Thứ ba, 28/06/2016 - 09:56

Mùa thi và bóng đá

Dân trí

Học để thi hay xem bóng đá, làm thế nào để thỏa mãn đam mê mà ít hoặc không ảnh hưởng đến thi cử đó là điều mà nhiều bạn trẻ cần cân nhắc.

Giải vô địch bóng đá châu Âu lần thứ 15 (còn gọi là UEFA Euro 2016) được tổ chức tại Pháp từ ngày 10/6 đến 10/7 năm 2016. Đây là môn thể thao “vua” và niềm đam mê của mọi người trên hành tinh này. Đối với người Việt Nam thì đây cũng là dịp để mọi người có dịp “sống” cùng bóng đá, nhất là đối với các sinh viên, học sinh nam. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn đang thi cuối học kì của phần lớn các bạn sinh viên và cũng là lúc cận kề với kì thi “cốt tử” của đời học sinh, đó là kì thi THPT quốc gia. Học để thi hay xem bóng đá, làm thế nào để thỏa mãn đam mê mà ít hoặc không ảnh hưởng đến thi cử đó là điều mà nhiều bạn trẻ cần cân nhắc.

Đối với các em học sinh lớp 12 thì giờ này các em đã hoàn thành chương trình năm học nhưng đang phải miệt mài ôn luyện bài vở. Lịch thi THPT quốc gia năm nay diễn ra từ ngày 1-4/7. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các em chỉ được xem những trận cuối cùng của giải bóng đá Euro năm 2016. Vì thế, nhiều đội bóng yêu thích hoặc nhiều cầu thủ mến mộ của các em có thể đến giai đoạn này đã bị loại…

Nhưng, giữa bóng đá và ôn thi thì các em chỉ nên chọn 1. Nếu các em đam mê cùng trái bóng, ăn ngủ cùng bóng đá thì cũng đồng nghĩa với việc chểnh mảng học hành. Chuyện bước vào giảng đường đại học rất dễ tuột mất khỏi tầm tay để nhường chỗ cho những bạn khác và rồi lại phải tiếp tục theo đuổi chuyện học hành để vào giảng đường vào năm sau hoặc không bao giờ hết. Quãng đường 12 năm ăn học sẽ chỉ còn là sự tiếc nuối cho sau này và để lại bao nỗi buồn cho gia đình, người thân. Nhưng, nếu các em chú trọng vào việc ôn thi, chú trọng học hành thì các em sẽ có một tương lai ở phía trước rộng mở, các em không phải ân hận và không phải để người thân phải muộn phiền. Vậy các em sẽ chọn phương án nào cho khả thi nhất.

Như chúng ta đều biết, việc học là vô cùng quan trọng đối với mỗi con người, nhất là khi các em học sinh lớp 12 đang cận kề với mùa thi. Tương lai của các em đều phụ thuộc vào thời gian gấp rút này. Mùa thi kết thúc sẽ ra sao nếu các em không đủ điểm để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng hay trường nghề. Các em sẽ làm gì và giải thích ra sao với gia đình và người thân về quá trình học tập của mình. Trong khi bạn bè các em đủ điểm để vào các trường đại học trong niềm vui hân hoan, chúc tụng của mọi người, còn mình thì sao?

Vì vậy, các em cũng cần thiết hi sinh các thú vui thường nhật. Cuộc đời có muôn vàn cám dỗ và việc học nhiều lúc cũng khó khăn, đôi khi còn khắc nghiệt nữa. Các em đã vất vả học hành suốt 12 năm trời thì trong khoảng thời gian gần 1 tháng có đáng là bao với những tháng năm đã qua. Cuộc đời có những cái không bao giờ có thể bán mua được và việc học là một trong vài thứ ít ỏi đó.

Đối với các bạn sinh viên, thời điểm này cũng là thời điểm thi học phần, thi tốt nghiệp và bảo vệ khóa luận. Các bạn sinh viên đã đủ chín để hiểu về giá trị của việc học. Nếu chú trọng ôn thi thì các bạn sẽ có những điểm cao, không phải lo thi lại và cũng đồng nghĩa với tấm bằng tốt nghiệp sẽ “sạch sẽ” hơn, cơ hội xin việc khi ra trường sẽ cao hơn. Nhiều bạn sinh viên vì chỉ ham mê bóng đá hoặc lao vào những thú vui tầm thường khác mà nhiều khi không tốt nghiệp đúng hạn để lại sự ân hận, tủi hờn khi không thể ra trường đúng hạn. Đây cũng là bài học đắt giá cho những bạn trẻ không chú trọng chuyện học hành trong quãng đời sinh viên đáng nhớ nhưng cũng vô cùng khắc nghiệt mà cuộc đời sẽ loại thải những ai không chú trọng tương lai của riêng mình.

Ngày hội bóng đá đã và đang diễn ra và mùa thi cũng đang đến. Những niềm vui nho nhỏ rồi sẽ nhanh chóng qua đi nhưng chắc chắn những nỗi buồn sẽ còn lưu đọng mãi với thời gian. Vì thế, các em sinh viên và học sinh lớp 12 cũng cần có những kế hoạch cụ thể cho riêng mình. Có thể các em chỉ nên xem điểm tin thể thao vào những phút cuối của chương trình thời sự hay lướt nhanh qua những trang báo online để biết thêm tin tức. Các em hãy “cố gắng” gác lại một bên những niềm vui nhỏ nhoi trong cuộc đời hôm nay, rồi các em sẽ gặp lại trong vòng 4 năm tới hay các kì World Cup trong tương lai, khi mà các em đã có việc làm và chỗ đứng nhất định trong xã hội. Còn bây giờ hãy học, hãy thi vì một tương lai đang chờ đợi ở phía trước.

Nguyễn Cao

Mới nhất