"Mưa điểm 10" có thuận lợi cho các trường đại học xét tuyển?

Dân trí Nhận định về hiện tượng nhiều điểm 10 trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay, PGS.TS Bùi Đức Triệu trưởng phòng đào tạo trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, nhiều điểm 10 trong kỳ thi năm nay không có gì là bất thường càng thuận lợi cho các trường đại học xét tuyển.
>>Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Điểm 10 tăng cao không phải là đề thi dễ
>>Hà Tĩnh: 1 lớp có 18 điểm 10 trong kỳ thi quốc gia 2017
>>Hàng nghìn điểm 10 trong kỳ thi THPT quốc gia 2017

Nhận định về phổ điểm thi năm nay mà các Sở GD&ĐT vừa công bố, PGS.TS Bùi Đức Triệu cho rằng, điểm thi có sự phân hóa khá rõ với nhóm thí sinh thi chỉ để xét tốt nghiệp và nhóm thí sinh thi để xét tuyển đại học. Sự tách tốp này thể hiện được mục tiêu của kỳ thi nhưng chúng ta phải chờ phổ điểm tổng quát mới phân tích hết được.

Nói về hiện tượng "mưa điểm 10", ông Triệu cho rằng, không nên gọi là “mưa” vì số lượng hàng trăm điểm 10 của các em của 1 tỉnh với số lượng trên 10.000 thí sinh dự thi (tương ứng với khoảng 60.000 điểm môn/bài thi) thì không phải là lớn.

Theo kinh nghiệm của trường ĐH Kinh tế quốc dân, thi trắc nghiệm thường đạt điểm cao hơn so với thi tự luận và điều này không ngạc nhiên với các trường đại học. Với hàng nghìn điểm 10 so với hơn 860.000 thí sinh dự thi cũng không phải là lớn. Trừ khi điểm 10 đạt tới 10-20 % thì chúng ta mới đáng lo.


PGS.TS Bùi Đức Triệu, trưởng phòng đào tạo trường ĐH Kinh tế quốc dân

PGS.TS Bùi Đức Triệu, trưởng phòng đào tạo trường ĐH Kinh tế quốc dân

Vậy điểm 10 trắc nghiệm và điểm 10 tự luận có giống nhau không? vì trong thi trắc nghiệm còn có sự may rủi?

Mỗi một phương thức thi có ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Ví dụ: thi trắc nghiệm phông kiến thức rộng nên xác xuất các em đạt 5 điểm cao hơn nhiều; còn tự luận thì phông kiến thức hẹp, tính rủi ro cao nên điểm không cao.

Xét về tổng thể với một kỳ thi lớn như kỳ thi THPT quốc gia thì tôi ủng hộ việc thi trắc nghiệm.

Nếu so sánh kết quả năm nay với năm trước thì cần phân tích tổng thể và chi tiết hơn nữa . Chúng ta phải chấp nhận sự khác biệt đó theo chiều hướng nào, khi có kết quả rồi chúng ta mới đánh giá. Đặc biệt, cách thi trắc nghiệm năm nay dàn trải trên nhiều môn học, đã làm cho thí sinh nhẹ nhàng hơn.

Hiện tượng "mưa điểm 10", có thể sẽ gây ra mức điểm trúng tuyển vào các trường đại học rất cao. Có trường có thể có mức điểm chuẩn 29 - 30 điểm mới trúng tuyển, gây tâm lý không tốt cho thí sinh và xã hội. Ông có bình luận gì về vấn đề này?

Tôi nghĩ điểm 29 - 30 không phải năm nay mới xảy ra mà các năm trước đã có . Theo tôi biết, có trường trung cấp, cao đẳng ở khối trường công an điểm chuẩn lên tới tới 29 - 30 điểm, cao hơn đại học.

Điều này, với các nhà làm chính sách thì cần phải có quy định, quy chế nào đó cho phù hợp.

Trong mấy năm trở lại đây quy chế tuyển sinh có nhiều đổi mới và thay đổi này đang đi đúng hướng. Ví dụ: trước kỳ thi này, mọi người lo lắng về , sự an toàn, nghiêm túc của kỳ thi. Nhưng kỳ thi thực tế đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, khách quan bởi mọi người đã nhận thức cao hơn về kỳ thi.

