Từ vụ bạo hành ở nhóm trẻ không phép:

Nan giải bài toán tìm chỗ gửi trẻ

Dân trí Sau sự vụ bạo hành ở nhóm trẻ gia đình Phương Anh (Q. Thủ Đức), các cơ quan chức năng tại TPHCM đều nhận ra phải làm thế nào đáp ứng đủ chỗ giữ trẻ an toàn. Tuy nhiên, thực tế bài toán cho vấn đề này gặp rất nhiều vướng mắc.
>>Hà Nội đóng cửa nhiều cơ sở mầm non
>>“Mỗi nhà trẻ cần gắn camera”
>>Trẻ bị bạo hành: Hãy biết cách bảo vệ con

Trước sự việc bạo hành trẻ xảy ra tại cơ sở mầm non (MN) Phương Anh, ông Nguyễn Thọ Truyền, Phó Chủ tịch UBND Quận Thủ Đức nhìn nhận vai trò, nhiệm vụ của địa phương quản lý chưa tốt, chưa hoàn thành công tác giám sát. Cũng theo ông Truyền, sau khi sự việc xảy ra, quận đã rà soát được trên địa bàn quận có 131 nhóm trẻ gia đình không phép với tổng số 1.288 trẻ.

Bà Trần Thị Kim Thanh – Phó giám đốc Sở GD-ĐT chia sẻ những khó khăn ngành giáo dục mầm non
Bà Trần Thị Kim Thanh - phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM chia sẻ những khó khăn ngành giáo dục mầm non.

Hiện tại, quận đã có phương án bố trí số trẻ này vào các trường MN công lập, tư thục, nhóm trẻ có phép. “Tuy vậy gặp một số trở ngại, hơn 100 trẻ ở phường Linh Xuân không thể bố trí vì các nhóm trẻ đang trong quá trình thẩm định lên trường nhưng chưa biết có đủ điều kiện không. Còn 415 trẻ ở phường Bình Chiểu cũng không bố trí được vì sỉ số các trường, nhóm trẻ có phép đã trên 45 trẻ/lớp nếu bố trí thêm nữa thì quá đông. Còn nếu chờ trường MN Bình Chiểu hoàn thành thì phải đến tháng 2 năm sau mới bố trí được”, ông Truyền chia sẻ.

Còn bà Trần Thị Kim Thanh - phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM thì cho biết: theo thống kê, có 65.000 trẻ không có hộ khẩu, KT3 tại TPHCM nhưng vẫn được học tại các trường trên địa bàn TP. Tuy nhiên, thực tế việc giữ trẻ sau khi người mẹ hết thời gian nghỉ thai sản vượt quá khả năng quản lý của ngành giáo dục. Theo luật thì các trường MN công lập chỉ có thể giữ trẻ từ 18 tháng trở lên, chỉ một số ít trường MN tư thục giữ trẻ từ 12 tháng tuổi. Bà Thanh đặt vấn đề rằng “Vậy trách nhiệm chung trong vấn đề quản lý thì ai sẽ chịu trách nhiệm đối với việc giữ những trẻ từ 6-18 tháng mà xã hội đang rất cần”. Theo bà Thanh, vai trò của xã hội hóa để hỗ trợ là rất cần.

Cũng theo bà Thanh, một trong những điều gây khó cho ngành giáo dục thành phố chính là điều kiện cơ sở vật chất. Điều lệ trường mầm non quy định tất cả các phường phải có trường MN công lập nhưng thực tế hiện nay thành phố vẫn còn 9 phường chưa có trường. Thành  phố đã phải “tháo gỡ” bằng cách lập các trường MN liên phường. Trong khi đó thành phố cũng đưa ra chủ trương xây dựng trường ở các khu chế xuất, khu công nghiệp nhưng qua 3 năm thực sự chỉ có 4 lớp, học ghép ở trường MN Đồng Xanh, huyện Bình Chánh. Dù nhiều nơi “đất sạch” đã có rồi nhưng lại vướng ở chỗ không có tiền xây trường.

