Mùa thi ở tỉnh vùng cao: Giám thị thức trắng, chong đèn nổ máy phát điện cả đêm

Dân trí Mùa thi trùng với mùa mưa bão sấm sét, điện lưới thường xuyên gặp sự cố nên thầy cô giám thị ở các vùng khó khăn của tỉnh Bắc Kạn - miền rẻo cao Tổ quốc phải thường xuyên túc trực máy nổ 24/24 để đảm bảo điện phục vụ cho phòng bảo quản đề thi, bài thi và cho thí sinh.
>>Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc: Chú ý công tác coi thi và bảo quản bài thi
>>Sở GD-ĐT TP.HCM: Xin lỗi thí sinh vì sự cố thiếu mã đề thi
>>Đình chỉ thí sinh dùng điện thoại chụp ảnh đề Lý trong phòng thi

Từ Hà Nội, vượt chặng đường đèo núi quanh co hơn 120 km, chúng tôi có mặt tại 3 điểm thi trường Cao đẳng Cộng đồng Bắc Kạn, trường PTDT Nội trú tỉnh Bắc Kạn và trường THPT Nà Phặc (tỉnh Bắc Kạn) trong ngày thi thứ 2 của kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Không khí thi cử ở các điểm thi diễn ra hết sức nghiêm túc, thận trọng. Các thầy cô nơi đây cũng cùng trò vượt khó vì một mùa thi an toàn, hiệu quả.

Mùa thi ở tỉnh vùng cao: Giám thị thức trắng, chong đèn nổ máy phát điện cả đêm - 1
Ông Ma Thế Quyên (Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Kạn) – Phó trưởng ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia tỉnh Bắc Kạn kể những câu chuyện mùa thi ở vùng khó của tỉnh.

Ông Ma Thế Quyên (Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Kạn) - Phó trưởng ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia tỉnh Bắc Kạn chia sẻ: “Trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay, Bắc Kạn có nhiều thuận lợi với sự chỉ đạo sớm của lãnh đạo Bộ GD&ĐT, sự chỉ đạo sát sao của tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự phối hợp của các trường (Cao đẳng Sư phạm Cao Bằng, Đại học Khoa học Thái Nguyên) với Sở GD&ĐT tỉnh cùng các ban ngành địa phương trong các công tác của kỳ thi”.

Bắc Kạn có tổng cộng 2.889 thí sinh đăng ký dự thi, tổ chức thành 13 điểm thi. Có những điểm thi rất khó khăn, không nằm trong khu vực trung tâm của huyện mà nằm ở cụm xã điển hình như điểm thi Yên Hân (huyện Chợ Mới), Bình Chung (huyện Chợ Đồn), Quảng Khê (huyện Ba Bể). Những điểm thi này có số lượng thí sinh đăng ký dự thi chỉ trên dưới 100 em, tổ chức làm 4 phòng thi. Địa hình các khu vực này bị chia cắt bởi nhiều sông suối, rất khó khăn trong di chuyển nhất là vào ngày mưa bão.

Để khắc phục, ban chỉ đạo thi của tỉnh cùng tỉnh uỷ, chính quyền địa phương đưa các em học sinh đến điểm an toàn để đảm bảo thời gian cho thí sinh dự thi theo đúng quy định quy chế thi.

Mùa thi ở tỉnh vùng cao: Giám thị thức trắng, chong đèn nổ máy phát điện cả đêm - 2
Những điểm trường của tỉnh Bắc Kạn nằm ở khu vực đồi núi, giao thông đi lại còn vất vả.

Đặc biệt, những điểm thi này vào mùa mưa bão hay mất điện cho nên ban chỉ đạo thi của tỉnh và từng điểm thi luôn phải đề phòng máy nổ, đảm bảo hoạt động 24/24 để phục vụ cho thí sinh dự thi cũng như điện phục vụ cho phòng bảo quản đề thi, bài thi theo đúng quy chế của Bộ GD&ĐT.

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Kạn kể: “Có điểm thi một đêm mất điện đến 6 lần vào đêm 23/6. Cả hai điểm thi nằm tại huyện Ba Bể. Lưới điện ở đó chỉ có một đường duy nhất, khi sấm sét hoặc mưa gió lớn toàn bộ trạm biến áp sẽ tự ngắt khi có sấm sét mạnh. Mỗi lần như vậy, giám thị lại phải tỉnh dậy nổ máy, một lúc sau điện có ổn định thì tắt máy, sau khi mưa to lại ngắt và cứ như thế”.