Mọi người cứ nói đề thi năm nay dễ nhưng chúng ta phải chờ phổ điểm tổng quát hãy đưa ra nhận định vì tính chất ra đề năm nay khác với năm trước.

Với thí sinh có mức điểm cao hơn so với năm trước theo ông công tác xét tuyển của các trường đại học nói chung vào ĐH Kinh tế quốc dân năm nay sẽ như thế nào?

Tôi nghĩ điểm thi năm nay điểm chuẩn vào các trường không biến động lớn. Công tác xét tuyển năm nay có nhiều thuận lợi nếu phổ điểm nhỉnh hơn 1 chút so với trước khoảng 0,5-1 điểm.

Với các trường ĐH Y, ĐH Dược, các năm trước điểm chuẩn cao là do chỉ tiêu tuyển sinh ít. Nếu năm nay, giả sử thí sinh toàn đạt điểm tuyệt đối đăng ký vào mới lo nhưng tôi nghĩ không rơi vào trường hợp như vậy. Bởi những trường này tổ hợp xét tuyển của họ ít.

Đối với những trường như Kinh tế quốc dân và Bách khoa thì thuận lợi hơn vì chỉ tiêu lớn và nhiều tổ hợp xét tuyển.

Năm nay, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm thi, các trường có gặp khó khăn gì khi các thí sinh thay đổi nguyện vọng như vậy?

Năm nay rất khó đoán vì tính chất xét tuyển khác năm trước. Các em được nhiều nguyện vọng nhưng chỉ được xét và đỗ 1 nguyện vọng nên các em hết sức lưu ý.

Sẽ có rủi ro đối với thí sinh vì nếu các em thấy điểm xét tuyển chỗ này thấp nên đăng ký vào nhưng chưa chắc điểm thi đó đã thấp vì sẽ có nhiều thí sinh tập trung đăng ký thì điểm chuẩn sẽ dâng lên, giống như xét tuyển năm 2015.

Tuy nhiên, với phương thức xét tuyển năm nay, tôi nghĩ sẽ không có hiện tượng này xảy ra. Nhưng, cái mà tôi lo nhất là các ngành “hot” điểm chuẩn cao quá sẽ không tốt cho các kỳ thi năm sau.

Tôi khuyến nghị với thí sinh cần bình tĩnh, cân nhắc và xem xét kỹ điểm trúng tuyển của các năm trước, nếu thấy mình cao hơn khoảng 0,5-1 điểm so với điểm chuẩn năm trước thì các em yên tâm nộp hồ sơ vào.

Nguyên tắc xét tuyển năm nay theo bậc thang, nguyện vọng nào ưu tiên cao nhất thì đạt nguyện vọng 1 và thấp dần xuống theo ngành, theo trường. Nếu không đạt nguyện vọng 1 thì rơi xuống nguyện vọng 2 vì năm nay xét theo điểm chứ không phải theo nguyện vọng. Ngoài ra, các em chú ý nếu có nguyện vọng vào trường hoặc ngành nào thì nên xếp các nguyện vọng đó lên trên .

Xin trân trọng cám ơn ông!

Hồng Hạnh (thực hiện)

MỚI NHẤT
Bí quyết học giỏi môn Sử của cô học trò nơi làng chài nghèo
Bí quyết học giỏi môn Sử của cô học trò nơi làng chài nghèo

(Dân trí) - Ngôi nhà ở một làng chài nghèo ven sông Trường Giang (xã Tam Phú, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) mấy hôm nay rộn ràng hơn những ngày thường bởi những người thân, bạn bè của cô học trò đến chúc mừng khi hay tin cô đạt điểm 10 môn Sử trong kỳ thi THPT quốc gia.

Thứ bảy, 08/07/2017 - 04:03

Lợi thế các chương trình đào tạo do Đại học Quốc gia Hà Nội cấp bằng tại khoa Quốc tế
Lợi thế các chương trình đào tạo do Đại học Quốc gia Hà Nội cấp bằng tại khoa Quốc tế

Với 15 năm xây dựng và phát triển, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã khẳng định được uy tín và vị thế của mình, vươn lên trở thành một trong những đơn vị đào tạo đại học bằng tiếng nước ngoài được quan tâm nhất hiện nay.

