Bình Định:

Nghị lực của hai chị em mồ côi cha mẹ

Dân trí Bố mất sớm, không lâu sau mẹ cũng qua đời vì bạo bệnh, rồi chị hai xấu số cũng vĩnh viễn ra đi. Hai chị em Thu Sang và Thu Sum trở thành những đứa trẻ mồ côi phải bấu víu vào nhau sống và nuôi ước mơ đến trường...

Đó là hoàn cảnh của hai chị em Nguyễn Thị Thu Sang (sinh viên năm 1 Trường CĐ Bình Định) và cô em gái Nguyễn Thị Thu Sum (lớp 8 A5, Trường THCS Nguyễn Huệ, TP Quy Nhơn, Bình Định).

Cha mất khi em còn trong bụng mẹ

Tìm về căn nhà nhỏ của hai chị em Thu Sang và Thu Sum trên đường Thành Thái (TP Quy Nhơn, Bình Định) chúng tôi mới hiểu phần nào gia cảnh éo le của chị em mồ côi qua câu chuyện đẫm nước mắt được chị Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Phụ nữ phường Quang Trung (TP Quy Nhơn) kể lại.

Khi người mẹ đang mang thai con gái út Nguyễn Thị Thu Sum thì người bố các em là ông Nguyễn Xuân Chúc (SN 1968) đột ngột qua đời vì bệnh hiểm nghèo. Hai năm sau tai họa lại ập đến, người mẹ Trần Thị Gái cũng vĩnh viễn ra đi vì bạo bệnh để lại 3 đứa con thơ nheo nhóc. Gánh nặng đè lên vai người chị cả là em Nguyễn Thị Thu Sương, khi ấy mới học lớp sáu nhưng mang trọng trách phải chăm lo, đùm bọc cho hai đứa em của mình thay cho cha mẹ. Cuộc sống trở nên khó khăn, chật vật với ba chị em khi tuổi đời còn quá nhỏ không đủ sức để lo toan cuộc sống.

Cha, mẹ và chị gái đều mất, dù vậy chị em Thu Sang- Thu Sum vẫn nghị lực nuôi ước mơ tới trường
Cha, mẹ và chị gái đều mất, dù vậy chị em Thu Sang- Thu Sum vẫn nghị lực nuôi ước mơ tới trường

Những tưởng bất hạnh sẽ không đến với 3 chị em nhưng đau lòng thay, vài năm sau, tai nạn giao thông lại cướp đi người chị Thu Sương, chỗ dựa duy nhất cho hai đứa trẻ. Nỗi đau đớn tột cùng khi từng người thân trong gia đình cứ lần lượt ra đi khiến cho cuộc sống trước kia vốn đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn. Giờ đây, hai chị em Thu Sang và Thu Sum phải đùm bọc nhau sống trong căn nhà thiếu đi vòng tay chăm sóc của cha mẹ. Chẳng còn nhớ nổi ba, mẹ mất năm nào, em Nguyễn Thị Thu Sum, ngậm ngùi: “Khi em chào đời đã không còn được nhìn mặt ba, vài năm sau mẹ cũng mất, rồi đến chị gái đầu là chỗ dựa cho hai chị em em cũng rời bỏ tụi em mà đi”.

Nói về hoàn cảnh hai chị em mồ côi, chị Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Quang Trung (TP Quy Nhơn), chia sẻ: “Ở phường cũng có nhiều hoàn cảnh khó khăn nhưng trường hợp 2 cháu Thu Sang và Thu Sum có lẽ là đặc biệt khó khăn nhất. Cha, mẹ mất sớm, rồi chị gái đầu cũng sớm mất, trong khi người thân cũng ít quan tâm nên phường phải đứng ra nhận đỡ đầu để lo cho các cháu. Mỗi dịp có quà hỗ trợ, phường đều dành cho các cháu. Thậm chí, các hội, đoàn thể của phường cũng thường xuyên kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ để lấy tiền nuôi các cháu ăn học để mai này các cháu có cái nghề tự nuôi sống bản thân. Được cái, hai chị em Sang và Sum cũng rất chăm ngoan, chịu khó học tập chứ không học đòi theo bạn bè”.

