Ngành Giáo dục Hà Tĩnh căng mình trước “cơn bão” thực phẩm bẩn

Dân trí Trước cơn bão thực phẩm bẩn, bữa ăn học đường luôn là nỗi lo canh cánh của nhiều bậc phụ huynh.  Ngành GD&ĐT Hà Tĩnh đã kịp thời chỉ đạo các phòng giáo dục, nhà trường siết chặt công tác kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).
>>Hà Nội: Trường mua máy test, chủ động nhắn phụ huynh kiểm tra thực phẩm mùa dịch
>>Thanh Hóa: Trường học trong vùng dịch tả lợn châu Phi ngừng ăn thịt lợn

Siết chặt công tác ATVSTP trong trường học

Nhằm tăng cường kiểm tra, giám sát bếp ăn bán trú ở các trường học, từ ngày 14/3/2019 đến nay, Chi cục ATVSTP tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành kiểm tra 9 trường mầm non và tiểu học ở TP Hà Tĩnh và huyện Cẩm Xuyên.

"Qua kiểm tra các bếp ăn ở các trường học đều đảm bảo về cơ sở vật chất, vệ sinh sạch sẽ, sử dụng thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; các cô nuôi đều được đào tạo. Thời gian tới, đoàn kiểm tra của Chi cục tiếp tục tiến hành kiểm tra đột xuất công tác đảm bảo ATVSTP ở các trường học trên toàn tỉnh và sẽ xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm", ông Võ Tá Thành - Trưởng phòng Thanh tra Chi cục ATVSTP (Sở Y tế Hà Tĩnh) nhấn mạnh.

Ngành Giáo dục Hà Tĩnh căng mình trước “cơn bão” thực phẩm bẩn - 1

Đồ dùng dụng cụ ăn uống được rửa sạch và sấy khô sau khi sử dụng tại trường Tiểu học Nam Hà.

Tại thành phố Hà Tĩnh, ngày 18/3, Phòng GD&ĐT thành phố ban hành Công văn 137 về việc tăng cường công tác quản lý chất lượng VSATTP trong các cơ sở giáo dục tổ chức ăn bán trú. Theo đó, yêu cầu các nhà trường, nhóm trẻ độc lập tư thục kiểm soát chặt thực phẩm từ các nhà cung cấp, bảo đảm nguồn cung cấp lương thực, thực phẩm sạch, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, ổn định.

Công văn cũng yêu cầu các nhà cung cấp phải ký cam kết với nhà trường, nhóm trẻ độc lập tư thục về chất lượng lương thực, thực phẩm cung cấp cho bếp ăn, kiên quyết không để lương thực, thực phẩm không bảo đảm chất lượng lọt vào bếp ăn của trường, nhóm trẻ độc lập tư thục.

Ngành Giáo dục Hà Tĩnh căng mình trước “cơn bão” thực phẩm bẩn - 2

Bảng thông báo thực đơn hàng ngày được nhà trường thông báo công khai để phụ huynh theo dõi và kiểm tra.

Trong thời gian qua, Chi cục ATVSTP Hà Tĩnh đã triển khai mô hình điểm bếp ăn tập thể tại 10 trường mầm non trên địa bàn huyện Nghi Xuân và thị xã Kỳ Anh. Đến nay, 100% các trường được chọn làm điểm đã có sổ kiểm thực ba bước và thực hiện việc ghi sổ theo đúng quy định, việc ghi sổ được cập nhật thường xuyên; các bếp ăn được trang bị tủ lạnh lưu mẫu theo đúng quy định, không còn tình trạng dùng chung tủ lạnh lưu mẫu và lưu thực phẩm. Việc tổ chức lưu mẫu được tiến hành thường xuyên và đúng thời gian quy định.

Nhân viên chế biến thực phẩm có kiến thức và thực hành tốt các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm, giữ móng tay ngắn, sạch sẽ và không đeo nhẫn, đồng hồ trong quá trình chế biến; mang mặc các trang phục bảo hộ lao động đầy đủ như: mũ chụp tóc, tạp dề, khẩu trang. Tỷ lệ cán bộ y tế học đường và người trực tiếp chế biến thực phẩm biết cách test nhanh hóa chất xét nghiệm nhanh ATTP đạt 70%.

