Ninh Bình:

Lo ngại khi học sinh đến trường trên những chuyến “xe dù”

Dân trí Những chiếc ô tô hết niên hạn, không đăng kiểm được điều khiển bằng tài xế “tay ngang” hàng ngày vẫn vô tư đưa đón học sinh ở huyện Nho Quan (Ninh Bình) đến trường. Phụ huynh đã thờ ơ “đánh cược” tính mạng của con mình cho những chuyến “xe dù”.
>>Xe “nhiều không” vẫn băng băng đưa đón học sinh
>>Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động xe chở học sinh

Xe chở học sinh nở rộ như “nấm sau mưa” 

Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện miền núi Nho Quan, tỉnh Ninh Bình phát triển rầm rộ dịch vụ xe ô tô đưa đón học sinh đến trường. Theo thống kê, 12/27 xã, thị trấn của huyện có dịch vụ xe ô tô đưa đón học sinh, với tổng số 51 phương tiện. Xã có nhiều xe đưa đón học sinh lên đến 9 xe, xã ít thì 1 - 2 xe ô tô.

Xe ô tô "nhiều không" vô tư đưa đón học sinh ở Ninh Bình

Trong số 51 phương tiện đưa đón học sinh tại các xã, có 2 ô tô loại 5 chỗ ngồi; 28 xe loại 15 chỗ ngồi; 20 xe loại từ 24 đến 30 chỗ ngồi; xe trên 30 chỗ ngồi có 1 chiếc. Hầu hết, các xe này đều không hợp đồng với nhà trường, mà chủ yếu hợp đồng với phụ huynh (24 xe); số xe chưa có hợp đồng bằng văn bản là 27 xe.

Ghi nhận của PV Dân trí tại xã Sơn Lai, hiện có 4 xe ô tô đưa đón học sinh đến trường. Trong đó có 1 xe 40 chỗ ngồi (BKS 75B - 007.23 chủ xe là Nguyễn Tuấn Phong), 1 xe 32 chỗ ngồi (BKS 17K - 3770, chủ xe là Nguyễn Quốc Hưng), 1 xe 29 chỗ ngồi (BKS 35B - 006.08) và 1 xe ô tô 16 chỗ (BKS 29U - 9365, chủ xe là Trần Văn Bảy).

Lo ngại khi học sinh đến trường trên những chuyến “xe dù” - 1

Những chiếc xe ô tô cũ dùng để chở học sinh ở Nho Quan (Ninh Bình). Nhiều xe bị phát hiện đã hết niên hạn, không đăng ký, không phù hiệu...

Hàng ngày, các xe này đón học sinh Mầm non và Tiểu học từ các thôn trong xã, sau đó lưu thông ra đường liên xã, liên huyện đưa các em học sinh đến trường. Theo báo cáo của trường Tiểu học Sơn Lai, các xe này đều chở học sinh của trường, có xe chở thêm cả học sinh trường Mầm non với số lượng từ 20 đến 50 em.

Hầu hết các xe chở học sinh ở Sơn Lai đều đã cũ, một số xe không có phù hiệu, thậm chí không có đăng kiểm, nghi hết niên hạn. Có xe có ký hợp đồng với phụ huynh có xe không có hợp đồng. Số tiền đưa đón học sinh được chủ xe thu từ 250 - 300 nghìn đồng/học sinh/tháng.

Không chỉ ở xã Sơn Lai, mà ở các xã như Quỳnh Lưu, Đức Long, Văn Phú, Phú Long…, dịch vụ xe ô tô đưa đón học sinh cũng nở rộ. Các xe cũng trong tình trạng như ở Sơn Lai, các chủ xe này cũng chỉ hợp đồng “qua loa” hoặc hợp đồng bằng miệng với phụ huynh, sau đó đưa đón học sinh, thu tiền hàng tháng tùy vào khoảng cách. 

Ông Trương Thế Vinh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Lai cho biết, nhà trường không hợp đồng với bất cứ xe nào để đưa đón học sinh của trường. Việc học sinh đến trường như thế nào là tùy thuộc vào phụ huynh và điều kiện của từng gia đình. “Trường chỉ quy định giờ giấc vào lớp, không có chức năng kiểm tra xử lý các phương tiện chở học sinh”, ông Vinh nói. 