Chông gai đường đến trường

Dù buồn khổ, khó khăn nhiều nhưng hai chị em không vì thế mà nản chí. Cùng với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và bà con lối xóm, hai chị em cứ vậy cưu mang, đùm bọc nhau sống qua ngày. Trải qua biết bao sóng gió cuộc đời, giờ đây hai cô gái bé bỏng bất hạnh năm nào đã lớn khôn. Điều đáng nói ở đây là hai chị em vẫn miệt mài trên con đường thắp sáng tri thức của mình. Năm nay, em Nguyễn Thị Thu Sang bước vào năm 1 Trường CĐ Bình Định và cô em gái Nguyễn Thị Thu Sum đang học lớp 8 A5, Trường THCS Nguyễn Huệ, TP Quy Nhơn. Lý do mà Sang chọn học ở Bình Định là có thể chăm sóc cho em nhỏ của mình và để hai chị em không cảm thấy cô đơn, tủi thân khi không có ai bên cạnh.

Hại chị em Sang - Sum được Hội Phụ nữ phường Quang Trung nhận đỡ đầu
Hại chị em Sang - Sum được Hội Phụ nữ phường Quang Trung nhận đỡ đầu

Nói về cô học trò mồ côi Nguyễn Thị Thu Sum, thầy Nguyễn An Vinh, hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Huệ, chia sẻ: “Dù mồ côi cha mẹ nhưng Sum rất có nghị lực, vượt lên nghịch cảnh cố gắng đến trường. Với tinh thần ham học, nhà trường đã miễn học phí hoàn toàn và các khoản đóng góp khác. Ngoài ra, hàng tháng Hội khuyến học của trường còn hỗ trợ 100.000 đồng, trường cũng ưu tiên khi có các suất quà, học bổng để tạo điều kiện và khuyến khích em học tập”.

Dự định trong thời gian tới, cô chị Thu Sang chia sẻ: “Bước vào giảng đường, việc học sẽ vất vả, tiền đóng góp, chi phí học tập lớn, nên em dự định tranh thủ thời gian rảnh rỗi đi làm thêm quán cà phê hay nhà hàng kiểm tiền trang trải cuộc sống. Em sẽ cố gắng học thật tốt để sau này có một công việc ổn định để lo cho em gái ăn học”.

Trải qua biết bao biến cố, khó khăn trong cuộc sống nhưng Thu Sang, Thu Sum vẫn vượt qua để vững bước trên con đường học tập. Nhưng đường đến trường của hai chị em mồ côi này vẫn còn bao chông gai đang chờ phía trước.

Doãn Công

MỚI NHẤT
Chung tay vun đắp sự nghiệp giáo dục
Chung tay vun đắp sự nghiệp giáo dục

(Dân trí) - Với nỗ lực không mệt mỏi, tập thể Hội đồng quản lý Quỹ Khuyến học Việt Nam (KHVN) đã góp phần không nhỏ thực hiện mục tiêu và Nghị quyết Đại hội TƯ Hội Khuyến học Việt Nam Khóa IV.

Thứ hai, 19/09/2016 - 04:20

Đổi mới thi 2017: Giáo viên, học sinh như ngồi trên “đống lửa”
Đổi mới thi 2017: Giáo viên, học sinh như ngồi trên “đống lửa”

(Dân trí) - Với dự thảo phương án thi mới của Bộ GD&ĐT, nhiều giáo viên và học sinh như ngồi trên “đống lửa” vì giờ phải dạy thế nào? Học thế nào ? trong khi Bộ GD&ĐT chưa công bố đề thi minh họa.

Thứ hai, 19/09/2016 - 04:18

Yêu cầu trường thực hiện Dự án VNEN hoàn trả tiền photo sách cho phụ huynh
Yêu cầu trường thực hiện Dự án VNEN hoàn trả tiền photo sách cho phụ huynh

(Dân trí) - Sau khi kiểm tra, Phòng GD-ĐT huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đã có văn bản báo cáo, khẳng định thông tin Trường Tiểu học Kỳ Sơn và Trường Tiểu học Nghĩa Bình photo tài liệu VNEN để bán cho phụ huynh với giá cao là không đúng. Tuy nhiên, lãnh đạo phòng cũng yêu cầu các trường này hoàn trả số tiền đã thu cho phụ huynh học sinh.

