Lo sổ sách nhận xét thì dạy học... hờ hững

Dân trí Đã là quy định của ngành, kiểu nào giáo viên cũng làm được. Nhưng đổi lại với việc hoàn thành sổ sách, thủ tục hành chính có thể là những tiết học hờ hững, nhợt nhạt.
>>Nhận xét học sinh: Thực hiện bằng cách đối phó?

Thầy Nguyễn Văn Minh (nhân vật yêu cầu phải đổi tên), giáo viên (GV) Âm nhạc ở TPHCM chia sẻ, so với các GV bộ môn khác, thầy may mắn công tác ở ngôi trường mới hoạt động với 15 lớp học nên số học sinh (HS) thầy dạy mới chỉ hơn 600 em.

Việc nhận xét hàng tuần, đặc biệt là việc vào sổ theo dõi chất lượng giáo dục hàng tháng cho hơn 600 HS này thay cho việc đánh dấu tích (bộ môn này trước đây đã không sử dụng điểm, chỉ dùng dấu tích (V) là một việc cực kỳ khó, đòi hỏi đầu tư nhiều thời gian. Nhưng đã là quy định của ngành, có nặng hơn nữa, kiểu nào GV cũng làm được, cũng sẽ hoàn thành theo cách này hay cách khác, kể cả việc “bò càng” ra mà làm.

Giáo viên bộ môn ở bậc tiểu học gặng gánh sổ sách nhận xét theo Thông tư 30
Giáo viên bộ môn ở bậc tiểu học gặng gánh sổ sách nhận xét theo Thông tư 30.

“Việc thực hiện việc đánh giá bằng nhận xét này thật ra không nặng nhọc nhưng chẳng khác nào đang “hành hạ” GV”, thầy Minh cho hay.

Thầy Nguyễn Văn Minh nhấn mạnh lao động là phải sáng tạo, nhất là đối với lao động trí tuệ như GV thì đòi hỏi phải thay đổi, phải sáng tạo liên tục và tinh túy đó của người thầy phải thể hiện được thông qua mỗi tiết dạy.

Để được như vậy, GV cần một tâm trạng thoải mái chứ như bây giờ đầu óc chuyển sang tập trung hết cho việc hoàn thành sổ sách. Mọi sổ sách, thủ tục hành chính GV hoàn thành đầy đủ nhưng đổi lại có thể sẽ là những giờ lên lớp nhợt nhạt, hờ hững thì chất lượng giáo dục càng đáng lo. 

“Cần cắt bỏ những việc không đáng có để người thầy tăng cường sự sáng tạo trong dạy học, tập trung vào HS thì chúng ta đang làm ngược lại, tăng những việc ngoài lề để người thầy “sao nhãng” công việc chính của mình. Người thầy không sáng tạo thì đừng hy vọng có thể dạy HS sáng tạo”, lời thầy Minh.

Ở sổ điểm cũ, chỉ với 2 trang giấy có thể theo dõi được toàn bộ học sinh trong lớp
Ở sổ điểm cũ, chỉ với 2 trang giấy có thể theo dõi được toàn bộ học sinh trong lớp.

Quá trình Thông tư 30 của Bộ GD-ĐT về đánh giá học sinh (HS) bằng nhận xét, bỏ điểm số đi vào trường học, GV bộ môn chính là những người nặng gánh nhất trong việc nhận xét, vào sổ đánh giá.

Nhiều GV bộ môn tỏ ra lo ngại để hoàn thành việc nhận xét cho các em, vào sổ sách theo dõi buộc họ phải ghi chép mọi lúc mọi nơi. Ngay trong cả giờ dạy, thay vì chú trọng hoạt động giáo dục, tương tác cùng HS thì GV lại phải tranh thủ thời gian để thực hiện nhận xét.

Ở bậc tiểu học, GV bộ môn thường phụ trách nhiều lớp để đảm bảo định mức 23 tiết/tuần, họ có thể dạy cả ngàn HS. Theo đó, họ sẽ phải ghi danh sách HS (gồm họ tên/giới tính/dân tộc/tình trạng khuyết tật/địa chỉ liên lạc) của cả ngàn em, rồi vào sổ nhận xét các em theo từng tháng về nhiều mặt.

