Nâng cao chất lượng đại học: Cần đổi mới về tư duy truyền thống, quan hệ “thầy trò”

Dân trí GS.TS Trần Thọ Đạt, Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế quốc dân cho rằng, đội ngũ cán bộ giảng viên là yếu tố then chốt của việc nâng cao chất lượng giáo dục đại học. Bên cạnh đó các trường đại học Việt Nam cần đổi mới mạnh mẽ về tư duy truyền thống trong quan hệ “thầy trò”.
>>Kiểm định chất lượng đại học: Không có chuyện 100% trường tham gia đều được công nhận
>>Tại sao cần kiểm định chất lượng đại học theo tiêu chuẩn mới?
>>Các hiệu trưởng nói gì về nâng cao chất lượng giáo dục đại học?


Cán bộ giảng viên ở các trường đại học Việt Nam cần đổi mới mạnh mẽ về tư duy truyền thống trong quan hệ “thầy trò” để phù hợp với xã hội mới đang trong quá trình chuyển đổi nhanh chóng và hội nhập quốc tế sâu, rộng.

Cán bộ giảng viên ở các trường đại học Việt Nam cần đổi mới mạnh mẽ về tư duy truyền thống trong quan hệ “thầy trò” để phù hợp với xã hội mới đang trong quá trình chuyển đổi nhanh chóng và hội nhập quốc tế sâu, rộng.

GS.TS Trần Thọ Đạt cho biết, để nâng cao chất lượng GDĐH cần có giải pháp đồng bộ và tổng thể đảm bảo đạt các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng GDĐH, trong đó các yếu tố quan trọng nhất, cụ thể:

Về Chương trình đào tạo, cần được xây dựng phù hợp với mục tiêu đào tạo, đáp ứng nhu cầu của thực tiễn, hội nhập quốc tế và luôn được cập nhật, đổi mới. CTĐT cần đảm bảo các chuẩn kiến thức và kỹ năng của người học sau khi tốt nghiệp.

Trong giảng dạy và học tập, để nâng cao chất lượng GDĐH cần đổi mới triệt để phương pháp giảng dạy và học tập, về cơ bản cần theo quan điểm lấy người học làm trung tâm, tăng cường ứng dụng CNTT trong giảng dạy và học tập, phối hợp linh hoạt học trên lớp với phương pháp học online, blended,…

Cần thực hiện ứng dụng CNTT, cụ thể, CNTT cần được đầu tư và ứng dụng mạnh mẽ trong tất cả các hoạt động của nhà trường, bao gồm: giảng dạy, học tập, quản lý đào tạo, quản lý hành chính và các hoạt động khác nhằm tăng tính hiệu quả và phù hợp với xu thế phát triển công nghệ.

Đặc biệt, đội ngũ CBGV, đây là yếu tố then chốt của việc nâng cao chất lượng GDĐH, đội ngũ CBGV phải đáp ứng được và cập nhật được các yêu cầu mới và cập nhật về kiến thức của thế giới đang đổi thay nhanh chóng, mỗi CBGV cần không ngừng nâng cao trình độ, cập nhật kiến thức chuyên môn, khả năng ngoại ngữ và tin học.

Giảng viên phải là tấm gương sáng về tinh thần tự học. Đặc biệt đối với CBGV ở các trường đại học Việt Nam cần đổi mới mạnh mẽ về tư duy truyền thống trong quan hệ “thầy trò” để phù hợp với xã hội mới đang trong quá trình chuyển đổi nhanh chóng và hội nhập quốc tế sâu, rộng.

Cơ sở vật chất và Thư viện cũng là yếu tố quan trọng để đảm bảo chất lượng GDĐH, kinh tế phát triển, nhu cầu vật chất nâng cao, các trường cần có hệ thống giảng đường, phòng học,… đảm bảo tiêu chuẩn, đặc biệt là cần có Thư viện với kho tư liệu được cập nhật và kết nối đảm bảo nhu cầu học tập, nghiên cứu của người học và giảng viên.

NCKH và Hợp tác quốc tế, các trường cần được đẩy mạnh hơn nữa hoạt động này, CTĐT cần bám sát hơn với thực tế, với nhu cầu của thị trường lao động, cần gắn kết NCKH với đào tạo để nâng cao chất lượng đào tạo. Hợp tác quốc tế trong đào tạo (hội thảo, trao đổi sinh viên, giảng viên, liên kết đào tạo,…) góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, đảm bảo tính hội nhập quốc tế của giáo dục đại học.

