“Một giờ cùng con”: Khi Bố, Mẹ cùng con đứng lớp

Dân trí Không có chuyên gia nổi tiếng, không có những thông tin chuyên sâu và khó nhớ, hoạt động “Một giờ cùng con” tại trường PTLC Quốc tế Gateway không đơn thuần chỉ là những buổi hướng nghiệp mà còn là cơ hội để các con có thêm cơ hội gần gũi, thấu hiểu và trân trọng về nghề nghiệp của bố mẹ.

“Một giờ cùng con”: Khi Bố, Mẹ cùng con đứng lớp - 1
Các bạn học sinh thích thú giao lưu với anh Tự Trân xoay quanh công việc của một kĩ sư chuyên ngành ô tô

Cảm hứng nghề nghiệp từ những người rất thân quen

“Một giờ cùng con” là hoạt động do hội phụ huynh các lớp kết hợp với trường tổ chức nhằm mang đến cho các con những cái nhìn toàn diện và chân thực về nhiều ngành nghề trong cuộc sống. Khác với những buổi hướng nghiệp mà phần lớn các trường học hiện nay đang tổ chức, diễn giả không phải là các chuyên gia giáo dục mà là những phụ huynh của các bạn học sinh trong lớp. Điều này không chỉ giúp các bạn học sinh nhớ kiến thức lâu hơn mà Bố, Mẹ cũng thêm hiểu môi trường học tập của chính các con. Bên cạnh đó, nếu như phần lớn các trường hiện nay chủ yếu hướng nghiệp cho học sinh trong giai đoạn chuẩn bị tốt nghiệp trung học cơ sở thì tại Gateway, hoạt động “Một giờ cùng con” được triển khai ngay từ lớp 1 với mục đích khơi dậy sự yêu thích và hứng thú cho các con về một số nghề nghiệp cơ bản từ năm đầu tiên tới trường.

Theo đó, mỗi tuần, phụ huynh của các bạn học sinh trong lớp sẽ đến trò chuyện cùng với các con trong một giờ cuối buổi học. Các con sẽ được nghe bố mẹ kể về nghề nghiệp hiện tại của mình với niềm đam mê cũng như những câu chuyện dí dỏm xoay quanh hành trình nuôi con. Từ lĩnh vực nghệ thuật của nghệ sĩ đàn dương cầm đến công việc của một kĩ sư Vinfast.... - những chia sẻ bình dị và chân thành của các bậc phụ huynh đều lôi cuốn các bạn học sinh. Nhờ vậy, học sinh làm quen rất nhanh với những kỹ năng, kiến thức nền tảng về một số nghề nghiệp, làm chủ cuộc sống, đồng thời xây dựng tư duy khởi nghiệp ngay từ trên ghế nhà trường.

“Một giờ cùng con”: Chất keo gắn kết gia đình

“Một giờ cùng con” chính là cơ hội để gắn kết phụ huynh và con cái, giúp các con hiểu hơn về gia đình cũng như cuộc sống của các bạn trong lớp. Đặc biệt, cũng thông qua những những chia sẻ về nghề nghiệp từ phụ huynh, học sinh Gateway đã có thể biết thêm về những ngành nghề trong xã hội, đồng cảm với những vất vả của bố mẹ trong hành trình nuôi con khôn lớn.

“Một giờ cùng con”: Khi Bố, Mẹ cùng con đứng lớp - 2
Chị Pha Lê, mẹ bạn Thiên Trang đang chia sẻ về quá trình tập luyện đàn violin selmer trong hoạt động “Một giờ cùng con” của lớp 8 Sydney

Các Gisers lớp 8 Sydney đều hiểu được rằng không riêng đánh đàn violin selmer mà bất cứ nghề nào cũng cần thường xuyên trau dồi, học hỏi và tập luyện. Không chỉ Thiên Trang mà các bạn học sinh cũng có thể thấy hiểu hơn về công việc của cha mẹ cũng như thấy thêm yêu và tự hào về gia đình của mình. Trang hài hước chia sẻ: “Mẹ con chạy show rất nhiều để kiếm tiền nuôi con”.