Thứ bảy, 08/07/2017 - 04:01

Đình chỉ chức vụ Hiệu trưởng, Kế toán làm thất thoát ngân quỹ nhà trường
Đình chỉ chức vụ Hiệu trưởng, Kế toán làm thất thoát ngân quỹ nhà trường

(Dân trí) - Ngày 7/7, UBND huyện Chư Sê (Gia Lai) cho biết, cơ quan vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với bà Lưu Thị Lý - Hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Văn Tám và bà Siu Huyn - Kế toán để phục vụ công tác điều tra.

Thứ bảy, 08/07/2017 - 01:03

Nữ sinh đánh bạn quay trực tiếp trên facebook do mâu thuẫn từ bình luận trên mạng
Nữ sinh đánh bạn quay trực tiếp trên facebook do mâu thuẫn từ bình luận trên mạng

(Dân trí) - Chiều 7/7 tin từ Phòng Giáo dục & Đào tạo Thành phố Huế cho biết đã làm rõ vụ việc nữ sinh đánh bạn giữa đường quay phát trực tiếp trên facebook như Dân trí vừa thông tin.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 05:57

Phổ điểm thi THPT quốc gia khối A,A1,B,C,D năm 2017
Phổ điểm thi THPT quốc gia khối A,A1,B,C,D năm 2017

(Dân trí) - Chiều ngày 7/7, Bộ GD&ĐT công bố phổ điểm thi THPT quốc gia năm 2017 theo khối thi đại học A,A1,B,C,D. So sánh với năm 2016 thì mức phổ điểm thi không biến động nhiều. Cụ thể, khối A không khác biệt nhiều (khoảng 18 điểm) nhưng phổ điểm năm nay về phía điểm cao thoải hơn năm ngoái rất nhiều do đó thuận tiện cho các trường xây dựng điểm chuẩn vào các ngành khác nhau.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 04:20

Gia cảnh khó khăn của cậu học trò khuyết tật đạt 30 điểm khối B
Gia cảnh khó khăn của cậu học trò khuyết tật đạt 30 điểm khối B

(Dân trí) - Khi biết tin con đạt điểm tuyệt đối 3 môn thi xét tuyển đại học khối B, sau niềm vui mừng thì bố mẹ em Lê Hữu Hiếu (học sinh trường THPT Yên Định 1, huyện Yên Định, Thanh Hóa) lại tiếp đến nỗi lo vì không biết lấy nguồn đâu cho con ăn học...

Thứ sáu, 07/07/2017 - 02:14

Tư vấn: Thiết kế mỹ thuật đa phương tiện - Làm sao để có việc tốt lương cao?
Tư vấn: Thiết kế mỹ thuật đa phương tiện - Làm sao để có việc tốt lương cao?

Chiều nay 7/7, báo điện tử Dân Trí phối hợp cùng FPT Arena Multimedia tổ chức buổi tư vấn “Thiết kế mỹ thuật Đa phương tiện - Làm sao để có việc tốt, lương cao?”. Mời bạn đọc theo dõi buổi tư vấn.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 02:02

Tư vấn: Chương trình quốc tế nào uy tín tại Việt Nam?
Tư vấn: Chương trình quốc tế nào uy tín tại Việt Nam?

Chiều ngày 07/07, báo điện tử Dân trí kết hợp cùng Tổ chức giáo dục Hoa Kỳ (IAE) tổ chức buổi tư vấn trực tuyến với ba đơn vị cung cấp chương trình Quốc tế uy tín được quan tâm nhất hiện nay: Chương trình BTEC Anh Quốc về Thiết kế của Học viện Thiết kế Việt Nam ADS, chương trình BTEC Anh Quốc về Quản trị của Cao đẳng Việt Mỹ và chương trình Quản trị Kinh doanh, Quản trị Du lịch Khách sạn của Đại học Broward – Broward College, Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 02:01

