Đắk Nông:

“Nếu không lấy chồng, có lẽ em ấy đã là học sinh giỏi!”

Dân trí Một nữ sinh sẽ tham dự kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện và dự kiến tốt nghiệp vào cuối tháng 5/2020. Tuy nhiên, trong thời gian nghỉ phòng chống dịch Covid-19, em và một số bạn khác đã... lấy chồng.
>>Nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19, nhiều nữ sinh… đã lấy chồng

Thầy cô giáo vận động học sinh đến trường trở lại

Trò lấy chồng, thầy cô đau xót

6 tháng liền, xã Quảng Hòa (huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) chưa có mưa. Trên những con đường bụi mù đất đỏ, nóng như đổ lửa đầu tháng 5, thầy cô giáo Trường THCS Quảng Hòa vẫn lặn lội đến từng nhà học trò để vận động học sinh đến trường.

“Nếu không lấy chồng, có lẽ em ấy đã là học sinh giỏi!” - 1
Thầy Lê Văn Lương chia sẻ về việc vận động học trò đi học lại

Vừa dạy xong 5 tiết học buổi sáng, thầy Lê Văn Lương, giáo viên chủ nhiệm lớp 9B lấy vội chiếc xe máy để chạy vào nhà học sinh. Thầy Lương bảo, phải tranh thủ giờ trưa đến từng nhà học sinh để vận động các em chứ không buổi chiều các em lại lên rẫy, không thể gặp được.

Căn nhà đầu tiên mà thầy Lương đến là của vợ chồng cô học trò Vừ Thị Hồng. Hồng lập gia đình cách đây 2 tháng khi em mới 15 tuổi, còn chồng em năm nay bước sang tuổi 17. Kết hôn xong, chồng Hồng nghỉ học THPT, còn em thì đang lưỡng lự chuyện quay lại lớp học.

“Nếu không lấy chồng, có lẽ em ấy đã là học sinh giỏi!” - 2

Kết hôn xong, chồng Hồng nghỉ học THPT, còn em thì đang lưỡng lự chuyện quay lại lớp học.

Nơi Hồng cùng chồng sinh sống nóng và ngột ngạt bởi thấp và kín như bưng. Cô nữ sinh ngại ngùng cho biết, theo quan niệm của người H'Mông, phụ nữ chỉ cần học đến lớp 9, muốn học cao hơn cũng không được. Thời gian vừa qua, do nghỉ dịch dài nên em đã lập gia đình vì “đằng nào cũng phải lấy chồng”.

Hai đứa trẻ về ở với nhau, chưa đăng ký kết hôn và cũng không làm đám cưới. Câu chuyện cưới hỏi chỉ diễn ra chóng vánh giữa hai gia đình rồi Hồng được nhà chồng đón về hai tháng trước.

“Bây giờ thì chồng nghỉ học còn em sẽ đi học lại hết lớp 9”, Hồng hứa với thầy giáo trước khi rời xuống bếp nấu bữa trưa.

“Nếu không lấy chồng, có lẽ em ấy đã là học sinh giỏi!” - 3

Các thầy giáo tới tận nhà để vận động người thân của Bông

Cuối buổi chiều, thầy Lê Lương Nhiên, Hiệu phó Trường THCS Quảng Hòa lại tiếp tục tìm đến nhà của nữ sinh Vừ Thị Bông. Vừa gặp thầy giáo, Vừ Văn Tú (anh trai Bông) vội phân trần: “Em cũng muốn nó đi học nhưng không có cách nào gọi nó về”.

Anh Tú kể, bố mất sớm, Bông ở với mẹ và anh trai. Sau khi mẹ đi lấy chồng khác, Bông không ở cố định một chỗ, ngày thì ở nhà mẹ, ngày thì ở nhà anh.

Đầu năm nay, anh Tú biết Bông có tình cảm với một thanh niên bên tỉnh Đắk Lắk nên đã khuyên em học xong lớp 9 sẽ cho cưới. Thế nhưng, không đợi được đến hết năm học, Bông đã theo nam thanh niên này về làm vợ, cắt đứt mọi liên lạc với gia đình.

