Mang phụ huynh làm “bình phong” để lạm thu?

Dân trí Không những “vẽ” ra nhiều khoản thu vô lý mà Trường Tiểu học Ba Đình (TP. Thanh Hóa) còn nâng mức thu cao “chót vót” khiến phụ huynh bất bình. Đáng nói, lãnh đạo trường này cho rằng đó là do phụ huynh “tự nguyện”.

Phụ huynh “hoa mắt” vì những khoản đầu năm

Theo phản ánh của một số phụ huynh có con đang học tại Trường Tiểu học Ba Đình, TP. Thanh Hóa thì rất nhiều năm liên tục, trường này đưa ra những khoản thu rất vô lý như tiền chuyển điều hòa, tiền lắp cửa kính (hơn 10 triệu đồng/lớp), tiền học thêm trước năm học 200 nghìn đồng/học sinh (HS). Không những vậy, những khoản thu như xã hội hóa, tiền mua bổ sung đồ dùng bán trú được đưa ra rất cao 340 nghìn đồng/HS.

Ngoài ra, dù đã đóng tiền vệ sinh lớp học 14 nghìn đồng/HS nhưng vào năm học là HS phải đóng tiền vệ sinh đầu năm học. Đặc biệt là khoản tiền quỹ chồng quỹ như đã thu quỹ hội phụ huynh 400.000đ/năm/HS (trích 60.000đ/cháu/năm gửi về nhà trường, còn lại lớp giữ làm quỹ) rồi lại tiếp tục thu khoản quỹ lớp 500.000đ/HS…

Một phụ huynh bức xúc: “Năm nào cứ vào đầu năm học là con chúng tôi phải đóng một khoản tiền rất vô lý là tiền chuyển điều hòa. Vì điều hòa mua dùng cho cả quá trình học nên con lên lớp nào là chuyển lên lớp đó. Tại sao không để phụ huynh chúng tôi thỏa thuận đổi với lớp khác để đỡ bớt tiền công chuyển cho HS. Hơn nữa, lại còn thu rất cao, giá cho công vận chuyển và cộng thêm dây, ống đồng cũng không là bao nhưng thu của cả lớp tới hơn 3 triệu đồng. Tại sao không dùng tiền quỹ lớp để chi cho khoản chuyển điều hòa mà lại thu riêng?

Trường Tiểu học Ba Đình- nơi phụ huynh kêu trời vì lạm thu.
Trường Tiểu học Ba Đình- nơi phụ huynh "kêu trời" vì lạm thu.

Trong lớp cũng có phụ huynh chuyên làm điều hòa, phụ huynh nói để phụ huynh làm cũng chỉ hết hơn 1 triệu đồng nhưng giáo viên chủ nhiệm không đồng ý mà đòi thu vì bảo cả trường thuê như thế hết”.

“Con chúng tôi đã học đến lớp 2 rồi mà tiền mua bổ sung đồ dùng bán trú lên đến 340 nghìn đồng/cháu. Các con ăn thì ăn bằng bát sắt, bằng gô nhựa mà năm nào cũng kêu hỏng. Không biết hỏng kiểu gì, hỏng bao nhiêu mà năm nào cũng thu cao chót vót lên thế. Tổng nhà trường thu về số tiền nhân lên sẽ rất lớn, chúng tôi không hiểu tiền đó đi đâu” - một phụ huynh khác nêu quan điểm.

Cứ nói xã hội hóa là tự nguyện nhưng theo phản ánh của phụ huynh thì có lớp giáo viên chủ nhiệm đưa ra mức 350 nghìn đồng là thấp nhất, có lớp giáo viên chủ nhiệm đưa ra mức 500 nghìn. “Tại sao không dùng tiền xã hội hóa để chi vào những việc như vệ sinh lớp học đầu năm, làm cửa kính….”.

Ngoài ra, nhiều phụ huynh còn bất bình việc giáo viên chủ nhiệm “xin” hỗ trợ 200 nghìn đồng tiền sách vở, bút cho con. “Cô bảo trong năm các con hết mực thì cô mua bút, hết vở thì mua vở nên xin phụ huynh hỗ trợ. Trong năm chúng tôi mua đầy đủ cho con, chẳng thiếu cái gì, thế nhưng cô xin thế thì cũng phải đóng, không ai dám có ý kiến vì nể” - phụ huynh nói.

Trên thực tế, hầu hết các lớp đã đóng tiền cho con cả năm học. Chưa tính những khoản “lặt vặt” chi trước đó từ đầu năm, HS trường này phải đóng đến tổng hơn 3 triệu đồng.

