Nghệ An: Đang từ viên chức giáo dục bỗng trở thành dôi dư

Dân trí Khi được thông báo thuyên chuyển sang dạy mầm non theo diện dôi dư, 9 giáo viên, nhân viên trường học ở Thanh Chương (Nghệ An) mới vỡ lẽ, quyết định công nhận kết quả trúng tuyển viên chức của họ trước đây là sai. Oái ăm, dù biết kết quả trúng tuyển là sai từ 4 năm trước nhưng huyện không thông báo cho những người này!
>>Gần 300 giáo viên hợp đồng Sóc Sơn khóc nghẹn vì có nguy cơ mất việc

Bỗng dưng “rớt” viên chức

Năm 2010, chị Thái Thị Quỳnh (SN 1988) nhận được quyết định công nhận kết quả tuyển dụng viên chức (hình thức xét tuyển) kế toán, được phân công công tác tại Trường Mầm non thị trấn (huyện Thanh Chương, Nghệ An). Cùng đợt với chị Quỳnh có 2 kế toán khác, 3 giáo viên và 3 nhân viên thiết bị thư viện.

Nghệ An: Đang từ viên chức giáo dục bỗng trở thành dôi dư - 1
Các viên chức giáo dục ở Thanh Chương (Nghệ An) bị chuyển sang dạy mầm non theo diện dôi dư trình bày với PV Dân trí.

“Chúng tôi là con em thương binh, được xét tuyển công khai, được bố trí công tác đúng chuyên môn với hệ số lương 1,86 (đối với lao động có trình độ trung cấp). Trong quá trình làm việc, chúng tôi đã đi học nâng cao, có nhiều thành tích trong công tác và chưa từng bị kỷ luật. Thế nhưng không hiểu sao, suốt 10 năm qua, chúng tôi không hề được nâng bậc lương theo quy định cũng như các phụ cấp ưu đãi khác.

Năm 2018, chúng tôi nhận được thông báo ký lại hợp đồng lao động theo Nghị định 06/2018/NĐ-CP và chuyển sang dạy mầm non. Lúc này, mọi người mới tá hỏa lâu nay mình không phải là viên chức như quyết định được nhận trước đó”, chị Quỳnh chia sẻ.

Không chấp nhận sự việc vô lí này, 9 giáo viên, nhân viên trường học ở Thanh Chương đã ôm đơn gõ cửa các cơ quan cấp huyện, cấp tỉnh để đòi quyền lợi cho mình. Lúc này, họ mới được thông báo là Quyết định công nhận kết quả tuyển dụng viên chức mà UBND huyện Thanh Chương giao trước đây là sai.

Nghệ An: Đang từ viên chức giáo dục bỗng trở thành dôi dư - 2
Quyết định công nhận kết quả tuyển dụng viên chức đối với các giáo viên, nhân viên trường học được lí giải là sai quy trình nhưng không bị thu hồi khiến 10 năm qua, số lao động này vẫn đinh ninh mình là viên chức giáo dục.

“Tại sao không thông báo cho chúng tôi biết ngay vào thời điểm đó, cũng không có quyết định thu hồi, hủy bỏ quyết định công nhận kết quả trúng tuyển viên chức của chúng tôi thì đương nhiên chúng tôi vẫn là viên chức. Trong việc này ai sai, sai ở đâu phải làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể đó, tại sao lại đổ hết lên đầu chúng tôi, để 10 năm nay, chúng tôi tận tâm cống hiến cho công việc nhưng chỉ được hưởng mức lương hơn 2 triệu/tháng?’, chị Nguyễn Thị Nguyệt bức xúc. Chị Nguyệt là giáo viên môn Ngữ văn Trường THCS Thanh Liên từ năm 2009, nay được chuyển về dạy Trường Mầm non Hạnh Lâm.

