Nam sinh giành “cú đúp” HCV Vật lý Quốc tế ước mơ vào trường số 1 Mỹ

Dân trí Bố mất sớm, thấu hiểu nỗi vất vả một tay tần tảo mưu sinh nuôi hai con trai ăn học của mẹ, em Nguyễn Thế Quỳnh (THPT chuyên Võ Nguyên Giáp - Quảng Bình) phấn đấu không ngừng nghỉ. Liên tục 2 năm liền, Quỳnh xuất sắc chinh phục huy chương vàng ở Olympic Vật lý Quốc tế (2016 và 2017).
>>Bộ trưởng gửi thư khen các đoàn học sinh tham dự kỳ thi Olympic quốc tế
>>Việt Nam tiếp tục đoạt 4 Huy chương vàng Olympic Vật lí quốc tế 2017
>>“Chàng trai vàng” Vật lý Quốc tế: "Mỗi ngày chỉ học từ 30 phút đến một tiếng"

Thương mẹ, quyết tâm học hành thành tài

Tối 24/7, trở về từ Indonesia sau những ngày thi đấu căng thẳng, Quỳnh cười hiền tâm sự: “Cảm xúc của em là có phần may mắn và nhẹ nhõm hơn rất nhiều vì đã mang được vinh quang về cho đất nước, không phụ sự kỳ vọng của thầy cô, bạn bè”. Lần thứ hai này, chàng trai Quảng Bình mang về tấm huy chương vàng (HCV) Olympic Vật lý Quốc tế cho đoàn Việt Nam với số điểm 29,95.

Em Nguyễn Thế Quỳnh - HCV Olympic Vật lý quốc tế 2016 và 2017.
Em Nguyễn Thế Quỳnh - HCV Olympic Vật lý quốc tế 2016 và 2017.

Năm Quỳnh học lớp 9, gia đình gặp biến cố lớn khi bố em mắc bạo bệnh qua đời. Thấy cảnh mẹ một mình vất vả nuôi hai anh em ăn học, nam sinh Quảng Bình càng thêm thương mẹ và tự dặn lòng quyết tâm học hành nên người.

Hết lớp 9, Quỳnh thi đậu vào lớp chuyên Lý, trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp của tỉnh và liên tục khẳng định bản thân ở các kỳ thi học sinh giỏi của tỉnh, quốc gia và sau đó là khu vực và quốc tế.

Nguyễn Thế Quỳnh (thứ 3, từ trái sang) giành “cú đúp” HCV Olympic Vật lý Quốc tế hai năm liên tiếp 2016 và 2017.
Nguyễn Thế Quỳnh (thứ 3, từ trái sang) giành “cú đúp” HCV Olympic Vật lý Quốc tế hai năm liên tiếp 2016 và 2017.

Năm lớp 11, Nguyễn Thế Quỳnh là một trong hai thí sinh giành được huy chương vàng Olympic Vật lý Quốc tế. Không chỉ vậy, cũng năm đó, trong kì thi Olympic Vật lí châu Á, Quỳnh còn từng giành được tấm huy chương Bạc và cũng là người có 1 bài thi lí thuyết đạt điểm tuyệt đối 20/20. Ngoài ra, em còn đạt huy chương vàng giải Toán trên mạng cấp Quốc gia.

Quỳnh cho biết, em “bén duyên” với môn Vật lý cũng là một sự tình cờ, bởi trước đó em thích học Toán hơn.

“Cuối năm lớp 8 em có đi học thêm Lý để thi vào đội tuyển học sinh giỏi thành phố. Lần đó đội tuyển chọn 40 thí sinh, em xếp đúng thứ 40. Sau cuộc thử sức đầu tiên với Vật Lý và xếp thứ hạng “cao nhất từ dưới lên” em trở nên yêu thích môn học này từ lúc nào không hay”, Quỳnh hóm hỉnh chia sẻ.

Quỳnh cho biết, thực ra em không có bí quyết gì nhiều trong học tập. Em chỉ học những thứ mình thích, phân phối thời gian hợp lý và không tạo cho mình áp lực nào cả. Đặc biệt, những lúc nào có hứng và đầu óc minh mẫn thì em tập trung học tối đa.

