Ninh Bình:

Lớp học tiếng Anh đặc biệt nơi cửa chùa

Dân trí Thầy cô giáo là các sinh viên Singapore, học sinh là những trẻ em nghèo, khuyết tật. Lớp học được mở trong nhà chùa với giáo án "vừa học vừa chơi". Thầy dạy tiếng Anh cho học sinh, còn học sinh lại dạy tiếng Việt cho thầy.

Đó là lớp học tiếng Anh giao tiếp miễn phí đặc biệt đang được tổ chức tại chùa Yên Ninh (xã Ninh An, huyện Hoa Lư, Ninh Bình). Lớp học tiếng Anh này được nhà chùa mở ra với mong muốn tất cả các em học sinh nghèo của địa phương có cơ hội nâng cao kiến thức, có thể giao tiếp bằng tiếng Anh với người nước ngoài.

Ông Đào Anh Lai (65 tuổi), đại diện ban tổ chức lớp học đặc biệt này cho biết, khóa học được khai giảng ngày 18/7 và diễn ra trong một tuần. Đây là hoạt động học tập cộng đồng được tổ chức thường niên tại chùa vào mỗi dịp hè.


Các em học sinh Việt Nam được các sinh viên Singapore dạy tiếng Anh ngay tại ngôi chùa làng.

Các em học sinh Việt Nam được các sinh viên Singapore dạy tiếng Anh ngay tại ngôi chùa làng.

“Những năm trước, chùa tổ chức dạy các lớp kỹ năng sống, năng khiếu cho các cháu học sinh. Xét thấy nhu cầu học và giao tiếp tiếng Anh hiện nay rất cần thiết, nên năm nay nhà chùa đứng ra tổ chức lớp học này”, ông Lai cho biết thêm.

Để có được lớp học tiếng Anh miễn phí đặc biệt, ban đầu nhà chùa lên phương án, đứng ra lo cơ sở vật chất, trang thiết bị các lớp học và tuyển sinh. Hơn 100 em học sinh trong vùng từ lớp 2 đến lớp 10 được hướng dẫn đăng ký khóa học và thực hiện theo đúng quy định của nhà chùa.

Sau khi tuyển sinh đủ, ban tổ chức chia các em học sinh thành 5 nhóm lớp khác nhau: Nhóm thứ nhất gồm các em học sinh từ lớp 2 - 4; nhóm thứ 2 gồm là học sinh lớp 5; nhóm thứ 3 là học sinh lớp 6, lớp 7; nhóm thứ 4 là học sinh từ lớp 8 đến lớp 10 và nhóm cuối cùng dành cho các em khuyết tật đang sống tại chùa.

Để có người dạy tiếng Anh, nhà chùa đã liên hệ với các nhà hảo tâm ở Hà Nội, kêu gọi con em đang du học bên Singapore tình nguyện về chùa dạy cho học sinh. May mắn, khóa học này đã có thêm sự góp sức của một số sinh viên Singapore cùng về Việt Nam để tham gia giảng dạy.


Các em nhỏ thích thú khi được trò chuyện, vui đùa cùng các anh chị sinh viên nước ngoài.

Các em nhỏ thích thú khi được trò chuyện, vui đùa cùng các anh chị sinh viên nước ngoài.

Bạn Hoàng Tú Linh (22 tuổi), quê Hà Nội đang theo học tại Nanyang Technolgical University chia sẻ, trong một lần được về thăm chùa Yên Ninh, em đã ấp ủ ước mơ sẽ thực hiện lớp học tiếng Anh cho trẻ em nơi đây.

“Từ đó, em lên kế hoạch để thực hiện dự định của mình. Khi nhận được lời mời em hăng hái tham gia ngay. Thấy các lớp học tiếng Anh khác học sinh không có cơ hội được gặp gỡ nói chuyện nhiều cùng người nước ngoài. Vì thế, em đã kêu gọi các bạn sinh viên học cùng trường về Việt Nam tham gia giảng dạy cho các em học sinh”, Tú Linh tâm sự.

Trong lần tham gia lần này, Tú Linh đã kêu gọi và nhận được sự ủng hộ của 6 bạn sinh viên Singapore. Những sinh viên này là các giáo viên nòng cốt dạy tiếng Anh và giao tiếp để các em học sinh tự tin hơn khi nói tiếng Anh.