Xã hội hóa được xem là giải pháp hỗ trợ cho ngành giáo dục. Thế nhưng yêu cầu các nhóm trẻ lên trường cũng gặp không ít khó khăn vì không phải nhóm trẻ nào cũng đáp ứng đủ chuẩn như nhà vệ sinh đạt yêu cầu, cầu thang đảm bảo an toàn, đầy đủ đồ chơi… “Làm lại nhà vệ sinh, cầu thang để đảm bảo an toàn thì họ không làm được vì không có tiền trong khi việc vay đâu có dễ, họ lấy gì để thế chấp? Chúng ta nghe họ nói nhưng giúp được gì cho họ?”, bà Thanh chia sẻ.

Trong khi đó, theo Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN, KCX) TPHCM (Hepza): với hơn 1000 doanh nghiệp (nằm trong 15 KCN,KCX) mà đơn vị này quản lý hiện chỉ mới có một nhà trẻ ở KCN Hiệp Phước (huyện Nhà Bè) đưa vào hoạt động. Ông Nguyễn Quốc Vĩnh, Phó trưởng phòng Xây dựng (Hepza) cho rằng vấn đề xây trương mầm non cho con em công nhân ở các KCN, KCX rất phức tạp. Lý do vì các KCN,KCX được quy hoạch từ những năm 1990 - 2000 chưa tính đến quy hoạch nhà trẻ và khu lưu trú cho công nhân. Do đó khi bắt tay vào xây dựng các nhà trẻ đáp ứng nhu cầu người lao động thì bị vướn ở chỗ không đủ diện tích đất.

Đến năm 2010, để phục vụ đời sống người công nhân tốt hơn Hepza khảo sát và đề xuất lập 6 dự án trường mầm non tại các KCN, KCX: KCN Hiệp Phước, Tân Tạo, Vĩnh Lộc, KCX Tân Thuận, Linh Trung I, Linh Trung II. Thế nhưng đến thời điểm này mới hoàn thành và đưa vào sử dụng một trường tại Hiệp Phước đảm bảo tiếp nhận giữ 150 trẻ. Trong khi đó, các dự án các trường còn lại vẫn “giẫm chân tại chỗ” vì đang chờ điều chỉnh quy hoạch, thiết kế, trình Sở Xây dựng thẩm định để UBND TP phê duyệt.

Ông Hồ Xuân Lâm - Chánh Văn phòng Ban quản lý các KCX,KCN chia sẻ: “Chúng tôi luôn nhận được những câu hỏi tại sao không làm nhà trẻ, nhà lưu trú cho công nhân. Tuy nhiên chúng tôi không né tránh trách nhiệm nhưng chưa có cơ chế hơn nữa là cần phải có các sở, ngành cùng chung tay tham gia. Tuy nhiên trước những xảy ra những vụ việc hành hạ trẻ tại các cơ sở giữ trẻ vừa rồi khiến chúng tôi cũng thấy xót xa”.

Ông Lâm cũng cho rằng các doanh nghiệp đã đóng thuế hàng năm nên yêu cầu họ phải xây nhà trẻ thì rất khó. Nên kiến nghị cần trích lại phần trăm tiền thuế mà các doanh nghiệp đã đóng góp cho Nhà nước để xây các công trình xã hội như nhà trẻ, phòng khám, nhà lưu trú cho công nhân.

 

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM cho rằng: Đông công nhân ở các tỉnh đến làm việc là đóng góp cho sự phát triển kinh tế của thành phố. Để thiếu chỗ cho người lao động gửi con là trách nhiệm của thành phố. Trong khi đó, cần nhìn nhận các nhóm trẻ cũng đáp ứng với túi tiền, thuận lợi cho việc đi làm của công nhân. Vì vậy các quận huyện xem có thể hỗ trợ như thế nào. Cứ yêu cầu xử lý, rà soát lại để đóng cửa là cần thiết nhưng không phải là tất cả.
 
Theo Chủ tịch HĐND thì công tác kiểm tra để phát hiện, xử lý vấn đề, để hỗ trợ, tạo điều kiện chứ không phải để gây khó khăn, phiền hà cho những người có nhu cầu nuôi giữ trẻ. Tạo điều kiện một cách thuận lợi nhất để người dân có nhu cầu hoạt động về lĩnh vực này được thuận lợi. Để họ không phải hoạt động không phép nữa, đừng gây bất cứ khó khăn, nhũng nhiễu gì cho người dân trong việc làm thủ tục. Các quận huyện cùng các ngành như giáo dục, lao động, nội vụ... cần cụ thể nhiệm vụ hỗ trợ cụ thể đối với các cơ sở trông trẻ để đạt mục tiêu là con em phải có chỗ nuôi dạy được đảm bảo.
 