Theo chủ nhân 2 HCV Olympic Vật lý Quốc tế, quan trọng nhất là học phải hiểu và hiểu sâu vấn đề đó, không học qua loa đại khái hay mơ hồ. Khi chưa nắm chắc vấn đề thì cần phải tập trung nghiên cứu, nếu nghiên cứu không ra hay vẫn không hiểu thì có thể trao đổi với bạn bè, thầy cô. Đặc biệt, Quỳnh áp dụng phương pháp học nhóm. Đó cũng là kỹ năng em cảm thấy quan trọng và một phần dẫn đến thành công trong các cuộc thi của em. Sau mỗi giờ giảng của thầy mà cảm thấy có phần nào chưa ổn hoặc chưa hiểu thì Quỳnh và nhóm bạn ngồi tranh luận ngay

Mẹ của Quỳnh cũng “tiết lộ”, thời gian học của Quỳnh không nhiều vì con còn ham mê đọc Doremon và chơi thể thao. Mỗi ngày Quỳnh thường dành khoảng 2 tiếng để học tập.

Nam sinh Quảng Bình giành “cú đúp” HCV Olympic Vật lý Quốc tế

"Trong cái khổ cũng có cái sướng"

Sung sướng, hạnh phúc vỡ òa, chị Trần Thị Vy Hạnh (mẹ Quỳnh) tâm sự, chị làm nghề buôn bán thịt lợn. Sau khi chồng mất, chị một mình nuôi hai con trai ăn học. Hạnh phúc lớn nhất của bà mẹ này là cả hai con đều tự giác, quyết tâm học tập.

Chồng mất, chị Trần Thị Vy Hạnh (mẹ Quỳnh) một mình mưu sinh nuôi hai con trai ăn học.
Chồng mất, chị Trần Thị Vy Hạnh (mẹ Quỳnh) một mình mưu sinh nuôi hai con trai ăn học.

“Ngoài học tập, con cũng rất thương mẹ, nhiều lúc tôi đi làm về vất vả thì các công việc trong gia đình Quỳnh giúp mẹ một phần những lúc mệt mỏi, nhọc nhằn. Đời tôi không mong gì hơn. Một tay nuôi các con nhưng đúng là trong cái khổ cũng có cái sướng”, chị Hạnh cười hạnh phúc.

Chị Vy Hạnh chia sẻ, con trai có ước mơ du học Mỹ: “Quỳnh bảo con muốn ước mơ vào trường khoa học kỹ thuật số 1 của Mỹ. Cô cũng không biết trường gì. Chắc Quỳnh ước mơ cũng thành sự thật”, người mẹ tin tưởng và hi vọng.

Trước mắt, Quỳnh nhập học vào trường Đại học khoa học tự nhiên. Đồng thời học tiếng Anh để chuẩn bị cho kỳ thi TOEFL và SAT. Trong quá trình học tiếng Anh em c dần dần hoàn thành hồ sơ để tìm học bổng đi du học. Và tất nhiên, “chàng trai vàng Olympic Vật lý quốc tế” vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi đam mê Vật lý đến cùng.

Đại diện nhà trường và Sở GD-ĐT Quảng Bình ra sân bay Nội Bài đón “chàng trai vàng Vật lý” Nguyễn Thế Quỳnh.
Đại diện nhà trường và Sở GD-ĐT Quảng Bình ra sân bay Nội Bài đón “chàng trai vàng Vật lý” Nguyễn Thế Quỳnh.

Khiêm tốn khi nói về những kết quả đạt được, Quỳnh tâm sự đó chỉ là những thành tích bước đầu. Chia sẻ với PV Dân trí, Quỳnh “tiết lộ”, ngôi trường đại học em mơ ước đặt chân đến để viết tiếp đam mê Vật lý là Viện công nghệ kỹ thuật số 1 thế giới MIT (Massachusetts Institute of Technology). Đây là trường đại học chiếm giữ ngôi quán quân trong danh sách các trường kỹ thuật tốt nhất nước Mỹ, nổi tiếng về nghiên cứu đào tạo các ngành Khoa học Vật lý nói riêng và kỹ thuật nói chung; đồng thời nơi sản sinh ra rất nhiều chủ nhân giải Nobel.

Học trò “hiếm” của trường, của tỉnh

Thầy Hoàng Thanh Cảnh, Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp (Quảng Bình) nhận xét: "Quỳnh rất ngoan, chăm học nhưng cũng đặc biệt là em không đặt áp lực nặng nề, học mà chơi chơi mà học. Chúng tôi vô cùng vui mừng, phấn khởi, tự hào vì quê hương rất nghèo khó có học sinh đạt HCV ở đấu trường trí tuệ quốc tế. Trong lĩnh vực Vật lý nhà trường có 3 giải tầm cỡ quốc tế và khu vực. Và 2 HCV Olympic Vật lý quốc tế đều do em Quỳnh mang về, năm ngoái thi tại Thụy Sĩ Quỳnh cũng xuất sắc đạt HCV".