Nhà trường “đẩy tội” phụ huynh “tự nguyện”

Rất nhiều phụ huynh phản ánh việc giáo viên chủ nhiệm lạm quyền đứng ra thu hết tất cả các khoản, không để cho Hội Cha mẹ HS làm. Từ thu quỹ lớp, quỹ phụ huynh đến thu tiền chuyển điều hòa, làm cửa kính, xã hội hóa…

Đáng nói, rất nhiều khoản thu thế nhưng tại bảng công khai các khoản thu của nhà trường để phía cổng cho phụ huynh xem chỉ ghi hoạch toán tiền xã hội hóa giáo dục chứ không có bảng liệt kê những khoản thu.

Tại buổi họp phụ huynh, trường này cũng không in công khai các khoản thu mà giáo viên chỉ trao đổi bằng miệng.

Biển bản họp phụ huynh của các lớp viết theo khuôn mẫu giống hệt nhau và rất nhiều khoản thu không đưa vào biên bản.
Biển bản họp phụ huynh của các lớp viết theo khuôn mẫu giống hệt nhau và rất nhiều khoản thu không đưa vào biên bản.

Đặc biệt, tại các biên bản họp phụ huynh của các lớp, nội dung viết theo một khuôn mẫu giống hệt nhau. Rất nhiều khoản thu không được đưa vào biên bản và không thấy có bất kỳ bàn bạc nào của phụ huynh.

Thế nhưng, khi trao đổi với PV Dân trí, bà Đỗ Thị Hạnh, Hiệu trưởng nhà trường “đẩy” hết tội sang phụ huynh.

“Khoản chuyển điều hòa, cửa kính là do phụ huynh họ tự thỏa thuận với nhau để làm, cái này không phải chủ trương của nhà trường. Tiền thu học thêm trước năm học là do phụ huynh tự nguyện hỗ trợ giáo viên chứ nhà trường không yêu cầu. Tới đây, tôi sẽ tìm hiểu nếu phụ huynh không muốn sẽ yêu cầu giáo viên trả lại” - bà Hạnh cho biết.

Cũng theo bà Hạnh thì việc phụ huynh phản ánh phải đóng tiền vệ sinh lớp học đầu năm là do một số lớp có nhu cầu tranh trí lại lớp học, sơn lại tường nên họ tự thỏa thuận đóng. Trong khi đó, tại khoản tiền xã hội hóa được hoạch toán để chi “chắm vá nền lớp học” nhưng sơn sửa lại phòng học thì HS lại phải bỏ tiền ra làm.

Nhà trường chỉ công khai ngoài bảng tin hoạch toán của khoản tiền xã hội hóa.
Nhà trường chỉ công khai ngoài bảng tin hoạch toán của khoản tiền xã hội hóa.

Khoản thu xã hội hóa cũng được Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ba Đình khẳng định thỏa thuận, tự nguyện, không cào bằng, giống như trong biên bản họp phụ huynh của tất cả các lớp. Nhưng khi PV yêu cầu bà Hạnh cung cấp sổ ghi chép khoản thu để thể hiện việc toàn bộ HS trong lớp phải đóng số tiền giống nhau thì bà Hạnh không cung cấp.

Tiền thu bổ sung đồ dùng bán trú được phụ huynh phản ánh quá cao trong khi HS cũ không thể “phá” đồ đến mức hư hỏng phải đóng đến hơn 300 nghìn cho việc mua bổ sung thì Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ba Đình cho biết cái này đã được kiểm đếm, hoạch toán từ cuối năm học trước và có sự chứng kiến của UBND phường.

Còn việc thu 150.000đ/HS để phục vụ bán trú, trong khi trường có đến hơn 1.000 HS thì bà Hạnh giải thích số tiền này chi cho rất nhiều khoản như trả công người nấu, phục vụ, ga…

Bà Hạnh cũng xác nhận việc phụ huynh phải đóng quỹ hội phụ huynh 400.0000đ/ năm và trích 60.000đ/HS/năm (khoảng 80 triệu) để phục vụ hoạt động của hội phụ huynh trường, còn lại sẽ dùng làm quỹ lớp chứ không thu thêm 500.000đ quỹ, dẫn đến tình trạng quỹ chồng quỹ như phụ huynh phản ánh. Theo bà Hạnh, có thể do phụ huynh hiểu nhầm khoản tiền này.

