Lễ trao thưởng “đặc biệt” vào lúc… 12h đêm

Dân trí Ngay sau khi các học sinh đạt kết quả xuất sắc Hội thi Khoa học kỹ thuật Quốc tế về đến sân bay Nội Bài, Bộ GD-ĐT đã tổ chức đón đoàn và thưởng “nóng”. Lễ đón đoàn năm nay vô cùng đặc biệt khi nó được tổ chức tại trụ sở Bộ GD-ĐT vào lúc… 12h đêm.
>>Việt Nam thắng lớn ở Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế

Khác với mọi năm là Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức đón các học sinh đi dự các kì thi quốc tế trở về và trao thưởng ngay ở ngay tại Sân bay Nội Bài thì từ nay các học sinh sẽ được đón và đưa về trụ sở của Bộ để nhận thưởng.

Ấm áp từ cuộc tiếp đón ở mái nhà lớn ngành giáo dục

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết: “Từ nay thì ở Sân bay Nội Bài không còn nơi để tổ chức tiếp đón các em nên Bộ GD-ĐT đành phải đưa về trụ sở của ngành. Chúng tôi biết, khi các em về đến Nội Bài thì rất mong muốn được trở về ngay với người thân, thầy cô, bạn bè…Tuy nhiên, việc đưa các em về Bộ GD-ĐT để chúng ta tôn vinh sẽ có cảm giác ấm cúng hơn bởi đây coi như là mái nhà lớn nhất của ngành giáo dục”

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cũng cho biết, khi biết kết quả xuất sắc của đoàn, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ dù đang đi công tác những cũng đã gọi điện gửi lời chúc mừng tới các em học sinh.

Sự quan tâm sâu sắc của Bộ GD-ĐT đã khiến các bậc phụ huynh lẫn các em học sinh đều rất cảm động. Mọi mệt mỏi sau chuyến đi dài đều được xua tan.


Vụ trưởng Lê Trọng Hùng - Trưởng đoàn Việt Nam dự thi Intel ISEF báo cáo kết quả

Vụ trưởng Lê Trọng Hùng - Trưởng đoàn Việt Nam dự thi Intel ISEF báo cáo kết quả

Báo cáo với lãnh đạo Bộ, ông Lê Trọng Hùng – Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Trường đoàn cho hay: Hội thi Intel ISEF năm nay có 1.776 học sinh dự thi đến từ 77 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia với tổng số dự án là 1.374. Đoàn Việt Nam dự thi với 6 dự án và đã xuất giành được 4 giải Ba lĩnh vực.

Các dự án đạt giải gồm: Dự án “Nghiên cứu tổng hợp một số phức chất có khả năng ức chế tế bào ung thư từ tinh dầu hương nhu và bạch kim” của Nguyễn Hà My, Nguyễn Quang Long (Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội); Dự án “Nghiên cứu tận dụng Phytolith trong rơm rạ để cố định một số kim loại nặng và giảm phát thải CO2 từ đất” của Phạm Vũ Tuấn Phong, Nguyễn Bảo Ngọc (Trường THPT chuyên KHTN- ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG Hà Nội); Dự án “Thiết bị di chuyển chuyên dụng vượt địa hình cho người già và người khuyết tật” của em Nguyễn Hoàng Ngân, Phạm Thanh Trúc (Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong- TPHCM).

Dự án “Nghiên cứu khả năng gắn và tiêu diệt một số tế bào ung thư của kháng thể kháng nhân” của Nguyễn Thu Minh Châu, Hoàng Lữ Đức Chính (Trường THPT Chuyên Thăng Long- Đà Lạt- Lâm Đồng).

Đây là các giải Ba thuộc các lĩnh vực Hóa học, Kỹ thuật Môi trường, Kỹ thuật cơ khí, Sinh học tế bào và phân tử.