“Chưa kể GV bộ môn ở trường tiểu học hiện nay thường kiêm nhiệm các công việc khác như Tổng phụ trách, tư vấn học đường… với đủ sổ sách phải thực hiện. Để hoàn thành những công việc này, GV sẽ cắt giảm thời gian đầu tư cho chyên môn, cho dạy học là điều khó tránh”, cô Huỳnh Ngọc Trân, GV dạy Mỹ thuật bộc bạch.

Theo cô Trân, việc nhận xét hàng tháng vào sổ theo dõi chất lượng giáo dục là không cần thiết vì sổ này chỉ GV giữ, có thể sử dụng dấu tích đánh giá mức độ của các em hoặc chỉ nên nhận xét theo kỳ, mỗi năm hai lần sẽ chất lượng hơn.

Ở sổ điểm cũ, chỉ với 2 trang giấy có thể theo dõi được toàn bộ học sinh trong lớp

Ở sổ điểm cũ, chỉ với 2 trang giấy có thể theo dõi được toàn bộ học sinh trong lớp
Còn sổ theo dõi chất lượng giáo dục theo đánh giá bằng nhận xét thì mỗi học sinh sẽ chiếm hai trang giấy. Chỉ riêng loại sổ này, nhiều GV bộ môn sẽ phải "phụ trách" hàng chục cuốn với hàng ngàn trang giấy.

Việc thay đổi cách đánh giá lần này chẳng khác nào giảm áp lực cho HS và trút gánh nặng sang GV nhưng lại đều nguy hại cho cả hai. HS giảm được áp lực điểm số nhưng quá trình học chỉ thông qua những lời nhận chung chung của GV, các em rất khó biết năng lực của mình.

Khi người thầy thiếu đầu tư cho dạy học, nhận xét HS một cách qua loa, không kỹ lưỡng để chỉ ra được những thế mạnh, điểm yếu của HS chính là nguy cơ có những thế hệ HS được đánh đồng, cào bằng ai cũng như ai.

Thầy Nguyễn Văn Minh băn khoăn không biết người đưa ra quy định có có đặt mình vào vị trí người GV không. Có biết rằng khi rời trường lớp, người thầy cũng có bao nỗi lo toan về gia đình, con cái, cuộc sống. Hay họ nghĩ rằng đã theo nghề giáo thì dạy xong cũng chỉ được phép tiếp tục vùi đầu cho công việc, cho sổ sách?

Đầu năm 2014, trước phản ánh của báo chí về sổ sách hành chính "đè nặng" GV, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các cơ sở chấn chỉnh ngay tình trạng này để GV không bị ảnh hưởng đến việc bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ. Nhưng với cách thực hiện Thông tư 30 nặng sổ sách như hiện nay thì chính Bộ đang "trùm" thêm lên đầu GV những gánh nặng hành chính chưa từng thấy. 

Điều gì mới mẻ cũng cần thời gian để làm quen, thích nghi - đó là lời động viên mà GV tiểu học nhận được trong giai đoạn đầu thực hiện đánh giá bằng nhận xét. Chắc chắn rồi đây - sau khi thông tư 30 đã thẳng tiến vào trường học một cách gấp gấp với thời gian chuẩn bị vô cùng eo hẹp - ắt hẳn GV rồi cũng sẽ quen.

Nhưng cảnh báo từ rất nhiều hiệu trưởng ở TPHCM thầy cô sẽ quen với việc xử lý công việc sổ sách ngập đầu, quen với tư duy làm việc hành chính và rồi quên mất rằng công việc chính của mình là dạy học.

Hoài Nam
 
 
Tag :
MỚI NHẤT
5 năm, Hội Khuyến học Vũ Quang huy động được hơn 5 tỷ đồng khuyến học
5 năm, Hội Khuyến học Vũ Quang huy động được hơn 5 tỷ đồng khuyến học

(Dân trí) - Trong 5 năm qua (2009 -2014), Hội Khuyến học Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã huy động được tổng số quỹ hơn 5 tỷ đồng.

