Mở rộng đối tượng thi liên thông không có nghĩa là “nới lỏng”

Dân trí Sau khi Bộ GD-ĐT đưa ra dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư 55 về quy định đào tạo liên thông, nhiều ý kiến cho rằng Bộ GD-ĐT đang “nới lỏng” hệ đào tạo này. Dân trí vừa có cuộc trao đổi với PGS.TS Bùi Anh Tuấn-Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH xoay quanh vấn đề này.
>>Tuyển sinh liên thông bất ngờ được “cởi trói”

Trước khi giải đáp những băn khoăn mà dư luận đặt ra, Vụ trưởng Bùi Anh Tuấn nhấn mạnh: Ở đây Bộ GD-ĐTchỉ sửa đổi, bổ sung Thông tư 55 chứ không phải ban hành một quy định mới. Việc sửa đổi, bổ sung là cần thiết để phù hợp với các văn bản hiện hành của Bộ và xu hướng đổi mới tuyển sinh đại học, cao đẳng hiện nay.

Về nội dung sửa đổi, bổ sung chủ yếu tập trung vào phương thức tuyển sinh, đối tượng tuyển sinh, thêm điểm mới về tuyển thẳng trong liên thông. Những vấn đề khác liên quan đến công tác đào tạo đã được quy định tại Thông tư 55 vẫn được giữ nguyên, nghĩa là vẫn “siết chặt” như hai năm trở lại đây.

PGS.TS Bùi Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT.
PGS.TS Bùi Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT.

Việc sửa đổi, bổ sung cũng này đã được Ban soạn thảo xin ý kiến của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội để đảm bảo sự thống nhất trong thực hiện ngay cả khi Luật Giáo dục nghề nghiệp có hiệu lực.

Việc đào tạo liên thông trong những năm qua được Bộ GD-ĐT cương quyết chấn chỉnh bằng sự ra đời của Thông tư 55. Với việc sửa đổi, bổ sung một số quy định đã khiến nhiều người cho rằng chúng ta đang “thả lỏng” công tác đào tạo liên thông. Vụ trưởng nghĩ sao về điều này?

Đúng là Thông tư 55 được thực hiện hơn hai năm qua đã có tác dụng rõ rệt trong việc nâng cao chất lượng đào tạo của hình thức đào tạo này và giúp khắc phục quan niệm cho rằng liên thông là “con đường vòng” của tất cả những người không đủ điều kiện vào ĐH và đào tạo không đảm bảo chất lượng.

Tuy nhiên, thực hiện lộ trình đổi mới đào tạo ĐH, trước hết là đổi mới công tác tuyển sinh, việc tuyển sinh liên thông cũng phải thay đổi phù hợp các văn bản hiện hành của Bộ.

Việc bỏ quy định về riêng đối với người có thời gian tốt nghiệp dưới 36 tháng là để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh và nếu nhiều người cùng dự thi thì có thể nâng cao chất lượng nguồn tuyển. Việc cho phép thi và dựa trên kết quả thi các môn chuyên môn cũng khuyến khích các em tích cực học tập ở bậc trung cấp và cao đẳng, góp phần nâng cao chất lượng của các bậc học này.

Tôi cũng xin lưu ý, Thông tư 55 không hạn chế các em học sinh, sinh viên học liên thông, các thí sinh sau khi tốt nghiệp, đủ điều kiện đều được quyền thi liên thông ngay. Thông tư 55 chỉ quy định các môn thi và tổ chức thi tuyển khác nhau giữa hai đối tượng dưới 36 tháng và từ 36 tháng trở lên mà thôi (Các thí sinh có thời gian kể từ khi tốt nghiệp đến khi đăng ký dự thi dưới 36 tháng thì phải thi các môn văn hóa, từ 36 tháng trở lên thì dự thi các môn chuyên môn).

Trong dự thảo sửa đổi, bổ sung có đưa ra hai phương thức tuyển sinh, trong đó có việc các trường được phép tổ chức thi tuyển liên thông riêng, nghĩa là quay lại thời trước khi có Thông tư 55. Vụ trưởng có lo lắng sẽ có tiêu cực hoặc tháo khoán để tuyển sinh được nhiều hay không?