Thầy Nguyễn Phượng Hoàng, giáo viên chủ nhiệm lớp 12 Chuyên Lý - Trưởng Bộ môn Vật lý trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp (Quảng Bình) cho rằng, Quỳnh là học trò “hiếm” mang về kỳ tích cho nhà trường nói riêng và tỉnh nhà nói chung: "Tôi là chủ nhiệm em Quỳnh từ năm lớp 10 đến lớp 12. Đầu năm lớp 10 khi học khoảng 2 tháng thì thầy cô nhận thấy tố chất của em Quỳnh thông minh và khả năng vận dụng giải bài toán Vật lý rất tốt. Nhà trường từ đó có hướng bồi dưỡng cho Quỳnh, khi hướng dẫn các chuyên đề em cũng hoàn thành tốt. Càng vào những bài khó em càng hoàn thành tốt hơn.

Ngoài học tập thì Quỳnh là cậu học trò nhanh nhạy, vui vẻ và có những nét nghịch ngợm, hài hước rất đúng tuổi học trò. Đáng quý là em phát triển rất tự nhiên, không gò ép hay cố đặt mục tiêu thành tích. Quỳnh vừa học vừa chơi, vừa tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa. Công tác ở trường 18 năm, có nhiều em học sinh giỏi nhưng để được tố chất như em Quỳnh thì tôi cho rằng, cực kì hiếm", thầy Hoàng nhấn mạnh.

Bài: Lệ Thu

Ảnh, clip: Phạm Ngoan

MỚI NHẤT
Hơn 2.700 thí sinh mất cơ hội xét tuyển nguyện vọng 1 vào đại học
Hơn 2.700 thí sinh mất cơ hội xét tuyển nguyện vọng 1 vào đại học

(Dân trí) - Trường ĐH Luật TP.HCM tuyển sinh theo đề án riêng và đã “chốt” danh sách trúng tuyển từ ngày 19/7. Tuy vậy, vẫn có 2.740 thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào trường sau khi kết thúc thời hạn điều chỉnh nguyện vọng và do vậy mất cơ hội xét tuyển nguyện vọng 1 sang trường khác.

Thứ tư, 26/07/2017 - 11:30

Xét xử phúc thẩm vụ học sinh bị trúng thước, mù một mắt
Xét xử phúc thẩm vụ học sinh bị trúng thước, mù một mắt

(Dân trí) - Liên quan đến vụ học sinh tiểu học bị trúng thước mù một mắt, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án dân sự “Tranh chấp bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm”.

Thứ tư, 26/07/2017 - 08:02

Đi dép lê sang Brazil “chinh chiến” ở đấu trường Toán học Quốc tế
Đi dép lê sang Brazil “chinh chiến” ở đấu trường Toán học Quốc tế

(Dân trí) - Đó là một trong số những câu chuyện thú vị chưa kể đằng sau những tấm huy chương vàng của các chàng trai Việt tại Olympic Toán Quốc tế (IMO) 2017 vừa kết thúc tại Brazil.

Thứ tư, 26/07/2017 - 07:20

Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh vinh danh 2 học sinh đoạt huy chương Olympic Quốc tế
Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh vinh danh 2 học sinh đoạt huy chương Olympic Quốc tế

(Dân trí) - Tối 25/7, trường THPT Chuyên Hà Tĩnh đã tổ chức lễ vinh danh 2 học sinh: Phan Nhật Duy - huy chương Vàng Olympic Toán Quốc tế 2017 và Nguyễn Đình Đại - huy chương Bạc Olympic Tin học châu Á - Thái Bình Dương 2017.

Thứ tư, 26/07/2017 - 07:05

Hơn 300.000 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào đại học
Hơn 300.000 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào đại học

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết, cả nước có hơn 300.000 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học. Trong đó, số lượng thí sinh điều chỉnh bằng hình thức trực tuyến là 246.542 chiếm 82,18%.

Thứ tư, 26/07/2017 - 06:00

Đón các chàng trai mang vinh quang về cho Tổ quốc, quê nhà
Đón các chàng trai mang vinh quang về cho Tổ quốc, quê nhà

(Dân trí) - Chiều ngày 25/7, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An, Sở Giáo dục và Đào tạo, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã tổ chức lễ đón và chào mừng học sinh đạt giải trong các kỳ thi Olympic quốc tế và khu vực năm học 2016 - 2017.