Thứ tư, 22/10/2014 - 12:59

Gặp các bộ óc siêu việt nhất hành tinh
Gặp các bộ óc siêu việt nhất hành tinh

Mùa Nobel, mọi chú ý lại đổ dồn về thủ đô Stockhom của Thụy Điển, nơi những phát minh, sáng tạo và cống hiến khoa học vĩ đại nhất lần lượt được tôn vinh. Song có một nơi khác ở châu Âu rất nổi tiếng, điểm hẹn của các nhà khoa học đoạt giải Nobel trên toàn thế giới suốt hơn nửa thế kỷ qua.

Thứ tư, 22/10/2014 - 12:40

ĐH Tài chính - Marketing ưu tiên xét tuyển thẳng học sinh học trường chuyên
ĐH Tài chính - Marketing ưu tiên xét tuyển thẳng học sinh học trường chuyên

(Dân trí) - Trường ĐH Tài chính - Marketing vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2015. Theo đó, trường sẽ xét tuyển thẳng đối với học sinh học 3 năm tại các trường THPT chuyên trên toàn quốc

Thứ ba, 21/10/2014 - 09:00

Đề nghị thu hồi gần 1,2 tỷ đồng từ ê kíp “tận thu” ở trường học
Đề nghị thu hồi gần 1,2 tỷ đồng từ ê kíp “tận thu” ở trường học

(Dân trí) - “Nhóm lợi ích” tại Trường THCS Lam Sơn, quận 6, TPHCM gồm Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng, kế toán, thủ quỹ, giám thị bị đề thu hồi gần 1,2 tỷ đồng do “tận thu”.

Thứ ba, 21/10/2014 - 03:59

Tuyển sinh 2015: ĐH Thương mại bỏ môn Hóa trong xét tuyển
Tuyển sinh 2015: ĐH Thương mại bỏ môn Hóa trong xét tuyển

(Dân trí) - Trường ĐH Thương mại vừa công bố thông tin tuyển sinh năm 2015. Theo đó, nhiều ngành Kinh tế (khối A) trước đây thi 3 môn Toán, Vật lý, Hóa học, tuyển sinh 2015, trường thay thế môn hóa bằng môn Tiếng Anh.

Thứ ba, 21/10/2014 - 02:38

Bộ GD-ĐT cung cấp sai thông tin đơn vị cấp chứng chỉ IELTS
Bộ GD-ĐT cung cấp sai thông tin đơn vị cấp chứng chỉ IELTS

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có công văn hướng dẫn những chứng chỉ và đối tượng được miễn thi Ngoại ngữ trong kỳ thi THPT quốc gia 2015. Tuy nhiên, trong công văn này Bộ đã hướng dẫn sai thông tin đơn vị cấp chứng chỉ IELTS.

Thứ ba, 21/10/2014 - 01:50

Tiếp thông tin vụ dừng thi tuyển chức danh hiệu trưởng Trường Chuyên Lam Sơn
Tiếp thông tin vụ dừng thi tuyển chức danh hiệu trưởng Trường Chuyên Lam Sơn

(Dân trí)-UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo trước khi đưa ra ý kiến đề xuất phải có sự phối hợp giữa hai đơn vị liên quan đến việc chọn chức danh hiệu trưởng THPT Chuyên Lam Sơn. Tuy nhiên, Sở Nội vụ đơn phương đề xuất phương án mà chưa có ý kiến tham gia của Sở GD-ĐT.

Thứ ba, 21/10/2014 - 10:54

Các trường ĐH, CĐ tiếp tục thực hiện “3 công khai”
Các trường ĐH, CĐ tiếp tục thực hiện “3 công khai”

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga vừa ký văn bản hướng dẫn thực hiện công khai năm học 2014-2015. Theo đó, các trường ĐH, CĐ tiếp tục thực hiện công khai về chất lượng, điều kiện cơ sở vật chất và tài chính.

Thứ ba, 21/10/2014 - 10:39

Hàng trăm trẻ học trong ngôi trường sắp sập, ô nhiễm thuốc trừ sâu
Hàng trăm trẻ học trong ngôi trường sắp sập, ô nhiễm thuốc trừ sâu

(Dân trí) - Mỗi ngày đến trường, gần 400 học sinh Trường mầm non Thiệu Nguyên (Thanh Hóa) cùng 20 giáo viên luôn cánh cánh nỗi lo trường sập. Bên cạnh đó, trường nằm ngay trên kho thuốc sâu cũ cũng đang ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của cô trò.

