Nghị lực vượt lên số phận của “thầy giáo không bằng cấp”

Dân trí Sinh ra và lớn lên tại miền quê nghèo lại mắc biến chứng sau một cơn sốt rét, hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật đeo bám khiến anh phải bỏ dở đèn sách từ năm học lớp 7. Tuy nhiên, với nghị lực phi thường, gần 20 năm qua, anh đã trở thành “thầy giáo” ôn thi cho hàng trăm học sinh đỗ đại học.
>>Thầy giáo đi xe lăn lên bục giảng: “Được sống đã là một món quà”

Anh là Đặng Tiến Dũng (SN 1957, trú xã Phúc Đồng, Hương Khê, Hà Tĩnh). Năm học 2018-2019 vừa qua, cả 21 học sinh được anh Dũng bồi dưỡng đều thi đỗ đại học từ 20,5 đến 24 điểm.

Tuổi thơ thiếu may mắn

Năm lên 6, cậu bé Đặng Tiến Dũng đang học dở lớp 1, sau đợt sốt rét ác tính biến chứng, lên cơn co giật, Dũng phải bỏ học để chữa bệnh. Thương con, bố mẹ đưa Dũng đi chữa bệnh, từ bệnh viện huyện đến tỉnh, từ Tây y đến Đông y suốt 3 năm trời nhưng không khỏi hẳn, Dũng bị liệt một chân.

Dù vậy, vì ham học nên Dũng xin bố mẹ vào học chương trình lớp 4 theo bạn bè cùng trang lứa, bỏ qua chương trình các lớp trước. Thấy con sáng dạ, có chí nên dù bận công việc, bố mẹ và các anh thay nhau cõng Dũng đi học.

Học đến lớp 7 thì bệnh cũ tái phát, một chân bị liệt hẳn, không tự đi lại được, bố của Dũng nhờ Binh trạm 12, Đoàn 559 đóng quân tại xã giới thiệu để đưa con ra Bệnh viện Quân y 108 chữa bệnh.

Trong chiến tranh ác liệt, việc đi lại rất khó khăn; dù có tốn kém và gian nan đến mấy, gia đình quyết vượt qua để thay nhau chăm sóc Dũng. Hơn 2 năm điều trị vẫn không có chuyển biến, một chân Dũng bị tê liệt hoàn toàn.

Trở về quê, vì chiến tranh phá hoại ác liệt, trường cấp ba sơ tán cách nhà hai mươi cây số, Dũng không thể đi học tiếp. Dũng buồn lắm nhưng số phận là vậy, biết làm sao được.

Nghị lực vượt lên số phận của “thầy giáo không bằng cấp” - 1

Anh Đặng Tiến Dũng - người thầy không bằng cấp.

Thấu hiểu hoàn cảnh và nghị lực, vả lại, thấy Dũng có chữ đẹp, thông minh nên xã đã bố trí Dũng làm thống kê, kế toán hợp tác xã, sau đó huyện hợp đồng làm công tác địa chính. Công tác ở huyện được ít năm, Dũng lại trở về địa phương làm bưu điện và thống kê xã; tham gia công tác Đoàn.

Hết tuổi Đoàn, anh trở về tự lao động để kiếm sống, xây dựng mái ấm gia đình. Ngoài trồng trọt, chăn nuôi, Dũng còn làm thợ xây, thợ mộc, sửa chữa xe máy. Những công việc ấy, người bình thường đã mệt, huống gì người tàn tật như anh, nhưng gánh nặng gia đình đặt lên vai, Dũng phải ráng sức chịu đựng, không nề hà bất cứ việc gì để mưu sinh, nuôi con ăn học.

Con học cha, cha học con

Đời anh phải bỏ dở đèn sách từ lớp 7 nhưng với các con anh đang ở tuổi ăn, tuổi học thì làm sao đây? Câu hỏi khó tìm lời giải khi Dũng là trụ cột của gia đình nhưng bị tàn tật, ốm đau thường xuyên, hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn.