“Anh em báo cáo với tôi rằng: cứ như thế thì bọn em không có sức trông thi nữa vì cứ phải trông cái máy phát điện liên tục để đảm bảo theo đúng quy chế”, ông nói thêm.

Mùa thi ở tỉnh vùng cao: Giám thị thức trắng, chong đèn nổ máy phát điện cả đêm - 3

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An kiểm tra công tác làm thi tại tỉnh Bắc Kạn ngày 26/6.

Thí sinh đa số ở các xã xa đến thi, để đảm bảo thời gian cho thí sinh dự thi Sở vận động chính quyền địa phương và phụ huynh đưa các em đến các điểm trọ, nhà nghỉ hoặc phòng ký túc ở nhà trường được tận dụng cho học sinh ở.

Về nơi ăn chốn ở cho các thầy cô giáo đến trông thi ở 3 điểm thi khó khăn trên có một đặc điểm chung là không có nhà nghỉ cho nên giám thị được bố trí ở nhà công vụ cho giáo viên hoặc ký túc xá của học sinh.

“Các điều kiện ở mức độ cực kỳ tối thiếu nhưng các thầy cô trước khi làm thi đã được nắm tình hình trước và rất sẵn sàng cho dù điều kiện sinh hoạt khó khăn nhằm đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ”, ông Quyên cho hay.

Giám thị được điều chuyển chéo, điểm xa nhất giám thị phải đi từ đầu tỉnh đến cuối tỉnh quãng đường gần 200 cây số. Các giám thị ở trong tỉnh đã tuyên truyền đề nghị thầy cô tự liên hệ người thân, người quen hoặc tự bố trí được cho giám thị. Các thầy cô hết sức vui vẻ lên đường làm nhiệm vụ.

Mùa thi ở tỉnh vùng cao: Giám thị thức trắng, chong đèn nổ máy phát điện cả đêm - 4
Anh Lăng Văn Hà cùng con gái nhỏ chở con gái đầu đến điểm trường dự thi cách nhà 40 km.

Có mặt ở điểm thi trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh Bắc Kạn, anh Lăng Văn Hà (một phụ huynh) đưa con đi thi chia sẻ, gia đình anh ở “tận tít” trong huyện chợ Đồn, cách điểm thi của con 40km. Người bố ở tuổi 45 chia sẻ mộc mạc rằng, anh làm ruộng, không biết và dạy con được về kiến thức, chương trình học nhưng hôm nay, anh đã bỏ lên nương để đưa con gái đi thi.

“Cuộc đời của con thi có một lần thì mình không tiếc gì thời gian”, anh Hà cười nói.

Cũng đưa con trai đi thi ở điểm thi này, chị Trần Kim Anh cho hay, nhà chị cách trường thi 46km. Đường xá đi lại hiện nay thuận lợi hơn xưa rất nhiều. “Con trai tôi nguyện vọng vào Học viện Cảnh sát. Ngồi chờ con ngoài cửa thế này, phụ huynh chúng tôi mong từng phút, từng giây, rất lo lắng”.

Mùa thi ở tỉnh vùng cao: Giám thị thức trắng, chong đèn nổ máy phát điện cả đêm - 5
Các phụ huynh chờ con ngoài cổng trường.

Trong chiếc áo xanh tình nguyện, em Hoàng Thị Thuỳ Linh (học sinh lớp 10) và Nguyễn Thị Thu Hoài (học sinh lớp 11) vui vẻ hỗ trợ từng thí sinh những cốc nước giải nhiệt ngày hè. Thuỳ Linh chia sẻ: “Em biết đến và tham gia chương trình tình nguyện bởi vì nó được phát động bởi Đoàn TNCS HCM. Em rất vui vì được góp sức vào kỳ thi chung quan trọng mà cả nước hướng về”.

Mùa thi ở tỉnh vùng cao: Giám thị thức trắng, chong đèn nổ máy phát điện cả đêm - 6
Thu Hoài và Thuỳ Linh hỗ trợ thí sinh những cốc nước giải nhiệt ngày hè tại một điểm thi ở huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Đề thi Giáo dục công dân 2019: Đề hay, phổ điểm trung bình từ 6 - 8
Đề thi Giáo dục công dân 2019: Đề hay, phổ điểm trung bình từ 6 - 8

(Dân trí) - Nhận xét về đề thi môn Giáo dục Công dân trong bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội, nhiều giáo viên cho rằng, rất hay, ý nghĩa, rõ ràng và mạch lạc. Tuy nhiên, một số câu có đáp án nhiễu, học sinh phải nắm chắc kiến thức pháp luật mới giải quyết được.