Thứ ba, 21/10/2014 - 08:46

Vì sao ĐH Kinh tế Quốc dân đưa môn Sinh học vào xét tuyển?
Vì sao ĐH Kinh tế Quốc dân đưa môn Sinh học vào xét tuyển?

(Dân trí) - Giải thích vì sao tuyển sinh 2015, Trường ĐH Kinh tế quốc dân đưa môn Sinh học vào xét tuyển, GS.TS Phạm Quang Trung, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, để tạo thêm cơ hội cho nhiều thí sinh giỏi có nguyện vọng được xét tuyển vào trường.

Thứ ba, 21/10/2014 - 08:24

Bộ GD-ĐT ký kết với đơn vị phản biện chương trình SGK
Bộ GD-ĐT ký kết với đơn vị phản biện chương trình SGK

Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam sẽ hợp tác nghiên cứu, tư vấn các đề án về giáo dục và đào tạo do Bộ Giáo dục chủ trì.

Thứ ba, 21/10/2014 - 08:05

Trường Trung cấp Y dược Bắc Ninh tuyển sinh Trung cấp Y - Dược hệ chính quy
Trường Trung cấp Y dược Bắc Ninh tuyển sinh Trung cấp Y - Dược hệ chính quy

Năm học 2014 - 2015 Trường Trung cấp Y dược Bắc Ninh tuyển sinh Trung cấp Y - Dược hệ chính quy với các chuyên ngành sau:

Thứ ba, 21/10/2014 - 08:01

ĐÁNG QUAN TÂM
150 học sinh, sinh viên xuất sắc nhận giải Hoa Trạng Nguyên khu vực phía Nam
150 học sinh, sinh viên xuất sắc nhận giải Hoa Trạng Nguyên khu vực phía Nam

(Dân trí) - Ngày 19/10, tại Trường ĐH Tân Tạo, 150 học sinh, tân sinh viên xuất sắc năm 2014 của khu vực phía Nam được trao giải thưởng Hoa Trạng Nguyên năm nay. Giải thưởng nhằm khuyến khích phong trào rèn luyện, vươn cao trong học tập của HS, SV toàn quốc

Thứ hai, 20/10/2014 - 04:57

Đổi mới chương trình, sách giáo khoa: “Chốt” kinh phí gần 800 tỷ đồng?
Đổi mới chương trình, sách giáo khoa: “Chốt” kinh phí gần 800 tỷ đồng?

(Dân trí) - Bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận trình Quốc hội xem xét phương án đổi mới chương trình, sách giáo khoa với tổng kinh phí 778,8 tỉ đồng. Nhận xét các hạng mục, nội dung chi đã liệt kê chi tiết, hợp lý, có tính khả thi, cơ quan thẩm tra đã... “gật đầu”.

Thứ hai, 20/10/2014 - 02:58

Tiếp tục thi Nói đối với môn Ngoại ngữ ở kì thi học sinh giỏi quốc gia
Tiếp tục thi Nói đối với môn Ngoại ngữ ở kì thi học sinh giỏi quốc gia

(Dân trí) - Trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2015, tiếp tục tổ chức thi Nói (độc thoại) của thí sinh đối với các môn Ngoại ngữ và thi thực hành đối với các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học. Kì thi được tổ chức vào các ngày 8, 9 và 10/1/2015.

Thứ hai, 20/10/2014 - 02:14

12 con số thú vị về văn bằng ACCA
12 con số thú vị về văn bằng ACCA

Là tổ chức cung cấp chứng chỉ nghề nghiệp chuyên môn về tài chính kế toán lâu đời và có quy mô lớn nhất trên toàn thế giới, ACCA sở hữu số lượng hội viên và học viên đông đảo nhất với 170.000 hội viên và 436.000 học viên ở 183 quốc gia, với 91 văn phòng và 450 trung tâm khảo thí trải đều trên khắp các châu lục. Có rất nhiều thông tin thú vị được khám phá về văn bằng quốc tế danh tiếng này.

