Nam sinh Việt giành giải nhất cuộc thi “Khởi nghiệp tốc độ” tại Phần Lan

Dân trí Với sản phẩm phần mềm có tên “Survey in Pocket” – một ứng dụng web giúp tạo các survey đẹp và phù hợp để làm trên điện thoại thông minh, nhóm của Lê Hoàng (25 tuổi) đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi khởi nghiệp có tên Ahjo Accelerator Program – “Khởi nghiệp tốc độ” tại Phần Lan.

Sinh năm 1989, Lê Hoàng đã có một lựa chọn khá táo bạo: Bỏ công việc lập trình lương cao, ra nước ngoài học kinh doanh và rồi, hợp sức cùng bạn bè mở công ty phần mềm của riêng mình. 

Lê Hoàng (bên trái) trong lễ nhận giải thưởng Khởi nghiệp tốc độ tại Phần Lan

Lê Hoàng (bên trái) trong lễ nhận giải thưởng "Khởi nghiệp tốc độ" tại Phần Lan

Giải thưởng từ một quyết định gây “sốc”

Học chuyên ngành Kỹ sư phần mềm của Đại học FPT, từ năm thứ ba đại học, Lê Hoàng (quê Quảng Ninh) đã đi làm tại hai công ty phần mềm lớn ở Hà Nội. Ra trường, công việc của Hoàng tiến triển khá thuận lợi, và sau khoảng hai năm, cậu đã trở thành một lập trình viên dày dạn kinh nghiệm với mức lương khá rủng rỉnh.

Hoàng tâm sự, cậu rất thích lập trình, nhưng sau hai năm đi làm, cậu cảm thấy mình cần một thứ gì đó khác cho sự nghiệp. Cảm giác không muốn theo mãi một lối mòn càng lớn dần lên, thúc giục Hoàng. Nhưng thực sự điều mình muốn là gì vẫn là một câu hỏi lớn với Hoàng. Suy nghĩ nhiều tháng, Hoàng quyết định tạm nghỉ công việc hiện tại, đi du lịch, tới những nơi mình chưa bao giờ đặt chân để làm mới lại bản thân và để hiểu rõ điều gì thực sự quan trọng với mình.

Quyết định nghỉ việc để “xách ba lô lên và đi” của Hoàng gây sốc cho cả công ty và gia đình. Ngày Hoàng quyết định nghỉ việc, cả giám đốc và bộ phận nhân sự đều tới tận nơi hỏi chuyện: "Chả lẽ em có gì bất mãn với công ty à? Tại sao tự dưng lại nghỉ việc?" Nhưng sau khi nghe Hoàng nói về mong muốn của mình, mọi người đều hiểu và ủng hộ cho quyết định của cậu.

Nửa năm sau đó là những chuyến du hành "bụi" của Hoàng tới những miền đất xa xôi kỳ lạ của Tổ quốc: từ mũi Ngọc (Quảng Ninh) tới mũi Cà Mau, từ cực Đông xa xôi tới đỉnh Phanxipang hùng vĩ. Và rồi thông qua tổ chức tình nguyện AIESEC, Hoàng tiếp tục cuộc chu du bằng việc đi dạy tiếng Anh cho các em nhỏ mồ côi trong một ngôi chùa ở Malaysia. Tại đây cậu có cơ duyên được sống trong một môi trường thanh tịnh, ăn chay, niệm Phật, sống cuộc một thầy tu thực sự.

"Những trải nghiệm kỳ lạ đó đã thay đổi suy nghĩ của mình rất nhiều. Được tới những vùng đất mới, làm những điều chưa từng thử qua và sống nhiều cuộc sống khác nhau làm mình có cái nhìn tích cực và toàn diện hơn về khả năng và mon muốn của bản thân. Ngày trở về sân bay Nội Bài mình nhận ra mình không còn là mình lúc bước đi nữa. Và việc đầu tiên mình làm ngày hôm sau... ngồi vào bàn học SAT để chuẩn bị cho kỳ thi vào Aalto University. Trong đầu mình lúc đó chỉ có một mục tiêu duy nhất là phải sang Châu Âu học kinh doanh và mình rất tự hào rằng mình đã làm được điều đó."

