Thanh Hóa:

Luân chuyển GV ở Yên Định: Huyện ban hành văn bản một đằng, thực hiện một nẻo!

Dân trí Không những bất thường trong việc chỉ sau hơn nửa tháng ban hành quyết định luân chuyển GV, hàng chục quyết định lại được UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) thu hồi, thay đổi nội dung mà huyện này còn ra văn bản một đằng, thực hiện một nẻo, ưu ái trái quy định. Việc làm trên đã đẩy nhiều giáo viên trên địa bàn lâm vào cảnh tuyệt vọng, chỉ muốn bỏ nghề.
>>Nhiều bất thường trong điều động, thuyên chuyển giáo viên tại huyện Yên Định

Những ngày qua, rất nhiều giáo viên (GV) đã liên tục có mặt tại trụ sở của UBND huyện Yên Định gửi đơn khiếu nại về việc bị điều động, luân chuyển không thỏa đáng. Đáng nói, những người này đều được Chủ tịch UBND huyện Yên Định chỉ đạo Phòng GD&ĐT gặp gỡ để trả lời các GV, tuy nhiên, lãnh đạo Phòng này đều đóng kín cửa không tiếp.

Ra văn bản một đằng, thực hiện một nẻo!

Theo phản ánh của cô Hoàng Thị Minh Ngà, GV Trường THCS Yên Bái, năm 2016, cô thuộc đối tượng dôi dư phải luân chuyển từ Trường THCS Định Tường đến Trường THCS Yên Bái. Cô đã đi 3 năm theo kế hoạch đề ra của UBND huyện. Đến thời điểm này hết nghĩa vụ, cô đã gửi đơn kiến nghị được quay về trường cũ hoặc xem xét cho cô đến công tác tại Trường THCS Định Bình gần nơi cư trú nhất.

Nguyện vọng này của cô Ngà đúng theo Công văn 198 của UBND huyện Yên Định ngày 27/5/2019 nêu: Xem xét sắp xếp, bố trí đối với GV, nhân viên hành chính đã chuyển năm 2016 và các GV, nhân viên công tác quá xa nhà (có nguyện vọng về đơn vị cũ hoặc đơn vị gần nơi thường trú).

Luân chuyển GV ở Yên Định: Huyện ban hành văn bản một đằng, thực hiện một nẻo! - 1

Cô giáo Hoàng Thị Minh Ngà cho rằng trường hợp của cô, huyện Yên Định đã không làm đúng như công văn mà huyện ban hành.

Thế nhưng, thay vì bố trí sắp xếp theo đúng tinh thần công văn thì UBND huyện Yên Định lại luân chuyển cô Ngà đến một trường mới là Trường THCS Yên Phong.

“Bản thân tôi hiện đang ở tại xã Quảng Phong, huyện Quảng Xương. Quãng đường đi lên Trường THCS Yên Bái hơn 56 km, vô cùng vất vả thế nhưng tôi vẫn thực hiện theo sự điều động của huyện. Đến khi tôi đủ thời gian nghĩa vụ thì huyện vẫn không tạo điều kiện cho tôi quay về theo nội dung công văn đề ra. Huyện chuyển tôi về trường mới này cũng chỉ giảm cho tôi được 4km đường. Không những vậy, văn bản trả lời của huyện là do tôi “chưa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao” là không đúng.

Hai năm tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ, 1 năm do ốm đau nên tôi hoàn thành nhiệm vụ. Trong 3 năm công tác tại nơi mới, tôi nhận được Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ, giấy khen của UBND huyện tặng do có học sinh đạt giải huyện, giải tỉnh. Vậy mà huyện nói tôi không hoàn thành tốt nhiệm vụ là quá bất công cho tôi. Từ ngày nhận quyết định của huyện cùng với quãng đường đi hơn 100 km đi về mỗi ngày tôi chỉ muốn bỏ nghề” - cô Ngà nói.

Cũng theo cô Ngà, vô lý ở chỗ nhiều GV được điều động cùng thời điểm như cô, có những GV điều động do bị kỷ luật sinh con thứ ba nhưng chưa hết thời hạn 3 năm đã được quay về trường cũ hoặc trường gần nơi cư trú.

Đáng nói, theo Công văn đề ra của huyện cũng không có dòng chữ nào quy định, không hoàn thành tốt nhiệm vụ thì không được xem xét theo nguyện vọng.

