Ngành học mới năm 2019: Quản trị chất lượng giáo dục

Dân trí Năm 2019, lần đầu tiên Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN tuyển sinh và đào tạo ngành Quản trị chất lượng giáo dục – tạo nền tảng và cơ sở vững chắc cho các chuyên gia trong lĩnh vực đo lường đánh giá chất lượng giáo dục tương lai.

Năm 2004, lần đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo thành lập Cục Quản lý chất lượng – đơn vị quản lý chất lượng trong lĩnh vực giáo dục nhằm kiểm soát, điều chỉnh và đánh giá chất lượng đào tạo của các trường đại học.

Ngành học mới năm 2019: Quản trị chất lượng giáo dục - 1
Giảng viên Khoa Quản trị chất lượng hướng dẫn sinh viên sử dụng phần mềm phân tích dữ liệu

Theo số liệu thống kê, năm 1987 cả nước chỉ có 101 trường đại học và cao đẳng, nhưng đến năm 2004 thì con số này tăng lên 230, đến năm 2015 tổng số trường đại học và cao đẳng lên tới 445.

Sự tăng trưởng này đã giúp nền giáo dục đáp ứng được yêu cầu về nguồn nhân lực trong giai đoạn mới và lĩnh vực đảm bảo chất lượng ở Việt Nam bắt đầu phát triển mạnh mẽ.

Nhu cầu tuyển dụng các chuyên gia về lĩnh vực đảm bảo, kiểm định hay đo lường đánh giá trong giáo dục cũng vì thế mà tăng, trong khi lại chưa có nhiều cơ sở giáo dục ở Việt Nam đào tạo về chuyên ngành này.

Chính vì vậy, Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN trở thành cơ sở giáo dục đầu tiên ở Việt Nam đào tạo ngành Quản trị chất lượng giáo dục từ bậc cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ.

Ngành học mới năm 2019: Quản trị chất lượng giáo dục - 2
Giờ học hướng dẫn sử dụng phần mềm cho học viên ngành Quản trị chất lượng giáo dục

Năm 2019, Khoa Quản trị chất lượng thực hiện tuyển sinh đại học chính quy với chỉ tiêu 55 sinh viên, theo nhiều cách thức khác nhau.

Tốt nghiệp chương trình cử nhân Quản trị chất lượng giáo dục, sinh viên sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm phù hợp với chuyên môn đã được đào tạo. Cụ thể:

1. Tổ chức thực hiện hoạt động đánh giá, kiểm định chất lượng nội bộ trong cơ sở giáo dục

Chuẩn bị hồ sơ, tài liệu, minh chứng thể hiện với các cơ quan có thẩm quyền hay xã hội biết về chất lượng của cở sở giáo dục. Đây là phương thức giúp các trường khẳng định chất lượng để có thể hội nhập, đáp ứng tốt các yêu cầu về chất lượng nguồn nhân lực cho xã hội.

2. Nghiên cứu và đề xuất các giải pháp đảm bảo chất lượng giáo dục trong trường nhằm đáp ứng các tiêu chí đánh giá (trong nước và quốc tế) cho cơ sở giáo dục và các chương trình đào tạo

Việc tiếp cận các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới thông qua các bộ tiêu chuẩn, tiêu chí đánh giá là cần thiết cho sự phát triển. Vì vậy, chuyên viên đảm bảo chất lượng cần hiểu rõ các bộ tiêu chuẩn, tiêu chí đánh giá, nghiên cứu và đề xuất giải pháp giúp cơ sở giáo dục có thể đáp ứng các tiêu chuẩn này.

3. Nhận diện và định vị hoạt động đảm bảo chất lượng giáo dục tại cơ sở giáo dục đại học trên cơ sở đối sánh với các khung chuẩn chất lượng giáo dục

Quá trình học tập tại Khoa Quản trị Chất lượng – Trường ĐH Giáo dục giúp sinh viên có hiểu biết tổng về những hoạt động đảm bảo chất lượng. Sử dụng kiến thức đã học để xác định các hoạt động tại các cơ sở giáo dục. So sánh, đối chiếu với các khung chuẩn về chất lượng giáo dục ở các cơ sở giáo dục trong nước và quốc tế.