Ông Hùng cũng nhấn mạnh: Kết quả dự thi của Việt Nam trong những năm qua tương đối tốt, là một trong khoảng 50% số quốc gia, vùng lãnh thổ có giải hằng năm. Riêng năm nay, Việt Nam có 4 dự án đạt giải Ba, tăng 3 giải so với năm 2015 (năm 2015 có 1 giải Tư), chiếm tỷ lệ đạt giải là 70% số dự án dự thi (trong khi đó tỷ lệ dự án đoạt giải của cuộc thi là 26%). So với các nước trong khu vực Đông Nam Á, thành tích của Việt Nam năm nay có phần vượt trội hơn: Singapore đạt 1 giải Ba và 1 giải Tư; Thái Lan đoạt 1 giải Nhì, 1 giải Ba; Malaysia đạt 1 giải Ba.

Ngoài ra, học sinh Việt Nam cũng có kết quả tốt hơn so với học sinh một số nước khác rất mạnh về khoa học kĩ thuật: Australia đạt 1 giải Ba, 4 giải Tư; Trung Quốc đạt 2 giải Ba, 2 giải Tư; Hồng Kông đạt 2 giải Ba, 1 giải Tư; Nhật đạt 1 giải Nhất, 2 giải Nhì; Hàn Quốc đạt 1 giải Ba, 4 giải Tư; Nga đạt 01 giải Nhì, 1 giải Ba; Ý đạt 1 giải Tư; Pháp đạt 1 giải Ba; Đức đạt 1 giải Nhì, 3 giải Tư.

“Đánh giá chung với cả thế giới thì Việt Nam của chúng ta có tỷ lệ dự án đạt giải rất cao. Đối với các nước Đông Nam Á thì Việt Nam có giải nhiều nhất, Thái Lan, Singapor chỉ có 2 giải…Có thể khẳng định, Bộ GD-ĐT và tất cả chúng ta đang làm rất tốt việc tham gia thi Intel ISEF để tạo sân chơi cho các em, những chủ nhân tương lai của đất nước” – Vụ trưởng Lê Hùng Anh nói.

Với những kết quả của đoàn đạt được, các học sinh đạt giải được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT tặng bằng khen và nhận phần thưởng tương xứng. Trung ương Đoàn cũng tặng bằng khen động viên các học sinh đạt giải.

Các học sinh đạt giải được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT tặng bằng khen và nhận thưởng theo quy định
Các học sinh đạt giải được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT tặng bằng khen và nhận thưởng theo quy định
Trung ương Đoàn cũng tặng bằng khen động viên các học sinh đạt giải
Trung ương Đoàn cũng tặng bằng khen động viên các học sinh đạt giải

Nếu đam mê sẽ vượt được qua mọi chông gai

Chia vui và chúc mừng đoàn vì đã đạt thành tích xuất sắc, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển chia sẻ: "Chúng ta mới tham gia vào sân chơi Intel ISEF nhưng phong trào nghiên cứu trong trường học phát triển rất là nhanh. Chính Ban tổ chức Intel ISEF cũng rất ngỡ ngàng với Việt Nam đó là phong trào tổ chức nghiên cứu khoa học kỹ thuật phát triển nhanh và lan rộng. Đặc biệt từ cấp học THCS cũng đã bắt đầu tham gia và số lượng dự án dự thi cấp quốc gia hàng năm tăng nhanh".

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển

“Đây chính là tiềm năng của chúng ta và cũng là kết quả của việc cố gắng, đổi mới hình thức, phương pháp tổ chức dạy học, đổi mới hình thức kiểm tra đánh giá để làm sao phát huy cho học sinh vận dụng kiến thức tổng hợp (dạy học tích hợp) kiến thức kỹ năng giải quyết các vấn đề của cuộc sống” – Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển bày tỏ.

Cũng theo Thứ trưởng Hiển, nếu ở cuộc thi Olympic thì đề người ta ra và học sinh một mình tự “chiến đấu” thì ở Intel ISEF đề là các em học sinh ra, thầy cô giáo tham gia với các em bởi trong quá trình giải có sự cộng tác của các em học sinh với nhau, có sự hỗ trợ của thầy cô giáo, của các nhà khoa học, của phụ huynh.

