Nên công khai hồ sơ khoa học của các ứng viên giáo sư, phó giáo sư năm 2017

Dân trí “Giải pháp tốt nhất là công khai hồ sơ khoa học của các ứng viên GS và PGS năm 2017 trên trang Web của Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước ít nhất 1 tháng để xã hội có ý kiến. Như vậy, xã hội sẽ biết ai là người làm việc thực chất, công khai, minh bạch”.
>>Rà soát lại hồ sơ giáo sư của Bộ trưởng Bộ Y tế
>>Rà soát giáo sư, phó giáo sư: Kết quả sẽ khó thay đổi
>>Không “tâm phục khẩu phục” các quy chuẩn của nhà nước về giáo sư

Đó là ý kiến của PGS.TS Phan Quang Thế, nguyên hiệu trưởng trường ĐH Kỹ thuật công nghiệp Thái Nguyên trước lùm xùm vụ rà soát giáo sư, phó giáo sư năm 2017 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Dân trí đã có cuộc trao đổi nhanh với PGS.TS Phan Quang Thế về việc rà soát giáo sư, phó giáo sư và biện pháp nào để nâng cao chất lượng đội ngũ giáo sư, phó giáo sư.


PGS.TS Phan Quang Thế, nguyên Hiệu trưởng trường ĐH Kỹ thuật công nghiệp Thái Nguyên

PGS.TS Phan Quang Thế, nguyên Hiệu trưởng trường ĐH Kỹ thuật công nghiệp Thái Nguyên

"Tất cả đều có thể làm hộ"

Phóng viên: Thưa ông, việc rà soát giáo sư, phó giáo sư năm 2017 đang được Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước rà soát và báo cáo phương án kết quả lên Thủ tướng và chờ Thủ tướng quyết định. Tuy nhiên, nhiều ý kiến lo ngại rằng việc rà soát này sẽ khó thay đổi kết quả vì những ứng viên GS,PGS đều đủ tiêu chuẩn và thực hiện đúng quy trình. Bên cạnh đó, việc rà soát lại được giao cho các hội đồng ngành, họ "vừa đá bóng vừa thổi còi" như vậy kết quả rà soát sẽ không khách quan. Ý kiến của ông thế nào?

PGS.TS Phan Quang Thế: Tất nhiên việc các hội đồng tự rà soát thì làm sao khách quan được, kết quả vẫn giữ nguyên là đương nhiên.

Điểm mấu chốt nhất ở đây là: Tôi muốn biết các Hội đồng đã rà soát kết quả chấm điểm công trình của các ứng viên dựa trên nguyên tắc nào? Làm thế nào để biết điểm chấm là đã chính xác và khách quan? Tôi tin rằng những ứng viên yếu kém lọt lưới được chính là ở khâu này.

Khi mà chuẩn thì có vẻ chặt vì dải điểm bao giờ cũng từ 0 nhưng đánh giá lại dựa trên cảm tính là chính. Nếu có ưu ái cá nhân thì cũng khó tìm được người công tâm để lôi ra, chưa kể lại vẫn người chấm cũ thì chắc chắn kết quả không có gì thay đổi.

Trong đợt rà soát này, Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước đặc biệt chú ý đến những ứng viên làm công tác quản lý nhà nước, không trực tiếp công tác giảng dạy tại các cơ sở đào tạo hay những người có đơn thư khiếu kiện. Được biết, những người làm quản lý nhà nước rất bận rộn nên không có thời gian nghiên cứu khoa học, tham gia giảng dạy. Nếu tham gia giảng dạy thì lấy thời gian đâu để quản lý nhà nước. Vậy làm thế nào để kiểm tra được giờ giảng của các ứng viên đang làm quản lý nhà nước?

Chúng ta đánh giá việc giảng dạy của ứng viên làm công tác quản lý là dựa trên xác nhận của cơ sở đào tạo và hợp đồng đào tạo. Tuy nhiên, họ dạy một vài tiết rồi người khác dạy hộ cũng chẳng có ai dám đứng ra phản ánh.

Cũng không có gì có thể chứng minh được giáo án là do họ tự soạn. Lịch trình cũng chẳng có ý nghĩa gì, đều là của nhà làm ra cả. Tất cả đều có thể làm hộ. Còn sách viết và bài báo khoa học thì lại càng dễ làm hộ. Án tại hồ sơ mà.