Thứ hai, 19/09/2016 - 01:47

Trường ĐH Tân Tạo cấp bằng sai quy định?
Trường ĐH Tân Tạo cấp bằng sai quy định?

(Dân trí) - Không chỉ tăng học phí cao khiến sinh viên hoang mang, trường ĐH Tân Tạo (Long An) còn cấp bằng tốt nghiệp cho sinh viên không giống với bằng quy định của Bộ GD-ĐT. Đây chính là điều sinh viên, phụ huynh lo ngại nhất nếu bằng không được công nhận thì họ “mất cả chì lẫn chài”.

Thứ hai, 19/09/2016 - 12:57

ĐH Kinh tế quốc dân: Khai giảng chương trình cử nhân Quản trị kinh doanh bằng tiếng Anh
ĐH Kinh tế quốc dân: Khai giảng chương trình cử nhân Quản trị kinh doanh bằng tiếng Anh

(Dân trí) - Trường đại học Kinh tế Quốc dân, Viện Quản trị Kinh doanh vừa long trọng tổ chức Lễ tổng kết năm học 2015-2016 và khai giảng E-BBA khóa 8 Chương trình Cử nhân Quản trị kinh doanh bằng tiếng Anh (E-BBA).

Thứ hai, 19/09/2016 - 12:00

Con đường nào cho nữ sinh sư phạm tung cước đá bạn?
Con đường nào cho nữ sinh sư phạm tung cước đá bạn?

(Dân trí) - Bạo lực, dù ở mức độ nào, cũng là một hành vi vô văn hóa và phải bài trừ. Khi bạo lực xảy ra trong chính sinh viên sư phạm - nhà giáo tương lai thì không đơn thuần còn là chuyện đánh đấm vì mâu thuẫn và hòa giải, cảm hóa là giải pháp ưu việt.

Thứ hai, 19/09/2016 - 11:58

Lễ hội kỷ niệm 60 năm Viện Ngân hàng - Tài chính
Lễ hội kỷ niệm 60 năm Viện Ngân hàng - Tài chính

Ngày 24/9/2016, Viện Ngân hàng – Tài chính sẽ tổ chức Lễ hội kỷ niệm 60 năm thành lập (1956-2016) để các thế hệ giảng viên, sinh viên, cao học viên và nghiên cứu sinh gặp gỡ, giao lưu, ôn lại truyền thống và những kỷ niệm không thể phai mờ trong thời gian học tập.

Thứ hai, 19/09/2016 - 11:32

Sau khi học sinh phản đối: Trường tạm dừng dạy thêm, hiệu trưởng thừa nhận sai sót
Sau khi học sinh phản đối: Trường tạm dừng dạy thêm, hiệu trưởng thừa nhận sai sót

(Dân trí) - Liên quan đến việc học sinh Trường THPT Cao Bá Quát (TP Buôn Ma Thuột) đã đồng loạt lên tiếng phản đối tình trạng nhà trường buộc các học sinh tham gia các lớp học tăng tiết và phải đóng phí, Thanh tra Sở GD-ĐT Đắk Lắk đã nhanh chóng vào cuộc làm sáng tỏ vụ việc.

Thứ hai, 19/09/2016 - 09:55

Xu hướng học tiếng Anh toàn diện trên thế giới
Xu hướng học tiếng Anh toàn diện trên thế giới

Phần đông giới trẻ hiện nay đang lựa chọn cách học tiếng Anh toàn diện thay cho cách học chỉ thiên về giao tiếp hoặc nghiêng hẳn về học để thi lấy bằng. Xu hướng học tiếng Anh này còn khá mới mẻ ở nước ta nhưng thực tế đã được áp dụng thành công ở rất nhiều nước trên thế giới.