Lớp học này không chỉ đặc biệt khi được tổ chức ở chùa, thầy cô giáo là các bạn sinh viên tình nguyện Singapo, mà giáo án giảng dạy cũng hoàn toàn đặc biệt. Bài giảng là những buổi trò chuyện, giao lưu, chia sẻ về cuộc sống, thầy và trò vừa học vừa chơi. Các em học sinh mỗi lần trả lời đúng câu hỏi, làm đúng bài tập lại được thưởng kẹo hay một món quà giá trị.

Lớp dạy tiếng Anh giao tiếp này hoàn toàn miễn phí.
Lớp dạy tiếng Anh giao tiếp này hoàn toàn miễn phí.

Ngoài việc sinh viên Singapore dạy tiếng Anh, thì học sinh Việt Nam cũng chính là những người dạy tiếng Việt cho thầy cô của mình. Sau mỗi buổi học, những sinh viên ngoại quốc sẽ ăn, ngủ và sinh hoạt tại chùa để hiểu hơn về vùng đất, văn hóa, con người Việt Nam.

Tú Linh chia sẻ thêm: “Mọi chi phí đi lại, tham gia giảng dạy, ăn ở các bạn sinh viên Singapore đều chủ động. Niềm vui lớn nhất của các bạn ấy là được dạy tiếng Anh cho trẻ em Việt Nam, đây là cơ hội tốt để các em học sinh có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Anh sau khóa học này”.

Trong 5 nhóm lớp học, nhóm lớp dành cho những em khuyết tật là đặc biệt nhất. Đây đều là những em bị khuyết tật bẩm sinh, có hoàn cảnh khó khăn, bị gia đình bỏ rơi… được nhà chùa cưu mang. Trong khóa học này, các em cũng được đào tào để giao tiếp tốt bằng tiếng Anh, sau đó có thể giới thiệu về ngôi chùa mình đang sinh sống cho du khách nước ngoài khi họ đến tham quan. Hay giới thiệu các sản phẩm thủ công do mình là ra để bán cho du khách.


Ngoài việc dạy học tiếng Anh, các bạn sinh viên Singapore còn được các bạn học sinh dạy tiếng Việt.

Ngoài việc dạy học tiếng Anh, các bạn sinh viên Singapore còn được các bạn học sinh dạy tiếng Việt.

Sư bác Thích Diệu Nhân, Trụ trì chùa Yên Ninh tâm sự: “May mắn cho nhà chùa năm nay mở lớp học tiếng Anh lại có được sự ủng hộ của các bạn sinh viên Singapore. Các cháu học sinh rất thích thú với phương pháp dạy của các bạn sinh viên này. Các em không chỉ có thêm kiến thức mà còn tự tin giao tiếp được với người nước ngoài”.

Sư bác cho biết thêm, sau khi khóa học kết thúc, nhà chùa sẽ nhờ giáo viên trong tỉnh duy trì thường xuyên lớp học để bổ trợ kiến thức cho các em. Hy vọng từ lớp học này, nhiều em học sinh sẽ thích thú với môn ngoại ngữ này hơn.

Lớp học tiếng Anh miễn phí nơi cửa chùa

Thái Bá

MỚI NHẤT
Điểm thi THPT trung bình 7.0 - Học bổng lên tới 260 triệu đồng
Điểm thi THPT trung bình 7.0 - Học bổng lên tới 260 triệu đồng

Cầm trong tay kết quả thi THPT quốc gia, học sinh lớp 12 và phụ huynh đang băn khoăn nộp hồ sơ nguyện vọng 1 vào trường Đại học nào vừa đảm bảo chất lượng vừa chắc chắn đỗ? British University Vietnam là câu trả lời. Chỉ cần đạt điểm thi TB từ 7.0 trở lên là học sinh đã sở hữu chắc chắn suất HỌC BỔNG lên tới 50% tại trường ĐH quốc tế hàng đầu tại Việt Nam.

Thứ hai, 25/07/2016 - 07:50

Dự tuyển vào các trường Công an 2016: Nộp hồ sơ trước ngày mùng 7/8
Dự tuyển vào các trường Công an 2016: Nộp hồ sơ trước ngày mùng 7/8

(Dân trí) - Cục Đào tạo, Bộ Công an đã có hướng dẫn cách thức dự tuyển cho thí sinh đăng ký dự tuyển vào các trường Công an nhân dân năm 2016. Theo đó, thí sinh cần chủ động đến đơn vị sơ tuyển sớm để nộp hồ sơ cho cán bộ tuyển sinh trước 17h ngày 7-8-2016.

