Nam Định: Phụ huynh chưa đồng tình, trường vẫn quyết làm xã hội hóa

Dân trí Mặc dù một số phụ huynh vẫn chưa tán thành với việc các quỹ mà Ban phụ huynh đưa ra nhưng Trường tiểu học thị trấn Lâm (huyện Ý Yên, Nam Định) vẫn quyết định triển khai. Bức xúc với cách làm của nhà trường, các phụ huynh đã gửi đơn khiếu nại lên cơ quan chức năng.
 >> Trường thu cao, phụ huynh xã nghèo kêu trời
 >> Trường thu tiền bơm thuốc muỗi

Trong đơn khiếu nại gửi về báo Dân trí, một số phụ huynh có con đang học tại Trường tiểu học thị trấn Lâm (huyện Ý Yên, Nam Định) bức xúc cho rằng các khoản tiền đầu năm mà nhà trường yêu cầu đóng góp là quá nặng nề và không hợp lý. 

Cụ thể, đối với học sinh lớp 1 phải đóng 17 khoản với tổng tiền là 2.855.000 đồng/em. Các khoản thu bao gồm tiền bảo hiểm y tế: 290.000 đồng, quỹ giáo dục: 200.000 đồng, quỹ phục vụ điện: 100.000 đồng, tiền vệ sinh, nước sạch và tiền bảo vệ: 100.000 đồng, quỹ hội phụ huynh: 150.000 đồng, quỹ học sinh nghèo: 50.000 đồng, quỹ xây dựng (hỗ trợ tu bổ cơ sở vật chất): 300.000 đồng, tiền hỗ trợ phòng tin học: 100.000 đồng (trong khi các em lớp 1 chưa được học tin học); tiền học hè trong tháng 8: 300.000 đồng, tiền hỗ trợ dạy thêm 2 buổi/tuần: 500.000 đồng/năm học, tiền quỹ lớp: 100.000 đồng, tiền áo, mũ, đồng phục: 310.000 đồng, tiền mua ghế nhựa: 50.000 đồng, tiền đồ dùng học tập: 50.000 đồng; tiền giấy thi, hồ sơ học bạ, sổ liên lạc, kế hoạch nhỏ: 55.000 đồng; tiền Bảo Việt: 100.000 đồng.

Với học sinh lớp 5, các khoản cũng gần như tương tự với 18 mục cần đóng góp nhưng số tiền thấp hơn một chút là 2.505.000 đồng/học sinh.
 
Đơn khiếu nại của phụ huynh Trường tiểu học thị trấn Lâm (huyện Ý Yên, Nam Định)
Đơn khiếu nại của phụ huynh Trường tiểu học thị trấn Lâm (huyện Ý Yên, Nam Định).

Theo đơn khiếu nại, một số bậc phụ huynh cho rằng: Các khoản nhà trường tự đặt ra mức thu một cách tùy tiện và quá nặng nề cho phụ huynh và học sinh; nhiều khoản thu chồng chéo không rõ ràng; tiền nộp cho nhà trường không bao giờ có chứng từ hóa đơn; Học sinh khối lớp 1-2 chưa học tin học nhưng vẫn phải đóng 100.000 đồng/em. Các khoản điện nước, tiền bảo vệ theo các phụ huynh này là quá cao, không hợp lý. Tiền xây dựng và tu bổ cơ sở vật chất là chồng chéo nhau, với gần 700 học sinh số tiền thu được đã trên dưới 1 tỷ đồng.

“Chúng tôi được biết trong nhiều năm nay việc thu chi tài chính kinh tế đều do kế toán và chủ tài khoản tự chi và hết năm học không bao giờ báo cáo tài chính công khai trước tập thể” - một số phụ huynh cho hay.
 
Trường tiểu học thị trấn Lâm (huyện Ý Yên, Nam Định)
Trường tiểu học thị trấn Lâm (huyện Ý Yên, Nam Định).