Với vai trò là một người trực tiếp đứng lớp chia sẻ, anh Phạm Tuấn Anh khá hào hứng: “Mình muốn khoe với các con về vẻ đẹp của nghề và làm cho những ai có mong muốn theo nghề này ít nhiều cũng được cộng hưởng, thúc đẩy những tiềm năng các con đang có trong người. Đây cũng là cơ hội để các con hiểu thêm về thế giới xung quanh, sự vất vả của cha mẹ cũng như lượng năng lượng mà một người lớn cần bỏ ra để duy trì và phát triển cuộc sống của gia đình.”

Đối với các Gisers lớp 1, lớp 2, mặc dù chưa nắm thật rõ về tính chất của các công việc nhưng các con đều hiểu rằng, nghề nghiệp nào cũng đáng được trân trọng và để thành thạo, bất cứ ai cũng cần thường xuyên trau dồi, luyện tập. Nhiều bạn tỏ ra khá thích thú khi không ngừng đặt các câu hỏi về nghề nghiệp cũng như công việc thường ngày của các phụ huynh.

“Một giờ cùng con”: Khi Bố, Mẹ cùng con đứng lớp - 3

Anh Phạm Tuấn Anh chia sẻ với các Gisers về công việc của một kiến trúc sư trong hoạt động “Một giờ cùng con” tại lớp 8 Sydney.

Bạn Nguyễn Tuệ Minh hào hứng: “Nhờ “Một giờ cùng con” mà chúng con có thể biết thêm được về công việc của Bố, Mẹ, hiểu thêm được về nhiều ngành nghề để có thể định hướng cho lĩnh vực hoạt động trong tương lai.”

Chia sẻ thêm về ý nghĩa của hoạt động “Một giờ cùng con”, anh Ngô Huy Nam Thái, đại diện hội phụ huynh cho biết: “Các vị phụ huynh trong một lớp do bận rộn công việc thậm chí không biết nhau thì thông qua sự kiện này có thể gần gũi, thông hiểu nhau hơn. Chúng tôi cũng hi vọng rằng, thông qua hoạt động này, các bạn trẻ có thể xây dựng được những ước mơ nghề nghiệp trong tương lai từ nghề nghiệp của cha mẹ, từ những gì cha mẹ gửi gắm”.

Với hoạt động “Mỗi giờ cùng con”, trường PTLC Quốc tế Gateway tin tưởng rằng sẽ mang tới cho các bạn học sinh cơ hội giao lưu, kết nối và tìm hiểu các ngành nghề dựa trên chính những trải nghiệm thực tế của bố mẹ. Đây cũng chính là tiền đề để học sinh có định hướng rõ ràng và xây dựng lộ trình học tập phù hợp cho riêng mình. Đồng thời, tình cảm với gia đình, thầy cô, bạn bè trong mối Gisers cũng trở nên bền chặt thông qua mỗi giờ ý nghĩa.

MỚI NHẤT
Nhà trường khốn khổ vì công trình xây dựng dở dang suốt nhiều năm
Nhà trường khốn khổ vì công trình xây dựng dở dang suốt nhiều năm

(Dân trí) - Công trình phòng học được đầu tư xây dựng đem lại niềm vui cho giáo viên, học sinh và phụ huynh Trường THCS Quang Trung (phường Ba Đình, thành phố Thanh Hóa). Thế nhưng đã nhiều năm qua, công trình xây dựng dở dang rồi “đắp chiếu” khiến nhà trường vốn đã chật chội càng trở nên “ngột ngạt” hơn, học sinh phải học 2 buổi/ngày vì thiếu phòng.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 12:24

Quảng Trị: Lắp camera an ninh, siết chặt khâu chấm thi THPT Quốc gia 2019
Quảng Trị: Lắp camera an ninh, siết chặt khâu chấm thi THPT Quốc gia 2019

(Dân trí) - Nhằm đảm bảo tính khách quan của kỳ thi, hạn chế tiêu cực xảy ra, khu vực chấm thi được đề nghị lắp đặt camera an ninh để theo dõi quá trình chấm thi. Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ có một số điểm mới, nhiều sự điều chỉnh trong quá trình tổ chức.

