Năm 2018, dấu ấn những thương vụ mua trường ĐH với giá bạc tỷ

Dân trí Một trong những sự kiến đáng nhớ nhất của năm 2018 là việc một tập đoàn giáo dục mua thành công 2 trường đại học tư ở TPHCM. Những tập đoàn đầu tư vào giáo dục không còn là chuyện mới, hiệu quả chưa biết thế nào nhưng dù sao nhờ đó các trường ĐH ngoài công lập trở nên “có giá” hơn hẳn.

Những cuộc mua bán trường hàng trăm tỷ đồng

Tháng 10/2018, giới giáo dục đại học trong nước xôn xao trước thông tin Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng nắm giữ phần lớn cổ phần của trường ĐH Hoa Sen- một trường ngoài công lập có tiếng ở TPHCM.

Theo tập đoàn này, một số cổ đông của Trường ĐH Hoa Sen đã tiếp cận và mong muốn chuyển nhượng lại cổ phần của họ tại Trường ĐH Hoa Sen. Và đây cũng là cơ hội để thực hiện những điều tốt đẹp cho Hoa Sen nên họ đồng ý mua lại cổ phần từ những cổ đông này. Mãi cuối năm 2018, tập đoàn Nguyễn Hoàng thông tin chính thức hoàn tất việc mua lại trường Hoa Sen với tổng số cổ phần chiếm ít nhất là 85%.

Năm 2018, dấu ấn những thương vụ mua trường ĐH với giá bạc tỷ - Ảnh 1.

Năm 2018, trường ĐH Hoa Sen chính thức được sang tay chủ đầu tư mới và chi phí chuyển nhượng lên đến cả ngàn tỷ đồng

Việc trường ĐH Hoa Sen có chủ sở hữu mới trở thành điều gây xôn xao trong giới giáo dục bởi một phần vì đây là một trong những trường ĐH tư có tiếng hiện nay. Mặc dù trải qua một thời gian dài có tranh chấp nội bộ và sụt giảm về giá trị, tuy nhiên Hoa Sen hiện vẫn thuộc những trường có doanh thu cao từ học phí sinh viên. Cũng theo các chuyên gia giáo dục, trường ĐH sinh viên đông, thương hiệu tốt và đang trên đà phát triển. Do đó, việc chuyển nhượng này với khoảng gần 20.00 tỷ đồng như một nguồn tin bật mí thì vẫn được xem một thương vụ thành công đối với tập đoàn này.

Cũng trong năm 2018, Tập đoàn Nguyễn Hoàng cũng mua thành công Trường ĐH Gia Định với mức giá gần 100 tỷ đồng. Sau khi chuyển nhượng, trường đại học này vừa được cải tổ lãnh đạo đồng thời là sắp xếp lại cơ sở vật chất vốn yếu kém. Trước đó, tập đoàn này cũng sở hữu Tại Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng với giá trị khoảng 500 tỷ đồng và Trường ĐH Bà Rịa Vũng Tàu.

Tại TPHCM, công ty cổ phần đầu tư phát triển giáo dục Hutech cũng đang sở hữu hai trường đại học tư thục lớn là Trường ĐH Công nghệ TPHCM và Trường ĐH Kinh tế tài chính TPHCM với quy mô hàng chục ngàn sinh viên. Để sở hữu Trường ĐH Kinh tế - Tài Chính TPHCM, công ty cổ phần đầu tư phát triển giáo dục Hutech phải bỏ ra cho chủ cũ con số hơn 100 tỷ đồng.

Cách đây 6 năm, công ty phát triển Hùng Hậu (nay là Tập đoàn Hùng Hậu – PV) ký kết thỏa thuận đầu tư vào Trường ĐH Văn Hiến nhưng thực chất là mua lại trường này với giá 75 tỷ đồng. Trong đó 40 tỷ đồng thoái vốn cho các tổ chức góp vốn trước đó và 35 tỷ đồng ghi nhận và xác định công sức đóng góp của tập thể cán bộ giảng viên trường này. Đến thời điểm này, Tập đoàn Hùng Hậu cũng sở hữu nhiều trường như: Trường CĐ Vạn Xuân, Trường Trung cấp Vạn Tường, Trường Trung cấp Vạn Hạnh và Trung cấp Âu Lạc (Huế).