Do Hội Phụ huynh phát động

Trao đổi với Dân trí, ông Phạm Tuấn Khanh - Hiệu trưởng Trường tiểu học Thị trấn Lâm cho hay: Theo quy định của ngành thì học sinh tiểu học không phải đóng học phí. Ngoài các khoản thu hộ như tiền bảo hiểm y tế, tiền bảo việt thì nhà trường đảm nhận còn các khoản khác đều do Hội phụ huynh phát động theo phương thức tự nguyện, nghĩa là làm công tác xã hội hóa.

Minh chứng điều này, ông Khanh cho chúng tôi xem biên bản Hội nghị Ban chấp hành Hội Phụ huynh học sinh được tổ chức ngày 13/9 với sự tham gia của Ban giám hiệu Nhà trường, Hội trưởng Hội Phụ huynh trường cùng với trưởng đại diện phụ huynh của 23 lớp. Hội nghị này ngoài việc hội trưởng báo cáo kết quả hoạt động của thường trực phụ huynh năm học 2013-2014 cũng như thảo luận những yêu cầu đối với nhà trường trong việc quản lý và giảng dạy học sinh, các yêu cầu đối với phụ huynh trong việc kết hợp chăm lo đến con em và nhà trường.

Sau khi bàn bạc và thống nhất, hội nghị này đã quyết định phát động phụ huynh tự nguyện ủng hộ các loại quỹ mà đã được phản ánh ở trên.

Ông Khanh cho biết thêm, sau khi hội nghị Ban chấp hành Hội Phụ huynh học sinh bàn bạc thống nhất thì lúc đó trưởng đại diện phụ huynh mới tổ chức cuộc họp ở lớp. Trong các buổi họp phụ huynh đầu năm của các lớp, nhiều ý kiến đồng tình với việc cần đóng góp để xây dựng nhà trường, phục vụ cho con em có điều kiện học tốt nhất.

“Phần lớn phụ huynh các lớp đều đồng ý với các khoản thu tự nguyện này nhưng ở lớp 3A4 và 4A2 phụ huynh còn băn khoăn, thắc mắc, không nhất trí. Tuy nhiên ban đại diện hội cha mẹ phụ huynh học sinh của trường cho rằng những khoản trên là cần thiết, phục vụ cho con em học tập nên vẫn tiến hành triển khai thu ở các lớp” - ông Khanh chia sẻ.

Trong biên bản cuộc họp hội phụ huynh học sinh lớp 3A4 hồi đầu tháng 9, tổng hợp ý kiến của không ít phụ huynh đề nghị ban giám hiệu nhà trường cân nhắc lại các khoản thu đầu năm cho hợp lý. Ngoài các khoản thu quá cao, phụ huynh lớp này cũng cho rằng tiền hội phụ huynh học sinh khối lớp 3 nên giữ ở mức 100.000 đồng như mọi năm thay vì 150.000 đồng như năm nay; Tiền quỹ giáo dục nên giữ ở mức 150.000 đồng như năm trước thay vì 200.000 đồng trong năm mới. Tiền trông giữ xe nên ở mức 30.000 đồng thay vì 50.000 đồng. Những đề nghị trên này cũng được một số phụ huynh lớp 4A2 đưa trong cuộc họp phụ huynh đầu năm.

“Do công việc đầu năm mới bận rộn và tôi đi đang phải đi học nên chưa năm bắt hết được những nguyện vọng của phụ huynh. Đáng lẽ ra chúng tôi phải trao đổi để giải đáp những thắc mắc, băn khoăn cho một số bậc phụ huynh con chưa hiểu rõ về mục đích của các khoản thu này.

Trong tuần này chúng tôi sẽ tiến hành gặp gỡ trao đổi lại với phụ huynh” - Hiệu trưởng Trường tiểu học Thị trấn Lâm khẳng định.

Trường không có vụ lợi về các khoản thu?

Ông Phạm Tuấn Khanh chia sẻ: “Để trở thành trường đạt chuẩn cấp độ 2, ngoài việc ngân sách nhà nước cấp thì nhà trường cũng được các bậc phụ huynh hỗ trợ rất nhiều nên mới có thành quả của ngày hôm nay. Tôi công tác ở trường đã 23 năm và năm nay lần đầu tiên mới có khiếu nại về các khoản đóng góp đầu năm. Phòng GD-ĐT của huyện Ý Yên cũng đã nhận được ý kiến và đã về làm việc với trường. Trong buổi làm việc với Phòng, nhà trường cũng đã giải thích đầy đủ các khoản thu chi đầu năm”.

