Nam sinh điển trai xứ Thanh giành 29 điểm khối A

Dân trí Trong kỳ thi THPT quốc gia 2015, cậu học trò Trần Trung Đức (lớp 12A6, Trường THPT Đào Duy Từ, thành phố Thanh Hóa) được 29 điểm 3 môn thi xét tuyển đại học. Trong đó môn Toán 10 điểm, môn Hóa 10 điểm và môn Vật lý 9 điểm.
>>Điểm 10 Lý duy nhất nước của 9X từng trượt trường chuyên
>>Nữ sinh “vô địch” môn Văn quốc gia giành 9,5 điểm môn Sử, Địa

Được biết, ngay trước khi bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2015, cậu học trò Trần Trung Đức đã đặt ra mục tiêu 3 môn xét tuyển đại học từ 28 điểm trở lên và phải có ít nhất một môn đạt điểm tuyệt đối.

Mục tiêu đặt ra của Trần Trung Đức đã được em hoàn thành trên cả mong đợi. Tại kỳ thi THPT quốc gia 2015, cụm thi tại Thanh Hóa, Đức vượt lên hàng chục nghìn thí sinh để giành vị trí thủ khoa khối A của cụm thi.

img20150728094420-1bca0
Trường THPT Đào Duy Từ nơi Đức theo học.

Thầy giáo chủ nhiệm Nguyễn Văn Chinh không giấu được niềm tự hào về cậu học trò cưng của mình. Trong cảm nhận của thầy Chinh, Đức là một học sinh có năng lực học rất xuất sắc, luôn chăm chỉ và có thành tích cao. Năm học lớp 11, em tham gia đội tuyển thi giải Toán trên máy tính cầm tay và đạt giải Nhì cấp tỉnh, giải Khuyến khích cấp quốc gia. Tiếp nối thành tích đó, lên lớp 12, em đạt giải Nhất môn giải Toán trên máy tính cầm tay cấp tỉnh và giải Nhì cấp quốc gia. Ngoài ra Đức còn đạt giải Nhì môn Toán cấp tỉnh.

Trong suốt 12 năm học, Đức luôn là học sinh giỏi, năm học lớp 9 em còn đạt giải Ba môn giải Toán trên máy tính cầm tay cấp quốc gia.

Một ưu điểm nổi bật của Đức là khả năng tự tìm tòi, sáng tạo. Không chỉ là một học sinh giỏi và học đều ở các môn, trong cuộc sống hàng ngày, Đức rất giản dị, hòa đồng với bạn bè, luôn tham gia đầy đủ các hoạt động của nhà trường và luôn là một lớp phó học tập gương mẫu trong lớp.

Gia đình Đức ở phường Tân Sơn, thành phố Thanh Hóa những ngày qua luôn tràn ngập trong niềm vui khi cậu con trai đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia.

img20150728091010-20b1d

Em Trần Trung Đức và thầy giáo chủ nhiệm.

Chia sẻ về niềm vui của mình, Đức cho biết, sau khi biết kết quả, em cũng hơi bất ngờ, nhưng so điểm không lệch nhiều với lúc mới thi xong mà em so sánh với đáp án. Ngay trước khi bước vào kỳ thi, tiêu chí của Đức là đạt 28 điểm trở lên, trong đó nhất quyết phải có một môn đạt điểm 10. Và kết quả kỳ thi, Đức không những đạt mục tiêu mà còn trên cả mong đợi khi có đến hai môn đạt điểm tuyệt đối.

Đức khiêm tốn cho biết, có được thành tích học tập ấn tượng với Đức cũng không có bí quyết gì đặc biệt mà trên lớp luôn theo dõi kỹ lời giảng của thầy cô, về nhà ôn tập lại. Các tháng chuẩn bị thi nên luyện thật nhiều đề liên tục và nên có một cuốn sổ để ghi lại những câu sai và những kiến thức hay quên. Những cái gì mình cần nhớ thì liên hệ vui để dễ nhớ hơn…

Trong suốt cuộc trò chuyện, cậu học trò khôi ngô có nước da trắng trẻo luôn nở nụ cười rất thân thiện. Không chỉ là học sinh giỏi mà Đức còn có đam mê nhiều môn thể thao như cờ vua, cờ tướng và thường rèn luyện sức khỏe bằng môn đi bộ.

img20150728092627-df55e
Đức tự học đánh đàn.

