Ngày hội tuyển sinh 2019: Thí sinh dồn dập hỏi về ngành kinh tế và du lịch

Dân trí Ngành Kinh tế và Du lịch là 2 ngành được thí sinh quan tâm đặc biệt tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2019 diễn ra ngày 17/3 tại Hà Nội.
>>Hàng ngàn học sinh THPT được tư vấn tuyển sinh, định hướng nghề nghiệp
>>Tư vấn tuyển sinh 2019: Ngành Kinh tế phát triển có dễ xin việc?
>>Tư vấn tuyển sinh 2019: Những ngành kỹ thuật “hot” trong tương lai

Du lịch – Khách sạn luôn “khát” nhân lực

Có mặt từ rất sớm để lắng nghe các chuyên gia tư vấn, em Nguyễn Mạnh Tùng (Bắc Ninh) đặt câu hỏi: “Nhu cầu tuyển dụng lao động của ngành Quản trị du lịch - lữ hành khách sạn trong 5 năm tới và các chính sách thu hút nhân lực với đối với ngành này có gì đặc biệt ?”.

Ngày hội tuyển sinh 2019: Thí sinh dồn dập hỏi về ngành kinh tế và du lịch - 1
Thí sinh đặt câu hỏi để được các chuyên gia giải đáp thắc mắc và định hướng chọn ngành nghề phù hợp.

GS.TS Đinh Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường ĐH Thương mại cho biết, đúng là ngành Du lịch - Khách sạn đang rất "hot" cho nên nhu cầu nhân lực của ngành đang rất rộng mở, Nhà nước cũng có nhiều chính sách đặc biệt trong đào tạo ngành này.

Đồng thời, hiện nay rất nhiều trường ĐH, CĐ xét tuyển tùy vào từng tổ hợp xét và cách thức tuyển khác nhau với phổ điểm rộng từ 16-26 điểm. Cơ hội việc làm rất rộng mở, nhu cầu thị trường lớn nên các em hãy dựa vào tỷ lệ sinh viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp của mỗi trường làm căn cứ giúp các em mạnh dạn đăng ký.

PGS. TS Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT), cho biết thêm, với 5 ngành đào tạo thuộc lĩnh vực du lịch, khách sạn, Bộ GD-ĐT đã có công văn hướng dẫn riêng để các trường có đào tạo các ngành này kết hợp với Hiệp hội Du lịch, các doanh nghiệp Công ty tổ chức du lịch để đào tạo theo hướng như những đơn đặt hàng lớn từ các doanh nghiệp.

Việc đào tạo theo cơ chế đặc thù này sẽ được áp dụng cách tính chỉ tiêu riêng, đồng thời giảng viên thỉnh giảng trực tiếp đến từ các doanh nghiệp sẽ chia sẻ kinh nghiệm và cơ hội việc làm cho các em học sinh ngay từ trên ghế nhà trường.

Đặc biệt, theo thông tin từ các trường cho biết, đến năm thứ 3, thứ 4 đại học, việc đưa sinh viên đi thực tâp tại doanh nghiệp không chỉ là nhu cầu của nhà trường, mà còn là nhu cầu từ chính doanh nghiệp. Đây là cơ hội cũng giúp sinh viên cọ sát với thực tế rất tốt.

Ngày hội tuyển sinh 2019: Thí sinh dồn dập hỏi về ngành kinh tế và du lịch - 2
PGS.TS Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) trả lời câu hỏi của thí sinh.

Ông Đỗ Văn Giang - Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH) khẳng định, đây là lĩnh vực đang được Nhà nước đặc biệt ưu tiên, nhất là ngành kinh tế du lịch đang được xem là trụ cột của nước ta.

Ngoài ra, theo công bố của Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, Bộ LĐTB-XH nước ta đang cần 40.000 nhân lực khác nhau cho ngành này, các trường vẫn chưa đáp ứng đủ, nên ngành đang rất “khát” người lao động

Ở khối trường nghề, ngành này đang có lợi thế với mô hình đào tạo gắn với thực tiễn, trong hoạt động đào tạo 70% thời lượng thực hành, chỉ 30% dành cho lý thuyết. Đồng thời ngành đào tạo du lịch - khách sạn đang thí điểm đào tạo theo chương trình chuẩn của Úc để cuối năm nay sẽ có khóa đầu tiên được cấp bằng.