Tuy nhiên, có nhiều cách kiểm tra hồ sơ, kiểm tra giờ giảng của những người quản lý nhưng quan trọng Hội đồng rà soát có thực tâm bỏ thời gian để tìm đến ngọn nguồn của vấn đề hay không ví dụ như đối chiếu thời gian giảng dạy với thời gian công tác quản lý, xem có khớp nhau không, kiểm tra hóa đơn thanh toán giờ giảng…

Nên công khai hồ sơ của các ứng viên

Ngoại ngữ của ứng viên là một trong những điều đáng lo nhất. Tuy nhiên, họ đều đáp ứng chuẩn. Vậy, biện pháp nào để rà soát lại tiêu chuẩn ngoại ngữ của các ứng viên?

Điều này là đương nhiên, tôi biết có nhiều phó giáo sư trình độ ngoại ngữ rất kém, thậm chí khó giao tiếp nhưng họ vẫn lần lượt vượt qua các hội đồng Giáo sư từ cơ sở đến Nhà nước. Chẳng có gì khó cả - “vui vẻ” và “quan hệ” là xong.

Tôi nghĩ, để kiểm tra ngoại ngữ của các ứng viên tiêu chuẩn chức danh GS,PGS chỉ cần yêu cầu họ phải thi tiếng Anh theo chuẩn quốc tế Toefl, IELTS rồi căn cứ vào điểm họ đạt được mà đánh giá lại. Việc này cũng chỉ mất một hai tháng mà thôi. Tôi đảm bảo kết quả của khoảng 60-70% trong số họ sẽ không vượt nổi trình độ Beginer.

Các ứng viên đều phải kê khai bài báo, công trình nghiên cứu, nhưng việc rà soát chất lượng các bài báo, công trình nghiên cứu này là rất khó và có đúng thực chất người đó làm không thì theo ông biện pháp nào để rà soát đánh giá khách quan, minh bạch nhất?

Trong khoa học danh dự là cao nhất nhưng tôi biết có một số các nhà “khoa học” của chúng ta không còn “danh dự”. Những thứ họ có được phần nhiều là dựa dẫm hoặc sao chép lại.

Để đánh giá khách quan chất lượng của bài báo thì phải tìm được người vừa có năng lực và công tâm. Còn về công trình cũng vậy, Ứng dụng ở đâu trên sản phẩm nào hoặc công trình lý thuyết nào là rõ nhất.

Nhưng ai là người sẽ tìm ra được người công tâm để đánh giá đây? Người công tâm có tầm để đánh giá đã ít, người tìm ra và dám dùng họ còn ít hơn cả ngàn lần.

Giải pháp tốt nhất là công khai hồ sơ khoa học của các ứng viên GS và PGS năm 2017 trên trang Web của Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước ít nhất 1 tháng để xã hội có ý kiến. Như vậy, xã hội sẽ biết ai là người làm việc thực chất, công khai, minh bạch.

Đừng làm mất thể diện của những GS,PGS chân chính

Theo ông, những người đang làm quản lý nhà nước thì có nên trao chứng nhận chức danh giáo sư, phó giáo sư hay không?

Tôi cho rằng nếu nói không, thì bất công với những người thật sự có tầm và tâm với khoa học, tuy số này rất ít chỉ khoảng 5%. Nhưng nếu nói nên, thì quá nhiều lãnh đạo sẽ có được chức danh này nhờ cấp dưới hoặc các mối quan hệ “lợi ích” làm giúp.

Từ đó làm mất hết đi thể diện của những GS và PGS chân chính và sự gian dối của họ trong khoa học sẽ làm họ gian dối hơn trong lãnh đạo và quản lý.

Có nhiều ý kiến cho rằng, nên giao việc công nhận, bổ nhiệm chức danh GS,PGS về cho các trường đại học, ý kiến của ông thế nào?

Hầu hết các trường Đại học của chúng ta đều là tầm Việt Nam, chứ chưa nói đến khu vực. Nếu đưa về trường Đại học thì chỉ sau 3 năm giáo sư và phó giáo sư của nước ta sẽ đông nhất thế giới.

Chỉ cần hỏi, có bao nhiêu % giảng viên của Việt Nam có thể dạy được 1 học phần bằng tiếng Anh, theo giáo trình bằng tiếng Anh là thấy rõ. Có nổi 10% không?

Trên quy mô cả nước chắc chắn là không. Phần lớn các trường Đại học vẫn đang dạy những nội dung từ thế kỷ 20 mang về từ Đông Âu mà thôi. Nên điều này không thể được.

Vậy theo ông, Việt Nam cần xây dựng tiêu chuẩn phong tặng chức danh GS, PGS như thế nào để tương xứng với chuẩn mực quốc tế?