Đi học một chuyên ngành hoàn toàn mới ở trời Âu khiến Lê Hoàng gặp không ít khó khăn: Sống xa nhà, phải tự làm quen, thích ứng với môi trường mới, đặc biệt là khó khăn về vấn đề ngôn ngữ, bởi người Phần Lan tuy sử dụng tốt tiếng Anh nhưng trong kinh doanh, giao dịch, vẫn dùng chủ yếu là tiếng Phần. Tuy nhiên, Hoàng đã từng bước vượt qua những khó khăn, dần quen với việc học, nghiên cứu… Song song với việc học tiếng, học chuyên ngành, Hoàng đã chủ động bắt tay vào làm kinh doanh, nuôi ý tưởng khởi nghiệp.

Nhận thấy môi trường làm khởi nghiệp ở Phần Lan cực kỳ thuận lợi, Hoàng đã rủ bạn bè cùng tham gia với mình. Đạt và Ninh, hai người bạn thân thời đại học của Hoàng – một đang sống ở Singapore, một cũng đang học ngành Kinh doanh ở Phần Lan đã trở thành những bạn đồng hành “lý tưởng” của chàng thanh niên 25 tuổi.

Năm 2014, Hoàng và các bạn cùng phát triển nên một phần mềm có tên “Survey in Pocket” – một ứng dụng web giúp tạo các survey đẹp và phù hợp để làm trên điện thoại thông minh. Nhóm của Hoàng mang sản phần tới tham gia một cuộc thi khởi nghiệp có tên Ahjo Accelerator Program – “Khởi nghiệp tốc độ” tại Phần Lan. Sản phẩm tốt, tiềm năng ứng dụng và phát triển trong thực tế cao, nên dự án của nhóm nhận được sự ủng hộ và góp ý rất nhiệt tình từ phía Ban tổ chức.

Sau những tuần lễ gấp rút “chiến đấu”: Trình bày ý tưởng, kế hoạch kinh doanh, hoàn thiện sản phẩm và tìm nguồn khách hàng… một cách thuyết phục, nhóm đã giành chiến thắng rực rỡ tại cuộc thi khởi nghiệp Giành giải Nhất chung cuộc, nhóm của Hoàng được nhận phần thưởng là một chuyến đi tham quan, học hỏi tại thung lũng Silicon (Mỹ), đồng thời được chính phủ tài trợ 200 triệu (không hoàn lại), chính thức đưa công ty vào hoạt động.

Đúng như tinh thần từ cái tên cuộc thi, công ty của Hoàng ra đời và bước vào hoạt động với tốc độ nhanh đến ngỡ ngàng. Nhiều công ty tại Phần Lan cũng chú ý tới nhóm bạn trẻ và ngỏ ý cùng hợp tác, đưa Survey in Pocket đến với khách hàng của họ. Với mỗi yêu cầu khác nhau, khách hàng của công ty phải trả mức giá 50–300 euro mỗi tháng. Hiện, công ty của nhóm bạn đã hoạt động được nhiều tháng ở hai thành phố của Phần Lan là Turku và Mikkeli.

Lê Hoàng và bạn trong đêm nhận giải nhất cuộc thi khởi nghiệp

Lê Hoàng và bạn trong đêm nhận giải nhất cuộc thi khởi nghiệp

Mơ ước “truyền lửa” khởi nghiệp cho người trẻ

Theo Lê Hoàng, bất cứ bạn trẻ nào có đam mê, ý tưởng, đều có thể bắt tay vào gây dựng sự nghiệp của riêng mình. Bí quyết để Hoàng có được những thành công bước đầu này cũng không có gì đặc biệt, ngoài khả năng chuyên môn và tích lũy được những kỹ năng quan trọng ngay từ thời còn đi học.

“Theo những gì mình học hỏi được từ kinh nghiệm của người có kinh nghiệm thì một điều rất quan trọng khi đánh giá startup đó chính là yếu tố con người. Từ khi còn ngồi trong ghế nhà trường hãy tranh thủ rèn luyện các kĩ năng teamwork: biết cách phối hợp kỹ năng mỗi người, quản lý thời gian và công việc, khả năng thuyết phục, lãnh đạo… Tất cả sẽ trở nên cực kỳ cần thiết trong thực tế” – Hoàng đưa ra lời khuyên.