Thứ hai, 19/09/2016 - 09:00

Công dân học tập
Công dân học tập

(Dân trí) - Hầu như mọi người trong xã hội, chẳng ai xa lạ với 2 cụm từ Giáo dục (Education) và Học tập (Learn). Thế nhưng, không ít người vẫn lẫn lộn 2 cụm từ đó trong khi nói hoặc trong khi viết. Đó là một khiếm khuyết, tạo nên sự thiếu chuẩn xác trong tư duy giáo dục cũng như trong hoạch định chiến lược phát triển giáo dục và chiến lược đẩy mạnh việc học tập suốt đời cho công dân tại các cộng đồng dân cư.

Thứ hai, 19/09/2016 - 08:45

Thí điểm chương trình giảng dạy tiếng Nga, tiếng Trung Quốc từ lớp 3
Thí điểm chương trình giảng dạy tiếng Nga, tiếng Trung Quốc từ lớp 3

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT xây dựng chương trình giáo dục phổ thông môn tiếng Nga, tiếng Trung Quốc từ lớp 3 tới lớp 12 theo Khung Năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

Thứ hai, 19/09/2016 - 07:42

Học MBA của đại học Mỹ ngay tại Việt Nam
Học MBA của đại học Mỹ ngay tại Việt Nam

Với chất lượng quốc tế, chương trình MBA hợp tác giữa Đại học Lincoln - Hoa Kỳ và Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) mang đến cho các học viên cơ hội hiện thực hóa giấc mơ nhận bằng MBA của đại học danh tiếng thế giới ngay tại Việt Nam. Hiện tại, chương trình đang tuyển sinh khóa tháng 9/2016 theo hình thức xét tuyển đối với các thí sinh đã tốt nghiệp đại học.

Thứ hai, 19/09/2016 - 07:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ sinh Sư phạm kéo 7 nam sinh “dằn mặt” bạn nữ như phim chưởng
Nữ sinh Sư phạm kéo 7 nam sinh “dằn mặt” bạn nữ như phim chưởng

(Dân trí) - Một clip ngắn ghi lại cảnh nữ sinh Sư phạm ở Hà Nội ẩu đả với một nữ sinh khiến nhiều cư dân mạng bức xúc.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 07:20

TPHCM: Chưa được thu tiền trường ngoài thu hộ, chi hộ
TPHCM: Chưa được thu tiền trường ngoài thu hộ, chi hộ

(Dân trí) - Lãnh đạo ngành giáo dục TPHCM chỉ đạo, trong khi chưa có hướng dẫn của Sở thì các đơn vị trường học không được thực hiện các khoản thu khác ngoài các khoản thu hộ, chi hộ.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 04:00

Bồi dưỡng giáo viên ngoại ngữ phải có tính thực tế
Bồi dưỡng giáo viên ngoại ngữ phải có tính thực tế

(Dân trí) - Tiến sĩ Đỗ Tuấn Minh, Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng, nội dung bồi dưỡng giáo viên phải có tính ứng dụng thực tế, xuất phát từ đề xuất của người học chứ không phải bị định trước, bị áp đặt từ trên xuống của các bậc quản lý.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 10:10

Học sinh lớp 1 phải ký cam kết ATGT: Sở GD-ĐT... trần tình
Học sinh lớp 1 phải ký cam kết ATGT: Sở GD-ĐT... trần tình

Sở GD-ĐT Đồng Nai khẳng định không đặt nặng vấn đề phải ký văn bản hay chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với học sinh lớp 1 trong cam kết an toàn giao thông (ATGT).

Chủ nhật, 18/09/2016 - 09:49

“Học thế nào mà trẻ oán ghét thầy cô, bố mẹ?”
“Học thế nào mà trẻ oán ghét thầy cô, bố mẹ?”