Thứ năm, 27/06/2019 - 11:47

Đề thi và gợi ý đáp án môn Địa lý THPT quốc gia 2019
Đề thi và gợi ý đáp án môn Địa lý THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Thí sinh dự thi tổ hợp Khoa học xã hội kỳ thi THPT quốc gia 2019 vừa hoàn thành xong bài thi của mình. Dưới đây là đề thi và gợi ý đáp án môn Địa lý, mời bạn đọc tham khảo.

Thứ năm, 27/06/2019 - 11:17

Bố tử vong khi kiếm cá cho con ăn để thi, con bỏ thi về chịu tang bố
Bố tử vong khi kiếm cá cho con ăn để thi, con bỏ thi về chịu tang bố

(Dân trí) - Sau khi kết thúc ngày thi đầu tiên, em Nguyễn Diệu Linh (học sinh lớp 12A2, Trường THPT Phúc Trạch, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) nhận tin dữ bố mất vì đau tim khi đi thả lưới bắt cá. Em đã phải bỏ lỡ các môn thi còn lại để về nhà chịu tang bố.

Thứ năm, 27/06/2019 - 11:02

Đề thi và gợi ý đáp án môn Lịch sử THPT quốc gia 2019
Đề thi và gợi ý đáp án môn Lịch sử THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Thí sinh dự thi tổ hợp Khoa học xã hội kỳ thi THPT quốc gia 2019 vừa hoàn thành xong bài thi của mình. Dưới đây là đề thi và gợi ý đáp án môn Lịch sử, mời bạn đọc tham khảo.

Thứ năm, 27/06/2019 - 10:57

Đề thi và gợi ý đáp án môn Giáo dục công dân THPT quốc gia 2019
Đề thi và gợi ý đáp án môn Giáo dục công dân THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Thí sinh dự thi tổ hợp Khoa học xã hội kỳ thi THPT quốc gia 2019 vừa hoàn thành xong bài thi của mình. Dưới đây là đề thi và gợi ý đáp án môn Giáo dục công dân, mời bạn đọc tham khảo.

Thứ năm, 27/06/2019 - 10:45

Thí sinh nhận định đề Địa và GDCD dễ, đề Sử khó
Thí sinh nhận định đề Địa và GDCD dễ, đề Sử khó

(Dân trí) - Sáng nay, các thí sinh vừa kết thúc buổi thi cuối của kỳ thi THPT quốc gia 2019 với bài thi tổ hợp Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân). Dự kiến các Sở GD-ĐT sẽ công bố kết quả thi THPT quốc gia vào ngày 14/7.

Thứ năm, 27/06/2019 - 10:40

Những cầu thủ CLB Hoàng Anh Gia Lai đi thi THPT quốc gia 2019
Những cầu thủ CLB Hoàng Anh Gia Lai đi thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Giữa dòng thí sinh bước ra từ phòng thi, có nhóm học sinh khoác trên mình những bộ áo bóng đá của Học viện Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai. Họ là những "cầu thủ nhí" đã tham gia đá tại các giải U19, U21… và cũng là thí sinh đang dự kì thi THPT quốc gia 2019.

Thứ năm, 27/06/2019 - 09:15

Phòng thi chỉ có.... 1 thí sinh
Phòng thi chỉ có.... 1 thí sinh

(Dân trí) - Sáng nay, ở môn thi Giáo dục công dân trong bài Tổ hợp Khoa học xã hội, tại điểm thi Trường THCS Phan Bội Châu, Tân Phú, TPHCM có phòng thi chỉ có duy nhất... 1 thí sinh.

Thứ năm, 27/06/2019 - 09:04

Cô bé người H’Mông trèo đèo, lội suối 20km thi THPT quốc gia
Cô bé người H’Mông trèo đèo, lội suối 20km thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Vóc dáng bé nhỏ nhưng mỗi ngày Sùng Thị Sao (17 tuổi) dân tộc H’Mông vẫn băng rừng vượt chặng đường dài 20km toàn đá tai mèo sắc nhọn để đi học. Đường khó, xe ô tô không đi vào được, nhà không có xe, Sao chủ yếu đi bộ. Bố Sao mất sớm, mẹ em một tay nuôi 7 đứa con.

Thứ năm, 27/06/2019 - 08:48

Camera không thể làm thay con người!
Camera không thể làm thay con người!