Đặc biệt, phải công khai và minh bạch (trách nhiệm giải trình): Các trường cần cam kết đảm bảo chất lượng sản phẩm đào tạo đáp ứng mục tiêu đào tạo, vì vậy cần công khai và minh bạch các thông tin về CTĐT, về đội ngũ giảng viên, về cơ sở vật chất và các hoạt động khác của trường để người học và xã hội biết và giám sát.

Công khai, minh bạch không chỉ là nghĩa vị của trường mà còn làm tăng tính trách nhiệm cũng như uy tín của trường.


GS.TS Trần Thọ Đạt

GS.TS Trần Thọ Đạt

Hướng tới đại học nghiên cứu

GS.TS Trần Thọ Đạt cho biết, trong suốt quá trình phát triển, trường ĐH Kinh tế quốc dân thường xuyên đổi mới, cập nhật chương trình đào tạo (CTĐT) đáp ứng nhu cầu của xã hội ở mức cao nhất. Đến nay (2018) đã có tới 33 ngành đào tạo cấp IV với 80 CTĐT với nhiều ngành/CTĐT mới đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế đang chuyển đổi và hội nhập ngày càng nhanh và mạnh.

Về giảng dạy và học tập, CTĐT của trường được xây dựng, đổi mới và cập nhật một cách toàn diện, hệ thống giáo trình học liệu được biên soạn theo các chuẩn quốc tế, 100% các môn học, học phần đều có Đề cương chi tiết (bằng tiếng Việt và tiếng Anh).

Hầu như tất các GV đều giảng dạy theo phương pháp hiện đại với ứng dụng CNTT và đổi mới trong quan hệ “thày trò” theo hướng hiện đại đồng thời vẫn gìn giữ được truyền thống “tôn sư trọng đạo” bằng Đề án “Văn hóa trường đại học” và các tuyên truyền, giáo dục chính trị về phép ứng xử trong trường với người học và CBGV.

Trong ứng dụng CNTT, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân ứng dụng CNTT trong tất cả các hoạt động giảng dạy, học tập và quản lý. Điển hình là ứng dụng đăng ký học online, hệ thống quản lý đào tạo online, tuyển sinh văn bằng 2 online, E-office, Office 365, đặc biệt là ứng dụng phần mềm chống sao chép Turnitin trong kiểm tra, đánh giá luận văn, chuyên đề của người học, xếp hạng Webometric được cải thiện.

Hiện đội ngũ GV của trường có tỷ lệ GS,PGS, TS thuộc nhóm cao trong các trường ĐH, với 16 GS, 136 PGS, gần 200 tiến sỹ (tỷ lệ GV có học vị TS chiếm hơn 43%, cao gấp 2 lần so toàn ngành), nhà trường có yêu cầu bắt buộc các GV trẻ phải làm NCS ở các nước phát triển.

Với mục tiêu trở thành trường định hướng nghiên cứu, trường ĐH Kinh tế Quốc dân có kế hoạch xây dựng đội ngũ GV mạnh, có chuyên môn cao, thành thạo ngoại ngữ, khả dĩ đáp ứng yêu cầu hoàn thành sứ mạng và mục tiêu của trường.

Đề án tuyển sinh của trường luôn được công bố sớm và rõ ràng, các CTĐT, hơn 800 đề cương chi tiết học phần được công cố công khai, bộ Slide bài giảng các môn học cũng được công khai trên mạng để người học tham khảo.

Hồng Hạnh (ghi)

MỚI NHẤT
Mừng vì học sinh được quyền… lưu ban!
Mừng vì học sinh được quyền… lưu ban!

(Dân trí) - Đọc các bài viết về tâm tư của thầy cô giáo khi bị tước đoạt đi quyền “cho học sinh lưu ban”, tôi càng thêm hiểu nỗi khổ khó nói của các thầy cô và càng thấy con mình may mắn vì đang được học ở một ngôi trường mà học sinh có quyền được lưu ban.

