Diễn dàn Nguồn nhân lực toàn cầu 2017:

Liên kết đưa công nghiệp số hóa vào chương trình đào tạo

Dân trí Làm sao sinh viên và giảng viên thích ứng được với công nghiệp hóa giáo dục, vai trò của giáo dục sẽ ra sao trong cách mạng 4.0, đó là chủ đề bàn thảo tại diễn đàn Nguồn nhân lục Toàn cầu 2017 Việt Nam - Hàn Quốc ngày 14/12.

Bài học số hóa đào tạo từ xứ sở kim chi

Tại Hàn Quốc, xu thế toàn cầu hóa diễn ra mạnh mẽ cùng cuộc cách mạng công nghiệp khoa học 4.0 trên mọi lĩnh vực, trong đó giáo dục ngày một thay đổi mạnh mẽ, áp dụng thành tựu khoa học kĩ thuật tiên tiến vào giảng dạy, học tập, nghiên cứu. Khái niệm Công nghiệp hóa Giáo dục và số hóa chương trình đào tạo đã manh nha và dần hình thành từ năm 2003 tới nay.


ông Namgung Moom, Hiệu trưởng Đại học Số Hàn Quốc

ông Namgung Moom, Hiệu trưởng Đại học Số Hàn Quốc

Theo ông Namgung Moom, Hiệu trưởng Đại học Số Hàn Quốc, khái niệm trường đại học ảo nghĩa là các thông tin đào tạo được chia sẻ online thông qua Internet. Bất cứ thời điểm nào, không gian nào, sinh viên đều có thể học bằng máy tính, điện thoại thông một cách tiện lợi với chi phí rất hợp lí. Thậm chí là trình độ Thạc sỹ hay Tiến sỹ đều có thể học và nghiên cứu online.

Tính tới 2016, tại Hàn Quốc có 21 trường đại học online với gần 9.000 nội dung đào tạo về nhân văn, khoa học công nghệ, xã hội… dành cho lứa tuổi từ 18 tuổi trở lên. Giáo viên là người cung cấp thông tin, cập nhật nội dung dạy thường xuyên, liên tục và đảm bảo chất lượng đào tạo, đánh giá chất lượng học bằng sự tương tác giữa sinh viên với sinh viên, sinh viên với giảng viên theo một chu trình khép kín chặt chẽ.

Ông Namgung Moon cho rằng: “Mô hình đào tạo online dù có lợi thế trội hơn về một mặt nhất định nào đó, thế nhưng không vì thế mà phủ định việc học truyền thống vì trong chương trình học online vẫn có 20% lí thuyết phải tập hợp cả lớp theo kiểu thông thường. Do đó, chúng tôi luôn đảm bảo sự bổ trợ lẫn nhau giữa các mô thức đào tạo”.

Giáo dục Việt Nam nên mở rộng đào tạo online mạnh mẽ, hòa nhập vào xu thế chung của tương lai, đây sẽ là giải pháp chiến lực về giáo dục trong nền công nghiệp 4.0. Đặc biệt, hành lang pháp lí nên dần dần công nhận bằng cấp dưới hình thức đào tạo online, tạo bước đệm thúc đẩy hội nhập cao hơn - Ông Namgung khuyên.

Hình thành thế hệ nhân lực vàng

Liên kết đưa công nghiệp số hóa vào chương trình đào tạo - 2

Tiếp nhận ý kiến từ phía Hàn Quốc, PGS.TS Chử Đức Trình, Phó hiệu trưởng Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng: “Cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 là thời đại tự động hóa, trong đó con người giữ vị trí phân tích các số liệu thay vì lao động chính như trước đây, cùng với đó là các chương trình thực tế ảo, phòng thí nghiệm, nghiên cứu ảo là điều mà các trường đại học Việt Nam đang cần.

Sinh viên phải tự cá thể hóa trở thành nhân tố chính trong đào tạo, tính linh hoạt của người học và người dạy sẽ đạt đến tối ưu. Chính từ thay đổi đó, đòi hỏi chương trình đào tạo cần phong phú và thật mở, cập nhật liên tục, tính liên ngành tăng cao và thực hành gắn liền với doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp hỗ trợ sinh viên thực hành ngay những kiến thực vừa học, lúc này, nhà trường chỉ giữ vị trí là cầu nối trung gian. Nếu bản thân các trường Đại học thực hiện được mô hình đó, thì chúng ta sẽ tạo ra được thế hệ nhân lực vàng. Đồng nghĩa với việc, có thể sử dụng sinh viên làm lao động ngay khi tốt nghiệp mà không cần thời gian hòa nhập hay đào tạo lại từ phía nhà tuyển dụng.