 “Nuôi dưỡng lo hơn nuôi dạy”

Đó là tâm sự chung của nhiều giáo viên tại các trường học tổ chức bán trú trên địa bàn Hà Tĩnh.

Cô Nguyễn Thị Hiền - Hiệu trưởng Trường Mầm non Hà Huy Tập cho biết: “Phải nói thật, việc ăn uống cho các cháu chúng tôi còn lo lắng hơn cả việc dạy học. Chỉ cần một chút lơ là trong công tác đảm bảo VSATTP thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe các cháu. Vì vậy ngay từ khi tổ chức bán trú, chúng tôi đều lựa chọn những đơn vị có giấy đăng ký kinh doanh rõ ràng và giấy chứng nhận đảm bảo ATVSTP”.

Trường Mầm non Hà Huy Tập là một trong số ít trường hiếm hoi trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh chủ động tự cung được nguồn rau. Hiện, nhà trường tận dụng gần 80m2 đất để trồng các loại rau củ quả để chế biến cho học sinh hàng ngày. Các loại rau củ ở đây khá phong phú như: hẹ, dền, mồng tơi, rau cải, cà rốt, rau ngót Nhật Bản….

Ngành Giáo dục Hà Tĩnh căng mình trước “cơn bão” thực phẩm bẩn - 3

Trường Mầm non Hà Huy Tập tận dụng quỹ đất tự cung nguồn rau sạch trong bữa ăn.

Do hạn chế quỹ đất nên rất ít trường trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh có vườn rau sạch như thế này. Các trường chủ yếu hợp đồng rau củ với các nhà cung cấp.

Cô Tống Thị Thanh Bình - Hiệu trưởng trường Tiểu học Nam Hà cho hay: “Ngoài hợp đồng các loại thực phẩm như thịt, cá chúng tôi cũng lựa chọn những đơn vị cung cấp rau sạch có uy tín. Trước khi thực phẩm được chuyển từ nhà cung cấp đến bếp ăn đều được kiểm tra mỗi ngày. Nếu có dấu hiệu bất thường nhà trường sẽ làm biên bản và trả lại ngay”.

Lo ngại trước thông tin về thực phẩm bẩn, nhiều tuần qua, một số ban phụ huynh đã liên tục tổ chức các cuộc kiểm tra bất thường tại các bếp ăn trường học.

Ngành Giáo dục Hà Tĩnh căng mình trước “cơn bão” thực phẩm bẩn - 4

Bữa ăn đảm bảo chất lượng trong học đường luôn là vấn đề quan tâm của phụ huynh và nhà trường.

“Đối với những kiểm tra bất thường này phía nhà trường luôn tạo điều kiện tối đa. Bởi đây cũng là kênh thông tin để phụ huynh có thể yên tâm khi gửi con”, cô Bình cho biết thêm.

Bếp ăn tại trường Tiểu học Nam Hà được thiết kế theo nguyên tắc một chiều, vệ sinh sạch sẽ, khô thoáng. Các vật dụng, dụng cụ ăn uống cho học sinh được sấy nóng trước khi sử dụng sơ chế, chế biến thức ăn và thực hiện việc lưu giữ mẫu thức ăn hàng ngày đúng quy định. Nhà trường cũng công khai thực đơn hàng tuần ở bảng tin trước cổng để phụ huynh kiểm tra, giám sát được thuận lợi, rõ ràng hơn.

Chị Trần Thị Lương (Khối phố 1, phường Nam Hà, thành phố Hà Tĩnh) phụ huynh học sinh cho biết: “Nhìn cơ sở bếp ăn sạch sẽ, phụ huynh chúng tôi cũng phần nào yên tâm khi gửi con ăn uống tại đây. Nhất là trong thời gian qua, thông tin về thực phẩm bẩn tràn lan trong nhiều trường học”.