“Mình hỏi mẹ rồi, mẹ cũng không có số điện thoại của nó. Bây giờ chỉ biết nhìn mặt nó trên facebook chứ không nói chuyện được. Mình cũng bực lắm nhưng nó đi lấy chồng mình không biết, bây giờ chỉ muốn tìm nó về để học hết lớp 9”, Tú nói.

“Nếu không lấy chồng, có lẽ em ấy đã là học sinh giỏi!” - 4

Tuy nhiên, anh chị của Bông cũng không biết em gái đang ở đâu

Thầy Đỗ Ngọc Khanh, Hiệu trưởng Trường THCS Quảng Hòa cho biết, việc học sinh "đứt gánh giữa đường" khiến thầy cô giáo của trường rất bất ngờ và không muốn “cam chịu”.

“Các em đã phấn đấu nhiều năm, vượt qua hoàn cảnh khó khăn để học đến nửa năm lớp 9. Nghỉ học bây giờ rất tiếc, vì tương lai của các em còn ở phía trước. Bằng giá nào chúng tôi cũng phải thuyết phục, vận động các em đi học lại ”, thầy Khanh cho hay.

“Hai tháng nữa thôi, cố lên em!”

Quá trình đi vận động học trò, có lẽ trường hợp làm thầy Lê Văn Lương day dứt, buồn nhất là cô học trò Giàng Thị Bê. Bê nằm trong đội tuyển học sinh giỏi của trường và có khả năng trở thành học sinh giỏi nếu em tham dự kỳ thi.

“Nếu không nghỉ phòng chống dịch thì có lẽ kỳ thi ấy đã diễn ra rồi. Thế nhưng vì hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ lại đi làm xa nên sau Tết, em ấy đi lấy chồng luôn.

Bây giờ đến tận nhà tìm, vận động em ấy quay lại trường thì không gặp được ai, điện thoại cũng không nghe nữa”, thầy Lương tâm sự.

“Nếu không lấy chồng, có lẽ em ấy đã là học sinh giỏi!” - 5

Thầy Lương liên tục nhắc cho học trò rằng: “Chỉ còn hai tháng nữa thôi”.

Trong suốt câu chuyện của mình, thầy Lương liên tục nhắc cho học trò rằng: “Chỉ còn hai tháng nữa thôi”. Hai tháng nữa là kết thúc năm học, hai tháng nữa là những học sinh này hoàn thành lớp 9, cầm tấm bằng THCS trong tay, tương lai của các em sẽ đỡ mù mịt hơn.

Thầy Lê Văn Lương giải thích rằng, nếu như không phải nghỉ phòng, chống dịch Covid-19 thì hiện tại các em học sinh lớp 9 đang bước vào giai đoạn ôn tập để thi học kỳ 2. Thế nhưng từ ra Tết tới đầu tháng 5, các em nghỉ học nên thời gian kết thúc năm học kéo dài thêm 2 tháng nữa.

“Nhiều em học sinh dù gia đình khó khăn, đường đến trường gần 30km vẫn nỗ lực từ lớp 1 đến lớp 9. Nhưng khi chỉ còn 2 tháng nữa, các em lại buông xuôi, chọn cách lấy chồng, lấy vợ. Buồn và xót xa lắm!”, thầy Lương trầm giọng, nói về sự lựa chọn của học trò mình.

“Nếu không lấy chồng, có lẽ em ấy đã là học sinh giỏi!” - 6

Sau một thời gian kiên trì vận động, 4 em học sinh còn lại đã đồng ý quay lại học

Theo thông tin từ Trường THCS Quảng Hòa, sau một thời gian kiên trì vận động, ngoài hai trường hợp nữ sinh lấy chồng và đến địa phương khác sinh sống thì 4 em học sinh còn lại đã đồng ý quay lại học. Điều này khiến những thầy cô giáo của trường như “nhẹ bớt gánh” khi nỗ lực của mình đã đạt được thành quả.

“Chúng tôi đã đề nghị giáo viên chủ nhiệm thường xuyên nắm bắt tâm tư, tình cảm của các em này, đồng thời nhắc nhở các em khác không được trêu chọc hay xa lánh bạn.

Chỉ còn một thời gian ngắn nữa là kết thúc năm học nên rất cần sự phối hợp của nhiều bên để các em yên tâm học tập”, thầy Đỗ Ngọc Khanh, Hiệu trưởng Trường THCS Quảng Hòa cho hay.