Thứ năm, 23/05/2019 - 10:07

Xem xét xử lý kỷ luật hiệu trưởng, các phó hiệu trưởng trường chuyên Lam Sơn
Xem xét xử lý kỷ luật hiệu trưởng, các phó hiệu trưởng trường chuyên Lam Sơn

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có thông báo về việc xem xét xử lý kỷ luật đối với Hiệu trưởng, các Phó hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lam Sơn.

Thứ năm, 23/05/2019 - 09:33

Phòng Giáo dục quận Cầu Giấy xin lỗi phụ huynh, học sinh về phần thưởng là tờ giấy
Phòng Giáo dục quận Cầu Giấy xin lỗi phụ huynh, học sinh về phần thưởng là tờ giấy

(Dân trí) - Chiều tối ngày 23/5, Trưởng phòng GD-ĐT quận Cầu Giấy, Hà Nội Phạm Ngọc Anh đã gửi thư xin lỗi các bậc phụ huynh, học sinh, các trường tiểu học, THCS trên địa bàn quận về việc phát phần thưởng học sinh giỏi tiêu biểu là một tờ giấy màu.

Thứ năm, 23/05/2019 - 09:29

Tầm quan trọng của chứng chỉ Cambridge A2 Key, B1 Preliminary với học sinh học tiếng Anh
Tầm quan trọng của chứng chỉ Cambridge A2 Key, B1 Preliminary với học sinh học tiếng Anh

(Dân trí) - Cambridge English Qualifications là các kỳ thi chuyên sâu giúp việc học tiếng Anh trở nên thú vị, hiệu quả và bổ ích. Chứng chỉ này được công nhận toàn cầu, có giá trị vĩnh viễn, đồng thời giúp học sinh trang bị kỹ năng ngoại ngữ, mở ra cánh cửa đến giáo dục bậc cao cùng nhiều cơ hội việc làm trong môi trường quốc tế.

Thứ năm, 23/05/2019 - 09:00

Yêu cầu giải trình lớp có 42/43 học sinh đạt loại giỏi
Yêu cầu giải trình lớp có 42/43 học sinh đạt loại giỏi

(Dân trí) - Sở GD-ĐT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu các đơn vị liên quan báo cáo, giải trình về sự việc lớp học của một trường THCS có 42/43 học sinh trong lớp đạt học lực loại giỏi.

Thứ năm, 23/05/2019 - 07:05

Hà Nội: Học sinh giỏi “sốc” khi lên nhận phần thưởng là... một tờ giấy!
Hà Nội: Học sinh giỏi “sốc” khi lên nhận phần thưởng là... một tờ giấy!

(Dân trí) - Vừa qua, nhiều học sinh giỏi ở quận Cầu Giấy, Hà Nội đã rất “sốc” khi đi nhận phần thưởng dành cho học sinh tiêu biểu do Phòng GD-ĐT Cầu Giấy trao tặng, trong gói phần thưởng là… một tờ giấy màu.

Thứ năm, 23/05/2019 - 04:13

Thanh tra kết quả “kiểm định chất lượng giáo dục” ở một số trường đại học
Thanh tra kết quả “kiểm định chất lượng giáo dục” ở một số trường đại học

(Dân trí) - Ngay trong tháng 5 này, Thanh tra Bộ GD&ĐT thực hiện thanh tra, kiểm tra một số cơ sở giáo dục đại học đã được cấp giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục và một số Trung tâm kiểm định chất lượng.

Thứ năm, 23/05/2019 - 02:13

Cà Mau: Công an truy tìm nguyên Hiệu trưởng mầm non bỏ trốn
Cà Mau: Công an truy tìm nguyên Hiệu trưởng mầm non bỏ trốn

(Dân trí) - Ngày 23/5, theo nguồn tin của PV Dân trí, Công an tỉnh Cà Mau có thông báo truy tìm nguyên Hiệu trưởng Trường Mầm non Rạng Đông (TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) đã bỏ trốn.

Thứ năm, 23/05/2019 - 02:01

Xót xa trường học hơn 16 tỷ đồng chỉ làm nơi... phơi rơm, nuôi gà!
Xót xa trường học hơn 16 tỷ đồng chỉ làm nơi... phơi rơm, nuôi gà!