Thứ ba, 25/07/2017 - 09:44

Chưa đầy 6 triệu đồng để "sở hữu" bằng tiến sỹ
Chưa đầy 6 triệu đồng để "sở hữu" bằng tiến sỹ

Đường dây cung cấp...bằng tiến sỹ giả với số đông đối tượng vừa bị Viện KSND Tối cao truy tố về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Thứ ba, 25/07/2017 - 08:58

Ước mơ đặc biệt của Thủ khoa Olympic Toán Quốc tế - Hoàng Hữu Quốc Huy
Ước mơ đặc biệt của Thủ khoa Olympic Toán Quốc tế - Hoàng Hữu Quốc Huy

(Dân trí) - Sáng nay 25/7, Hoàng Hữu Quốc Huy cùng đội tuyển Olympic Toán quốc tế Việt Nam từ Brazil trở về nước. Trong niềm hạnh phúc lớn, Huy kiệm lời hơn - đó có lẽ là những khoảng hạnh phúc không lời của chàng trai Vũng Tàu trong vòng vây đón chào từ quê nhà.

Thứ ba, 25/07/2017 - 03:20

Quảng Ngãi: Giải thể trường tư thục Nguyễn Bỉnh Khiêm vì không tuyển được học sinh
Quảng Ngãi: Giải thể trường tư thục Nguyễn Bỉnh Khiêm vì không tuyển được học sinh

(Dân trí) - Trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2016 - 2017, trường trung học tư thục Nguyễn Bỉnh Khiêm (Quảng Ngãi) không tuyển được học sinh buộc trường phải xin giải thể.

Thứ ba, 25/07/2017 - 03:00

Cận cảnh "gò" trẻ luyện chữ trước khi vào lớp 1
Cận cảnh "gò" trẻ luyện chữ trước khi vào lớp 1

(Dân trí) - “Ngồi thẳng lưng lên”, “Chữ con viết thế này chưa đẹp”, “Ngồi im, không được ngọ nguậy”... Một lát cắt được ghi lại tại một buổi học chữ cho những đứa trẻ mà bố mẹ mong chúng sẽ đọc thông, viết thạo trước khi vào lớp 1.

Thứ ba, 25/07/2017 - 02:23

Trắc nghiệm về từ trong tiếng Anh: Bạn làm đúng bao nhiêu câu?
Trắc nghiệm về từ trong tiếng Anh: Bạn làm đúng bao nhiêu câu?

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây đố bạn xác định một từ khác với hai từ còn lại. Nghe có vẻ đơn giản nhưng không hề dễ đâu nhé.

Thứ ba, 25/07/2017 - 09:52

“Cậu Vàng” Đinh Anh Dũng: Đam mê là bí quyết thành công
“Cậu Vàng” Đinh Anh Dũng: Đam mê là bí quyết thành công

(Dân trí) - Em Đinh Anh Dũng (THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) - chủ nhân tấm huy chương vàng (HCV) duy nhất của đội tuyển Việt Nam tại Olympic Vật lý châu Á 2017 tiếp tục mang về niềm vinh dự cho đất nước với tấm HCV tại kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế 2017 vừa kết thúc tại Indonesia.

Thứ ba, 25/07/2017 - 07:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Nam sinh dân tộc Thái giành điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia
Nam sinh dân tộc Thái giành điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Cuộc sống gia đình khó khăn, cái ăn, cái mặc chưa đủ nhưng cậu học trò dân tộc Thái nơi miền biên giới xa xôi của xứ Thanh đã đạt được những thành tích học tập đáng nể. Đặc biệt, trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, ở tổ hợp 3 môn khối B, em đạt gần 30 điểm (tính cả điểm ưu tiên).

Thứ ba, 25/07/2017 - 03:03

Hào hứng với “học kỳ 3” ngay tại trường
Hào hứng với “học kỳ 3” ngay tại trường

Nghỉ hè, không ít phụ huynh tại TPHCM chật vật tìm chỗ để gửi con, nhưng cũng có nhiều người lại rất yên tâm khi một số trường học tổ chức các khóa hè với nhiều hình thức như sinh hoạt CLB có bán trú, khóa học tổng hợp... cho HS tham gia.

Thứ hai, 24/07/2017 - 05:53

Học viện Quản lý giáo dục tuyển thẳng 2 nữ sinh khiếm thị
Học viện Quản lý giáo dục tuyển thẳng 2 nữ sinh khiếm thị

(Dân trí) - Học viện Quản lý giáo dục đã chắp cánh ước mơ đại học cho hai em Nguyễn Thị Thanh và Vũ Thị Thư bằng quyết định tuyển thẳng vào học ngành Tâm lý học giáo dục.