4. Tư vấn về phát triển chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy, phương pháp đánh giá trong giáo dục

Tư vấn là hoạt động nhìn nhận và đánh giá các điểm mạnh và điểm yếu của chương trình đào tạo. Thông qua những hiểu biết về các nền giáo dục trên thế giới, bạn có thể hỗ trợ cải thiện chất lượng của các chương trình ở nhiều mặt khác nhau, trong đó có phương pháp giảng dạy, từ đó xây dựng phương pháp đánh giá kết quả học tập phù hợp với bối cảnh từng chương trình.

5. Xây dựng hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu đảm bảo chất lượng, kiểm định chất lượng và các dữ liệu khác phục vụ cho nghiên cứu và quản lý đảm bảo chất lượng.

Đây là công việc tiên quyết mà mỗi đơn vị làm công tác về đảm bảo chất lượng phải thực hiện. Việc thu thập và phân tích số liệu về đảm bảo chất lượng của đơn vị là vô cùng cần thiết; Các số liệu phản ánh rõ thực trạng của các đơn vị đào tạo, giúp đơn vị đảm bảo chất lượng chỉ ra sự thay đổi, điểm mạnh và điểm cần cải thiện của các cơ sở giáo dục.

6. Hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện, theo dõi kiểm tra việc thực hiện điều kiện đảm bảo chất lượng ở các đơn vị trong trường

Đơn vị đảm bảo chất lượng có trách nhiệm theo dõi và kiểm tra các đơn vị (khoa, bộ môn, phòng) định kỳ để có thể giúp các đơn vị hoạt động ổn định và hiệu quả.

7. Thu thập thông tin và xây dựng cơ sở dữ liệu về xếp hạng, so chuẩn đối sánh và gắn sao đại học, đánh giá chất lượng cơ sở giáo dục và gửi dữ liệu phục vụ xếp hạng tới các tổ chức xếp hạng

Sau tốt nghiệp, sinh viên có được hiểu biết tổng quát về các bảng xếp hạng đại học cũng như tìm hiểu về các tiêu chuẩn, tiêu chí xếp hạng của một số bảng đại học cụ thể, từ đó, giúp đơn vị thuận lợi hơn trong quá trình tham gia gửi số liệu xếp hạng.

8. Tổ chức tập huấn cho cán bộ quản lý, giảng viên và công nhân viên trong toàn trường hoặc các đơn vị giáo dục khác về công tác đảm bảo chất lượng, đánh giá, tự đánh giá

Với kinh nghiệm và kiến thức thu được thông qua đào tạo và các hoạt động thực tế, các đơn vị về đảm bảo chất lượng đủ uy tín có thể thực hiện tập huấn cho các cán bộ, giảng viên...trong trường của họ hoặc của cả các đơn vị đào tạo, giáo dục khác để trao đổi, cung cấp những kiến thức cần thiết cho các cán bộ làm công tác đảm bảo chất lượng khi có nhu cầu.

9. Thực hiện các giao dịch đối ngoại, hợp tác thường xuyên với các tổ chức quốc tế trong lĩnh vực đảm bảo chất lượng giáo dục (như AUN-QA, QS, THE, Webometrics …), với các cơ quan, tổ chức trong lĩnh vực đảm bảo chất lượng giáo dục tại Việt Nam.

Hiện nay, mỗi trường đại học, cao đẳng, trung cấp đều đang và sẽ tham gia vào các bảng xếp hạng và các tổ chức đảm bảo chất lượng giáo dục tại Việt Nam cũng như trong khu vực. Phòng Đảm bảo chất lượng sẽ chịu trách nhiệm là đầu mối liên lạc, giao dịch và hợp tác với các tổ chức thực hiện xếp hạng các trường, mở rộng mối quan hệ và mạng lưới công việc.