(Dân trí) - Chúng ta đang dạy học thế nào mà bây giờ nhiều học sinh quay lại oán ghét thầy cô, oán ghét cha mẹ vì bị bắt học. Đây là mối nguy có thể làm bào mòn tinh thần hiếu học của người Việt.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 08:25

Học sinh rèn chữ trong “hộp tôn” đã có bàn ghế mới
Học sinh rèn chữ trong “hộp tôn” đã có bàn ghế mới

(Dân trí) - Mới đây một nhóm thiện nguyện ở TP Hồ Chí Minh đã đến tặng 34 bộ bàn ghế mới và nhiều món quà ý nghĩa cho các em học sinh tại điểm lẻ trường THCS Giồng Kè thuộc xã Bình Giang (huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang).

Chủ nhật, 18/09/2016 - 01:00

Huy động tổng lực, sớm đưa học sinh khu vực lũ quét trở lại trường
Huy động tổng lực, sớm đưa học sinh khu vực lũ quét trở lại trường

(Dân trí) - Cơn lũ xảy ra quá đột ngột, lại vào thời điểm năm học mới bắt đầu khiến tất cả cơ sở vật chất, thiệt bị dạy học của thầy trò xã Yên Tĩnh (Tương Dương, Nghệ An) bị nhấn chìm. Hàng trăm lượt cán bộ đoàn viên thanh niên, giáo viên, phụ huynh đã cật lực khắc phục hậu quả lũ quét để các em học sinh sớm trở lại trường.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 05:00

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Phải tạo ra xu thế toàn xã hội học ngoại ngữ
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Phải tạo ra xu thế toàn xã hội học ngoại ngữ

(Dân trí) - “Chúng ta không đưa ra thời gian cụ thể đến năm bao nhiêu Tiếng Anh sẽ trở thành ngôn ngữ thứ hai của Việt Nam, vì đó là một quá trình rất dài. Tuy nhiên, chúng ta hướng tới điều đó, nếu không đưa ra hướng phấn đấu sẽ không hiệu quả. Cần phải có lộ trình bước đi cụ thể để từng bước tạo ra được xu thế toàn xã hội học ngoại ngữ như một nhu cầu tự thân”.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 04:22

Khi trẻ quá say mê đồ công nghệ
Khi trẻ quá say mê đồ công nghệ

(Dân trí) - Có trẻ mới 2 tuổi đã biết đấm đá, dọa nạt như mấy “ông siêu nhân” trên màn hình, và cứ thế chúng thích làm bạn với màn hình hơn cả vì bố mẹ bận công việc cả ngày, ít có thời gian để chơi với chúng…

Thứ bảy, 17/09/2016 - 03:49

Trường ĐH Ngoại thương – Cơ sở Quảng Ninh tưng bừng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới
Trường ĐH Ngoại thương – Cơ sở Quảng Ninh tưng bừng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới

(Dân trí) - Ngày 17/9/2016, trường Đại học Ngoại thương long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học 2016 – 2017, chào đón tân sinh viên khóa mới và trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên hệ đào tạo chính quy K51 tại Cơ sở Quảng Ninh.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 03:00

Giáo viên tiểu học nhận 5 – 10 triệu đồng cho “1 suất” vào trường
Giáo viên tiểu học nhận 5 – 10 triệu đồng cho “1 suất” vào trường

(Dân trí) - Một số giáo viên trường tiểu học Võ Thị Sáu (Long An) nhận tiền, quà của phụ huynh để đưa con em họ vào trường theo diện người quen. Có giáo viên nhận “bồi dưỡng” bằng tiền (5 triệu đồng/em), có giáo viên nhận quà bằng card điện thoại, tranh thêu (trị giá 10 triệu đồng).

Thứ bảy, 17/09/2016 - 12:28

"Lập facebook" cho vua Quang Trung: Các "tác giả" trẻ nói gì?
"Lập facebook" cho vua Quang Trung: Các "tác giả" trẻ nói gì?

(Dân trí) - Chỉ trong vòng một tiết Ngữ Văn, nhóm học sinh lớp 9G (trường liên cấp Olympia, Hà Nội) đã "thiết kế facebook" cho vua Quang Trung, với đầy đủ các hình thức như dòng trạng thái, timeline...

Thứ bảy, 17/09/2016 - 12:28