Ngoài ra, hiện đã có thêm chương trình đào tạo theo chương trình của Đức. Giúp các em hoàn toàn có cơ hội du học và trao đổi kinh nghiệm từ các nước ngoài càng mở rộng hơn môi trường xin việc cho sinh vên sau khi ra trường.

Thời cuộc của ngành kinh tế số

Tại ngày hội, em Lê Minh Toàn (Hà Nam) băn khoăn, em học khối A, muốn được xét tuyển vào ngành kinh tế, nhưng ngành bao hàm quá khái quát không biết nên lựa chọn học ngành cụ thể như tài chính, ngân hàng, kiểm toán hay ngành học chung chung như quản trị doanh nghiệp, quản trị kinh tế…?

Ngày hội tuyển sinh 2019: Thí sinh dồn dập hỏi về ngành kinh tế và du lịch - 3
Các thí sinh sẽ được tư vấn trực tiếp tại hơn 150 gian hàng của các trường ĐH, CĐ tham gia Ngày hội tuyển sinh do Báo Tuổi trẻ và Bộ GD&ĐT phối hợp tổ chức

GS.TS Đinh Văn Sơn, Hiệu trưởng trường ĐH Thương Mại cho biết, lĩnh vực kinh tế đang là vấn đề nóng bỏng được Chính phủ tập trung phát triển; trong 10 – 20 năm tới nếu không có biến động từ bên ngoài thì nền kinh tế của ta sẽ luôn ổn định và tăng trưởng đều. Điều này là cơ sở để các em tin tưởng vào một thị trường lao động rộng mở.

Về cơ bản ngành học chung hay cụ thể đều có những điểm giống nhau, mỗi một mã ngành sẽ có một hướng đào tạo chuyên sâu khác nhau, cho nên khi đăng kí các mã ngành trong khối kinh tế cần cân nhắc nếu học ngành chung chung rất có lợi thế vì sẽ rộng đường lựa chọn nghề nghiệp khi ra trường, có khả năng làm nhiều việc khác nhau. Ngược lại, chọn ngành học cụ thể cơ hội lựa chọn hướng đi hẹp hơn nhưng cụ thể hơn.

Băn khoăn về một số ngành kinh tế mới tuyển sinh năm nay, em Hoàng Công Huân (Hà Nội) hỏi: “Nhiều ngành mới mở năm nay như khoa học dữ liệu, kinh tế số, logictic và vận hành chuỗi cung ứng… em thắc mắc về chương trình đào tạo, cơ hội việc làm và liệu có khả năng đỗ khi đăng kí các ngành mới?”.

Giải đáp ý kiến này, PGS.TS Bùi Đức Triệu, trưởng phòng đào tạo trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng, việc các trường đại học mở thêm nhiều ngành học mới nhằm đáp ứng thị trường lao động và sự cạnh tranh khoa học kỹ thuật của các nước. Từ đó cho thấy, ngành khoa học dữ liệu, kinh tế số hay các ngành tiên tiến kỹ thuật cao có tầm nhìn 5 -10 năm tới rất rộng lớn và mang tính đón đầu cao, cần thiết trong thời gian tới.

Ngày hội tuyển sinh 2019: Thí sinh dồn dập hỏi về ngành kinh tế và du lịch - 4
Mọi thông tin tuyển sinh, chỉ tiêu, phương thức xét tuyển đều được chuyển đến tận tay các thí sinh.

Các chương trình đào tạo hầu như 80% được các trường giảng dạy bằng tiếng Anh và mời các chuyên gia đầu ngành trên thế giới về chia sẻ, giúp tiếp sinh viên cận với nền giáo dục các nước thay vì chỉ phụ vụ cho thị trường lao động trong nước.

Do đó, nếu các em học toán khá và tiếng Anh tốt nên mạnh dạn đăng kí. Đồng thời, theo như nhiều năm trước, những ngành mới có điểm trúng tuyển thấp, do chưa được nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển, cho nên các thí sinh hãy đăng kí để có cơ hội trúng tuyển cao ngay từ nguyện vọng 1.

Hà Cường

MỚI NHẤT
Chuyển “cô giáo ném vở học sinh” sang bộ phận văn phòng
Chuyển “cô giáo ném vở học sinh” sang bộ phận văn phòng

(Dân trí) - Tái phạm hành vi phản sư phạm (ném vở học sinh) sau thời gian bị kỷ luật vì nhiều tháng lên lớp không giảng bài, cô Trần Thị Minh Châu - giáo viên Trường THPT Long Thới, TPHCM chính thức được điều chuyển qua làm công tác văn phòng.