Cô Trần Thị Thanh Hà, mẹ Đức chia sẻ niềm vui về cậu con trai của mình: “Vợ chồng tôi làm nghề tự do, nhà có 2 anh em, con trai đầu đã học ra trường và hiện đang làm kỹ sư cầu đường. Bố mẹ chỉ có động viên con, hỗ trợ về mặt kinh tế để con có điều kiện học tập, còn không giúp được con về việc học. Hàng ngày cháu có đặc điểm thích "va đầu" vào những cái khó, thích vươn lên. Có những hôm nửa đêm tôi tỉnh dậy thấy con vẫn đang miệt mài học tập, thấy thương nhắc con đi ngủ, cháu nói chưa ngủ được vì còn chưa xong bài tập. Cháu còn tự sáng tác và ráp được nhạc, đàn không ai dạy mà cháu tự học”.

Đức cho biết, dự định của em là đăng ký xét tuyển vào Học viện An ninh. “Vào Học viện An ninh là để rèn luyện bản thân, là nghề mà em lựa chọn theo sở thích của mình, em rất thích trở thành một trinh sát điều tra”.

“Phát hiện đầu tiên về Đức từ khi mới vào THPT là có khả năng phát triển về Toán học, có đam mê, luôn tìm tòi, miệt mài và được ghi tên rất nhiều trên tạp chí Toán học tuổi trẻ. Có được những thành tích đó không chỉ nỗ lực của cả thầy và trò mà còn nhờ ban giám hiệu nhà trường luôn chỉ đạo sát sao, đổi mới phương pháp dạy và học trong trường. Em Đức còn có nhiều tài lẻ về đàn, hát.”, thầy Chinh chia sẻ thêm.

img20150728082430-52b1b
Thầy Trần Như Chuyên - Hiệu trưởng Trường THPT Đào Duy Từ.

Điều đặc biệt là niềm đam mê tìm tòi, sáng tạo của Đức luôn có kết quả. “Đặc biệt là mới học đến lớp 11 nhưng dưới sự định hướng của thầy cô, Đức đã nắm vững cơ bản kiến thức chương trình THPT, điều đó nói lên tinh thần tự học, tự tìm tòi, sáng tạo của em cũng rất lớn”, thầy Chinh nhận xét.

Những ngày này, tranh thủ thời gian chờ xét tuyển, Đức tập trung rèn luyện thể lực và kỹ năng mềm để có thể theo học ở một môi trường mới, đồng thời chuẩn bị cho hành trang sau này ra đời. Hai môn thể thao mà Đức đang tích cực rèn luyện là đi bộ và bơi lội.

Duy Tuyên

(duytuyen@dantri.com.vn)

 

 

 

MỚI NHẤT
Đỏ mắt tìm cặp chống vẹo sống lưng cho con
Đỏ mắt tìm cặp chống vẹo sống lưng cho con

Sau khi các chuyên gia hàng đầu về cột sống đồng loạt lên tiếng cảnh báo thực trạng cong vẹo cột sống do cặp sách, các bậc phụ huynh hoang mang tìm cặp sách cho con em khi ngày khai trường cận kề. Nhưng, việc tìm cặp sách an toàn cho cột sống con em không đơn giản như nhiều người nghĩ.

Thứ tư, 29/07/2015 - 01:30

Học chương trình Cử nhân Quốc tế tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-TPHCM
Học chương trình Cử nhân Quốc tế tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-TPHCM

Các sinh viên theo học chương trình Cử nhân Quốc tế tại Trung tâm Đào tạo Quốc tế - ITEC, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia TPHCM sẽ được trải nghiệm một môi trường học theo chuẩn quốc tế và nhận bằng cấp quốc tế ngay tại Việt Nam.