(Dân trí) - Ngày thi thứ hai của kỳ thi THPT quốc gia đã trôi qua khá suôn sẻ, có thể thấy thành công bước đầu của kỳ thi có được là do sự vào cuộc quyết liệt, bài bản của cả hệ thống chính trị, quyết tâm để có một kỳ thi sạch đúng nghĩa.

Thứ năm, 27/06/2019 - 07:53

Giáo sư Mỹ lần đầu tiết lộ lý do Đại học Pennsylvania “phá lệ” hợp tác với VinUni
Giáo sư Mỹ lần đầu tiết lộ lý do Đại học Pennsylvania “phá lệ” hợp tác với VinUni

(Dân trí) - “Tôi đồng ý”. Tôi trả lời qua điện thoại với Michael về việc đến Việt Nam để tìm hiểu VinUni. Michael hỏi: “Tốt lắm. Ông có thể bay luôn ngày mai không?”. Sau này thì tôi hiểu rằng ‘ngay’ là một từ thường thấy trong các cuộc hội thoại của Vingroup, là phong cách của họ - Giáo sư Y khoa hàng đầu của Pennsylvania kể lại ấn tượng đầu tiên khi nhận lời hợp tác với Đại học VinUni. Khi đó, ông thậm chí còn chưa từng đặt chân tới Việt Nam.

Thứ năm, 27/06/2019 - 07:30

Nữ sinh ung thư “nhịn” vào hóa chất để đi thi xét tuyển đại học
Nữ sinh ung thư “nhịn” vào hóa chất để đi thi xét tuyển đại học

(Dân trí) - Mặc dù bị căn bệnh ung thư xương hoành hành nhưng em Nguyễn Ngọc Thùy Dương - lớp 12A7 Trường THPT Cái Bè (thị trấn Cái Bè, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) vẫn nén đau đớn đến dự thi xét tuyển đại học. Thùy Dương ước mơ trở thành một Bác sĩ Tâm lý giỏi để phục vụ cho người dân.

Thứ năm, 27/06/2019 - 07:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Thêm cơ hội vào đại học với kỳ thi tuyển sinh riêng của HUTECH
Thêm cơ hội vào đại học với kỳ thi tuyển sinh riêng của HUTECH

(Dân trí) - Với nền tảng kiến thức từ kỳ thi THPT Quốc gia 2019, thí sinh có thể mở thêm cơ hội vào đại học cho mình với kỳ thi tuyển sinh riêng của trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH).

Thứ năm, 27/06/2019 - 06:00

Giảng viên đại học phân tích đề thi tiếng Anh THPT quốc gia 2019
Giảng viên đại học phân tích đề thi tiếng Anh THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Nhận định về đề thi tiếng Anh THPT quốc gia 2019, cô Cấn Thị Chang Duyên, giảng viên Khoa Sư phạm Tiếng Anh – Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐH QGHN cho rằng nội dung bao phủ tốt kiến thức về chủ đề, cấu trúc, ngữ âm và từ vựng của chương trình môn Tiếng Anh THPT.

Thứ năm, 27/06/2019 - 12:10

Trường ĐH Ngoại thương tặng 4.500 bút chì cho thí sinh
Trường ĐH Ngoại thương tặng 4.500 bút chì cho thí sinh

(Dân trí) - Trong lần “ra quân” thực hiện nhiệm vụ trong kì thi THPT quốc gia  2019 tại tỉnh Thái Bình, các cán bộ, giảng viên trường Đại học Ngoại thương đã mang theo 4.500 chiếc bút chì 2B để sẵn sàng hỗ trợ cho thí sinh trong những trường hợp cần thiết.

Thứ tư, 26/06/2019 - 11:04

7.206 thí sinh bỏ thi các môn khoa học tự nhiên, ngoại ngữ
7.206 thí sinh bỏ thi các môn khoa học tự nhiên, ngoại ngữ

(Dân trí) - Ngày 26/6 là ngày thi thứ 2 của thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 với bài thi Khoa học tự nhiên và ngoại ngữ. Kết thúc ngày thi, theo thống kê của Bộ GD-ĐT có 7.206 thí sinh bỏ thi và 18 thí sinh bị đình chỉ thi.