Thương bố mẹ, các con anh siêng năng, chịu khó lao động để đỡ đần gia đình, vừa có tiền ăn học. Điều đó đã giúp anh vơi đi phần nào sự mặc cảm của số phận và bệnh tật. Anh vật lộn với nhiều nghề và làm ruộng, buôn bán, tích góp từng đồng và vay ngân hàng hàng trăm triệu để đầu tư cho con ăn học.

Nghị lực vượt lên số phận của “thầy giáo không bằng cấp” - 2

Anh Dũng luôn trau dồi kiến thức sau mỗi ngày đứng lớp.

Ngày đi làm, đêm về anh phải làm người thầy “bất đắc dĩ”, cùng các con đèn sách ôn luyện, trau dồi kiến thức để kèm cặp các con học hành. Vậy là con học lớp nào anh học lớp đó. Anh tự học và làm học trò của con, đồng hành cùng con giải hết bài toán này đến bài toán khác. Sau khi cháu lớn vào đại học, anh lại bày dạy cho những đứa tiếp theo, rồi trở thành thầy giáo để phụ đạo cho con.

Sau bao gian truân, vất vả của anh đã được bù đắp. Đến nay, năm đứa con anh đều tốt nghiệp đại học, đều có việc làm ổn định, là giảng viên trường đại học, giáo viên THPT, giám đốc doanh nghiệp. Trong đó có 1 cháu đã học xong cao học, 2 cháu đang làm luận văn thạc sỹ.

“Điều hạnh phúc là các cháu không chỉ học giỏi mà tích cực tham gia hoạt động xã hội, có ý thức rèn luyện phấn đấu” - anh vui mừng “khoe” với tôi.

Năm cháu đều đạt học sinh giỏi tỉnh và quốc gia, đều tốt nghiệp đại học loại giỏi và đều được kết nạp vào Đảng tại các trường đại học. Ba cháu đạt giải Ba Sinh viên nghiên cứu khoa học, hai cháu được bầu chọn đi dự Đại hội Sinh viên tiêu biểu toàn quốc; được nhận học bổng toàn phần của trường đại học và học bổng sinh viên nghèo học giỏi do công ty Điện lực Hà Nội trao tặng. Cháu út được Trung ương Đoàn tặng giải thưởng Lý Tự Trọng, được nhận học bổng VietKids. 

Anh tâm niệm, cho con vàng bạc không bằng cho con kiến thức để mở mang tầm nhìn, để con tự lập trong cuộc sống.

"Người thầy không bằng cấp"

Từ việc dạy, ôn thi cho các đứa con đỗ đạt cao, anh Đặng Tiến Dũng được làng xóm biết đến và gửi con nhờ giúp đỡ trong việc học tập. Tiếng lành đồn xa,  học sinh đến xin học ngày càng đông, anh bồi dưỡng chương trình từ cấp một đến cấp ba, không chỉ có Toán, Lý, Hóa mà cả chương trình Ngữ văn cho các em trong xã, trong huyện và các huyện Can Lộc, Đức Thọ, Vũ Quang của tỉnh Hà Tĩnh. Hiện, anh Dũng còn mở thêm một lớp ở thành phố Hà Tĩnh.

Buổi đầu mở lớp dạy thêm đối với anh không ít gian truân. Vì muốn con nên người, anh gắng cập nhật kiến thức để giúp con mà thôi, anh không có chứng chỉ sư phạm và không nghĩ đến việc mở lớp dạy thêm, nhưng nhiều phụ huynh đến nhờ gửi con theo học, nể quá anh phải nhận lời. Từ đó bất đắc dĩ anh trở thành “thầy giáo không bằng cấp”.

Nghị lực vượt lên số phận của “thầy giáo không bằng cấp” - 3

Anh Dũng ôn luyện cho học trò tại nhà.

“Có lần, 8 cháu thi vào lớp 10 không đậu vì tỷ lệ tuyển sinh 1/4, các cháu đến xin học, mùa thi năm ấy, cả 8 cháu được tôi bồi dưỡng đều đậu vào lớp 10. Một hôm thầy T. là Hiệu trưởng trường THCS đến phê bình tôi gay gắt, bảo chưa học xong chương trình cấp 2 mà đi làm thầy, làm con người ta thêm dốt. Tôi buồn lắm, nhưng nén chịu; vì nể dân làng nhờ, mặt khác thương các cháu nên tôi phải ngăn ki - ốt làm đôi để bên ngoài sửa xe, bên trong mở lớp, hạn chế những dèm pha ác ý từ mọi người” - anh Dũng nhớ lại.