Chủ nhật, 29/04/2018 - 01:03

Vì sao đại học Việt Nam "còn lâu" mới thực hiện được Giáo dục mở?
Vì sao đại học Việt Nam "còn lâu" mới thực hiện được Giáo dục mở?

(Dân trí) - Vì sao việc xây dựng nền giáo dục mở (GDM) không được triển khai mạnh mẽ theo mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp đã được Nghị quyết 29 đề ra? Điều gì cản trở sự phát triển “giáo dục mở” đại học Việt Nam?

Chủ nhật, 29/04/2018 - 11:09

Xếp loại thi đua giáo viên: Còn nhiều tranh cãi
Xếp loại thi đua giáo viên: Còn nhiều tranh cãi

(Dân trí) - Cuối năm học, bài viết “Băn khoăn xếp loại thi đua của giáo viên” của tác giả Loát Trần lại làm nóng lên một vấn đề tồn tại bao lâu nay trong giáo dục. Đó là tình trạng giáo viên phản ứng với cách xếp loại thi đua ở các đơn vị trường học. Xung quanh câu chuyện này có rất nhiều vấn đề cần bàn luận.

Chủ nhật, 29/04/2018 - 07:04

Bộ Giáo dục cảnh báo học sinh, sinh viên về “Hội thánh Đức Chúa Trời”
Bộ Giáo dục cảnh báo học sinh, sinh viên về “Hội thánh Đức Chúa Trời”

(Dân trí) - Ông Bùi Văn Linh, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác Học sinh, Sinh viên, Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ đã phối hợp với Phòng An ninh Chính trị Nội bộ (PA83), Công an Hà Nội gửi công văn đến các sở, trường để cảnh báo sinh viên về “Hội thánh Đức Chúa Trời”.

Chủ nhật, 29/04/2018 - 05:03

Ai là người phụ nữ đầu tiên bay qua Đại Tây Dương?
Ai là người phụ nữ đầu tiên bay qua Đại Tây Dương?

(Dân trí) - Ai là người phụ nữ đầu tiên bay qua Đại Tây Dương? Nhật ký của ai là một trong những cuốn sách được nhiều người đọc nhất trên thế giới? Người phụ nữ nào đứng lên đấu tranh vì quyền bầu cử của phụ nữ? Hãy làm trắc nghiệm dưới đây để xem bạn có biết về những phụ nữ quan trọng trong lịch sử không nhé!

Chủ nhật, 29/04/2018 - 02:03

Cuộc gặp mặt xúc động của những cựu giáo viên đi B tại Quảng Trị
Cuộc gặp mặt xúc động của những cựu giáo viên đi B tại Quảng Trị

(Dân trí) - “Các thầy, cô giáo đi B đã đem hết tuổi thanh xuân của mình để cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của tỉnh, trang bị kiến thức cho học sinh và nhân dân, tạo dựng nền móng ban đầu cho giáo dục ở vùng mới giải phóng”, TS. Lê Thị Hương - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh.

Chủ nhật, 29/04/2018 - 12:05

Công đoàn Giáo dục tăng cường ngăn chặn hoạt động “Hội thánh Đức Chúa Trời”
Công đoàn Giáo dục tăng cường ngăn chặn hoạt động “Hội thánh Đức Chúa Trời”

(Dân trí) - TS Vũ Minh Đức – Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam – vừa ký văn bản số 92/CĐN-TGNC về việc ngăn chặn truyền đạo trái phép, liên quan đến hoạt động của “Hội thánh Đức Chúa Trời”.

Thứ bảy, 28/04/2018 - 08:56

TPHCM cảnh báo về việc đăng ký vào lớp 10 xa nơi cư trú
TPHCM cảnh báo về việc đăng ký vào lớp 10 xa nơi cư trú

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa ra văn bản về việc rà soát việc học đăng ký nguyện vọng tuyển sinh vào lớp 10 không gần nơi cư trú năm học 2018-2019.

Thứ bảy, 28/04/2018 - 05:30

Khôi phục hình ảnh người thầy như thế nào?
Khôi phục hình ảnh người thầy như thế nào?

(Dân trí) - Làm sao để khôi phục hình ảnh người thầy trong mắt học sinh, phụ huynh, tạo niềm tin cho xã hội sau một loạt những sự việc như cô giáo “im lặng suốt 3 tháng”, bạo hành trẻ mầm non...