Cùng thời điểm năm 2013, Trường ĐH Phan Thiết cũng được bán cho một nhóm nhà đầu tư mới với giá khoảng 60 tỷ đồng. Những nhà đầu tư này đều có chân trong hội đồng quản trị của ít nhất là một trường ĐH khác.

Trường ĐH mua lại rẻ hơn thành lập mới

Từ năm 2013 đến 2018, có đến hơn 10 trường ĐH được mua bán, trong đó năm 2013 là 3 trường, năm 2016 là 2 trường và năm 2018 là 3 trường.

Năm 2018, dấu ấn những thương vụ mua trường ĐH với giá bạc tỷ - Ảnh 2.

Mua trường ĐH dễ hơn thành lập mới

Theo các chuyên gia, các điều kiện thành lập trường ĐH ngày càng siết chặt là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc mua bán trường diễn ra nhiều hơn. Đó là chưa kể quy hoạch mạng lưới trường ĐH, CĐ giai đoạn 2006 - 2020 của Chính phủ năm 2013 cũng nêu rõ không thành lập mới trường ĐH tại Hà Nội và TPHCM.

Chính lẽ đó, hầu hết các chủ đầu tư mới không mặn mà với việc thành lập mới vì các điều kiện về vốn, đất đai, đội ngũ, trong khi thời gian thành lập một trường ĐH cũng mất vài năm. Hơn nữa theo Nghị định 46 năm 2017 quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục trong đó quy định rõ điều kiện hoạt động của tất cả các cơ sở giáo dục từ mầm non tới đại học cũng như tổ chức kiểm định giáo dục ban hành năm 2017, để mở một trường tư thục phải có vốn đầu tư với mức tối thiểu là 1.000 tỷ đồng (không bao gồm giá trị đất xây dựng trường).

Như vậy, thực tế các trường ĐH được bán trong thời gian 5 năm trở lại đây dao động từ 100 đến hơn 500 tỉ đồng, vẫn thấp hơn nhiều so với vốn điều lệ bắt buộc khi thành lập mới. Chưa kể, các nhà đầu tư chọn phương án mua lại trường sẽ ít chi phí hơn, đi vào hoạt động ngay. Thậm chí như thương vụ nghìn tỷ của trường ĐH Hoa Sen nhắc ở trên vẫn là “rẻ” nếu so với nền tảng cơ sở vật chất hiện đại, sinh viên đông, thương hiệu tốt mà trường này đang có.

Chuyện mua bán ĐH, lợi hay không?

Chia sẻ trên các phương tiện truyền thông, ông Trần Hồng Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho rằng việc mua bán, sáp nhập các trường đại học ngoài tư thục sôi động theo xu hướng các nhà đầu tư đã quan tâm tới việc đầu tư vào giáo dục là điều tốt. Hơn nữa, nhiều trường ngoài công lập hiện nay rất khó khăn, chủ yếu do sự thay đổi về thị hiếu của người học nên phải kéo nhà đầu tư vào. Khi các nhà đầu tư, đầu tư vào trường với mức cao, thì coi như nhà đầu tư này làm chủ nhà trường.

Ông Quân cũng cho rằng, cá nhân hay tập đoàn nào sở hữu các trường đại học không phải là vấn đề quan trọng nhất. Vấn đề chính là khi đầu tư vào rồi họ làm thế nào, có bảo đảm được chất lượng, có trách nhiệm với trường hay không. Vấn đề ở đây là ông chủ của những trường này có chạy theo lợi nhuận bằng bất cứ giá nào mà không quan tâm tới chất lượng hay không. Do vậy khi họ đầu tư vào thì xem xét họ xây dựng trường thế nào, tổ chức ra sao, còn trong quá trình chuyển đổi có thể có chuyển này chuyện kia nhưng phải xem xét đích cuối cùng là chất lượng ra sao.

Năm 2018, dấu ấn những thương vụ mua trường ĐH với giá bạc tỷ - Ảnh 3.

