Mọi giá vào đại học, thất nghiệp tính sau

Dân trí Hiện không ít bạn trẻ và các bậc phụ huynh quan niệm, nhất nhất phải vào đại học. Trong khi một thực tế phũ phàng khác đang diễn ra: cử nhân đại học thất nghiệp tràn lan và là đối tượng có nguy cơ thất nghiệp hàng đầu.
>>Cử nhân thất nghiệp, học sinh vẫn ào ào vào đại học
>>Ung dung… thất nghiệp
>>Thà thất nghiệp chứ không học nghề

Chỉ có đường vào đại học

Cử nhân ra trường không xin được việc làm là một vấn đề nhức nhối được đề cập gần đây. Theo số liệu mới nhất được Bộ Lao động Thương binh & Xã hội, Tổng cục thống vê và Tổ chức lao động quốc tế công bố cho thấy trong quý 1/2014, có trên 162.000 người có trình độ đại học trở lên đang thất nghiệp. Trước đó đã có không ít các báo cáo, số liệu cho thấy tình trạng cử nhân thất nghiệp.

Mọi giá vào đại học, thất nghiệp tính sau
Nhiều gia đình có suy nghĩ, con phải vào ĐH bằng mọi giá, thất nghiệp thì... tính sau. (Ảnh minh họa)

Hình ảnh cử nhân đi làm trái ngành nghề được đào tạo, nộp hồ sơ xin làm công nhân, bán trà đá hoặc nằm nhà từ tháng này qua năm khác chờ việc… đã chẳng còn lạ lẫm.

Nhưng dường những con số đó, hình ảnh đó không mấy có giá trị đến định hướng của những bạn trẻ trước cảnh cửa vào đời. Những ngày sôi sục của kỳ thi đại học (ĐH), không thiếu những câu chuyện cho thấy đây vẫn là cánh cửa duy nhất của nhiều bạn trẻ, nhiều gia đình.

Một thí sinh khác rời phòng thi thuộc Trường ĐH Kinh tế TPHCM bật khóc tức tưởi do làm sai mấy ý. Em nói: nếu không đỗ ĐH, em không biết phải sống tiếp thế nào.

Câu chuyện của một nữ sinh ở Đồng Nai, thi vào ĐH XKXH&NV, ĐH Quốc gia TPHCM. Em làm bài không tốt nhưng bỏ thi cao đẳng. Lý do, em có đỗ cao đẳng cũng không học, bố mẹ yêu cầu em phải đỗ ĐH bằng được. Năm nay chưa đỗ thì ôn lại, năm sau thi tiếp, đến khi nào… đỗ thì thôi.

Mỗi kỳ thi, có rất nhiều câu chuyện xúc động từ sự hy sinh cao cả của các ông bà mẹ cho hành trình vào ĐH của con. Có người bán máu, đi ăn xin để nuôi con vào đại học. Sự hy sinh đó xuất phát từ chính tấm lòng của phụ huynh, không có gì có thể đong đếm được, cũng chẳng thể đưa ra so sánh thiệt hơn

Đi cùng sự hy sinh đó là mong mỏi con vào đại học để thoát nghèo, được đổi đời. Đáng tiếc rằng hiện nay, con đường này đã không còn đảm bảo cho kỳ vọng này của gia đình. Chưa kể, điều này cũng gây áp lực khủng khiếp cho con trẻ khi với nhiều gia đình, con đỗ ĐH là cách báo hiếu duy nhất cho những công sức của bố mẹ. Nhiều bạn trẻ rơi vào bế tắc vì... bằng ĐH. 

Khát vọng vào ĐH: Nên hay không?

Mặc cho cử nhân thất nghiệp, ra trường đối diện với những khủng hoảng không xin được việc làm, làm trái ngành nghề thì thế hệ đi sau, với tác động của gia đình, vẫn lao vào ĐH một cách mù quáng.

Mọi giá vào đại học, thất nghiệp tính sau
Học đại học chưa hẳn là cánh cửa tốt cho tương lai của các em nếu như lựa chọn này không phù hợp với năng lực, điều kiện.

Ông Nguyễn Quang Việt - Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học dạy nghề cho hay, có rất nhiều thí sinh, gia đình nghịch cảnh đánh đổi rất nhiều thứ để thi ĐH. Kể cả không đỗ thì thi lại 3 - 4 năm chứ nhất không vào học đâu hết hay chọn đi học nghề.

Theo ông Việt, vượt lên hoàn cảnh, mong muốn được học hành là điều vô cùng đáng trân trọng. Nhưng liệu có phù hợp có điều kiện, lựa chọn đó có thật sự xuất phát từ mong muốn, hiểu biết của các em hay không mới là điều quan trọng. Còn hiện nay, không ít gia đình vẫn còn có tâm lý lấy học cho có bằng ĐH đã, thất nghiệp cũng được, chờ tính sau.

