“Nếu ông không giải quyết được thì ngay đêm nay trường này sẽ bị sập…”

Dân trí Đó là một trong những câu chuyện gay cấn và đau đầu trong hơn 20 năm làm hiệu trưởng của TS. Nguyễn Văn Hòa - Chủ tịch HĐQT Trường THCS & THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội). "Làm hiệu trưởng, hầu như ngày nào, tuần nào tôi cũng hao mòn sức lực, trí tuệ vì những câu chuyện áp lực, bạo lực nơi học đường. Người ta bảo tôi nhanh già quá, tóc bạc nhanh quá…"
>>“Tất cả vì học sinh…”, xin đừng chỉ là khẩu hiệu!

Những chia sẻ đã tạo nhiều lắng đọng, suy nghĩ tại chương trình Gala "Thay đổi vì một trường học hạnh phúc" do VTV7 phối hợp với Bộ GD&ĐT và Công đoàn giáo dục Việt Nam tổ chức.

Người giáo viên cặm cụi đạp xe ở thời chưa có tiền ăn một bát phở

TS. Nguyễn Văn Hòa có hơn 40 năm làm nghề nhà giáo, xuất phát từ vị trí một giáo viên. Cách đây hơn 34 năm, thầy Hòa được giao một lớp 11 với 45 em. Các trò tuổi 16 nghịch ngợm, học sinh Hà Nội luôn tinh nghịch, có mọi kiểu ngang ngược, quậy phá. Lớp của thầy Hòa có nhiều thầy cô nhận lớp phải rút lui vì… không chịu được “nhiệt”.

Thầy Hòa kể: “Có một lần một số người ở Bộ Công An dẫn điệu một số học sinh của lớp tôi đến gặp hiệu trưởng vì các con cầm đao đuổi nhau trên đường phố. Học sinh của tôi đã phạm lỗi, phạm lỗi đến mức ấy chỉ có mức đuổi học.

Thầy hiệu trưởng gọi tôi đến giao cho tôi nhiệm vụ xử lý kỷ luật nghiêm khắc những học trò này để làm gương cho toàn trường. Tôi nghĩ trong lòng giận lắm, tại sao học sinh của mình lại như thế? Nghĩ kỹ thì lại thương các con nếu bây giờ các con bị đuổi học ở tuổi 15 thì rồi các con sẽ đi đến đâu?”…

“Nếu ông không giải quyết được thì ngay đêm nay trường này sẽ bị sập…” - 1
TS. Nguyễn Văn Hòa - Chủ tịch HĐQT Trường THCS & THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Cầu Giấy, Hà Nội).

Ngay buổi tối hôm đó sau khi tan học, khoảng 7h tối người thầy giáo lọ mọ đạp xe đến từng nhà học sinh gặp các phụ huynh. Đó là một xóm nghèo. Ông muốn tìm hiểu hoàn cảnh gia đình của từng học sinh để hiểu sao các em lại phạm lỗi đến mức độ cầm dao đánh nhau dọc đường phố.

Thì ra, các con đều là gia đình lao động, cha mẹ các con lam lũ, vất vả tối ngày lo chuyện mưu sinh. Họ không có thời gian nhiều lo lắng đến chuyện học hành của con cái. Hình ảnh người thầy cặm cụi đạp xe quanh xóm nghèo đến tận 11h đêm ở cái thời không có tiền mua một bát phở khiến những cậu học trò nghịch ngợm được cảm hóa dần.

“Khi tôi đến dù rất cảm động, nhưng phụ huynh đều nói “trăm sự nhờ thầy cô, trăm sự nhờ nhà trường”, biết làm sao đây. Tôi suy nghĩ rất nhiều, sáng hôm sau tối quyết định đến gặp hiệu trưởng và xin bảo lãnh cho các con. Tôi giữ các con ở lại để giáo dục và tôi hứa sẽ làm được điều đó.

Rất may thầy hiệu trưởng là một người nhân ái và đồng tình với tôi. Bằng tấm lòng thương yêu và sự chân thành, các con nghe tôi, dần trở nên chăm chỉ hơn, đỡ nghịch hơn. Năm sau, lên lớp 12 các con đều tốt nghiệp THPT”, thầy Hòa kể.

Bẵng đi một thời gian dài, sau hơn 20 năm những học sinh năm ấy mới tìm lại được thầy giáo Hòa vào một buổi chiều. Các trò ùa đến sân trường Nguyễn Bỉnh Khiêm, bao vây, ôm chặt người thầy.