Trường hợp thầy giáo Trịnh Xuân Hòa, công tác tại Trường THCS Qúy Lộc cũng tương tự như của cô Ngà. Tháng 8/2016, thầy Hòa được điều động từ Trường THCS Yên Bái đến Trường Tiểu học Qúy Lộc rồi tiếp tục điều động sang Trường THCS Qúy Lộc. Đến nay cũng đã 3 năm công tác tại nơi mới, thầy Hòa có nguyện vọng về trường cũ nhưng cũng không được UBND huyện này giải quyết.

“Bản thân tôi bị bệnh lao phổi, dù quãng đường đi xa nhưng 3 năm qua tôi luôn cố gắng thực hiện nghiêm túc sự điều động của cấp trên. Theo công văn của huyện thì tôi được trở về một cách chính đáng. Thế nhưng, huyện vẫn không giải quyết nguyện vọng cho tôi” - thầy Hòa bức xúc.

“Ưu ái” trái quy định!

Theo đơn phản ánh của cô Trịnh Thị Huy, GV Trường Tiểu học Định Hưng, công văn của UBND huyện Yên Định, các GV thuộc diện dôi dư sẽ xét bằng cách chấm điểm. Thế nhưng, cô vô cùng bức xúc khi cô có số điểm cao hơn một số GV khác nhưng lại bị luân chuyển đến nơi xa nhất với quãng đường hơn 12 km.

Luân chuyển GV ở Yên Định: Huyện ban hành văn bản một đằng, thực hiện một nẻo! - 2

Cô Thuận cho biết, có những trường hợp được ưu ái rất vô lý nhưng bản thân cô bị bệnh tật thì không được xem xét.

Đặc biệt, người có số điểm thấp hơn cô Huy thì lại được UBND huyện Yên Định “ưu ái” cho hoãn điều động với lý do không đi được xe máy xa. Không những vậy, các GV có số điểm ít hơn cô Huy hoặc bị kỷ luật đều được bố trí với quãng đường chỉ 5-6km.

“Họ đưa ra lý do cô Trần Thị Hiến không đi được xe máy xa để cho cô Hiến được tạm hoãn điều động, trong khi đó, việc không đi được xe máy xa không có trong tiêu chí xét hoãn điều động. Có cô giáo vừa bị kỷ luật, vừa thấp điểm hơn tôi cũng được ưu ái đến nơi gần. Việc luân chuyển GV của huyện không công bằng, không công khai, minh bạch và trái với công văn, quy định” - cô Trịnh Thị Huy cho biết.

Luân chuyển GV ở Yên Định: Huyện ban hành văn bản một đằng, thực hiện một nẻo! - 3

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Thiện Chinh, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Yên Định cho biết, đã nhận được đơn kiến nghị của các GV trên 

Cô Huy cũng khẳng định: “Huyện nói luân chuyển để phù hợp giữa trường thừa và thiếu hoặc phù hợp với cung đường cho các GV trong khoảng cách dưới 10km. Thực tế không phải vậy, sau điều động, nhiều GV vẫn phải đi quãng đường 12, 13, 14 km… Quãng đường tôi đến nơi mới có chiều dài 12,5km thế nhưng lãnh đạo huyện cứ khăng khăng cho rằng tôi chỉ đi không đến 10 km. Quãng đường chứ có phải sợi dây đâu mà thích co thì co, giãn thì giãn”.

Đáng nói, có những trường hợp đi nghĩa vụ miền núi, như trường hợp thầy Trịnh Văn Thủy, GV Trường Tiểu học Định Tăng đã đi 5 năm ở xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn. Sau đó lại đi vùng xa như xã Định Công từ năm 2003 nhưng cũng không được ưu ái.

Hay trường hợp cô Nguyễn Thị Thuận, GV Trường Tiểu học Định Liên. Năm nay, cô Thuận đã 48 tuổi. Di chứng của lần tai nạn giao thông năm 2012 khiến cột sống và khớp chân của cô vẫn còn phải điều trị. Bản thân cô Thuận cũng đã có đơn xin được nghỉ hưu sớm vì bệnh tật. Thế nhưng, cô phải luân chuyển đến Trường Tiểu học Yên Trung với quãng đường 13km trong khi người có số điểm thấp hơn cô lại được tạm hoãn điều động.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Thiện Chinh, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Yên Định cho biết, đã nhận được đơn kiến nghị của các GV trên, Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Xuân Thành cũng đã có trả lời, giải thích. Tuần tới, huyện sẽ gặp gỡ các GV có đơn để xem xét từng trường hợp.

Ông Chinh cũng cho biết: “Trường hợp GV không đi được xe máy xa nên cho tạm hoãn điều động. Tiêu chí này không có trong văn bản, tuy nhiên Phòng xem xét linh động cho cô giáo này trong một thời gian nhất định. Trong thời gian tới, Phòng GD sẽ tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện tiếp tục điều động”.