“Phụ huynh phản ánh giáo viên thu những khoản thỏa thuận của phụ huynh hay quỹ lớp… tôi sẽ cho kiểm tra lại. Nếu đúng sẽ quán triệt các cô, phải để cho Hội Cha mẹ HS làm việc đó chứ giáo viên chủ nhiệm không được làm” - bà Hạnh cho biết thêm.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin!

Nguyễn Thùy

MỚI NHẤT
Khởi tố vụ “tham ô tài sản” tại Trường THPT Chuyên Bạc Liêu
Khởi tố vụ “tham ô tài sản” tại Trường THPT Chuyên Bạc Liêu

(Dân trí) - Ngày 20/10, theo nguồn tin của PV Dân trí, Công an TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) đã có thông báo ra quyết định khởi tố vụ án “tham ô tài sản” xảy ra tại Trường THPT Chuyên Bạc Liêu.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 03:59

Tuyên dương 33 học sinh giành thành tích cao tại Olympic quốc tế và khu vực 2018
Tuyên dương 33 học sinh giành thành tích cao tại Olympic quốc tế và khu vực 2018

(Dân trí) - Tối 19/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Lễ tuyên dương các học sinh THPT đoạt giải Olympic quốc tế và khu vực năm 2018 tại trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam (Hà Nội). Các em được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, bằng khen của Bộ trưởng GD&ĐT. Đặc biệt, trong dịp này, hai em có vinh dự nhận Huân chương lao động hạng Ba của Chủ tịch nước.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 12:43

Tiếng Anh trẻ em: 10 phút thuộc làu từ vựng chủ đề hoa quả
Tiếng Anh trẻ em: 10 phút thuộc làu từ vựng chủ đề hoa quả

(Dân trí) - Chắc hẳn bé nào cũng đều thích ăn trái cây phải ko? Vậy bố mẹ hãy tận dụng sở thích này của bé để giúp con làm quen với các từ vựng tiếng Anh về trái cây nhé. Video dưới đây đã tổng hợp các từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng và phổ biến nhất cùng phương pháp học tập hiệu quả qua hình ảnh vui nhộn và biểu cảm dễ thương của các loại quả giúp bé ghi nhớ và học từ vựng một cách hiệu quả mỗi ngày.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 10:00

Cô gái Tiền Giang giành học bổng toàn phần bậc Tiến sĩ ngành Y sinh "khó nhằn" tại Anh
Cô gái Tiền Giang giành học bổng toàn phần bậc Tiến sĩ ngành Y sinh "khó nhằn" tại Anh

(Dân trí) - Từ học sinh trường huyện đỗ vào trường chuyên, lớp chọn rồi tìm đường du học chương trình Tú tài quốc tế tại New Zealand, Huỳnh Ngọc Phương Thảo được 11 trường đại học quốc tế mời gọi. Tốt nghiệp Đại học tại Anh, cô gái Việt tài năng tiếp tục ghi danh thẳng lên bậc tiến sĩ với suất học bổng toàn phần.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 07:32

Vụ cô giáo bắt học sinh tát nhau: Nhà trường thiếu trung thực khi báo cáo
Vụ cô giáo bắt học sinh tát nhau: Nhà trường thiếu trung thực khi báo cáo

(Dân trí) - Ngày 19/10, UBND huyện, Phòng Giáo dục huyện Đan Phượng (Hà Nội) đã cung cấp cho báo Dân trí kết quả điều tra lại vụ việc cô giáo bắt học sinh tát nhau ở Trường THCS Thọ Xuân. Theo đó, sự việc đúng như PV Báo Dân trí phản ánh. Nhà trường đã thiếu trung thực khi báo cáo lên cơ quan cấp trên.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 06:23

Học ngoại ngữ sai cách: Trẻ dễ bị loạn ngữ
Học ngoại ngữ sai cách: Trẻ dễ bị loạn ngữ

(Dân trí) - “Trẻ học ngoại ngữ phải có sự tương tác. Nếu trẻ tiếp xúc một mình với các thiết bị điện tử trong thời gian dài, sẽ gây loạn và việc dẫn truyền các thông tin bị đứt đoạn”, trên đây là nhận xét của PGS.TS Nguyễn Võ Kỳ Anh, Viện trưởng Viện nghiên cứu giáo dục phát triển tiềm năng con người, về việc cho trẻ học ngoại ngữ sai cách.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 12:49