(Dân trí) - Không tính toán cẩn thận khi đầu tư, không có giải pháp "giải cứu" sau khi hoàn tất xây dựng, ngôi trường có nguồn vốn đầu tư 16,2 tỷ đồng với các hạng mục khá đồng bộ, là niềm mơ ước của nhiều xã miền sơn cước hiện được người dân sử dụng làm nơi phơi rơm, chăn nuôi gà.

Thứ năm, 23/05/2019 - 01:03

Nghệ An: Dự kiến giảm 1 môn trong bài thi tổ hợp, kỳ thi tuyển sinh lớp 10
Nghệ An: Dự kiến giảm 1 môn trong bài thi tổ hợp, kỳ thi tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Nghệ An dự kiến sẽ điều chỉnh bài thi tổ hợp trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 nhằm giảm áp lực thi cử cho học sinh. Thay vì phải học 3 môn thi trong bài thi tổ hợp thì các thí sinh chỉ sẽ phải ôn luyện nội dung 2 môn học, trong đó có môn Ngoại ngữ và 1 môn thành phần khác.

Thứ năm, 23/05/2019 - 12:44

Ngôi trường “học tri thức, rèn thể chất, cảm nghệ thuật” ở khu Đông Bắc TP.HCM
Ngôi trường “học tri thức, rèn thể chất, cảm nghệ thuật” ở khu Đông Bắc TP.HCM

(Dân trí) - Thể chất khỏe mạnh, tinh thần thông tuệ cùng khả năng cảm thụ nghệ thuật tốt và tư duy sáng tạo chính là những nhân tố cốt lõi mà mọi ngôi trường cần trang bị cho học sinh để thành công trong thế kỷ 21.

Thứ năm, 23/05/2019 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Sinh viên các trường đại học hàng đầu ráo riết chuẩn bị cho cuộc đua khốc liệt trên đường đua số
Sinh viên các trường đại học hàng đầu ráo riết chuẩn bị cho cuộc đua khốc liệt trên đường đua số

(Dân trí) - Bất chấp thời tiết nắng hay mưa, khoảng cách xa hay gần, thời gian ngày hay đêm, sinh viên của các trường đại học hàng đầu Việt Nam đang ráo ráo riết tập luyện để chuẩn bị cho trận đấu cuối cùng của cuộc đua xe tự hành quốc tế - Cuộc đua số 2018 - 2019 diễn ra ngày 25/5 tới tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao Tây Hồ (Hà Nội).

Thứ năm, 23/05/2019 - 11:00

Choáng váng lớp toàn giỏi, chỉ một học sinh khá
Choáng váng lớp toàn giỏi, chỉ một học sinh khá

(Dân trí) - Kết quả học tập của một lớp 6 có 42/43 học sinh đạt học lực loại giỏi, chỉ một em đạt loại khá được chia sẻ trên mạng làm nhiều người lại suy ngẫm về "bài ca thành tích" vào mùa tổng kết năm học.

Thứ năm, 23/05/2019 - 10:07

Giáo dục gặp khó khi những hiện tượng như Khá “bảnh” được “tâng bốc”
Giáo dục gặp khó khi những hiện tượng như Khá “bảnh” được “tâng bốc”

(Dân trí) - Thời đại 4.0 mang đến những cơ hội nhưng cũng kéo theo trào lưu, những giá trị "loạn chuẩn" như hiện tưởng Khá 'bảnh" được tâng bốc chính là thách thức của văn hóa và giáo dục.

Thứ năm, 23/05/2019 - 09:38

TP Cần Thơ đề xuất tăng học phí
TP Cần Thơ đề xuất tăng học phí

(Dân trí) - Hôm qua (22/5), UBND TP Cần Thơ họp với các sở, ngành về việc lấy ý kiến tăng học phí đối với bậc mầm non, cấp phổ thông. Theo đề xuất, mức học sẽ tăng từ 1.000 đến 3.000 đồng/tháng/HS trong năm học 2019-2020. Tuy nhiên, còn nhiều ý kiến trái chiều về việc tăng học phí.