Thứ tư, 29/07/2015 - 01:25

Các địa phương công bố tỷ lệ tốt nghiệp 2015
Các địa phương công bố tỷ lệ tốt nghiệp 2015

(Dân trí) - Mấy ngày qua, nhiều địa phương đã công bố tỷ lệ tốt nghiệp năm 2015.

Thứ tư, 29/07/2015 - 11:30

Chưa có thí sinh nào đạt điểm tuyệt đối 30/30
Chưa có thí sinh nào đạt điểm tuyệt đối 30/30

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa đưa ra bảng thống kê mức điểm lũy kế ở tổ hợp khối thi truyền thống. Theo đó, cả 4 khối A, A1, B,C,D không có thí sinh nào đạt điểm tuyệt đối 30/30 điểm.

Thứ tư, 29/07/2015 - 11:29

Việt Nam đoạt 4 huy chương ở kì thi Olympic Hóa học Quốc tế
Việt Nam đoạt 4 huy chương ở kì thi Olympic Hóa học Quốc tế

(Dân trí) - Thông tin từ Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho biết, cả 4 học sinh tham dự kì thi Olympic Hoá học quốc tế năm 2015 đều đạt huy chương. Cụ thể gồm 1 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng.

Thứ tư, 29/07/2015 - 10:27

Cần Thơ:10 năm chi hơn 19 triệu USD đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ
Cần Thơ:10 năm chi hơn 19 triệu USD đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ

(Dân trí) - Đề án đào tạo nguồn nhân lực cho vùng ĐBSCL được cụ thể hóa bằng “Chương trình Mekong 1000” là đề án đào tạo 1.000 cán bộ khoa học kỹ thuật theo chương trình học sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ) ở nước ngoài cho 13 tỉnh thành khu vực ĐBSCL. Sau 10 năm thực hiện chương trình đã cử 552 người đi học. Tổng kinh phí tương đương 19.055.522 USD.

Thứ tư, 29/07/2015 - 10:23

Nam Định “họp bàn” về  giảng dạy Tiếng Anh với giáo viên bản xứ
Nam Định “họp bàn” về giảng dạy Tiếng Anh với giáo viên bản xứ

Nhằm sớm đẩy mạnh việc đưa giáo viên dạy Tiếng Anh bản xứ vào trường học, vừa qua 15 trường Tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn tỉnh Nam Định đã cùng nhau tham dự hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy Tiếng Anh tăng cường với giáo viên bản xứ tại các trường năm học 2015-2016”

Thứ tư, 29/07/2015 - 10:22

Trường Đại học Thành Đô công bố hai phương án xét tuyển
Trường Đại học Thành Đô công bố hai phương án xét tuyển

(Dân trí) - ĐH Thành Đô vừa đưa ra ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển đối với tất cả các tổ hợp của ngành đào tạo đại học là 15,0, ngành đào tạo Cao đẳng là 12,0. Trường cũng xét tuyển dựa vào học bạ. Tổng chỉ tiêu xét tuyển năm nay của trường là 2.500 chỉ tiêu.

Thứ tư, 29/07/2015 - 10:20

Trường ĐH Tài chính - Ngân hàng Hà Nội thông báo xét tuyển
Trường ĐH Tài chính - Ngân hàng Hà Nội thông báo xét tuyển

Trường Đại học Tài chính - Ngân hàng Hà Nội được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép tuyển sinh năm học 2015-2016 bằng các phương án xét tuyển theo kết quả thi THPT và xét tuyển theo học bạ.