“Đánh cược” tính mạng trên những chuyến “xe dù”

Lo ngại khi học sinh đến trường trên những chuyến “xe dù” - 2

Những chiếc xe "nhiều không" vô tư đưa đón học sinh.

Thực tế cho thấy, dịch vụ xe đưa đón học sinh ở Nho Quan thời gian qua đã đem lại lợi ích lớn cho nhiều hộ gia đình. Hầu hết các em học sinh sử dụng xe đưa đón đều có nhà xa trường, bố mẹ làm công nhân hoặc công việc khác không có thời gian đưa con đến trường nên sử dụng dịch vụ này cho thuận tiện. 

Tuy nhiên, việc hàng trăm học sinh hàng ngày vẫn vô tư đến trường trên những chiếc xe “nhiều không” khiến nhiều người không khỏi lo lắng. Bởi ai dám chắc tính mạng của các em được đảm bảo an toàn trên những chiếc ô tô hết niên hạn, không đăng kiểm, tài xế là người “tay ngang”, chủ xe không đăng ký kinh doanh vận tải hành khách…

Lo ngại khi học sinh đến trường trên những chuyến “xe dù” - 3

Phụ huỵnh "đánh cược" tính mạng con mình cho những chiếc xe không đảm bảo tiêu chuẩn đưa đón mỗi ngày.

Thống kê của UBND huyện Nho Quan cho thấy, trong số 51 xe đưa đón học sinh trên địa bàn có nhiều phương tiện không đủ điều kiện về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; còn nhiều xe chưa có hợp đồng đưa đón học sinh với phụ huynh và nhà trường. 

Qua kiểm tra, Công an huyện Nho Quan phát hiện có 5 ô tô đưa đón học sinh đã hết hạn kiểm định; Số lái xe có giấy phép lái xe không phù hợp với loại xe đang điều khiển là 4 người. Những xe vi phạm hết hạn kiểm định đã bị xử phạt với tổng số tiền là 15 triệu đồng, nhiều trường hợp dừng đỗ sai quy định.

Lo ngại khi học sinh đến trường trên những chuyến “xe dù” - 4

Xe chở học sinh trường Tiểu học Sơn Lai, huyện Nho Quan.

Những trường hợp vi phạm đã bị xử lý, yêu cầu viết cam kết dừng hoạt động đưa đón học sinh. Tuy nhiên, việc làm trên không triệt để khiến các chủ xe vẫn vô tư đưa đón học sinh. Lực lượng CSGT chỉ xử lý được các lỗi xe không có đăng ký, đăng kiểm, giấy phép lái xe có phù hợp hay không và Bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Còn lại các lỗi khác do lực lượng Thanh tra giao thông (Sở GTVT Ninh Bình), nhưng lực lượng này lại đang nằm ngoài cuộc. 

Có mặt trước trường Tiểu học Sơn Lai nhiều ngày, PV Dân trí ghi nhận, đều đặn 2 buổi sáng - chiều, các xe này đưa đón học sinh đến trường. Các em học sinh ngồi chật kín, thậm chí bị “nhồi nhét” trên những chiếc xe cũ rích không đủ điều kiện về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Có lái xe là người “tay ngang”, bằng lái không phù hợp với loại xe.

Lo ngại khi học sinh đến trường trên những chuyến “xe dù” - 5

Ai dám chắc tính mạng của các em học sinh được chở trên những chiếc "xe dù" được đảm bảo an toàn tuyệt đối. Không may tai nạn xảy ra ai là người phải chịu trách nhiệm?.

Dù chưa có vụ việc nào nghiêm trọng xảy ra liên quan đến những chiếc xe “nhiều không” chở học sinh ở huyện Nho Quan, nhưng việc những xe này chở hàng chục học sinh mỗi ngày đến trường vẫn luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Khi không may xảy ra tai nạn, ai dám chắc tính mạng của nhiều học sinh sẽ được đảm bảo. Trách nhiệm khi đó sẽ thuộc về ai?

Báo Dân trí sẽ tiếp tục phản ánh về tình trạng này.