Cho tới khi, câu chuyện về anh được viết lên mặt báo, được các vị lãnh đạo đến thăm và động viên, anh mới công khai mở lớp. Cũng từ đó (khoảng năm 2000), anh không làm nông, làm nghề khác nữa, chỉ tập trung bồi dưỡng học sinh.

(Còn nữa)

Trần Thanh Bình

(Chủ tịch Hội Khuyến học Hà Tĩnh)

MỚI NHẤT
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thư nhân dịp khai giảng năm học mới
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thư nhân dịp khai giảng năm học mới

(Dân trí) - Nhân dịp khai giảng năm học mới 2019 - 2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư chúc mừng tới ngành giáo dục.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 10:52

Cô giáo một buổi đi dạy, một buổi đội nắng đi xin sách cho học trò
Cô giáo một buổi đi dạy, một buổi đội nắng đi xin sách cho học trò

(Dân trí) - Những tuần đầu nhập học chỉ mới dạy học một buổi, ngoài giờ lên lớp, buổi còn lại cô Phương lại đi rong khắp Sài Gòn để xin và chở sách, đồ dùng học tập về cho học trò.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 07:28

Các bạn trong lớp chạy cùng, cổ vũ cho cậu bé tật nguyền tại đại hội trường
Các bạn trong lớp chạy cùng, cổ vũ cho cậu bé tật nguyền tại đại hội trường

(Dân trí) - Các bạn cùng lớp của Callum De Bortoli chạy cùng và cổ vũ cho em trong suốt cuộc đua 1.500m và công kênh cậu lên vai khi em về đích.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 06:00

Quả ngọt từ nghị lực và lòng nhân ái của “thầy giáo không bằng cấp”
Quả ngọt từ nghị lực và lòng nhân ái của “thầy giáo không bằng cấp”

(Dân trí) - Hàng trăm học sinh được thầy Dũng dạy đã đỗ điểm cao vào đại học, trong số đó có rất nhiều em từng rớt đại học đến tìm “thầy giáo không bằng cấp” để ôn lại cũng đậu những trường danh tiếng. Có những em được dạy miễn phí, đến bây giờ thầy Dũng có hàng chục con nuôi, mỗi ngày lễ Tết là thầy trò, cha con sum vầy đông đúc trong niềm hạnh phúc.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 04:15

Quảng Ninh: Nữ sinh trường chuyên Hạ Long bị rạch mặt trong nhà vệ sinh
Quảng Ninh: Nữ sinh trường chuyên Hạ Long bị rạch mặt trong nhà vệ sinh

(Dân trí) - Thông tin với Dân trí lúc tối nay (31/8), bà Vũ Liên Oanh, Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh cho biết, liên quan đến vụ nữ sinh trường THPT Chuyên Hạ Long bị kẻ xấu từ bên ngoài đột nhập vào nhà vệ sinh rạch mặt, cơ quan công an đã vào cuộc và bước đầu đã khoanh vùng, xác đinh được đối tượng gây án.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 08:53

Nữ Đảng viên tuổi 18 luôn có thành tích học tập dẫn đầu toàn trường
Nữ Đảng viên tuổi 18 luôn có thành tích học tập dẫn đầu toàn trường

(Dân trí) - Trong suốt ba năm phổ thông, Hải Lý đều giữ vị trí số 1 về thành tích học tập của khối cũng như toàn trường. Năm 2018, em là học sinh duy nhất của Cụm nhận danh hiệu “Học sinh 3 tích cực” do Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố trao tặng.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 02:30

Nghệ An: Công khai 3 khoản thu bắt buộc trong năm học 2019 - 2020
Nghệ An: Công khai 3 khoản thu bắt buộc trong năm học 2019 - 2020

(Dân trí) - Ngày 31/8, ông Nguyễn Trọng Hoàn - Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết, vừa có văn bản hướng dẫn công tác thu, chi năm học 2019 - 2020 tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh này.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 01:51