Sinh viên một trường ĐH tư ở TPHCM học ở môi trường được trang bị cơ sở vật chất khang trang

Trước những lo ngại các ông chủ thường chạy theo lợi nhuận bằng bất cứ giá nào mà không quan tâm tới chất lượng, TS Đàm Quang Minh, hiệu trưởng Trường ĐH Phú Xuân cũng nhìn nhận: “Chất lượng giáo dục và cả chất lượng quản trị đều phụ thuộc vào ông chủ, điều này đúng với tất cả hàng hoá nói chung, và cả hàng hoá dịch vụ và giáo dục nói riêng”.

“Trong các ngành kinh tế chỉ có ngành liên quan đến tài nguyên mới có thể siêu lợi nhuận do khai thác tài nguyên thiên nhiên còn trong các ngành dịch vụ và sản xuất nói chung, rất khó có chuyện không có chất lượng mà doanh nghiệp, tổ chức có thể tồn tại được. Vẫn biết rằng thị trường là có hàng giả, hàng kém chất lượng nhưng đó không phải là bản chất của thị trường.

Hàng giả, hàng kém chất lượng sẽ dần bị đào thải. Trường đại học cũng vậy, nếu kém chất lượng sẽ bị đào thải nhanh hơn rất nhiều. Vì vậy, chất lượng không đồng nhất với lợi nhuận thấp và ngược lại kém chất lượng thì lợi nhuận cao. Thực tế cho thấy các đơn vị càng có chất lượng thì có tiềm lực tài chính, lợi nhuận càng tốt”, ông Minh chia sẻ.

Nhìn nhận một cách tích cực, ông Minh cho rằng “trường đại học xét cho cùng cũng phải cạnh tranh, cả trong nước và quốc tế. Vậy nên, vấn đề là xã hội, chính phủ phải tạo được môi trường cạnh tranh lành mạnh, công bằng thì các trường tốt sẽ phát triển được, các trường kém hơn sẽ lùi bước. Hiện nay đã có nhiều trường đại học tư rất có uy tín và cạnh tranh sòng phẳng với các trường đại học công lập tốt nhất và có truyền thống lâu đời. Nhiều trường đại học tư thục thậm chí còn tiên phong nhanh hơn các trường công trong nhiều lĩnh vực như việc tuyển sinh viên quốc tế hay mở rộng đào tạo ra nước ngoài”.

Như vậy, nếu nói như vị tiến sĩ này, việc đầu tư hay nói nôm na là mua bán trường ĐH hiện nay đang tích cực nhiều hơn tiêu cực. Đây là cơ hội để các trường ĐH tư phát triển tốt hơn cái đang có. Đồng nghĩa, sự cân bằng giữa hệ thống giáo dục ĐH công tư cũng thúc đẩy giáo dục ĐH chung bước lên một tầm cao mới.

Lê Phương

MỚI NHẤT
Nam sinh 2 lần giành HCV Olympic Hoá học quốc tế là Gương mặt trẻ Thủ đô 2018
Nam sinh 2 lần giành HCV Olympic Hoá học quốc tế là Gương mặt trẻ Thủ đô 2018

(Dân trí) - Phạm Đức Anh, sinh viên trường Đại học Y Hà Nội, người giành 2 Huy chương Vàng Hoá học Quốc tế năm 2017, 2018, nhận được Huân chương Lao động hạng Ba được vinh danh là 1 trong 10 Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu.

Thứ tư, 09/01/2019 - 06:32

Cô giáo tát học sinh chảy máu tai: “Tôi hối hận vì hành động thiếu suy nghĩ của mình”
Cô giáo tát học sinh chảy máu tai: “Tôi hối hận vì hành động thiếu suy nghĩ của mình”

(Dân trí) - Cô giáo Lê Thị Hải, người có hành động tát học sinh lớp 1 chỉ vì làm nhầm đề kiểm tra tỏ ra rất hối hận trước hành động của mình. Cô giáo Hải hứa chăm lo sức khỏe cho cháu H., cũng như chấp nhận mọi hình thức kỷ luật.