Thứ tư, 29/07/2015 - 10:15

Không nên lấy kết quả một kỳ thi để đánh giá năng lực tiếng Anh của cả xã hội
Không nên lấy kết quả một kỳ thi để đánh giá năng lực tiếng Anh của cả xã hội

(Dân trí) - “Không nên dựa vào kết quả một kỳ thi dành cho học sinh ở bậc THPT để đánh giá năng lực tiếng Anh của cả xã hội…” - TS Vũ Thị Tú Anh - Phó Trưởng ban Thường trực BQL Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 cho biết như vậy khi trao đổi với báo chí.

Thứ tư, 29/07/2015 - 10:02

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Ngưỡng điểm 15, các trường đại học dồi dào nguồn tuyển
Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Ngưỡng điểm 15, các trường đại học dồi dào nguồn tuyển

(Dân trí) - Thứ trưởng GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, ngưỡng 15 điểm đại học là đã thống kê hết tất cả các tổ hợp của các trường. Lượng thí sinh đạt trên ngưỡng 15 rất đông bởi các em thi nhiều môn và tổ hợp nhiều khối khác nhau nên các trường không cần lo lắng về nguồn tuyển.

Thứ tư, 29/07/2015 - 09:41

7 trường đại học phía Bắc nhận hồ sơ xét tuyển với mức điểm là 15
7 trường đại học phía Bắc nhận hồ sơ xét tuyển với mức điểm là 15

(Dân trí) - Ngay sau khi Bộ GD-ĐT công bố ngưỡng điểm xét tuyển ĐH với mức 15 điểm, nhiều truờng đại học đã thông báo nhận hồ sơ xét tuyển với mức điểm ngưỡng của Bộ GD-ĐT trở lên, sau đó sẽ xét điểm từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu.

Thứ tư, 29/07/2015 - 09:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường ĐH Kinh tế quốc dân sẽ tăng 0,25 điểm chuẩn nếu quá đông thí sinh
Trường ĐH Kinh tế quốc dân sẽ tăng 0,25 điểm chuẩn nếu quá đông thí sinh

(Dân trí) - Nếu sau khi đã sử dụng tiêu chí phụ 2, số thí sinh trúng tuyển vào ngành vẫn cao hơn quá 5% so với chỉ tiêu, thì điểm chuẩn sẽ lấy tăng thêm 0.25 điểm.

Thứ tư, 29/07/2015 - 07:02

Nhiều trường đại học nhận hồ sơ xét tuyển bằng mức “điểm sàn”
Nhiều trường đại học nhận hồ sơ xét tuyển bằng mức “điểm sàn”

(Dân trí) - Ngay sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào ĐH, CĐ, chiều nay (28/7) nhiều trường đại học tại TPHCM cũng công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển bằng “điểm sàn” của Bộ GD-ĐT.

Thứ ba, 28/07/2015 - 09:32

Giáo sư đoạt giải Nobel Vật lý giao lưu với giới trẻ Bình Định
Giáo sư đoạt giải Nobel Vật lý giao lưu với giới trẻ Bình Định

(Dân trí) - Chiều 28/7, Giáo sư Jerome Friedman (quốc tịch Mỹ, đoạt giải Nobel Vật lý năm 1990) đã có buổi giao lưu với học sinh, sinh viên và công chúng yêu khoa học ở TP Quy Nhơn (Bình Định) về chuyên đề “Con đường tới Quark và xa hơn”.

Thứ ba, 28/07/2015 - 08:40

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM nhận xét tuyển từ 18 điểm
Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM nhận xét tuyển từ 18 điểm

(Dân trí) - PGS.TS Đỗ Văn Dũng - hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cho biết hội đồng tuyển sinh nhà trường vừa quyết định điểm sàn tối thiểu để nộp hồ sơ xét tuyển vào trường là 18 điểm (tổng 3 môn chưa nhân hệ số môn chính theo khối).