“Nếu không lấy chồng, có lẽ em ấy đã là học sinh giỏi!” - 7

Tại buổi giao ban báo chí ngày 7/5, lãnh đạo ngành Giáo dục Đắk Nông cho rằng, sự việc cần có cả vai trò, trách nhiệm của chính quyền.

Trước sự việc nhiều học sinh chưa đến trường, trong đó có học sinh đã lập gia đình trong thời gian nghỉ phòng chống dịch Covid-19, ông Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Nông cho biết, thời gian qua, ngành Giáo dục thường xuyên phối hợp với cơ quan chức năng trong công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của các em.

Tuy nhiên, ông Toàn cho rằng, ngoài việc thầy cô đến tận thôn buôn vận động các em học sinh không bỏ học và quay lại trường thì phải có vai trò của chính quyền địa phương trong việc xóa bỏ các hủ tục của người dân.

* Tên nhân vật đã được thay đổi

Dương Phong

MỚI NHẤT
Phụ huynh “kêu cứu”, trường VFIS giải thích không thể hoàn phí như yêu cầu
Phụ huynh “kêu cứu”, trường VFIS giải thích không thể hoàn phí như yêu cầu

(Dân trí) - Phụ huynh Trường Quốc tế Việt Nam - Phần Lan (VFIS) phản đối và gửi đơn cầu cứu khi trường không hoàn trả học phí, dạy bù thỏa đáng. Trường khẳng định không thể đáp ứng theo yêu cầu của phụ huynh.

Thứ hai, 11/05/2020 - 12:07

Ngày đầu đi học trở lại: Phụ huynh vui mừng, trẻ phấn khởi
Ngày đầu đi học trở lại: Phụ huynh vui mừng, trẻ phấn khởi

(Dân trí) - Ngày 11/5, học sinh các cấp mầm non, tiểu học chính thức được đi học trở lại sau hơn 3 tháng nghỉ phòng chống dịch Covid-19. Phụ huynh vui mừng vì đã có thể yên tâm đi làm.

Thứ hai, 11/05/2020 - 11:22

“Du học” trong nước: Xu hướng mới hậu Covid-19
“Du học” trong nước: Xu hướng mới hậu Covid-19

(Dân trí) - Rơi vào cảnh chông chênh về tài chính, chỗ ăn ở, kế hoạch học tập, ở lại không được mà về nước không đành là tình cảnh của rất nhiều du học sinh Việt Nam tại Anh, Nhật, Mỹ… những ngày Covid-19 bùng phát.

Thứ hai, 11/05/2020 - 11:00

Đề nghị đưa dịch vụ xe ô tô đưa đón học sinh vào Luật Giao thông
Đề nghị đưa dịch vụ xe ô tô đưa đón học sinh vào Luật Giao thông

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có công văn gửi tới Bộ Giao thông Vật tải đề nghị đưa vào Luật sửa đổi, bổ sung Luật Giao thông đường bộ quy định một số nội dung về dịch vụ đưa đón học sinh bằng xe ô tô.

Thứ hai, 11/05/2020 - 09:07

Hành trình vào Ivy League: Ai sẽ là người hợp với nhóm trường “tinh hoa”?
Hành trình vào Ivy League: Ai sẽ là người hợp với nhóm trường “tinh hoa”?

(Dân trí) - Nói về Ivy League, ở Mỹ có một luật ngầm là sinh viên trường Ivy League không bao giờ nên tự khoe về trường của mình, bởi nhiều người coi đây là trường của tầng lớp thượng lưu hay tinh hoa (elite)...

Thứ hai, 11/05/2020 - 09:04

Thí sinh phải đạt 8,0 điểm/môn mới được xét tuyển vào ngành y, giáo viên
Thí sinh phải đạt 8,0 điểm/môn mới được xét tuyển vào ngành y, giáo viên

(Dân trí) - Năm 2020, Bộ GD&ĐT tiếp tục quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với ngành y, giáo viên.

Thứ hai, 11/05/2020 - 08:19

Nữ sinh lớp 8 trả lại chiếc ví chứa 30 triệu đồng nhặt được
Nữ sinh lớp 8 trả lại chiếc ví chứa 30 triệu đồng nhặt được

(Dân trí) - Nhặt được chiếc ví trên đường đến trường, thấy trong ví chứa số tiền rất lớn, em Thành đã tìm đến cơ quan chức năng nhờ tìm và gửi lại người đánh mất.