Phượng Vũ

 

MỚI NHẤT
Nhật Bản bắt đầu xây dựng Xã hội 5.0
Nhật Bản bắt đầu xây dựng Xã hội 5.0

(Dân trí) - Cả thế giới đang ở trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhưng hiện nay, Nhật Bản đã nói tới và đề ra nhiệm vụ xây dựng Xã hội 5.0.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 10:35

Trường ĐH ngày càng khó tuyển sinh sau đại học
Trường ĐH ngày càng khó tuyển sinh sau đại học

Dù có nhu cầu nhưng số lượng người đăng ký học sau ĐH ngày càng giảm. Thực trạng này được đưa ra trong tọa đàm “Nâng cao chất lượng đào tạo sau ĐH, chính sách học bổng và hợp tác nhà trường - doanh nghiệp” do Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn (VinGroup) tổ chức sáng 23/3.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 08:10

Trung Quốc: Thầy hiệu trưởng hướng dẫn toàn trường tập nhảy mỗi ngày giờ thế nào?
Trung Quốc: Thầy hiệu trưởng hướng dẫn toàn trường tập nhảy mỗi ngày giờ thế nào?

(Dân trí) - Từng được nhiều người biết đến bởi những clip hướng dẫn học sinh toàn trường tập nhảy mỗi ngày, thầy hiệu trưởng Zhang Pengfei vẫn khiêm tốn cho rằng việc làm nhỏ bé của mình sẽ khích lệ học sinh trở nên năng động hơn và yêu thích rèn luyện thể lực.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 08:02

Choáng váng phụ huynh dùng tiền mua điểm từ... con
Choáng váng phụ huynh dùng tiền mua điểm từ... con

(Dân trí) - Con được thưởng 10 ngàn đến 200 ngàn đồng cho điểm 8 - 10 tùy theo hệ số điểm. Bảng quy chế phụ huynh dùng tiền "mua điểm" của đứa con học lớp 6 làm nhiều người bị sốc.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 06:40

Gian lận điểm thi chấn động Sơn La: Có thí sinh được nâng đến 26,55 điểm!
Gian lận điểm thi chấn động Sơn La: Có thí sinh được nâng đến 26,55 điểm!

(Dân trí) - Dựa trên kết luận điều tra của cơ quan an ninh, bộ GD&ĐT vừa chính thức thông tin về vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia chấn động ở Sơn La. Theo đó, có thí sinh được nâng cả 3 môn với 26,55 điểm. Môn được nâng điểm cao nhất là 9 điểm.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 10:06

Sở GD-ĐT Đắk Lắk yêu cầu đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm học đường
Sở GD-ĐT Đắk Lắk yêu cầu đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm học đường

(Dân trí) - Trước những vụ việc về thực phẩm bẩn tại môi trường giáo dục bị phát hiện gây xôn xao dư luận, Sở GD-ĐT Đắk Lắk đã có văn bản gửi các Phòng Giáo dục trên địa bàn tỉnh phải đảm bảo vấn đề vệ sinh thực phẩm cho học sinh.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 09:22

TPHCM: Không tổ chức thi học kỳ vào ngày nghỉ
TPHCM: Không tổ chức thi học kỳ vào ngày nghỉ

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các trường không được tổ chức kiểm tra học kỳ vào ngày lễ, chủ nhật. Sở cũng ra hướng dẫn cụ thể đối với việc kiểm tra học sinh lớp 12.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 04:24

Sản phẩm "bật, tắt điện bằng tiếng vỗ tay" của học sinh được trường đầu tư trăm triệu đồng
Sản phẩm "bật, tắt điện bằng tiếng vỗ tay" của học sinh được trường đầu tư trăm triệu đồng

(Dân trí) - Sản phẩm “Công tắc điều khiển thiết bị điện bằng tiếng vỗ tay” giành giải Nhì tại Đại hội học sinh giỏi và ngày hội tuổi trẻ sáng tạo trường Nguyễn Bỉnh Khiêm được Chủ tịch HĐQT và Hiệu trưởng hứa đầu tư 100 triệu đồng để nghiên cứu, ứng dụng thực tiễn.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 04:07

“Bát nháo” thu chi tại trường cho giáo viên nghỉ dạy vẫn hưởng nguyên lương
“Bát nháo” thu chi tại trường cho giáo viên nghỉ dạy vẫn hưởng nguyên lương