Thứ hai, 24/07/2017 - 11:18

Dòng họ có 3 thủ khoa đại học năm 2017
Dòng họ có 3 thủ khoa đại học năm 2017

(Dân trí) - Trong các thủ khoa đại học năm nay, có 3 thủ khoa: Lưu Văn Hiện, Lưu Quốc Thước và Lê Hữu Hiếu đều là con cháu dòng họ Lưu có gốc gác ở tỉnh Thái Bình. Trong đó, Lưu Văn Hiện và Lưu Quốc Thước là cháu nội còn Lê Hữu Hiếu là cháu ngoại.

Thứ hai, 24/07/2017 - 10:34

Trắc nghiệm: Bạn có những đặc điểm của thiên tài?
Trắc nghiệm: Bạn có những đặc điểm của thiên tài?

(Dân trí) - Bạn có bao nhiêu phẩm chất “thiên tài” giống như những nhà khoa học, nghệ sĩ và nhạc sĩ vĩ đại trong lịch sử? Thử làm trắc nghiệm dưới đây để kiểm tra nhé.

Thứ hai, 24/07/2017 - 10:05

GS Ngô Bảo Châu: “Chúng ta có một lớp kế cận tài năng”
GS Ngô Bảo Châu: “Chúng ta có một lớp kế cận tài năng”

“Chúng ta có một lớp kế cận tài năng. Nếu tính về con số thì có thể thấy Toán học Việt Nam cao hơn nhiều so với những nước có nền giáo dục Đại học phát triển hơn Việt Nam như Singapore về các bài báo quốc tế”. - GS Ngô Bảo Châu

Thứ hai, 24/07/2017 - 10:03

Trường mầm non - phụ huynh xóa khoảng cách với ứng dụng tất cả trong một
Trường mầm non - phụ huynh xóa khoảng cách với ứng dụng tất cả trong một

Nhờ sự phát triển của công nghệ thông tin, nhà trường, giáo viên mầm non và phụ huynh có thể tương tác trực tiếp qua ứng dụng thông minh cài đặt trên điện thoại hoặc máy tính.

Thứ hai, 24/07/2017 - 10:00

Chàng trai 9X mang hồn Việt đi khắp năm Châu
Chàng trai 9X mang hồn Việt đi khắp năm Châu

(Dân trí) - Kinh doanh đồ handmade (thủ công) không phải là lĩnh vực quá mới lạ đối với giới trẻ. Nhưng sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường đòi hỏi các bạn trẻ "khởi nghiệp" phải liên tục cải tiến mẫu mã mới, đẹp hơn, chất lượng hơn.

Thứ hai, 24/07/2017 - 07:38

Thi nhau thay đổi nguyện vọng
Thi nhau thay đổi nguyện vọng

Thống kê chưa đầy đủ cho thấy đã có hơn 100.000 thí sinh thay đổi nguyện vọng trên tổng số hơn 500.000 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học.

Thứ hai, 24/07/2017 - 07:35

Lời chia tay đầy cảm xúc của vị hiệu trưởng trước 1522 tân Cử nhân kinh tế
Lời chia tay đầy cảm xúc của vị hiệu trưởng trước 1522 tân Cử nhân kinh tế

(Dân trí) - "Thầy biết và thấu hiểu rằng trong thời gian qua, đã có lúc các em chưa hài lòng, các em chưa vui và các em có quyền đòi hỏi cao hơn về cơ sở vật chất, về chất lượng phục vụ... và hôm nay tại buổi lễ trao bằng này, tại thời khắc tạm biệt mái trường này, thầy mong các em thông cảm và chia sẻ với Trường ta..."

Thứ hai, 24/07/2017 - 07:31

Cho trẻ học chữ trước khi vào lớp 1: Tất cả cùng khổ!
Cho trẻ học chữ trước khi vào lớp 1: Tất cả cùng khổ!

(Dân trí) - Cuộc đua “bé bắt buộc phải đọc, viết thành thạo trước khi vào lớp 1”, những trẻ không học trước lại trở thành học sinh cá biệt... Và hậu quả của thực trạng này: phụ huynh, giáo viên và đặc biệt là con trẻ - kể cả những em học chữ trước và chưa học - đều khổ sở!

Thứ hai, 24/07/2017 - 07:25

1.308 thí sinh đã trúng tuyển Đại học Kinh Bắc đợt 1
1.308 thí sinh đã trúng tuyển Đại học Kinh Bắc đợt 1

Ngày 17/7/2017, trường Đại học Kinh Bắc (TP Bắc Ninh) thông báo danh sách 1.308 thí sinh trúng tuyển hệ đại học chính quy đợt 1 năm 2017.

Thứ hai, 24/07/2017 - 07:20