Thái Bá

MỚI NHẤT
Khi học thêm không phải để tìm kiến thức mà để mua sự yên tâm
Khi học thêm không phải để tìm kiến thức mà để mua sự yên tâm

(Dân trí) - Đọc bài viết “Thông báo của cô giáo “sức học của các con còn chậm” của tác giả Hoài Nam trên báo Dân trí, có lẽ nhiều người đã ngậm ngùi cho nỗi lòng của phụ huynh “cực chẳng đã” phải cho con đi học thêm.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 01:06

Đắk Nông: Thanh tra không phát hiện sai phạm về thu chi đầu năm học
Đắk Nông: Thanh tra không phát hiện sai phạm về thu chi đầu năm học

(Dân trí) - Ngày 9/11, thông tin từ Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị này vừa có báo cáo gửi Thanh tra Bộ GD-ĐT về công tác thanh tra đầu năm học 2019-2020. Theo báo cáo này, các cơ sở giáo dục chấp hành nghiêm việc thực hiện các khoản thu đầu năm.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 10:44

Sau vụ hai học sinh bị chém, TPHCM yêu cầu xử lý nghiêm học trò vi phạm
Sau vụ hai học sinh bị chém, TPHCM yêu cầu xử lý nghiêm học trò vi phạm

(Dân trí) - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm yêu cầu Sở GD-ĐT TPHCM chỉ đạo các trường xử lý nghiêm khắc với học sinh vi phạm trong các vụ ẩu đả xảy ra thời gian qua.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 08:22

Bão số 6 áp sát đất liền, Khánh Hòa cho HS, SV nghỉ học 2 ngày
Bão số 6 áp sát đất liền, Khánh Hòa cho HS, SV nghỉ học 2 ngày

(Dân trí) - Học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa sẽ được nghỉ học 2 ngày 10-11/11 nhằm đảm bảo an toàn trước cơn bão số 6 được dự báo đang chuẩn bị đổ bộ vào các tỉnh Nam Trung Bộ.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 08:21

Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức tập huấn, hội nghị... kết hợp đi du lịch chi phí cao
Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức tập huấn, hội nghị... kết hợp đi du lịch chi phí cao

(Dân trí) - Có 18 cuộc hội nghị, tập huấn của Sở GD-ĐT kéo dài hơn 2 ngày, đều tổ chức kết hợp tham quan, du lịch tại các điểm xa thành phố... không đúng quy định.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 08:00

Vợ Thiếu tá biên phòng hi sinh trong cuộc chiến chống ma túy được đặc cách làm giáo viên
Vợ Thiếu tá biên phòng hi sinh trong cuộc chiến chống ma túy được đặc cách làm giáo viên

(Dân trí) - Vợ của liệt sĩ, Thiếu tá Vi Văn Nhất - sĩ quan Đội đặc nhiệm Phòng phòng chống ma túy và tội phạm thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa đã chính thức được tuyển đặc cách làm giáo viên Mầm non tại địa phương.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 07:12

Cảm động cô giáo đi xin cơm cho học trò nghèo
Cảm động cô giáo đi xin cơm cho học trò nghèo

(Dân trí) - Chứng kiến các em mắc nghẹn vì phải ăn cơm nguội với đường mía đã thôi thúc cô Huỳnh Thị Thùy Dung lên mạng xã hội kêu gọi sự giúp đỡ cho học trò của mình. Bỏ qua những lời gièm pha, những bữa cơm không đồng của cô Dung ra đời, nâng bước cả ngàn học trò đến trường trong 4 năm qua.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 12:44

Bổ nhiệm 3 Hiệu trưởng ĐH Kinh tế, Y dược, Ngoại ngữ của ĐH Huế
Bổ nhiệm 3 Hiệu trưởng ĐH Kinh tế, Y dược, Ngoại ngữ của ĐH Huế

(Dân trí) - Đại học (ĐH) Huế từ ngày 6 đến 8/11 đã công bố bổ nhiệm 3 hiệu trưởng ở 3 trường ĐH thành viên.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 12:15

Chevening - Hành trình của những bước chân không ngừng nghỉ
Chevening - Hành trình của những bước chân không ngừng nghỉ

(Dân trí) - Hành trình cùng học bổng Chevening của những học giả tài năng là hành trình của đi và trở về, của những niềm cảm hứng, động lực được liên tục lan tỏa, để vòng tuần hoàn của những giá trị tốt đẹp được tiếp nối.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 04:30

NXB Giáo dục “trình làng” 4 bộ sách lớp 1 chương trình phổ thông mới
NXB Giáo dục “trình làng” 4 bộ sách lớp 1 chương trình phổ thông mới