Thứ tư, 26/06/2019 - 10:47

Khánh Hòa: Thi 3 môn 4 điểm vẫn đỗ lớp 10 trường công
Khánh Hòa: Thi 3 môn 4 điểm vẫn đỗ lớp 10 trường công

(Dân trí) - Tối 26/6, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết, Sở này vừa công bố điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2019-2020 trên địa bàn. Đáng chú ý, nhiều trường THPT công lập tại Khánh Hòa điểm chuẩn nguyện vọng 1 chỉ 4 điểm.

Thứ tư, 26/06/2019 - 10:04

Nhiều thí sinh đã hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia 2019
Nhiều thí sinh đã hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Chiều ngày 26/6, nhiều thí sinh sau khi kết thúc môn Ngoại ngữ đã thở phào cho hay đề dễ thở, có thể kiểm được điểm cao mà đây cũng môn thi cuối cùng. Chính vì thế, tại nhiều điểm thi không khó để bắt gặp những gương mặt rạng ngời vì chính thức hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Thứ tư, 26/06/2019 - 08:34

Ông ngoại 60 tuổi vẫn quyết tâm đi thi THPT quốc gia
Ông ngoại 60 tuổi vẫn quyết tâm đi thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Mặc dù năm nay đã 60 tuổi nhưng ông Trương Văn Dạ (ngụ ấp Phát Đạt, xã Vân Khánh Tây, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang) vẫn quyết tâm theo đuổi con đường học vấn đến cùng. Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, ông Dạ là một trong những thí sinh lớn tuổi nhất của tỉnh Kiên Giang.

Thứ tư, 26/06/2019 - 06:11

Bị bạn cùng lớp đâm, nữ sinh lớp 12 vẫn nén đau đi thi THPT quốc gia
Bị bạn cùng lớp đâm, nữ sinh lớp 12 vẫn nén đau đi thi THPT quốc gia

(Dân trí) - 3 ngày trước kỳ thi THPT quốc gia, một nữ sinh lớp 12 tại một trường THPT huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) bị bạn nữ ngồi cùng bàn đâm trọng thương. Dẫu vậy, 12 năm đèn sách không thể bỏ dở nên nữ sinh này cố nén đau đến trường dự kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Thứ tư, 26/06/2019 - 06:01

Giáo viên: Đề tiếng Anh phân hóa cao, phổ điểm trung bình từ 6 - 7
Giáo viên: Đề tiếng Anh phân hóa cao, phổ điểm trung bình từ 6 - 7

(Dân trí) - Nhận định về đề thi tiếng Anh kỳ thi THPT quốc gia 2019, giáo viên cho rằng, đề thi bám sát đề tham khảo của Bộ, có tính phân hóa cao và mang tính thời sự. Phổ điểm trung bình từ 6 - 7 nếu học sinh học lực trung bình khá, ôn luyện tốt sẽ dễ dàng đạt được.

Thứ tư, 26/06/2019 - 05:28

Thí sinh rạng rỡ kết thúc buổi thi Ngoại ngữ THPT quốc gia 2019
Thí sinh rạng rỡ kết thúc buổi thi Ngoại ngữ THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Trong cái nắng gay gắt của Thủ đô, chiều nay 26/6, các thí sinh đã kết thúc môn thi Ngoại ngữ, kỳ thi THPT quốc gia 2019. Một số thí sinh cho biết đề thi Ngoại ngữ năm nay không quá khó như năm trước.

Thứ tư, 26/06/2019 - 05:00

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc: Chú ý công tác coi thi và bảo quản bài thi
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc: Chú ý công tác coi thi và bảo quản bài thi

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc cho rằng, qua báo cáo của Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2019, Hội đồng thi Đồng Tháp diễn ra an toàn nghiêm túc. Còn một buổi thi cuối cùng, các bộ tham gia phục vụ kỳ cần tiếp tục cẩn trọng công tác coi thi và bảo quản bài thi.

Thứ tư, 26/06/2019 - 04:54

Sở GD-ĐT TP.HCM: Xin lỗi thí sinh vì sự cố thiếu mã đề thi
Sở GD-ĐT TP.HCM: Xin lỗi thí sinh vì sự cố thiếu mã đề thi

(Dân trí) - Chiều nay 26/6, trong buổi họp báo cuối ngày thi thứ 2 kỳ thi THPT quốc gia 2019, lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM thừa nhận xảy ra sự cố về thiếu mã đề thi trong bài thi Khoa học tự nhiên ở 3 địa điểm thi. Đặc biệt, tại điểm thi trường THPT Trần Khai Nguyên, thí sinh phải làm bài môn Sinh muộn 30 phút.

Thứ tư, 26/06/2019 - 04:36