Nếu chúng ta đọc kỹ dự thảo sẽ thấy quy trình tuyển sinh vẫn chặt chẽ như trước đây. Điểm khác là tất cả các cơ sở đào tạo được phép lựa chọn phương thức tuyển sinh chứ không quy định phân biệt như trước đây.

Bộ GD-ĐT cũng lường trước được vấn đề phát sinh có thể xảy ta khi mở rộng đối tượng dự thi bằng cách “siết” chỉ tiêu liên thông. Chỉ tiêu liên thông chính quy được khống chế chặt chẽ hơn theo từng ngành đào tạo, ở mức không quá 15% chỉ tiêu chính quy đối với khối ngành khoa học sức khỏe và không quá 20% đối với các ngành khác; những người trúng tuyển phải học, kiểm tra đánh giá cùng với sinh viên chính quy, không tổ chức lớp liên thông riêng…

Bên cạnh đó, vấn đề đảm bảo chất lượng đào tạo vẫn được chú trọng thực hiện bằng hàng loạt các quy định như: các cơ sở đào tạo muốn đào tạo liên thông phải có một khóa tốt nghiệp chính quy, phải tổ chức đào tạo theo tín chỉ; phải xây dựng và ban hành Quy chế tuyển sinh liên thông phù hợp với các quy định hiện hành để cụ thể và minh bạch công tác tuyển sinh liên thông của cơ sở mình.

Nếu sử dụng phương thức thi tuyển thì cơ sở đào tạo căn cứ vào Quy chế tuyển sinh đối với từng hình thức đào tạo; nếu sử dụng hình thức xét tuyển thì cũng không được xét tuyển những thí sinh có kết quả thấp hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy.

Dự thảo sửa đổi, bổ sung cũng siết chặt việc đào tạo liên thông ở khối trường Y. Vụ trưởng có thể giải thích lý do vì sao hay không?

Đối với các ngành khoa học sức khỏe, Dự thảo quy định chỉ tiêu liên thông chính quy thấp hơn mức chỉ tiêu chính quy của các ngành khác, với tỉ lệ không vượt quá 15% chỉ tiêu chính quy của từng ngành đào tạo (các ngành khác quy định tỷ lệ không quá 20%). Có thay đổi này bởi vì đào tạo các ngành khoa học sức khỏe có ảnh hưởng đến tính mạng, sức khoẻ của con người nên cần quy định chặt chẽ hơn các ngành khác.

Trong thời gian qua, các đơn vị quản lý đào tạo của hai bộ, Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ để xem xét lại tiêu chí, các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo các ngành Khoa học sức khỏe, trong đó có vấn đề chỉ tiêu liên thông nhằm nâng cao chất lượng đào tạo của các ngành này.

Hình thức liên thông vừa làm vừa học không áp dụng đối với các ngành Y đa khoa, Răng Hàm Mặt, Y học cổ truyền, Y học dự phòng, Dược sĩ trình độ cao đẳng, đại học vì cần yêu cầu người học những ngành này tập trung toàn bộ thời gian cho việc học tập. Đây cũng là một trong những nội dung đã được hai đơn vị quản lý đào tạo của Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế để thống nhất đưa vào Dự thảo nhằm nâng cao chất lượng đào tạo.

Một điểm mới được đưa ra trong bản dự thảo sửa đổi, bổ sung đó là xét tuyển thẳng vào học liên thông trình độ Cao đẳng. Vụ trưởng có thể tiết lộ chủ trương này?

Khoản 3, Điều 9 Luật Giáo dục nghề nghiệp quy định “Liên thông giữa các trình độ trong giáo dục nghề nghiệp được thực hiện theo quy định của Thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp ở trung ương; liên thông giữa các trình độ đào tạo của giáo dục nghề nghiệp với các trình độ đào tạo của giáo dục đại học được thực hiện theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.”.

Theo đó thì hiện nay, Bộ GD-ĐT đang được giao quản lý nhà nước đối với việc đào tạo trình độ Cao đẳng nên có thể đưa vào Thông tư quy định đối với việc tuyển thẳng vào trình độ này.