Trưởng Phòng GD huyện Yên Định cũng phân trần việc luân chuyển, điều động GV vừa qua chưa thể tuyệt đối được.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc!

Nguyễn Thùy

MỚI NHẤT
Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội tiến tới kỷ niệm 50 năm thành lập
Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội tiến tới kỷ niệm 50 năm thành lập

(Dân trí) - Ngày 17/9/2019 tới, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội sẽ long trọng tổ chức “Lễ kỷ niệm 50 năm xây dựng và phát triển”.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 04:34

Nam sinh lớp 7 nhặt được hơn 70 triệu đồng, trả lại người đánh mất
Nam sinh lớp 7 nhặt được hơn 70 triệu đồng, trả lại người đánh mất

(Dân trí) - Trên đường đi học về, nam sinh lớp 7, Trường THCS Đông Tân, thành phố Thanh Hóa nhặt được một chiếc túi xách bên trong có hơn 70 triệu đồng và nhiều giấy tờ tùy thân. Nam sinh đã trả lại số tài sản nhặt được cho người đánh mất.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 04:31

ILA Maths - Dạy  Toán tư duy bằng Tiếng Anh cho trẻ em với 100% giáo viên trình độ bản ngữ
ILA Maths - Dạy Toán tư duy bằng Tiếng Anh cho trẻ em với 100% giáo viên trình độ bản ngữ

(Dân trí) - Từ tháng 7/2019 Trung tâm Đào tạo Anh ngữ ILA chính thức khai giảng các lớp dạy Toán bằng Tiếng Anh tại 45 trung tâm trên toàn quốc.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 04:30

Sau vụ cháy công ty Rạng Đông: Hàng trăm học sinh được khám sức khỏe miễn phí
Sau vụ cháy công ty Rạng Đông: Hàng trăm học sinh được khám sức khỏe miễn phí

(Dân trí) - Sau đợt khám sức khỏe cho người dân, sáng nay 13/9, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân, tổ chức khám sức khỏe cho học sinh các trường xung quanh khu vực Công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 01:12

Nữ thủ khoa xinh đẹp ĐH Văn hóa Hà Nội và niềm đam mê đặc biệt với môn Sử
Nữ thủ khoa xinh đẹp ĐH Văn hóa Hà Nội và niềm đam mê đặc biệt với môn Sử

(Dân trí) - Trong bối cảnh gần đây môn Lịch sử bị nhiều bạn trẻ "thờ ơ" và điểm thi THPT quốc gia môn này ở ngưỡng thấp, vẫn nổi lên những điểm sáng có niềm đam mê đặc biệt với môn Sử. Một trong số đó là em Vương Thị Thương Thương, thủ khoa đầu vào khối C Trường Đại học Văn hóa Hà Nội với tổng số điểm 27,5, trong đó môn Lịch sử đạt 9,25 điểm.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 01:11

Cuộc đua vào top 1000 ĐH xuất sắc thế giới: Đôi khi thấy "cay" khi đứng ngoài cuộc chơi!
Cuộc đua vào top 1000 ĐH xuất sắc thế giới: Đôi khi thấy "cay" khi đứng ngoài cuộc chơi!

(Dân trí) - Xếp hạng trường quốc tế là “cuộc đua để đạt thứ hạng cao” đòi hỏi không chỉ sự nỗ lực và ý chí mà cần phải có chiến lược, có đầu tư... và chấp nhận sự cạnh tranh khốc liệt. Đôi khi cũng cảm thấy “cay” khi chúng ta đang đứng ngoài cuộc “chơi” của các trường đại học thế giới và khu vực.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 11:31

Học sinh học bên ngoài nhà trường: Làm mọi cách để đảm bảo an toàn
Học sinh học bên ngoài nhà trường: Làm mọi cách để đảm bảo an toàn

(Dân trí) - Toàn thị xã Dĩ An, Bình Dương có gần 340 lớp với cả chục ngàn học sinh, sau buổi học ở trường lại "di dân" đến học tại các cơ sở nhà dân. Việc đảm bảo an toàn tại các lớp học này được các cơ quan quản lý đặt lên hàng đầu.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 10:39

TPHCM: Công khai các khoản thu trong họp phụ huynh đầu năm
TPHCM: Công khai các khoản thu trong họp phụ huynh đầu năm

(Dân trí) - Thời điểm này, các trường học ở TPHCM tổ chức họp phụ huynh học sinh. Đại diện Sở GD-ĐT TPHCM lưu ý các trường, trong buổi họp phụ huynh phải thông báo đầy đủ các khoản thu, công khai bằng văn bản đến từng phụ huynh học sinh...