Thứ hai, 25/07/2016 - 07:36

Từ chối trường Y, nữ sinh xứ Nghệ quyết tâm trở thành Cảnh sát
Từ chối trường Y, nữ sinh xứ Nghệ quyết tâm trở thành Cảnh sát

(Dân trí) - Có giấy báo trúng tuyển vào Trường ĐH Y Huế nhưng quyết tâm trở thành nữ chiến sỹ cảnh sát, Hoàng Thị Phượng quyết định không nhập học mà tiếp tục ôn luyện. Kỳ thi vừa qua, Phượng đạt 27,85 điểm khối A và lọt vào danh sách 100 thí sinh có điểm khối A cao nhất cả nước.

Thứ hai, 25/07/2016 - 07:01

Ước mơ trở thành bác sĩ của cậu học trò mồ côi
Ước mơ trở thành bác sĩ của cậu học trò mồ côi

Mồ côi bố từ nhỏ, sống trong hoàn cảnh nghèo khó nhưng em Lê Nhật Tiến, học sinh Trường THPT chuyên Quốc học Huế luôn nỗ lực học tập để thực hiện ước mơ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người. Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2016 tại cụm thi 39 do Đại học Huế chủ trì, Tiến là thí sinh duy nhất có bài thi đạt điểm 10.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 10:57

"Điểm chuẩn ĐH, CĐ giảm thấp nhất 0,5 điểm"
"Điểm chuẩn ĐH, CĐ giảm thấp nhất 0,5 điểm"

(Dân trí) - “Về cơ bản, phổ điểm năm nay tương đương năm 2015, tuy nhiên số học sinh dự thi ít hơn năm ngoái nên sẽ có trường hợp điểm xét tuyển sẽ giảm một chút. Nếu thí sinh đạt điểm ngành mình yêu thích ngang hoặc ít hơn năm 2015 khoảng 0,5 điểm thì có thể xét tuyển được nhưng hiệu suất không cao”.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 09:00

Vĩnh Long: 94,53% thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT
Vĩnh Long: 94,53% thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - Ngày 24/7, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long cho biết, trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay, tỷ lệ thí sinh đỗ tốt nghiệp của tỉnh Vĩnh Long đạt 94,53%, tăng 0,5% so với năm trước.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 07:55

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân dự kiến điểm chuẩn nhiều ngành giảm nhẹ
Trường ĐH Kinh tế Quốc dân dự kiến điểm chuẩn nhiều ngành giảm nhẹ

(Dân trí) - Sáng nay 24/7, trường ĐH Kinh tế quốc dân đã tổ chức Ngày hội tuyển sinh 2016. Tại ngày hội, lãnh đạo nhà trường thông tin điểm trúng tuyển vào các ngành, chương trình của Trường năm nay sẽ giảm nhẹ, đồng thời sẽ có sự phân tốp mạnh hơn giữa các ngành, chương trình so với năm 2015.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 04:42

Chuyện cô gái mang Vàng cho đội Olympic Sinh học VN sau 16 năm chờ đợi
Chuyện cô gái mang Vàng cho đội Olympic Sinh học VN sau 16 năm chờ đợi

(Dân trí) - Sau 16 năm chờ đợi, ĐT Olympic Sinh học Việt Nam đã có tấm HC Vàng thứ 2 nhờ vào cô gái Vũ Thị Chinh. Đó không chỉ là niềm tự hào, mà còn chất chứa bao kỳ vọng từ mọi người xung quanh và của nghị lực – bản lĩnh vươn lên, sự kiên trì theo đuổi ước mơ ở nữ sinh chuyên Tự nhiên này.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 02:51

Phổ điểm các ngành năm nay không thay đổi quá nhiều so với 2015
Phổ điểm các ngành năm nay không thay đổi quá nhiều so với 2015

(Dân trí) - Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) Trần Văn Nghĩa cho biết, với phổ điểm năm nay, chúng tôi đang tiếp tục phân tích nhưng về cơ bản sẽ không có những thay đổi quá nhiều so với năm 2015. Do đó, các em có thể tham khảo thông tin, điểm trúng tuyển của các ngành năm ngoái để đưa ra lựa chọn đăng ký vào trường phù hợp nhất.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 10:49