Ngoài ra, ngành chức năng cũng viện lý do do vướng Công văn 2378 ngày 8/4/2015 của Văn phòng Chính phủ về việc tạm dừng việc tuyển dụng viên chức chuyên trách làm công tác y tế, tài chính kế toán tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập nên 9 trường hợp này không được xem xét tuyển dụng. Tuy nhiên, số lao động này cho rằng họ không thuộc đối tượng điều chỉnh của Công văn 2378 do đã được công nhận là viên chức từ trước năm 2010.

Mặc dù không đồng ý với cách lí giải, giải quyết của huyện Thanh Chương nhưng các lao động này vẫn đi học chuyển đổi và về công tác tại các trường mầm non trên địa bàn theo sự phân công mặc dù công việc mới đối với họ hết sức khó khăn do 6/9 lao động trước đây chưa được đào tạo chuyên môn nghiệp vụ sư phạm.

Nghệ An: Đang từ viên chức giáo dục bỗng trở thành dôi dư - 3

Theo chị Bùi Thị Hồng Duyên (bên trái), vì không đồng ý kí hợp đồng lao động theo Nghị định 06 nên chị được thông báo miệng đình chỉ công tác từ ngày 5/4 và không được hưởng lương tháng 3.

Để về công tác tại trường, số lao động này phải ký một hợp đồng lao động theo Nghị định 06, đồng nghĩa với việc chấp nhận mình không còn là viên chức. Dù không đồng ý nhưng họ đành phải chấp nhận ký, duy chỉ có chị Bùi Thị Hồng Duyên không đồng ý.

“Hợp đồng này chúng tôi kí với hiệu trưởng nhà trường, vậy tiền lương của chúng tôi ai trả? Khi Nghị định 06 bị thay thế thì số phận của chúng tôi sẽ đi về đâu? Theo các điều khoản hợp đồng thì hệ số lương của chúng tôi vẫn là 1,86, bằng hệ số lương khi chúng tôi vào làm cách đây 10 năm. Tôi thấy chưa thỏa đáng nên không kí. Hậu quả tôi được Hiệu trưởng thông báo miệng là đình chỉ công tác kể từ ngày 5/4 và không được hưởng lương làm việc tháng 3”, chị Duyên cho hay.

Huyện biết sai nhưng… không nói?

Theo thông tin ông Nguyễn Văn Quế - Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương thì năm 2009, 2010, UBND huyện công nhận kết quả xét tuyển công chức đối với 9 giáo viên, nhân viên trường học nói trên. Tuy nhiên, năm 2015, Thanh tra tỉnh kết luận kết quả này là sai quy trình. Không chỉ có 9 người này mà vào thời điểm đó huyện Thanh Chương còn tất cả 114 trường hợp tương tự.

Nghệ An: Đang từ viên chức giáo dục bỗng trở thành dôi dư - 4
Nghệ An: Đang từ viên chức giáo dục bỗng trở thành dôi dư - 5

Từ viên chức giáo dục, các lao động này bỗng được liệt kê vào diện dôi dư trúng tuyển hợp đồng giáo viên mầm non theo Nghị định 06/2018/NĐ-CP.

“Huyện đã vận động số lao động này đi học chuyển đổi để sang công tác tại các trường mầm non và 1 số vị trí ở trường tiểu học đang thiếu giáo viên. 105 người đã hoàn thành học chuyển đổi và được giải quyết. Còn 9 người này không chịu đi học. Huyện tiếp tục vận động, động viên thì mới đây họ mới đi học nên hiện vẫn chưa sắp xếp vào biên chế được”, ông Quế cho hay.

Lý giải nguyên nhân vì sao biết Quyết định công nhận kết quả trúng tuyển viên chức của 9 trường hợp này từ năm 2015 là sai quy trình nhưng không thông báo cho họ, ông Chủ tịch cho rằng: “Nếu thời điểm đó mà hủy thì các cô thất nghiệp hết, lại không ổn định chính trị. Cho nên huyện muốn níu kéo lại để tạo điều kiện cho các cô đi học mà chuyển đổi dần dần”.