Nữ thủ khoa 30 điểm khối A là học sinh trường ngoại thành Hà Nội
Nữ thủ khoa 30 điểm khối A là học sinh trường ngoại thành Hà Nội

(Dân trí) - Em Nguyễn Thị Phương Liên (lớp 12A1 Trường THPT Đồng Quan, huyện Phú Xuyên) xuất sắc là một trong hai thủ khoa khối A của Hà Nội với điểm 10 tuyệt đối ở cả 3 môn Toán, Vật lý, Hóa học.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 01:39

Hành trình tới Google của chàng cựu sinh viên Đại học FPT
Hành trình tới Google của chàng cựu sinh viên Đại học FPT

Từng là gương mặt siêu hot trong dàn sinh viên tài năng của ĐH FPT với biệt danh Thịnh “Nổ”, Hồ Vĩnh Thịnh - cựu sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm giờ đây lại khiến bạn bè nể phục khi có mặt trong “đại bản doanh” Google, song song với việc nhận học bổng 100% cho chương trình học Thạc sĩ tại Đức.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 01:30

Bộ GD&ĐT công bố phổ điểm thi THPT quốc gia 2017
Bộ GD&ĐT công bố phổ điểm thi THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Theo nhận định của Bộ GD&ĐT, hầu hết các bài thi, môn thi đều có điểm trung bình từ khoảng 4,5 – 6,5 điểm, giá trị của điểm trung bình gần sát với điểm trung vị, điều đó chứng minh tính chuẩn hóa của các đề thi trong kỳ thi THPTQG năm 2017

Thứ sáu, 07/07/2017 - 12:24

Nữ sinh đánh bạn giữa đường, quay phát trực tiếp trên facebook
Nữ sinh đánh bạn giữa đường, quay phát trực tiếp trên facebook

(Dân trí) - Cư dân mạng facebook tại Huế đang rất bức xúc vì một cảnh quay trực tiếp (live stream) trên facebook về việc nữ sinh đánh bạn giữa đường, tát nhiều lần vào mặt.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 11:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Thí sinh đạt trên 20 điểm trở lên mới có cơ hội đỗ vào trường ĐH Kinh tế quốc dân
Thí sinh đạt trên 20 điểm trở lên mới có cơ hội đỗ vào trường ĐH Kinh tế quốc dân

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, PGS.TS Bùi Đức Triệu, trưởng phòng đào tạo trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, ngưỡng điểm xét tuyển vào trường năm nay không thấp hơn năm trước, thí sinh phải đạt mức 20 điểm trở lên mới có khả năng đỗ.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 11:08

Điểm thi không phải là giá trị của con!
Điểm thi không phải là giá trị của con!

(Dân trí) - Vui khi con thi đỗ, rầu khi con trượt, đó là tình trạng cảm xúc chung của đa số các bậc cha mẹ khi biết điểm thi của con. Vô hình trung, bố mẹ đang gắn giá trị của con với điểm số. Và đó cũng chính là ngọn nguồn của áp lực với con trẻ.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 11:03

Luyện thi IELTS “không sợ hãi” chuẩn Úc
Luyện thi IELTS “không sợ hãi” chuẩn Úc

Nhiều năm trở lại đây, nhu cầu học và luyện thi IELTS nở rộ, kéo theo đó là muôn vàn hình thức tư vấn và luyện Ielts: các tổ chức quốc tế, các trung tâm tư nhân, những giáo viên người Việt đã từng du học tại nước ngoài. Tuy nhiên, nhu cầu không vì vậy mà giảm đi.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 11:00

Đôi bạn cùng trường, chung ước mơ trở thành bác sĩ gặt hái điểm 10
Đôi bạn cùng trường, chung ước mơ trở thành bác sĩ gặt hái điểm 10

(Dân trí) - Mang nhiều nét tương đồng khi cùng đạt số điểm khá cao ở kỳ thi THPT Quốc gia, với những “bông hoa” điểm 10, cùng có chung ước mơ trở thành bác sĩ, đôi bạn thân khiến nhiều người nể phục bởi trí thông minh, nhanh nhẹn, lễ phép với mọi người.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 09:14