Thí sinh họ Thân, họ Vũ có điểm cao nhất kỳ thi THPT quốc gia 2016
Thí sinh họ Thân, họ Vũ có điểm cao nhất kỳ thi THPT quốc gia 2016

Họ Thân, họ Vũ là những họ có điểm thi cao nhất trong kỳ thi THPT quốc gia 2016. Những người tên Thy và tên Huyền là những người có điểm cao nhất trong kỳ thi năm nay, theo một thống kê của Trường ĐH FPT.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 10:27

Thanh Hóa: Thêm 641 giáo viên, nhân viên có nguy cơ "ra đường"
Thanh Hóa: Thêm 641 giáo viên, nhân viên có nguy cơ "ra đường"

(Dân trí) - Hiện nay 641 giáo viên, nhân viên trên địa bàn huyện Yên Định (Thanh Hóa) đang đứng trước nguy cơ thất nghiệp khi mới đây, địa phương này đã phát đi thông báo chủ trương đối với lao động hợp đồng tại các đơn vị trường học. UBND huyện Yên Định đang xin chủ trương của tỉnh Thanh Hóa để giải quyết vấn đề lao động hợp đồng.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 08:30

4 năm liên tiếp xếp hạng ưu, nữ sinh Việt được ĐH UPenn chào đón
4 năm liên tiếp xếp hạng ưu, nữ sinh Việt được ĐH UPenn chào đón

(Dân trí) - Tốt nghiệp hạng ưu trường Trung học Loomis Chaffee tại Connecticut (Mỹ), Hoàng Kiều Anh xuất sắc chinh phục ĐH Pennsylvania (UPenn) - ngôi trường thuộc khối Ivy League trong kỳ Quyết định sớm để theo học vào tháng 8 tới.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 08:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Nỗi niềm của nữ sinh đạt 28,05 điểm khối A
Nỗi niềm của nữ sinh đạt 28,05 điểm khối A

(Dân trí) - Thi khối A đạt 28,05 điểm (Toán 9,25, Vật lý 9,4, Hóa học 9,4), thành tích của cô học trò Phạm Thị Yến (SN 1997, trú thôn Lâm Châu, xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) khiến nhiều người thán phục. Yến tâm sự: “Nhà em khó khăn nếu học các trường ngoài thì sẽ không đủ kinh phí để theo học. Em muốn thi vào các trường có sự chu cấp của nhà nước để bố mẹ đỡ vất vả”.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 12:20

16 trường trung cấp kiến nghị tạm dừng thông tư về việc ngưng đào tạo trung cấp y
16 trường trung cấp kiến nghị tạm dừng thông tư về việc ngưng đào tạo trung cấp y

(Dân trí) - Hiệu trưởng của 16 trường trung cấp tại TP.HCM vừa đồng ký tên, đóng dấu vào bản kiến nghị gửi Văn phòng Quốc hội, Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT đề nghị “sửa lại và tạm ngừng thực hiện” thông tư liên tịch của Bộ Y tế, Bộ Nội vụ về việc ngưng đào tạo trung cấp nhóm ngành y tế.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 07:00

Nữ sinh chuyên Tự nhiên mang về HCV duy nhất cho đoàn Olympic Sinh học Việt Nam
Nữ sinh chuyên Tự nhiên mang về HCV duy nhất cho đoàn Olympic Sinh học Việt Nam

(Dân trí) - Đoàn học sinh Việt Nam tham dự Olympic Sinh học Quốc tế lần thứ 27 (IBO 2016) đã giành được kết quả khá ấn tượng: 1 HC Vàng, 1 HC Bạc và 2 HC Đồng. Tấm HC Vàng duy nhất của nước chủ nhà thuộc về nữ sinh Vũ Thị Chinh (trường THPT chuyên - ĐH Khoa học tự nhiên).