(Dân trí) - Ngày 8/11, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) ra mắt 4 bản mẫu sách giáo khoa (SGK) lớp 1 biên soạn theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 03:21

Phú Yên, Quảng Ngãi: Cho học sinh nghỉ học, tránh bão số 6
Phú Yên, Quảng Ngãi: Cho học sinh nghỉ học, tránh bão số 6

(Dân trí) - Ngày 8/11, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên, Quảng Ngãi đã phát đi công văn thông báo đến các trường học trên địa bàn toàn tỉnh, yêu cầu các trường cho học sinh nghỉ học để tránh bão số 6.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 02:46

Học sinh lớp 2 học xác suất, thống kê: Chủ biên môn Toán tiểu học nói gì?
Học sinh lớp 2 học xác suất, thống kê: Chủ biên môn Toán tiểu học nói gì?

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí sáng 8/11 bên lề hội thảo “NXB Giáo dục với đổi mới chương trình và SGK phổ thông” , PGS. TS Lê Anh Vinh, Chủ biên môn Toán cấp tiểu học trong Chương trình Giáo dục phổ thông mới cho biết, học sinh lớp 2 học toán xác suất, thống kê là chính xác. Tuy nhiên, đó là các bài học giản đơn, gần gũi cuộc sống, thậm chí có thể dạy từ cấp mầm non, nhằm giúp học sinh gắn bài học với thực tiễn.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 02:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ điều động, thuyên chuyển giáo viên ở Yên Định: Quá hạn thanh tra vẫn chưa có kết luận!
Vụ điều động, thuyên chuyển giáo viên ở Yên Định: Quá hạn thanh tra vẫn chưa có kết luận!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ điều động, thuyên chuyển giáo viên (GV) tại huyện Yên Định Thanh Hóa gây nhiều bức xúc trong GV và dư luận, Sở Nội vụ tỉnh này cho biết đã cho thanh tra vào cuộc xác minh, làm rõ. Tuy nhiên, đã 40 ngày trôi qua, Sở này vẫn chưa có kết luận về vụ việc.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 09:33

ĐH Quốc gia Hà Nội dự kiến cho phép sinh viên năm thứ 3 học thêm chương trình thạc sĩ
ĐH Quốc gia Hà Nội dự kiến cho phép sinh viên năm thứ 3 học thêm chương trình thạc sĩ

(Dân trí) - ĐH Quốc gia Hà Nội dự kiến thí điểm xây dựng mô hình đào tạo liên thông trình độ đại học và thạc sĩ, cho phép sinh viên năm thứ 3 trở đi có kết quả học tập tốt có thể đăng ký học trước một số học phần trong chương trình đào tạo (CTĐT) thạc sĩ ngành đúng và bảo lưu kết quả này khi học tiếp CTĐT ở bậc thạc sĩ tương ứng.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 09:25

Thương lắm, lớp trưởng thời nay!
Thương lắm, lớp trưởng thời nay!

(Dân trí) - Sáng qua, khi tiếng trống trường vang lên báo hiệu buổi học đã kết thúc, tôi - một giáo viên Ngữ Văn - đặt bút phê và kí sổ đầu bài thì bỗng phía cuối lớp, cô học trò - lớp trưởng của một lớp 6 tôi đang giảng dạy, lao về phía bục giảng với tốc độ chóng mặt…

Thứ sáu, 08/11/2019 - 08:20

Công khai clip học sinh xin lỗi vì “nhục mạ” nhóm nhạc Hàn Quốc: Hiệu phó nhận mình nóng vội
Công khai clip học sinh xin lỗi vì “nhục mạ” nhóm nhạc Hàn Quốc: Hiệu phó nhận mình nóng vội

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc học sinh bị xử phạt vì xúc phạm, nhục mạ nhóm nhạc Hàn Quốc BTS, Phó hiệu trưởng Trường THCS Ngô Quyền (quận Tân Bình, TPHCM) thừa nhận mình bị cảm xúc lấn át. Nếu được làm lại, ông sẽ không yêu cầu em Q. đọc bản kiểm điểm trước toàn trường và không công khai clip xử phạt.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 06:58