Liên kết đưa công nghiệp số hóa vào chương trình đào tạo - 3

Trước những băn khoăn về việc làm sao sinh viên và giảng viên thích ứng được với công nghiệp hóa Giáo dục, vai trò của giáo dục sẽ ra sao trong cách mạng 4.0, ông Lê Việt Dũng, Hiệu trưởng trường Đại học Cần Thơ giải đáp vấn đề này.

Ông Dũng cho rằng: “Chúng ta thường dùng khái niệm đào tạo đại học từ xa, điều đó không còn phù hợp trong tình thế hiện nay, nên thay đổi cách gọi là “offline” và “online”. Đi đôi với cách đào tạo mới này là toàn bộ người học hiện nay đang đối đầu với thách thức lớn nhất thay đổi tư duy, người học cần tự ý thức phải tự học tập cho chính mình đó chính là một phần trong thay đổi tư duy”.

Câu chuyện thích ứng nên đi từ quy mô nhỏ tới lớn, ta học hỏi cách các nước số hóa trong đào tạo online để áp dụng vào sinh viên Việt Nam vừa có thể đảm bảo không bị chảy máu chất xám, vừa kết nạp được tinh hoa nền khoa học thế giới.

Hợp tác giáo dục online sẽ giảm được chi phí


Ông Huỳnh Việt Thắng, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Ông Huỳnh Việt Thắng, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Bàn luận về vấn đề hợp tác giáo dục 2 nước trong thời gian tới, ông Huỳnh Quyết Thắng, trường Đại học Bách khoa Hà Nội trăn trở, làm sao để tận dụng được quốc tế hóa, đầu tư của doanh nghiệp vào trong đào tạo hiện nay là câu hỏi không khó. Ngoài những yếu tố kĩ năng, trí tuệ, thì giao lưu văn hóa làm việc, văn hóa sống, văn hóa trao đổi, chuyển giao công nghệ cần chỗ đứng cao hơn nữa.

Song song với việc nghiên cứu và đào tạo thì nhà trường cũng chú trọng tới việc kết nói văn hóa để làm quen dần với môi trường Hàn Quốc ngay trên giảng đường. Trong thời gian tới, yếu tố này sẽ được chú trọng nhiều hơn và kêu gọi các doanh nghiệp Hàn Quốc tạo điều kiện cho sinh viên Bách khoa được có cơ hội hòa nhập và học hỏi nhiều hơn nữa.

"Trường Đại học Bách khoa là 1 trong những trường đang thực hiện việc giảng dạy online, nhưng mới chỉ dừng lại ở việc kết hợp hình thức vừa dạy kiến thức trên lớp, đồng thời khai thác kiến thức trên Internet, trên kho dữ liệu khoa học kĩ thuật chung của thế giới để nâng cao trình độ. Dù mới ở bước đầu nhưng hứa hẹn sẽ được nhân rộng khi sinh viên và giảng viên đáp ứng đủ được các yêu cầu của học online về cả mặt kĩ thuật, trình độ, lẫn tâm thế sẵn sàng hội nhập" - ông Thắng nhấn mạnh.


Ông Bùi Tuấn Anh, Hiệu trưởng Đại học Ngoại Thương bàn về hợp tác giáo dục Việt – Hàn.

Ông Bùi Tuấn Anh, Hiệu trưởng Đại học Ngoại Thương bàn về hợp tác giáo dục Việt – Hàn.

Đồng tình với quan điểm này, ông Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng Đại học Ngoại thương cho rằng sự hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực giáo dục của 2 nước chưa tương xứng với các mối quan hệ về kinh tế, khoa học công nghệ. Trong thời gian tới nên tập trung hợp tác đào tạo lĩnh vực công nghệ thông tin, quản lí đô thị, quản lí khách sạn, chăm sóc sắc đẹp, du lịch…

Một trong những yếu tố làm rào cản về sự hợp tác này là chương trình học và ngôn ngữ, cùng với đó, chi phí đào tạo 2 nước chênh nhanh lớn nên còn nhiều sinh viên ngần ngại. Do đó, chương trình đào tạo online sẽ phần nào giải quyết được rào cản này, tăng cơ hội, tăng đầu tư hơn nữa đối với sinh viên nước ta./.