Thứ hai, 11/05/2020 - 08:05

Những thí sinh được cộng điểm ưu tiên trong xét tuyển đại học năm 2020
Những thí sinh được cộng điểm ưu tiên trong xét tuyển đại học năm 2020

(Dân trí) - Quy chế tuyển sinh đại học 2020 mà Bộ GD&ĐT vừa công bố đã  quy định rõ về khung điểm ưu tiên theo đối tượng và khu vực.

Thứ hai, 11/05/2020 - 08:00

Ôn tập môn Hóa thi tốt nghiệp: Bài toán kim loại, bazơ, muối tác dụng với…
Ôn tập môn Hóa thi tốt nghiệp: Bài toán kim loại, bazơ, muối tác dụng với…

(Dân trí) - Số lượng các câu hỏi liên quan đến phản ứng của các chất này với axit HCl, H2SO4 loãng trong đề thi các năm qua chiếm khoảng 15 – 30% số câu hỏi…

Thứ hai, 11/05/2020 - 06:11

Hà Nội: Gần 1.900 trường mầm non, tiểu học đón học sinh trở lại
Hà Nội: Gần 1.900 trường mầm non, tiểu học đón học sinh trở lại

(Dân trí) - Hôm nay (11/5), gần 1.900 trường mầm non, tiểu học (công lập và ngoài công lập) của Hà Nội mở cửa đón học sinh trở lại sau kì nghỉ lịch sử vì dịch Covid-19.

Thứ hai, 11/05/2020 - 05:12

Sửng sốt nghe thầy giáo giảng “Vợ nhặt” bằng... vọng cổ
Sửng sốt nghe thầy giáo giảng “Vợ nhặt” bằng... vọng cổ

(Dân trí) - Học sinh, đồng nghiệp và người nghe hết sức thích thú và ngỡ ngàng khi thầy giáo Trường THPT Phạm Phú Thứ (TPHCM) giảng tác phẩm "Vợ nhặt" bằng... ca vọng cổ.

Chủ nhật, 10/05/2020 - 04:38

ĐH Công nghệ GTVT tổ chức cuộc thi “giải thử đề” tốt nghiệp THPT 2020
ĐH Công nghệ GTVT tổ chức cuộc thi “giải thử đề” tốt nghiệp THPT 2020

(Dân trí) - Nhằm giúp học sinh lớp 12 có được kiến thức, kỹ năng cơ bản khi giải các đề thi minh họa tốt nghiệp THPT năm 2020 của Bộ GD&ĐT, ĐH Công nghệ GTVT tổ chức cuộc thi “Giải thử đề" tốt nghiệp THPT.

Chủ nhật, 10/05/2020 - 02:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường “hot” Hà Nội công bố phương án tuyển sinh đầu cấp
Trường “hot” Hà Nội công bố phương án tuyển sinh đầu cấp

(Dân trí) - Một số trường “hot” ở Hà Nội tuyển sinh đầu cấp bằng bài kiểm tra đánh giá năng lực. Trường Lương Thế Vinh cộng điểm ưu tiên cho con của bác sĩ, chiến sĩ trong tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Chủ nhật, 10/05/2020 - 10:00

Trung tâm Anh ngữ thu cả tỷ đồng rồi bất ngờ dừng giảng dạy
Trung tâm Anh ngữ thu cả tỷ đồng rồi bất ngờ dừng giảng dạy

(Dân trí) - Bất ngờ dừng giảng dạy nhiều tháng nay thế nhưng Trung tâm Anh ngữ UNIKE (TP Thanh Hóa) không hoàn trả tiền học phí đã thu thừa của học sinh. Tổng số tiền của hơn 100 học sinh lên đến hơn 1 tỷ đồng.

Chủ nhật, 10/05/2020 - 08:58

Ôn tập thi tốt nghiệp THPT môn Vật lý: Con lắc lò xo treo thẳng đứng
Ôn tập thi tốt nghiệp THPT môn Vật lý: Con lắc lò xo treo thẳng đứng

(Dân trí) - Con lắc lò xo treo thẳng đứng là phần kiến thức quan trọng trong chương trình Vật lý thi tốt nghiệp THPT 2020. TS Trần Quốc Tuấn, Trường ĐH Công nghệ GTVT chia sẻ với các thí sinh về vấn đề này.