Thứ bảy, 28/04/2018 - 03:37

Các trường cảnh báo HS, SV tránh xa “Hội thánh Đức Chúa Trời”
Các trường cảnh báo HS, SV tránh xa “Hội thánh Đức Chúa Trời”

(Dân trí) - "Tại An Giang, chúng tôi đã phát hiện 3 đối tượng tuyên truyền “Hội thánh Đức Chúa Trời”. Công an tỉnh đang giáo dục, chưa xử lý gì 3 đối tượng này. Ngoài ra còn kết hợp với các đoàn thể khác đến các trường học tuyên truyền cho sinh viên, học sinh tránh xa hội này" - Thiếu tướng Bùi Bé Tư - Giám đốc Công an tỉnh An Giang cho biết.

Thứ bảy, 28/04/2018 - 01:58

Mẹ nghẹn ngào nhận bằng Thạc sĩ danh dự cho con qua đời vì tai nạn giao thông
Mẹ nghẹn ngào nhận bằng Thạc sĩ danh dự cho con qua đời vì tai nạn giao thông

(Dân trí) - Lễ trao bằng tiến sĩ, thạc sĩ đợt 1 năm 2018 của trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TPHCM diễn ra chiều ngày 27/4 đã có những giây phút xúc động trước khoảnh khắc người mẹ của nữ học viên qua đời nhận bằng thạc sĩ danh dự cho con.

Thứ bảy, 28/04/2018 - 01:50

Thanh Hóa: Sẽ giảm 35 trường trong năm học 2018 - 2019
Thanh Hóa: Sẽ giảm 35 trường trong năm học 2018 - 2019

(Dân trí) - Trong kế hoạch phát triển sự nghiệp giáo dục của tỉnh Thanh Hóa năm học 2018 - 2019, tại địa phương này sẽ giảm tổng cộng 35 trường học các cấp so với năm học trước.

Thứ bảy, 28/04/2018 - 09:01

ĐÁNG QUAN TÂM
“Nấu cơm, dọn sẵn, chỉ việc ăn…”
“Nấu cơm, dọn sẵn, chỉ việc ăn…”

(Dân trí) - Mỗi mùa thi về, các trường chỉ đạo giáo viên biên soạn đề cương ôn tập và phát cho học sinh. Hầu hết nhà giáo đều muốn trò được điểm cao và mình hoàn thành chỉ tiêu đã đăng ký đầu năm nên lẽ tất nhiên sẽ bỏ công biên soạn câu hỏi, đáp án, in ấn và phát tận tay học sinh.

Thứ bảy, 28/04/2018 - 04:03

Cựu nhà giáo đi B kể chuyện đào hầm, dựng lán dạy học
Cựu nhà giáo đi B kể chuyện đào hầm, dựng lán dạy học

(Dân trí) - Thời chiến tranh chống Mỹ, họ là những giáo viên trẻ tuổi, có người mới ra trường được cấp trên giao nhiệm vụ lên đường vào Nam công tác. Sau nhiều năm, khi mái tóc đã điểm bạc, các cựu giáo chức trở lại chiến trường xưa, thăm lại vùng đất mình từng gắn bó, xem như là quê hương thứ hai.

Thứ bảy, 28/04/2018 - 01:03

Ninh Bình: Cảnh báo nạn học sinh bỏ học tham gia “Hội thánh Đức Chúa Trời”
Ninh Bình: Cảnh báo nạn học sinh bỏ học tham gia “Hội thánh Đức Chúa Trời”

(Dân trí) - Tại Ninh Bình hiện nay đã có một số học sinh tiếp xúc và tham gia “Hội thánh Đức Chúa Trời”, những em này có biểu hiện bất thường, ý thức học tập giảm sút, cá biệt có em đã bỏ nhà, bỏ học.