Một chuyên gia giáo dục cho hay khát vọng vào ĐH không xấu. Ước mơ được học cao, học xa là điều đáng khen ngợi, khuyến khích ở bất cứ thời điểm nào, xã hội nào. Nhưng mỗi người cần trả lời được cho mình câu hỏi vào ĐH để làm gì?

Việc quyết tâm thi vào ĐH không có chuyện đúng hay sai mà tùy thuộc vào lựa chọn của mỗi người. Lựa chọn đó có thể tốt với người này, nhưng lại không tốt với người kia.

Tuy nhiên, chuyên gia này nêu ra một cảnh báo, với không ít người có được bằng đại học lại dễ rơi vào trạng thái ảo tưởng vào bản thân, cho mình là cái rốn của vũ trụ. Để rồi cầm tấm bằng ĐH ra trường, họ không nhìn đúng khả năng của mình, không biết mình là ai. Nhiều cử nhân thất nghiệp hiện nay cũng do… quá ảo tưởng về tấm bằng ĐH. Kém nhưng vẫn tưởng rằng mình giỏi mà quên mất rằng nhu cầu xã hội cần là năng lực thật, phẩm chất thật. 

Theo Tiến sĩ Huỳnh Văn Sơn (ĐH Sư phạm TPHCM), khi quyết định vào ĐH, các bạn trẻ cần cân nhắc khả năng, sở thích của bản thân để chọn ngành, chọn trường. Bên cạnh việc tìm hiểu về nhu cầu nhân lực của xã hội, các em học sinh đặc biệt nên xem xét điều kiện kinh tế của gia đình để chọn lối đi phù hợp.

Lê Đăng Đạt

Tag :
MỚI NHẤT
Trường ĐH đầu tiên tại TPHCM công bố điểm chuẩn trúng tuyển
Trường ĐH đầu tiên tại TPHCM công bố điểm chuẩn trúng tuyển

(Dân trí) - Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Công nghệ TPHCM vừa chính thức công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1 của tất cả các ngành đào tạo trình độ ĐH, CĐ chính quy theo đề án tuyển sinh riêng của trường.

Thứ sáu, 18/07/2014 - 09:08

Giáo sư Ngô Bảo Châu: Nếu không làm toán thì sẽ… viết văn!
Giáo sư Ngô Bảo Châu: Nếu không làm toán thì sẽ… viết văn!

Có lẽ người ta chỉ quen với việc Giáo sư Ngô Bảo Châu giảng giải về toán học chứ ít ai biết ông cũng là một người viết văn rất hay, cho đến một lần hiếm hoi ông có dịp chia sẻ về lĩnh vực tưởng chừng như không mấy liên quan đến toán học này.

Thứ sáu, 18/07/2014 - 09:04

Chương trình Cử nhân thực hành - Nơi khởi đầu cho “Ước mơ đại học”
Chương trình Cử nhân thực hành - Nơi khởi đầu cho “Ước mơ đại học”

Nắm bắt được nhu cầu của thị trường lao động hiện tại, chương trình Cử nhân thực hành (CNTH) của trường ĐH Thương Mại được triển khai nhằm đào tạo những thế hệ sinh viên trẻ, năng động và chuyên môn cao, đáp ứng mọi điều kiện của những nhà tuyển dụng khắt khe nhất.

Thứ sáu, 18/07/2014 - 09:00

Bài Văn thi đại học chinh phục cả hội đồng chấm thi
Bài Văn thi đại học chinh phục cả hội đồng chấm thi

Sáng tạo từ thể loại bài viết đến ngôn từ; văn phong sắc sảo, chắc chắn; đặc biệt là vốn hiểu biết xã hội vô cùng uyên thâm, bài Văn nghị luận của thí sinh dự thi khối D tại Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội đã hoàn toàn chính phục các giám khảo chấm thi.

Thứ sáu, 18/07/2014 - 07:31

Mẹ xin nghe
Mẹ xin nghe

Cuối tháng năm, thấy ở Việt Nam toàn khoe con xếp hạng giỏi. Cuối tháng sáu mới chính thức nghỉ hè ở châu Âu, những người sống quanh tôi chỉ xoay quanh chuyện: Con có được lên lớp không.

Thứ sáu, 18/07/2014 - 12:55

Khẩn trương di chuyển đồ dùng học tập để tránh bão Rammasun
Khẩn trương di chuyển đồ dùng học tập để tránh bão Rammasun

(Dân trí) -Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã gửi công điện khẩn tới các Sở GD-ĐT, các đại học, học viện, viện, các trường ĐH,CĐ, TCCN và các đơn vị trực thuộc Bộ trên địa bàn các tỉnh, thành phố ven biển tử Quảng Ninh đến Phú Yên và các tỉnh Bắc Bộ về cơn bão Rammasun.