Giải thích về các khoản thu, ông Khanh cho hay, tiền hỗ trợ tin học 150.000 đồng với học sinh lớp 3-4-5 và 100.000 đồng với học sinh lớp 1-2 là để chi trả cho giáo viên dạy hợp đồng cho các lớp, tu bổ và sắm sửa lại máy vi tính đã hỏng hóc. 

“Năm 2005, trường được đầu tư xây dựng đạt chuẩn quốc gia chuẩn cấp độ 2. Sở GD-ĐT Nam Định và Phòng GD-ĐT huyện Ý Yên chỉ đạo trường chúng tôi dạy thí điểm tin học tự chọn cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 5. Trường chỉ được đầu tư phòng ốc, không được đầu tư về máy móc nên đề nghị sự tham gia của phụ huynh học sinh. Từ đó tới nay, qua nhiều năm số máy móc cần sửa chữa khá nhiều” - ông Khanh cho biết thêm.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc học sinh khối lớp 1-2 chưa học tin học vẫn phải đóng 100.000 đồng, ông Khanh giải thích: “Đây là ý kiến của phụ huynh muốn cùng giúp đỡ nhà trường”.

Ông Khanh cũng khẳng định, về tiền thu dạy 2 buổi/ngày trước nay trường vẫn dạy nhưng không thu tiền. Tuy nhiên, năm 2014-2015, phụ huynh thấy giáo viên phải đứng lớp quá nhiều so với tiêu chuẩn, tăng cường thêm 5 buổi sáng, 4 buổi chiều nên có đề nghị khoản này để hỗ trợ giáo viên.

“Theo văn bản của Sở GD-ĐT Nam Định, học sinh toàn tỉnh tựu trường vào ngày 24/8 nhưng để ổn định lớp học, giúp học sinh làm quen với môi trường tiểu học (lớp 1) và ôn lại kiến thức (với các khối lớp còn lại) nên hầu hết các trường đều cho học sinh đến lớp sớm từ đầu tháng 8. Giáo viên thời điểm này theo quy định vẫn được nghỉ nhưng với trách nhiệm, các thầy cô sẵn sàng nhận nhiệm vụ, không đòi hỏi khoản phụ cấp nào. Tuy nhiên, trong cuộc họp thì các phụ huynh đều bày tỏ mong muốn hỗ trợ thầy cô nên nhà trường đã đồng ý” - ông Khanh giải thích về khoản tiền học hè đầu tháng 8.

Về khoản tiền vệ sinh, tiền nước sạch, tiền bảo vệ theo tính toán của nhà trường với mức thu như trên thì mỗi năm khoảng 60 triệu. Riêng tiền trả cho bảo vệ là 12 triệu/năm, tiền nước sạch 20 triệu và chi tu bổ hệ thống cung cấp nước. Bảo vệ còn kiêm luôn việc quét dọn cho các lớp khối 1-2. Ngoài ra nhà trường còn phải trả phí vệ sinh cho đơn vị đến thu dọn; Khoản tiền điện ngoài việc giúp nhà trường trang trải phí điện hàng tháng còn để thay mới hơn 10 quạt trần sắp hỏng ở các lớp và bảo quản hàng năm; Số tiền 50.000 hỗ trợ học sinh nghèo, hiệu trưởng Khanh cho biết trường có gần 50 em diện này. Hàng năm tiền này trường dùng hỗ trợ mua vở, áo sơ mi và áo khoác cho các em học sinh nghèo.

Về quỹ xây dựng, tu bổ cơ sở vật chất, ông Khanh cho hay, theo quy định thì Sở GD-ĐT Nam Định cho phép thu ở mức 120.000 đồng/học sinh. Tuy nhiên khi họp Ban chấp hành Hội phụ huynh thì họ đề xuất ở mức cao hơn. Sở dĩ các bậc phụ huynh đề xuất như vậy là do năm nay mua thêm 160 bộ bàn ghế, thay thế cho số bàn ghế bằng gỗ ép trang bị từ năm 2005 đã hỏng. Dự kiến với 180 triệu (thu được từ 600 em, 70 em diện hộ nghèo và khó khăn) trường mới đầu tư mua sắm đủ số lượng lớn bàn ghế này.