Hiện tại, việc giải quyết đã vượt quá tầm của huyện nên huyện đã đề nghị tỉnh tháo gỡ cho các giáo viên này. Việc kí hợp đồng giữa nhà trường với các giáo viên là để làm cơ sở trả lương cho người lao động, các cô vẫn được hưởng lương từ nguồn ngân sách.

Vấn đề thang bảng, hệ số lương để đảm bảo quyền lợi cho các giáo viên, cũng như ghi nhận quá trình cống hiến của họ, theo ông Quế, hiện vẫn đang chờ ý kiến của tỉnh. Trong thời gian này, các cô vẫn hưởng hệ số lương 1,86, bằng hệ số lương ban đầu (thời điểm bắt đầu làm việc theo quyết định trúng tuyển viên chức), khi nào tỉnh phê duyệt trên cơ sở quá trình công tác, thời gian đóng bảo hiểm… sẽ được truy lĩnh.

Mới đây nhất, ngày 10/4, đại diện Sở GD&ĐT Nghệ An, Sở Nội vụ Nghệ An đã có buổi làm việc với UBND huyện Thanh Chương và 9 giáo viên này. Tại buổi làm việc, đại diện cơ quan cấp tỉnh đã lắng nghe, ghi nhận tâm tư, nguyện vọng của các giáo viên để báo cáo, kiến nghị, đề xuất với UBND tỉnh hướng giải quyết nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các giáo viên trong việc nâng, xếp lương trên cơ sở thời gian công tác, đồng thời quan tâm đến nguyện vọng được “khôi phục” lại biên chế của các lao động này.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
3 hiểu lầm về kỳ thi Olympic tiếng Anh
3 hiểu lầm về kỳ thi Olympic tiếng Anh

(Dân trí) - Sáng 13/4 vừa qua, 217 thí sinh xuất sắc được lựa chọn từ 1.321 học sinh giỏi tiếng Anh trên toàn địa bàn thủ đô đã dự thi Chung khảo cuộc thi Olympic tiếng Anh Tiểu học thành phố Hà Nội năm học 2018-2019 do Language Link Việt Nam đồng hành cùng Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội tổ chức.

Thứ ba, 16/04/2019 - 01:00

Trường ĐH Điện lực xóa tên trúng tuyển một thí sinh đến từ Hòa Bình
Trường ĐH Điện lực xóa tên trúng tuyển một thí sinh đến từ Hòa Bình

(Dân trí) - Thông tin từ trường ĐH Điện lực cho biết, trường đã làm quyết định xóa tên trúng tuyển của một thí sinh đến từ Hòa Bình vì có trong danh sách sửa điểm thi mà Bộ GD&ĐT gửi về.

Thứ ba, 16/04/2019 - 11:58

Thủ khoa ĐH Sư phạm Hà Nội đến từ Hòa Bình "gian lận" tới 14,85 điểm
Thủ khoa ĐH Sư phạm Hà Nội đến từ Hòa Bình "gian lận" tới 14,85 điểm

(Dân trí) - Với tổng điểm 27,75, thí sinh T.P.T quê Hòa Bình không chỉ trở thành thủ khoa ngành Sư phạm Ngữ văn mà còn là sinh viên có điểm đầu vào cao nhất Trường ĐH Sư phạm Hà Nội năm 2018. Tuy nhiên, thí sinh này trong danh sách "gian lận" điểm thi, mức điểm được nâng lên tới 14,85 điểm.

Thứ ba, 16/04/2019 - 10:38

Thủ khoa, á khoa Học viện Hậu cần được nâng từ 14 – 18,8 điểm
Thủ khoa, á khoa Học viện Hậu cần được nâng từ 14 – 18,8 điểm

(Dân trí) - Thủ khoa và á khoa của Học viện Hậu cần năm 2018 đều là thí sinh Hòa Bình. Các thí sinh này đều có mức điểm nâng lên từ 14 – 18 điểm.