Thứ năm, 23/05/2019 - 09:35

Vụ cô giáo tát, đánh học sinh ở Hải Phòng: Hiệu trưởng bị khiển trách
Vụ cô giáo tát, đánh học sinh ở Hải Phòng: Hiệu trưởng bị khiển trách

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cô giáo dạy lớp 2 tát, đánh nhiều học sinh trong giờ kiểm tra, Hiệu trưởng trường Tiểu học Quán Toan, quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng vừa bị kỷ luật hình thức khiển trách.

Thứ năm, 23/05/2019 - 08:24

Luật giáo dục đại học sửa đổi: Sẽ quay về kiểu quản lý cũ nếu…
Luật giáo dục đại học sửa đổi: Sẽ quay về kiểu quản lý cũ nếu…

(Dân trí) - Không giải quyết được rõ ràng mức độ tự chủ của trường đại học đối với cơ quan chủ quản; quyền hạn của hội đồng trường có nguy cơ bị xâm hại; tương lai phát triển của trường sẽ kết thúc bởi trường lại phải quay về kiểu quản lý cũ.

Thứ năm, 23/05/2019 - 08:13

Mỹ: Vượt 2,1 triệu thí sinh khác, nam sinh đạt điểm thi SAT tuyệt đối
Mỹ: Vượt 2,1 triệu thí sinh khác, nam sinh đạt điểm thi SAT tuyệt đối

(Dân trí) - Jacob Harrison không trả lời sai một câu nào trong tất cả các phần của bài thi SAT và đạt điểm số tuyệt đối 1.600.

Thứ năm, 23/05/2019 - 07:59

Chính phủ trả lời về tinh giản biên chế trong giáo dục
Chính phủ trả lời về tinh giản biên chế trong giáo dục

(Dân trí) - Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa ký văn bản trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội về chủ trương tinh giản biên chế trong lĩnh vực Giáo dục.

Thứ năm, 23/05/2019 - 07:52

Quảng Ngãi: Tiếp tục giao cấp huyện tổ chức thi tuyển giáo viên
Quảng Ngãi: Tiếp tục giao cấp huyện tổ chức thi tuyển giáo viên

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi giao Sở GD&ĐT và các huyện, thành phố tiếp tục tuyển dụng 845 giáo viên cho các cơ sở giáo dục trực thuộc.

Thứ năm, 23/05/2019 - 06:24

Kê khống giấy thi, Trưởng phòng Giáo dục bị kỷ luật cảnh cáo
Kê khống giấy thi, Trưởng phòng Giáo dục bị kỷ luật cảnh cáo

(Dân trí) - Trong cương vị Trưởng Phòng GD-ĐT, bà Trần Thị Thùy Linh đã chỉ đạo thuộc cấp thỏa thuận với các cửa hàng bán văn phòng phẩm, kê khống giấy A4 với tổng số tiền hơn 58 triệu đồng. Số tiền này, bà Linh bỏ ngoài sổ sách kế toán để chi việc riêng, không chứng từ, hóa đơn…

Thứ năm, 23/05/2019 - 06:19

Cà Mau: Buộc thôi việc nữ Hiệu trưởng tự ý bỏ việc nghi vì nợ nần
Cà Mau: Buộc thôi việc nữ Hiệu trưởng tự ý bỏ việc nghi vì nợ nần

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nghi vấn một Hiệu trưởng mầm non tự ý bỏ việc vì nợ nần, ngày 22/5, theo nguồn tin của PV Dân trí, Chủ tịch UBND TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) đã ký quyết định kỷ luật đối với nữ hiệu trưởng này.

Thứ năm, 23/05/2019 - 06:16

Tỷ lệ "chọi" vào Phổ thông Năng khiếu vượt trường chuyên Lê Hồng Phong
Tỷ lệ "chọi" vào Phổ thông Năng khiếu vượt trường chuyên Lê Hồng Phong

(Dân trí) - Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH quốc gia TPHCM) trở thành trường có tỷ lệ chọi lớp 10 năm học 2019-2010 cao nhất ở địa bàn TPHCM.

Thứ năm, 23/05/2019 - 06:14