Người Việt tụt hạng năm thứ 4 liên tiếp về năng lực tiếng Anh
Người Việt tụt hạng năm thứ 4 liên tiếp về năng lực tiếng Anh

(Dân trí) - Năm 2019, Việt Nam xếp hạng 52 trong tổng số 100 quốc gia, vùng lãnh thổ về năng lực Anh ngữ. Đây là năm thứ 4 liên tiếp, Việt Nam tụt hạng. Số liệu được công bố bởi bảng xếp hạng khả năng sử dụng tiếng Anh mới nhất của Education First.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 06:57

Để điểm số IELTS khả thi trong tầm tay
Để điểm số IELTS khả thi trong tầm tay

(Dân trí) - Trái với suy nghĩ thường tình rằng IELTS là một bài thi vượt tầm năng lực học tiếng Anh của đa số học sinh - sinh viên, giảng viên Lê Ngân với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh và huấn luyện thi IELTS cho rằng các thí sinh Việt Nam hoàn toàn có thể làm chủ bài thi này nếu có chiến lược hợp lý từ đầu.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 06:00

Chàng trai 22 tuổi học lớp 8 viết ước mơ bằng đôi chân
Chàng trai 22 tuổi học lớp 8 viết ước mơ bằng đôi chân

(Dân trí) - Từ khi mới sinh, em Nguyễn Tấn Sang (huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) đã không được lành lặn đôi tay. Đến 9 tuổi, Sang mới biết đi, khả năng nói cũng bị ảnh hưởng. Dù vậy, bằng nghị lực tuyệt vời, Sang đã vượt qua những khiếm khuyết để viết ước mơ bằng đôi chân.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 03:55

Chương trình Sữa học đường - “Trăm nghe không bằng mắt thấy”
Chương trình Sữa học đường - “Trăm nghe không bằng mắt thấy”

(Dân trí) - Những con số nói lên sự cải thiện về thể lực, tầm vóc của trẻ mầm non, tiểu học sau thời gian triển khai chương trình Sữa học đường (SHĐ), tâm sự và chia sẻ của người trong cuộc về hiệu quả từ việc trẻ được uống sữa mỗi ngày... như tiếp thêm sức mạnh cho những người thực hiện chương trình tiếp tục làm tốt hơn nữa.

Thứ năm, 07/11/2019 - 09:00

Ba sinh viên Việt Nam được chọn trở thành Đại sứ Sinh viên Quốc tế tại Sydney (Úc)
Ba sinh viên Việt Nam được chọn trở thành Đại sứ Sinh viên Quốc tế tại Sydney (Úc)

(Dân trí) - Đại học Công nghệ Sydney (UTS) là đại học trẻ với uy tín, chất lượng giảng dạy xếp đầu tại Úc và nằm trong nhóm 150 trường đại học tốt nhất thế giới.

Thứ năm, 07/11/2019 - 04:30

8 triệu học sinh tiểu học sẽ được học về  bảo tồn động vật hoang dã nguy cấp
8 triệu học sinh tiểu học sẽ được học về bảo tồn động vật hoang dã nguy cấp

(Dân trí) - Năm học 2019-2020, khoảng 8 triệu học sinh tiểu học lần đầu tiên sẽ được học về bảo tồn các loài động vật hoang dã nguy cấp quý hiếm bị buôn bán trái pháp luật.

Thứ năm, 07/11/2019 - 04:15

Sở GD-ĐT TPHCM không tiếp khách, nhận hoa, quà dịp 20/11
Sở GD-ĐT TPHCM không tiếp khách, nhận hoa, quà dịp 20/11

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM sẽ không tổ chức tiếp khách, nhận hoa và quà chúc mừng dịp Ngày Nhà giáo 20/11.

Thứ năm, 07/11/2019 - 12:05

Kon Tum: Xác minh thông tin cảnh báo tình trạng nghi vấn “bắt cóc trẻ em”
Kon Tum: Xác minh thông tin cảnh báo tình trạng nghi vấn “bắt cóc trẻ em”

(Dân trí) - Ngày 7/11, ông An Văn Sáu - Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum xác nhận, nghi có sự hiểu nhầm trước thông tin về tình trạng nghi vấn bắt cóc trẻ em xảy ra trên địa bàn nên đang phối hợp cùng Công an xã Đắk Hà để xác minh thông tin chính xác.

Thứ năm, 07/11/2019 - 12:04