Thứ năm, 17/07/2014 - 11:10

Thủ khoa Đại học Thủy lợi là thí sinh quê Nam Định
Thủ khoa Đại học Thủy lợi là thí sinh quê Nam Định

(Dân trí)-Chiều tối nay, ĐH Thủy lợi công bố điểm thi tuyển sinh năm 2014. Thủ khoa của trường là thí sinh Ngô Văn Tùng (huyện Ý Yên, Nam Định), dự thi ngành Kỹ thuật cơ sở hạ tầng. Điểm thi của Tùng là 26,25 điểm, cộng 1 điểm ưu tiên khu vực thành 27,5 điểm (làm tròn).

Thứ năm, 17/07/2014 - 07:10

Bình Định: Hơn 9.200 học sinh trúng tuyển vào lớp 10
Bình Định: Hơn 9.200 học sinh trúng tuyển vào lớp 10

(Dân trí) - Ngày 17/7, Sở GD-ĐT Bình Định cho biết vừa có kết quả công bố điểm trúng tuyển vào lớp 10 năm học 2014-2015 của 30 trường THPT công lập trên địa bàn tỉnh.

Thứ năm, 17/07/2014 - 05:22

9 thí sinh được ưu tiên xét tuyển vào Trường ĐH Cần Thơ
9 thí sinh được ưu tiên xét tuyển vào Trường ĐH Cần Thơ

(Dân trí) - Trường ĐH Cần Thơ có thông báo về việc ưu tiên xét tuyển 9 thí sinh vào học đại học các ngành của trường.

Thứ năm, 17/07/2014 - 03:49

ĐH Kinh tế Quốc dân đã xuất hiện nhiều điểm 10 môn Toán
ĐH Kinh tế Quốc dân đã xuất hiện nhiều điểm 10 môn Toán

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí ngày 17/7, GS.TS Phạm Quang Trung, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, sau vài ngày chấm thi cho thấy điểm thi năm nay của thí sinh vào trường khá cao, môn Toán đã xuất hiện 4 điểm 10.

Thứ năm, 17/07/2014 - 02:18

Không cho điểm với học sinh tiểu học: Băn khoăn
Không cho điểm với học sinh tiểu học: Băn khoăn

(Dân trí)-Dự thảo quy định mới về đánh giá học sinh tiểu học đã được Bộ GD-ĐT công bố để xin ý kiến. Theo quan điểm của nhiều giáo viên, phụ huynh, việc đánh giá bằng nhận xét sẽ giảm áp lực cho HS. Tuy nhiên, còn có những băn khoăn quanh việc thực hiện quy định này.

Thứ năm, 17/07/2014 - 02:13

Khóa tiếng Anh dự bị đại học tại BUV trang bị kỹ năng cần thiết cho SV
Khóa tiếng Anh dự bị đại học tại BUV trang bị kỹ năng cần thiết cho SV

(Dân trí) - Khóa tiếng Anh dự bị đại học tại Đại học Anh Quốc Việt Nam BUV nhằm trang bị cho sinh viên những kỹ năng về ngôn ngữ và học tập cần thiết để theo học các chương trình cử nhân kinh tế Anh quốc hiện đang giảng dạy tại BUV.

Thứ năm, 17/07/2014 - 02:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường đại học thứ hai công bố điểm trúng tuyển
Trường đại học thứ hai công bố điểm trúng tuyển

(Dân trí) - Trường ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu vừa công bố quyết định công nhận trúng tuyển ĐH, CĐ đợt 1 với hình thức xét tuyển riêng. Theo đó, thủ khoa của hệ Đại học đạt 29,7 điểm

Thứ năm, 17/07/2014 - 09:34

Bộ trưởng Giáo dục giải toán “đầu cừu, đuôi thuyền trưởng”
Bộ trưởng Giáo dục giải toán “đầu cừu, đuôi thuyền trưởng”

Xuất phát từ bài toán “con cừu và tuổi thuyền trưởng” gây tranh cãi, cuộc đối thoại của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận và GS Nguyễn Lân Dũng xoay quanh chủ đề dạy trẻ cách tư duy độc lập.

Thứ năm, 17/07/2014 - 09:29

Bí quyết kiếm việc làm lương cao khi mới ra trường
Bí quyết kiếm việc làm lương cao khi mới ra trường

Chủ động tìm việc, tạo hồ sơ ấn tượng, tranh thủ các mạng lưới thông tin tuyển dụng kể cả nguồn tin cá nhân, và nhất là chuẩn bị kỹ lưỡng về trình độ chuyên môn và kĩ năng làm việc… có thể coi là những bí quyết cơ bản để một cử nhân mới ra trường “săn” được công việc thú vị với thù lao hấp dẫn.