Theo ông Khanh, năm qua, địa phương tập trung cho công trình trường mầm non thị trấn với đầu tư 24 tỷ đồng nên trường tiểu học dù muốn cũng không thể có kinh phí để tu bổ số bàn ghế này. Ngoài hoạt động chi lương thì hàng năm tiền ngân sách phụ vụ cho các hoạt động của nhà trường chỉ ở con số rất khiêm tốn đó là khoảng 200 triệu. Do vậy rất cần sự chung tay góp sức của phụ huynh. Tuy nhiên do kế hoạch mới được phát đi nên số phụ huynh tham gia đóng góp vẫn chưa nhiều.

“Tất cả các khoản thu chi tự nguyện khi làm đều có sự tham gia, bàn bạc và thống nhất của hội cha mẹ phụ huynh học sinh. Trường không có vụ lợi gì trong việc này” - Hiệu trưởng Phạm Tuấn Khanh chốt vấn đề.

Trao đổi với Dân trí, lãnh đạo Sở GD-ĐT Nam Định cũng cho biết, thanh tra Sở đã nhận được đơn khiếu nại của phụ huynh và đã yêu cầu UBND huyện xác minh, kiểm tra. Nếu phát hiện ra sai phạm thì sẽ có biện pháp xử lý nghiêm.

Nguyễn Hùng

 

Tag :
MỚI NHẤT
Sinh viên đại học Anh nhận học bổng Bộ Ngoại giao Pháp
Sinh viên đại học Anh nhận học bổng Bộ Ngoại giao Pháp

Vinh dự nhận học bổng Eiffel trao bởi Bộ Ngoại giao Pháp, Lê Thanh Mai đã lên đường sang Strasbourg để theo đuổi tiếp hành trình học vấn của mình vào tháng 8 vừa qua. Hãy cùng lắng nghe Mai chia sẻ bí quyết giành học bổng danh giá này ngay từ khi còn đang ngồi trên ghế giảng đường của Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV).

Thứ ba, 14/10/2014 - 02:30

Vụ bản quyền tác giả văn, thơ trong SGK: Sắp có hồi kết
Vụ bản quyền tác giả văn, thơ trong SGK: Sắp có hồi kết

(Dân trí) -Cục Xuất bản, in và phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa có văn bản trả lời Trung tâm Quyền tác giả Văn học Việt Nam về mức chi trả nhuận bút tác phẩm được sử dụng trong hệ thống SGK. Đây có thể sẽ là lời kết cho những “lùm xùm” vừa qua.
 >>    “Tôi coi việc có thơ in trong sách giáo khoa là niềm hạnh phúc”
 >>    Công chúng sẽ thiệt nếu sách giáo khoa bị đội giá vì… tác quyền

Thứ ba, 14/10/2014 - 01:34

Phụ huynh tố hiệu trưởng ép học sinh ngoại tuyến đóng tiền xây dựng trường
Phụ huynh tố hiệu trưởng ép học sinh ngoại tuyến đóng tiền xây dựng trường

(Dân trí) - Vừa qua, 18 phụ huynh đã làm đơn đề nghị gửi UBND xã Phong Hiền, Phòng GD-ĐT huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) về việc ông Nguyễn Chí Linh, Hiệu trưởng Trường THCS Phong Hiền đã ép học sinh ngoại tuyến đóng tiền xây dựng trường.
 >>  Trường thu cao, phụ huynh xã nghèo kêu trời
 >>  Trường thu tiền bơm thuốc muỗi

Thứ ba, 14/10/2014 - 01:33

Cô gái 9X đam mê ngành Truyền thông
Cô gái 9X đam mê ngành Truyền thông

Tốt nghiệp loại giỏi sau khi giành được học bổng toàn phần tại Đại học RMIT Việt Nam, Trần Thanh Giang - cô cựu học sinh Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng) bước đầu đã đạt được những thành công nhất định khi đầu quân cho một trong những công ty quảng cáo đa quốc gia lớn nhất thế giới.