Hà Cường

MỚI NHẤT
Giáo viên giải thích việc đưa Chi Pu vào đề thi học kỳ
Giáo viên giải thích việc đưa Chi Pu vào đề thi học kỳ

Đưa Chi Pu vào đề thi bởi muốn học sinh đặt mình vào hoàn cảnh của cô ca sĩ đang bị giới văn nghệ sĩ miệt thị, ném đá nhưng vẫn không chịu lùi bước, vẫn cố gắng thực hiện niềm đam mê của mình.

Thứ bảy, 16/12/2017 - 12:01

Việt Nam đoạt 6 Huy chương Olympic Khoa học trẻ quốc tế 2017
Việt Nam đoạt 6 Huy chương Olympic Khoa học trẻ quốc tế 2017

(Dân trí) - Đây là lần đầu tiên kỳ thi Olympic các môn Khoa học trẻ Quốc tế (IJSO) được tổ chức tại châu Âu. 6 học sinh Việt Nam tham gia đều có giải với 3 Huy chương Bạc và 3 Huy chương Đồng.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 06:20

Cấp bách đào tạo cử nhân, thạc sỹ ngành Hàng không Việt Nam
Cấp bách đào tạo cử nhân, thạc sỹ ngành Hàng không Việt Nam

(Dân trí) - Để đáp ứng nhu cầu thiếu hụt nhân lực kỹ thuật cao hiện nay của ngành Hàng không Việt Nam, chiều nay 15/12, lễ ký kết hợp tác đào tạo kỹ sư, thạc sỹ theo tiêu chuẩn quốc tế đã diễn ra tại Hà Nội.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 06:00

Không phân biệt bằng tại chức - chính quy: Thứ trưởng Bộ Giáo dục lên tiếng
Không phân biệt bằng tại chức - chính quy: Thứ trưởng Bộ Giáo dục lên tiếng

(Dân trí) - Trong quan niệm của nhiều người, chất lượng đào tạo giữa hệ chính quy và tại chức ở Việt Nam vẫn là một khoảng cách khá xa, từ đầu vào, thi cử đến đầu ra. Chính vì thế, trước đề xuất của Bộ GD&ĐT sẽ không phân biệt bằng chính quy và tại chức, nhiều người bày tỏ lo lắng “vàng thau lẫn lộn”.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 05:47

Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội: “Nên miễn học phí cho cả HS ngoài công lập”
Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội: “Nên miễn học phí cho cả HS ngoài công lập”

(Dân trí) - “Hiện tại chúng ta có hai loại hình trường ngoài công lập. Đó là trường tư dịch vụ tư, trường này dành cho giới nhà giàu. Thứ hai là trường tư dịch vụ công. Tôi đồng ý không miễn học phí trường tư dịch vụ tư nhưng nếu trường tư dịch vụ công không được sự đầu tư của Nhà nước là không công bằng”.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 03:47

Bí thư Đà Nẵng yêu cầu giải quyết nghi vấn ở Trường Tiểu học Lý Công Uẩn
Bí thư Đà Nẵng yêu cầu giải quyết nghi vấn ở Trường Tiểu học Lý Công Uẩn

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa vừa yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết vụ nghi vấn chất lượng bữa ăn, thiếu minh bạch trong thu chi mua sắm đồ dùng bán trú ở Trường Tiểu học Lý Công Uẩn (quận Hải Châu, Đà Nẵng).

Thứ sáu, 15/12/2017 - 03:30

Thứ trưởng Lê Quân: “Mất cân đối trong cơ cấu nhân lực - từ đào tạo đến tuyển dụng”
Thứ trưởng Lê Quân: “Mất cân đối trong cơ cấu nhân lực - từ đào tạo đến tuyển dụng”

(Dân trí) - “Lao động có chuyên môn nghiệp vụ (sơ cấp, trung cấp, cao đẳng, đại học) chỉ chiếm khoảng 21% lực lượng lao động. Nhu cầu lao động trình độ đại học thời gian qua tăng không nhiều, lao động nhân viên kỹ thuật nghề có nhu cầu lớn hơn."

Thứ sáu, 15/12/2017 - 01:57

Học sinh vùng cao hăng say nhảy Cha cha cha
Học sinh vùng cao hăng say nhảy Cha cha cha

(Dân trí) - Đến giờ giải lao, sân trường tiểu học Sơn Ba (huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi) lại rộn ràng trong tiếng nhạc Cha cha cha. Hàng trăm học sinh của điểm trường vùng cao nhanh chóng tập trung để cùng thầy cô giáo hòa mình vào điệu nhạc sôi động thay cho những bài thể dục giữa giờ quen thuộc.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 11:32

