho các em học sinh quê mình.

Thứ năm, 03/09/2015 - 08:34

Đề nghị Hiệu trưởng các trường ĐH xét tuyển bổ sung cho thí sinh bị cộng nhầm điểm ưu tiên
Đề nghị Hiệu trưởng các trường ĐH xét tuyển bổ sung cho thí sinh bị cộng nhầm điểm ưu tiên

(Dân trí) - Ngay sau khi tiếp nhận thông tin nhiều thí sinh ở Phú Yên bị rớt nguyện vọng 1 đại học do cộng nhầm điểm ưu tiên, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đề nghị hiệu trưởng các trường đại học xét tuyển bổ sung các thí sinh của Phú Yên vào danh sách thí sinh trúng tuyển đợt 1 của trường sau khi kiểm tra kết quả thi của thí sinh và điều kiện trúng tuyển đầu vào của ngành tương ứng.

Thứ năm, 03/09/2015 - 05:00

Mức trần học phí của trường Đại học Điện lực là 15,5 triệu/SV/năm
Mức trần học phí của trường Đại học Điện lực là 15,5 triệu/SV/năm

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của Trường Đại học Điện lực giai đoạn 2015 - 2017.

Thứ năm, 03/09/2015 - 04:51

Hiệu trưởng bị rải tờ rơi bêu xấu, công an vào cuộc tìm hiểu
Hiệu trưởng bị rải tờ rơi bêu xấu, công an vào cuộc tìm hiểu

(Dân trí) - Gần 200 tờ rơi viết dưới dạng thơ vè châm biếm, bêu rếu một cô giáo hiệu trưởng trường tiểu học ở huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) được rải từ cổng trường cho đến nhà người dân, nhà cán bộ của xã và còn được gửi bằng bưu điện đến nhà hiệu trưởng của trường khác. Công an huyện đang làm rõ vụ việc.

Thứ năm, 03/09/2015 - 03:59