“Con đường làm khoa học thì có nhiều chông gai, nhưng khi chúng ta đã đam mê thì những chông gai đó mình sẽ vượt qua và những thành tựu của mình càng ngày càng thấy nhỏ bé đi nhưng bản thân mình thì thấy lớn lên để cố gắng, công hiến nhiều hơn” – Thứ trưởng Hiển nhắn nhủ với các học sinh.

Ông Nguyễn Long Hải – Bí thư Ban chấp hành TƯ Đoàn cũng khẳng định: Trong những năm qua, Trung ương Đoàn cũng rất vui mừng được sát cánh cùng với các thầy cô giáo trong ngành giáo dục đào tạo để động viên, cổ vũ phong trào học tập và sáng tạo của các em, những hoạt động nghiên cứu khoa học của các bạn trẻ. Với sự quan tâm của các thầy cô thì phong trào học tập nghiên cứu khoa học và sáng tạo của chúng ta càng ngày thu được những kết quả rất hết sức là tốt đẹp.

Từ những cuộc thi ban đâu, khi mà ngành giáo dục đào tạo lúc đó cùng với Đoàn thanh niên, Quỹ vifotec, Bộ KH&CN đi mày mò cơ chế để tao ra các cuộc thi, số lượng người tham gia cũng rất là ít ỏi và những thành tích ở trong nước thôi và sau đó chúng ta vươn tầm ra để tham gia các cuộc thi quốc tế thì thành tích càng ngày càng cao hơn.

Nguyễn Hùng

MỚI NHẤT
Thanh Hóa: Điều chỉnh trong phương án tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2016
Thanh Hóa: Điều chỉnh trong phương án tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2016

(Dân trí) - So với dự kiến ban đầu về kế hoạch tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2016, tỉnh Thanh Hóa đã có một số điều chỉnh về phương án tổ chức kỳ thi nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các thí sinh khi tham gia kỳ thi.

Thứ ba, 17/05/2016 - 06:50

Đại học Đông Dương: Thiết chế đại học hiện đại đầu tiên ở Việt Nam
Đại học Đông Dương: Thiết chế đại học hiện đại đầu tiên ở Việt Nam

(Dân trí) - ĐH Đông Dương là mô hình đại học đa ngành, có tính liên thông và có quyền tự chủ cao và là thiết chế đại học hiện đại đầu tiên ở Việt Nam. Người Pháp thành lập ĐH Đông Dương trước hết nhằm mục đích xây dựng một cơ sở giáo dục bậc cao phục vụ nhu cầu đào tạo một đội ngũ trí thức bản địa có thể tham gia vào bộ máy cai trị của họ.

Thứ ba, 17/05/2016 - 06:32

Nhiều trường Cao đẳng xét tuyển 2 hình thức năm 2016
Nhiều trường Cao đẳng xét tuyển 2 hình thức năm 2016

(Dân trí) - Nhiều trường Cao đẳng tại Bạc Liêu và Cà Mau thông báo xét tuyển năm 2016 với 2 hình thức là dựa vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia và điểm học tập lớp 12 THPT.

Thứ ba, 17/05/2016 - 12:02

Học sinh Đà Nẵng tưởng niệm 100 năm ngày mất chí sĩ Thái Phiên
Học sinh Đà Nẵng tưởng niệm 100 năm ngày mất chí sĩ Thái Phiên

(Dân trí) - Ngày 16/5, tại trường THPT Thái Phiên (Đà Nẵng), Sở GD-ĐT Đà Nẵng cùng thầy và trò nhà trường tổ chức lễ tưởng niệm 100 năm ngày mất chí sĩ Thái Phiên (17/5/1916-17/5/2016) - nhà chí sĩ yêu nước mà ngôi trường vinh dự mang tên.