Trong tương lai, bên cạnh việc điều hành và phát triển công ty riêng, Hoàng còn ôm ấp nhiều ý tưởng, mơ ước liên quan đến marketing và khởi nghiệp. Đặc biệt, trong khả năng của mình, Hoàng muốn giúp đỡ các bạn trẻ Việt Nam và Phần Lan, truyền cảm hứng, kinh nghiệm và cơ hội cho những người trẻ có đam mê khởi nghiệp.

“Mình có hai mối quan tâm đặc biệt tới marketing và entrepreneurship (khởi nghiệp). Vì thế bên cạnh làm việc tại công ty của mình, mình còn tham gia phát triển các cộng đồng khởi nghiệp ở Phần Lan. Công việc chính của mình là quảng bá hoạt động của các tổ chức này tới các bạn sinh viên trẻ, giúp họ mở rộng quan hệ và tiếp cận với các cơ hội khởi nghiệp. Hiện tại mình đang tham gia vào ban tổ chức của hai cuộc thi khởi nghiệp là NASA Space App Challenge 2015 và Ahjo Accelerator Program 2015, và mình hy vọng sau này sẽ tổ chức được các chương trình tương tự tại Việt Nam” – Lê Hoàng chia sẻ.

Nguyễn Quỳnh

MỚI NHẤT
Những tiến sĩ trẻ nhất trong lịch sử
Những tiến sĩ trẻ nhất trong lịch sử

(Dân trí) - Trở thành Tiến sĩ đôi khi là mục tiêu phấn đấu cả đời của không ít người, tuy nhiên lại có những người nhờ trí thông minh thiên phú mà nhận được học vị cao quý này từ khi còn rất trẻ.

Thứ hai, 30/03/2015 - 01:26

Gần 40 trường đại học Đông Nam Á họp bàn nâng cao chất lượng giáo dục
Gần 40 trường đại học Đông Nam Á họp bàn nâng cao chất lượng giáo dục

(Dân trí) - Sáng ngày 30/3, tại ĐH Quốc gia Hà Nội diễn ra Hội nghị thường niên cán bộ chủ chốt mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á về đảm bảo chất lượng (AUN-QA).

Thứ hai, 30/03/2015 - 01:11

TPHCM: Chuyên đề về đồng tính vào trường học
TPHCM: Chuyên đề về đồng tính vào trường học

(Dân trí) - Các kiến thức về đồng tính được Trường THPT Nguyễn Thị Diệu (TPHCM) mạnh dạn đưa vào chuyên đề giáo dục kỹ năng sống cho hàng ngàn học sinh và giáo viên diễn ra vào sáng đầu tuần (ngày 30/3).

Thứ hai, 30/03/2015 - 12:33

British University Vietnam (BUV) nhận giải thưởng “Rồng vàng”
British University Vietnam (BUV) nhận giải thưởng “Rồng vàng”

Với 3 lần liên tiếp được vinh danh tại liên hoan “Rồng Vàng” và “Thương hiệu mạnh Việt Nam”, Đại học quốc tế BUV đã khẳng định được năng lực và chất lượng đào tạo của mình trong lĩnh vực giáo dục những năm gần đây.

Thứ hai, 30/03/2015 - 12:00

Nữ sinh Phú Thọ bị bạn đánh cấm khẩu đã nói được
Nữ sinh Phú Thọ bị bạn đánh cấm khẩu đã nói được

(Dân trí) - Nhờ các bác sĩ Hà Nội chữa trị, em Q.T. Phương Hà, học sinh THPT Tử Đà (Phú Thọ) đã nói được những câu đầu tiên sau thời gian dài sống trong im lặng, sợ hãi.

Thứ hai, 30/03/2015 - 11:42

Nga dành gần 800 suất học bổng cho các sinh viên Việt Nam
Nga dành gần 800 suất học bổng cho các sinh viên Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 30/3, tại buổi họp báo công bố thông tin về giai đoạn 3 của dự án giáo dục “Các trường đại học Nga”, đại diện cơ quan hợp tác liên bang cho hay sẽ dành 795 suất học bổng cho các sinh viên Việt Nam và tạo mọi điều kiện về chỗ ở.