Cô giáo mầm non 9X xinh đẹp, đa tài
Cô giáo mầm non 9X xinh đẹp, đa tài

(Dân trí) - Với sự trẻ trung, xinh đẹp, không chỉ là một giáo viên nhiệt tình, năng nổ trong công tác giảng dạy, cô giáo Hà Thị Yên, ở bản Hiêu (xã Cổ Lũng, huyện miền núi Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa) còn tham gia làm du lịch cộng đồng tại địa phương.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 12:17

“Cô giáo 20 năm cắm bản trồng người” được đề cử để Bộ GĐ&ĐT vinh danh
“Cô giáo 20 năm cắm bản trồng người” được đề cử để Bộ GĐ&ĐT vinh danh

(Dân trí) - Sở GD&ĐT tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản gửi Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lí giáo dục đề cử 2 nhà giáo tiêu biểu để Bộ GD&ĐT xem xét tặng Bằng khen nhân dịp lễ tri ân nhà giáo 20/11 tới đây. 1 trong 2 nhà giáo được đề cử là cô Hoàng Thị Hương, nhân vật trong bài viết “20 năm cắm bản trồng người” mà Dân trí vừa đăng tải.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 07:50

“Bóc” kẽ hở dẫn tới tiêu cực, sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia
“Bóc” kẽ hở dẫn tới tiêu cực, sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - “Việc giao cho các Sở GD-ĐT tự tổ chức chấm thi chỉ phù hợp với yêu cầu công nhận kết quả tốt nghiệp THPT, không phù hợp với việc tuyển sinh cao đẳng, đại học. Đây chính là kẽ hở để phát sinh tiêu cực, sai phạm nghiêm trọng tại các địa phương, ảnh hưởng tới chất lượng sinh viên”…

Thứ sáu, 19/10/2018 - 07:43

Bênh bạn gái, nam sinh lớp 12 bị nam sinh lớp 10 dùng dao rạch bụng
Bênh bạn gái, nam sinh lớp 12 bị nam sinh lớp 10 dùng dao rạch bụng

(Dân trí) - Ngày 19/10, lãnh đạo Trường THPT TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) cho biết, Hội đồng kỷ luật của trường sẽ họp để kỷ luật em Đ.K.Đ., đang học lớp 10 tại trường này.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 07:40

Phạt 30 triệu đồng đối với trường tiểu học để hơn 300 học sinh ngộ độc
Phạt 30 triệu đồng đối với trường tiểu học để hơn 300 học sinh ngộ độc

(Dân trí) - Liên quan đến vụ ngộ độc khiến 352 học sinh trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, thành phố Ninh Bình phải nhập viện cấp cứu, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Ninh Bình đã xử phạt trường này số tiền 30 triệu đồng.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 05:00

Hơn 300 sinh viên có nguy cơ bị xóa tên nếu không nộp bằng tốt nghiệp THPT
Hơn 300 sinh viên có nguy cơ bị xóa tên nếu không nộp bằng tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - Ngày 18/10, Trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM công bố 349 sinh viên khóa tuyển sinh năm 2017 không nộp bằng tốt nghiệp THPT và bổ sung hồ sơ trúng tuyển nhập học (giấy khai sinh, học bạ). Nếu sinh viên không bổ sung các văn bằng này thì sẽ bị xoá tên khỏi trường.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 03:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Toán tương tác: Ai xếp được nhiều quân domino nhất?
Toán tương tác: Ai xếp được nhiều quân domino nhất?

(Dân trí) - Nếu bạn từng chơi Domino chắc dễ dàng nắm được quy luật chơi trong đề toán tương tác lần này. Tuy nhiên làm thế nào để xếp được nhiều quân domino nhất lại là điều không hề đơn giản.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 02:00

Philippines: Giáo viên bơi qua 14 khúc sông để mang con chữ đến học trò
Philippines: Giáo viên bơi qua 14 khúc sông để mang con chữ đến học trò

(Dân trí) - Với các giáo viên tại khu vực hẻo lánh ở Philippines, quá trình đem con chữ tới với học sinh còn được đánh đổi bằng những hiểm nguy đe dọa tới tính mạng khi các thầy cô sẵn sàng bơi qua dòng nước xiết trên đường tới trường.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 01:53

ĐH Bách khoa TPHCM thay đổi khung giờ dạy từ 6h sáng, sinh viên hoang mang?
ĐH Bách khoa TPHCM thay đổi khung giờ dạy từ 6h sáng, sinh viên hoang mang?