Thứ hai, 16/05/2016 - 04:30

Bí kíp “vượt vũ môn” tiếng Anh vào chuyên cấp 3
Bí kíp “vượt vũ môn” tiếng Anh vào chuyên cấp 3

Tiếng Anh luôn là một môn thi đầy thách thức đối với các thí sinh thi vào các trường chuyên cấp 3. Với thí sinh thi các khối chuyên khác không phải chuyên Anh, môn thi điều kiện bắt buộc này chắc chắn là một cửa ải không hề dễ dàng.

Thứ hai, 16/05/2016 - 04:30

Việt Nam xuất sắc giành  Huy chương vàng Olympic Tin học Châu Á - Thái Bình Dương
Việt Nam xuất sắc giành Huy chương vàng Olympic Tin học Châu Á - Thái Bình Dương

(Dân trí) - Ngày 16/5, Bộ GD&ĐT thông báo, đội tuyển Việt Nam xếp thứ 5 tại Olympic Tin học Châu Á - Thái Bình Dương (sau Nhật Bản, Trung Quốc, Iran, Hàn Quốc) và đứng đầu khu vực Đông Nam Á với 1 Huy chương vàng, 2 huy chương bạc và 3 huy chương đồng.

Thứ hai, 16/05/2016 - 04:10

Tuyển sinh lớp 6: Trường điểm “đau đầu” vì xét tuyển
Tuyển sinh lớp 6: Trường điểm “đau đầu” vì xét tuyển

(Dân trí) - “Với hàng nghìn hồ sơ nộp vào, buộc phải chọn mấy trăm em nên trường phải ưu tiên cả học sinh đạt giải trong các cuộc thi văn hóa văn nghệ, con gia đình chính sách… Tuy nhiên, thực chất của những chứng chỉ này đến đâu, không thể kiểm tra được”, PGS Văn Như Cương chia sẻ về việc tuyển sinh vào lớp 6 qua phương thức xét tuyển.

Thứ hai, 16/05/2016 - 04:05

Nghệ An: Trao thưởng cho 85 học sinh đạt học sinh giỏi quốc gia
Nghệ An: Trao thưởng cho 85 học sinh đạt học sinh giỏi quốc gia

(Dân trí) - Trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2015-2016, 85 học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (TP Vinh, Nghệ An) đã xuất sắc đạt giải cao.

Thứ hai, 16/05/2016 - 04:00

Đề thi mở cũng không thể "nhảm"
Đề thi mở cũng không thể "nhảm"

Nhiều đề kiểm tra tiếng Anh, Vật lý, Ngữ văn… đều có những câu hỏi liên quan tới bộ phim Hàn Quốc "Hậu duệ mặt trời" đang được coi là hiện tượng của làng giải trí châu Á. Cách ra đề mở kiểu này nhằm gây hứng thú cho học sinh nhưng cũng tạo ra tranh cãi về tính công bằng bởi không phải tất cả học sinh đều là "fan" của phim Hàn Quốc.

Thứ hai, 16/05/2016 - 02:57

Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển thi tuyển 7 lớp 10 chuyên
Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển thi tuyển 7 lớp 10 chuyên

(Dân trí) - Năm học 2016 - 2017, Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau) tuyển 7 lớp 10 chuyên của các môn: Văn, Toán, Toán-Tin, Lý, Hóa, Sinh, Tiếng Anh.

Thứ hai, 16/05/2016 - 11:00

Lớp tiếng Anh đặc biệt dành cho học sinh nghèo, mồ côi
Lớp tiếng Anh đặc biệt dành cho học sinh nghèo, mồ côi

(Dân trí) - Mỗi tuần 2 buổi, những trẻ em nghèo, mồ côi ở TP Trà Vinh được học tiếng Anh với những trang thiết bị hiện đại cùng giáo viên người nước ngoài đứng lớp. Đây là dự án do Đại sứ quán Hoa Kỳ tài trợ nhằm giúp các em học sinh nghèo được học tiếng Anh miễn phí.