Tôi cho rằng để tương xứng với chuẩn mực quốc tế thì các ứng viên phó giáo sư và giáo sư ít nhất phải làm được 4 điều sau:

- Phải có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế thật sự, trong đó chứng chỉ tiếng Anh là quan trọng nhất. Nhưng chứng chỉ đó phải đủ điều kiện để học tại một trường Cao đẳng ở Mỹ, Anh hoặc Australia. Sau đó, Giáo sư phải có năng lực giảng dạy trình độ đại học bằng tiếng Anh theo giáo trình tiếng Anh.

- Các công bố về bài báo trong nước cũng phải viết bằng tiếng Anh để thế giới có thể đánh giá thông qua việc họ có sử dụng làm tài liệu tham khảo cho các công trình của họ hay không?

- Các công trình khoa học ứng dụng phải chỉ ra được nơi ứng dụng với minh chứng sản phẩm cụ thể chứ không phải chỉ là xác nhận. Đâu cũng xác nhận, nhưng không đâu dùng sản phẩm đang rất phổ biến.

- Sản phẩm khoa học mô hình phải nhìn thấy được bằng mắt (quay video) chứ không phải chỉ bằng kết luận trên giấy của các hội đồng đánh giá như hiện nay.

Xin trân trọng cám ơn ông!

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Tập đoàn Giáo dục Văn Lang tổ chức lễ động thổ Dự án trường Quốc tế Nam Mỹ UTI
Tập đoàn Giáo dục Văn Lang tổ chức lễ động thổ Dự án trường Quốc tế Nam Mỹ UTI

Dự án trường Quốc tế Nam Mỹ UTI vừa chính thức được khởi công xây dựng tại quận Gò Vấp và quận Bình Thạnh. Với bề dày kinh nghiệm và tiềm lực hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo trên 23 năm, Tập đoàn Giáo dục Văn Lang tiếp tục đầu tư một dự án mang tầm vĩ mô về tài lực cũng như chất lượng chuẩn quốc tế.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 04:00

10 mẹo ôn tập môn Toán nước rút kì thi THPT quốc gia
10 mẹo ôn tập môn Toán nước rút kì thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Thí sinh còn khoảng 3 tháng để chuẩn bị thi THPT quốc gia. Để việc ôn thi hiệu quả, học sinh cần nghiêm túc thực hiện đúng theo kế hoạch. Dưới đây là 10 "mẹo" ôn tập môn Toán giai đoạn "nước rút".

Thứ sáu, 02/03/2018 - 11:08

Bức xúc cảnh một nữ sinh bị đánh đập, xé quần áo
Bức xúc cảnh một nữ sinh bị đánh đập, xé quần áo

(Dân trí) - Một em nữ sinh THPT ở Hà Tĩnh bị 2 đối tượng xông vào đánh đập, xé quần áo, mặc cho nạn nhân van xin…

Thứ sáu, 02/03/2018 - 11:00

Thử tài tinh mắt: Đố bạn nhận ra các loại rau quả trong hình
Thử tài tinh mắt: Đố bạn nhận ra các loại rau quả trong hình

(Dân trí) - Bạn có nhìn kỹ những gì mình ăn không? Trong bài trắc nghiệm dưới đây, bạn thử quan sát kỹ những cặp hình ảnh xem bạn có phân biệt được hai loại rau quả có vẻ khá là giống nhau không nhé.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 10:31

Bộ GD&ĐT yêu cầu báo cáo việc duy trì hát quốc ca trong nhà trường
Bộ GD&ĐT yêu cầu báo cáo việc duy trì hát quốc ca trong nhà trường

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có công văn yêu cầu các cơ sở giáo dục báo cáo việc thực hiện nền nếp, kỷ cương, kỷ luật trong trường học như: duy trì hát quốc ca; tập thể dục đầu giờ, giữa giờ...

Thứ sáu, 02/03/2018 - 10:01

Tôi giật mình về cách dạy con của mình
Tôi giật mình về cách dạy con của mình

(Dân trí) - Đọc bài viết “Cháu ước có người mẹ khác” của tác giả Hà Đông đăng trên báo Dân trí mà tôi không khỏi giật mình vì bấy lâu nay đã vô tâm với con...

Thứ sáu, 02/03/2018 - 08:49

Bộ GD&ĐT rà soát, chấn chỉnh nhiệm vụ giảng dạy của cán bộ quản lý
Bộ GD&ĐT rà soát, chấn chỉnh nhiệm vụ giảng dạy của cán bộ quản lý

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc vừa ký công văn gửi các cơ sở giáo dục đại học và các trường cao đẳng sư phạm trực thuộc yêu cầu rà soát, chấn chỉnh việc thực hiện nhiệm vụ giảng dạy của CBQL giữ hạng CDNN viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục đại học.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 08:44

Du học sinh, bạn có ổn không?!
Du học sinh, bạn có ổn không?!