Trong trường hợp có đơn vị đào tạo tính đến phương án tuyển sinh liên thông năm nay bằng hình thức xét tuyển kết quả kì thi THPT quốc gia thì liệu có kịp để thí sinh đăng ký vào 1/4 tới?

Thời gian đăng ký dự thi ở kì thi THPT quốc gia có thời hạn 1 tháng nên chắc chắn vẫn kịp. Chúng tôi sẽ dự kiến sẽ ban hành thông tư sửa đổi, bổ sung vào đầu tháng 4 tới. Trong quá trình gửi góp ý dự thảo thì các trường cũng sẽ dự thảo phương án cụ thể nếu chọn phương thức xét tuyển để thí sinh biết đăng ký dự thi.

Đối với các trường chọn phương thức thi tuyển thì càng thuận lợi hơn cho thí sinh khi trường chủ động về mặt thời gian.

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Hùng (thực hiện)
 

Thông tin, bài viết về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

 

MỚI NHẤT
Chung tay lập bếp ăn miễn phí giúp học trò nghèo
Chung tay lập bếp ăn miễn phí giúp học trò nghèo

(Dân trí) - Một lần, bà Lê Thị Hạnh thấy các em học sinh nghèo ở địa phương ăn buổi cơm trưa qua loa bằng mì tôm, bánh mì… rồi học tiếp. Bà Hạnh xót dạ, cùng với chính quyền địa phương lập Bếp ăn Khuyến học giúp hàng trăm học trò nghèo có buổi cơm trưa miễn phí.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 07:33

Gần 1.000 học sinh tham gia buổi tư vấn tuyển sinh
Gần 1.000 học sinh tham gia buổi tư vấn tuyển sinh

(Dân trí) - Chiều ngày 21/3, gần 1.000 học sinh đến từ các trường THPT trên địa bàn TP Pleiku (Gia Lai) tham dự chương trình tư vấn tuyển sinh do trường ĐH Đà Nẵng phối hợp với Sở GD&ĐT Gia Lai thực hiện.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 07:29

Ngời sáng những tấm gương khuyến học, hiếu học
Ngời sáng những tấm gương khuyến học, hiếu học

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hậu Giang vừa tổ chức vinh danh những tập thể, cá nhân có nhiều thành tích đóng góp cho ngành giáo dục tỉnh nhà. Trong số này có lãnh đạo các đơn vị giáo dục, các nhà giáo hết lòng vì học sinh nghèo cùng những học sinh vượt qua khó khăn, vươn lên học tốt.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 07:27

Hàng trăm phụ huynh bị bắt vì ném bài cho con
Hàng trăm phụ huynh bị bắt vì ném bài cho con

Giới chức Ấn Độ hôm qua thông báo, khoảng 300 người, phần lớn là phụ huynh của học sinh phổ thông ở bang Bihar, đã bị tạm giữ vì ném bài cho con em mình trong kỳ thi tốt nghiệp.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 06:22

Tổ chức đêm văn nghệ gây quỹ khuyến học giúp học sinh nghèo
Tổ chức đêm văn nghệ gây quỹ khuyến học giúp học sinh nghèo

(Dân trí) - Tối ngày 21/3, Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã tổ chức đêm diễn văn nghệ gây quỹ khuyến học của nhà trường với chủ đề “Tiếp bước truyền thống cha ông” để giúp học sinh nghèo của trường.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 06:10

Nữ sinh viên mất tích sau khi đến trường
Nữ sinh viên mất tích sau khi đến trường

(Dân trí) - Theo đại diện Trường Cao đẳng Bách Việt (TPHCM), một nữ sinh viên năm cuối của trường đã mất tích cách đây 3 ngày sau khi lên trường nhận giấy báo thực tập. Nhà trường và gia đình đã nhờ cơ quan công an tìm kiếm em này.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 06:25

Tròng trành đi học bằng đò ngang
Tròng trành đi học bằng đò ngang

(Dân trí) - Hàng chục năm qua, để đi học, hàng chục học sinh tại xóm 2, xã Hương Thọ (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) vẫn phải lắc lư trên những chuyến đò ngang. Câu chuyện xây cầu vẫn chỉ ở trên giấy hàng chục năm qua.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 01:38