Thứ hai, 18/03/2019 - 09:53

Cô giáo bị người yêu là đồng nghiệp giết chết sau khi chia tay
Cô giáo bị người yêu là đồng nghiệp giết chết sau khi chia tay

(Dân trí) - Bị chị T. từ hôn, Thắng nhiều lần liên lạc với chị T. để hàn gắn tình cảm nhưng chị T. không đồng ý. Trong lúc tức giận, Thắng rút dao trong cốp xe máy đâm nhiều nhát vào người khiến chị T. tử vong.

Thứ hai, 18/03/2019 - 07:21

Bắc Ninh: Báo cáo Chính phủ về vụ học sinh nhiễm sán lợn
Bắc Ninh: Báo cáo Chính phủ về vụ học sinh nhiễm sán lợn

(Dân trí) - Ông Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh cho biết, trong chiều nay (18/3), tỉnh báo cáo Chính phủ, Ban Tuyên giáo Trung ương về vụ việc nhiễm sán lợn. Đồng thời, tỉnh gửi kèm theo kết quả xét nghiệm về bữa ăn mà phụ huynh phản ánh là ôi thiu, được cho rằng trẻ mầm non Trường Thanh Khương, Thuận Thành, Bắc Ninh đã ăn vào ngày 16/2.

Thứ hai, 18/03/2019 - 05:24

Học sinh lớp 10 “hỗn chiến”, hai em nhập viện cấp cứu
Học sinh lớp 10 “hỗn chiến”, hai em nhập viện cấp cứu

(Dân trí) - Sự việc xảy ra vào chiều tối 17/3, sau cuộc ẩu đả của nhiều học sinh hai trường THPT Nguyễn Trung Trực và THPT Gò Vấp (TPHCM), hai em phải nhập viện.

Thứ hai, 18/03/2019 - 05:08

Học sinh nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh: Phụ huynh bức xúc đề nghị khởi tố
Học sinh nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh: Phụ huynh bức xúc đề nghị khởi tố

(Dân trí) - Hiện đã có hơn 200 học sinh nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh. Nhiều phụ huynh bức xúc, đồng thời gửi đơn đến các cơ quan chức năng yêu cầu khởi tố. Theo Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Hà Nội), nếu biết lợn bị dịch bệnh nhưng không tiêu hủy mà vẫn chế biến cho học sinh ăn, gây hiệu quả nghiêm trọng thì có thể bị khởi tố hình sự.

Thứ hai, 18/03/2019 - 01:24

96 ngành đào tạo ĐH thí sinh được xét tuyển thẳng
96 ngành đào tạo ĐH thí sinh được xét tuyển thẳng

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa công bố danh sách 96 ngành đào tạo bậc ĐH được xét tuyển thẳng dành cho thí sinh đoạt giải học sinh giỏi trong năm 2019.

Thứ hai, 18/03/2019 - 11:56

Vụ học sinh nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh: Nhà trường loanh quanh
Vụ học sinh nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh: Nhà trường loanh quanh

(Dân trí) - Mặc dù sự việc phụ huynh phát hiện ra bữa ăn của học sinh Trường mầm non Thanh Khương (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) có thịt lợn nhiễm sán từ ngày 20/2/2019 nhưng qua trao đổi với PV, lãnh đạo nhà trường cho rằng “đang chờ đợi” hoặc "không biết" vì không thuộc thẩm quyền.

Thứ hai, 18/03/2019 - 11:34

Vụ học sinh nhiễm sán lợn: Học sinh ùn ùn đến xét nghiệm tại trường
Vụ học sinh nhiễm sán lợn: Học sinh ùn ùn đến xét nghiệm tại trường

(Dân trí) - Sáng nay 18/3, hàng trăm học sinh tiếp tục được xét nghiệm sán lợn tại Trường mầm non Thanh Khương (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh). Nhiều phụ huynh chăng biển đòi quyền lợi cho học sinh và mong muốn được các cơ quan Trung ương vào cuộc.