(Dân trí) - Trường ĐH Bách khoa - ĐHQG TPHCM vừa có thông báo thay đổi khung giờ giảng dạy, với 17 tiết, bắt đầu từ 6h sáng và kết thúc lúc 22h10 đêm. Thông báo này được fanpage sinh viên trường đăng tải và nhận được nhiều ý kiến băn khoăn, hoang mang từ sinh viên.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 12:05

Vụ hàng trăm học sinh ngộ độc: Trường chưa thể nấu ăn bán trú trở lại
Vụ hàng trăm học sinh ngộ độc: Trường chưa thể nấu ăn bán trú trở lại

(Dân trí) - Sau vụ ngộ độc thức ăn khiến hàng trăm học sinh phải nhập viện, đến nay trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (thành phố Ninh Bình) vẫn chưa thể tổ chức ăn bán trú trở lại. Cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 11:30

Học tiếng Anh: Những từ lóng Anh - Úc được bạn trẻ Úc ưa dùng
Học tiếng Anh: Những từ lóng Anh - Úc được bạn trẻ Úc ưa dùng

(Dân trí) - Những từ lóng tiếng Anh được sử dụng nhiều nhất tại nước Úc đã được tập hợp trong bài học ngày hôm nay. Đây là một video rất thú vị có sự tham gia của vị khách người Úc đặc biệt. Hãy cùng khám phá nhé!

Thứ sáu, 19/10/2018 - 10:00

3 nhược điểm lớn của các trường đại học qua kiểm định chất lượng
3 nhược điểm lớn của các trường đại học qua kiểm định chất lượng

(Dân trí) - Đó là các nhược điểm: Chương trình đào tạo, Nghiên cứu khoa học, ứng dụng, phát triển & chuyển giao công nghệ và Đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 08:35

Long An: Hơn 200 giáo viên bị nợ lương đã được trả
Long An: Hơn 200 giáo viên bị nợ lương đã được trả

(Dân trí) - Sau gần 2 tháng giáo viên bị nợ lương vì vượt biên chế, UBND huyện Đức Hòa (Long An) cho biết đã chi trả toàn bộ lương cho hơn 200 giáo viên. Phòng Nội vụ huyện Đức Hòa cũng đã điều chỉnh lại biên chế cho các giáo viên vượt biên chế tại các trường trên địa bàn.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 08:10

TPHCM chính thức bỏ cộng điểm nghề trong tuyển sinh lớp 10
TPHCM chính thức bỏ cộng điểm nghề trong tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020, TPHCM sẽ không áp dụng chính sách cộng điểm chứng chỉ nghề phổ thông.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 08:08

Thả nổi chất lượng trung tâm ngoại ngữ: Người học lãnh đủ
Thả nổi chất lượng trung tâm ngoại ngữ: Người học lãnh đủ

(Dân trí) - “Mặc dù các cơ quan quản lý đã có kiểm soát và quy định cụ thể nhưng do địa bàn quá rộng, nhiều lớp tiếng Anh tự phát và không chính thống, khiến cơ quan chức năng rất khó quản lý các trung tâm ngoại ngữ”. Trên đây là ý kiến của bà Nguyễn Lam Giang, Trưởng đại diện khu vực Đông Nam Á của Trường ĐH Waikato (New Zealand) khi nhận xét về chất lượng của một số trung tâm ngoại ngữ hiện nay.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 07:01

Bộ GD&ĐT cắt giảm, đơn giản hóa 57% điều kiện kinh doanh
Bộ GD&ĐT cắt giảm, đơn giản hóa 57% điều kiện kinh doanh

(Dân trí) - Năm 2018, Bộ GD&ĐT đã cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh theo Nghị định số 86/2018/NĐ-CP là 121/212, chiếm 57,1% tổng số điều kiện kinh doanh (ĐKKD).

Thứ sáu, 19/10/2018 - 06:00

Con học lớp 6, không cho con học thêm liệu có yên tâm?
Con học lớp 6, không cho con học thêm liệu có yên tâm?

(Dân trí) - Con trai tôi đang học lớp 6, có rất nhiều bài vở. Tôi chưa cho con đi học thêm nên con có 2 ngày nghỉ cuối tuần, con dành thời gian tự học ở nhà và tham gia vui chơi cùng các bạn trong khu tập thể. Tôi đắn đo rất nhiều, khi hỏi chuyện mấy anh chị phụ huynh xung quanh, ai cũng cho con đi học thêm ngay từ hè.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 03:03

Thêm đối tượng trẻ em mẫu giáo được miễn học phí
Thêm đối tượng trẻ em mẫu giáo được miễn học phí

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 145/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 2/10/2015 của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2020 - 2021.

Thứ năm, 18/10/2018 - 10:15