Thứ ba, 14/10/2014 - 01:30

Môn văn có làm nên y đức?
Môn văn có làm nên y đức?

Một cuộc tranh luận của các trường đại học y dược bàn về phương án tuyển sinh vừa diễn ra đã thực sự gây bất ngờ với dư luận khi có ý kiến đề xuất sử dụng môn văn trong xét tuyển. Bộ trưởng Bộ Y tế cũng ủng hộ phương pháp này và cho rằng môn văn rất cần cho cán bộ ngành y, giúp việc nói năng lưu loát, diễn đạt văn bản rõ ràng, đúng ngữ pháp...
 >>  Đề xuất dùng môn văn xét tuyển ngành y

Thứ ba, 14/10/2014 - 12:32

15 học sinh nghèo vượt khó được nhận học bổng Watanabe - Kanda
15 học sinh nghèo vượt khó được nhận học bổng Watanabe - Kanda

(Dân trí) - Hôm nay 14/10, trường ĐH Vinh phối hợp với Quỹ học bổng Watanabe - Kanda tổ chức lễ trao học bổng đợt 10 cho sinh viên nhà trường. Theo đó, 15 suất học bổng được trao đến 15 sinh viên nghèo vượt khó học giỏi của ĐH Vinh, mỗi suất trị giá 4 triệu đồng.

Thứ ba, 14/10/2014 - 11:31

Hiến kế giảm bớt trăm tỷ trong biên soạn xây dựng sách giáo khoa
Hiến kế giảm bớt trăm tỷ trong biên soạn xây dựng sách giáo khoa

(Dân trí) - Tổng cộng kinh phí để triển khai đề án chương trình-sách giáo khoa mới mà Bộ GD-ĐT đưa ra là 778,8 tỷ đồng, trong đó, khoảng 462 tỷ đồng để thẩm định, tập huấn SGK… Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng quá tốn kém vừa không trúng vào điểm yếu của giáo dục phổ thông hiện nay.
 >> “Tôi coi việc có thơ in trong sách giáo khoa là niềm hạnh phúc”
 >> Công chúng sẽ thiệt nếu sách giáo khoa bị đội giá vì… tác quyền
 >> Báo cáo Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa

Thứ ba, 14/10/2014 - 11:19

Luyện nói tiếng Anh theo phương pháp quốc tế dành cho người Việt
Luyện nói tiếng Anh theo phương pháp quốc tế dành cho người Việt

Một trong những bất lợi của nhiều người khi làm việc chính là rào cản ngoại ngữ. Vì vậy, nhiều người Việt đang nỗ lực cải thiện trình độ ngoại ngữ để tham gia vào các ngành kinh tế tri thức, góp phần đưa tri thức Việt Nam ra thế giới.

Thứ ba, 14/10/2014 - 10:58

Giáo viên ở Bản Khoang đón nhận nhà công vụ mới
Giáo viên ở Bản Khoang đón nhận nhà công vụ mới

(Dân trí) - Sáng 14/10, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã đến thăm thầy trò Trường THCS Bản Khoang (Lào Cai) và cắt băng khánh thành khu nhà công vụ mới dành cho giáo viên. Khu nhà kiên cố nằm cách xa khu bờ suối sẽ là nguồn động viên lớn lao cho thầy cô yên tâm công tác.

Thứ ba, 14/10/2014 - 10:30

Thủ tướng đồng ý thành lập Trường ĐH Y khoa Tokyo Việt Nam
Thủ tướng đồng ý thành lập Trường ĐH Y khoa Tokyo Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 13/10, Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý chủ trương đầu tư dự án thành lập Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam theo loại hình trường đại học có vốn đầu tư nước ngoài tại tỉnh Hưng Yên.