(Dân trí) - Trong tuần qua, một người bạn của tôi đã tự tử vì trầm cảm. Anh theo gia đình qua Mỹ định cư cách đây mấy năm. Dù đã tốt nghiệp đại học ở Việt Nam, nhưng qua Mỹ anh vẫn học lại community college (trường cao đẳng cộng đồng). Xem như làm lại từ đầu!

Thứ sáu, 02/03/2018 - 08:30

Nhận biết những tập san rởm đội lốt khoa học
Nhận biết những tập san rởm đội lốt khoa học

(Dân trí) - Với những người nghiên cứu khoa học, việc tìm và chọn tạp chí khoa học chất lượng, có tính xác thực để thẩm định, đăng tải công trình của mình rất quan trọng bởi lẽ “thị trường” tạp chí khoa học quốc tế trắng - đen lẫn lộn, không ít tập san rởm đang làm "vẩn đục" khoa học.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 01:03

Rà soát lại 94 ứng viên giáo sư, phó giáo sư có đơn tố cáo và phản ánh về hồ sơ
Rà soát lại 94 ứng viên giáo sư, phó giáo sư có đơn tố cáo và phản ánh về hồ sơ

(Dân trí) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Bộ GD&ĐT đã báo cáo kết quả bước đầu rà soát 1.226 ứng viên xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2017, trong đó 94 ứng viên phải rà soát lại vì có đơn thư tố cáo và hồ sơ cần xác minh thêm.

Thứ năm, 01/03/2018 - 07:24

Trường mầm non vào mùa... khát giáo viên
Trường mầm non vào mùa... khát giáo viên

(Dân trí) - Sau Tết, đến hẹn lại lên, nhiều trường mầm non ngoài công lập lại tất tả đăng tuyển giáo viên và nhân sự khi đội ngũ này bị "hụt" nặng vào dịp đầu năm.

Thứ năm, 01/03/2018 - 01:13

Tranh cãi chuyện trường đại học gửi tin nhắn báo điểm cho phụ huynh
Tranh cãi chuyện trường đại học gửi tin nhắn báo điểm cho phụ huynh

(Dân trí) - Ngay sau Tết Nguyên đán, Trường ĐH Tôn Đức Thắng nhắn tin thông báo điểm tích lũy học kỳ 1 năm học 2017-2018 cho phụ huynh của từng sinh viên theo học tại trường. Trên diễn đàn mạng của sinh viên trường cũng tranh luận sôi nổi với nhiều ý kiến khác nhau về điều này.

Thứ năm, 01/03/2018 - 10:49

ĐÁNG QUAN TÂM
“Cháu ước có người mẹ khác”
“Cháu ước có người mẹ khác”

(Dân trí) - Những phụ huynh quá bận rộn, mệt mỏi với công việc mưu sinh không hiểu rằng điều mà đứa trẻ cần nhất là sự quan tâm, vỗ về của người mẹ, là khoảng thời gian gần gũi, bầu bạn, sẻ chia chứ không phải nhất thiết là những đồng tiền cố kiếm thêm để con được bằng bạn bè.

Thứ năm, 01/03/2018 - 07:45

Nghệ An vinh dự có học sinh và thầy giáo được trao giải thưởng Lê Văn Thiêm
Nghệ An vinh dự có học sinh và thầy giáo được trao giải thưởng Lê Văn Thiêm

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, vừa qua Hội Toán học Việt Nam đã công bố danh sách những giáo viên và học sinh được trao giải thưởng Lê Văn Thiêm, trong đó Nghệ An có một giáo viên và một học sinh được trao giải thưởng này.

Thứ năm, 01/03/2018 - 07:20

24 khuyết điểm của cha mẹ có con tuổi phổ thông
24 khuyết điểm của cha mẹ có con tuổi phổ thông

(Dân trí) - “Cha mẹ đừng bao giờ nghĩ con mình đặc biệt hoặc gia đình mình khác gia đình khác. Chúng ta luôn có cách để dạy con trở nên ngoan ngoãn trong mọi hoàn cảnh”, TS Vũ Thu Hương, Giảng viên Trường ĐHSP Hà Nội cho biết.