Thứ hai, 20/10/2014 - 02:05

Giáo sư Nguyễn Văn Huyên với nền giáo dục, văn hóa đất nước
Giáo sư Nguyễn Văn Huyên với nền giáo dục, văn hóa đất nước

Ngày 19/10/1975, nhà bác học, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Huyên, người đã gắn bó cả đời với sự nghiệp khoa học và giáo dục nước nhà, đã vĩnh biệt chúng ta. Ông là một tấm gương sáng về đạo đức cách mạng, cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư.

Thứ hai, 20/10/2014 - 02:02

Tuyển sinh 2015: Chưa thi đã rớt!
Tuyển sinh 2015: Chưa thi đã rớt!

Nhiều trường đại học vội vàng đưa ra những quy định làm khó thí sinh, trong khi đây là năm đầu tiên đổi mới tuyển sinh, các em chưa kịp thích nghi nên phải chịu thiệt thòi.

Thứ hai, 20/10/2014 - 02:01

Kỳ 1: Nền tảng của giáo dục đạo đức
Kỳ 1: Nền tảng của giáo dục đạo đức

Nhìn hậu quả của hai quả bom nguyên tử rơi xuống Hiroshima và Nagasaki năm 1945, không ai có thể tưởng tượng được rằng chỉ sau chưa đầy 20 năm, nước Nhật đã trỗi dậy thành một cường quốc kinh tế. Càng ngoạn mục hơn vì sự trỗi dậy đó được diễn tiến trong bầu không khí thanh bình của một xã hội tràn đầy tính nhân văn, đạo đức.

Thứ hai, 20/10/2014 - 10:42

Tuyển sinh 2015: Dự kiến thí sinh được đăng ký xét tuyển tối đa 6 nguyện vọng
Tuyển sinh 2015: Dự kiến thí sinh được đăng ký xét tuyển tối đa 6 nguyện vọng

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, đăng kí xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm 2015 dự kiến mỗi thí sinh sẽ có một phiếu đăng ký xét tuyển, được đăng ký tối đa 6 nguyện vọng, xếp thứ tự ưu tiên từ 1 đến 6.

Thứ hai, 20/10/2014 - 08:30

ĐH Thủy lợi đưa môn Tiếng Anh vào xét tuyển
ĐH Thủy lợi đưa môn Tiếng Anh vào xét tuyển

(Dân trí) - Trường ĐH Thủy lợi vừa công bố phương thức tuyển sinh năm 2015. Theo đó, trường xét kết quả thi THPT quốc gia do các trường đại học tổ chức. Môn Toán là môn xét tuyển bắt buộc và thí sinh được chọn 2 trong 3 môn: Vật lý, Hóa học, Tiếng Anh để xét.

Thứ hai, 20/10/2014 - 04:58

12 suất học bổng toàn phần “Học cờ cùng kiện tướng” trị giá 48 triệu/suất
12 suất học bổng toàn phần “Học cờ cùng kiện tướng” trị giá 48 triệu/suất

(Dân trí) - Ngày 18/10, tại buổi họp báo ra mắt chương trình “Hệ thống cờ vua sáng tạo” (Creative Chess System - CCS), Công ty Cổ phần Học cờ cùng kiện tướng đã công bố tìm kiếm ứng cử viên để trao 12 suất học bổng toàn phần, mỗi suất trị giá 48 triệu đồng.

Thứ hai, 20/10/2014 - 04:36

Chàng trai 21 tuổi học lớp 1 nuôi ước mơ thành kỹ sư chế tạo môtô
Chàng trai 21 tuổi học lớp 1 nuôi ước mơ thành kỹ sư chế tạo môtô

Tưởng như cả đời mù chữ, vì mê môtô phân khối lớn hắn quyết tâm đi tìm con chữ dù đã 21 tuổi để nuôi chí trở thành kỹ sư chế tạo môtô sau này.

Thứ hai, 20/10/2014 - 12:03

Hai ký túc xá hơn trăm tỷ đồng thành “vườn không nhà trống”
Hai ký túc xá hơn trăm tỷ đồng thành “vườn không nhà trống”

(Dân trí) - Dư luận đang đặt câu hỏi là có hay không việc thiếu thực tế khi 2 ký túc xá tại Nha Trang được xây dựng rất bề thế với tổng kinh phí đầu tư 142 tỷ đồng nhưng không thu hút được sinh viên, hiện đang phí phạm từng ngày.

Chủ nhật, 19/10/2014 - 05:34