Thứ ba, 14/10/2014 - 10:04

Hơn 92% học viên đạt điểm cam kết tại Active Learning Exam
Hơn 92% học viên đạt điểm cam kết tại Active Learning Exam

Trải qua 3 năm nghiên cứu và ứng dụng mô hình học tiếng Anh chủ động Active Learning Exam đảm bảo đầu ra TOEFL iBT 87+; IELTS 6.5+, TOEIC 700+, SAT 1.850+, FCE B2, Trung tâm Anh ngữ AMA tự hào “thu hoạch” được thành công lớn với minh chứng có hơn 92% học viên đạt điểm cam kết ngay lần thi đầu tiên cùng những gương mặt vàng với thành tích "đáng nể".

Thứ ba, 14/10/2014 - 09:08

ĐH FPT chính thức đăng cai giải tranh biện thanh niên toàn quốc lần đầu tiên
ĐH FPT chính thức đăng cai giải tranh biện thanh niên toàn quốc lần đầu tiên

Ngày 13-18/10 Trại Tranh biện toàn quốc đầu tiên do ĐH FPT phối hợp tổ chức với Chương trình giáo dục Vietnam Youth to Debate (Y2D) sẽ chính thức khai mạc.

Thứ ba, 14/10/2014 - 09:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Phân tầng, xếp hạng đại học: Đánh giá không minh bạch, hậu quả sẽ khó lường!
Phân tầng, xếp hạng đại học: Đánh giá không minh bạch, hậu quả sẽ khó lường!

(Dân trí) - “Nếu các tiêu chí đưa ra không thể hiện đầy đủ về chất lượng đào tạo và nghiên cứu của cơ sở giáo dục đại học đó, nếu việc tổ chức đánh giá không minh bạch sẽ dẫn đến hậu quả khó lường...”.

Thứ hai, 13/10/2014 - 10:59

Vụ bản quyền tác giả văn, thơ trong SGK: Sắp có hồi kết!
Vụ bản quyền tác giả văn, thơ trong SGK: Sắp có hồi kết!

(Dân trí) - Cục xuất bản, in và phát hành (Bộ thông tin và Truyền thông) vừa có văn bản trả lời Trung tâm Quyền tác giả Văn học Việt Nam về mức chi trả nhuận bút tác phẩm được sử dụng trong hệ thống SGK. Đây có thể sẽ là lời kết cho những “lùm xùm” vừa qua.
 >>    “Tôi coi việc có thơ in trong sách giáo khoa là niềm hạnh phúc”
 >>    Công chúng sẽ thiệt nếu sách giáo khoa bị đội giá vì… tác quyền
 >>   Báo cáo Bộ GD-ĐT về bản quyền tác phẩm văn học được sử dụng trong SGK

Thứ hai, 13/10/2014 - 12:15

Lạng Sơn: Chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục
Lạng Sơn: Chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Lạng Sơn vừa có văn bản chấn chỉnh tình trạng lạm thi trong các cơ sở giáo dục. Theo đó, Sở sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các khoản thu, chi tài chính đồng thời có hình thức xử lý nghiêm đối với đơn vị, cá nhân cố ý thực hiện trái quy định.
 >>  Lạng Sơn: Phụ huynh “gánh” gần 30 khoản đóng góp đầu năm

Thứ hai, 13/10/2014 - 12:08

Phản đối sáp nhập trường ở Hà Tĩnh: Lãnh đạo tỉnh đối thoại với người dân
Phản đối sáp nhập trường ở Hà Tĩnh: Lãnh đạo tỉnh đối thoại với người dân

(Dân trí) - Sáng nay 12/10, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã có buổi đối thoại với người dân xã Hương Bình, huyện Hương Khê liên quan đến sực việc hàng chục hộ dân nơi đây phản đối việc sáp nhập trường dẫn tới hiện có gần 500 em học sinh chưa được đến trường.

Chủ nhật, 12/10/2014 - 10:56

Đề xuất dùng môn văn xét tuyển ngành y
Đề xuất dùng môn văn xét tuyển ngành y

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tâm đắc với đề xuất của một số hiệu trưởng nên dùng môn văn để xét tuyển vào trường y. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng đề xuất này cần cân nhắc, tính toán kĩ lưỡng.