(Dân trí) - Không những buông lỏng quản lý để 3 giáo viên trong trường không dạy, thuê người dạy hộ và hưởng nguyên lương, nhiều năm qua trường Tiểu học Triệu Thành (huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) còn để xảy ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý vận động xã hội hóa và chi nguồn tiền này trái quy định, sử dụng quỹ phụ huynh sai mục đích.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 02:46

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Đào tạo ra con người tốt trước rồi mới tới chuyên môn
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Đào tạo ra con người tốt trước rồi mới tới chuyên môn

(Dân trí) - Học viện Hàng không Việt Nam cần phải đào tạo làm sao để các sinh viên tốt nghiệp ra trước hết là những con người tốt trước rồi mới tới vấn đề chuyên môn.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 11:37

Sinh viên Mầm non nhận mình như “ôsin”, “vú em” thì khó cải thiện chất lượng
Sinh viên Mầm non nhận mình như “ôsin”, “vú em” thì khó cải thiện chất lượng

(Dân trí) - Có những sinh viên học ngành Giáo dục mầm non khi được hỏi thì tự định vị nghề của giống như “ô sin” hoặc “vú em”. Cách nghĩ này thực sự chưa ổn, nếu đào tạo sư phạm mà chưa giúp sinh viên ý thức được vai trò của mình như một nhà giáo dục khó cải thiện chất lượng giáo dục.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 10:50

Nhật Bản sử dụng công nghệ AI để phân tích các vụ bắt nạt học đường
Nhật Bản sử dụng công nghệ AI để phân tích các vụ bắt nạt học đường

(Dân trí) - Thành phố Otsu tại Nhật Bản sẽ sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để phân tích 9.000 vụ bắt nạt tại các trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn trong 6 năm qua để xác định những dạng bắt nạt học đường chủ yếu.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 09:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Kết quả thẩm định vụ phụ huynh “tố” trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia
Kết quả thẩm định vụ phụ huynh “tố” trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia

(Dân trí) - Ngày 22/3, Bộ GD&ĐT đã có công văn trả lời ý kiến phụ huynh thông báo kết quả thẩm định dự án Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia. Theo kết quả đánh giá một số dự án mà phụ huynh "tố" có vấn đề, Hội đồng thẩm định kết luận: "Phù hợp với kết quả đánh giá của Ban Giám khảo cuộc thi".

Thứ bảy, 23/03/2019 - 07:12

Điểm mới trong chấm thi trắc nghiệm kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019
Điểm mới trong chấm thi trắc nghiệm kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

Năm nay, các trường đại học sẽ tham gia chấm thi trắc nghiệm theo nguyên tắc có thể một trường sẽ chấm cho một số tỉnh và chấm thi tại địa phương.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 07:00

Nhiều trường vẫn băn khoăn về ngưỡng điểm xét tuyển ngành Sức khỏe
Nhiều trường vẫn băn khoăn về ngưỡng điểm xét tuyển ngành Sức khỏe

(Dân trí) - Quy chế tuyển sinh năm 2019 chính thức có một số điểm mới gồm ngưỡng điểm xét tuyển tối thiểu với nhóm ngành Sức khỏe bằng phương thức học bạ vẫn khiến nhiều trường băn khoăn.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 03:27

Phụ huynh cầu cứu vì giáo viên có hành vi phản sư phạm?
Phụ huynh cầu cứu vì giáo viên có hành vi phản sư phạm?

(Dân trí) - Cô giao cho học sinh dùng que đánh bạn, cô phạt học sinh đứng ăn, đặt biệt danh cho học trò lì lợm, quậy phá, miệt thị, la mắng học trò... - cho rằng giáo viên chủ nhiệm có những hành vi giáo dục phản sư phạm ảnh hưởng đến con trẻ, một số phụ huynh có con theo học tại lớp 2/7, Trường tiểu học Kim Đồng (Gò Vấp, TPHCM) đã gửi đơn phản ánh về sự việc.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 03:24

Kinh nghiệm quốc tế trong dạy nhạc cụ cho học sinh : Người thầy là nguồn truyền cảm hứng
Kinh nghiệm quốc tế trong dạy nhạc cụ cho học sinh : Người thầy là nguồn truyền cảm hứng