Thứ ba, 16/04/2019 - 09:20

Trung Quốc: Đề xuất trường học dạy về cái chết để học sinh trân trọng cuộc sống
Trung Quốc: Đề xuất trường học dạy về cái chết để học sinh trân trọng cuộc sống

(Dân trí) - Ông Gu Jin - một đại biểu của Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc cho rằng các trường học tại nước này nên dạy học sinh về cái chết để giúp các em thêm trân trọng cuộc sống và biết cách đối mặt với sự ra đi của một thành viên trong gia đình.

Thứ ba, 16/04/2019 - 08:39

Thủ khoa Trường Sĩ quan Lục quân 1 là thí sinh Hòa Bình được nâng 26,45 điểm
Thủ khoa Trường Sĩ quan Lục quân 1 là thí sinh Hòa Bình được nâng 26,45 điểm

(Dân trí) - Năm 2018, Trường Sĩ quan Lục quân 1 có thủ khoa khối A toàn trường đạt 28,2 điểm đến từ Hòa Bình. Tuy nhiên, thí sinh này đã xin thôi học ngay khi nhập trường.

Thứ ba, 16/04/2019 - 08:03

Trường ĐH FPT có thí sinh Hòa Bình được nâng điểm thi
Trường ĐH FPT có thí sinh Hòa Bình được nâng điểm thi

(Dân trí) - Ttrong danh sách 64 thí sinh được nâng điểm thi ở Hòa Bình có 1 thí sinh đang theo học tại trường ĐH FPT.

Thứ ba, 16/04/2019 - 07:28

Cổng đăng ký trực tuyến thi năng lực ĐH Quốc gia TPHCM bị “treo”
Cổng đăng ký trực tuyến thi năng lực ĐH Quốc gia TPHCM bị “treo”

(Dân trí) - Dù theo lịch, ngày 15/4 thí sinh sẽ truy cập cổng đăng ký trực tuyến thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM để đăng ký dự thi đợt 2 và đăng ký xét tuyển nhưng cổng điện tử này luôn báo lỗi và thí sinh không đăng nhập được.

Thứ ba, 16/04/2019 - 06:38

Đuối nước gia tăng, đưa môn dạy bơi vào trường
Đuối nước gia tăng, đưa môn dạy bơi vào trường

(Dân trí) - Chỉ trong một thời gian ngắn, trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã liên tiếp xảy ra 5 vụ đuối nước tập thể, khiến 11 học sinh tử vong. Nhằm giảm thiểu tình trạng đuối nước và tăng cường kĩ năng bơi lội, các trường đang tiến hành đưa môn bơi vào dạy như một chương trình chính khóa.

Thứ ba, 16/04/2019 - 01:30

Lộ diện thí sinh Hòa Bình từ 1 điểm/3 môn được biến thành 27,45 điểm
Lộ diện thí sinh Hòa Bình từ 1 điểm/3 môn được biến thành 27,45 điểm

(Dân trí) - Đó là thí sinh N.H.Q, tổng điểm thi của em này khi chấm lần đầu là 27,45 nhưng điểm thực chỉ là 1.

Thứ hai, 15/04/2019 - 10:17

Thi đánh giá năng lực: Tiền đề cho trung tâm khảo thí độc lập?
Thi đánh giá năng lực: Tiền đề cho trung tâm khảo thí độc lập?

(Dân trí) - Năm 2019 có gần 30 trường đại học sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TPHCM chủ trì để xét tuyển. Nhiều chuyên gia tuyển sinh nhận định, cách thức thi nhẹ nhàng, không áp lực nhưng vẫn đảm bảo đánh giá được năng lực vào học đại học của thí sinh.

