Thứ năm, 09/07/2015 - 10:43

Cần Thơ:

Mời chuyên gia am hiểu kiến trúc Pháp đến khảo sát ngôi trường cổ

Dân trí

Bà Võ Thị Hồng Ánh - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết: “Sẽ mời chuyên gia am hiểu về kiến trúc cổ của Pháp đến thành phố Cần Thơ để khảo sát, tư vấn khả năng có thể trùng tu bảo tồn Trường THPT Châu Văn Liêm được hay không”.

Cũng theo bà Võ Thị Hồng Ánh: "Việc làm sao để an toàn cho học sinh và giáo viên ở ngôi trường gần trăm tuổi này là điều mình phải suy nghĩ. Thời gian qua, các sở ngành cùng Ủy ban nhân dân thành phố đã rất cố gắng, đến nay nhiều người, không chỉ riêng cựu học sinh trường, quan tâm đến công trình có tuổi đời rất lâu mà bản thân cá nhân tôi cũng như anh em làm công tác quản lý nhà nước đều có trách nhiệm xem xét, nghiên cứu và tìm những chuyên gia chuyên về lĩnh vực trùng tu đối với một công trình cổ có bề dày lịch sử từ lâu để làm sao sau này chúng ta không hối tiếc".

“Chúng tôi, những người làm quản lý đều có trách nhiệm với ngôi trường gần trăm tuổi này. Tôi được các anh lãnh đạo giao liên hệ với nhóm chuyên gia am hiểu về kiến trúc pháp, tuy nhiên nhóm hiện nhóm này hiện đang ở Pháp, sang tuần sau họ sẽ tới Cần Thơ để khảo sát, tìm hiểu, nghiên cứu để có những giải pháp cuối cùng cho công trình của mình” - bà Ánh nói.
Nét hoang sơ, cổ kính của ngôi trường.
Trường THPT Châu Văn Liêm (TP Cần Thơ).
 
Như Dân trí đã thông tin, sau gần trăm năm sử dụng, Trường THPT Châu Văn Liêm bị xuống cấp nghiêm trọng. 10 năm trước, cơ quan chức năng tỉnh Cần Thơ cũng như chuyên gia của Pháp khuyến cáo không nên tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên, trường hiện có khoảng 45 lớp với tổng số 1.700 học sinh đang theo học. Hiện, nhiều khu vực xuống cấp, không đảm bảo an toàn nên ngưng sử dụng; lập rào ngăn học sinh vào đề phòng nguy hiểm. 
 
Theo kế hoạch của UBND TP Cần Thơ, ngày 15/7, Trường THPT Châu Văn Liêm sẽ bàn giao mặt bằng để tháo dỡ, xây dựng mới, học sinh của trường sẽ học tại Trường THPT An Khánh (quận Ninh Kiều). Trước ngày đập bỏ, nhiều ý kiến trái chiều đã xảy ra, người đồng tình ủng hộ, người phản đối quyết liệt.
 
Nhiều ý kiến cho rằng việc đập bỏ ngôi trường gần trăm tuổi là không nên nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng xây lại trường theo thiết kế lối kiến trúc cũ, vẫn giữ được vẻ nguyên sơ, cổ kính, đặc biệt là đảm bảo sự an toàn cho học sinh.
 
Hoàng Tùng