Bộ Giáo dục yêu cầu ĐH Ngoại ngữ - Huế giải quyết đảm bảo quyền lợi cho thí sinh
Bộ Giáo dục yêu cầu ĐH Ngoại ngữ - Huế giải quyết đảm bảo quyền lợi cho thí sinh

(Dân trí) - Qua kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh bậc 2/6 để lấy tín chỉ A2 dành cho người lớn tại trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Huế) có 13 thí sinh bị trượt đã thắc mắc không biết lý do bị trượt dù tổng điểm 4 kỹ năng đạt trên ngưỡng. Bộ GD&ĐT đã xem xét và yêu cầu ĐH Ngoại ngữ Huế sửa sai đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 11:30

Đố bạn giải câu đố đoán số dành cho học sinh 10 tuổi
Đố bạn giải câu đố đoán số dành cho học sinh 10 tuổi

(Dân trí) - Liệu bạn có giỏi toán hơn một học sinh 10 tuổi? Bạn thử giải câu đố dưới đây xem nhé.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 10:36

Người nước ngoài nghĩ gì khi bạn nói sai tiếng Anh?
Người nước ngoài nghĩ gì khi bạn nói sai tiếng Anh?

Một trong những ám ảnh lớn nhất khi nói tiếng Anh với người nước ngoài đó là cảm giác khi bạn nói sai và người khác không hiểu. Và sau những lần như vậy, bạn thường thu mình, dễ ngại ngùng và vướng vào tâm lý sợ sai khi giao tiếp tiếng Anh.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 10:30

Chi Pu vào đề Văn: Đừng nghĩ đề Văn phải mở “toang hoang” mới là “tiên phong”
Chi Pu vào đề Văn: Đừng nghĩ đề Văn phải mở “toang hoang” mới là “tiên phong”

(Dân trí) - “Có những đề mang tiếng là “đóng” thì lại rất mở và đề mang tiếng là “mở” thì thực ra không chỉ đóng mà còn đóng chặt, chả cho người ta lớn lên được, mở mang được gì” - TS. Lê Thị Thanh Tâm (TS Văn học ĐH Quốc gia Hà Nội, kiêm nhiệm PGS ĐH Ngoại ngữ Tokyo) nêu quan điểm.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 07:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Niềm vui từ quyển vở có hai màu giấy
Niềm vui từ quyển vở có hai màu giấy

(Dân trí) - Hôm qua, trong lúc kiểm tra bài cũ, tôi tình cờ gom được một niềm vui nho nhỏ từ cô học trò lớp 7. Quyển vở bài tập của em có đến hai màu giấy. Một nửa quyển tập là giấy kẻ ô ly màu xanh lơ, nửa còn lại ô ly kẻ màu tím nhạt.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 03:03

Chưa khái quát đầy đủ về các trường ĐH thuộc địa phương
Chưa khái quát đầy đủ về các trường ĐH thuộc địa phương

(Dân trí) - Ngày 14/12, tại TP Cần Thơ, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội thảo góp ý Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học. Ông Võ Văn Thắng - Hiệu trưởng Trường ĐH An Giang cho rằng dự thảo luật chưa khái quát đầy đủ về các trường ĐH thuộc địa phương.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 12:09

Chính phủ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho Viện Toán học
Chính phủ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho Viện Toán học

(Dân trí) - Ngày 14/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với Viện Toán học Việt Nam. Tại buổi làm việc, Thủ tướng đã đặt hàng Viện Toán học nghiên cứu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong sản xuất và đời sống, nâng cao năng suất lao động.

Thứ năm, 14/12/2017 - 08:49

Thủ tướng chúc mừng sinh nhật lần thứ 90 của GS Hoàng Tụy
Thủ tướng chúc mừng sinh nhật lần thứ 90 của GS Hoàng Tụy

(Dân trí) - Ngày 14/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Hội thảo quốc tế “Các thuật toán tối ưu và các vấn đề liên quan”, do Viện Toán học tổ chức nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 của GS. Hoàng Tụy, nhà toán học nổi tiếng với các thuật toán tối ưu.

Thứ năm, 14/12/2017 - 08:19

GS Ngô Bảo Châu: 3 trụ cột phát triển giáo dục đại học Việt Nam
GS Ngô Bảo Châu: 3 trụ cột phát triển giáo dục đại học Việt Nam

(Dân trí) - Tại diễn đàn nguồn nhân lực toàn cầu 2017 ngày 14/12, GS Ngô Bảo Châu đã thay mặt nhóm nghiên cứu đưa ra những nét chính của Chiến lược và lộ trình phát triển giáo dục đại học, cao đẳng năm 2020 - 2035.