Thứ hai, 15/04/2019 - 08:23

Thí sinh điểm cao top 3 Sơn La chính thức bị loại khỏi Trường ĐH Y Hà Nội
Thí sinh điểm cao top 3 Sơn La chính thức bị loại khỏi Trường ĐH Y Hà Nội

(Dân trí) - Thông tin từ trường Đại học Y Hà Nội, trường vừa họp Hội đồng xem xét hủy kết quả trúng tuyển đối với 2 sinh viên ở Sơn La và Hòa Bình vì có trong danh sách nâng điểm thi năm 2018.

Thứ hai, 15/04/2019 - 01:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Báo cáo Bộ Quốc Phòng xử lý Thủ khoa HV Kỹ thuật Quân sự là thí sinh Sơn La
Báo cáo Bộ Quốc Phòng xử lý Thủ khoa HV Kỹ thuật Quân sự là thí sinh Sơn La

(Dân trí) - Thông tin từ Học viện Kỹ thuật Quân sự cho biết, Học viện vẫn chưa nhận được văn bản chính thức từ Sở GD&ĐT Sơn La về thủ khoa của trường với điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 được nâng lên 18,7 điểm so với điểm thực tế mà báo chí phản ánh.

Thứ hai, 15/04/2019 - 07:57

Xúc động câu chuyện của những giáo viên đi dạy tiếng Việt ở Căm- pu- chia
Xúc động câu chuyện của những giáo viên đi dạy tiếng Việt ở Căm- pu- chia

(Dân trí) - Chính Căm-pu-chia chứ không phải ở đâu khác, là nơi rèn nghề dạy tiếng Việt mang tính tập trung nhất, chuyên nghiệp nhất, góp phần tạo nên một “thế hệ vàng” trong lĩnh vực dạy tiếng Việt của Đại học Tổng hợp Hà Nội, nay thuộc ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN.

Thứ hai, 15/04/2019 - 07:08

Đại học danh tiếng Cambridge cũng “lao đao” vì thâm hụt ngân sách
Đại học danh tiếng Cambridge cũng “lao đao” vì thâm hụt ngân sách

(Dân trí) - Mặc dù là một trong những trường đại học giàu nhất nước Anh, Đại học Cambridge mới đây thông báo khoản thâm hụt ngân sách trong năm nay của nhà trường có thể lên tới 30 triệu bảng Anh.

Thứ hai, 15/04/2019 - 07:08

Chọn trường THPT: Đừng để biến thành cuộc “đối đầu” giữa cha mẹ và con
Chọn trường THPT: Đừng để biến thành cuộc “đối đầu” giữa cha mẹ và con

(Dân trí) - Chỉ còn chưa đầy một tháng của năm học 2018-2019, các học sinh bậc THCS sẽ bước vào kì thi học kì 2 nhưng hầu như kì thi định kì này không làm các bậc phụ huynh quan tâm và lo lắng như cuộc đua vào các trường cấp 3 vào đầu tháng 6 tới.

Thứ hai, 15/04/2019 - 06:40

Học sinh đánh bạn: Cần hình phạt nghiêm để đủ sức răn đe
Học sinh đánh bạn: Cần hình phạt nghiêm để đủ sức răn đe

(Dân trí) - Chưa bao giờ vấn đề bạo lực học đường trong nhà trường lại "nóng" như hiện nay. Vụ này chưa giải quyết xong, vụ khác lại tiếp tục xảy ra. Tính chất các vụ bạo lực học đường ngày càng nghiêm trọng. Học sinh sẵn sàng đánh hội đồng rồi còn quay clip để tung lên mạng gây sự chú ý.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 01:52

Mẹ Đỗ Nhật Nam “bắt bệnh” trường học: Nỗi ám ảnh mang tên “bài tập về nhà”
Mẹ Đỗ Nhật Nam “bắt bệnh” trường học: Nỗi ám ảnh mang tên “bài tập về nhà”