Lê Phương - Hoài Nam
MỚI NHẤT
Sinh viên ra trường cần chuẩn ngoại ngữ nào?
Sinh viên ra trường cần chuẩn ngoại ngữ nào?

Nhiều sinh viên đã “lỡ” kỳ tốt nghiệp vì chưa đạt chuẩn đầu ra tiếng Anh. Các trường đại học đánh giá chuẩn ngoại ngữ bằng các chuẩn kiểm tra khác nhau. Sinh viên lúng túng, nhà trường tìm cách linh hoạt nhưng quá nửa sinh viên tốt nghiệp vẫn không đáp ứng yêu cầu ngoại ngữ của nhà tuyển dụng.

Thứ tư, 25/12/2013 - 08:36

Vì đâu phần mềm có hình “đường lưỡi bò” vào trường học?
Vì đâu phần mềm có hình “đường lưỡi bò” vào trường học?

(Dân trí) - Môn Tin học tự chọn lớp 7 có chủ đề “Sử dụng phần mềm máy tính để ứng dụng các môn khác” nên phần mềm Earth Explorer được đưa vào để các em làm quen với việc xem bản đồ.

Thứ ba, 24/12/2013 - 05:54

Bộ GD-ĐT yêu cầu dừng sử dụng phần mềm có hình “đường lưỡi bò”
Bộ GD-ĐT yêu cầu dừng sử dụng phần mềm có hình “đường lưỡi bò”

(Dân trí) - Ngày 24/12, ông Vũ Đình Chuẩn - Vụ trưởng vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD-ĐT) đã có công văn gửi các Sở GD-ĐT đề nghị không sử dụng phần mềm Earth Explorer trong dạy học tin học. Đây là phần mềm có hình “đường lưỡi bò”

Thứ ba, 24/12/2013 - 03:44

Hà Nội: Thành lập đoàn thanh tra ĐH Công nghệ và Quản lý Hữu nghị
Hà Nội: Thành lập đoàn thanh tra ĐH Công nghệ và Quản lý Hữu nghị

(Dân trí) - UBND Thành phố Hà Nội vừa có Quyết định số 7496/QĐ - UBND, thành lập đoàn Thanh tra liên ngành thanh tra tại Trường ĐH Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị.

Thứ ba, 24/12/2013 - 03:40

Đối thoại trực tuyến: “Những điểm mới trong tuyển sinh CĐ, ĐH năm 2014”
Đối thoại trực tuyến: “Những điểm mới trong tuyển sinh CĐ, ĐH năm 2014”

Vào 9h30 sáng thứ Năm (26/12), Cổng TTĐT Chính phủ sẽ tổ chức chương trình đối thoại trực tuyến với chủ đề: “Những điểm mới trong tuyển sinh Cao đẳng, Đại học năm 2014”.

Thứ ba, 24/12/2013 - 03:35

Sách giáo khoa hướng dẫn sử dụng phần mềm có hình “đường lưỡi bò”
Sách giáo khoa hướng dẫn sử dụng phần mềm có hình “đường lưỡi bò”

(Dân trí) - Nhiều năm nay, các trường THCS ở Việt Nam sử dụng phần mềm Earth Explorer có “đường lưỡi bò” theo hướng dẫn của sách giáo khoa chương trình Tin học tự chọn cấp THCS của Bộ GD-ĐT.

Thứ ba, 24/12/2013 - 10:54

Sinh viên được trưởng khoa mời cơm trưa miễn phí
Sinh viên được trưởng khoa mời cơm trưa miễn phí

Tiến sĩ Phạm Quốc Lộc, Trưởng khoa Ngôn ngữ và Văn hóa học (Trường đại học Hoa Sen) cho biết trường này vừa ra thông báo chương trình "Ăn trưa cùng sinh viên: Nghe sinh viên nói, nói sinh viên nghe". Tháng đầu tiên khai mạc chương trình là tháng 1/2014.