Thứ hai, 16/05/2016 - 10:47

Trao giải cho hơn 200 học sinh trong kỳ thi Toán quốc tế tại Việt Nam
Trao giải cho hơn 200 học sinh trong kỳ thi Toán quốc tế tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 15/5, hơn 200 thí sinh đoạt giải kỳ thi “Đánh giá năng lực tư duy Toán học quốc tế (IMAS 2015 – 2016)” và kỳ thi “Toán quốc tế Kangaroo (IKMC 2016)” đã được vinh danh trao giải tại trường ĐH Giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội).

Thứ hai, 16/05/2016 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ khoa điểm tuyệt đối môn tiếng Anh: Nhiều dạng câu hỏi mới chưa từng có trong ôn tập!
Thủ khoa điểm tuyệt đối môn tiếng Anh: Nhiều dạng câu hỏi mới chưa từng có trong ôn tập!

(Dân trí) - Thủ khoa đạt điểm tuyệt đối 80/80 môn tiếng Anh của kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1, thí sinh Nguyễn Viết Vũ, lớp 12 trường THPT Chu Văn An – Hà Nội cho biết, một số phần câu hỏi chưa từng có trong ôn tập các đề thi đại học tiếng Anh.

Thứ hai, 16/05/2016 - 08:06

Vẫn luyện thi vào lớp 6
Vẫn luyện thi vào lớp 6

Năm 2015, Bộ GD&ĐT có quy định “Cấm thi tuyển vào lớp 6” nhằm hạn chế tình trạng học thêm, dạy thêm, gây áp lực đối với học sinh và phụ huynh. Tuy nhiên, tại TPHCM, để vào được trường chuyên Trần Đại Nghĩa, học sinh vẫn đang ngày đêm luyện thi với tần suất không thua gì trước đây.

Thứ hai, 16/05/2016 - 08:03

Tìm hiểu giáo dục Mỹ bậc Đại học, Thạc sĩ với 30 trường ĐH hàng đầu Mỹ
Tìm hiểu giáo dục Mỹ bậc Đại học, Thạc sĩ với 30 trường ĐH hàng đầu Mỹ

Hàng năm số sinh viên quốc tế đến du học tại Mỹ tăng mạnh, làm cho đất nước này trở thành địa điểm được chọn đến du học nhiều nhất cho sinh viên quốc tế. Trước khi đi đến quyết định cho mình, bạn cần tìm hiểu kỹ càng những lợi ích mà giáo dục Mỹ mang lại.

Thứ hai, 16/05/2016 - 08:00

6 nữ sinh Việt tài năng giành học bổng “khủng” mùa tuyển sinh 2016
6 nữ sinh Việt tài năng giành học bổng “khủng” mùa tuyển sinh 2016

(Dân trí) - Mùa tuyển sinh quốc tế 2016, Võ Tường An, Võ Ngọc Hải Châu, Nguyễn Thị Hà Giang, Tôn Hiền Anh, Bùi Trần Bảo Ngọc, Hoàng Dạ Thi là 6 cô gái Việt gặt hái những suất học bổng danh giá nhất đất Mỹ.

Thứ hai, 16/05/2016 - 06:55

Cấm học sinh sử dụng rượu, bia khi tổ chức chia tay cuối khóa
Cấm học sinh sử dụng rượu, bia khi tổ chức chia tay cuối khóa

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Nghệ An vừa ban hành Công văn Số: 820/SGD&ĐT-VP về việc “Tăng cường công tác quản lý học sinh”. Theo đó, Công văn yêu cầu các trường học trong dịp cuối năm nghiêm cấm hành vi sử dụng rượu, bia, chất kích thích khi tổ chức liên hoan chia tay cuối năm, cuối khóa.