Thứ hai, 30/03/2015 - 11:03

Nỗi niềm nhà giáo vùng cao
Nỗi niềm nhà giáo vùng cao

(Dân trí) - “Vào mùa thu hoạch thì thầy, cô phải vào trong nương rẫy để vận động các em về đi học cho kịp chương trình”. Đó là lời chia sẻ của cô Nguyễn Bích Thủy, giáo viên Trường tiểu học Bảo Nam 2 (thuộc xã Bảo Nam, Kỳ Sơn, Nghệ An).

Thứ hai, 30/03/2015 - 10:25

Hậu Giang: Nữ sinh đánh nhau bị buộc thôi học một tuần
Hậu Giang: Nữ sinh đánh nhau bị buộc thôi học một tuần

(Dân trí) - Sáng 30/3, nguồn tin từ Trường THCS Nguyễn Du (thị xã Ngã Bảy, Hậu Giang) cho biết, Hội đồng kỷ luật của trường này đã có quyết định buộc thôi học một tuần đối với nữ sinh lớp 9A5 vì có hành vi đánh nhau với người khác.

Thứ hai, 30/03/2015 - 09:10

Học MBA ở đâu tốt giá hợp lý?
Học MBA ở đâu tốt giá hợp lý?

Liệu có thể có một chương trình MBA tốt, đạt chuẩn quốc tế mà học phí rất hợp lý, chỉ tương đương các chương trình thạc sỹ Việt Nam?

Thứ hai, 30/03/2015 - 09:00

Không đi du học vẫn có cơ hội nhận bằng tú tài Canada
Không đi du học vẫn có cơ hội nhận bằng tú tài Canada

Trong bối cảnh toàn cầu hoá và với xu hướng đi du học ngày càng tăng như hiện nay, các chương trình hợp tác quốc tế là cơ hội tốt giúp rút ngắn khoảng cách của hệ thống giáo dục Việt Nam và các nước phát triển.

Thứ hai, 30/03/2015 - 08:52

Cách tốt nhất để đối xử với trí thức
Cách tốt nhất để đối xử với trí thức

TS Đặng Kim Sơn – Viện trưởng Viện Chiến lược chính sách phát triển nông nghiệp nông thôn (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) trò chuyện về hiện tượng những người trẻ tuổi “Tây học” đã trở về với nông thôn, nông nghiệp Việt Nam.

Thứ hai, 30/03/2015 - 06:18

Trẻ em ngày càng xa rời ti vi
Trẻ em ngày càng xa rời ti vi

(Dân trí) - Theo các nhà nghiên cứu dự đoán, trong tương lai, trẻ em sẽ dần trở nên xa lạ với màn hình ti vi. Cần gì đến ti vi khi chúng có thể xem các chương trình hoạt hình yêu thích của mình trên tablet (máy tính bảng) hoặc thậm chí là phablet (dạng kết hợp giữa máy tính bảng và di động).

Thứ hai, 30/03/2015 - 05:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Học sinh Canada hỗ trợ xây bếp ăn cho trường mầm non Huế
Học sinh Canada hỗ trợ xây bếp ăn cho trường mầm non Huế

(Dân trí) - Trong chuyến du lịch trải nghiệm tại Việt Nam, 25 học sinh Trường trung học Westisland College (Canada) đã hỗ trợ Trường mầm non Hương Toàn (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) 100 triệu đồng và 3 ngày công để xây dựng bếp ăn.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 10:48

Sinh viên châu Á gian lận, đại học Mỹ làm ngơ
Sinh viên châu Á gian lận, đại học Mỹ làm ngơ

Xu hướng ngày càng nhiều phụ huynh châu Á muốn gửi con tới các trường đại học hàng đầu của Mỹ dẫn đến sự nở rộ nhanh chóng của các trung tâm ôn luyện, tư vấn ở quê nhà. Tuy nhiên, sự cạnh tranh khốc liệt cũng làm gia tăng các vụ gian lận thi cử, làm mất đi lòng tin với các ứng viên châu Á.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 10:40

TPHCM nhân rộng mô hình trường tiểu học mới
TPHCM nhân rộng mô hình trường tiểu học mới

(Dân trí) - Sau khi hàng loạt trường tiểu học áp dụng mô hình trường tiểu học mới (VNEN), TPHCM sẽ tiếp tục lộ trình nhân rộng mô hình trường học này trong năm học 2015 - 2016.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 06:10