Chủ nhật, 10/05/2020 - 08:50

Độ mở trong SGK mới giúp giáo viên áp dụng công nghệ vào dạy học
Độ mở trong SGK mới giúp giáo viên áp dụng công nghệ vào dạy học

(Dân trí) - Việc tập huấn cho giáo viên tiếp cận với bộ SGK lớp 1 mới rất quan trọng vì chính giáo viên là người truyền đạt ý tưởng của tác giả và thay đổi phương pháp dạy học để phù hợp với chương trình mới.

Chủ nhật, 10/05/2020 - 08:20

Những điểm cần lưu ý trong đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT môn Vật lý 2020
Những điểm cần lưu ý trong đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT môn Vật lý 2020

(Dân trí) - Câu hỏi của môn Vật lý trong bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên phần lớn thuộc chương trình học kì 1, lớp 12. Các câu hỏi vận dụng chỉ thuộc các chương của học kỳ 1.

Chủ nhật, 10/05/2020 - 07:20

“Giải mã” tính nhân văn trong đề tham khảo tốt nghiệp THPT môn tiếng Pháp
“Giải mã” tính nhân văn trong đề tham khảo tốt nghiệp THPT môn tiếng Pháp

(Dân trí) - Đề thi tham khảo môn tiếng Pháp có tính chính xác cao, tất cả các câu hỏi đều chỉ có duy nhất một đáp án đúng. Đề thể hiện tính nhân văn, đặc biệt thông qua 3 bài đọc.

Chủ nhật, 10/05/2020 - 07:01

Đà Nẵng: Chuyển đổi thời gian sử dụng vé xe buýt cho học sinh, sinh viên
Đà Nẵng: Chuyển đổi thời gian sử dụng vé xe buýt cho học sinh, sinh viên

(Dân trí) - Học sinh, sinh viên ở Đà Nẵng đã mua tem vé xe buýt tháng 2 và 3 được chuyển đổi thời gian sử dụng trong tháng 5 và 6.

Chủ nhật, 10/05/2020 - 06:44

Trường ĐH Tài chính - Marketing dành tới 60% chỉ tiêu để xét tuyển học bạ
Trường ĐH Tài chính - Marketing dành tới 60% chỉ tiêu để xét tuyển học bạ

(Dân trí) - Hội đồng tuyển sinh trường ĐH Tài chính - Marketing vừa chính thức công bố các phương án tuyển sinh của năm 2020 với những điều chỉnh về chỉ tiêu tuyển của từng phương thức.

Chủ nhật, 10/05/2020 - 05:00

Nhà toán học trẻ người Việt 35 tuổi nhận giải thưởng Hội toán học châu Âu
Nhà toán học trẻ người Việt 35 tuổi nhận giải thưởng Hội toán học châu Âu

(Dân trí) - Hội toán học châu Âu vừa thông báo danh sách 10 nhà toán học được giải thưởng EMS năm 2020, GS Phan Thành Nam, cựu sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM có tên trong danh sách này.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 05:31

Công bố danh sách đơn vị được tổ chức thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học
Công bố danh sách đơn vị được tổ chức thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học

(Dân trí) - Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT vừa công bố danh sách các đơn vị tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, công nghệ thông tin,

Thứ bảy, 09/05/2020 - 01:02

Các trường tiểu học, mầm non quận Hoàn Kiếm sẵn sàng đón học sinh trở lại
Các trường tiểu học, mầm non quận Hoàn Kiếm sẵn sàng đón học sinh trở lại

(Dân trí) - Ban chỉ đạo chống dịch Covid-19 quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị đón học sinh Tiểu học, Mầm non đi học trở lại vào ngày 11/5 theo chỉ thị của UBND thành phố Hà Nội.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 07:54

Sóc Trăng cho phép tổ chức nội trú, bán trú khi học sinh đi học trở lại
Sóc Trăng cho phép tổ chức nội trú, bán trú khi học sinh đi học trở lại

(Dân trí) - Ngày 8/5, tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Sóc Trăng cho biết, vừa có chỉ đạo về hoạt động bán trú, nội trú trong các cơ sở giáo dục sau khi học sinh đi học trở lại.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 07:19