10. Nghiên cứu, tìm kiếm, xúc tiến các cơ hội hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước trong lĩnh vực đảm bảo chất lượng giáo dục

Có thể nói nghề Đảm bảo chất lượng giáo dục đang là một nghề rất được quan tâm và vô cùng cần thiết đối với sự phát triển của ngành giáo dục nói chung và toàn xã hội nói riêng.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Thanh tra Bộ GD-ĐT “vào cuộc” thanh tra đột xuất Trường Đại học Điện lực
Thanh tra Bộ GD-ĐT “vào cuộc” thanh tra đột xuất Trường Đại học Điện lực

(Dân trí) - Bắt đầu từ chiều nay 12/7, Thanh tra Bộ GD-ĐT thực hiện thanh tra đột xuất tại trường ĐH Điện lực. Thời gian thanh tra 30 ngày.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 04:27

Vụ 6 thí sinh có điểm thi lớp 10 tăng đột biến sau phúc khảo: Sẽ làm rõ trách nhiệm Hội đồng chấm thi ghép nhầm phách
Vụ 6 thí sinh có điểm thi lớp 10 tăng đột biến sau phúc khảo: Sẽ làm rõ trách nhiệm Hội đồng chấm thi ghép nhầm phách

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 6 thí sinh dự thi vào lớp 10 có điểm tăng đột biến được cho là do lỗi ghép phách nhầm, thông tin từ Sở GD&ĐT TP. Hải Phòng ngày 12/7 cho biết, Sở đang làm rõ trách nhiệm của cán bộ trong hội đồng chấm đã để xảy ra sự cố trên. Đồng thời kiểm tra, rà soát tìm ra các bài thi ghép phách nhầm được tăng điểm để trả lại đúng điểm thực tế cho thí sinh.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 02:54

Sóc Trăng có 2 điểm 9 môn Ngữ văn
Sóc Trăng có 2 điểm 9 môn Ngữ văn

(Dân trí) - Ngày 12/7, theo nguồn tin của Dân trí, tỉnh Sóc Trăng đã hoàn thành chấm thi các môn trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 12:13

Trường ĐH Thương Mại công bố Báo cáo thường niên Kinh tế và Thương mại Việt Nam 2019
Trường ĐH Thương Mại công bố Báo cáo thường niên Kinh tế và Thương mại Việt Nam 2019

(Dân trí) - Sáng nay 12/7, Trường Đại học Thương mại đã tổ chức Hội thảo công bố Báo cáo thường niên Kinh tế và Thương mại Việt Nam 2019.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 12:00

Bộ Nội vụ đồng ý bổ sung hơn 630 biên chế giáo viên cho tỉnh Đắk Nông
Bộ Nội vụ đồng ý bổ sung hơn 630 biên chế giáo viên cho tỉnh Đắk Nông

(Dân trí) - Ngày 11/7, tại kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Đắk Nông khóa 3, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Nguyễn Bốn thông tin, Bộ Nội vụ vừa có quyết định bổ sung 634 biên chế giáo viên mầm non. Số biên chế được bổ sung sẽ khắc phục tình trạng thiếu giáo viên tại nhiều trường học của tỉnh này.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 09:30

Cà Mau: Hủy quyết định chấm dứt hợp đồng với giáo viên đang mang thai
Cà Mau: Hủy quyết định chấm dứt hợp đồng với giáo viên đang mang thai

(Dân trí) - Ngày 12/7, theo nguồn tin của PV Dân trí, Hiệu trưởng trường Tiểu học Trí Phải Tây (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) vừa hủy quyết định chấm dứt hợp đồng lao động sai quy định đối với một nữ giáo viên.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 09:27

HUTECH nhận xét tuyển học bạ đến 20/7 với mức điểm từ 18 - 24
HUTECH nhận xét tuyển học bạ đến 20/7 với mức điểm từ 18 - 24

(Dân trí) - Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) thông báo nhận hồ sơ đối với phương thức xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 03 môn đến ngày 20/7. Theo đó, điểm nhận hồ sơ dao động từ 18 - 24 điểm, tùy ngành và tổ hợp môn xét tuyển.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 09:00

Trung bình 6,38 điểm trúng tuyển vào ĐH Tài chính Marketing
Trung bình 6,38 điểm trúng tuyển vào ĐH Tài chính Marketing

(Dân trí) - Trường ĐH Tài chính - Marketing vừa thông báo điểm chuẩn trúng tuyển vào ĐH-CĐ hệ chính quy năm 2019 diện ưu tiên xét tuyển thẳng dựa vào kết quả học tập THPT.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 06:16

Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM công bố kết quả trúng tuyển thẳng
Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM công bố kết quả trúng tuyển thẳng

(Dân trí) - Chiều ngày 11/7, Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã công bố kết quả trúng tuyển bằng phương thức tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD-ĐT, ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐHQG TP.HCM. Theo đó, có tổng cộng 629 thí sinh đầu tiên trúng tuyển.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 06:14

Vụ sinh viên bị chiếm dụng tiền học phí: Xử lý nghiêm bất kể là ai!
Vụ sinh viên bị chiếm dụng tiền học phí: Xử lý nghiêm bất kể là ai!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cán bộ Sở Y tế tỉnh Cà Mau chiếm dụng tiền học phí của sinh viên cử tuyển tại Trường Đại học Y dược Cần Thơ, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau khẳng định sẽ xử lý nghiêm bất kể là ai.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 12:14

Trường ĐH Kinh tế - Luật công bố kết quả 3 phương thức xét tuyển
Trường ĐH Kinh tế - Luật công bố kết quả 3 phương thức xét tuyển

(Dân trí) - Chiều ngày 11/7, Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) chính thức công bố kết quả xét tuyển cho 3 phương thức tuyển sinh của năm 2019. Trường này nhận 1.957 hồ sơ của thí sinh xét tuyển ở 3 phương thức này.

Thứ năm, 11/07/2019 - 09:50

Hải Phòng: 6 thí sinh có điểm thi lớp 10 tăng đột biến sau phúc khảo
Hải Phòng: 6 thí sinh có điểm thi lớp 10 tăng đột biến sau phúc khảo

(Dân trí) - 6 thí sinh dự thi vào lớp 10 tại Trường THPT An Dương, huyện An Dương, TP. Hải Phòng sau khi chấm phúc khảo đã có điểm thi tăng đột biến, thậm chí có thí sinh còn có số điểm tăng tới 6,25 điểm khiến nhiều học sinh, phụ huynh đặt dấu hỏi.

Thứ năm, 11/07/2019 - 08:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Gần 900 thí sinh đầu tiên trúng tuyển thẳng vào ĐH Bách khoa TPHCM
Gần 900 thí sinh đầu tiên trúng tuyển thẳng vào ĐH Bách khoa TPHCM

(Dân trí) - Chiều nay (11/7), trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM công bố danh sách 890 thí sinh được tuyển thẳng vào các ngành bậc ĐH chính quy của trường năm 2019.

Thứ năm, 11/07/2019 - 04:52

Hà Nam: Môn Ngữ văn có 15 bài thi bị điểm liệt, 11 bài đạt điểm 9 trở lên
Hà Nam: Môn Ngữ văn có 15 bài thi bị điểm liệt, 11 bài đạt điểm 9 trở lên

(Dân trí) - Thông tin từ Sở GD&ĐT tỉnh Hà Nam cho biết, trong tổng số 8.842 bài thi môn Ngữ văn, Hà Nam có 7.456 bài thi đạt điểm từ 5 trở lên và chỉ có 15 bài thi bị điểm liệt. Đặc biệt, có 11 bài thi đạt từ điểm 9 trở lên.

Thứ năm, 11/07/2019 - 04:29

7 loại Trạng từ trong tiếng Anh người học nên biết
7 loại Trạng từ trong tiếng Anh người học nên biết

(Dân trí) - Khi nhắc đến Adverb (Trạng từ), hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến những từ được tạo ra bởi công thức “tính từ + đuôi -ly" để bổ nghĩa cho Động từ. Nhưng đừng nhầm tưởng rằng Adverb chỉ có vậy, hãy cùng tìm hiểu tất cả những gì bạn cần biết về loại từ và cách sử dụng chúng trong tiếng Anh qua bài viết dưới đây (Phần 1).

Thứ năm, 11/07/2019 - 04:21

Đón xem điểm thi THPT quốc gia 2019 sớm nhất trên báo Dân trí
Đón xem điểm thi THPT quốc gia 2019 sớm nhất trên báo Dân trí

(Dân trí) - Dự kiến ngày 14/7, Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia 2019. Quý độc giả có thể theo dõi và tra cứu điểm thi THPT quốc gia 2019 trên báo điện tử Dân trí.