Thứ bảy, 23/07/2016 - 05:15

Trường ĐH Công Đoàn ưu tiên thí sinh xét tuyển nguyện vọng 1 là 0,5 điểm
Trường ĐH Công Đoàn ưu tiên thí sinh xét tuyển nguyện vọng 1 là 0,5 điểm

(Dân trí) - “Thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 sẽ được ưu tiên so với thí sinh đăng ký ngành đó ở nguyện vọng 2 là 0,5 điểm” – đó là một trong những quy định trong nguyên tắc xét tuyển của trường ĐH Công Đoàn năm 2016.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 03:49

Đôi bạn thân và 3 điểm 10 kỳ thi tuyển sinh lớp 10
Đôi bạn thân và 3 điểm 10 kỳ thi tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Với kết quả 3 môn thi đạt tổng 47,5 điểm, trong đó môn Toán và Tiếng Anh đều đạt điểm 10, em Nguyễn Phan Thủy Tiên đỗ thủ khoa kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của tỉnh Nghệ An. Còn người bạn của Thủy Tiên, em Nguyễn Thị Trang là thí sinh duy nhất đạt điểm 10 môn Văn.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 02:39

Tết Đinh Dậu 2017, học sinh TPHCM nghỉ học 2 tuần
Tết Đinh Dậu 2017, học sinh TPHCM nghỉ học 2 tuần

(Dân trí) - Theo kế hoạch thời gian năm học 2016 - 2017 của UBND TPHCM vừa ban hành, học sinh ở TPHCM sẽ được nghỉ 14 ngày trong dịp Tết Đinh Dậu 2017.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 11:20

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Điểm thi môn ngoại ngữ thấp không phải do đề khó
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Điểm thi môn ngoại ngữ thấp không phải do đề khó

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho rằng, mức độ phân hóa đề thi năm nay rất tốt. Riêng môn Ngoại ngữ có điểm trung bình chưa cao do nhiều em không đủ thời gian để hoàn thành và bỏ qua phần tự luận chứ không phải đề thi quá khó.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 11:08

Con trai người bán hàng rong giành điểm khối A cao nhất cụm thi Thanh Hóa: 28,85 điểm
Con trai người bán hàng rong giành điểm khối A cao nhất cụm thi Thanh Hóa: 28,85 điểm

(Dân trí) - Vượt qua hàng chục nghìn thí sinh, em Lê Đình Nguyên - học sinh Trường THPT Quảng Xương 1 (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) đã dẫn đầu cụm thi số 34 - kỳ thi THPT quốc gia 2016 tại Thanh Hóa về điểm thi tổ hợp 3 môn xét tuyển đại học với 28,85 điểm khối A.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 10:03

Thí sinh nên định hướng ngành nghề với tầm nhìn dài hạn
Thí sinh nên định hướng ngành nghề với tầm nhìn dài hạn

Đó là lời khuyên của PGS.TS Bùi Xuân Nam - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Mỏ - Địa chất, “thí sinh khi chọn ngành, chọn nghề, bên cạnh dựa vào sở trường, năng lực, truyền thống gia đình, địa phương, không thể thiếu việc có một tầm nhìn dài hạn về công việc mình lựa chọn và giữ vững niềm tin với ngành nghề ấy”.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 10:00

Ba nữ sinh chuyên Anh giành điểm 10 tuyệt đối... môn Toán
Ba nữ sinh chuyên Anh giành điểm 10 tuyệt đối... môn Toán

(Dân trí) - Học chuyên Anh nhưng 3 nữ sinh trường THPT Lam Sơn đều có niềm đam mê Toán học. Trong kỳ thi THPT quốc gia vừa rồi, dù môn Toán là môn không chuyên nhưng 3 nữ sinh này đã giành được số điểm tuyệt đối.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 09:01

Tra cứu điểm thi với phần mềm của sinh viên FPT
Tra cứu điểm thi với phần mềm của sinh viên FPT

Thay vì phải mất hàng giờ ngồi loay hoay không biết truy cập vào website nào để tra cứu điểm thi THPT Quốc gia chính xác, tránh được tình trạng “nghẽn” mạng do quá nhiều người truy cập cùng lúc, giờ đây thí sinh chỉ cần một vài thao tác vô cùng đơn giản là có thể biết điểm của mình nhờ phần mềm của sinh viên ĐH FPT

Thứ bảy, 23/07/2016 - 09:00

Nam sinh nhà nghèo đạt 27,85 điểm khối A ước mơ vào trường Quân sự
Nam sinh nhà nghèo đạt 27,85 điểm khối A ước mơ vào trường Quân sự

(Dân trí) - Sinh ra trong gia đình có 4 chị em, bố mẹ làm nông nên kinh tế không mấy khá giả, nhưng em Trần Văn Hòa luôn vượt khó để học tập tốt. Kỳ thi THPT vừa qua, cậu học trò quê ở Hải Lăng (Quảng Trị) đã được điểm số ấn tượng ở khối A với tổng 27,85 điểm.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 01:00