Thứ ba, 24/12/2013 - 09:48

Trường học dạy nam sinh cách... cạo râu, tán gái
Trường học dạy nam sinh cách... cạo râu, tán gái

Các chàng trai chưa “chuẩn men” ở một trường trung học Anh sẽ được thầy cô dạy các bài học về việc cạo râu và ngỏ lời mời một cô bạn gái đi dùng bữa.

Thứ ba, 24/12/2013 - 09:40

Hà Nội: Đổi mới công tác giáo dục đạo đức cho học sinh
Hà Nội: Đổi mới công tác giáo dục đạo đức cho học sinh

(Dân trí) - Ngày 23/12, đại diện của Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ GD-ĐT đã có buổi làm việc với Sở GD-ĐT Hà Nội về việc khảo sát, đánh giá thực trạng giáo dục đạo đức, lối sống của học sinh, sinh viên tại Hà Nội.

Thứ ba, 24/12/2013 - 08:35

Hành trình “Đỉnh núi trí tuệ” đến thành phố Hồ Chí Minh
Hành trình “Đỉnh núi trí tuệ” đến thành phố Hồ Chí Minh

“Đỉnh núi trí tuệ” là trò chơi nằm trong chuỗi hoạt động chương trình “Đồng hành cùng ViOlympic”do Công ty cổ phần viễn thông FPT (FPT Telecom) phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Trong năm học 2012 - 2013, FPT Telecom đã đồng hành ở 13 tỉnh thành phố trên toàn quốc.

Thứ ba, 24/12/2013 - 08:30

Thái Bình: Cấm trường tiểu học dạy học thứ 7
Thái Bình: Cấm trường tiểu học dạy học thứ 7

Sở GD&ĐT Thái Bình cho biết, gần đây Sở nhận được một số đơn thư khiếu nại tố cáo (nặc danh, mạo danh) có trường tiểu học trên địa bàn dạy thêm giờ, thêm buổi ở trường có thu tiền; giáo viên tổ chức dạy thêm ở gia đinh, trung tâm gia sư từ 17 - 19 giờ trong ngày...

Thứ ba, 24/12/2013 - 08:03

Đại học Ngoại thương đoạt giải Nhất cuộc thi Phân tích Đầu tư
Đại học Ngoại thương đoạt giải Nhất cuộc thi Phân tích Đầu tư

Cuộc thi Phân tích Đầu tư nhằm đào tạo thế hệ chuyên viên tài chính với kinh nghiệm phân tích tài chính toàn cầu.

Thứ ba, 24/12/2013 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngôn ngữ chat vào đề thi Văn ở Kon Tum
Ngôn ngữ chat vào đề thi Văn ở Kon Tum

(Dân trí) -Trước thực trạng nhiều học sinh đang lạm dụng sự “sáng tạo” nửa tây nửa ta vào trong giao tiếp hàng ngày, để nhắc nhở nhẹ các em, cô giáo Phạm Thị Hồng Loan đã đưa hiện tượng này vào đề thi cho Văn dành cho học sinh trên địa bàn huyện Sa Thầy, Kon Tum.

Thứ ba, 24/12/2013 - 12:27

Hội nghị tuyển sinh 2014 sẽ rất “nóng”!
Hội nghị tuyển sinh 2014 sẽ rất “nóng”!

(Dân trí) - Ngày 28/12 tới, Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết TW 8, khóa XI và tổng kết năm học các trường ĐH, CĐ. Tại hội nghị, vấn đề tuyển sinh 2014 sẽ được đưa ra bàn thảo, đây là vấn đề mà các trường và thí sinh đang rất quan tâm.

Thứ hai, 23/12/2013 - 05:01

Khen thưởng nam sinh dũng cảm cứu người
Khen thưởng nam sinh dũng cảm cứu người

(Dân trí) - Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức lễ tuyên dương, trao giấy khen và phần thưởng đến em Phạm Minh Sơn - học sinh Trường THPT Cẩm Thủy 1 vì em Sơn có hành động dũng cảm cứu sống hai em nhỏ bị đuối nước.

Thứ hai, 23/12/2013 - 02:10

Nghị lực đến trường của cô bé khiếm thị
Nghị lực đến trường của cô bé khiếm thị

(Dân trí) - Đôi mắt sáng và rạng ngời, gặp em Nguyễn Thị Hoài, chẳng ai nghĩ cô bé có đôi mắt đẹp như thế lại khiếm thị. Điều nổi bật ở em chính là nghị lực vượt lên hoàn cảnh khó khăn để học tập đạt kết quả tốt khiến bạn bè, thầy cô khâm phục.