(Dân trí) - Đưa nhạc cụ vào các tiết học âm nhạc; sử dụng phương pháp giảng dạy lấy học sinh làm trung tâm, giảng viên như một người bạn khơi gợi động lực, cảm xúc hứng khởi học tập cho các em, từ bỏ sự kiểm soát, áp đặt… chính là kinh nghiệm giảng dạy được giáo sư người Nhật Masafumi Ogawa truyền tải trong hội thảo "Tiếp cận kinh nghiệm quốc tế trong dạy học nhạc cụ ở nhà trường phổ thông" do trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật TW tổ chức ngày 21/3 tại Hà Nội.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 01:49

Thanh Hóa: Thuê người ngoài dạy hộ, giáo viên nghỉ cả năm vẫn hưởng nguyên lương
Thanh Hóa: Thuê người ngoài dạy hộ, giáo viên nghỉ cả năm vẫn hưởng nguyên lương

(Dân trí) - Dù nghỉ dạy nhiều tháng, thậm chí cả năm trời nhưng một số giáo viên Trường Tiểu học Triệu Thành (huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) vẫn được hưởng nguyên lương. Đáng nói, những người này đã thuê người ngoài vào dạy thay rồi chia chác tiền lương.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 12:47

Đảm bảo chất lượng giáo dục cần trở thành tập quán văn hóa!
Đảm bảo chất lượng giáo dục cần trở thành tập quán văn hóa!

(Dân trí) - Đó là chia sẻ của TS. Vũ Thị Phương Anh, Giám đốc Ban Đảm bảo chất lượng giáo dục (ĐBCLGD), Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG) trước những thách thức và chiến lược nâng tầm chất lượng trong hệ thống giáo dục NHG.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 12:40

Hà Nội: Trường mua máy test, chủ động nhắn phụ huynh kiểm tra thực phẩm mùa dịch
Hà Nội: Trường mua máy test, chủ động nhắn phụ huynh kiểm tra thực phẩm mùa dịch

(Dân trí) - Trước tình hình dịch tả lợn Châu Phi và sán lợn ở huyện Thuận Thành, Bắc Ninh gây xôn xao vừa qua, một số trường học ở Hà Nội chủ động mua máy test thực phẩm hoặc nhắn tin để phụ huynh tham gia giám sát chất lượng an toàn thực phẩm phục vụ bữa ăn của học sinh.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 12:34

Trường ĐH Quy Nhơn mở 2 ngành mới
Trường ĐH Quy Nhơn mở 2 ngành mới

(Dân trí) - Năm 2019, chỉ tiêu tuyển sinh của Trường ĐH Quy Nhơn (Bình Định) là 4.600 sinh viên. Đặc biệt, dự kiến năm nay, trường sẽ mở thêm 2 ngành mới là Kiểm toán và Kỹ thuật xây dựng, cùng đó tuyển sinh một số chuyên ngành mới đang “hot” hiện nay.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 10:56

Vì sao trẻ học tiếng Anh chưa hiệu quả?
Vì sao trẻ học tiếng Anh chưa hiệu quả?

(Dân trí) - Tại hội thảo “Dạy và học tiếng Anh tiểu học trong chương trình giáo dục phổ thông mới” vừa được tổ chức tại Hà Nội, một số chuyên gia thừa nhận, phương pháp dạy/học tiếng Anh phổ thông hiện còn lạc hậu, phần đa chạy theo ngữ pháp và điểm số.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 10:03

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong ngành Du lịch
Cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong ngành Du lịch

(Dân trí) - Nhiều bạn trẻ vẫn nghĩ ngành du lịch chỉ đào tạo hướng dẫn viên. Thực tế ngành này có khá nhiều ngành học khác nhau, đòi hỏi những chuyên môn và kỹ năng khác nhau.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 09:00

Hòa Bình lý giải việc chưa công bố thí sinh được nâng điểm thi 2018
Hòa Bình lý giải việc chưa công bố thí sinh được nâng điểm thi 2018

Hiện Sở GD-ĐT Hòa Bình đang phối hợp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng rà soát lại thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 06:47