Những học sinh được giải thoát kỷ luật năm nào nói: “Thầy ơi, chúng con mất bao nhiêu năm mới tìm lại được thầy. Con nhớ năm ấy nếu không có thầy, cuộc đời của chúng con sẽ đi đến đâu nếu bị đuổi học. Chúng con mãi mãi là học trò của thầy. Mãi mãi là con của thầy”.

Lúc bấy giờ mái đầu người thầy giáo trẻ năm nào đã bạc trắng. “Tôi xúc động trào nước mắt và trào dâng niềm tự hào. Đó là niềm tự hào của một nhà giáo. Nghề nhà giáo cũng có lúc được bồi đắp như thế. Nhìn thấy học trò khờ dại nay đã trưởng thành, có con là họa sĩ, giáo viên, công an, chủ doanh nghiệp, chủ cửa hàng… trong lòng tôi luôn thấy hạnh phúc.

Tình thương yêu, sự chân thành của thầy cô giáo đã mang lại hạnh phúc tuổi thơ và chính tình thương yêu đó đã mang lại cuộc đời tốt đẹp, tương lai tốt đẹp cho các con. Đó là hạnh phúc cao quý của nhà giáo – nghề tôi theo đuổi suốt đời”, TS. Nguyễn Văn Hòa xúc động nói.

“Nếu ông không giải quyết được thì ngay đêm nay trường này sẽ bị sập…” - 2
TS. Nguyễn Văn Hòa là người hiệu trưởng truyền cảm hứng về trường học hạnh phúc.

Với thầy Hòa, thầy cô xây dựng trường học hạnh phúc không phải bằng kỉ luật mà bằng sự thông cảm, tôn trọng lẫn nhau.

Liệu cứ thế này mình có “sống nổi” không…

Thầy Hòa đến nay cũng đã có hơn 20 năm làm hiệu trưởng. Suốt hơn 20 năm đó, ông thường rất bận rộn nhất là những năm đầu. Người đứng đầu thường xuyên phải giải quyết những sự vụ, sự cố, mâu thuẫn, giữa học sinh - học sinh, học sinh – cô giáo, cô giáo – cha mẹ học sinh.

“Đó là những câu chuyện rất gay cấn và đau đầu. Hầu như ngày nào, tuần nào tôi cũng phải hao mòn sức lực, trí tuệ vì những câu chuyện áp lực, bạo lực đó. Người ta bảo tôi nhanh già quá, tóc bạc nhanh quá…”, thầy Hòa kể.

Thường, gặp những việc gay cấn thầy hiệu trưởng Nguyễn Văn Hòa đều hóa giải được. Cách của ông là đặt mình trong mỗi câu chuyện để hiểu được họ, có thể kiên trì lắng nghe họ tâm sự, bày tỏ, nói hết nỗi lòng, nỗi uất ức của họ.

“Tôi làm cho mọi thứ xì hơi, cũng như rút ngọn lửa khi cơm đã sôi. Thường với sự chân thành, lắng nghe với sự tôn trọng, tôi nhận được sự đồng cảm, tin tưởng của những người trong cuộc và cuối cùng chúng tôi tìm ra giải pháp. Đôi khi người trong cuộc – chính những người đã kéo cả gia đình sừng sộ với tôi, kéo cả quân quyền đến nói rằng “nếu ông không giải quyết được thì ngay đêm nay trường này sẽ bị sập…”. Đó là nguyên lý người hiệu trưởng áp dụng để giải quyết mọi mâu thuẫn phát sinh ở học đường.

“Tôi thường là người sẵn sàng nói lời xin lỗi đầu tiên”, TS. Hòa nói.

“Tóc bạc thế này mà nói được lời xin lỗi tôi thấy nó có sức mạnh lắm”, ông nói tiếp.

“Sau lời xin lỗi, thường mọi việc được giải tỏa, chúng tôi hiểu và chia sẻ với nhau. Sau mỗi câu chuyện, không có ai thua, không có ai thắng tất cả đều giống nhau và mọi người nguyện cùng nhau đồng hành trên con đường mà học sinh đi”.

Nhiều khi người hiệu trưởng nghĩ, mình làm hiệu trưởng thế này, lúc nào cũng phải giải quyết công việc cụ thể thế này mình có “sống nổi” được không? Làm sao các thầy cô giáo trong trường tự giải quyết được công việc của họ, tự hóa giải câu chuyện của họ - như mình đã làm?