Thứ ba, 08/01/2019 - 05:15

Thanh Hóa: Tạm hoãn kế hoạch khảo sát cho giáo viên tiếng Anh
Thanh Hóa: Tạm hoãn kế hoạch khảo sát cho giáo viên tiếng Anh

(Dân trí) - Theo thông báo mới nhất của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa thì kế hoạch khảo sát cho giáo viên tiếng Anh sẽ được tạm hoãn cho đến khi Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt Kế hoạch đề án Ngoại ngữ của địa phương này.

Thứ ba, 08/01/2019 - 05:12

Học tin học excel: Cách chuyển dòng thành cột và ngược lại trong nháy mắt
Học tin học excel: Cách chuyển dòng thành cột và ngược lại trong nháy mắt

(Dân trí) - Video hôm nay sẽ hướng dẫn bạn một cách chi tiết cách copy dữ liệu từ cột thành dòng, dòng thành cột trong bảng tính Excel

Thứ ba, 08/01/2019 - 04:00

Giáo viên, cán bộ quản lý 17 tỉnh phía Bắc góp ý chỉnh lý Luật Giáo dục sửa đổi
Giáo viên, cán bộ quản lý 17 tỉnh phía Bắc góp ý chỉnh lý Luật Giáo dục sửa đổi

(Dân trí) - Tại hội thảo, các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến chỉnh lý liên quan đến 3 vấn đề trong dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi.

Thứ ba, 08/01/2019 - 03:11

Tuyên dương 190 "Sinh viên 5 tốt" xuất sắc nhất trên cả nước
Tuyên dương 190 "Sinh viên 5 tốt" xuất sắc nhất trên cả nước

(Dân trí) - Tối 7/1, tại Hà Nội, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam (SVVN) tổ chức Chương trình Tuyên dương “Sinh viên 5 tốt” cấp trung ương và trao Giải thưởng “Sao Tháng Giêng” năm 2018.

Thứ ba, 08/01/2019 - 01:44

Điều chỉnh, bổ sung hàng loạt chính sách đối với các trường chuyên
Điều chỉnh, bổ sung hàng loạt chính sách đối với các trường chuyên

(Dân trí) - Không phủ nhận những đóng góp của hệ thống trường chuyên cho mục tiêu bồi dưỡng nhân tài, tuy nhiên, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, thời gian tới sẽ điều chỉnh định hướng phát triển trường chuyên để thực sự đây là nơi ươm mầm nhân tài.

Thứ ba, 08/01/2019 - 01:37

Cậu bé 12 tuổi đạt 7.5 IELTS và câu chuyện “được mẹ cho học tiếng Anh bằng phim hoạt hình"
Cậu bé 12 tuổi đạt 7.5 IELTS và câu chuyện “được mẹ cho học tiếng Anh bằng phim hoạt hình"

(Dân trí) - Tuy mới học lớp 7 nhưng cậu bé Phạm Bảo Quang (học sinh THCS Hà Nội - Amsterdam) đã chinh phục số điểm 7.5 IELTS, trong đó riêng kỹ năng Nói đạt tới 7.0, Listening đạt 9.0. Bảo Quang cho biết, từ nhỏ cậu đã thích nghe và xem tiếng Anh qua những serie phim hoạt hình, bộ truyện tranh yêu thích.

Thứ ba, 08/01/2019 - 01:00

Quảng Bình: Đề nghị tạm đình chỉ công tác cô giáo tát học sinh chảy máu tai, nghi chấn động sọ não
Quảng Bình: Đề nghị tạm đình chỉ công tác cô giáo tát học sinh chảy máu tai, nghi chấn động sọ não

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc một học sinh lớp 1 tại Quảng Bình bị cô giáo tát chảy máu tai, nghi chấn động sọ não, UBND huyện Lệ Thủy đã tiến hành họp giải quyết, đồng thời đề nghị tạm đình chỉ công tác đối với cô giáo trong sự việc nêu trên.​

Thứ ba, 08/01/2019 - 11:50

Học tiếng Anh mỗi ngày: Bạn có nắm chắc kiến thức câu Chủ động - Bị động?
Học tiếng Anh mỗi ngày: Bạn có nắm chắc kiến thức câu Chủ động - Bị động?