(Dân trí) - Ở tiểu học, với những lớp đầu cấp có thể chưa cần bài tập nhưng lên đến lớp 4, 5 cũng nên có những bài tập để các con ôn lại kiến thức vừa có thói quen học tập. Thế nhưng, rất nhiều nơi, bài tập về nhà đang gây ra nỗi sợ cho cả con và bố mẹ.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 01:42

Thi THPT quốc gia 2019: Chiến thuật đạt điểm 9, 10 môn Vật lý
Thi THPT quốc gia 2019: Chiến thuật đạt điểm 9, 10 môn Vật lý

(Dân trí) - Thành thạo kỹ năng đánh dấu và xếp hạng câu hỏi từ dễ đến khó, kiểm soát chặt chẽ thời gian làm bài thi giúp các sĩ tự tự tin chinh phục điểm cao bài thi môn Vật lý, kì thi THPT quốc gia 2019 sắp tới.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 08:13

Giáo dục tuần qua: Lộ diện phụ huynh "gian lận" điểm thi; nóng chuyện dâm ô, bạo lực học đường
Giáo dục tuần qua: Lộ diện phụ huynh "gian lận" điểm thi; nóng chuyện dâm ô, bạo lực học đường

(Dân trí) - Tuần qua, giáo dục trong nước “nóng” thông tin liên quan đến vụ “bê bối” gian lận thi cử. Đáng nói, 12 thí sinh vụ gian lận điểm thi ở Sơn La là con em trong ngành giáo dục. Trước tình hình đó, nhiều đại học đồng loạt hủy kết quả trúng tuyển của các thí sinh gian lận nâng điểm. Dâm ô và bạo lực học đường vẫn chưa "giảm nhiệt".

Chủ nhật, 14/04/2019 - 07:59

“Chiến thuật” để đạt điểm cao môn Ngữ văn THPT quốc gia trong 2 tháng cuối
“Chiến thuật” để đạt điểm cao môn Ngữ văn THPT quốc gia trong 2 tháng cuối

(Dân trí) - Phương pháp ôn tập môn Ngữ văn của TS.Trịnh Thu Tuyết chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bạn học sinh lớp 12 chuẩn bị tốt hơn trong giai đoạn "nước rút", chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 07:54

Anh: Trường công lập cho phép giáo viên làm việc bốn ngày rưỡi một tuần
Anh: Trường công lập cho phép giáo viên làm việc bốn ngày rưỡi một tuần

(Dân trí) - Một trường công lập hàng đầu ở phía đông London sẽ áp dụng thời gian làm việc một tuần bốn ngày rưỡi nhằm giúp các giáo viên tăng năng suất lao động đồng thời không bị quá áp lực.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 07:30

Câu chuyện xúc động phía sau bức ảnh kỷ yếu “mong bố khỏi bệnh”
Câu chuyện xúc động phía sau bức ảnh kỷ yếu “mong bố khỏi bệnh”

(Dân trí) - "Lần đầu tiên tôi đi chụp, một điều ước được ghi trên tờ giấy màu không phải là nguyện vọng thi đỗ đại học. Tôi đã nói với lớp: “Anh chắc chắn với các em, nếu những điều ước được ghi trong tờ giấy này với tất cả sự chân thành, nó sẽ trở thành hiện thực!”. Nghe thấy câu đó, hình như mắt em thoáng chút long lanh đầy hy vọng..."

Chủ nhật, 14/04/2019 - 06:46

TPHCM: Nhiều trường giảm “sốc” chỉ tiêu lớp 10
TPHCM: Nhiều trường giảm “sốc” chỉ tiêu lớp 10

(Dân trí) - So với năm học 2018-2019, năm nay TPHCM có thêm 9 trường THPT, thế nhưng tổng chỉ tiêu vào lớp 10 của thành phố không thay đổi nhiều. Có trường cắt giảm đến 6 lớp 10 với 270 chỉ tiêu...

Chủ nhật, 14/04/2019 - 06:43