Hiệu trưởng Hòa lúc ấy suy nghĩ rất nhiều và đã tự tìm ra giải pháp. Đó là chương trình giáo dục giá trị sống – kỹ năng sống. Ông mời chuyên gia tâm lý cùng với mình giúp cho việc nâng cao năng lực, nhận thức về tâm lý học cho các thầy cô trong trường.

Các thầy cô được tìm ra giá trị sống, kỹ năng sống rồi tự quản lý và chuyển hóa cảm xúc của mình. Nhiều năm cùng với chương trình tập huấn, hỗ trợ, giúp đỡ nhau, cuối cùng các thầy cô giáo đã tự giải quyết được những sự vụ gay cấn. Những việc bạo lực được xử lý ngay từ mầm mống và các thầy cô giáo chủ nhiệm của tôi đã trở thành những nhà giáo dục tài năng.

Thầy Hòa quan điểm: “Khi tự giải quyết được sự cố, các thầy cô giáo hạnh phúc hơn, có giá trị hơn. Khi thầy cô hạnh phúc thì học sinh hạnh phúc, gia đình hạnh phúc, lớp học hạnh phúc, ngôi trường hạnh phúc. Và môi trường học đường trở nên an toàn, câu chuyện bạo lực được quản lý”.

“Nếu ông không giải quyết được thì ngay đêm nay trường này sẽ bị sập…” - 3
“Hiểu được giá trị nghề giáo, những người làm giáo dục sẽ có tấm lòng để xây dựng trường học hạnh phúc, từ đó bạo lực và bắt nạt học đường giảm bớt”, thầy Hòa nhấn mạnh.

“Tôi thường nói, các thầy cô có giá trị lắm đấy, vì trường tôi năm hội trường, các con bao giờ trở về cũng quây quần bên cô giáo chủ nhiệm, ôm lấy cô trò chuyện chụp ảnh vô cùng hạnh phúc. Tôi đi qua học sinh kính cẩn chào nhưng các em vẫn quanh quẩn bên thầy cô của họ. Các thầy cô suốt một đời đi dạy có hàng trăm hàng nghìn đứa con, tôi cho đó hạnh phúc cao quý của nghề. Nghề nhà giáo là nghề dạy dỗ, quan tâm từng học sinh, chăm lo đến các con để tương lai của các con được tốt đẹp. Đó là hạnh phúc chân chính của thầy cô giáo.

Tôi tin, thầy cô không chỉ là người dạy học, truyền thụ kiến thức mà trước hết, phải là nhà tâm lý, nhà giáo dục, thầy cô phải là người truyền cảm hứng, sự tự tin mạnh dạn bước vào cuộc sống. Như thế lớp học sẽ hạnh phúc, trường học hạnh phúc và đất nước sẽ phồn thịnh, hạnh phúc hơn. Hiệu trưởng không chỉ là nhà quản lý mà là người truyền niềm tin, giá trị cao quý của nghề cho các giáo viên của mình.

Khi đó giáo dục sẽ tiến một bước mới. Nghề giáo dục xứng đáng với sự tôn vinh của xã hội và chắc chắn nghề nhà giáo sẽ có sự tôn vinh của toàn xã hội”, thầy Hòa xúc động chia sẻ.

Chương trình gala "Thay đổi vì một trường học hạnh phúc" sẽ phát sóng vào 20h40 ngày 2/6 trên kênh VTV1 và 21h ngày 9/6 trên kênh VTV7.

Lệ Thu (ghi)

MỚI NHẤT
Xét tuyển đại học bằng học bạ: Lo ngại không đủ độ tin cậy!
Xét tuyển đại học bằng học bạ: Lo ngại không đủ độ tin cậy!

(Dân trí) - Tỷ lệ học sinh khá, giỏi theo học bạ hiện nay lên tới 90%. Như vậy, học bạ không còn là thước đo chuẩn xác đánh giá năng lực học sinh, không đủ độ tin cậy.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 08:07

Nam sinh Quảng Trị giành Huy chương Bạc Olympic Tin học châu Á
Nam sinh Quảng Trị giành Huy chương Bạc Olympic Tin học châu Á

(Dân trí) - Chiều tối 30/5, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị cho biết, em Thái Xuân Đăng, học sinh trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn vừa xuất sắc giành Huy chương Bạc Olympic Tin học châu Á - Thái Bình Dương, lần thứ 13.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 07:51

Áp lực điểm 10
Áp lực điểm 10

(Dân trí) - “Sao lại 9 điểm?”. Câu hỏi hơi gằn giọng và khuôn mặt nghiêm nghị của một số ông bố, bà mẹ khi nghe các con học Tiểu học báo điểm kiểm tra học kì khiến chúng ta giật thót người và trăn trở quá đỗi. 9 điểm là điểm giỏi mà, sao lại chưa làm hài lòng phụ huynh chứ?