Thứ sáu, 13/09/2019 - 07:44

Cảm phục nhiều giáo viên khó khăn vẫn xung phong đi biệt phái
Cảm phục nhiều giáo viên khó khăn vẫn xung phong đi biệt phái

(Dân trí) - Hà Tĩnh đang triển khai giải pháp biệt phái giáo viên dôi dư tại địa phương này về công tác tại địa phương thiếu hụt. Thật cảm động là dù điều kiện gia đình nhiều khó khăn, nhưng nhiều giáo viên vẫn xung phong chuyển tới nơi công tác mới xa nhà cả trăm cây số.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 06:08

Hội đồng thẩm định nói gì về việc loại sách công nghệ của GS Hồ Ngọc Đại từ vòng 1?
Hội đồng thẩm định nói gì về việc loại sách công nghệ của GS Hồ Ngọc Đại từ vòng 1?

(Dân trí) - Chiều 12/9, đại diện Hội đồng thẩm định quốc gia trao đổi với báo chí về nguyên nhân loại sách giáo khoa công nghệ môn Toán và Tiếng Việt của GS Hồ Ngọc Đại ngay từ vòng 1.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 06:07

0,33% GDP đầu tư cho giáo dục đại học: Thấp nhất thế giới
0,33% GDP đầu tư cho giáo dục đại học: Thấp nhất thế giới

(Dân trí) - Trong khi Chính phủ đầu tư cho giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông ở mức khá cao thì chỉ dành 0,33% GDP cho giáo dục đại học. Đây là một trong những mức đầu tư thấp nhất trên thế giới khi trung bình của các nước OECD là 1,1%.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 06:04

Cậu thủ khoa trường chuyên phố núi với 2 điểm 10 môn Toán
Cậu thủ khoa trường chuyên phố núi với 2 điểm 10 môn Toán

(Dân trí) - Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019, vượt qua hơn 1.200 thí sinh, em Nguyễn Nam (sinh năm 2004, ở xã Hòa Thành, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk) đã trở thành thủ khoa của trường THPT chuyên Nguyễn Du (Đắk Lắk) với 2 điểm 10 môn Toán và môn chuyên Toán.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 04:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ 4 học sinh bị người thân bạo hành: Không khởi tố vụ án
Vụ 4 học sinh bị người thân bạo hành: Không khởi tố vụ án

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 4 học sinh tiểu học ở Cà Mau bị người thân bạo hành, ngày 12/9, theo nguồn tin của PV Dân trí, cơ quan công an đã không khởi tố vụ án.

Thứ năm, 12/09/2019 - 07:08

Để học đại học bằng tiếng Anh thật sự hiệu quả
Để học đại học bằng tiếng Anh thật sự hiệu quả

(Dân trí) - Sức hấp dẫn của các chương trình đào tạo đại học bằng tiếng Anh (thường được gọi là chương trình cử nhân chất lượng cao) của các đại học Việt đang ngày càng lớn. Song làm sao để việc học và dạy thực sự có hiệu quả là thách thức với nhiều đơn vị đào tạo và sinh viên Việt Nam.

Thứ năm, 12/09/2019 - 04:30

Phát hiện sai phạm hàng chục tỷ đồng tại trường Cao đẳng Nghề An Giang
Phát hiện sai phạm hàng chục tỷ đồng tại trường Cao đẳng Nghề An Giang

(Dân trí) - Từ đơn thư tố cáo về những sai phạm tài chính tại trường Cao đẳng Nghề An Giang, Thanh tra tỉnh An Giang lập đoàn thanh tra, kiểm tra và phát hiện trong giai đoạn 2014 - 2018, tổng số tiền sai phạm lên đến 26,8 tỷ đồng.

Thứ năm, 12/09/2019 - 03:12

Trưởng Phòng Giáo dục xin chuyển công tác vì muốn cho thế hệ sau tiếp cận chương trình phổ thông mới?
Trưởng Phòng Giáo dục xin chuyển công tác vì muốn cho thế hệ sau tiếp cận chương trình phổ thông mới?

(Dân trí) - Trong đơn xin chuyển vị trí công tác, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Chương (Nghệ An) trình bày muốn thay đổi môi trường làm việc, cũng như bàn giao cho thế hệ sau để tiếp cận chương trình phổ thông mới.