Thứ năm, 14/12/2017 - 04:46

Chi Pu, Sơn Tùng MTP vào đề thi: Học sinh được giáo dục gì?
Chi Pu, Sơn Tùng MTP vào đề thi: Học sinh được giáo dục gì?

(Dân trí) - Nhiều trường THPT đã đưa câu chuyện đề xuất cải tiến bảng chữ cái "Tiếng Việt" thành "Tiếq Việt"; câu chuyện tranh cãi về giọng hát của Chi Pu hay đề cập đến hiện tượng ca sỹ Sơn Tùng... vào đề thi Ngữ Văn, nhiều người lo ngại rằng đề thi giáo dục được gì cho học sinh qua những vấn đề trên? đâu là chuẩn mực của người chấm?

Thứ năm, 14/12/2017 - 03:53

Bộ Giáo dục công bố đề thi THPT quốc gia tham khảo vào cuối tháng 1/2018
Bộ Giáo dục công bố đề thi THPT quốc gia tham khảo vào cuối tháng 1/2018

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT sẽ giới thiệu đề thi tham khảo vào cuối tháng 01/2018 tạo điều kiện để giáo viên và học sinh có thể tham khảo, làm quen với định dạng của các đề thi trong quá trình dạy học và ôn tập phục vụ cho Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Thứ năm, 14/12/2017 - 03:25

Thanh Hóa: Nhiều chính sách hỗ trợ cho các trường mầm non ngoài công lập
Thanh Hóa: Nhiều chính sách hỗ trợ cho các trường mầm non ngoài công lập

(Dân trí) - Nhằm giảm tải cho các trường Mầm non trong hệ thống giáo dục công lập, tỉnh Thanh Hóa đã ban hành chính sách xã hội hóa giáo dục Mầm non trên địa bàn đến năm 2030. Theo đó, địa phương này khuyến khích, hỗ trợ thành lập các trường Mầm non ngoài công lập từ năm 2018 đến năm 2030.

Thứ năm, 14/12/2017 - 03:20

Bỏ chính sách miễn học phí, nhiều sinh viên sư phạm sẽ thôi học?
Bỏ chính sách miễn học phí, nhiều sinh viên sư phạm sẽ thôi học?

(Dân trí) - Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục cho rằng nếu “bỏ ngay lập tức”chính sách miễn học phí là rất khó, phải có lộ trình thực hiện. Nếu làm ngay thì sẽ có rất nhiều sinh viên sư phạm sẽ thôi học.

Thứ năm, 14/12/2017 - 03:15

Trường hơn chục tỉ đồng chưa nghiệm thu đã nứt ngang, nứt dọc
Trường hơn chục tỉ đồng chưa nghiệm thu đã nứt ngang, nứt dọc

(Dân trí) - Được đầu tư kinh phí xây dựng lên tới 16 tỉ đồng nhưng THCS Đoàn Kết (xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) dù đang trong quá trình hoàn thiện đã nứt ngang, nứt dọc. Chưa hết, mặc dù chưa nghiệm thu nhưng cơ quan quản lý đã cho học sinh vào học.

Thứ năm, 14/12/2017 - 02:17

Diễn đàn nguồn nhân lực: Từ "Kỳ tích sông Hàn" đến "Kỳ tích sông Hồng"
Diễn đàn nguồn nhân lực: Từ "Kỳ tích sông Hàn" đến "Kỳ tích sông Hồng"

(Dân trí) - Sáng nay 14/12, diễn đàn Nguồn nhân lực Toàn cầu 2017 Việt Nam – Hàn Quốc được tổ chức tại Hà Nội. Diễn đàn nhằm tăng cường quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo và nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Hàn Quốc.

Thứ năm, 14/12/2017 - 12:47

Phòng GD-ĐT huyện Đông Anh khẳng định chi trả đầy đủ chế độ cho HS hộ nghèo
Phòng GD-ĐT huyện Đông Anh khẳng định chi trả đầy đủ chế độ cho HS hộ nghèo

(Dân trí) - “Từ năm học 2015-2016 đến nay, Phòng GD&ĐT huyện Đông Anh đã triển khai thực hiện nghiêm túc chính sách hỗ trợ chi phí học tập đối với các đối tượng thuộc diện được hưởng hỗ trợ chi phí học tập tại các trường Mầm non, Tiểu học, Chuyên biệt và THCS công lập và ngoài công lập trên địa bàn huyện.”, báo cáo của Phòng GD-ĐT huyện Đông Anh (Hà Nội) cho biết.

Thứ năm, 14/12/2017 - 11:30