Thứ sáu, 31/05/2019 - 06:18

“Chỉ mong có điện về để các em học tập thuận tiện hơn”
“Chỉ mong có điện về để các em học tập thuận tiện hơn”

(Dân trí) - Tháng 5, cái nắng như thiêu đốt. Vậy mà, những đứa trẻ trên thảo nguyên Bùi Hui (xã Ba Trang, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi) phải học tập trong những căn phòng ngột ngạt. Mùa đông, sương mù giăng kín thảo nguyên, đây là lúc những đứa trẻ phải lần tìm con chữ trong bóng tối nhập nhoạng. Từ nhiều năm qua, những đứa trẻ trên thảo nguyên Bùi Hui đã "khát" điện như thế.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 03:15

Gặp cậu học trò phố núi sở hữu hàng loạt giải thưởng môn Tin học
Gặp cậu học trò phố núi sở hữu hàng loạt giải thưởng môn Tin học

(Dân trí) - Những ngày cuối tháng 5, khi bạn bè đồng trang lứa đang hối hả, gấp rút ôn thi cho kỳ thi THPT quốc gia thì em Trần Thế Phong (lớp 12 chuyên Tin, trường THPT Chuyên Nguyễn Du, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) lại đang trau dồi tiếng Anh để chuẩn bị hành trang tốt nhất khi bước vào giảng đường đại học.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 12:56

Khởi động sân chơi "Sáng tạo trẻ Bách khoa 2019" cho sinh viên kỹ thuật toàn quốc
Khởi động sân chơi "Sáng tạo trẻ Bách khoa 2019" cho sinh viên kỹ thuật toàn quốc

(Dân trí) - Chiều ngày 30/5 tại Hà Nội, cuộc thi Sáng tạo trẻ Bách khoa 2019 do Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội phối hợp cùng VNPT tổ chức với chủ đề “Smart up for life” chính thức được khởi động dành cho các sinh viên khối ngành Kỹ thuật trên toàn quốc.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 12:09

Thư gửi sinh viên tốt nghiệp đầy yêu thương và ấm áp của thầy Chủ nhiệm Khoa
Thư gửi sinh viên tốt nghiệp đầy yêu thương và ấm áp của thầy Chủ nhiệm Khoa

(Dân trí) - “Từ hình dung về thế giới trật tự, nhân văn cần phải có trong sách vở, các em bước vào thế giới thực có thể là rất ngổn ngang và phũ phàng. Cuộc đời bao giờ cũng rộng hơn trang sách. Mỗi bước đi hay cách hành xử không thích hợp sẽ buộc các em phải trả giá không phải bằng điểm số có thể cải thiện…”

Thứ năm, 30/05/2019 - 10:36

Sở GD-ĐT Sơn La đề xuất thay Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2019
Sở GD-ĐT Sơn La đề xuất thay Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2019

(Dân trí) - Thông tin từ Sở GD-ĐT Sơn La cho biết, Sở đã có tờ trình UBND tỉnh Sơn La xem xét, thay Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2019 của tỉnh.

Thứ năm, 30/05/2019 - 10:19

Đà Lạt khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại cuộc thi Olympic Vật lý Pháp
Đà Lạt khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại cuộc thi Olympic Vật lý Pháp

(Dân trí) - Ngày 30/5, UBND TP Đà Lạt (Lâm Đồng) tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi các cấp năm học 2018 - 2019. Trong các học sinh được vinh danh, có 4 học sinh được tuyên dương vì đạt giải Ba cuộc thi Olympic Vật lý Pháp mở rộng năm 2019.

Thứ năm, 30/05/2019 - 08:45

Sở GD-ĐT TPHCM cần tuyển 531 viên chức
Sở GD-ĐT TPHCM cần tuyển 531 viên chức

(Dân trí) - Để đáp ứng nhu cầu năm học 2019-2020, Sở GD-ĐT cần tuyển 531 viên chức cho các đơn vị trực thuộc. Năm vừa rồi, kỳ tuyển dụng này có tỷ lệ "chọi" gay gắt, có ngành lên đến 1 "chọi" 15.