Thứ năm, 12/09/2019 - 03:00

Khen thưởng cô giáo “bỗng dưng nổi tiếng” ở điểm trường Tăk Pổ lưng chừng núi
Khen thưởng cô giáo “bỗng dưng nổi tiếng” ở điểm trường Tăk Pổ lưng chừng núi

(Dân trí) - Chủ tịch huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) - ông Hồ Quang Bửu vừa đến điểm trường Tăk Pổ thuộc Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Trà Tập để khen thưởng hành động đầy tính nhân văn và nhân ái của hai cô cô giáo trong ngày khai giảng vừa qua.

Thứ năm, 12/09/2019 - 02:45

Sách công nghệ của GS Hồ Ngọc Đại “rớt” vòng 1: Hội đồng thẩm định hay 931.000 học sinh quan trọng?
Sách công nghệ của GS Hồ Ngọc Đại “rớt” vòng 1: Hội đồng thẩm định hay 931.000 học sinh quan trọng?

(Dân trí) - Sáng 12/9, GS Hồ Ngọc Đại đã có trao đổi trước thông tin Bộ sách giáo khoa công nghệ lớp 1 gồm Tiếng Việt, Toán vừa bị Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa loại từ vòng 1.

Thứ năm, 12/09/2019 - 02:02

Người dân tiếp tục cho con em nghỉ học để phản đối dự án bãi chứa và bến thủy trên sông
Người dân tiếp tục cho con em nghỉ học để phản đối dự án bãi chứa và bến thủy trên sông

(Dân trí) - Sau ngày khai giảng, số lượng học sinh bậc mầm non và tiểu học của thôn Trung Hiếu Thượng, xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam đến lớp vẫn chỉ lác đác vài học sinh.

Thứ năm, 12/09/2019 - 11:48

Học trò vật vã theo học buổi ngoài ở... nhà dân
Học trò vật vã theo học buổi ngoài ở... nhà dân

(Dân trí) - Trường học không đủ cơ sở vật chất trường lớp đáp ứng nhu cầu học 2 buổi/ngày, do vậy sau một buổi học ở trường, hàng ngàn học sinh tiểu học ở Dĩ An, Bình Dương vật vã đến học một buổi ôn tập bên ngoài nhà dân.

Thứ năm, 12/09/2019 - 10:10

Sách đánh vần “hình tròn ô vuông” của GS Hồ Ngọc Đại bị rớt khỏi vòng thẩm định
Sách đánh vần “hình tròn ô vuông” của GS Hồ Ngọc Đại bị rớt khỏi vòng thẩm định

(Dân trí) - Bộ sách giáo khoa lớp 1 của Giáo sư Hồ Ngọc Đại gồm Tiếng Việt, Toán vừa bị Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa loại từ vòng 1.

Thứ năm, 12/09/2019 - 09:58

Hà Tĩnh: Đình chỉ hoạt động nhiều đơn vị kinh doanh dịch vụ tư vấn du học
Hà Tĩnh: Đình chỉ hoạt động nhiều đơn vị kinh doanh dịch vụ tư vấn du học

(Dân trí) - Sáng ngày 12/9, ông Trần Trung Dũng - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cho biết Sở này vừa ban hành Quyết định số 618/QĐ-SGDĐT về việc đình chỉ hoạt động một số đơn vị kinh doanh dịch vụ tư vấn du học trên địa bàn Hà Tĩnh.

Thứ năm, 12/09/2019 - 09:19

Á khôi Ngoại giao giành thành tích xuất sắc bậc thạc sĩ tại New Zealand
Á khôi Ngoại giao giành thành tích xuất sắc bậc thạc sĩ tại New Zealand

(Dân trí) - Xinh đẹp, thông minh, Nguyễn Minh Trang - Á khôi Học viện Ngoại giao năm 2014 chọn du học bậc thạc sĩ tại New Zealand ở một ngành hoàn toàn mới mẻ. Tuy nhiên, bằng tinh thần cầu thị, cởi mở, không ngừng học hỏ, nỗ lực hết mình, cô tiếp tục gặt hái nhiều thành tích học tập ấn tượng và trải nghiệm thú vị ở xứ người.

Thứ năm, 12/09/2019 - 08:21

Lần đầu tiên Việt Nam có 2 đại học lọt top 1000 Bảng xếp hạng THE thế giới
Lần đầu tiên Việt Nam có 2 đại học lọt top 1000 Bảng xếp hạng THE thế giới

(Dân trí) - Ngày 11/9/2019, Thời báo Giáo dục đại học (Times Higher Education, THE) công bố kết quả xếp hạng đại học thế giới mới nhất (World University Rankings 2020) trong sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh về học thuật của THE tổ chức tại Zurich (Thụy Sỹ).

Thứ năm, 12/09/2019 - 07:44