(Dân trí) - Câu bị động (Passive Voice) và Câu chủ động (Active Voice) là cấu trúc câu khá cơ bản trong tiếng Anh. Hãy cùng ôn tập phần kiến thức ngữ pháp này thật chắc chắn với bảng công thức Thay đổi thì động từ và bài trắc nghiệm nhỏ dưới đây nhé!

Thứ ba, 08/01/2019 - 11:49

Hiệu trưởng bị tố bóp cổ học sinh
Hiệu trưởng bị tố bóp cổ học sinh

(Dân trí) - Phụ huynh học sinh tại trường THCS Quảng Cư, thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) bị phụ huynh tố có hành vi bóp cổ học sinh ngay tại phòng làm việc.

Thứ ba, 08/01/2019 - 11:47

HV Chính sách và Phát triển công bố 3 phương thức xét tuyển trong năm 2019
HV Chính sách và Phát triển công bố 3 phương thức xét tuyển trong năm 2019

(Dân trí) - Năm 2019, Học viện Chính sách và Phát triển tuyển sinh chương trình đại học hệ chuẩn và chương trình Chất lượng cao giảng dạy bằng tiếng Anh. Theo đó, Học viện tuyển sinh theo 3 phương thức.

Thứ ba, 08/01/2019 - 10:56

ĐÁNG QUAN TÂM
“Đón sóng” cách mạng 4.0 với ngành Công nghệ thông tin
“Đón sóng” cách mạng 4.0 với ngành Công nghệ thông tin

(Dân trí) - Để thích ứng với cuộc cách mạng 4.0, nhiều quốc gia xác định ngành Công nghệ thông tin là “mũi nhọn” phát triển, ra sức tập trung xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao thông qua nhiều chính sách hỗ trợ. Ngành này vì thế sở hữu “xa lộ” nghề nghiệp rộng lớn, cuốn hút đông đảo bạn trẻ theo đuổi và khẳng định bản thân.

Thứ ba, 08/01/2019 - 10:01

Học tiếng Nhật: Tổng hợp ngữ pháp bài 20 giáo trình Minna no Nihongo
Học tiếng Nhật: Tổng hợp ngữ pháp bài 20 giáo trình Minna no Nihongo

(Dân trí) - Thể thông thường trong tiếng Nhật là gì? Bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài học hôm nay nhé!

Thứ ba, 08/01/2019 - 10:00

Ôn thi THPT quốc gia: Chiến lược 70-30
Ôn thi THPT quốc gia: Chiến lược 70-30

Năm nay sẽ tăng tỉ lệ kết quả thi từ 50% lên 70%, còn 30% là điểm học bạ lớp 12 để xét tốt nghiệp THPT.

Thứ ba, 08/01/2019 - 08:08

Phụ huynh “cuồng” con qua điểm số
Phụ huynh “cuồng” con qua điểm số

(Dân trí) - Xem điểm số của con là niềm tự hào của mình, là câu chuyện để khoe với mọi người; con bị điểm thấp như là nỗi nhục.. Theo đó, có không ít đứa trẻ chỉ được bố mẹ "cuồng" qua điểm số.

Thứ ba, 08/01/2019 - 07:49

Tiếng Anh trẻ em: Lego “mách nhỏ” cách thoát hiểm trong gang tấc
Tiếng Anh trẻ em: Lego “mách nhỏ” cách thoát hiểm trong gang tấc

(Dân trí) - Bé đã từng rơi vào tình huống “dở khóc, dở cười” khi bị những chú chó hung dữ rượt đuổi chưa? Trong những tình huống nguy hiểm thế này, bé sẽ cần làm gì? Theo dõi video bài học để xem chú Lego đáng yêu Sunny đã thoát hiểm bằng cách nào trong thế giới người thật nhé! Đồng thời, đây cũng sẽ là một video bài học thú vị cho bé về các từ vựng tiếng Anh chỉ hoạt động ngoài trời.