Những ngành học được ưa chuộng
Những ngành học được ưa chuộng

Kết quả xét tuyển năm 2019 chứng kiến sự khởi sắc của nhóm ngành công nghệ thông tin khi điểm trúng tuyển vào nhóm ngành này ở nhiều trường ĐH cao chót vót.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 01:47

Vụ học sinh ngã gãy chân ở trường: Hiệu trưởng từng vi phạm kỷ luật
Vụ học sinh ngã gãy chân ở trường: Hiệu trưởng từng vi phạm kỷ luật

(Dân trí) - Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh, Hiệu trưởng Trường mầm non Tam Đồng (xã Tam Đồng, huyện Mê Linh, Hà Nội) - nơi xảy ra vụ học sinh ngã gãy chân nhưng lãnh đạo nhà trường phát biểu vô cảm, từng “dính” kỉ luật trước đó và được điều chuyển về đây.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 09:15

Quảng Ngãi: Đầu tư hàng trăm tỷ đồng cho năm học mới
Quảng Ngãi: Đầu tư hàng trăm tỷ đồng cho năm học mới

(Dân trí) - Năm học 2019 - 2020, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã phân bổ 420 tỷ đồng để ngành Giáo dục nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị cho các điểm trường.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 08:19

Bộ Giáo dục lên tiếng về 13 cán bộ, lãnh đạo bị xem xét kỷ luật liên quan đến gian lận thi 2018
Bộ Giáo dục lên tiếng về 13 cán bộ, lãnh đạo bị xem xét kỷ luật liên quan đến gian lận thi 2018

(Dân trí) - Tối ngày 30/8, Bộ GD&ĐT đã phát đi ý kiến Thứ trưởng Lê Hải An liên quan đến việc xem xét thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước của 13 cá nhân liên quan đến gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 06:44

48 trường đại học, Sở giáo dục phải dừng cấp chứng chỉ ngoại ngữ và tin học
48 trường đại học, Sở giáo dục phải dừng cấp chứng chỉ ngoại ngữ và tin học

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa công bố danh sách 48 đơn vị phải dừng tổ chức kiểm tra, sát hạch, cấp chứng chỉ ngoại ngữ và chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 06:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Sóc Trăng tăng cường đảm an toàn cho học sinh khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng xe ô tô
Sóc Trăng tăng cường đảm an toàn cho học sinh khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng xe ô tô

(Dân trí) - Trước vụ việc học sinh lớp 1 trường Gateway (Hà Nội) tử vong, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng vừa yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn cho học sinh khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng xe ô tô.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 12:55

Vụ học sinh ngã gãy chân tại trường: “Hiệu trưởng không được phát ngôn như vậy!”
Vụ học sinh ngã gãy chân tại trường: “Hiệu trưởng không được phát ngôn như vậy!”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ phụ huynh “tố” học sinh gãy chân tại trường, hiệu trưởng trả lời vô cảm, theo lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Mê Linh, với cương vị một hiệu trưởng nhưng có thái độ và tin nhắn như vậy với nhân dân là không được phép.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 05:58

Gian lận thi 2018: Nhiều Cục trưởng, Vụ trưởng, Chánh Thanh tra... Bộ GD&ĐT bị xem xét kỷ luật
Gian lận thi 2018: Nhiều Cục trưởng, Vụ trưởng, Chánh Thanh tra... Bộ GD&ĐT bị xem xét kỷ luật

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT đã ký công văn thông báo về việc xem xét xử lý kỷ luật 13 công chức của Bộ GD&ĐT liên quan đến gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 04:48

Phú Thọ: Đưa vào hoạt động điểm trường cho trẻ mầm non người H’Mông, Dao
Phú Thọ: Đưa vào hoạt động điểm trường cho trẻ mầm non người H’Mông, Dao

(Dân trí) - Ngày 28/8, tại Phú Thọ, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã khánh thành, bàn giao điểm trường mầm non khu Đâng, xã Trung Sơn. Công trình mới khang trang đã chấm dứt tình trạng cô, trò nơi đây phải sinh hoạt, học tập trong điều kiện thiếu thốn cơ sở vật chất, chất lượng giáo dục không đảm bảo.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 04:30