Thí sinh có mẹ mất trước ngày thi đạt 27,8 điểm
Thí sinh có mẹ mất trước ngày thi đạt 27,8 điểm

(Dân trí) - Mẹ bất ngờ bị tai nạn lao động trước ngày thi, em Phạm Thị Thu Hà chỉ kịp chịu tang mẹ nửa ngày rồi nén đau thương để hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia 2017. Theo kết quả vừa công bố, Hà đạt tổng điểm 3 môn Toán, Lý, Hóa là 27,8 điểm.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 07:46

Nam sinh đạt 30 điểm khối B từng khó khăn để lấy cân bằng môn Toán
Nam sinh đạt 30 điểm khối B từng khó khăn để lấy cân bằng môn Toán

(Dân trí) - Đó là chia sẻ của em Phạm Hữu Triết, học sinh 12 chuyên Toán trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TPHCM). Triết là thí sinh thứ hai của TPHCM đạt 3 điểm 10 môn Toán, Hóa, Sinh trong kỳ thi THTP Quốc gia năm 2017.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 04:00

Đôi bạn cùng lớp giành 9,75 điểm môn Ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia 2017
Đôi bạn cùng lớp giành 9,75 điểm môn Ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Với 9,75 điểm, Đậu Vĩnh Phương Uyên và Lê Thị Hồng Nhung là 2 thí sinh hiện đang giữ “danh hiệu” thủ khoa môn Ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 của tỉnh Nghệ An. Cả hai thí sinh này đều là cựu học sinh lớp 12C1, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 12:09

TPHCM tuyển giáo viên mầm non công lập hộ khẩu tỉnh
TPHCM tuyển giáo viên mầm non công lập hộ khẩu tỉnh

(Dân trí) - Từ 1/9, TPHCM sẽ tuyển giáo viên mầm non công lập hợp đồng với mức lương 3,75 triệu đồng/tháng, thời gian hưởng lương là 9 tháng/năm.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 12:03

Bà Rịa - Vũng Tàu: Một thí sinh đạt 3 điểm 10
Bà Rịa - Vũng Tàu: Một thí sinh đạt 3 điểm 10

(Dân trí) - Đó là thí sinh Lê Văn Trọng, học sinh trường THPT Châu Thành đạt kết quả 3 môn khối B (Toán, Hoá, Sinh) với điểm tuyệt đối là 30.

Thứ năm, 06/07/2017 - 10:02

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Điểm 10 tăng cao không phải là đề thi dễ
Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Điểm 10 tăng cao không phải là đề thi dễ

(Dân trí) - Lý giải về hiện tượng "mưa điểm 10" trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay, trao đổi với báo chí chiều ngày 6/7, thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho rằng, điểm 10 tăng cao không có nghĩa là coi thi không nghiêm túc hoặc đề thi quá dễ mà cần đánh giá trên tổng thể phổ điểm thi của thí sinh.

Thứ năm, 06/07/2017 - 08:17

Nữ sinh dân tộc Mường đạt 2 điểm 10 môn Sử và Địa
Nữ sinh dân tộc Mường đạt 2 điểm 10 môn Sử và Địa

(Dân trí) - Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, em Đinh Ngọc Thảo - học sinh dân tộc Mường đã đạt điểm cao nhất ở tỉnh Hòa Bình. Theo đó, em Thảo đạt 2 điểm 10 môn Sử và Địa; Văn 8,75 điểm; GDCD 9,5 điểm và tiếng Anh 9,6 điểm.

Thứ năm, 06/07/2017 - 07:01

Tra cứu điểm thi THPT quốc gia 2017 ngay trên Dân trí
Tra cứu điểm thi THPT quốc gia 2017 ngay trên Dân trí

(Dân trí) - Cuối giờ chiều ngày 6/7, 63 cụm thi của các tỉnh thành trong cả nước đã chính thức công bố điểm thi THPT quốc gia 2017. Xin mời các thí sinh, phụ huynh, quý độc giả cùng theo dõi kết quả thi ngay trên báo Dân trí.

Thứ năm, 06/07/2017 - 05:23