Thứ năm, 11/07/2019 - 04:00

“Điểm nóng” Sơn La hoàn thành chấm thi: Điểm không cao
“Điểm nóng” Sơn La hoàn thành chấm thi: Điểm không cao

(Dân trí) - Tỉnh Sơn La, Hòa Bình vừa hoàn thành việc chấm thi THPT quốc gia 2019. Theo đánh giá của Phó Giám đốc Phụ trách (Sở GD&ĐT Sơn La), điểm thi năm nay không cao.

Thứ năm, 11/07/2019 - 03:30

Đắk Lắk: Điểm thi môn Ngữ văn cao nhất là 8,75 điểm
Đắk Lắk: Điểm thi môn Ngữ văn cao nhất là 8,75 điểm

(Dân trí) - Ngày 11/7, ông Phạm Đăng Khoa - Giám đốc Sở GD-ĐT Đắk Lắk, cho biết, tỉnh đã hoàn tất việc chấm thi tự luận môn Ngữ văn. Trong đó, có 5 thí sinh đạt điểm thi cao nhất là 8,75 điểm.

Thứ năm, 11/07/2019 - 03:26

Đà Nẵng đã hoàn thành chấm thi THPT quốc gia 2019
Đà Nẵng đã hoàn thành chấm thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Ngày 11/7, Sở Giáo dục & Đào tạo TP Đà Nẵng cho biết, hiện công tác chấm thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tại Hội đồng thi thành phố đã hoàn tất. Dự kiến ngày 14/7 sẽ công bố kết quả.

Thứ năm, 11/07/2019 - 03:00

Năm học mới, TPHCM khó giảm sĩ số học sinh theo chuẩn
Năm học mới, TPHCM khó giảm sĩ số học sinh theo chuẩn

(Dân trí) - "TP.HCM vẫn đảm bảo 100% con em sinh sống trên địa bàn có đủ chỗ học. Tuy nhiên việc giảm sĩ số học sinh trên lớp, tăng tỉ lệ học 2 buổi/ngày cũng như chuẩn bị cho chương trình phổ thông mới đạt chuẩn quốc gia còn nhiều khó khăn".

Thứ năm, 11/07/2019 - 02:16

Khánh Hòa có 3 bài thi môn Văn đạt điểm cao nhất là 9 điểm
Khánh Hòa có 3 bài thi môn Văn đạt điểm cao nhất là 9 điểm

(Dân trí) - Sáng 11/7, Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết vừa hoàn tất công tác chấm thi môn Ngữ Văn của kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Theo đó, môn Văn có 3 bài thi đạt điểm cao nhất là 9 điểm.

Thứ năm, 11/07/2019 - 02:09

TPHCM tăng trên 75.000 học sinh trong năm học mới
TPHCM tăng trên 75.000 học sinh trong năm học mới

(Dân trí) - Năm học 2019-2020, TPHCM dự kiến sẽ tăng gần 75.500 học sinh các cấp, tăng nhiều nhất ở bậc THCS. Tình trạng quá tải, sĩ số cao sẽ vẫn là "điệp khúc" ở thành phố.

Thứ năm, 11/07/2019 - 10:54

Các trường đại học phải công bố điểm sàn trước ngày 22/7
Các trường đại học phải công bố điểm sàn trước ngày 22/7

(Dân trí) - Theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT, các trường ĐH, CĐ phải công bố và chủ động cập nhật ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đúng thời gian quy định trước ngày 22/7/2019.

Thứ năm, 11/07/2019 - 09:31

Già làng Nay Bim hiến đất xây dựng trường học vùng khó
Già làng Nay Bim hiến đất xây dựng trường học vùng khó

“Năm 2018, xã Ia Rbol về đích nông thôn mới. Đó là sự cố gắng của cả hệ thống chính trị, chính quyền địa phương và sự ủng hộ nhiệt của người dân trong việc chung tay cùng nhau cán đích từng tiêu chí. Đồng chí Nay Bim là một tấm gương sáng đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động bà con hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là việc hiến đất xây dựng các công trình công cộng, mở đường giao thông trong xã".

Thứ năm, 11/07/2019 - 09:21