Thứ ba, 08/01/2019 - 05:00

Phụ huynh băn khoăn về “cơn mưa” học sinh giỏi
Phụ huynh băn khoăn về “cơn mưa” học sinh giỏi

(Dân trí) - Khi biết kết quả chung của cả lớp con, tôi trở nên sửng sốt: hơn 40 học sinh giỏi trên tổng số 50 em. Lúc đầu, tôi cứ tưởng mình nghe nhầm, sau xem lại bảng điểm photo cô giáo phát mới dám tin là thật. Thật sự, sau niềm vui ban đầu, tôi thấy vô cùng hoang mang...

Thứ ba, 08/01/2019 - 04:03

Ninh Bình: 12 học sinh tiểu học bị chó cắn trong sân trường
Ninh Bình: 12 học sinh tiểu học bị chó cắn trong sân trường

(Dân trí) - Thấy con chó cảnh lang thang trong sân trường, nhiều học sinh tiểu học ở Ninh Bình đến chơi đùa và trêu nghịch con vật. Con chó đã bất ngờ cắn hàng loạt học sinh khiến 12 em phải đi tiêm phòng dại.

Thứ ba, 08/01/2019 - 12:40

Quảng Bình: Sẽ xử lý nghiêm cô giáo tát học sinh lớp 1 chảy máu tai
Quảng Bình: Sẽ xử lý nghiêm cô giáo tát học sinh lớp 1 chảy máu tai

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc học sinh lớp 1 tại Quảng Bình bị cô giáo tát chảy máu tai, nghi chấn động sọ não, Phòng GD-ĐT huyện Lệ Thủy cho biết, quan điểm của đơn vị là sẽ xử lý nghiêm đối với các cá nhân liên quan đến hành động này.

Thứ hai, 07/01/2019 - 06:31

Quảng Bình: Học sinh lớp 1 bị cô giáo tát chảy máu tai, nghi chấn động sọ não
Quảng Bình: Học sinh lớp 1 bị cô giáo tát chảy máu tai, nghi chấn động sọ não

(Dân trí) - Chỉ vì làm nhầm cả hai đề trong lúc kiểm tra, một học sinh lớp 1 tại Quảng Bình đã bị cô giáo tát chảy máu tai. Sau khi được đưa đến bệnh viện thăm khám, cháu bé này còn được chẩn đoán bị chấn động sọ não.

Thứ hai, 07/01/2019 - 04:34

Vụ hiệu trưởng bị tố cưỡng dâm cấp dưới nhiều năm liền: Có quan hệ chưa trong sáng!
Vụ hiệu trưởng bị tố cưỡng dâm cấp dưới nhiều năm liền: Có quan hệ chưa trong sáng!

(Dân trí) - Liên quan đến thông tin nữ giáo viên tố bị hiệu trưởng cưỡng bức trong nhiều năm liền, qua báo cáo của nữ giáo viên và chứng cứ khác, cơ quan chức năng cho rằng, hiệu trưởng có mối quan hệ chưa trong sáng, chưa đúng mực với cấp dưới.

Thứ hai, 07/01/2019 - 02:47

Học tiếng Nhật: Tổng hợp ngữ pháp bài 19 giáo trình Minna no Nihongo (P.2)
Học tiếng Nhật: Tổng hợp ngữ pháp bài 19 giáo trình Minna no Nihongo (P.2)

(Dân trí) - Trong phần 1 của bài 19 tiếng Nhật giáo trình Minna no Nihongo, chúng ta đã được tìm hiểu về mẫu câu diễn tả kinh nghiệm đã làm trong quá khứ. Bạn hãy cùng đến với phần còn lại của bài học nhé!

Thứ hai, 07/01/2019 - 02:02

Học tiếng Anh: Những kiểu “lý do” để từ chối hợp lý nhất
Học tiếng Anh: Những kiểu “lý do” để từ chối hợp lý nhất

(Dân trí) - Các kiểu “lý do" được dùng trong tiếng Anh một cách phổ biến khi bạn có ý muốn từ chối một lời đề nghị nào đó từ người khác, đơn giản vì bạn không thích hoặc những lý do khác. Nhưng bạn không biết làm cách nào để từ chối cho hợp lý, lịch sự và đối phương vẫn cảm thấy thoải mái, dưới đây là một số gợi ý.

Thứ hai, 07/01/2019 - 10:00