Thủ tướng Malaysia khẳng định với sinh viên Đại học FPT: Chúng tôi đang tìm kiếm nguồn nhân lực AI
Thủ tướng Malaysia khẳng định với sinh viên Đại học FPT: Chúng tôi đang tìm kiếm nguồn nhân lực AI

(Dân trí) - “Không nên ăn quá nhiều” là lời khuyên của Thủ tướng Malaysia đến sinh viên Đại học FPT khi đến thăm làng Phần mềm FPT, Hà Nội ngày 28/8. Thủ tướng cũng gửi gắm thông điệp về cách sống: những thay đổi nhỏ có thể giúp giải quyết nhiều vấn đề trong xã hội.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 04:30

Hiệu trưởng có học sinh ngã gãy chân ở trường: “Tôi hoàn toàn không sai!”
Hiệu trưởng có học sinh ngã gãy chân ở trường: “Tôi hoàn toàn không sai!”

(Dân trí) - Học sinh M.A ngã gãy chân tại Trường mầm non Tam Đồng (Mê Linh, Hà Nội) từ chiều 28/8 nhưng đến chiều tối 29/8, Hiệu trưởng Đỗ Thị Chăm vẫn cho rằng cháu chỉ bị trật khớp. Hiệu trưởng nhà trường cho rằng, mình không sai, tất cả đều do hiểu lầm.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 03:44

Giúp con chọn nghề thời 4.0: Đợi đến đại học đã quá muộn
Giúp con chọn nghề thời 4.0: Đợi đến đại học đã quá muộn

(Dân trí) - Phần lớn học sinh Việt Nam hay bị hụt hẫng, “vỡ mộng” khi bước chân vào đại học. Nhiều em tốt nghiệp phổ thông nhưng vẫn mơ hồ về nghề nghiệp tương lai, không biết bản thân muốn làm gì, đam mê gì, dẫn đến sai lầm khi chọn ngành học.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 03:30

Hà Tĩnh: Hơn 12.000 trẻ mầm non chưa được đến trường do thiếu giáo viên
Hà Tĩnh: Hơn 12.000 trẻ mầm non chưa được đến trường do thiếu giáo viên

(Dân trí) - Kết quả khảo sát thực tế năm học 2019-2020, tại Hà Tĩnh có 12.672 trẻ nhỏ thuộc 490 nhóm lớp không được tuyển sinh vào các trường mầm non công lập do thiếu giáo viên.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 02:28

Thanh Hóa: Học sinh nhiều nơi phải nghỉ học do nước dâng cao
Thanh Hóa: Học sinh nhiều nơi phải nghỉ học do nước dâng cao

(Dân trí) - Do nước lũ dâng cao, để tránh gây nguy hiểm cho học sinh, UBND huyện Lang Chánh và huyện Ngọc Lặc (thanh Hóa) đã phải thông báo tới các trường trên địa bàn phải nghỉ học.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 01:52

GS.TS Trần Văn Chứ được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Phần Lan
GS.TS Trần Văn Chứ được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Phần Lan

(Dân trí) - Sáng ngày 30/8, tại trường ĐH Lâm Nghiệp Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam – Phần Lan tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 12:12

Quảng Trị: Đảm bảo an toàn cho học sinh khi đưa đón bằng xe ô tô
Quảng Trị: Đảm bảo an toàn cho học sinh khi đưa đón bằng xe ô tô

(Dân trí) - Trước vụ việc học sinh lớp 1 trường Gateway (Hà Nội) tử vong, Sở GD-ĐT Quảng Trị phát đi văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường giải pháp bảo đảm an toàn cho học sinh khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng xe ô tô.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 10:34

Tuổi 18 tự hào đứng dưới ngọn cờ Đảng và làm theo lời dạy của Bác
Tuổi 18 tự hào đứng dưới ngọn cờ Đảng và làm theo lời dạy của Bác

(Dân trí) - Với nam sinh Tôn Lương Bảo, Bác Hồ là tấm gương sáng cho mỗi người trong chúng ta noi theo, việc học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức của Bác là cách tốt nhất để chúng ta hoàn thiện bản thân, phát huy tốt nhất những khả năng, phẩm chất của mình.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 10:34