Hơn 40.000 bạn trẻ dự thi học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hơn 40.000 bạn trẻ dự thi học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Sáng nay 21/3, Bộ GD-ĐT, Ban Tuyên giáo Trung ương và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trao giải vòng thi thứ nhất và thứ hai, nội dung thi trắc nghiệm trực tuyến cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2014-2015.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 01:36

Những thần đồng có chỉ số IQ sánh ngang thiên tài Einstein
Những thần đồng có chỉ số IQ sánh ngang thiên tài Einstein

(Dân trí) - Tuổi còn rất nhỏ nhưng họ đã sở hữu IQ cao ngất, thông qua bài kiểm tra của Mensa (CLB những người thông minh nhất thế giới - chỉ chiếm 2% dân số toàn cầu), sánh ngang, thậm chí vượt qua chỉ số thông minh của các thiên tài.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 10:00

Vụ học sinh dàn trận hỗn chiến: Kỷ luật 36 học sinh
Vụ học sinh dàn trận hỗn chiến: Kỷ luật 36 học sinh

(Dân trí) - Gần 40 em học sinh của trường THCS Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vừa bị kỷ luật vì tham gia ẩu đả. Hiệu trường và cô giáo chủ nhiệm cũng chịu trách nhiệm liên đới.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 08:28

Học sinh băn khoăn trước kỳ thi THPT quốc gia
Học sinh băn khoăn trước kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Quy chế thi mới ban hành “cập rập”, cấu trúc đề thi thay đổi… khiến nhiều học sinh cuối cấp ở Đà Nẵng lo lắng trước kỳ thi THPT quốc gia sắp tới. Phía các trường cũng gặp khó khăn trong việc tổ chức ôn thi cho học sinh.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 08:25

Đồng bào dân tộc hiến đất làm nhà ăn bán trú cho học sinh
Đồng bào dân tộc hiến đất làm nhà ăn bán trú cho học sinh

(Dân trí) - Biết trường cần đất để xây nhà ăn bán trú cho các em học sinh ở xa, hai hộ gia đình Hồ Xi và Hồ Minh, người Khùa thuộc dân tộc Bru - Vân Kiều ở bản Y Leeng (xã Dân Hóa, huyện miền núi Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) đã tự nguyện hiến gần 300m2 đất.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 06:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc giao lưu với sinh viên TPHCM
Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc giao lưu với sinh viên TPHCM

(Dân trí) - “Đừng nói những lời không tốt về nhau” -đó là nhắn nhủ mà Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Ui Hwa đưa ra đối với sinh viên Việt Nam và Hàn Quốc trong buổi giao lưu đối thoại với hàng trăm sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM (ĐHQG TPHCM) ngày 20/3.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 09:10

Sẽ có quy định riêng đối với những cụm tại TPHCM và Hà Nội
Sẽ có quy định riêng đối với những cụm tại TPHCM và Hà Nội

(Dân trí) - Tại hội nghị tập huấn thi THPT quốc gia 2015 do Bộ GD-ĐT tổ chức trong 2 ngày 19 - 20/3 tại TPHCM, nhiều thắc mắc và góp ý đã được Bộ GD-ĐT tiếp thu, hướng dẫn và tháo gỡ để kỳ thi diễn ra thuận lợi và công bằng cho thí sinh.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 09:02

Cô giáo hành hung nữ đồng nghiệp: "Tôi rất ân hận"
Cô giáo hành hung nữ đồng nghiệp: "Tôi rất ân hận"

(Dân trí) - “Tôi rất ân hận. Giá như mình kiềm lại cái nóng trong người. Mình đã lỡ rồi. Không biết tại sao lúc đó lại làm như vậy. Thực sự thấy rất hổ thẹn với bản thân. Cho tôi xin lỗi cô Hoa” - tâm sự của cô Lê Thị Sen, người hành hung nữ đồng nghiệp tại trường.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 05:05

Kết luận thanh tra vụ hiệu trưởng bị tố chi sai tiền tỷ
Kết luận thanh tra vụ hiệu trưởng bị tố chi sai tiền tỷ