Thứ hai, 23/12/2013 - 12:10

Nâng lương, ưu tiên về nhà ở cho các nhà khoa học trẻ
Nâng lương, ưu tiên về nhà ở cho các nhà khoa học trẻ

(Dân trí) - Ngoài việc được ưu tiên thuê, mua nhà xã hội, các nhà khoa học trẻ tài năng được ưu tiên cấp học bổng nghiên cứu sau tiến sỹ chuyên ngành KHCN tại các cơ sở nghiên cứu trong nước và nước ngoài, được thành lập các nhóm nghiên cứu xuất sắc...

Thứ hai, 23/12/2013 - 09:02

Chống bạo hành trẻ mầm non: Cần thêm những “người hùng thầm lặng”
Chống bạo hành trẻ mầm non: Cần thêm những “người hùng thầm lặng”

(Dân trí)-Chuyện bạo hành trẻ ở cơ sở trông trẻ không phép Phương Anh (TPHCM) lại một lần nữa thúc giục cơ quan quản lý vào cuộc một cách quyết liệt. Tuy nhiên nếu nhìn lại kết quả từ vụ bạo hành trẻ năm 2008, chắc hẳn ít người đặt niềm tin vào cuộc tổng rà soát này.

Thứ hai, 23/12/2013 - 08:14

Từ một đề kiểm tra “khác biệt”
Từ một đề kiểm tra “khác biệt”

Tại Đức, ngay từ đề kiểm tra của học sinh lớp 7, học sinh đã được dạy về nghĩa vụ, quyền lợi, pháp luật.

Thứ hai, 23/12/2013 - 08:08

Trợ giá cho SGK điện tử để tạo sự bình đẳng
Trợ giá cho SGK điện tử để tạo sự bình đẳng

“Với những trẻ em nghèo, tôi nghĩ cần có chính sách phù hợp. Chúng ta cần nâng đỡ những người đi sau chứ không nên cản đường của người đi trước”.

Thứ hai, 23/12/2013 - 08:00

Chọn ngành du học: Chìa khóa thành công
Chọn ngành du học: Chìa khóa thành công

Vượt qua rào cản về tiếng Anh, kiếm đủ chi phí nhưng để du học thành công, điều quan trọng là phải chọn đúng ngành phù hợp bản thân.

Thứ hai, 23/12/2013 - 07:06

Nam sinh nghèo gốc Việt vào trường ĐH danh tiếng
Nam sinh nghèo gốc Việt vào trường ĐH danh tiếng

Một cậu bé người Việt ở khu ổ chuột của Mỹ đã trở thành chủ đề ca tụng của các tờ báo Mỹ và mạng xã hội Twitter khi giành được học bổng cực kỳ khó vào Trường ĐH Yale danh tiếng thuộc Ivy League (nhóm 8 trường gồm ĐH Harvard, ĐH Brown, ĐH Columbia, ĐH Cornell, ĐH Yale, ĐH Princeton, ĐH Pennsylvania và ĐH Darmouth).

Thứ hai, 23/12/2013 - 12:19

Chung tay giải quyết vấn nạn học sinh bỏ học
Chung tay giải quyết vấn nạn học sinh bỏ học

(Dân trí)-Hiện nay tình trạng học sinh bỏ học trên địa bàn một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long còn cao, nhưng nhìn chung con số này đang giảm dần. Để giải quyết triệt để vấn nạn này thì mối gắn kết giữa gia đình, nhà trường và công tác khuyến học cần “sâu đậm” hơn nữa.

Chủ nhật, 22/12/2013 - 02:06

Vợ chồng cử nhân khuyết tật về quê bán hàng rong mưu sinh
Vợ chồng cử nhân khuyết tật về quê bán hàng rong mưu sinh

(Dân trí) - Hai vợ chồng khuyết tật bẩm sinh, vượt lên mọi khó khăn, họ đã tốt nghiệp đại học. Mong muốn có được một việc làm ổn định nhưng vô vọng, họ về quê, sống cuộc đời đạm bạc, chồng bôn ba bán hàng rong, vợ ở nhà lo cuộc sống gia đình.

Chủ nhật, 22/12/2013 - 12:48