Thứ hai, 18/03/2019 - 11:06

Thông tin tuyển sinh hệ chính quy Trường ĐH Nội vụ Hà Nội năm 2019
Thông tin tuyển sinh hệ chính quy Trường ĐH Nội vụ Hà Nội năm 2019

(Dân trí) - Trường Đại học Nội vụ Hà Nội trực thuộc Bộ Nội vụ thông báo thông tin tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2019 như sau:

Thứ hai, 18/03/2019 - 11:03

Sinh viên cần chú trọng phát triển kỹ năng xã hội và nghề nghiệp
Sinh viên cần chú trọng phát triển kỹ năng xã hội và nghề nghiệp

(Dân trí) - Quý 3/2018, số lượng thanh niên có trình độ cao đẳng và đại học trở lên thất nghiệp tăng gần 30.000 người so với quý trước. Thực tế cho thấy mặc dù nhiều sinh viên có thành tích học tập tốt nhưng vẫn khó hoặc không xin được việc làm, làm trái ngành nghề được đào tạo hoặc chậm thích ứng trong công việc.

Thứ hai, 18/03/2019 - 11:00

Sau vụ gian lận điểm thi, tất cả thí sinh Hòa Bình trúng tuyển trường công an đã nhập học
Sau vụ gian lận điểm thi, tất cả thí sinh Hòa Bình trúng tuyển trường công an đã nhập học

Đại úy Nguyễn Mạnh Tuấn, trợ lý tuyển sinh Cục Đào tạo thuộc Bộ Công an, cho biết các thí sinh thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình trúng tuyển vào trường công an đều đã nhập học

Thứ hai, 18/03/2019 - 09:51

Tuyển sinh đại học 2019: Những lưu ý quan trọng khi đăng ký xét tuyển
Tuyển sinh đại học 2019: Những lưu ý quan trọng khi đăng ký xét tuyển

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT quy định, mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh đăng ký xét tuyển (ĐKXT) 01 lần trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng một trong 2 phương thức trực tuyến hoặc bằng phiếu ĐKXT. Các thí sinh phúc khảo các bài thi/môn thi sẽ điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT sau khi có kết quả phúc khảo thi THPT quốc gia.

Thứ hai, 18/03/2019 - 08:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Tránh hiểu nhầm "chỉ học lực giỏi" mới vào được trường Y...
Tránh hiểu nhầm "chỉ học lực giỏi" mới vào được trường Y...

(Dân trí) - Đó là lưu ý của đại diện Bộ GD-ĐT và lãnh đạo trường ĐH Y Hà Nội trong “Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2019” diễn ra sáng ngày 17/3 tại trường ĐH Bách Khoa Hà Nội về một quy định mới trong quy chế tuyển sinh năm nay đang khiến không ít phụ huynh, thí sinh lo lắng vì hiểu nhầm.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 03:50

Học sinh nhiễm sán lợn: Nhà trường chọn thực phẩm kém chất lượng là gián tiếp gây tội ác
Học sinh nhiễm sán lợn: Nhà trường chọn thực phẩm kém chất lượng là gián tiếp gây tội ác

(Dân trí) - Mặc dù cơ quan chức năng chưa có kết luận vụ hàng trăm trẻ em ở Bắc Ninh nhiễm sán lợn nhưng xét về bữa ăn của nhà trường, bác sĩ Nguyễn Trọng An - nguyên Phó cục trưởng Cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em vô cùng phẫn nộ. Ông cho rằng, việc các nhà trường ăn bớt khẩu phần, hoặc vì lý do gì đó để chọn những thực phẩm nhiễm khuẩn, nhiễm độc không đủ tiêu chuẩn, đều là gián tiếp gây tội ác.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 01:38

Chương trình tiếng Anh phổ thông mới: “Mở” đến đâu là vừa phải?
Chương trình tiếng Anh phổ thông mới: “Mở” đến đâu là vừa phải?

(Dân trí) - Tại hội thảo “Dạy và học tiếng Anh tiểu học trong chương trình giáo dục phổ thông mới” được tổ chức sáng 16/3 tại Hà Nội, nhiều chuyên gia kì vọng, những cải tiến trong chương trình mới sẽ giúp môn tiếng Anh không còn là nỗi sợ hãi của học sinh. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là sự không ăn khớp giữa chính sách và thực tiễn trong quá trình thực hiện.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 01:33

Cà Mau: Tạm đình chỉ Hiệu trưởng mầm non tự ý bỏ việc
Cà Mau: Tạm đình chỉ Hiệu trưởng mầm non tự ý bỏ việc

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nghi vấn một Hiệu trưởng mầm non tự ý bỏ việc vì nợ nần, ngày 17/3, Phòng Nội vụ TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) đã có tờ trình UBND TP Cà Mau tạm đình chỉ công tác đối với Hiệu trưởng Trường Mầm non Rạng Đông (xã Tắc Vân, TP Cà Mau).