Quảng Trị: Trao 40 suất học bổng đỡ đầu đến học trò nghèo hiếu học
Quảng Trị: Trao 40 suất học bổng đỡ đầu đến học trò nghèo hiếu học

(Dân trí) - Ngày 29/3, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tổ Phật tử chính tâm, chùa Quán Sứ (Hà Nội) đã trao 40 suất học bổng đỡ đầu dài hạn đến các em học sinh, sinh viên nghèo, vượt khó trong học tập.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 03:54

Tấm gương hiếu học của hai vị sư người dân tộc Khmer
Tấm gương hiếu học của hai vị sư người dân tộc Khmer

(Dân trí) - Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc học, Đại đức Danh Nâng và Đại đức Danh Út không ngừng học tập nâng cao trình độ, góp phần nêu gương việc học để con em đồng bào dân tộc Khmer noi theo.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 01:48

Gần nghỉ hưu, hàng chục giáo viên chưa được đóng bảo hiểm xã hội
Gần nghỉ hưu, hàng chục giáo viên chưa được đóng bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Có những người đã có thâm niên 40 năm công tác, đã đến tuổi nghỉ việc và đa phần cũng trên dưới 30 năm cống hiến cho ngành Giáo dục nhưng đến nay họ vẫn chưa được tham gia bảo hiểm xã hội.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 11:28

ĐH Quốc gia Hà Nội: Đề thi  ngoại ngữ không có phần thi viết
ĐH Quốc gia Hà Nội: Đề thi ngoại ngữ không có phần thi viết

(Dân trí) - Thông tin từ Trường ĐH Ngoại ngữ ĐHQGHN, đề thi Ngoại ngữ của Trường ĐH Ngoại ngữ hoàn toàn là trắc nghiệm, không có phần viết. Cấu trúc và định dạng đề thi tương tự như đề thi các môn Ngoại ngữ trong các kỳ thi đại học gần đây.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 10:33

Ra mắt cuốn sách kinh điển “Chủ nghĩa Marx và triết học ngôn ngữ” bằng Tiếng Việt
Ra mắt cuốn sách kinh điển “Chủ nghĩa Marx và triết học ngôn ngữ” bằng Tiếng Việt

(Dân trí) - Phòng đọc Thế giới Nga – Khoa Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội đã tổ chức buổi ra mắt bản dịch tiếng Việt cuốn sách “Chủ nghĩa Marx và triết học ngôn ngữ” của V. N. Voloshinov và giao lưu với dịch giả Ngô Tự Lập.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 08:49

Bon chen vào trường khủng của Mỹ để làm gì?
Bon chen vào trường khủng của Mỹ để làm gì?

Cho đến nay ở Việt Nam có khá nhiều bài báo ca ngợi học sinh vào được khối trường Ivies, nhưng rất hiếm bài báo nói rõ những học sinh này đạt thành tích gì khi học trong trường khủng toàn thiên tài và con em các gia đình quyền thế bậc nhất thế giới đó.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 08:39

Người thầy mở lớp dạy chữ miễn phí trên đỉnh Tây Côn Lĩnh
Người thầy mở lớp dạy chữ miễn phí trên đỉnh Tây Côn Lĩnh

(Dân trí) - Không bàn ghế, không ánh điện, không một đồng kinh phí trả thù lao, lớp học xóa mù chữ do thầy Vương Văn Hòa mở miễn phí trên đỉnh Tây Côn Lĩnh (Hà Giang) vẫn đều đặn đón những “học trò đặc biệt” khi màn đêm buông xuống.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 06:20

Nữ sinh đánh nam sinh: Sở Giáo dục yêu cầu kiểm điểm những người liên quan
Nữ sinh đánh nam sinh: Sở Giáo dục yêu cầu kiểm điểm những người liên quan

(Dân trí) - Chiều tối 28/3, Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, liên quan đến clip nữ sinh đánh nam sinh trong lớp, Sở đã yêu cầu kiểm điểm học sinh liên quan và những cán bộ, giáo viên để xảy ra sự việc ngoài mong muốn đó.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 09:45

Sóc Trăng: 4000 thí sinh đăng ký thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT
Sóc Trăng: 4000 thí sinh đăng ký thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - (Dân trí)- Theo số liệu từ Sở GD-ĐT Sóc Trăng, kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, tỉnh Sóc Trăng có khoảng 4.000 thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 08:13