Thứ năm, 01/03/2018 - 06:00

Rà soát lại hồ sơ giáo sư của Bộ trưởng Bộ Y tế
Rà soát lại hồ sơ giáo sư của Bộ trưởng Bộ Y tế

(Dân trí) - Theo thông tin từ Hội đồng chức danh giáo sư ngành Y tế chiều ngày 28/2, trong ngành Y tế có 29 hồ sơ (9 giáo sư và 20 phó giáo sư) phải xem xét lại trong đợt rà soát giáo sư, phó giáo sư vừa qua do có đơn thư cho rằng các ứng viên này có vấn đề về tiêu chuẩn. Trong đó, hồ sơ GS của Bộ trưởng Bộ Y tế cũng nằm trong danh sách này.

Thứ năm, 01/03/2018 - 12:39

Vụ “thủ khoa” có nguy cơ rớt viên chức: Hủy kết quả chấm phúc khảo
Vụ “thủ khoa” có nguy cơ rớt viên chức: Hủy kết quả chấm phúc khảo

(Dân trí) - Ngày 28/2, liên quan đến vụ "Thủ khoa có nguy cơ rớt viên chức" xảy ra tại huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau), nguồn tin của phóng viên Dân trí cho biết, UBND huyện Thới Bình đã có quyết định hủy kết quả chấm phúc khảo kỳ thi tuyển viên chức năm 2017 của huyện này.

Thứ tư, 28/02/2018 - 08:37

Chủ tịch tỉnh Cà Mau khen thưởng học sinh lớp 3 trả lại 44 triệu đồng nhặt được
Chủ tịch tỉnh Cà Mau khen thưởng học sinh lớp 3 trả lại 44 triệu đồng nhặt được

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có khen thưởng em Nguyễn Nhựt Nam (học sinh lớp 3, trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, huyện U Minh) đã trả lại 44 triệu đồng nhặt được trên đường đi học về.

Thứ tư, 28/02/2018 - 02:30

Thanh Hóa: Gần 100 giáo viên được xét hợp đồng lao động
Thanh Hóa: Gần 100 giáo viên được xét hợp đồng lao động

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có ý kiến chấp thuận kết quả xét lao động hợp đồng giáo viên Mầm non, giáo viên tiếng Anh trên địa bàn huyện miền núi Quan Sơn.

Thứ tư, 28/02/2018 - 02:28

Chương trình môn Toán mới: Đề xuất bổ sung công cụ đánh giá năng lực
Chương trình môn Toán mới: Đề xuất bổ sung công cụ đánh giá năng lực

(Dân trí) - Trong chương trình môn Toán mới phổ thông, giáo viên sẽ lúng túng trong khâu đánh giá năng lực học sinh khi triển khai chương trình.

Thứ tư, 28/02/2018 - 11:01

TPHCM phát hành cẩm nang tư vấn tuyển sinh 2018
TPHCM phát hành cẩm nang tư vấn tuyển sinh 2018

(Dân trí) - TPHCM sẽ phát hành cẩm nang tư vấn, tuyển sinh 2018, tập trung vào việc tư vấn thắc mắc của học sinh về kỳ thi THPT quốc gia sắp tới cũng như việc hướng nghiệp, tư vấn mùa thi.

Thứ tư, 28/02/2018 - 10:38

Con nên học ngành gì hả cô?
Con nên học ngành gì hả cô?

(Dân trí) - Tôi có một phần đồng cảm với tâm trạng “đau đầu hướng nghiệp sớm cho học sinh” của nhà trường và giáo viên, hiểu được vì sao các thầy cô chọn cách an toàn là tập trung dạy kiến thức thay vì chú ý giúp học sinh chọn lựa được ngành nghề nào phù hợp để theo đuổi.

Thứ tư, 28/02/2018 - 09:01

Lưu ý điều kiện sức khỏe khi thi vào trường quân đội
Lưu ý điều kiện sức khỏe khi thi vào trường quân đội

Trung tá Đỗ Thanh Tâm, đại diện Ban Tuyển sinh quân đội Bộ Quốc phòng, cho biết năm 2018, trừ Học viện Quân y, 17 trường còn lại của khối quân đội tuyển sinh và đào tạo bậc ĐH đều xét tuyển khối A1.

Thứ tư, 28/02/2018 - 08:58

Du học hè hay chỉ là chuyến du lịch “cưỡi ngựa xem hoa”?
Du học hè hay chỉ là chuyến du lịch “cưỡi ngựa xem hoa”?

“Trại hè không chỉ gói gọn trong việc các em đi ra khỏi nhà. Nó là về việc mở rộng quan hệ, để tìm và thấu hiểu bản thân. Là về trách nhiệm với đội nhóm, bạn bè mình cùng chung sống và điều đó sẽ đi theo các em suốt cuộc đời…”

Thứ tư, 28/02/2018 - 08:56