Chủ nhật, 17/03/2019 - 01:26

Tư vấn xét tuyển vào trường quân đội 2019: Thí sinh tham gia sơ tuyển phải làm gì?
Tư vấn xét tuyển vào trường quân đội 2019: Thí sinh tham gia sơ tuyển phải làm gì?

(Dân trí) - Điểm khác biệt của thí sinh khi đăng ký xét tuyển vào đào tạo đại học, cao đẳng quân sự tại các trường Quân đội với đăng ký xét tuyển vào các trường ngoài Quân đội là gì? Thủ tục sơ tuyển như thế nào?, Thí sinh tham gia sơ tuyển phải làm gì? Thí sinh đã đăng ký sơ tuyển có phải đăng ký dự Kỳ thi THPT quốc gia không? Tiêu chuẩn về lý lịch chính trị của thí sinh như thế nào?

Chủ nhật, 17/03/2019 - 12:58

Mẹ cho con đi bộ về nhé!
Mẹ cho con đi bộ về nhé!

(Dân trí) - Tôi vẫn nghĩ, con gái tôi bé thế, tính tình nhút nhát chắc khó mà biết đi bộ tới trường. Thế nhưng con đã gây bất ngờ khi mẹ đến đón, con nói: “Mẹ đi về trước đi, con thích đi bộ về cơ”. Vậy là tôi phóng xe đi chầm chậm phía trước, liên tục quay lại theo dõi xem con đi bộ ra sao…

Chủ nhật, 17/03/2019 - 09:41

Học sinh trồng “cây nhân tạo” chống ô nhiễm không khí
Học sinh trồng “cây nhân tạo” chống ô nhiễm không khí

(Dân trí) - Máy điều hòa không khí City Tree - một trong 6 sản phẩm khoa học xuất sắc nhất, giải quyết các vấn đề môi trường, vừa được trao giải Phát minh sáng chế (tương đương giải Nhất) của chung kết nghiên cứu khoa học trong Ngày hội STEAM Fair 2019, do Trường phổ thông liên cấp Olympia tổ chức ngày 16/3 tại Hà Nội.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 09:33

Ngôi trường miễn học phí cho sinh viên trong hơn... một thế kỷ
Ngôi trường miễn học phí cho sinh viên trong hơn... một thế kỷ

(Dân trí) - Trung bình một sinh viên Mỹ còn nợ khoảng 22.000 đô la vào thời điểm họ tốt nghiệp ĐH, vì vậy không có gì lạ khi chàng thanh niên Dave Bell không bao giờ dám tin mình có thể theo học đại học. Tuy nhiên, điều khó tin ấy lại trở thành sự thật nhờ vào một ngôi trường tiên phong ở Kentucky, Hoa Kỳ khi không thu bất kỳ một khoản học phí nào trong hơn 120 năm.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 08:38

Học sinh nhiễm sán lợn: Bộ GD&ĐT yêu cầu tỉnh Bắc Ninh kiểm tra
Học sinh nhiễm sán lợn: Bộ GD&ĐT yêu cầu tỉnh Bắc Ninh kiểm tra

(Dân trí) - Liên quan đến việc học sinh bị nhiễm sán lợn, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu Sở GD&ĐT Bắc Ninh kiểm tra việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 06:08

Nhiều nghiên cứu của học sinh có tính ứng dụng
Nhiều nghiên cứu của học sinh có tính ứng dụng

(Dân trí) - Gần 230 dự án của học sinh 32 tỉnh thành khu vực phía Nam có mặt tại Chung kết cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2018-2019 diễn ra vào chiều 16/3 tại TPHCM.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 12:09

TPHCM: Trộm đột nhập lấy két sắt đựng bằng tốt nghiệp của học sinh
TPHCM: Trộm đột nhập lấy két sắt đựng bằng tốt nghiệp của học sinh

(Dân trí) - Trộm đột nhập vào Trường THCS - THPT Đinh Thiện Lý, TPHCM lấy két sắt nhưng trong đó không chứa tiền mà là nơi cất gần 200 bằng tốt nghiệp THPT của học sinh.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 09:20

Lý do nhiều sinh viên Sư phạm không được cấp học bổng
Lý do nhiều sinh viên Sư phạm không được cấp học bổng

(Dân trí) - Nhiều sinh viên ngành Sư phạm của trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) phản ánh sau khi đã tốt nghiệp ra trường nhưng vẫn chưa được nhận học bổng của học kỳ II năm học 2016 - 2017 và học kỳ I năm học 2017 - 2018.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 06:55