Thứ năm, 30/05/2019 - 06:20

Quảng Ngãi: Lắp 47 camera đảm bảo an ninh cho kỳ thi THPT quốc gia
Quảng Ngãi: Lắp 47 camera đảm bảo an ninh cho kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Tại Quảng Ngãi, địa điểm lưu giữ bài, đề thi tại các điểm thi và khu vực hoạt động của Ban chấm thi sẽ được camera giám sát 24/24h suốt thời gian diễn ra kỳ thi.

Thứ năm, 30/05/2019 - 03:56

Thi lớp 10 THPT Hà Nội: 100% điểm thi được lắp camera giám sát
Thi lớp 10 THPT Hà Nội: 100% điểm thi được lắp camera giám sát

(Dân trí) - Sáng 30/5, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức hội nghị hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020. Điểm mới năm nay, tất cả các điểm thi phải lắp camera an ninh giám sát ghi hình tại các phòng bảo quản bài thi của tất cả các bài thi cũng như phòng chấm bài thi tự luận, trắc nghiệm của kỳ thi.

Thứ năm, 30/05/2019 - 03:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Cà Mau: Khởi tố thầy giáo bị tố sàm sỡ nhiều nữ sinh THCS
Cà Mau: Khởi tố thầy giáo bị tố sàm sỡ nhiều nữ sinh THCS

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một thầy giáo Trường THCS thị trấn Thới Bình (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) bị tố “sàm sỡ” nhiều nữ sinh trong lúc dạy thêm tại nhà riêng, ngày 30/5, theo nguồn tin của PV Dân trí, sau gần 1 năm điều tra, cơ quan chức năng vừa khởi tố thầy giáo.

Thứ năm, 30/05/2019 - 02:59

Vụ tặng giấy khen cho trẻ mầm non: Sở GD&ĐT Thanh Hóa chấn chỉnh khẩn cấp
Vụ tặng giấy khen cho trẻ mầm non: Sở GD&ĐT Thanh Hóa chấn chỉnh khẩn cấp

(Dân trí) - Một số cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tặng Giấy khen cho trẻ với nhiều danh hiệu không phù hợp với lứa tuổi trong dịp kết thúc năm học 2018-2019. Trước việc này, bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa vừa ký công văn về việc khen thưởng cho trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non.

Thứ năm, 30/05/2019 - 01:33

Thắp lửa những ước mơ vượt đại dương từ ngôi trường màu hồng
Thắp lửa những ước mơ vượt đại dương từ ngôi trường màu hồng

(Dân trí) - Chạm tay vào “những giấc mơ có thật” là những học bổng khủng tiền tỷ ở bên kia bờ đại dương, nhưng điều ấn tượng của chúng tôi với lứa học sinh xuất sắc của TH school không phải là thành tích học tập - mà là sự tự tin, tràn đầy hoài bão và sức mạnh tinh thần của lứa người trẻ biết mình là ai, sứ mệnh của mình là gì. Hãy cùng nhìn lại hành trình của các em và ngôi trường đã thắp lửa những ước mơ đó…

Thứ năm, 30/05/2019 - 01:30

Đề Văn: Vừa sức; đề Anh: Nhiều thí sinh bỏ dở bài thi
Đề Văn: Vừa sức; đề Anh: Nhiều thí sinh bỏ dở bài thi

(Dân trí) - Sau hơn 3 tiếng làm bài thi, 17.503 thí sinh dự kỳ thi lớp 10 THPT tại Hà Tĩnh đã kết thúc buổi thi đầu tiên với 2 môn thi Ngữ Văn và Tiếng Anh. Theo một số giáo viên bộ môn, đề thi Ngữ Văn năm nay vừa sức và khá hay. Trong khi đó, với đề thi Anh văn, nhiều thí sinh phải bỏ dở phần tự luận.

Thứ năm, 30/05/2019 - 12:56

Cuộc thi Cây bút VSL và Thư Việt Nam 2019: "Tiếng Việt đã làm lại cuộc đời tôi"
Cuộc thi Cây bút VSL và Thư Việt Nam 2019: "Tiếng Việt đã làm lại cuộc đời tôi"

(Dân trí) - Apichit Mingwongtham, thí sinh khiếm thị người Thái Lan tâm sự: “Tôi sinh ra đã không nhìn thấy. Rồi tôi nghĩ mình cũng phải cố gắng chứ chả nhẽ tự tử. Chính tiếng Việt đã làm lại cuộc đời tôi”.