Thứ ba, 28/07/2015 - 07:17

“Điểm sàn” đại học 2015: Duy nhất mức 15 điểm cho các tổ hợp
“Điểm sàn” đại học 2015: Duy nhất mức 15 điểm cho các tổ hợp

(Dân trí) - Sau khi bàn bạc và thống nhất, Bộ GD-ĐT đã quyết định mức điểm tối thiểu đối với các tổ hợp xét tuyển vào đại học, cao đẳng hệ chính quy đối với thí sinh thi trung học phổ thông quốc gia tại các cụm thi do các trường đại học chủ trì là 15,0 điểm.

Thứ ba, 28/07/2015 - 04:17

Tước danh hiệu thi đua đối với trường tổ chức kiểm tra, khảo sát để xếp lớp 6
Tước danh hiệu thi đua đối với trường tổ chức kiểm tra, khảo sát để xếp lớp 6

(Dân trí) - Trường THCS nào thực hiện việc kiểm tra, khảo sát để phân lớp đối với học sinh lớp 6 sẽ bị tước danh hiệu thi đua.

Thứ ba, 28/07/2015 - 01:51

Điểm 10 Lý duy nhất nước của 9X từng trượt trường chuyên
Điểm 10 Lý duy nhất nước của 9X từng trượt trường chuyên

(Dân trí) - Trong kỳ thi THPT quốc gia, Hồ Quang Truyền là thí sinh duy nhất trong cả nước đạt điểm 10 môn Vật lý. Dù học tốt môn Lý nhưng đối với Truyền đạt được điểm 10 tuyệt đối là điều hết sức bất ngờ.

Thứ ba, 28/07/2015 - 01:10

139 thí sinh dự thi công chức Hà Nội bị trừ điểm
139 thí sinh dự thi công chức Hà Nội bị trừ điểm

(Dân trí) - Ngày 27/7, Hội đồng thi tuyển công chức năm 2015 của UBND thành phố Hà Nội có quyết định về việc xử lý vi phạm quy chế, nội quy thi đối với thí sinh.

Thứ ba, 28/07/2015 - 01:05

Vinh danh Cựu sinh viên Topica thành đạt, cống hiến năm 2015
Vinh danh Cựu sinh viên Topica thành đạt, cống hiến năm 2015

Chương trình vinh danh bốn Cựu sinh viên xuất sắc nhất trong 2600 Cựu Sinh viên thăng tiến, thành đạt vừa được tổ chức vào ngày 26/7/2015 vừa qua. Đây là chương trình tôn vinh được tổ chức thường niên bởi Tổ hợp Công nghệ Giáo dục Topica.

Thứ ba, 28/07/2015 - 01:03

“Mất gốc” tiếng Anh: Không phải vô phương cứu chữa
“Mất gốc” tiếng Anh: Không phải vô phương cứu chữa

Rất nhiều lý do được người học đưa ra để biện minh cho sự…không nói được Tiếng Anh của mình và lý do thường thấy nhất là do “mất gốc”. Thực ra, ít ai dám thừa nhận rằng không có chuyện “mất gốc” Tiếng Anh, họ chưa thể nói được tiếng Anh chỉ đơn giản là do họ SỢ.

Thứ ba, 28/07/2015 - 10:10

Nữ sinh “vô địch” môn Văn quốc gia giành 9,5 điểm môn Sử, Địa
Nữ sinh “vô địch” môn Văn quốc gia giành 9,5 điểm môn Sử, Địa

(Dân trí) - Không chỉ xuất sắc giành 9,25 điểm môn Văn trong kỳ thi THPT quốc gia, nữ sinh Điện Biên từng giành giải Nhất quốc gia môn Văn còn đạt 9,5 điểm môn Lịch sử, Địa lý.

Thứ ba, 28/07/2015 - 10:05

Nhiều cụm thi làm việc 24/24 để kịp in chứng nhận kết quả thi
Nhiều cụm thi làm việc 24/24 để kịp in chứng nhận kết quả thi

(Dân trí) - Để kịp tiến độ phát giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia cho thí sinh, cụm thi An Giang, Đồng Tháp đã làm việc liên tục 24/24 trong mấy ngày qua.

Thứ ba, 28/07/2015 - 09:18