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã có kết luận thanh tra về những thiếu sót, sai phạm trong chi tiêu tài chính tại Trường THPT dân tộc nội trú và cá nhân bà Phạm Thị Hà - Hiệu trưởng nhà trường.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 04:46

TPHCM tổ chức Ngày hội 40 năm giáo dục phát triển
TPHCM tổ chức Ngày hội 40 năm giáo dục phát triển

(Dân trí) - Sáng 20/3, hàng ngàn người dân, cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên và học sinh đổ về Dinh Thống Nhất dự lễ khai mạc Ngày hội 40 năm GD-ĐT TPHCM phát triển.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 03:47

“Cởi trói” liên thông: Bộ Giáo dục khống chế chỉ tiêu
“Cởi trói” liên thông: Bộ Giáo dục khống chế chỉ tiêu

(Dân trí) - Sau khi Bộ GD-ĐT công bố Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều quy định đào tạo liên thông trình độ CĐ, ĐH ban hành tại Thông tư 55, nhiều ý kiến của chuyên gia giáo dục cho rằng bộ "nới lỏng" hệ đào tạo này nhưng thực tế không phải vậy.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 02:23

Mẹ nhường khố cho Thạch Sanh và Trăn tinh bị chém “phọt óc chết tươi"
Mẹ nhường khố cho Thạch Sanh và Trăn tinh bị chém “phọt óc chết tươi"

(Dân trí) - Dị bản trong câu chuyện Thạch Sanh ở cuốn sách do Nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản đã có tình tiết Thạch Sanh được mẹ nhường chiếc khố duy nhất và chém trăn tinh vỡ đầu, phọt óc gây nhiều băn khoăn cho các bậc phụ huynh.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 12:46

Ấn Độ: Phụ huynh "vượt khó" trèo tường “gà” bài cho con
Ấn Độ: Phụ huynh "vượt khó" trèo tường “gà” bài cho con

(Dân trí) - Hiện tượng vô tiền khoáng hậu này với nhiều quốc gia có nền giáo dục phát triển lại diễn ra như chuyện “thường này ở huyện” ở quốc gia Ấn Độ.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 11:26

“Nhập nhèm” sách ôn thi: “Địa phương làm sai phải chịu trách nhiệm”
“Nhập nhèm” sách ôn thi: “Địa phương làm sai phải chịu trách nhiệm”

(Dân trí) - Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển về việc không ít địa phương nhầm tưởng sách ôn thi của nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam là do Bộ GD-ĐT phát hành nên đã phổ biến để học sinh mua.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 11:06

Cấm thi tuyển lớp 6: Thầy Văn Như Cương lo đổ cổng trường
Cấm thi tuyển lớp 6: Thầy Văn Như Cương lo đổ cổng trường

(Dân trí) - Theo nhà giáo Văn Như Cương, nếu xét tuyển để vào lớp 6, đối với những trường có lượng học sinh đăng ký nhập học lớn gấp hàng trăm lần dễ xảy ra tình trạng phụ huynh chen lấn xô đẩy để giành suất học cho con.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 09:32

Cô giáo bị nữ đồng nghiệp hành hung tại trường
Cô giáo bị nữ đồng nghiệp hành hung tại trường

(Dân trí) - Cô Lương Thị Diệu Hoa (SN 1960, giáo viên chủ nhiệm lớp 3/4 Trường Tiểu học Phú An 1, xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên-Huế) vừa làm đơn tường trình gửi Hội đồng kỷ luật trường về việc bị đồng nghiệp là cô giáo Lê Thị Sen hành hung, làm nhục ngay trong trường.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 09:29

Tư vấn tâm lý trong nhà trường: Chưa hấp dẫn!
Tư vấn tâm lý trong nhà trường: Chưa hấp dẫn!

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có thông báo về kết quả Hội thảo về Công tác tổ chức các hoạt động văn hóa và Tư vấn tâm lý trong nhà trường. Tổng hợp các báo cáo cho thấy, các phòng tư vấn tâm lý trong các nhà trường vẫn chưa tạo được sự hấp dẫn lôi cuốn HS-SV tham gia.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 09:27