Thứ năm, 17/07/2014 - 08:30

Bước đi đầu tiên thực hiện lộ trình tiến tới kỳ thi chung
Bước đi đầu tiên thực hiện lộ trình tiến tới kỳ thi chung

(Dân trí) - "Kỳ thi tốt nghiệp THPT và ĐH, CĐ vừa qua là những bước đi đầu tiên trong lộ trình đổi mới thi hướng tới tổ chức một kỳ thi chung để xét công nhận tốt nghiệp THPT, đồng thời cung cấp dữ liệu để các trường ĐH,CĐ, dạy nghề sử dụng trong tuyển sinh".

Thứ năm, 17/07/2014 - 08:22

Thành công từ Đại học Troy danh tiếng
Thành công từ Đại học Troy danh tiếng

Thực tế hiện nay, các nhà tuyển dụng vẫn thường kêu ca luôn phải đào tạo lại khi nhận các tân cử nhân Việt Nam đến làm việc vì một bộ phận cử nhân yếu về chuyên môn, một bộ phận yếu về kỹ năng và một bộ phận yếu về ngoại ngữ…

Thứ năm, 17/07/2014 - 08:00

Hà Nội: Nhiều trường THPT "tốp trên" hạ điểm chuẩn vào lớp 10
Hà Nội: Nhiều trường THPT "tốp trên" hạ điểm chuẩn vào lớp 10

Đáng chú ý, nhiều trường THPT công lập “tốp trên” cũng điều chỉnh giảm từ 0,5 đến 1,5 điểm so với lần công bố trước.

Thứ năm, 17/07/2014 - 12:10

Thái Bình không tuyển viên chức giáo dục hệ ngoài chính quy
Thái Bình không tuyển viên chức giáo dục hệ ngoài chính quy

Đợt tuyển dụng viên chức ngành giáo dục Thái Bình năm 2014 có 101 chỉ tiêu giáo viên THPT và 5 viên chức hành chính. Điều kiện chỉ áp dụng đối với thí sinh trình độ đào tạo Đại học hệ chính quy trở lên, Sở GD-ĐT sẽ không nhận hồ sơ của thí sinh thuộc các hệ đào tạo liên thông, tại chức, từ xa hay các hình thức đào tạo không chính quy khác.

Thứ năm, 17/07/2014 - 12:08

Chàng trai đất Cảng với niềm đam mê Sinh học
Chàng trai đất Cảng với niềm đam mê Sinh học

Hiền khô, ít nói nhưng Đào Trọng Doanh được mệnh danh là “hot boy” của lớp 12 Sinh Trường THPT chuyên Trần Phú Hải Phòng. Doanh vừa mang về tấm huy chương đồng Olympic Sinh học quốc tế từ Nam Phi.

Thứ tư, 16/07/2014 - 06:46

Vĩnh Long: Đưa vào sử dụng trường nổi di động thứ hai
Vĩnh Long: Đưa vào sử dụng trường nổi di động thứ hai

(Dân trí) - Ngày 16/7, Công ty TNHH Intel Products Việt Nam cùng tổ chức The Dariu Foundation vừa bàn giao trường học nổi di động thứ 2 cho trường THCS Trương Tấn Hữu (Tân An Luông, Vũng Liêm).

Thứ tư, 16/07/2014 - 06:33

Xúc động với bức thư gửi các em học sinh tiểu học ở Anh
Xúc động với bức thư gửi các em học sinh tiểu học ở Anh

Bức thư gửi đến thông điệp cho các em rằng “điểm số các em đạt được nói lên điều gì đó, nhưng không nói lên tất cả mọi điều về các em”.

Thứ tư, 16/07/2014 - 05:43

Tổ chức một kỳ thi quốc gia ngay từ 2015
Tổ chức một kỳ thi quốc gia ngay từ 2015

Ngày 15/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với lãnh đạo Bộ GD&ĐT về phương án tổ chức thi tốt nghiệp và thi tuyển sinh đại học năm 2015.

Thứ tư, 16/07/2014 - 04:29

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cảm ơn người ra đề thi ĐH, CĐ
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cảm ơn người ra đề thi ĐH, CĐ

(Dân trí)-Đề thi ĐH, CĐ năm nay được dư luận đánh giá hay, khác lạ, do đó, ngay sau khi kết thúc thi đợt 3 tuyển sinh ĐH, CĐ 2014, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã gửi thư tới các thầy giáo, cô giáo tham gia Hội đồng ra đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2014.

Thứ tư, 16/07/2014 - 02:31