Thứ bảy, 28/04/2018 - 12:25

Trường ĐH Hồng Đức họp khẩn vì 12 sinh viên tham gia “Hội thánh Đức Chúa Trời”
Trường ĐH Hồng Đức họp khẩn vì 12 sinh viên tham gia “Hội thánh Đức Chúa Trời”

(Dân trí) - Trước tình hình một số sinh viên tham gia “Hội thánh Đức Chúa Trời”, Ban giám hiệu trường Đại học Hồng Đức đã tổ chức họp khẩn, phối hợp với cơ quan chức năng và các phòng, ban bàn giải pháp để kịp thời ngăn chặn tình trạng sinh viên tiếp tục bị lôi kéo, dụ dỗ tham gia.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 05:47

Vụ sai phạm tiền tỷ: Chuyển Hiệu trưởng sang trường khác làm nhân viên văn phòng
Vụ sai phạm tiền tỷ: Chuyển Hiệu trưởng sang trường khác làm nhân viên văn phòng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Sai phạm tiền tỷ, Hiệu trưởng chỉ bị… khiển trách” xảy ra tại trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng), bà Phạm Ngọc Phụng được chuyển sang làm nhân viên văn phòng tại một trường khác.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 04:09

Đại học Nhân văn TPHCM xử lý sai sót trong thu học phí
Đại học Nhân văn TPHCM xử lý sai sót trong thu học phí

(Dân trí) - Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM vừa có thông báo chính thức về việc xử lý sai sót trong việc thu học phí. Nhà trường khẳng định chưa bao giờ thu tiền vượt số chứng chỉ thực học của sinh viên.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 03:58

Đề thi THPT quốc gia có câu hỏi liên quan thí nghiệm, thực hành
Đề thi THPT quốc gia có câu hỏi liên quan thí nghiệm, thực hành

(Dân trí) - "Đề thi tham khảo vừa qua, chúng tôi nhận được phản ánh của một số hiệu trưởng cho biết hơi khó. Tuy nhiên, chúng tôi xác định khó về hiện tượng Vật lý, Hóa học, không khó về tính toán. Đặc biệt, có câu hỏi mang tính xác định các thí nghiệm, thực hành để bám dần chương trình SGK mới."

Thứ sáu, 27/04/2018 - 02:38

Hiện tượng quái đản trong giáo dục do thầy cô ngộ nhận về quyền lực
Hiện tượng quái đản trong giáo dục do thầy cô ngộ nhận về quyền lực

(Dân trí) - “Việc quá đề cao vai trò của thầy dẫn đến hệ quả là một bộ phận thầy cô ngộ nhận về quyền lực của mình dẫn đến những hiện tượng quái đản thời gian qua như cô giáo không nói suốt 3 tháng, cô giáo bắt học sinh súc miệng bằng nước giẻ lau bảng…”

Thứ sáu, 27/04/2018 - 02:16

Trường ĐH Thương Mại đưa sinh viên ngành Du lịch thực tập ở môi trường chuẩn 5 sao
Trường ĐH Thương Mại đưa sinh viên ngành Du lịch thực tập ở môi trường chuẩn 5 sao

(Dân trí) - Ngày 27/4, trường ĐH Thương Mại đã ký kết hợp tác với Công ty Cổ phần Vinpearl. Theo đó, sinh viên ngành Khách sạn - Du lịch của trường sẽ được thực tập và làm việc tại môi trường chuẩn 5 sao sau khi ra trường.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 02:00

Học MBA hay Thạc sỹ Chuyên ngành?
Học MBA hay Thạc sỹ Chuyên ngành?

Hình ảnh người doanh nhân thành đạt luôn được gắn liền với tấm bằng Thạc sỹ quốc tế. Một chương trình Thạc sỹ quốc tế tốt giúp người học nâng cao kỹ năng và kiến thức về quản lý đồng thời mở rộng các cơ hội networking cũng như phát triển sự nghiệp.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 02:00

Thi THPT quốc gia 2018: Có thí sinh đăng kí 50 nguyện vọng
Thi THPT quốc gia 2018: Có thí sinh đăng kí 50 nguyện vọng

(Dân trí) - Năm nay, có thí sinh đăng ký nhiều tới 50 nguyện vọng. Tỷ lệ nguyện vọng đăng ký là 3 nguyện vọng, chiếm 18%.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 12:01

Gần 926.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia 2018
Gần 926.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Sáng nay (27/4), Bộ GD&ĐT tổ chức họp báo công bố các thông tin quan trọng của kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh 2018. Theo đó, tổng số thí sinh dự thi năm nay là 925.961, tăng 6,9% so với năm 2017.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 11:19