Thứ hai, 16/05/2016 - 12:02

Lộ diện Thủ khoa đạt điểm tuyệt đối môn ngoại ngữ kỳ thi Đánh giá năng lực
Lộ diện Thủ khoa đạt điểm tuyệt đối môn ngoại ngữ kỳ thi Đánh giá năng lực

(Dân trí) - Chiều ngày 15/5, ĐH Quốc gia Hà Nội đã tổ chức họp báo công bố kết quả sơ bộ kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1. Theo thống kê sơ bộ, đã có 01 thí sinh đạt điểm tuyệt đối 80/80 điểm môn ngoại ngữ tiếng Anh; 01 thí sinh đạt 124/140 điểm trong bài thi Đánh giá năng lực.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 08:05

LH-FF Đại học Lạc Hồng vô địch Robocon Việt Nam 2016
LH-FF Đại học Lạc Hồng vô địch Robocon Việt Nam 2016

(Dân trí) - Xuất sắc vượt qua 31 đội tuyển tại Vòng chung kết Robocon Việt Nam 2016, LH-FF trường ĐH Lạc Hồng đã trở thành nhà vô địch. Với chiến thắng này, LH-FF sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi ABU Châu Á Thái Bình Dương vào tháng 8 tại Thái Lan.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 12:00

Đừng kì vọng thái quá vào trường chuyên, lớp chọn
Đừng kì vọng thái quá vào trường chuyên, lớp chọn

(Dân trí) - Không nên quá kì vọng vào trường chuyên, lớp chọn vì nó cũng bộc lộ nhiều mặt trái. Hãy xem như đó chỉ là một con đường trong số nhiều con đường dẫn đến mục tiêu. Vấn đề cần quán triệt là học ở đâu không quan trọng, điều quan trọng phải luôn giữ được sự kiên trì, nỗ lực vươn lên.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 10:10

Không để vì hoàn cảnh khó khăn mà thí sinh không được dự thi THPT quốc gia
Không để vì hoàn cảnh khó khăn mà thí sinh không được dự thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Nhiều địa phương trong khu vực ĐBSCL chỉ đạo ngành Giáo dục cần kịp thời hỗ trợ cho các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn. Kiên quyết không để vì khó khăn kinh tế, điều kiện đi lại mà các em không được dự thi THPT quốc gia 2016.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 09:26

Bắc Ninh: Tuyên dương các đội viên tiêu biểu và Tổng phụ trách đội
Bắc Ninh: Tuyên dương các đội viên tiêu biểu và Tổng phụ trách đội

(Dân trí) - Ngày 14/5, Hội đồng đội tỉnh Bắc Ninh phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh tổ chức Kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đội Thanh niên tiền phong Hồ Chí Minh 15/5/1941 - 15/5/2016 và tuyên dương đội viên, giáo viên tổng phụ trách tiêu biểu.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 09:21

Bình Định: Xét cấp học bổng hỗ trợ học sinh nghèo có nguy cơ bỏ học
Bình Định: Xét cấp học bổng hỗ trợ học sinh nghèo có nguy cơ bỏ học

(Dân trí) - Ngày 15/5, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Bình Định Huỳnh Đăng Khanh cho biết, Hội đang tiến hành xét cấp học bổng khuyến học cho học sinh thuộc diện hộ nghèo hoặc gặp khó khăn có nguy cơ bỏ học trong năm học 2016-2017.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 08:20

Vượt rừng, lội suối lên bản vận động học sinh đến trường
Vượt rừng, lội suối lên bản vận động học sinh đến trường

(Dân trí) - Đồng bào dân tộc trên địa bàn hai xã rẻo cao Tân Trạch và Thượng Trạch, huyện Bố Trạch có hoàn cảnh vô cùng khó khăn, nằm ở các bản xôi, hẻo lánh nên việc học sinh bỏ học giữa chừng hoặc không đến trường là rất phổ biến, đặc biệt là vào mùa rẫy số lượng học sinh bỏ học lại càng tăng cao.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 07:58