Thứ năm, 30/05/2019 - 09:40

Không nộp bằng tốt nghiệp THPT, gần 800 sinh viên có nguy cơ bị thôi học
Không nộp bằng tốt nghiệp THPT, gần 800 sinh viên có nguy cơ bị thôi học

(Dân trí) - Trường ĐH Tài chính-Marketing vừa thông báo trên website trường danh sách sinh viên bị buộc thôi học do không nộp bản sao bằng tốt nghiệp THPT. Danh sách này lên đến gần 800 sinh viên, tuy nhiên trường vẫn cho sinh viên có quyền bổ sung đến hết này 31/5.

Thứ năm, 30/05/2019 - 08:30

Con đã biết cách tự bảo vệ bản thân?
Con đã biết cách tự bảo vệ bản thân?

(Dân trí) - Hè đến là khi trẻ được vui chơi và xả hơi sau một năm học căng thẳng, nhưng cũng là thời điểm trẻ dễ gặp phải những tình huống nguy hiểm. Phụ huynh hãy trang bị cho trẻ các biện pháp ứng phó để có thể bảo vệ bản thân.

Thứ năm, 30/05/2019 - 08:00

Nợ học phí "khổng lồ", sinh viên Mỹ trốn sang nước ngoài sinh sống
Nợ học phí "khổng lồ", sinh viên Mỹ trốn sang nước ngoài sinh sống

(Dân trí) - Chadd Haag (sinh viên Mỹ, 29 tuổi) cho biết mình "tẩu thoát" khỏi Mỹ để trốn nợ sinh viên. Bây giờ anh ta đang sống ở một ngôi làng Ấn Độ. Đó chỉ là một ví dụ điển hình cho việc nhiều sinh viên Mỹ phải rời quê hương vì không thể chi trả học phí đại học.

Thứ năm, 30/05/2019 - 07:43

Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La từng đổi lời khai về việc "xem trước điểm thi" cho 8 thí sinh!
Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La từng đổi lời khai về việc "xem trước điểm thi" cho 8 thí sinh!

(Dân trí) - Sau khi nhận lời "xem trước điểm thi" cho 1 thí sinh từ 1 vị khách, ông Lê Văn T. đã gặp và nhờ ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở GD&DT Sơn La "giúp đỡ" trong một cuộc nhậu tại nhà hàng của mình.

Thứ năm, 30/05/2019 - 03:56

Cô giáo dạy Văn tha thiết “Hãy trả điểm 10 về vị trí xứng đáng”
Cô giáo dạy Văn tha thiết “Hãy trả điểm 10 về vị trí xứng đáng”

(Dân trí) - Nhiều người quá cuồng tín điểm 10 nhưng ngược lại cũng không ít người tỏ ra bất cần. Cô giáo Nguyễn Khánh Ly ở Nghệ An trăn trở về cả hai thái cực "đối đầu" về điểm 10 này.

Thứ năm, 30/05/2019 - 02:12

Vào đại học không còn là ưu tiên của nhiều học sinh trường miền núi
Vào đại học không còn là ưu tiên của nhiều học sinh trường miền núi

(Dân trí) - Tỷ lệ học sinh đăng ký thi THPT để lấy kết quả xét tốt nghiệp ở khu vực miền núi ngày càng tăng và có sự chênh lệch rõ rệt với các trường khu vực miền xuôi. Trong đó, có những học sinh mặc dù năng lực học tập khá, giỏi vẫn chọn chỉ xét tốt nghiệp chứ không xét tuyển vào đại học.

Thứ năm, 30/05/2019 - 01:03

Tuyển sinh lớp 10, trường THPT Chuyên ĐHSP: Đề Vật Lí khác lạ, khó “trúng tủ”
Tuyển sinh lớp 10, trường THPT Chuyên ĐHSP: Đề Vật Lí khác lạ, khó “trúng tủ”

(Dân trí) - Theo Tiến sĩ Nguyễn Thành Nam, giáo viên môn Vật lí - Hệ thống Giáo dục Học mãi, đề thi Vật lí dài, rất khó, tập trung đánh giá khả năng tiếp thu kiến thức mới và giải quyết các vấn đề hoàn toàn mới do bài toán đặt ra.

Thứ tư, 29/05/2019 - 09:18