Chủ nhật, 12/10/2014 - 05:26

Trường thu cao, phụ huynh xã nghèo kêu trời
Trường thu cao, phụ huynh xã nghèo kêu trời

(Dân trí) - Xuân Trạch là xã miền núi 135 đặc biệt khó khăn ở huyện Bố Trạch của tỉnh Quảng Bình, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm trên 82%. Nhưng các bậc phụ huynh có con đang theo học tại Trường Mầm non xã Xuân Trạch lại đang phải oằn mình đóng đậu với mức thu tăng gần gấp đôi so với năm trước.
 >> Trường thu tiền bơm thuốc muỗi
 >> Trẻ mầm non phải đóng tiền trả nợ cho trường?
 >> Phụ huynh “khóc ròng” vì các khoản đóng đầu năm

Chủ nhật, 12/10/2014 - 08:18

Đổi mới từ ngọn, khó đạt hiệu quả
Đổi mới từ ngọn, khó đạt hiệu quả

Khi triết lý và chiến lược giáo dục chưa rõ ràng mà tiến hành đổi mới sách giáo khoa, thay đổi các kỳ thi, không cho điểm hằng tháng, trang bị máy tính bảng… thì rõ ràng là đang đổi mới từ phần ngọn.

Chủ nhật, 12/10/2014 - 06:42

Khâm phục hai học sinh vượt khó, học giỏi
Khâm phục hai học sinh vượt khó, học giỏi

(Dân trí) - Sống trong cảnh nghèo khó, suốt 8 năm liền, Nguyễn Thị Thanh Ngân (học sinh lớp 8A1, Trường THCS Long Thuận, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp) và em Trần Phú Vinh - học sinh lớp 8A1, Trường THCS Tân Công Sính (huyện Tam Nông, Đồng Tháp) luôn nỗ lực học tập, đạt danh hiệu học sinh giỏi.
 >>  Cậu học trò mồ côi và giấc mơ trở thành cảnh sát biển

Chủ nhật, 12/10/2014 - 02:57

Việt Nam giành được 10 huy chương ở IMSO
Việt Nam giành được 10 huy chương ở IMSO

Chiều 11/10, ông Đoàn Công Thạo, Hiệu trưởng Trường THCS Giảng Võ (Hà Nội), cho biết đoàn 12 học sinh của nhà trường đại diện cho Việt Nam tham dự kỳ thi toán và khoa học quốc tế (IMSO) đã giành được 10 huy chương.

Chủ nhật, 12/10/2014 - 02:44

Gần 6.500 học sinh tiểu học dự thi cuộc thi tiếng Anh quốc tế
Gần 6.500 học sinh tiểu học dự thi cuộc thi tiếng Anh quốc tế

(Dân trí) - Sáng 11/10, gần 6.500 học sinh giỏi tiếng Anh tới từ 182 trường tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tham dự vòng 1 cuộc thi Vô địch TOEFL Primary 2014. Cuộc thi này nhằm đánh giá trình độ của thí sinh tham gia.

Thứ bảy, 11/10/2014 - 08:16

Trường thu tiền bơm thuốc muỗi
Trường thu tiền bơm thuốc muỗi

(Dân trí) - Mặc dù Sở GD-ĐT Ninh Bình đã có công văn hướng dẫn thực hiện các khoản thu trong năm học 2014 - 2015 nhưng nhiều trường vẫn “xé rào” quy định thu những khoản vô lý như bơm thuốc muỗi, xây dựng lớp chuẩn… dưới vỏ bọc “tự nguyện” của phụ huynh.
 >>  Trẻ mầm non phải đóng tiền trả nợ cho trường?
 >>  Phụ huynh “khóc ròng” vì các khoản đóng đầu năm
 >>  Loạn phí đóng góp “tự nguyện” đầu năm

Thứ bảy, 11/10/2014 - 06:14

62 sinh viên được xét tuyển vào học 2 ngành chương trình tiên tiến
62 sinh viên được xét tuyển vào học 2 ngành chương trình tiên tiến

(Dân trí) - Trường ĐH Cần Thơ vừa có thông tin kết quả xét tuyển vào các ngành Công nghệ sinh học và Nuôi trồng thủy sản chương trình tiên tiến năm 2014.

Thứ bảy, 11/10/2014 - 04:52